Friday, September 10, 2010

AI XÂY MÓNG CHO GIÁO DỤC VIỆT XUỐNG DỐC HÔM NAY?

Có nhiều người khi nói đến giáo dục Việt Nam, chỉ nhìn vào sự xuống dốc trong hiện tại, mà không nhìn rõ nền móng của sự sụp đổ của ngày hôm nay nó bắt đầu từ khi nào? Nếu cứ nhìn sự xuống dốc trong hiện tại và đổ thừa cho các vị chức sắc nền giáo dục trong hiện tại gây ra thì đó là cảm tính và không khách quan. Vì theo lý thuyết vận hành của triết học, một sự sụp đổ trong hiện tại đều tiềm ẩn trong quá khứ một tư tưởng và hành động sai với lý luận và thiết kế. Đặc biệt, một nền giáo dục của một quốc gia không thể nói sự suy đồi trong hiện tại chỉ trong chốc lát được. 

Về mặt chủ thể nền giáo dục Việt Nam suy đồi hôm nay vì nó đã phải bắt nguồn từ những thiết kế giáo dục sai lầm do thiếu hiểu biết trước đây. Còn đối với người thực hiện thiết kế ấy sai đường, và người học cũng tham gia vào để đẩy nền giáo dục vào chỗ tối tăm.

Về mặt khách thể, chúng ta đã để cho các đối tác giáo dục không vì tâm huyết mà vì lợi nhuận tham gia là đối tác liên kết. Trong đó, những đối tác này họ không sống được với ngay trên quê hương họ, và ở nước ta nó là mãnh đất màu mỡ để sinh sôi nẩy nở. Ngòai ra việc xã hội hóa giáo dục đã quá vội vàng để cho các thành phần trục lợi xen chân vào hơn là những người tâm huyết với giáo dục nước nhà thực tâm làm giáo dục.

Thế thì thời điểm nào? Ai là người phải chịu trách nhiệm với những suy đồi giáo dục hôm nay? Đặc biệt giáo dục đại học.

Ngược dòng thời gian từ lúc chúng ta bắt tay vào đổi mới. Chính phủ lúc đó, đứng đầu ngành giáo dục là ai? Như một bài viết của tôi về E-learning và trò hề của các nhà khoa học Việt, thời điểm bắt đầu đặt nền móng cho giáo dục bậc đại học trực tuyến là năm 1996! Nếu tôi nhớ không nhầm và thông tin không sai thì người cầm con lái ngành giáo dục nước nhà lúc ấy là bộ trưởng Trần Hồng Quân nhiệm kỳ 01/3/1990 đến 29/9/1997. Hiện ông là chủ tịch hiệp hội các trường đại học ngòai công lập.

Sau đó là ông bộ trưởng đã về hưu nhưng còn muốn xin tiền ngân sách để đi tu bổ tiếng Anh ở Anh quốc: Nguyễn Minh Hiển, thêm một nhiệm kỳ 9 năm 12/6/1997 - 23/6/2006. Mười sáu năm với hai vị thượng thư ngành giáo đủ để xây móng, đắp thành, dựng cầu bắt cho con dường giáo dục đổ dốc.

Thời kỳ ấy là thời kỳ giai đọan đầu của đổi mới, tranh tối, tranh sáng. Sau một thời kỳ dài đóng cửa bảo nhau, ngành giáo dục Việt chói lòa với ánh sáng giáo dục các nước tiên tiến. Các giáo sư, tiến sĩ trong nước, một số lớn tuổi được đào tạo thời Pháp, chủ yếu biết tiếng Pháp, và họ cũng có tuổi, tiếng nói của họ không còn có trọng lượng sau đổi mới. Tôi còn nhớ ngày ấy một vị cố giáo sư đáng kính của trường Y, hiệu trưởng Trương Công Trung đi họp về cải cách giáo dục về ông chỉ biết lắc đầu than thở: "Hai mươi năm nữa giáo dục nước nhà sẽ vào cơn bỉ cực". Lời người quá cố nay thành sự thật, mới thấy hết cái tiên tri của những con người nặng lòng với đất nước. Người thì bây giờ đã thành thiên cổ, nhưng sự việc hiện thực như câu nói ấy chỉ mới hôm qua.

Bài viết ngắn này chỉ để có cái nhìn khách quan và đúng với thực trạng giáo dục nước nhà. Nếu trách hôm nay thì nên nghĩ đến những gì đã xây dựng ngày hôm qua. Đây không phải là phát súng bắn và quá khứ để mai sau con cháu bắn vào hiện tại bằng đại bác. Mà là để có cái nhìn khách quan cho những khó khăn cho các vị đương nhiệm ngành giáo dục vài năm gần đây, dù họ đã rất cố gắng làm hết mình để giáo dục tốt hơn. Nhưng lực bất tòng tâm, vì móng, tường và con đường đổ dốc đã quá kiên cố. Muốn nó thay đổi tốt hơn lại phải có người đủ tâm, đủ tầm lại xây móng, dựng tường, xây đường, bắt cầu và phải mất ít nhất vài thập kỷ thì mới trở lại trạng thái bình an của trước 1990, chưa thể nói tốt hơn thời đó.

Xây dựng giáo dục là sự nghiệp trăm năm, nhưng để đập đổ nó chỉ cần vài chục năm. Ai biết bổ sung thêm danh sách.

Asia Clinic, 12h58' ngày thứ Sáu, 10/9/2010

17 comments:

 1. Và cả dân tộc này vẫn chờ 1 người có tài, có tầm, có tâm với đất nước nên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo...???

  Nhưng có những người đi học ở các nước phương Tây về hội đủ những phẩm chất đấy thì ko được cân nhắc trọng dụng. Nên nền GD nước nhà vẫn cứ lạc hậu và lẹt đẹt chậm tiến như vậy thôi.

  ReplyDelete
 2. Đồng ý với BS Hải. Phải nhìn thực trạng giáo dục VN theo một quá trình.
  ---
  Theo bác Hải, nếu từ giờ VN làm giáo dục nghiêm túc, thì bao nhiêu năm nữa VN có một nền giáo dục có chất lượng, đủ sức đào tạo ra những thế hệ khác với bây giờ? 20 năm nữa

  ReplyDelete
 3. Rất mong bác sĩ Hồ cho phép chúng tôi đăng lại các bài viết tại trang tin chúng tôi (http://ykien-binhluan.cz.cc/).
  Cảm ơn bác sĩ!

  ReplyDelete
 4. Trong entry này BS Ho Hai thêm vào 2 tấm hình,1 ông thiệt mập ơ trên va 1 ông thiệt ốm o dưới. 2 tấm hình này có ý nghĩa gì không vậy?và 2 ong này la ai?
  Co ai giai thich dum,cam on

  ReplyDelete
 5. Hôm nay bác Hải triển khai ý của bác Nhân hả?

  PTT Nguyễn Thiện Nhân: Các đời bộ trưởng cùng... chia sẻ trách nhiệm
  http://tuoitre.vn/Giao-duc/382846/Dai-hoc-lon-xon-khong-ai%C2%A0chiu-trach-nhiem.html

  ReplyDelete
 6. "Xây dựng giáo dục là sự nghiệp trăm năm, nhưng để đập đổ nó chỉ cần vài chục năm." (BS HH)

  Nói thật là em không hiểu lắm, em xin triển khai ý tóm lại là:

  - Tòa nhà giáo dục được coi là xây xong, ví dụ trong khoảng 100 trăm năm.

  - Sau đó tất cả mọi người trong xã hội cứ hài lòng mà sử dụng, ví dụ trong khoảng 30 năm.

  - Rồi dần dần thấy rằng tòa nhà xuống cấp... so với nhà bên cạnh thì lại cãi nhau tiếp, ví dụ trong 30 năm.

  - Rồi quyết định đập nó đi... đập xong mất tiếp 30 năm nữa (hay là đập từ khi bắt đầu cãi nhau nhỉ).

  ... Trở lại ý ban đầu, tòa nhà giáo dục được thiết kế theo phong cách nào nhỉ, cách phát huy bản sắc dân tộc chăng?

  - Hay là tiếp thu luôn tinh hoa của các nước tiên tiến đi trước, mà định làm mấy tầng nhỉ, giai đoạn thiết kế này chắc mất 30 năm?

  - Rồi thuê ai thi công nhỉ, chắc là phải mời chuyên gia nước ngoài rồi, biết đâu xây xong tầng 1 thì nó lại... sập, xong tầng 1 mất khoảng 30 năm?

  - Tầng hai chắc ông chủ thầu cũ ngỏm roài, và ông giám sát thi công cũng phải khác... phù xong rồi, trong khoảng 30 năm?

  - Tầng ba... thôi tóm lại, mời lão huynh HH cho một cái giải pháp toàn diện..., chứ con cháu của em chả sống được trăm năm sau đâu ạ?

  ReplyDelete
 7. bác nói ông Trần Hồng Quân có liên quan đến E-learning là e rằng oan cho ổng vì mãi cho đến đầu năm 1998 mới bắt đầu xuất hiện internet (năm 1997 bọn em còn phải xài intranet mà) và mãi lúc đó internet lẹt đẹt lắm, nên cái E-learning lúc đó cũng chỉ là ý tưởng thôi, chưa xây nền móng gì đâu. Ông Nguyễn Minh Hiển mới là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

  ReplyDelete
 8. Chỉ nói riêng ngành giáo dục xuống cấp không theo tui chưa đủ...

  Bây giờ ở VN ngành nào cũng xuống cấp, vì giáo dục thuộc về hạ tầng nên ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài... theo tui mọi người sẽ còn chứng kiến nhiều tai họa dở khóc dở cười chí ít là vài chục năm nữa, mà gốc gác là do ở giáo dục & đạo đức... híc

  ReplyDelete
 9. trich tu nguon wikipedia.Lời đánh giá về nền giáo dục Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa trên trang mạng chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định: "Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đế quốc Mỹ đã thay chân Pháp, nhảy vào miền Nam Việt Nam. Mỹ-ngụy đã cố sử dụng giáo dục làm công cụ xâm lược Việt Nam. Chúng đã gieo rắc trong học sinh, sinh viên tư tưởng hoài nghi, mơ hồ, tư tưởng an phận, sợ Mỹ, phục Mỹ. Chúng phát triển trong học sinh, sinh viên lối sống thực dụng, quay lưng với hiện tại, chấp nhận cuộc sống vị kỷ ương hèn... Mặt khác, Mỹ-ngụy tìm mọi cách tiêu diệt nền giáo dục cách mạng, tìm cách ngăn chặn, loại trừ những mầm mống cách mạng trong nhà trường."[93] Trong một giáo án về Lịch sử Giáo dục huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: "Giáo dục Mỹ-ngụy tuy có phát triển về số lượng và có những cải cách nhất định, nhưng không thoát khỏi mục đích nô dịch, thống trị."[94]

  Từ ngày 7 đến ngày 28 tháng 6 năm 1975 (tức là sáu tuần sau sự kiện ngày 30 tháng 4), Arthur W. Galston, giáo sư sinh học ở Viện Đại học Yale, viếng thăm miền Bắc Việt Nam (lúc đó vẫn là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Theo tường trình của Galston cho tạp chí Science số ra ngày 29 tháng 8 năm 1975 thì một trong những chủ đề khiến các nhà lãnh đạo miền Bắc bận tâm vào lúc đó là vấn đề thống nhất với miền Nam. Theo tạp chí Science thì "Việc thống nhất trong lĩnh vực khoa học và giáo dục có lẽ sẽ có nhiều khó khăn vì hai miền đã phát triển theo hai chiều hướng khác nhau trong nhiều thập niên. Nhưng dù cho có nhiều khó khăn, Galston nhận thấy các nhà lãnh đạo miền Bắc công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhiều đặc điểm của nền khoa học và giáo dục ở miền Nam; họ dự định kết hợp những đặc điểm này vào miền Bắc khi quá trình thống nhất đang được thảo luận sôi nổi vào lúc đó thực sự diễn ra." Theo Galston, các nhà lãnh đạo miền Bắc, cụ thể được nhắc đến trong bài là Nguyễn Văn Hiệu (Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam) và Phạm Văn Đồng (Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa), đặc biệt quan tâm đến hệ thống giáo dục nhấn mạnh đến các ngành kỹ thuật và điện tử cùng hệ thống các trường đại học cộng đồng hệ hai năm đã được thiết lập ở miền Nam (nguyên văn tiếng Anh: "the widespread educational emphasis on engineering and electronics and the system of two-year, community colleges").[95]

  Lời chứng và đánh giá của ông Mai Thái Lĩnh, cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt,[96] nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Lạt dưới chính thể Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: "Tôi là con của một cán bộ Việt Minh – tham gia Cách mạng tháng Tám tại Lâm Đồng sau đó tập kết ra miền Bắc [...] Chế độ Việt Nam Cộng hòa lúc đó biết lý lịch của tôi, nhưng vẫn không phân biệt đối xử, cho nên tôi vẫn có thể học hành đến nơi đến chốn. Tính chất tốt đẹp của nền giáo dục cũ của miền Nam là điều tôi công khai thừa nhận, vì vậy suốt 14 năm phục vụ trong ngành giáo dục "xã hội chủ nghĩa" (1975-1989), tôi bị người ta gán cho đủ thứ nhãn hiệu, chụp cho nhiều thứ mũ chỉ vì tôi nêu rõ những ưu điểm của nền giáo dục cũ cần phải học hỏi. Chính là do thừa hưởng nền giáo dục đó của miền Nam mà tôi có được tính độc lập trong tư duy, không bao giờ chịu nô lệ về tư tưởng..."[97

  ReplyDelete
 10. Mời TS Vũ Thị Kim Anh làm Thứ trưởng thường trực phụ trách bậc giáo dục đại học và sau đại học đi ( vì tôi biết Bộ trưởng phải là ủy viên TW nên TS Kim Anh chỉ được làm Thứ trưởng thui, hi hi hi )

  ReplyDelete
 11. Bác Hồ ..... theo tớ thời điểm bác đưa ra vẫn chưa sâu và đầy đủ cho cái Root Analysis về tình trạng giáo dục lâu nay bên Việt Nam.

  Vài kinh nghiệm điển hình, cách đây gần 14 năm tớ "về thăm trường" ở Thủ Đức, cơ sở thì nhiều hơn xưa với văn phòng và lớp học, nhưng tất cả những phòng thí nghiệm vẫn xài những máy móc từ thời 1970 và tớ không thấy cái gì mới hết; thậm chí cái máy sấy của tớ (luận trình ra trường) vẫn còn được dùng để "khảo cứu". Đấy là 1 chuyện cười ra nước mắt vì cái máy sấy "sida" đó được kiến trúc từ những parts phế thải xin được từ 1 căn cứ Mỹ ở Long Thành và rất đơn giản; riêng 15 copies của cuốn Luận Trình Tốt Nghiệp với lý thuyết cùng áp dụng thưc tế cho cái máy sấy của tớ (bắt buộc nộp cho Thư Viện trường) thì bị đốt hết, chỉ vì lời cám ơn của tớ tới vài quan chức VNCH ở Bộ Canh Nông và cũng là những GS Thỉnh Giảng đã tìm cho mấy parts sida để ráp ra cái máy sấy đơn giản đó.

  Trở lại ngôi trường xưa, thành phần Thầy Cô ngày trước thì hơn 90% đã bỏ xứ ra đi và toàn ban giảng huấn thì chỉ còn 2 thầy (1 từ Pháp và 1 từ USA) mà tớ luôn thâm phục đã rất cố gắng hết mình nhưng sức người có hạn, số còn lại thì toàn là bạn học cùng thời với tớ cùng kiến thức cùng mấy sách giáo khoa thu góp được trong thập niên '70.... thế thôi. Học trình thì ít chuyên môn nghề nghiệp hơn và đòi hỏi quá nhiều về chính trị cùng sinh hoạt đảng bộ. Vậy mà trường có chương trình đào tạo Thạc Sĩ thời đó và cả cấp Tiến Sĩ, Dược và Bác Sĩ Thú Y trong vòng 10 năm nay.

  Cái nền móng của 1 hệ thống giáo dục xây từ thời 1950 đã đào tạo ra rất nhiều "chất xám"...... đã bị đập bỏ từ lâu. Âu đây cũng theo triết lý cùng định luật Nhân Quả, mình cũng nên đành chựu mà thôi, và riêng tớ thì lần "về thăm trường" sau gần 25 năm từ ngày ra trường đó cũng là lần cuối.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Một bức hình đầy ấn tượng trong ngày khai giảng Mẫu Giáo ở Little Saigon, California với nụ cười hạnh phúc của cháu Darlene Phạm thuôc huyện Cam Sành của Việt Kiều mình. Phụ huynh của cháu Darlene này chắc chắn sẽ không phải lo nghĩ gì về những từ như trường dỏm và bằng lèo.

  http://www.ocregister.com/news/schools-265702-blue-elementary.html

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Hihihi, em Inhainha chắc còn trẻ nên không nắm hết tình hình nhộn nhạo thời đổi mới. Ông Trần Hồng Quân cùng phó thủ tướng Nguyễn Khánh phụ trách văn thể giáo đã thiết kế ra 2 trường đại học cuốc da bây giờ sau khi đi du hí ở Úc về.

  Hai đại học cuốc da HN và TPHCM là ý tưởng rất tốt, nhưng nó bị méo mó vì mở cửa giá đất tăng như dầu sôi lửa bỏng. Thời đó tớ còn nhớ Thủ Đức chỉ tòan rừng cao su. Bây giờ cái vị trí đại học cuốc da là đất vàng. Họ lấy của dân 1 mét vuông chỉ trả 80 ngàn VN xong họ làm để bán cả chục triệu.

  Ngòai ra một lũ ngu nó lên nắm đại học cuốc da để làm bậy và kiếm ăn chứ có đứa nào làm đúng đâu? Nhưng đứa nào cũng GS và TS mà chúng tự phong khi chúng hợp thức hóa cái phó TS Đông Âu và Liên Xô cũ thành tiến sĩ. Chúng bắt những đứa như cái thằng tôi phải đưa hết các công trình nghiên cứu bản thân cho chúng và viết bài cho chúng để chúng đủ tiêu chuẩn phong PGS và GS. Đứa nào không làm chúng đỳ cho bỏ việc.

  Bây giờ giáo dục tư thục bậc đại học lại "nhờ" ông Trần Hồng Quân này mà nó nhộn nhạo khắp nơi. Kể ra thì nhiều tội mà 2 cha này thì rất lớn, đem lăng trì tùng xẻo cũng không xứng tội đâu.

  Ngay cả cha Phạm Minh Hạc trước Trần Hồng Quân, cũng chẳng ra đám ôn gì, nhưng bây giờ cũng lên diễn đàn nói chuyện đạo đức nghề giáo, tâm huyết đủ điều. Tớ nhớ thời cha Nguyễn Đình Tứ và PMH là các ban tuyển sinh đã kiếm tiần bằng cách đẩy thí sinh đậu đại học ra đưa thí sinh rớt vào cũng vì 1 chút lý lịch cha mẹ là "con buôn" chế độ cũ, dù chỉ là buôn bán lẻ!

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 14. Bác nói về tội của 2 ông thần này thì không sai gì cả. Em chỉ thấy cái vụ e-learning mà nói ông Quân có liên quan là không thỏa đáng lắm thôi, bác có thể tìm hiểu thêm vấn đề này. Vấn đề không phải là em bào chữa gì ông đó cả, mà vấn đề là thông tin chính xác, đúng người đúng tội mới thuyết phục bác à.
  Have a nice weeken nha bác

  ReplyDelete
 15. Hihi, em Inhainha sao ngây thơ của nhà khoa học quá vậy? Bộ ngồi trong lab riết rồi cái gì cũng bằng chứng hử?

  Bằng chứng của VN nằm ở bộ công an đó em. Vấn đề là khi nào dùng bằng chứng để đem ra ánh sáng thôi.

  Tớ ví dụ nhé: tại sao lâu nay chuyện bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến không đem ra, mà bây giờ mới đem ra? Với hiểu biết của tớ thì bà Trung Chiến là người bộ trưởng tuy dốt nhất, nhưng là ít bẩn nhất kể từ ngày đổi mới. Suy nghĩ đi rồi hãy đòi bằng chứng.

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 16. Có tin này hay lưu lại mai sau cần: Hôm trước trường đại học Đông Á tố cáo Nhiều lãnh đạo của bộ giáo dục & đào tạo thì hôm sau bộ GD & ĐT có quyết định Dừng tuyển sinh trường ĐH Công nghệ Đông Á.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 17. Không phải em ngồi trong lab nhiều quá đầu óc em mụ mị đâu, bởi vì em suy nghĩ theo duy lý chứ không theo duy tình. hehehe. Vả lại em phản biện lại với bác cũng vì em lo cho bác đấy, bây giờ bác đang ở giữa bão lớn rồi, nên bác cũng cần phải cẩn thận trong việc đưa ra những kết luận bởi vì dù trong 100 điều bác kết luận chỉ cần 1 điều sai có thể là cái cớ bão tố vùi dập bác đấy. Mong bác thận trọng và bảo trọng.
  Mến,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]