Sunday, August 15, 2010

VỆ SINH TRÍ NÃO CHO DÂN TỘC VIỆT

Bài liên quan:
+ Chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường Việt Nam

Đây là một kịch bản mà tôi tự dựng ra với bối cảnh ý tưởng phải viết lọat bài môi trường này là xuất phát từ cuộc tranh cãi giữa mình và một người bạn vong niên, nó là bạn của con mình, có tuổi lớn hơn con mình vài tuổi. Tháng 4/2010 vừa rồi nó làm laedership cho nhóm Model UN đưa mô hình giải quyết cho Cộng Hòa Congo, trong đó có vấn nạn môi trường. Mình bảo nó sao không làm Model UN về Việt Nam? Nó bảo Việt Nam chưa cần đến Model UN vì các đầu tư FDI vào Việt Nam còn hiệu quả và Việt Nam đi vay còn được các tổ chức tín dụng thế giới như WB và IMF hay ADB cho vay thỏai mái. Còn Congo thì tất cả đều đóng cửa.. Vấn đề Việt Nam chỉ là vấn đề Goverment mà không là đòi hỏi một cách tòan diện như Cộng Hòa Congo.

Nhà mình thì cha con chồng vợ là dân chủ tuyệt đối, nên với bạn của con mình cũng là như nhau. Tranh cãi nhau sùi bọt mép thoải mái, miễn sao giữ được xưng hô có tôn tri trật tự là cứ phát. Tớ lại bảo với nó, thế Việt Nam không có sự bất cập tòan diện à? Nó lại bảo, mỗi quốc gia có một hòan cảnh rất riêng, nên phải có 1 chiến lược riêng. Cộng Hòa Congo là một sự sụp đổ tòan diện. Việt Nam chỉ có vấn đề Goverment là cần sửa thôi. Nếu vấn đề Goverment Việt Nam tốt lên thì mọi việc sẽ tốt lên.

Tớ lại hỏi, thế tại sao ở Việt Nam chỉ có Goverment mà không có Economy, infrastructure, Enviroment, etc...? Nó lại trả lời, tất cả các liệt kê của mình đưa ra là bắt nguồn từ Goverment bị thủng trong điều hành và quản lý làm nên, do Goverment chưa có một tư duy trí não được sạch sẽ, chứ không phải như Congo. Nó phân tích như sau:

Về dân trí nói chung trong đó có quan trí của Việt Nam đang ở mức thấp. Song cái đáng lo của Việt Nam là quan trí không có một thế giới quan và nhân sinh quan yêu nước chân chính mà chỉ yêu bản thân mình. Chính điều này đưa đến mọi bất cập bắt đầu từ vấn đề nền tảng là giáo dục. Goverment của Việt Nam phải được giáo dục lại lòng yêu nước chân chính trên cặp phạm trù chung và riêng đúng nghĩa triết học, hòng có một thế hệ lãnh đạo đủ tầm lo cho đất nước. Ngòai ra giáo dục của Việt Nam phải có một vai trò chủ lực để làm nên không phải một mà những thế hệ có nhận thức về môi trường học và sinh thái học quan trọng như thế nào đến cuộc sống. Những nước nghèo và đang phát triển như Việt Nam, chưa sa lầy như Congo phải biết mình bắt đầu cải thiện môi trường từ giáo dục. Vì giáo dục đòi hỏi đầu tư lâu dài, nhưng ít tốn kém hơn 2 lĩnh vực cơ sở hạ tầng và phát trển kinh tế. Ba thành phần cốt lõi tạo ra một môi trường tốt cho một quốc gia. Hai thành tố về cơ sở hạ tầng và kinh tế Việt Nam chưa đủ lực để lo trọn vẹn. Việt Nam phải bắt đầu từ giáo dục về môi trường cho dân trí và quan trí để dân không tham gia làm hại môi trường, quan không cấp phép đầu tư một cách hổn độn như lâu nay. Điều này nằm trong tầm tay của Goverment của Việt Nam mà ít tốn kém.

Tôi lại hỏi, thế giáo dục Việt Nam hiện nay như thế nào? Nó trả lời là giáo dục Việt Nam từ trước khi đổi mới là rất ổn, chỉ có việc áp đặt tư duy chính trị vào giáo dục là chưa ổn. Nhưng từ khi đổi mới giáo dục Việt Nam trở thành một thị trường béo bở để các quan có trình độ dân trí thấp nhũng nhiểu, nên hiện nay giáo dục Việt Nam đang mất dần nền tảng để xây một căn nhà tốt cho vận nước. Nhiệm vụ của ngành giáo dục Việt Nam hiện nay cần đặt những mục tiêu bền vững và dài hạn, chứ không nên đặt những mục tiêu ngắn hạn và những con số biết nói để tạo ra tha hóa và chạy theo thành tích như hiện tại. Một đặc điểm khác của chế độ XHCN là không có mục tiêu cụ thể trong các đề cương phát triển. Gần đây, Việt Nam đi theo kinh tế tư bản chủ nghĩa, bắt đầu bắt chước dùng những con số cụ thể trong các đề án, dự thảo, nhưng những con số đó không được thực thi bỡi những quan trí có tư duy trí não trong sạch mà bị ô nhiễm do thiếu lòng yêu nước chân chính, nên đã làm ra những bất cập và tha hóa tòan diện, trong đó có môi trường. Nên vấn đề vệ sinh trí não dân Việt, đặc biệt quan trí phải là vấn đề ưu tiên và là cốt lõi để làm sạch trí não những người có quyền thực thi cho công việc phát triển nước Việt. Sau nữa là vệ sinh trí não của dân Việt đã bị phương tiện truyền thông làm chệch hướng lâu nay. 

Hãy bắt đầu từ giáo dục, đặc biệt vấn đề vệ sinh trí não cho cả quan trí và dân trí Việt thì Việt Nam sẽ đi đến thành công. Muốn thế giáo dục Việt Nam cần có những chiến lược về tự do học thuật, tư duy độc lập, đại học tự chủ và biết nâng niu và sử dụng tài năng là chủ yếu. Việt Nam chưa đủ kinh tế để làm thêm những mục tiêu khac, chỉ cần 4 mục tiêu trên thì sẽ thàng công.

(*) Đây là một dạng viết thành kịch bản trao đổi, nhưng tất cả các ý tưởng là của tác giả blog. Các nhân vật liên quan trong kịch bản chỉ là hư cấu.

Asia Clinic, 16h12' ngày Chúa Nhật, 15/8/2010

12 comments:

 1. BS Hai va cac ban
  Trong entry"Viet nam,My va nuoc la" cua BS. @Ba8 co trich doan bai viet cua tuong Liu Yazhou,chinh uy hoc vien qua su Trung quoc"...If a system cannot allow citizens to breathe freely and to maximize the release of citizen creativity, not the most representative of the system, and most representative of the people who put their leadership posts, will inevitably perish."

  LIU Ya-zhou
  http://dailynews.muzi.com/news/ll/chinese/1617712.shtml (đọc được với trợ lí Gúc Gù).
  Tam dich ra tieng Viet nhu sau:"...Neu 1 he thong khong cho nguoi dan hit tho khong khi tu do va khong de cho cong dan cua ho phat huy suc sang tao cao nhat,he thong ay khong lua chon duoc nguoi tot nhat lam dai dien cho he thong va nhan dan de dua vao vi the lanh dao thi se di den cho huy diet".
  Va slogan tren blog cua BS"Hãy là ta đi lại từ đầu, Đừng nên là người bước vội về sau."
  Toi thay 2 tu duy nay co nhieu diem trung hop.
  Viet nam thi u ly,nuoc den tron moi nhay.Muon mat! Xot xa buon!
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 2. Dear Khoa,

  Bài nói trên đã được dịch và đăng trên Tuần Việt Nam hôm nay. Với một cái tựa rất hot: TQ - Quản trị theo mô hình Mỹ hay là chết!

  Ở đây: http://tuanvietnam.net/2010-08-12-trung-quoc-cai-cach-hay-la-chet-

  Bác Hải,

  Như vậy, có thể nói VN cũng bắt đầu muốn quản trị theo mô hình Mỹ?

  PA

  ReplyDelete
 3. Oh! chao chi Phuong Anh
  Cam on chi,toi vua vao VN net doc xong.
  Blog cua BS Hai co nhieu bai viet va loi binh di truoc ca cac congty truyen thong quoc te nua...hahahahaaa

  ReplyDelete
 4. Dear all,

  Như thế chỉ còn cách là làm vệ sinh não hay là "Tẩy Não" quí vị ở Government truớc.

  ReplyDelete
 5. dear chi Phuong Anh
  Chi dich bai viet cua tuong Liu Yazhou hay qua-Dung la Tien sai miet duoi roi!!
  hahahahaaa

  ReplyDelete
 6. Hi Khoa,

  Chết, sao bạn lại nghĩ là tôi dịch? Tôi chỉ giới thiệu bài mà tôi đã đọc cho bạn thôi mà! (Tôi cũng đã đọc lại bản tiếng Anh trên Sydney Morning Herald rồi.)

  Hay tại bạn thấy ký tên người dịch là Anh Phương, nên nghĩ là tôi? Hoàn toàn không phải đâu, nếu tôi dịch, sẽ ký tên thật bạn ạ!

  PA

  ReplyDelete
 7. Tiến sãi Miệt Trên xin tạm dịch như sau nè:

  "Nếu 1 chính thể không cho phép dân mình được tự do sinh hoạt hầu phát huy tư duy cùng hiệu quả tốt đẹp, thì nó không vì dân và cho dân nên từ từ chính thể đó sẽ bị tan biến."

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Việt nam đã từng phát động đổi mới Tư duy ,từ những bài viết "nói và làm" của cố bí thư DCS Việt nam Ng Văn Linh cho đến những hô hào VN phải làm cái này,phải làm cái kia nhưng tất cả sẽ không đến đâu chỉ vì chính phủ đã không thật tâm muốn làm.Thậm chí họ không muốn sự thay đổi xảy ra cho bất cứ cơ chế hiện hành nào.Vì nếu thay đổi tức là quyền lợi cá nhân cũng thay đổi theo.Chinh họ cũng không biết quyền lợi của ho sẽ tốt hay xấu hơn sau khi thay đổi .Nhưng họ "thà chết chứ nhất định không chịu hy sinh"Đã không muốn thì có bắt đầu từ đâu cũng sẽ là khập khiển...

  ReplyDelete
 9. Theo tui thì nhà nước đã thành công trong việc dẹp loạn bầu máu nóng của dân chúng từ thời ông Ng Văn Linh cho đến bây giờ. Chính phủ rất sợ bất cứ ai có khả năng đứng ra khoấy động bầu máu nóng của dân chúng & hễ cứ có đám đông là đều bị dẹp hoặc cô lập ngay từ ban đầu. Cũng giống như China, tất cả phản kháng có nhân tố "loạn" đều bị quân đội & công an trấn áp, không thương tiếc về nhân mạng & đôi khi bất chấp cả dư luận ... Tất cả đều hướng đến sự an ổn chính trị để phát triển kinh tế.

  Dù gì đi nữa thì Đại Hội Đ tháng 01/2011 với sự thay đổi các nhân vật đứng đầu quốc gia cũng sắp đến. Và như thường lệ trước đó có đủ thứ chuyện xẩy ra do đấu đá nội bộ giữa các phe... bà con trí thức hãy chờ xem vậy.

  ReplyDelete
 10. Hôm qua viết xong rồi chiều tối đi nhậu với bạn già quắt cần câu, tối ngủ một mạch, sáng ra thấy các bạn bàn xôm tụ quá. Tớ xin đính chính lại 1 chút thông tin:

  1. Bài Trung quốc quản trị theo kiểu Mỹ hay là chết được dịch và đăng ngày 13/8 trên TVN, sau khi anh Khoa đưa lên blog đường link.

  2. Để trả lời cho PA thì tớ lấy 2 bài của trang QĐND làm tiêu biểu cho các bạn đọc: Chống diễn biến hòa bình từ bên trong và bên trên và bài Công tác tư tưởng-văn hóa trong đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”. Nên không có chuyện mô hình quản trị theo kiểu Mỹ.

  3. Đại hội Đ XI cũng sẽ như cũ, tất cả những gì được đọc trên báo và thông tin ngòai luồng không có gì khác những gì tớ đã viết trong bài Chu kỳ văn hóa. Nên bạn Nothing đừng kỳ vọng, và cũng đừng nghĩ là bộ máy nhà nước VN đấu đá nhau. Thực chất họ rất đòan kết, những gì biểu hiện bề ngòai chỉ là họ cố gắng lọai bỏ những phần tử được xem là nguy hại Quốc gia và chính quyền mà thôi.

  Have a nice new week,

  ReplyDelete
 11. À, bây giờ đọc kỹ thì hình như PA nhầm bài của Lý Á Châu đã được anh Khoa đưa lên blog của tớ cách đây 3 hôm, mà bây giờ Vietnamnet mới đưa bài dịch lên với cái tựa: Tướng Trung Quốc bàn về niềm tin và đạo đức. Tớ đọc và thấy bài này có câu dạo đầu rất đặc sắc mà mọi người cần suy nghĩ về nó: Có một câu chí lý thế này: Hay bàn luận về khuyết điểm của người khác thì anh là kẻ đạo đức thấp kém. Hay bàn luận về khuyết điểm của nhân loại thì anh là một nhà tư tưởng.

  Đúng như anh Khoa đã nc trên ói hôm trơớblog của tớ, một bài viết thể hiện cái mà người Trung Quốc đang đi theo người Mỹ: Tự do học thuật và tư duy độc lập

  ReplyDelete
 12. Bác Hải,

  Hai bài khác nhau, bác Hải ơi. Đều nhắc đến tướng TQ Lưu Á Châu. Câu trích của Khoa có trong bài mà tôi đã đưa link, đăng trên Tuần VN từ ngày 13/8. Bài này do tác giả người Tây phương viết, tên là JOHN GARNAUT, đăng trên Sydney Morning Herald ngày 12/8, do Anh Phương lược dịch.

  Bài của bác nói là bài mới đăng hôm nay. Chỉ nói về Lưu Á Châu. Tôi chưa đọc kỹ.

  PA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]