Tuesday, August 17, 2010

VEDAN VÀ NHỮNG GÓC KHUẤT

 Bài đọc thêm:

Dự định sẽ không đem chuyện Vedan làm chết môi trường để viết chi ly, nhưng rồi sáng nay đọc bài: Đồng Nai vẫn loay hoay kiện hay không kiện Vedan, nên phải viết. Viết vì kiểu làm ăn nông dân của chính quyền và các nhà khoa học. Viết vì hiện nay ở Việt Nam lắm viện, trường đào tạo khoa học, nhưng không có nơi nào làm khoa học đúng nghĩa. Viết vì không biết các nhà khoa học, họ ngồi ở các viện họ làm gì, nếu không làm khoa học? Và cuối cùng viết vì cũng để minh chứng sự việc cụ thể về môi trường Việt Nam đang bị bỏ rơi không thương tiếc, vì quan trí thấp trong khi người dân chỉ biết trông đợi vào quan.

Điều đầu tiên phải ghi nhận một góc khuất có tính tích cực mà ít ai trong dân chúng biết đến là bộ tài nguyên và môi trường đã chi ra 15 tỷ để cho Viện Môi trường trực thuộc Đại Học Quốc Gia TPHCM để nghiên cứu tác hại môi trường của Vedan. 

Sự không khoa học của ĐHQG TPHCM và VMT: Nhưng trong kết quả nghiên cứu của Viện môi trường (VMT) chỉ có con số thiệt hại cụ thể của 2 tỉnh thành là Bà Rịa Vũng Tàu và TPHCM, đây là 2 nơi ảnh hưởng phụ của nước thải Vedan ra sông Thị Vải. Còn tỉnh Đồng Nai là nơi thiệt hại trực tiếp thì VMT lại đưa ra một kết luận rất ư là phi khoa học: "Ước khỏang 120 tỷ, các bên liên quan cứ liệu mà xử, còn số liệu thì chúng tôi không thể tính được!". Làm bằng chứng khoa học để ra tòa mà là tòa án có tính Quốc tế, nhưng làm như anh Đại học Cuốc Gia TPHCM này thì chỉ có thua kiện và mất tiền vì nhà khoa học nữa vời và vì bên bị họ nắm được thóp của cái phi khoa học. 

Câu chuyện của anh VMT của ĐHQG TPHCM này làm tôi nhớ lại cách đây khỏang hơn 20 năm lúc chưa ban giao với Mỹ. Lúc đó, có một công trình cấp nhà nước đưa xuống các viện, trường Y để nghiên cứu chất độc da cam trong chiến tranh đã ảnh hưởng đến người Việt Nam. Chúng tôi được lệnh là cứ phẫu thuật một bệnh nhân bất kỳ thì lấy một khối mỡ chài (mỡ của mạc treo tràng trên: upper mesentery) để tìm chất độc da cam. Chúng tôi không đồng ý với cách làm không khoa học này, vì như thế sẽ không chứng minh được chất độc da cam có ảnh hưởng đến các cháu bé bị dị tật bẩm sinh, thì cuộc thưa kiện sẽ không thành. Cuối cùng, việc nghiên cứu được chuyển sang cho một bệnh viện chuyên khoa sản để cho một người nhờ đó mà leo lên con đường quan nghiệp. Nhưng tất cả các bằng chứng khoa học đều không ý nghĩa cho vụ kiện, để đến bây giờ trở thành sự kêu gọi lòng nhân ái của nhân dân Việt.

Không biết 15 tỷ trao cho VMT để làm những công việc cụ thể gì? Và nó chạy về đâu? Cũng như cái nghiên cứu chất độc da cam năm xưa, hao tốn bao nhiêu không ai biết, ít ai hay, thì bây giờ là không có chứng cứ khoa học trên bàn kiện cáo.

Cách giải quyết nông dân: Trong trả lời của ông bộ trưởng tài nguyên môi trường có cái gọi là giải quyết làm sao cho hợp tình hợp lý. Trong một bài viết của tôi về văn hóa và sự phát triển, chúng ta cần phải biết áp dụng cách ứng xử lọai văn hóa nào trong cuộc sống. Chúng ta không thể đem chuyện riêng tư của một cá nhân để xét họ nơi làm việc. Tôi đã từng đắng miệng khi thấy một đồng nghiệp bị trù giập nơi công sở không được đi tu nghiệp do có tài năng hơn người, và họ kêu lên rằng anh ta có bồ nhí, vi phạm đạo đức thầy thuốc XHCN. Thật nực cười, sau đó, một người khác thuộc hàng ngũ trí tuệ của dân tộc được thế chân, nhưng sau đó người ấy đã bị kỹ luật vì tham nhũng sau khi tu nghiệp về để lên làm lãnh đạo!

Câu chuyện Vedan đến Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận là điều hiển nhiên ai cũng rõ. Khi anh đến tôi tạo mọi điều kiện thông thóang để anh làm ăn, nhưng trong làm ăn của anh làm ảnh hưởng nguồn sống của cộng đồng thì tôi chỉ lấy công lý và khoa học ra để xử chứ làm gì có chuyện tình cảm ở đây? mà lại bảo là hợp tình, hợp lý? hay là, xưa thì "chưa dám" dùng lý, mà chỉ năn nỉ ỉ ôi cho tình nó chịu nộp phạt, còn nay thì "đã dám" bắt nó làm theo lý? Kiểu giải quyết theo tình là kiểu giải quyết của văn hóa nông nghiệp. Văn hóa nông nghiệp có cái tốt khi họan nạn có nhau, nhưng vô cùng xấu khi cần tranh chấp trước luật pháp và công lý. Điều này dễ dàng để trả lời tại sao nước Việt kém phát triển, nhà nhà là bác sĩ, người người là dược sĩ, luật sư nên không ai chịu sống theo pháp luật đã được quốc hội sọan ra.

Nếu chính phủ còn giải quyết sự việc trọng đại quốc gia mà theo kiểu duy tình và không tuân theo luật mà mình đã lập ra thì hy vọng gì cả nước, các doanh nghiệp nước ngòai họ chịu sống theo luật?

Sự khuất tất của chính quyền tỉnh Đồng Nai: Có câu chuyện nực cười là bộ tài nguyên đã chi tiền 15 tỷ trong gần 2 năm qua để làm bằng chứng và hồ sơ kiện Vedan, nhưng đến ngày 12/9/2010 là hết hạn kiện  và nhân dân Đồng Nai trắng tay, thì cách đây chỉ 1 tháng, tỉnh Đồng Nai lại đi thỏa thuận ngầm với Vedan là chỉ bồi thường 15 tỷ đồng cho nông dân thôi. Khi câu chuyện vỡ lở ra thì lại đổ thừa VMT không làm ra chứng cứ khoa học để kiện đúng với số đơn kiện của nhân dân. Vì nếu lấy hết số đơn kiện của nhân dân ra mà làm thì số bồi thường thiệt hại cho người dân phải lên đến cả hơn 1.000 tỷ! Cho nên tỉnh có chỉ đạo là "vừa vận động dân nộp đơn và cũng vừa vận động dân rút bớt đơn"! Khi nhà báo hỏi thêm về con số tại sao chỉ bồi thường 120 tỷ, thì lại trả lời rất văn hóa rằng: “Đây là con số từ cơ quan chuyên môn đưa ra (Viện Môi trường và Tài nguyên - ĐH Quốc gia TP.HCM) và chỉ đạo của Bộ TN&MT. Tuy nhiên, trên thực tế nguyện vọng của người dân thì cao hơn, vì vậy có sự chênh lệch và khó đáp ứng hoàn toàn. Nếu người dân kiện thì sẽ còn tiếp tục kéo dài”. Câu trả lời này dường như sao y bản chính của ai đó khi trả lời với báo chí Ấn Độ?

Mãi đến hôm nay số đơn khiếu kiện của dân Đồng Nai vẫn dồn dập gửi về, nhưng nói như ông chánh văn phòng tỉnh là sẽ còn tiếp tục kéo dài. Vậy thì kéo dài đến bao giờ? Hạn chót 12/9 chỉ còn 26 ngày nữa, nếu Đồng Nai không lo xong hồ sơ cho dân thì lúc đó 119,5 tỷ mà Vedan đồng ý bồi thường sẽ mất, như vậy có điều gì khuất tất trong chuyện khi các đày tớ của dân ở tỉnh Đồng Nai trước đó đã "ngầm" thỏa thuận với Vedan là chỉ đền 15 tỷ thôi? Câu chuyện đến đây cũng nên nhắc lại là Vedan chỉ mới đây thôi được có tên nhận giải thưởng tuyên dương 3 sản phẩm nằm trong top 100 sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng!

Đất nước tôi, đất nước của những góc khuất.

Asia Clinic, 10h33', ngày thứ Ba, 17/8/2010

26 comments:

 1. Phải nói là góc khuất có ý đồ chính trị bất chấp thiệt hại ghê gớm cho dân đen bác Hồ Hải ạ...

  Ví dụ vụ Da cam, bằng chứng thì ngay tại Mỹ tòa đã xử bồi thường cho cựu chiến binh của họ rành rành. Thế mà đến VN đi kiện thì lại thất bại, nếu không phải là ý đồ chính trị thì là gì?! Muốn thắng kiện sao chính phủ VN không thuê luật sư giỏi bên Mỹ, mà lại giao cho Mặt Trận Tổ quốc VN kêu gọi ký tên để làm gì khi ra trước tòa... phải chăng các ông muốn cho thế giới & dân VN thấy sự bất công & tội ác Mỹ. Nạn nhân thực sự là dân đen VN chỉ có giá trị lợi dụng cho ý đồ chính trị của các ông mà thôi.

  Khi tiếng nói người dân không có thì chính trị nó bẩn thỉu và vô nhân tính như thế đó!

  ReplyDelete
 2. Chào BS HỒ HẢI ! qua nhà bác em thấy đông đúc quá nên cũng muốn góp vui , chúc bác một ngày tốt lành , khi nào rảng mời bác và các bạn qua nhà em chơi nhé http://unescan.blogspot.com/

  ReplyDelete
 3. bạn có thể hỏi ông tư định (võ văn lượng) xem sao?

  ReplyDelete
 4. Lưu cái này vào làm tư liệu của những công ty làm ăn tắc trách với môi trường: Đổ xô phóng sinh rùa tai đỏ độc hại.

  Ơ bạn Đỗ Sơn Thông muốn nói việc gì vậy cà?

  ReplyDelete
 5. Tôi thắc mắc tại sao từng cá nhân bị thiệt hại (kinh tế & sức khỏe) không kiện Vedan mà phải qua phép của tỉnh? Tôi tưởng tỉnh (nhà nước) phải "phạt" Vedan vì đã cố tình gian lận, vi phạm luật (?) môi trường 14 năm qua, đồng thời "kiện" Vedan vì hậu quả của vi phạm này, trong quá khứ và cả tương lai nữa.
  Ở nước người, có lẽ Vedan đã bị ngưng hoạt động ngay khi bị phát hiện, cá nhân trách nhiệm bị tạm giam (vì có yếu tố cố tình gian lận) và có thể sẽ bị phạt và đền tới sập tiệm luôn.
  Như bác HH đề cập trong bài, NN mình "tình cảm" dễ sợ. Phải chi toàn dân mình, hay ít ra những người chạy xe không mũ bảo hiểm, được hưởng một chút cái tình cảm này nhỉ.

  ReplyDelete
 6. Dear bác VKUT,

  Vấn đề ở đây là văn hóa nông nghiệp trong ứng xử nó vậy, nên cứ quanh quẩn hòai cái vụ đất nước mình lạc hậu.

  Ngay cả các nhà pha học ở trường ĐH cũng chỉ làm cho có lệ rồi làm gì đó đó cái 15 tỷ của bộ chi xuống trong cái gọi là kiểm nghiệm môi trường để làm chứng cứ pha học đưa ra tòa, thì làm sao nói được ai? Các nhà pha học cứ phát lên rằng chế độ đãi ngộ của nhà nước là chưa tương xứng. Nhưng nếu mọi người mà biết thì các nhà pha học bị cấp trên của mình ăn chia trên các dự án, các đề án như thế nào, tiền đó nó đi về đâu, không biết 15 tỷ ấy nó đến những người đích thân đi làm kiểm nghiệm là bao nhiêu? etc... Nếu số tiền ấy nó được đến đủ nó sẽ làm không chỉ 1 cái vụ Vedan mà làm cả quốc gia VN cũng đủ!!!

  Cái nhóm mà tớ viết về Model UN cho Cộng Hòa Congo nó chỉ cần đúng 100.000USD là nó làm tất tần tật từ môi trường đến quản lý kinh tế và điều hành cơ cấu xã hội, mà nó phải bay từ Mỹ sang Congo ăn ở làm việc 45 ngày rồi về lại Mỹ miệt mài 45 ngày để cùng nhau viết Model UN cho Congo để đi báo cáo tại hội thảo của UN tại NY. Trong khi mình tốn gần 1 triệu USD mà chỉ làm có cái Vedan không xong là sao, là sao?

  Thế thì ngay cả ĐH mà còn làm không ra hồn thì trách ai, trách ai?

  ReplyDelete
 7. @NoThing
  Ve vu kien chat doc da cam(agent orange)cua chinh phu VN o toa an My toi thay the nay.
  - Vietnam chua co bang chung khoa hoc thuyet phuc de lam nen tang cho viec kien tung(chat doc da cam tan pha moi truong va anh huong cua no len suc khoe lau dai cho con nguoi)
  - Cac khu rung cua Vietnam con lai sau chien tranh la bao nhieu va bay gio thi con bao nhieu? Co phai nhung khu rung ram do chat doc da cam tiep tuc tan pha hay do chinh nguoi Vietnam tan pha?
  - My-Nguy da rai chat doc da cam xuong nhung vung,noi ma da so quan doi Bac viet an nau va cho den ngay nay co rat nhieu cuu chien binh mien bac va con chau ho bi anh huong.Nhung dieu khon nan la luc do nha nuoc mien bac VNDCCH khong cong nhan(tren mat luat phap quoc te)minh dua bo doi xam nhap mien Nam!
  - Dat dai nong nghiep,song ngoi,thuc pham...cua VN hom nay bi nhiem doc boi thuoc diet co,tru sau bo va cac hoa chat doc hai khac lon hon nhieu lan chat doc da cam khi xua nua.
  - Toi da di kha nhieu nuoc tren the gioi nhung dac biet o Vietnam moi thay nguoi ta ban va phan loai rau:
  Rau sach
  Rau sieu sach
  Rau an toan
  thiet la "het hon" luon!
  BS Hai lay mau mau(blood sample)cua mot so nguoi dem xet nghiem la biet lien!

  ReplyDelete
 8. Mấy ông quan ở Đồng Nai cũng đã nhúng chàm bao che cho việc làm sai trái của Vedan hàng chục năm nay, giờ này quay lại quật Vedan sao được, nó mà trưng ra bằng chứng có mà chết cả lũ vì vậy đành phải cứu nó. Hơn nữa nếu vụ này cứu nó thành công thì mấy ông được "tạ ơn" rất hậu hĩnh.

  Còn vụ tòa án Mỹ bác đơn của nạn nhân da cam người Việt kiện cũng chẳng thể trách họ được. Chỉ có thể trách dân mình ngu ngơ, nhà khoa học nước mình ngu dốt, nhà nước mình thiếu trách nhiệm mà thôi. Ra tòa kiện đòi bồi thường thiệt hại thì trước tiên anh phải chứng minh tình trạng bệnh tật của anh có phải do dioxin hay không? Từ nguồn nào? Dữ liệu đâu? Căn cứ khoa học đâu? Rồi kế đến mới xét thiệt hại về tinh thần và vật chất như thế nào. Mấy cái vụ kiện cáo này đòi hỏi phải có cả một bộ máy tham gia từ nhà khoa học, đến luật sư đoàn, lobby quốc tế... Kiện riêng lẽ như hiện nay tòa nó bác đơn là cái chắc.

  ReplyDelete
 9. @Khoa

  Bằng chứng gì nữa...

  US có rãi chất độc da cam xuống VN không(?) câu trả lời không lẻ là không được à!

  Chất độc da cam có độc tính và di hại thế hệ sau không(?) Chuyện này đã được tòa xử bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ rồi - vào thời điểm chiến tranh lúc ấy, bộ quốc phòng US đã bị các nhà máy sản xuất che giấu các thông tin nghiên cứu về tác hại của chất này...

  Đồng ý có thể là VN chưa chuẩn bị bằng chứng khoa học, nhưng nạn nhân quái thai cách đây từ hai ba chục năm nay vẫn còn sờ sờ đó... Nếu VN chưa đủ khả năng thì tới bây giờ vẫn có thể mời các nhà khoa học nước ngoài vào làm thống kê nghiên cứu, sẽ có khối người vào làm theo kiểu chính thống khoa học... sau đó thì có thể thuê luật sư giỏi kiện cho có lề lối đúng luật.

  VN không thể đi kiện các công ty & bộ quốc phòng Mỹ theo kiểu vận động mọi người ký tên rồi chụp ảnh... như đã làm. Tóm lại là tôi không hiểu là mình đang đi kiện hay là đang đánh trống khua chiên rùm beng "ăn mừng" cho sự kiện này nữa...

  ReplyDelete
 10. không đơn giản như bác Nothing nghĩ đâu bác à. Việc các cựu binh Mỹ được bồi thường hình như là do thỏa thuận bồi thường ngoài tòa án của các công ty hóa chất Mỹ để tránh những vụ kiện tụng pháp lý trong tương lai, chứ không có chuyện tòa án phán quyết bồi thường đâu bác.
  Còn bây giờ đến nạn nhân trực tiếp là người bị nhiễm ở VN. Đồng ý là Mỹ sử dụng chất dioxin, vậy trước tiên bác phải trưng ra bằng chứng khoa học tác hại của dioxin lên cơ thể con người như thế nào. Nạn nhân là ai? Chứng cứ gì đảm bảo rằng những nạn nhân bị khuyết tật là do dioxin mà không phải do những nguyên nhân khác, thiệt hại được tính dựa trên cơ sở nào... Vụ kiện này nó có thể kéo dài vài năm thậm chí cả chục năm, liệu nạn nhân có đủ khả năng tài chính để theo kiện đến cùng ko?
  Thật không đơn giản đâu bác.

  ReplyDelete
 11. Chất dộc da cam gồm hóa chất 2,4-D và 2,4,5-T ( không phải màu cam như có lúc nạn nhân ngớ ngẩn khai trước Toà Án ) là thuốc bột, dược Mỹ trộn với dầu diesel phun xuống vùng khai quang cho cây rừng không mọc dược. Hai hóa chất này dược dựng trong thùng phuy có sơn một vệt màu cam. Do dó dược gọi da cam. Trong quá trình chế tạo 2 chất trên, làm phát sinh chất Dioxin mà các kỷ sư các công ty hoá chất không thể nào loại bỏ ra dược. Dioxin là một chất dộc gay ra nhiều bệnh. Khi bị nhiểm Dioxin, nó nằm trong mỡ, dối với dàn ông ( Bộ Dội ), không có cách nào cơ thể tự loại ra dược, mà nó tự phân hủy là sau 7 năm, lượng Dioxin xuống còn 1/2 cho dến khi hết Dioxin trong cơ thể. Dối với dàn bà, Dioxin theo chất dinh dưởng vào bào thai và ra theo dòng sửa mẹ. Nhưng cái khó khăn cho vụ kiện là chất Dioxin có khắp nơi, cháy rừng, hút thuốc lá, xe hơi ra khói, thuốx xịt côn trùng và ngay trong dộng vật, cá, tôm ..., trái cây cũng có Dioxin. Làm cách nào chứng minh rằng nạn nhân bên VN, bị nhiểm Dioxin do chất dộc khai quang từ máy bay của Mỹ thả xuống trong chiến tranh, thì phía VN không dủ bằng cớ dể chứng minh.. VN lại làm thêm những sai lầm, trong quá khứ, như lập Hội Nạn Nhân chất dộc Da Cam, dể kiện, thì chỉ toàn người miền Bắc, trong khi dó chất khai quang thì dược thả trong miền Nam thì người dân không có mặt trong hội này ? Khi bị hỏi thì chỉ biết ú ớ, không giải thích dược. Lần sau, kiện nữa, cũng chỉ thêm duy nhất một người miền Nam là bà Bác sỉ Dương Quỳnh Hoa. Nhiều người suy doán rằng VN muốn bồi thường cho dân miền Bắc, nếu thắng kiện. Thật là mang tiếng nếu họ có ý dịnh dó.

  Trong nổ lực vận dộng dư luận Mỹ ủng hộ, VN nhiều lần dưa các nhà khoa học, ( thật ra chỉ có GS TS Nguyễn Trọng Nhân ) sang các Dại Học Mỹ dể thuyết trình, thuyết phục họ ủng hộ. Nhưng khi dến các trường như Berkeley, UCLA .. nhiều Nobel Laureates dến nghe thì phiá chúng ta lại quá yếu, không dủ sức nói vào chiều sâu vì chưa có nghiên cứu ?. Chính ông Nhân cũng thú nhận toàn là Hoá Học, nước VIet Nam không tìm ra dược ai vô nổi chuyên sâu khi nói chuyên môn với họ. Dó là chưa kể GS không nói dược Anh Ngữ, phải dem theo thông dịch,. Ai cũng thấy phải là một nhà khoa học mới hiểu hết câu hỏi của các GS này dể dịch sang tiếng Việt cho ông Nhân. Sau thú nhận dó, ông Nhân dược thay thế bởi bà BS Phượng.

  ReplyDelete
 12. Hay quá bác HL, mong bác kể tiếp cái vụ kiện tụng dioxin này cho bọn em mở rộng tầm hiểu biết với ạ. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 13. Câu chuyện chất độc da cam là câu chuyện dài nhiều tập. Hồi đó những nhà khoa học chân chính miền Nam sợ không muốn và không dám dính vào chứ không phải không có ai không đủ trình độ để làm. Chuyện này là chuyện nhỏ thôi về mặt nghiên cứu khoa học trong y học chứ không phải là chuyện lớn lắm đâu.

  Ông Nguyễn Trọng Nhân là một bác sĩ nhãn khoa. Trong y khoa người ta bảo chỉ có sản khoa và nhãn khoa là để cho tụi có đầu đất đi theo học. Nên ông Nhân có biết gì về hiểu biết biochemistry và Molecullar Mutation mà đi nói chuyện với người ta. Đã thế tiếng Anh tiếng Em 1 chữ bẻ đôi không rành. Nhưng ông Nhân từng là cựu bộ trưởng y tế và nắm chữ thập đỏ VN, trong ngành Y VN chữ thập đỏ nó như là mặt trận dân tộc trong chính quyền. Chủ yếu đi là để kiếm những lần đi du lịch thôi và kiếm chút quà cáp mua bán linh tinh.

  BS Phượng là người cũng không có đủ khả năng để làm việc này, nhưng bà là người phụ nữ biết chớp cơ hội về mình khi các nhà khoa học chân chính xem là trò hề. Bà ấy cũng nhờ cặp song sinh quái thai Việt - Đức và vụ ngâm cứu chất độc da cam mà thăng tiến trên đường quan lộ, nhờ vào cái mũi thính về chính trị của bà. Thực ra cả 2 ông Nhân và bà Phượng cũng chỉ là những người tốt, nhưng cơ hội chứ tài năng thì không có đủ để làm chuyện này.

  Mến,

  ReplyDelete
 14. Mong bác Hải viết một entry về vấn đề dioxin với ạ, em rất quan tâm đến vấn đề này. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 15. Em tưởng bà Phượng nổi nhờ cái vụ thụ tinh trong ống nghiệm chứ bác Hải, sao lại dính dáng đến cặp song sinh Việt - Đức. Nếu em nhớ không lầm thì người mổ cặp song sinh này là BS Đông A và ekip của Nhật Bản mà?

  ReplyDelete
 16. Từ comment của HL, xin nói lại cho rõ, chất 2,4-D và những chất cùng họ không phải là chất độc nhưng lại chứa một tạp chất kịch độc là dioxin. Riêng dioxin có ở khắp mọi nơi ngay trong căn phòng chúng ta đang ở và không nhất thiết phải là từ 2 chất khai quang nói trên.

  2,4-D là chất kích thích sinh trưởng. Nghe nói 2,4-D mà Mỹ dùng dạng bột màu trắng. Loại 2,4-D thương phẩm của Liên sô là chất lỏng trong suốt không màu không mùi không vị. Pha loãng nó vào trong nước dùng để nhân giống cây trồng. Nó có đặc tính thương mại quý báu đó là chống làm giả bởi vì dung dịch 2.4-D có màu hồng.

  Nó là chất kích thích sinh trưởng mạnh nên có nó thì cành sẽ bén rễ rất nhanh. Và nó cũng kích thích tốt đối với cây sinh trưởng tốt như cỏ dại và cây lá to. Cực lạc thì sinh bi, những cây có đặc tính sinh trưởng tốt được kích thích, dĩ nhiên phải chết. Đây là tác dụng phụ của 2,4-D đã được sử dụng để làm chất khai quang. Tương tự như viagra được bào chế để trị bệnh tim nhưng ngày nay nó được trở thành phổ biến trên thế giới nhờ tác dụng phụ của nó.

  Đáng tiếc là những cuộc đàm phán song phương Việt - Mỹ lại ưu tiên những vấn đề khác hơn là vấn đề chất da cam trong nghị sự.

  ReplyDelete
 17. Trước khi ra Tối cao Pháp viện liên bang, GS Tạ văn Tài cho biết vụ kiện nhu sau :

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/06/070613_agent_orange_tavantai.shtml


  GS Tạ Văn Tài: “Thì đúng như vậy là vì mấy cái vụ mà nó đi 3 chặng như vậy là hết rồi, không thể kiện trước pháp luật ở tòa án Mỹ nữa"

  Hiện nay, ông Huỳnh Dảm MTTQ vận dộng kiện tiếp nữa thì không biết chúng ta di kiện bằng con dường nào ? Theo tôi biết khi VN kiện toà án tai New York, là vì các công ty Hoá Học sản xuất thuốc khai quang nằm tại dây và nguyên dơn là Hội Nạn Nhân Chất Dộc Da Cam dại diện cho 3 triệu nạn nhân bên VN. Nay sang tiểu bang khác nộp dơn kiện, không biết dược không ? Nếu dược sao VN cho biết một số luật sư Mỹ dã bỏ cuộc ? Qua vụ kiện trên, chúng ta thấy rằng VN cần rất nhiều các LS như ông Tài giúp sức. GS Tài cho biết nhiều lần ông lên tiếng ông sẳn sàng giúp VN, nhưng không một ai dến tiếp xúc với ông.


  http://www1.voanews.com/vietnamese/news/a-19-2009-03-26-voa16-81613247.html

  Rất nhiều người (trong MTTQ) cứ tưởng rằng các bài báo về chất dộc da cam trên các tờ SGGP, Tiền Phong, Nhân Dân v.vv là các bằng chứng khoa học. Nhưng dem nó sang mà nói chuyện trong các Dại Học Mỹ, trước các GS, mà tầm của họ cũng ngang ngữa với mấy tay lảnh giải Nobel trong trường, thì không có một chút thuyết phục nào vì không phải chứng cớ khoa học. Sau buổi nói chuyện tại UCLA, BS Nhân muốn chụp hình chung với một số Viet Kiều dến tham dự. Ông nói công việc của ông hết sức khó khăn vì di vào một lảnh vực hết sức chuyên môn, toàn là hoá học. Họ hỏi những câu quá chuyên sâu mà VN chưa có ai bằng họ. TS Mai Thanh Truyết cho biết ông ngưng hoàn toàn phản biện BS Nhân về chất dộc da cam từ dây.

  ReplyDelete
 18. Không thể nào đòi hỏi VEDAN làm hơn đuợc. Nều truy tới cùng như cái vụ nổ dàn khoan dầu ở Mỹ (Tòan bộ nhà trắng vào cuộc) thì các hãng ngọai quốc đang và sắp đầu tư vào sẽ cuốn chiếu.

  Không thể nào thắng nổi vụ kiện Chầt Da cam. Mỹ sẽ viện trợ nhân đạo bằng cách lập những chuơng trình dọn dẹp, khám và chữa bệnh cho một số bệnh nhân (dù là không phải là do Da Cam hay da quit gì) không cần biết.

  Cựu Quân nhân Mỹ nó thắng là đuơng nhiên vì nó là dân Mỹ ở ngay trên nuớc Mỹ. Không đền nó (dù là tiền đền trong đó có cả của US Gov.)thì thằng mỹ nào dám đi Iraq, Afgha, vv...

  Các quan lớn cứ thích làm ầm ỹ rồi báo chí thổi phông lên để xoa dịu dân tình là nhà nuớc ta mạnh. Thật ra là nguời dân chịu hết. Để xem tiền VEDAN đến tay nguời dân còn bao nhiêu trên đầu nguời.

  VEDAN này mà ở Mỹ thì nó bán hết hãng của nó tại chính xứ cũng không đền nổi.

  ReplyDelete
 19. Bac Ho Hai va cac ban.
  Toi cung dong y voi ban inhainha ve de tai "chat doc da cam" la rat thu vi,Tuy la "da cam" nhung no lien he den nhieu lanh vuc khac cua VN hien nay,tu khoa hoc,y hoc,moi truong,chinh tri....Bac Hai (hoac ban nao khac) cung nen viet 1 entry ve van de nay de ba con doc choi(nhat la inhainha co them tu lieu ve cac nha "pha hoc VN" de dua vao ho so luu tru)!


  @HL. Sau khi cac chien binh My&Uc(nam chien binh 100%)tu gia chien truong Vietnam quy co huong thi nguoi ta thay rang:
  - Ho mang nhung binh tat, so sanh voi nguoi trong nuoc la rat cao va khong binh thuong.
  - Con cai cua ho sinh ra cung mang nhung khuyet tat rat cao va khong binh thuong.
  Tu nhung ly do tren,nguoi ta bat dau nghien cuu va tim ra thu pham la ho da bi nhiem chat doc "da cam" trong luc chien dau tai VN.
  Tai sao cac nha Pha Hoc Vietnam chi dua ra phu nu va nhung quai thai de lam bang chung??

  ReplyDelete
 20. Thuốc Khai quang hay là Orange Agent đuợc rải ở Miền Nam VN. Hầu hết là rải ở vành đai của các căn cứ quân sự lớn và đuờng mòn Hồ chí minh.

  Tại sao chỉ có lính Mỹ (không phải 100%) kiện về bị nhiễm độc

  Thế còn quân nhân của QD Miền Nam VM sao không thấy nhắc đến. Quân đội của Măt trận giải phóng miền nam không đuợc nhắc đến, quân đội xâm nhập cũng rất ít mà chỉ có tòan phụ nữ và trẻ em.

  Thiếu chứng cứ khoa học để kiện.

  ReplyDelete
 21. @ Bac Choi.
  Tui khong ranh ve cac cuu quan nhan quan luc VNCH(linh nguy) o My duoc chinh phu My boi thuong va doi xu nhu the nao?
  Rieng o Uc thi tat ca cac cuu quan nhan Nguy duoc chinh phu Uc hop thuc hoa nhu la cuu quan nhan Uc 100% va ho nam trong hoi cuu chien binh Uc.
  Ho duoc lanh luong huu,cac quyen loi ve y te,xa hoi....va duoc boi thuong nhung di chung cua cuoc chien VN nhu la 1 cuu quan nhan Uc

  ReplyDelete
 22. @ Khoa

  Phía VN không dưa ra dược bằng cớ các bệnh nhân trên do thuốc khai quang gây. Có lẽ vì lòng tham, Hội Nạn Nhân toàn miền Bắc. Người ta hỏi thuốc thả trong miền Nam, vậy hàng triệu lính miền Nam, hàng trăm ngàn phía MTGPMN sao không bị nhiểm ? rồi dân chúng miền Nam ? thì không giải thích dược. Khi thẩm phán hỏi : Quí vị có chứng cớ không ? thì LS dưa ra chứng cớ quá sơ sài, như nạn nhân là bộ dội, di vào chiến trường miền Nam, khi về bị nhiểm v.vv. Chánh Án Weinstein của Tòa Án Liên Bang NY còn cho phía VN 6 tháng dể nộp bằng cớ nhưng phía VN không nộp gì cả vì không có bằng chứng khoa học. Vụ kiện dến nay kể như xong, chỉ còn mong Mỹ viện trợ nhân dạo cho nạn nhân.

  Cách dây vài tháng, LS Nguyễn Hữu Liêm có viết trên Talawas rằng khi ông về Quảng Trị, di cùng các quan chức dến thăm các nạn nhân chất dộc da cam, ông hỏi họ chính phủ Mỹ có giúp, họ có nhận dược gì không ? Tất cả mọi người dều nói chỉ có các nạn nhân thuộc thành phần gia dình cách mang mới dược chia, còn dân thường thì không dược gì cả. Các quan chức xác nhận có chuyện dó vì dịa phương thấy giúp ít quá, chia ra không dược. Chính phủ dã ngăn chận dịa phương chuyện phân biệt dó v.vv

  ReplyDelete
 23. Dear Khoa,

  Mỹ có chuơng trình gọi là HO. Họ đem qua tất cả những cựu quân nhân, nhân viên dân chính của chính quyền miền Nam nào mà đi học tập 3 năm trở lên (những nguời đã đi huấn luyện ở Mỹ truớc đây thì chỉ cần 1 năm tù cải tạo). Những nguời này đuợc đem theo vợ con và tất cả qua đây đều đuợc huởng trợ cấp tị nạn và học nghề hay chữ tùy theo họ chọn lựa. Lúc đầu đuợc 2 năm trợ cấp nhưng từ năm 1992 cho đến nay chỉ còn có 8 tháng. CHuơng trình HO này là cú tàu chót đem rất nhiều Bác sĩ, duợc sĩ, kỹ sư, giáo viện, nói chung là nó vét sạch những nguời của nó đào tạo và con cái của họ đi.

  CHuyện Mỹ vét nguời VN thì dài lắm, đọc tài liệu tuờng trình ở Quốc Hội Mỹ thì mới thấy là tại sao VN hòan tòan suy sụp sau năm 75 cho đến 86. 86 vừa xong nó chơi tiếp cú vét HO năm 1990 gây cho dân VN rơi vào tình trạng mong Mỹ đến trong suốt thời gian dài.

  ReplyDelete
 24. Nói về chất da cam và tất cả các chất ảnh hưởng môi trường trong đó Vedan thì phải bắt đầu từ phương pháp. Từ trước đến giờ VN làm việc không có phương pháp nghiên cứu. Ngay cả các tấm bằng thạc sĩ hay tiến sĩ bên art và natural science của VN bây giờ thì các GSTS đỡ đầu cũng chưa hiểu biết phương pháp nc khoa học, thì lấy đâu ra để làm đúng bài bản.

  Trong nghiên cứu chất da cam ngay từ đầu đã sai pp nghiên cứu. Trong đó mục tiêu nghiên cứu sai, dẫn đến đối tượng nghiên cứu sai, thống kê không đúng và một chuỗi sai để tốn tiền. Nhưng cái đặt biệt của VN là các người được cho là đầu ngành thì không biết pp nghiên cứu chỉ biết ăn chia tiền và lấy những vấn đề này để kiếm vài chuyến đi du lịch, mở rộng quan hệ ngọai giao và cải thiện đời sống chứ không vì đại cuộc.

  Ở đây tôi không muốn nói đến những cá nhân dính máu ăn phần vào những cuộc kiện cãi này. Vì câu chuyện đã qua và đã sai từ đầu, nói chỉ như chuyện trà dư tửu hậu và vạch mặt đả kích từng người, thì không nên.

  Còn chất da cam thì bây giờ mà lên chợ hóa chất Kim Biên ở SG thì đầy ra đó. Mấy hóa chất tăng trưởng cho thực vật, động vật đều chứa Dioxin thì lấy gì để làm lại từ đầu của những năm 1980s, lúc mà chưa có sự tràn ngập hóa chất của TQ vào VN và người dân chưa học lóm dùng hóa chất để tẩy, kích thích thực phẩm.

  Nên câu chuyện chất da cam xem như VN đang năn nỉ Mỹ viện trợ nhân đạo thay vì kiện cáo.

  Vấn đề còn lại là các trường ĐH VN phải đặt nặng và chú trọng vai trò của pp nghiên cứu khoa học để tạo ra những thế hệ không còn cảm tính và có tư duy là anh đền người khác thì anh đền tôi. Kiểu suy luận Tam đọan luận như thế thì không thuyết phục được bất kỳ ai.

  Nice day,

  ReplyDelete
 25. Cập nhật tin tức về Vedan để mọi người bàn luận: Vedan đã chuyển tiền bồi thường cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Đồng Nai lấy ý kiến người dân về việc chấp nhận bồi thường 120 tỉ đồng của Vedan hay tiếp tục kiện.

  ReplyDelete
 26. Tớ xin túm lược kịch bản "Mít Ăn Vạ Cam" qua phóng tác 1 câu của bà LS "Thứ 3" Ngô Bá Thành (dùng tên chồng BS Ngô Bá Thành và ông ta cũng từng là thầy ruột về Biến Chế Ngư Sản của tớ thời ĐH ở Sàigòn): "USA có cả rừng luật, nhưng không ai xài luật rừng..."

  Nên chuyện mấy ai đó cùng những nhà pha trò xúi con nít và phụ nữ cào đầu ăn vạ để kiện káo linh tinh theo phương án xảy ra ở đình làng lâu nay thì rất thật khôi hài cùng ngu xuẩn (many stupid jokes), cũng như phản tác dụng về tâm lý nhân bản đại chúng khi đụng đến kiện cáo với chứng từ ngây thơ cùng thủ đoạn ấu trĩ để tranh tụng với vài công ty khủng của Tây là hoàn toàn không biết tí gì về thiên thời địa lợi và không biết gì về kiến thức tranh tụng căn bản. Công ty Mỹ nói riêng và phần rất lớn đân tình USA nói chung luôn thương người cũng như rất quý súc vật cùng cây cỏ, nhưng cũng luôn thẳng thắn và sáng suốt với câu "đằng ấy lại quên mi tớ roài......" luôn được dùng thường xuyên. Ai chưa hiểu tớ muốn nói gì thì xin liên hệ đ/c Choi hoặc đ/c Khoa để biết nguyên câu.

  Riêng chuyện Vedan và UBND Đồng Nai cùng 1 ĐH Cuốc Da nào đó thì cũng là 1 kịch bản dài thật ấu trĩ, khôi hài và...... cùng...... cũng như.......... Tại sao và tại tại sao??????

  Chỉ đân đen là khổ triền miên thôi!Buồn 8 phút!

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]