Tuesday, September 7, 2010

ĐÀO TẠO "CHUI" CẢ NGÀN THẠC SĨ

Kính thưa tòan thể các bạn đọc, sau những ngày vất vả gian nan vật lộn với bao nhiêu cản trở hôm nay bài báo chính thức này mới được đăng trên TPO với một cái tựa khác. Các bạn muốn đọc bài viết gốc của chúng tôi thì vào đây để đọc. Sự gian nan khổ nhọc của bài báo sẽ có dịp nào đó tôi sẽ nói ra. Nhưng sự ra đời của nó trên báo Tiền Phong là một nỗ lực liên tục và không mệt mỏi của những con người có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục Việt Nam, trong đó có các bạn phóng viên, các bạn báo Tiền Phong và một số lãnh đạo tờ báo PLTP. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Đào tạo 'chui' cả ngàn thạc sĩ
TP - Một chương trình ngoại chưa được Bộ GD&ĐT thẩm định, cấp phép; phương thức liên kết đào tạo online với đối tác nước ngoài cũng chưa được phép thực hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm qua, một trung tâm không có chức năng đào tạo đã kết hợp phía nước ngoài đào tạo khoảng 2.000 thạc sĩ cho Việt Nam, thu về khoảng 18 triệu USD.
Hình ảnh về CSU tại Mỹ được quảng cáo trên mạng
Hình ảnh về CSU tại Mỹ được quảng cáo trên mạng.


Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA: Master of Business Administration) online của Columbia Southern University (CSU) được quảng cáo rầm rộ, thậm chí được gửi dưới hình thức thư rác vào hộp thư điện tử của nhiều người. Đơn vị đứng ra thu tiền, nhận hồ sơ, tổ chức thi cử là Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế thuộc Hội Khuyến học Việt Nam.

CSU - không được công nhận
Theo những thông tin trên mạng, thì CSU là một trường cao đẳng cộng đồng do tư nhân thành lập năm 1993 tại Mỹ, chỉ đào tạo online cho những người không có điều kiện học tập trung. Trên thực tế, các trường đào tạo online bằng cấp không có giá trị, không dùng để học tiếp lên cao cũng như kiếm việc được. Nó chỉ có ích cho việc nâng cao kiến thức. Thế nhưng khi sang Việt Nam thì CSU gặp được một môi trường lý tưởng để phát triển.
Theo College Board (tổ chức chuyên khảo thí, kiểm định, đánh giá chất lượng đại học của Mỹ), CSU chưa được bất kỳ tổ chức uy tín nào về giáo dục của Mỹ công nhận, chỉ có Distance Education and Training Council (DETC: Hội đồng huấn luyện và giáo dục từ xa) công nhận CSU theo chương trình giáo dục từ xa.
Trong khi người học MBA đòi hỏi có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL tối thiểu 600 điểm thi trên giấy, ít nhất 2 năm kinh nghiệm và phải lấy điểm cao trong kỳ thi GMAT (Graduated Management Admission Test: kỳ thi nhập học sau đại học ngành quản trị) và thư giới thiệu của giáo sư đại học. Nhưng thật ngạc nhiên, trên các thông báo công khai, mức yêu cầu tiếng Anh cho chương trình MBA liên kết với CSU của học viên thấp, chỉ cần có chứng chỉ TOEFL tối thiểu 530 điểm thi trên giấy, 71 điểm thi qua internet, IELTS từ 6.0 trở lên.
Với tiêu chuẩn như trên, thấp hơn cả tiêu chuẩn để học cử nhân ở một trường đại học trung bình của Mỹ yêu cầu. Như thế tưởng đã quá dễ, không ngờ, trong thực tế lại còn khác xa. Trong vai người đăng ký học, chưa có TOEFL chúng tôi được bà Nguyễn Ngọc Nhã Trúc, đại diện Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế Hội Khuyến học Việt Nam, cho biết: “Nếu học viên không đạt yêu cầu về tiếng Anh đầu vào thì có thể tham dự và hoàn thành khóa học bổ túc. Trường sẽ tổ chức ôn thi phần tiếng Anh trong ba tuần với chi phí 1,5 triệu đồng là có thể vào học”.
CSU không có tên trong danh sách 121 chương trình đại học nước ngoài mà Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo tại Việt Nam.

Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế tại TP Hồ Chí Minh, nơi trực tiếp nhận hồ sơ liên kết đào tạo thạc sĩ
Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế tại TP Hồ Chí Minh,
nơi trực tiếp nhận hồ sơ liên kết đào tạo thạc sĩ.


Ba không thành... có

Theo giới thiệu của Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế, cơ sở pháp lý để trung tâm thực hiện chương trình liên kết này là Công văn 8621 ngày 27-9-2002 của Bộ GD& ĐT. Nhưng trong Công văn 8621, Bộ GD&ĐT chỉ đồng ý cho Hội Khuyến học Việt Nam: “Tư vấn, giới thiệu và cung cấp các thông tin cho học viên Việt Nam về các khóa đào tạo từ xa qua mạng internet của các cơ sở đào tạo có chất lượng, có uy tín trong nước và quốc tế. …”.
Tại văn phòng liên lạc phía Nam của Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế (7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM), tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Ba Đạt- chuyên viên tại văn phòng phía Nam cho biết: “CSU quản lý tất cả: từ danh sách học viên, chương trình đào tạo, kết quả thi, công nhận tốt nghiệp… còn đây chỉ là văn phòng trú đóng nhằm giới thiệu chương trình, thông tin tuyển sinh cho học viên”.
Tuy nhiên, một phóng viên khác sắm vai người đăng ký nhập học gặp bà Nguyễn Ngọc Nhã Trúc, đại diện Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế thì thông tin bà Trúc đưa ra lại hoàn toàn khác. Theo đó, người nhập học sẽ ghi danh đóng tiền trực tiếp cho trung tâm. Học phí hệ chính khóa của chương trình MBA là 8.230 USD (chưa gồm chi phí sách giáo khoa trị giá 600 USD).
Ngày nhập học, học viên sẽ đóng trước một nửa, phần còn lại đóng sau khi học được bảy tháng. Trong quá trình học, nếu rớt môn nào, học viên phải học lại môn đó đồng thời đóng thêm học phí mỗi môn là 780 USD.
Bà Nguyễn Ngọc Nhã Trúc khẳng định: “Trường sẽ tổ chức ôn thi phần tiếng Anh trong ba tuần với chi phí 1,5 triệu đồng là có thể vào học”. Như vậy, không chỉ nhận học viên, thu tiền, trung tâm còn tổ chức thi đầu vào.
Theo điều tra của phóng viên, chương trình học của CSU chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép; hình thức đào tạo online cũng chưa được Bộ GD&ĐT cho phép; Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế cũng không có chức năng liên kết đào tạo. Thế nhưng, từ năm 2002 đến nay, trung tâm này đã phối hợp để liên kết đào tạo với CSU ở cả trong Nam, ngoài Bắc, với hơn 20 khóa, khoảng 2.000 học viên đã theo học, trong đó không ít cán bộ cơ quan nhà nước.
Theo quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (ban hành theo Quyết định số 77/2007, ngày 20-12 -2007). Tại điểm 2, Điều 3, quy định: Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa chỉ được công nhận khi các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD&ĐT Việt Nam cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Hồ Hải - Trương Hiệu
Bộ GD&ĐT vào cuộc kiểm tra
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD& ĐT cho biết: Trước thông tin về việc liên kết đào tạo giữa Columbia Southern University (CSU) của Mỹ với Trung tâm Hợp tác Đào tạo quốc tế thuộc Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT đã giao cho Cục kết hợp với Cục Đào tạo với nước ngoài làm rõ vụ việc.
Việc đào tạo trên chưa đúng so với giấy phép đăng ký của trung tâm này. Bộ sẽ xử lý nếu trung tâm làm sai quy định. Theo Công văn số 8621, ngày 27-9-2002, thì Bộ chỉ cho phép Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các chương trình đào tạo từ xa, thông qua tư vấn chứ không phải đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp như những gì đã quảng cáo tại Việt Nam. Nếu làm không đúng, Bộ sẽ xử lý ngay. Trong quá trình Bộ đang làm rõ sự việc này, Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế của Hội Khuyến học Việt Nam không được phép tuyển sinh. Nếu đăng thông báo tuyển sinh là sai.
Tô Thị 

Asia Clinic, 10h40', ngày thứ Ba, 07/9/2010

26 comments:

 1. Dân trí lùn có bài phản pháo ngay trong buổi chiều đây nè bác, kỳ này chắc xảy ra đại chiến rồi, bọn em ủng hộ bác http://dantri.com.vn/c25/s25-420573/su-that-ve-thong-tin-dao-tao-chui-ca-ngan-thac-si.htm

  ReplyDelete
 2. ..VÁN BÀI LẬT NGỬA bắt đầu...
  Mong là mọi công sức của BS Hồ Hải
  đã hết lòng vì đất nước sẽ được đền bù...Goodluck...VN.

  ReplyDelete
 3. Nhào! Mấy chả dzô rồi!
  Tôi thử 3 lần vào nhà bác Hồ không được (trong khi vào Dân Trí, Tuổi Trẻ, Thanh Niên ...ta vô tư). Nhờ đ/c FreeGate dẫn dzô mới OK nè.

  ReplyDelete
 4. Không biết mấy ông/bà ở hội khuyến học TW có đọc được tiếng Anh không nhỉ? Trang web của Columbia Southern University nó ghi rất rõ ràng là nó như thế nào? Và trên trang của ông TS Mark Ashwill có bàiNationally Accredited U.S. Institutions with a Vietnam Connection với giọng văn rất đểu theo kiểu Mỹ.

  Có lẽ cả thầy lẫn trò của trung tâm khuyến học TW đều không được học english bài bản và văn hóa Mỹ trong cách viết chê bai và cười khẩy nên họ không hiểu hay họ giả bộ không hiểu họ đã bị lừa hay họ góp phần lừa cả dân tộc vậy?

  Còn trang Dân ngu (ý quên dân trí) này thì là cái mà hội khuyến học TW kiếm tiền mà. Lạ gì khi họ lên tiếng? Ở VN bây giờ lập hội là để xin ra tờ báo kiếm tiền. Rồi lập lờ để làm tiền bằng những chiêu lừa không thua tụi Mẽo. Đó là mode, nên cái hội nào mà nghe cái tên rổn rảng thì độ lừa dân tộc càng cao.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 5. Quý vị trong Hội Khuyến Học nên dọc vì vô cùng hữu ích.

  Nhận dạng Degree & Diploma Mills ( Bằng cấp Dỏm ) và Accreditation Mills ( Cơ Quan Kiểm Dịnh Dỏm ).

  DEGREE & DIPLOMA MILLS
  If the answers to many of these questions are “yes,” the operation under consideration may be a “mill”:

  Can degrees be purchased?
  Is there a claim of accreditation when there is no evidence of this status?
  Is there a claim of accreditation from a questionable accrediting organization?
  Does the operation lack state or federal licensure or authority to operate?
  Is little if any attendance required of students?
  Are few assignments required for students to earn credits?
  Is a very short period of time required to earn a degree?
  Are degrees available based solely on experience or resume review?
  Are there few requirements for graduation?
  Does the operation charge very high fees as compared with average fees charged by higher education institutions?
  Alternatively, is the fee so low that it does not appear to be related to the cost of providing legitimate education?
  Does the operation fail to provide any information about a campus or business location or address and relies, e.g., only on a post office box?
  Does the operation fail to provide a list of its faculty and their qualifications?
  Does the operation have a name similar to other well-known colleges and universities?
  Does the operation make claims in its publications for which there is no evidence?
  ACCREDITATION MILLS
  If the answers to many of these questions are “yes,” the operation under consideration may be a “mill”:

  Does the operation allow accredited status to be purchased?
  Does the operation publish lists of institutions or programs they claim to have accredited without institutions and programs knowing that they are listed or have been accredited?
  Are high fees for accreditation required as compared to average fees from accrediting organizations?
  Does the operation claim that it is recognized (by, e.g., USDE or CHEA) when it is not?
  Are few if any standards for quality published by the operation? • Is a very short period of time required to achieve accredited status?
  Are accreditation reviews routinely confined to submitting documents and do not include site visits or interviews of key personnel by the accrediting organization?
  Is “permanent” accreditation granted without any requirement for subsequent periodic review?
  Does the operation use organizational names similar to recognized accrediting organizations?
  Does the operation make claims in its publications for which there is no evidence?

  Nguồn : http://eab.state.wi.us/resources/diplomamills.asp

  ReplyDelete
 6. Đọc trên Dân trí ,cách họ cố tình viết bài cũng thật là "trí ngủ" 1."Hội đã liên kết đào tạo với trường ĐH Nam Columbia - Hoa Kỳ (chứ không phải một trường cao đẳng cộng đồng do tư nhân thành lập)".Em ơi!.mở ngoặc,đóng ngoặc làm gì.Ở xứ "tư bản rẫy chết" này có cài gì mà không phải của tư nhân.
  Có ai nói CSU là trường bất hợp pháp đâu.Vấn đề đặt ra ở đây là "học từ xa"
  2."Hội Khuyến học Việt Nam gửi Thanh tra Bộ ngày 25/8 cho biết, số lượng học viên từ năm 2002 đến 2009 có 16 khóa hỗ trợ, tổng cộng có 1.599, trong đó số học viên nhận bằng tốt nghiệp là 859".Theo con số này thì trong tất cả những người học,có ai không được cấp bằng không?(Tất nhiên là trừ những nguoi bỏ học giữa chừng)

  3."Thêm vào đó, việc áp dụng rộng rãi mô hình học tập tiên tiến này góp phần vào việc thực hiện chủ trương mới của Chính phủ là đào tạo hàng trăm nghìn thạc sĩ, 20 nghìn tiến sĩ đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo ĐH tại Việt Nam". Phải viết là nâng cao số lượng mới đúng chứ vì trăm nghìn và hai chục nghìn là danh từ đếm được.
  4.Quý vị cũng đừng bám vô chữ DETC.Quý vị cứ đi tìm hiểu DETC công nhận chất lượng của những loại trường nào(
  http://www.detc.org/search_schools.php?searchSet=true&category=A&state=CA)
  Từ những trường đó chúng ta sẽ hiểu được DETC có phải là nơi để một trường có uy tín" trao thân ,gởi phận".
  The biggest problem with DETC accreditation is that regionally accredited schools don't view it as their equal. While credits from regionally accredited schools may transfer to other regionally accredited schools easily, credits from DETC accredited schools are often looked upon with suspicion. Even some schools with DETC accreditation view transcripts from regionally accredited schools as superior.

  5."Tư vấn, giới thiệu và cung cấp các thông tin cho học viên Việt Nam về các khóa đào tạo từ xa qua mạng Internet của các cơ sở đào tạo có chất lượng"
  Quý vị đã mâu thuẩn ngay trong chiến lược.Đào tạo online đã là không chất lượng ngay tại xứ sở sản sinh ra nó, thì làm sao tìm được cơ sở đào tạo có chất lượng dành cho người dùng English as foreign language.

  ReplyDelete
 7. Tui theo cái link cua inhainha đê vào" Dân trí lùn có bài phản pháo" thì có thấy "phan pháo" gì đâu! Họ giai thích quanh co,yếu ớt...không thuyết phục.Lối giai trinh cua 1 người ơ thế BỊ ĐỘNG!(defensive).Làm sao có cuộc đại chiến ngoạn mục được!!.
  Oánh phu đầu mất mẹ rồi.......Hoan hô bác Hồ.............Hai
  hahahahahahaa

  ReplyDelete
 8. Báo Lao Động lại đưa một bài khác sửa chút ít nội dung: 2.000 bằng thạc sĩ quốc tế “chui”.

  Dân Luận thì copy và paste bài trên Tiền Phong trong mục điểm tin trên mạng.

  Trang của Trần Hữu Dũng thì đưa cả 3 bài trên TPOnline, Lao Động online và Dân Trí online

  Hình như hôm nay trang Boxit cũng đưa tin này?
  -----------------------------

  Dear Cụ Tám, Cụ Choi, em Hcao3 và em Cowboy Arizona nhớ check mail của tớ.

  Good day to everyone,

  ReplyDelete
 9. Em đọc bài bên dantri với tư cách là tiếng nói của Hội Khuyến học (sau đây gọi là Hội) và có đôi nhời thế này

  1. Hội thừa nhận không có đến 2000 học viên mà chỉ 1599, bác nào ở xứ Mẽo cờn phơm cho em cách yết giá hàng hóa ở bên nớ. Trong đó số đã tốt nghiệp 859, và đó là thống kê từ 2002 đến 2009. Còn thống kê từ 2009 đến nay thì chưa thấy nói, mà theo truyền thống tăng trưởng của xứ ta thì con số học viên ngoài thống kê trên không phải là nhỏ.
  Mặt khác Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế trực thuộc Hội là một cơ sở kinh doanh, và theo thông lệ ở xứ ta chuyện giấu doanh số hay sản lượng là một việc hết sức bình thường.

  2. Hội chứng minh chất lượng đào tạo của CSU bằng một kết luận xanh dờn: "nhiều người trong số họ đang giữ những cương vị quan trọng trong cơ quan nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty và các tổ chức xã hội." hết trích

  3. Hội đã khẳng định tương lai xán lạn ở phía trước bằng một kỳ vọng: "việc áp dụng rộng rãi mô hình học tập tiên tiến này góp phần vào việc thực hiện chủ trương mới của Chính phủ là đào tạo hàng trăm nghìn thạc sĩ, 20 nghìn tiến sĩ đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo ĐH tại Việt Nam." hết trích.

  ReplyDelete
 10. Bác Hải cố lên. Bọn đó không có lý nhưng có tiền.

  ReplyDelete
 11. @ An, bạn nên có vài nhời đóng góp thì tốt hơn là động viên suông,
  Thân,

  ReplyDelete
 12. Khổ với đ/c Anh Kiệt, viết bài về đào tạo chui mà lại đăng trên "báo chui", đồng chí đi lầm đường rồi chăng?

  ReplyDelete
 13. Hehehe, sáng nay phải làm một bài chứng minh rằng Columbia Southern University ở Mỹ chỉ được cấp Cerfiticate mà không được cấp Degree mệt quóa đi thui. Nhưng làm xong bài này ròai thì thấy thanh thản với những gì mình đã làm được cho giáo dục VN trở lại quỷ đạo đúng của nó. Nếu không thì sau này mấy em MBA online lại làm lãnh đạo các em PhD thiệt về từ xứ Mỹ thì bỏ mẹ cái đất nước này giống như các anh/chị trong rừng ra học chuyên tu và tại chức lãnh đạo đất nước này mấy chục năm nay cứ mãi vục đầu vào cát bỏng như con đà điểu thì toi.

  Các bạn chờ bài mới của tớ đánh vào CSU là một trường như thế nào nhé.

  Good luck to evryone and me,

  ReplyDelete
 14. em lo ngại nhất nội dung của 2 đoạn này:

  [trích]
  Tuy nhiên, CITC thuộc Hội Khuyến học Việt Nam chưa tư vấn đầy đủ cho đối tác nước ngoài về các quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác đào tạo với nước ngoài để kịp thời làm thủ tục cấp phép theo quy định hiện hành.

  Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Hội Khuyến học Việt Nam chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ minh chứng hoạt động thực tế của chương trình liên kết và sớm tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra để có báo cáo trình Lãnh đạo Bộ xem xét quyết định.
  [hết trích]

  Mấy ông bà thanh tra bộ vào, mấy ông Hội dùng phong bì bao thơ thì thế nào về cũng mấy ông quan thanh tra cũng sẽ báo tốt rồi từ đó hợp thức hóa cái loại hình đào tạo chụp giật này cho xem. Chỉ có dân ta là ngu muội: Bỏ một đống tiền để có 1 tấm bằng giá trị thấp.

  ReplyDelete
 15. Bác Hồ gửi bài sắp tới cho báo xem nó có chịu đăng không rồi hãy đưa lên blog, dù sao ở báo cũng có tính quảng đại hơn blog.
  Mến bác và chúc bác vững vàng. hehehe

  ReplyDelete
 16. Hê hê, chắc chắn sẽ đăng thoai, cuộc chiến chỉ mới mở màng mà.

  Theo đúng chiến dịch Giải Phóng Miền Nam mang tên Bác là Thần tốc, Táo bạo, Bất ngờ, Chắc thắng những con người lương thiện và tử tế kỳ này chắc chắn thắng lợi.

  Good luck for me and for you!

  ReplyDelete
 17. Các bạn, Hàng ngàn tấm bằng thạc sy,tiến sy kia đi về đâu ? ngươi có bằng cấp này đă và đang làm gì trên đất nước Vietnam?
  -Các bạn đang ơ trong 1 đất nước mà mọi người đều là 1 chuyên gia và ai cũng xem mình là dinh cao trí tuệ(vi ai cung có thê dê dàng mua 1 tấm bằng ts!).Như là 1 kết qua cua điều này những con người rất tầm thường(không đu phâm chất) trơ thành lanh đạo các guồng máy quốc gia,các tập đoàn kinh tế nhà nước,các giang viên,giáo sư v.v... Những lanh đạo thiếu trình độ này chi biết copy và paste các mô hình cua nước khác đem áp dụng vào nước mình một cách sống sượng(eg.tập đoàn DNNN Vinashin là ban sao cọp-dê từ mô hình cua các cong ty đóng tàu Đại hàn va v.v...!) và nghi rằng nó sẽ đem lại sự phát triên cho đất nước.Những gì họ dang thực hiện đều đươc các TS đồng liêu tung hê......cho đến khi sập tiệm.
  Đã đến lúc dân Vietnam cần làm vệ sinh cho đất nước sạch sẽ.Không thê đê cho doanh nghiệp lạm dụng,khai thác giáo dục vì lọi nhuận núp dưới chiêu bài phát triên con người .
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 18. Sáng nay lúc 9h05'AM 08/9/2010 có một người vào spam trong website của tớ và đã bị lọc lại thông tin sau:

  Tên: Ms. Trần Ngọc Phượng
  Điện thoại: 0983978866
  Email: tranngocphuong@yahoo.com
  Chủ đề: Thằng Hồ Hải
  Nội dung:Tôi thấy thằng Hồ Hải có thể gọi là thằng Hồ Đồ như một số trang web đã đặt cho nó. Ăn nói lăng nhăng, hãy tẩy chay thằng này!!!


  Nên tớ cảm thấy mình đơn độc giữa bầy sói sau khi cố gắng làm trong sạch nền giáo dục. Có ai biết người này ở đâu? làm gì không thì thông báo cho tớ biết nhé.

  Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 19. Nếu tui la bác,tui bo tên chi giữ lai họ thôi.

  ReplyDelete
 20. Anh Khoa này,
  Những comments của anh hầu như là spams. Vì nễ anh lớn tuổi tôi không đưa nó vào spam box. Chứ những kiểu hô hào như anh là không nên chút nào. Nó chỉ làm hại tôi còn hơn là lũ ngu dốt vào chửi tôi đấy.

  Đây là góp ý cuối cùng của tôi dành cho anh. Nếu với những spam như thế này:
  Đã đến lúc dân Vietnam cần làm vệ sinh cho đất nước sạch sẽ.Không thê đê cho doanh nghiệp lạm dụng,khai thác giáo dục vì lọi nhuận núp dưới chiêu bài phát triên con người .
  Khoa-Uc chau


  Nó có hại đến tôi, đến những người vào blog này gấp nghìn lần lũ chửi tôi. Tôi mong anh dùng thời gian ấy tìm thông tin giúp tôi viết bài chất lượng để phản biện đúng với 1 bài khoa học chứng cứ tốt hơn là những comments có tính nguy hại ấy.

  Mến,

  ReplyDelete
 21. Trời!

  Bay hơn 13 tiếng cộng 9 giờ sai biệt, bi giờ tớ mới được vô mạng, buồn ngủ muốn chết nhưng tối nay chắc phải thức để 8 về vụ này thôi.

  Tớ vừa vô trang Dân Trí do bạn Inhainha giới thiệu thì có dòng chữ "Không tìm thấy dữ liệu", chắc là đã bị rút xuống và tác giả bái viết đang bị kiểm thảo. Khi đọc đẫn chứng trong còn của bạn Inhainha:

  "....em lo ngại nhất nội dung của 2 đoạn này:

  [trích]
  Tuy nhiên, CITC thuộc Hội Khuyến học Việt Nam chưa tư vấn đầy đủ cho đối tác nước ngoài về các quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác đào tạo với nước ngoài để kịp thời làm thủ tục cấp phép theo quy định hiện hành.

  Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Hội Khuyến học Việt Nam chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ minh chứng hoạt động thực tế của chương trình liên kết và sớm tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra để có báo cáo trình Lãnh đạo Bộ xem xét quyết định.
  [hết trích]"

  Đúng vậy! Tớ trong nghề thanh tra (audits & assessments) nên chắc chắn là đoàn thanh tra từ Bộ Giáo Dục đã tìm ra nhiều vấn đề quan trọng mà đã không giải thích hoặc thuyết phục được nên mới cấu follow-ups như thế. Quan chức nào phát biểu những chi tiết về cuộc thanh tra đó đã quá ngây thơ, và tác giả bài viết cùng Chủ Bút hoặc Chủ Nhiệm báo Dân Trí cũng quá thật thà hay thiếu kinh nghiệm về tin tức Thanh Tra với những cụm từ "tuy nhiên" hay "cũng đề nghị" (đòi hỏi!) để nối 2 câu, 1 câu trước để ngụy biện cùng làm nhẹ vấn đề tìm ra lúc thanh tra tại chỗ và 1 câu sau với những đòi hỏi cần điều tra sâu rộng hơn.

  Bài đăng trên Dân Trí đã nêu lên những vấn đề lớn và nhức đầu của toán Thanh Tra, nay ai cũng biết, văn hoá Phong Bì chắc là không áp dụng được đâu. Chuyện này làm tớ nhớ đến vụ Thuê Đất Trồng Rừng. Không biết bộ Giáo Dục và Đào Tạo cùng Thừa Tướng VN sẽ giải quyết ra sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. BS Hải.

  Em đang muốn học MBA của PGSM như thông tin dưới đây. Nhưng Kiểm tra trên Trang web của BGD về 119 CTLK được công nhận thì không thấy, các giúp em xem học có được hay không? và so với trường Griggs thì cái nào tốt hơn ạ?
  Trường Đại học Quản trị Kinh doanh Paris, Pháp được Bộ giáo dục và Chính phủ Pháp công nhận và đánh giá cao. Được xếp hạng trong Top 10 trường kinh doanh ở Pháp.
  Đại học PGSM được kiểm định chất lượng và đánh giá bởi Hiệp hội Quốc tế các Trường đào tạo Kinh doanh – IACBE và là thành viên của các hiệp hội EFMD, AACSB, EDUFRANCE, Campus France. Ngoài ra PGSM còn liên kết và hợp tác với nhiều trường Đại học lớn trên toàn thế giới.
  Chương trình MBA của PGSM tổ chức tại Việt Nam được thiết kế dành riêng cho các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp, các cán bộ, công chức tại cơ quan quản lý Nhà nước.

  Chương trình học:

  - Học ngoài giờ hành chính hoặc cuối tuần, toàn bộ khóa học sẽ hoàn thành trong thời gian từ 16-18 tháng gồm 12 môn học.
  - Toàn bộ tài liệu, bài giảng sẽ do các giáo sư, tiến sĩ của Đại học PGSM biên soạn bằng tiếng Anh và có kèm thêm phiên bản tiếng Việt.

  Điều kiện tham dự:

  - Tốt nghiệp đại học hệ 4 – 5 năm.
  - Có tối thiểu 01 năm kinh nghiệm công tác.

  Học phí toàn khóa học: 7.000 USD (Bảy nghìn đô la Mỹ)

  Lệ phí dự tuyển: 50 USD (Năm mươi đô la Mỹ)

  Hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 15/08/2011

  Khai giảng: Tháng 09/2011


  Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình em gửi tới anh tham khảo.
  Nếu anh có nhu cầu và ý định tham gia khóa học có thể liên lạc trực tiếp với em hoặc chương trình:

  Văn phòng Tp.HCM Văn phòng Hà Nội
  165 Nguyễn Văn Cừ, P.2, Q.5 10A, M4 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai
  Tel.: 3838 0622 * Fax: 3838 0623 Tel.: 04 3641 0954 * Fax: 04 3641 0955
  Hotline: 0908 20 74 60

  Email: tuyensinh.hcm@pgsm.edu.vn; Website: www.pgsm.edu.vn

  ReplyDelete
 23. Dear BILL,
  Nhìn trang web là biết trường giả bằng dõm rồi. Bạn nên đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mà hỏi. Không nên nhảy vào mấy trường này nếu bạn không phải là thành phần cơ cấu của đảng để hợp thức hóa bằng cấp cho thăng quan tiến chức trong hệ thống công quyền.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Tớ nói cách nay hơn 2 năm chuyện này rồi. Bây giờ thì Hàng loạt sai phạm ở ĐHQG HN, thu hồi hơn 21 tỷ. Nhưng đâu chỉ có ĐH QG Hà Nội? Nếu kiểm tra tất cả các trường trong cả nước thì con số thất thoát vụ TS và ThS dõm bằng giả chắc chắn hơn cả nợ của Vina Xin và Vina lầy!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]