Sunday, August 22, 2010

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG!!!

Nếu không có chuyện lùm xùm giải "phiu" lấn át thì chuyện này sẽ liên tục. Câu chuyện giáo dục Việt Nam là chuyện dài nhiều tập. Tập một là chuyện mua bằng, mua chức do nhu cầu cuộc sống sinh ra, nhưng mua bằng trong nước là chuyện "xưa rồi Diễm". Ngày nay mua bằng của trường dỏm ở nước ngòai mới là chuyện thời thượng. Điều đáng nói ở đây là người mua bằng được học thật, nhưng học với thầy dỏm và trường dỏm, ra bằng dỏm nhưng trong nước không ai hay, ai biết. Và không biết là người đứng ra thuê trường dỏm để dạy vô tình hay cố ý trong việc này thì tới nay chưa thấy thông tin nào nói đến, chỉ thấy trên bản tin ĐHQG Hà Nội có trả lời của ông phó giám đốc là với những sự kiểm tra nghiêm ngặt của ĐHQGHN thì làm sao lại chọn trường dỏm? Bên cạnh đó, là một lời răn đe rất hay ho ở cuối bảng tin.

Ngay sau khi blog tôi làm lọat bài Đại học Mỹ - Phân biệt vàng thau và trang JIPV (trang web GS dỏm Việt Nam: Journal of Incompetent Professors in Vietnam) thì blog của tôi bị hack ID và Password. Còn trang JIPV thì bị đánh sập tòan bộ đến hôm nay không còn có thể phục hồi. Nay viết entry này có 2 công việc:

1. Thông báo đến với mọi người trang JIPV chuyển sang ngôi nhà wordpress có địa chỉ là: http://giaosudom.wordpress.com/. Ai muốn tìm hiểu thì vào link tôi đưa để tìm hiểu. Tôi vừa nhờ các bạn bên JIPV tìm dùm thông tin của một khuôn mặt đại diện cho một đại học dỏm nước ngòai đang liên kết với một đại học lớn ở Việt Nam, mong tin các bạn.

2. Chúng tôi lại bắt đầu tiếp tục sự nghiệp tìm ra những con sâu đại học ngọai dỏm làm rầu nồi canh giáo dục đại học Việt Nam, bắt đầu từ tuần sau. Các bạn sẽ còn thấy nhiều đại học dỏm nước ngòai liên kết các trường đại học công lập và trường đào tạo cán bộ Việt Nam rất có tiếng để làm nên sự nghiệp đào tạo 20.000 tiến sĩ cho công cuộc phát triển đất nước theo định hướng XHCN.

Quá trình đổi mới là một quá trình cần có tâm thế và tư thế. Nếu không có tâm thế và tư thế thì sẽ đẩy sự đổi mới ấy xuống vực sâu. Giáo dục Việt Nam trong 20 năm qua không ngòai việc đổi mới nhưng chưa có tâm thế và tư thế để làm. Con đường níu kéo ngành giáo dục Việt nam đã bệ rạc sau hơn 20 năm đổi mới trở lại thời còn bao cấp là một con đường chông gai và lắm gian nan. Chúng tôi không hy vọng sẽ có thể làm nó tốt hơn giáo dục thời bao cấp, mà chỉ mong bằng. Mong mọi người quan tâm và ủng hộ. 

Asia Clinic, 16h24' ngày Chúa Nhật, 22/8/2010

27 comments:

 1. chống hacked có nhiều cách
  - copy và past
  - cài đóng băng ổ c
  - không xử dụng mail google mà mình xử dụng blog
  - password gồm chử và số, kí hiệu
  kể cả khoảng trắng
  - lưu trang web ở ổ D khi còn đăng nhập(save page as)
  - khi cần chỉ cần open= click chuột
  khi đó họ không ăn cắp dc

  ReplyDelete
 2. nên xử dụng firefox nhé

  ReplyDelete
 3. http://drtreock.blogspot.com/2009/03/phong-chong-virus-hack-error-cua-yahoo.html

  ReplyDelete
 4. Đọc trong website thấy hầu hết các ông đang nắm giữ những chức vụ hết sức quan trọng (như bộ trưởng bộ giáo dục, bộ trưởng bộ y tế, hiệu trưởng trường Đại học, viện trưởng, hội đồng học hàm...vv) đều là giáo sư dởm...


  Kể cả ông Phạm Vũ Luận, sắp thay bác Ng Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng bộ GD cũng có trong danh sách (công bố ISI ông này = 0). Vị trí này hồi thời phong kiến tương đương với chức Quốc sư - là thầy của một quốc gia... thôi chết hết mấy đứa con nít!

  ReplyDelete
 5. Mõ làng tui sẽ loa loa tiếp cái thông báo quan trọng này cho bà con biết.

  ReplyDelete
 6. Dòng họ Nguyễn Lân rất nổi tiếng với nhiều vị có hàm Giáo sư ,Tiến sĩ (Nguyễn Lân Tuất, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Lân Cường, Nguyễn Lân Hùng...).
  Không biết trong số đó, có bao nhiêu người thực tài.
  Hoang mang quá !!! hic hic.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Cụ Choi đã tiết lộ thân phận là "giặc lái", cụ làm giặc thì mang tội là đúng rồi. Làm phi công nhân dân XHCN là phải biết núp trong mây. Nhưng về mặt chữ nghĩa trong văn bản Giấy ra trại người ta phải viết là Phi công. Giấy ra trại dùng để nhập hộ khẩu. Ông Lý Tống không có giấy này nên phải băng rừng và lạc tận Tân Gia Ba.
  Là giặc lái hẳn cụ quan tâm đến 2 vụ rơi máy bay ngày 30/4. một vụ ở Tân Kiên - An Lạc, một vụ bên trong phi trường TSN.

  ReplyDelete
 8. Hoan hô bác Hồ Hải tiếp tục sự nghiệp chống dỏm. JIPV tiếp tục sự nghiệp chống khoa học dỏm, còn bác thì theo con đường chống giáo dục dỏm, chẳng mấy chốc nền học thuật của VN sẽ trong sạch.

  Đành hy vọng vậy!

  ReplyDelete
 9. Vẫn biết các bác ở trên đã hoan hô bác rồi nhưng tôi vẫn cứ hoan hô bác tiếp. Rán chịu nha bác HH.
  Trước kia chưa biết bác nhiều, giờ biết càng phục bác thêm. Làm việc 7 ngày 1 tuần, mỗi ngày làm gấp rưỡi giờ nhà nước mà vẫn dành giờ (between patients) để viết lách được. Bài nào bài nấy lại nặng ký cứ như là nghề của chàng vậy.
  Bái phục bái phục! Thiệt đó!

  ReplyDelete
 10. Dear Lý Tóet,

  Có cái hộ khẩu và phục hồi quyền công dân đã phúc. Cái nhà còn bị đuổi ra không cho lấy cái ảnh thờ của bà cụ nữa chứ mà nói.

  Nhưng thật tình mà nói tớ chả để tâm thù hằn gì đâu. Lúc đó các em nó cuồng tín với lại trình độ kém qúa nên đúng sách vở là tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tẩu vi là thượng sách. Thế mà đâm hay Ly tóet ạ.

  ReplyDelete
 11. Dear Nothing,
  "Đọc trong website thấy hầu hết các ông đang nắm giữ những chức vụ hết sức quan trọng (như bộ trưởng bộ giáo dục, bộ trưởng bộ y tế, hiệu trưởng trường Đại học, viện trưởng, hội đồng học hàm...vv) đều là giáo sư dởm..."

  Không "Dỏm" và không "Đểu" mói là lạ.

  Bây giờ bắt đầu từ buổi sáng ở VN bạn ra khỏi nhà bạn để ý xem trong ngày bản tiếp xúc với bao nhiêu mặt hàng "Dỏm" và "Mặt Dỏm - hay Mặt Giả" tronng ngày. Và ch1nh ngay bản thân bạn đeo bao nhiêu cái mặt giả để giao tiếp. Bạn có để ý là khi bạn đến cơ quan công quyền thì bạn càng thấy mặt giả nhiều hơn và lại thêm nhiềi cái "Mặt đểu" nữa dúng không?.

  Riết rồi nếu không vững bạn sẽ quên đi mình là ai cho xem. Cho nên cách tốt nhất là bạn phải lôi ra những cái "Dỏm" và "Mặt giả" mà chỉ trích thì mình sẽ không bị đồng hóa.

  ReplyDelete
 12. Cảm ơn Trung09 nhé, bạn đã làm một việc vô cùng giá trị.

  Dear Inhainha, tớ đã gửi mail cho các bạn bên JIPV về một GS có dòng họ tất quis tộc để các bạn tìm ra tung tích và nguồn gốc cái GS như thế nào? Mong tin các bạn trễ nhất là hết ngày mai nhé. Công việc đang rất tốc độ để kịp cho loạt bài chống trường dỏm liên kết.

  Dear anh VKUT,
  Biết làm sao được? Nhàn cư vi bất thiện, chỉ khi thời gian quá eo hẹp thì lúc đó công suất mới chạy hết. Hơn nữa khi viết bằng trái tim thì không cần suy nghĩ, mà những ý tưởng đó nó đã có tự hàng chục năm rồi, bây giờ chỉ phun trào như dung nham núi lửa thôi.

  Dear Minh Trị,
  Có một dạo thập niên 1990s, tớ phải cầm cu chó đái ít nhất phải vài cái TS và vài cái GS hợp thức hóa cho các candidate PhD chưa thể trình luận án ở Đông Âu cũ quay về với cái bằng phó TS đấy. Loại này thì lũ khủ. Chính loại này đang phá nước hại dân. Và cũng chính vì thế tớ không bao giờ muốn lấy bất cứ cái bằng nào khác, đồng thời thấy mình dại khi phải cất công học hết đại học.

  Dear anh Choi,
  Cần nhẹ nhàng tình cảm. Con ruồi nó chỉ sa vào chén đường. Nó không sa vào chung rượu bao giờ. Hãy phản biện bằng chứng cứ khoa học và minh triết có tác dụng hơn là mắng sa sả vào mặt người ta được.

  Good night,

  ReplyDelete
 13. Dear Bs Hồ Hải,

  ''Có một dạo thập niên 1990s, tớ phải cầm cu chó đái ít nhất phải vài cái TS và vài cái GS hợp thức hóa cho các candidate PhD chưa thể trình luận án ở Đông Âu cũ quay về với cái bằng phó TS đấy. Loại này thì lũ khủ. Chính loại này đang phá nước hại dân. Và cũng chính vì thế tớ không bao giờ muốn lấy bất cứ cái bằng nào khác, đồng thời thấy mình dại khi phải cất công học hết đại học''.

  Nếu đúng như chú nói, thì quả thật đáng sợ, họ sống một cách giả hình, giả tạo, lên mặt dạy đời người khác, và cười vào mũi người dân vì không biết họ...dỏm.
  Cháu quen vài người đi học tiến sĩ bằng tiền nhà nước, mỗi lần đi về là có dư 2000-3000 USD (khai man công tác phí). Từ cấp cao cho đến thấp đều hiểu và bao che cho nhau, thì thử hỏi tiền của dân phí phạm đến cỡ nào, nhân lên hàng trăm cơ quan, viện... thì kinh khủng đến đâu.
  Chẳng cần nạn tham nhũng, chỉ cần đào tạo giáo sư,tiến sĩ vô tội vạ cũng đủ gây lãng phí lắm rồi.
  Cuối cùng, người dân chẳng được hưởng lợi gì từ mấy vị tiến sĩ dỏm kia cả, trong khi con em mình học hành lây lất.

  Chúc mọi người đầu tuần vui vẻ !


  Minh Trị

  ReplyDelete
 14. Ngo bao Chau viet trong blog ca nhan rang"bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do."
  Co nguoi lai dem cau noi nay ban luan duoi goc do triet hoc lam no phuc tap them va kho hieu.
  Theo toi,mot cach don gian,NBC dang co duoc quyen tu do chon lua(freedom of choice).NBC hien dang song va lam viec tai dat nuoc noi co he thong chinh tri dan chu da nguyen.
  Doc tai,doc dang thi lam gi co duoc"freedom of choice"
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 15. Có 1 bạn cùng thời với tớ comment ôột ý rất hay như sau bên multiply:

  Bác Hồ Hải và các bạn của bác chớ nên trông mong gì vào những con người đang làm công tác giáo dục hiện nay ở VN.

  Gieo hạt cây gì thì mọc lên cây ấy.
  Còn nhớ lúc chúng tôi tốt nghiệp PTTH và thi vào đại học, đã có câu: "Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm". Những năm 78 - 79, thi ĐHBK phải đạt 3 môn từ 20 điểm trở lên mới có cơ hội, trường ĐHNN4 thì khoảng 15 -16 điểm, nhưng SP thì chỉ 12 -13 điểm là được tuyển.

  Nhưng chưa tệ hại bằng lúc tôi đã có đứa con đầu, năm 1983 -1984, đọc báo thấy nói trường ĐHSP TPHCM vì thiếu chỉ tiêu nên tuyển vào học luôn cả những thí sinh mà thi 3 môn chỉ được...4 - 5 điểm, chỉ cần không có môn nào đạt điểm 0 là được. Lúc ấy tôi đã kêu trời và tự hỏi rồi sau này con mình sẻ được những nhà giáo tương lai này dạy dỗ ra sao...(?)

  Tới giờ này thì không ít những nhà giáo được đào tạo ngày đó đang nắm giữ trọng trách trong ngành giáo dục.

  Chúng ta có nên trông mong vào vụ mùa bội thu, khi đồng lúa được gieo bằng...hạt cỏ ?

  -------------------------------
  Dear anh Khoa, hôm nay khi nào rảnh tôi sẽ lạm bàn về 2 chữ tự do đúng nghĩa của nó.

  ReplyDelete
 16. BS. Hai
  "Le trai,le phai"la tu do sao?
  nhung nguoi dat ra cau hoi nay voi NBC thiet het suc "vo duyen".Ho dung ben trong "khung cua hep"va dat ra cau hoi co tinh moi moc mot nguoi dang co tu do "vao khung cua hep voi chung toi di"!hahahahaha

  ReplyDelete
 17. Anh Khoa,
  Khung cửa hẹp hay "tư duy hạn hẹp"? Tôi thấy hầu hết người VN ở nước ngòai có một "tư duy hạn hẹp" thì đúng hơn.

  ReplyDelete
 18. @BS Hồ Hải: admin của JIPV trả lời như sau:

  "
  Dear Members,

  Dr. Ho Hai wrote that he sent an email to JIPV:

  http://bshohai.blogspot.com/2010/08/thong-bao-quan-trong.html

  Unfortunately, because of security JIPV already clocked previous yahoo addresses. Therefore JIPV couldn’t read his message regarding a “potential professor”.

  JIPV would like Members to inform Dr Ho Hai the case, and kindly to request him resending his message to “dom.giaosu@gmail.com”.

  Yours sincerely,

  JIPV

  "

  ReplyDelete
 19. Dear Inhainha,

  Vừa mới gửi theo địa chỉ gmail.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 20. Hôm qua tờ Công An Nhân Dân có một bài rất hay về sự kiện giải Phiu: Nỗi buồn từ "sự kiện Ngô Bảo Châu".

  Sáng hôm nay một số phó tổng biên tập báo trong nước nói chuyện với tớ qua phone họ bảo rằng: "Chuyện của anh phát hiện sai lầm về báo chí bị gây mê mà quên đi hiện trạng xã hội Việt Nam cần phản ảnh gì là chỉ duy nhất có một mình anh, cảm ơn anh nhiều lắm. Đồng ý NBC là cái quí, và là vốn quí nhưng NBC không còn là người Việt Nam mà của nước Pháp, cũng giống như ngày xưa ca ngợi tay nhạc công Đặng Thái Sơn. So với ĐTS thì NBC hơn 1 bậc, nhưng rất sai lầm khi xem NBC có giá trị hơn 1 ca sĩ mì ăn liền đối với xã hội VN hiện tại. Vì các ca sĩ họ làm ra tiền cho xã hội và bản thân, còn NBC chỉ làm cho mình và các nước lớn. Chúng tôi sẽ bỏ dòng thông tin này và tập trung vào các vấn đề quốc gia đang cần"

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 21. Anh Hai,
  Toi tin anh dang co gang de mo canh cua hep thanh rong hon voi kha nang cua minh.Anh tin vao ly thuyet(co mot so nguoi goi la quy luat)"luong bien thanh chat".vo hinh chung,anh lai bi anh huong nang ne ve cach sap xep lich su va su tien hoa xa hoi cua nhung nguoi duy vat Marxism!
  Nhung thoi,khi nao ranh anh ban them ve "tu do dung nghia cua no" cho moi nguoi doc choi.Cam on
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 22. tai com.
  Theo ly luan va cach nhin cua nguoi Marxism thi My,Uc,Phap,Anh...con dang o giai doan tu ban chu nghia va se buoc qua CSCN khi hoan canh xa hoi chin mui! Dieu nay co nghia la nhung nuoc tren di sau Viet nam 1 che do chinh tri va kinh te!

  ReplyDelete
 23. @BS HỒ HẢI: có khóa chỉ cần 2,5 điểm 3 môn nghe nói vẩn học BS chuyên tu ở trường ĐH PHẠM NGỌC THẠCH
  Giữa SÀI GÒN mà làm bậy vô cùng
  sáng nay 1 bs chuyên tu nói gì đó về trường này, anh bạn tôi nghe và nói , nếu anh ta có quyền, anh ta sẽ đuổi việc hết đám chuyên tu( vậy là kể cả anh bạn đang nói cũng bị đuổi)
  những người này làm ô danh anh em mình
  Em già rồi ,à có mấy chổ vẩn mời làm tư nhân với lương đề nghị khá hấp dẩn nhưng xa em chưa đi

  ReplyDelete
 24. Bài này để giảng giải cho anh Khoa về 2 chữ tự do. Nên nhớ là giảng giải chứ không phải để đọc chơi nhé.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 25. Về tình hình Kinh tế VN hiện nay, không phải vô cớ mà vừa qua Fitch đã hạ mức tín nhiệm VN xuống một bậc (từ BB- xuống B+). Ta đã thấy trong quí 1/2010 căng thẳng ngoại tệ đến thế nào, tỉ giá từ cuối 2009 đến tháng 3/2010 đứng khá lâu ở 19400-19500VND/USD, nhưng từ giữa tháng 3/2010 qua tháng 4/2010 thì đã sụt xuống xoay quanh mức 19000VND/USD, và đến tháng 7-8 thì đã vọt lên lại 19500VND/USD. Điều lưu ý là tât cả các thăng giáng trên chỉ diễn trong vòng vài ba tuần chưa tới 1 tháng. Lên xuống giật cục kiểu này không tốt tí nào vì nó cho thấy sự mất ổn định trong điều hành kinh tế vĩ mô. Hơn nữa xét về dự trữ ngoại hối thì VN đang có vấn đề, vì vốn từ bên ngoài hiện nay đã chiếm tới 79% dự trữ ngoại hối (năm 2009 là 36%)...

  Nhập siêu như VN thì VND chắc chắn sẽ còn mất giá dài dài, nhưng chuyện không có gì để nói nếu mấy ông điều hành ngân hàng nhà nước cho VND mất giá từ từ... dân đen cũng phải hắt hơi sổ mũi khi bổng dưng tiền trong túi mình bị bốc hơi đi gần 3% chỉ vài tuần, chưa kể giá xăng tăng làm giá hàng hóa nhu yếu phẩm bổng dưng tăng vọt.

  Còn doanh nghiệp trong nước thì đã phải chịu trận từ bấy lâu nay khi phải đi vay ngân hàng với lãi suất cắt cổ 14-15%/năm (có thời điểm lên đến 19%/năm), trong khi các doanh nghiệp nước ngoài vay tiền ngân hàng của họ chỉ vài %/năm mà lại có lợi thế về vốn & KHKT hơn hẳn doanh nghiệp VN.

  Lãi suất cho vay VND quá cao, ngân hàng nhà nước đã tìm mọi cách để hạ từ tháng 5/2010, nhưng đến hiện nay vẫn không thể hạ dưới 12%. Nó sẽ là cái vòng kim cô siết chặt nền kinh tế VN. Vì doanh nghiệp thay vì vay tiền để sản xuất thì họ sẽ nhập khẩu về bán (đỡ tốn chi phí nhân công & giảm rủi ro cạnh tranh). Và như vậy cái vòng lẫn quẩn nhập siêu & nền sản xuất VN không thể cạnh tranh sẽ tiếp tục không có hồi kết.

  ReplyDelete
 26. @BS Hải:Nếu không phải là "nhất y,nhì dược ,tạm được BK, Sư phạm cho qua.."thì anh em mình đâu" nếm mật nằm gai" ở KTX Ngo Gia Tự .Xã hội thời nhưng năm 80 "ngăn sông,cấm chợ" quá khó khăn .Em vẫn nhớ như in hình ảnh của mấy chị phát cơm ở nhà ăn,chị giúp biết bao nhiêu người,có cái gì đền đáp nỗi công ơn đó!Thời đó nghề giáo càng thê thảm.Em còn nhớ mấy câu:"Thầy giáo,tháo giày ra chợ bán.Giáo chức,dứt cháo sống lai rai".Thử hỏi có ai dám thi vào sư phạm,cầu nhiều,cung ít và đến bây giờ nền giáo đuc VN đang hái trái đây.Âu cũng là Nghiệp.Ngiệp Nhân-Quả

  ReplyDelete
 27. đọc lại câu này của bác Hồ Hải "Con đường níu kéo ngành giáo dục Việt nam đã bệ rạc sau hơn 20 năm đổi mới trở lại thời còn bao cấp là một con đường chông gai và lắm gian nan. Chúng tôi không hy vọng sẽ có thể làm nó tốt hơn giáo dục thời bao cấp, mà chỉ mong bằng. Mong mọi người quan tâm và ủng hộ."

  Em xin thưa với bác là không mong thể theo kiểu củ được vì thời bao cấp thì các thầy cô hồi xưa còn rơi rớt lại của "chế độ củ" kha khá (các thầy cô này vốn đa số thừa hưởng nền giáo dục kiểu Pháp xa xưa & luân lý đạo đức Phong kiến Khổng Mạnh), bây giờ thế hệ nhà giáo này đã già gần xuống lỗ hết rồi... và hơn nữa lúc đó XH VN chưa có chênh lệch giàu nghèo quá lớn, và XH xuống cấp đạo đức không phanh như hiện nay.

  Rõ là xưa kia đã trồng cây gì thì bây giờ gặt cây đó bác ạ... bây giờ thế hệ sau là các hạt giống mà ta đã lỡ trồng rồi, dù không muốn thì chúng vẫn lớn lên thôi bác ạ... không hiểu dân tộc VN mình hồi xưa bị tội nghiệt gì mà số phận nghiệt ngã thế. Hơn nữa các đại gia của VN hiện nay như Trương Gia Bình (FPT), Đặng Thành Tâm (Đô thị Kinh Bắc), Phạm Nhật Vượng (VinCOM)... có nền tảng giáo dục từ đâu & có tiêu chuẩn common sense thế nào chắc bác cũng hiểu... ặc ặc

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]