Monday, September 20, 2010

CÂU CHUYỆN TAMIFLU VÀ VẤN ĐỀ ĐIỀU HÀNH XÃ HỘI

Chuyện cúm là chuyện cả thế giới bị lừa. Lừa đảo ở đây phải chia làm 2 lọai: Lọai tự lừa mình vì lợi nhuận ăn chia và lọai bị lừa vì thiếu hiểu biết. Tháng 7/2009, tôi có bài viết Đại dịch cúm hay sự thổi phồng trên blog của mình, khi cả thế giới đảo điên, trong đó có Việt Nam, rồi sau đó báo đăng một cái tít cũng ầm ĩ: Một bác sĩ Việt Nam đã cảnh báo hiện tượng thổi phồng đại dịch, sau tôi 5 tháng ở trời Tây có ông mắt xanh mũi lo la làng, nên lọat 4 bài Conspiracy Theory III ra đời để đáp ứng kiến thức cho cộng đồng về cúm. Gần tháng nay ở Việt Nam câu chuyện bị lừa về cúm lại trỗi dậy như một nhát dao cắt vào hệ thống quản lý y tế đã đến hồi rịu rã, cần được đại phẫu một lần thật đau để mới có hy vọng tốt cho người dân nghèo, và cho ngành y tế Việt Nam, những vấn đề tồn đọng mà tôi đã có một lọat 6 bài viết trong năm ngóai: Ngành y tế Việt Nam cần thay đổi gì?

Vấn đề còn lại ở đây là ngành y tế Việt Nam bị lừa lọai nào? Dù Việt Nam khốn khó vì chiến tranh và bị cấm vận đến 20 năm sau chiến tranh, nhưng tôi vẫn tin rằng giới y học Việt Nam luôn đủ khả năng và trình độ để cập nhật kiến thức hiện đại nhất trong mọi hòan cảnh. Khác với các ngành khác, dân y luôn là dân tinh túy của giới hàn lâm với câu tục ngữ muôn đời: "Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa". Nên dân y, trong những ngày đốt sách sau 30/4/1975 là dân lội đi lùng sách ở chợ trời Ký Con-Calmet của Sài Gòn, một thời nỗi danh. Cho nên, tôi tin rằng trong nước Việt, không thiếu những người làm y với kiến thức bài bản dư sức hiểu, chứ không phải chỉ riêng tôi rằng, đại dịch cúm 2005 H1N1 và 2009 với H5N1 là những cú lừa của các hãng thuốc lớn kiếm lợi nhuận với nhiều lý do, mà chỉ họ mới hiểu được.

Thế thì tại sao lại có chuyện mua dư đến 500 tỷ tiền Tamiflu và đến hôm nay phải đốt để tiêu hủy đến 280 tỷ đồng Tamiflu hết hạn? Lỗi do đâu? Nguyên nhân nào? Có lẽ những điều ấy tôi đã nói hết trong lọat sáu bài Y tế Việt cần thay đổi gì? Gồm phần I: Quan niệm, phần 2: mục tiêu, phần 3: quản lý, phần 4: bảo hiểm, phần 5: đào tạo và phần 6: đãi ngộ, mà không cần nhắc lại.

Nhưng cái quan trọng nhất là chúng ta đã trao sự độc quyền như là một sự tự nhiên đến các cơ quan công quyền, chính nó là nguyên nhân vận hành cho các ngành trong xã hội không đi đúng qui luật tiến hóa xã hội theo nghĩa khoa học triết học, nên bây giờ mà chạm vào đâu là nơi đó y như rằng có chuyện động trời.

Đại hội đảng tòan quốc sắp đến rồi, nhưng bây giờ người ta vẫn còn không sửa hiến pháp trong năm nay. Thiết nghĩ, một đất nước muốn hùng cường và dân muốn giàu có thì hiến pháp là điều tiên quyết, vì hiến pháp là cái sườn để làm cương lĩnh và đường đi của dân tộc trong mọi tình huống. Nhưng đọc dự thảo báo cáo chính trị của ban chấp hành trung ương đảng năm nay vẫn không có gì thay đổi so với lần trước. Vẫn tù mù về các khái niệm, vẫn mò mẫm con đường đi, vẫn sao y bản chính và sửa đổi không gian thời gian cũ và mới. Nói chung vẫn không có gì.

Muốn thay đổi thực sự cần có một lý luận thực sự khoa học triết học trong tư duy và hành động. Nhưng tư duy và hành động về mặt lý luận không thực sự có lý luận triết học thì làm sao có thể có cương lĩnh đúng cho nhiệm kỳ và tầm nhìn nhiều thập niên sắp tới? Thế thì hy vọng gì tương lai cho Việt Nam trong sau kỳ đại hội đảng sắp tới? Những câu hỏi này xin dành cho các nhà lý luận và các ủy viên trung ương đảng suy nghĩ và tìm câu trả lời.

Asia Clinic, 12h00' ngày thứ Hai, 20/9/2010

11 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, TS Thọ có đốt hay không đốt thẻ đảng thì "vũ như cẩn" thôi. Đọc dự thảo văn kiện đại hội các khái niệm:
  1. Định hướng XHCN.
  2. Tiến tới chủ nghĩa cộng sản vẫn còn.

  Trong khi nền kinh tế đã là kinh tế tư bản hoang sơ từ 20 năm nay, nhưng vẫn còn hoang sơ. Lý luận thì vẫn lý luận của cách nay 50 năm, thì mong gì thay đổi?

  Tớ e rằng TS hơi bị mơ hồ và có cái gì đó "ngây thơ" trong việc tuyên bố?

  ReplyDelete
 3. Là những người tự nhận nắm rõ triết học, cớ sao người ta không chịu thay đổi ? Do trình độ lý luận yếu kém, hay vì lợi ích nhóm, hay vì lo sợ ?


  Minh Trị

  ReplyDelete
 4. Lừa đảo trong giáo dục,lừa đảo trong y tế,lừa đảo trong kinh doanh....Còn 1 lừa đảo nào khác vĩ đai hơn,lâu dài hơn,tinh vi hơn....không vậy bác?

  ReplyDelete
 5. @ cụ Khoa,
  Đối lập với Lừa đảo là Bị lừa đảo. Cũng như tại sao có nhiều người Nịnh hót, bởi vì có nhiều người Thích nịnh.
  Không muốn đầu tư công sức và chất xám mà lại chỉ muốn có lợi tức cao là nguồn gốc của mọi sự lừa đảo.

  ReplyDelete
 6. Có một bác có tuổi sau khi đọc bài này có viết thư trực tiếp cho tôi với nội dung như sau:

  Chủ đề: Ngành Y tế VN cần thay đổi gì?
  Nội dung:
  Thưa BS Hồ Hải, Từ bài \"Câu chuyện Tamiflu và ...\" của BS vừa viết ngày 19-09-2010, tôi đến được với loạt 6 bài BS viết: \"Ngành Y tế VN cần thay đổi gì?\". Tôi đã đọc kỹ loạt bài này với nhiều đồng cảm, quý trọng. Một chút tự giới thiệu: Tôi vốn chuyên môn ngành khoa học xã hội, tuổi nay đã ngót 70, không vướng bận gì về danh, lợi. Song bới có chút \"duyên nợ\" với ngành y, nên rất đau đáu, xót xa trước những hiện thực không mong muốn. Nay nhân được đọc mấy bài của Quí Ông, rất mong được tiếp tục trao đổi. Hân hạnh! ĐT


  Tôi xin trả lời như sau:

  1. Google là thuộc Mỹ, nên ngày giờ của Google sau VN 1 ngày, nên bác nhầm là ngày 19/9/2010. Bài tôi viết khoảng từ ầu naăm đến nay luôn để vị trí viết, ngày, giờ theo Việt Nam.

  2. Tôi viết blog là viết vì việc chung cho cộng đồng. Nên có gì bác cứ vào blog để chúng ta cùng bàn luận với cộng đồng vẫn tốt hơn là quan hệ riêng.

  3. Có lẽ bác là người mới đọc blog của tôi, nên bây giờ bác mới phát hiện chỉ 6 bài về y khoa? Dù sao cũng rất cảm ơn lòng nhiệt thành của bác. Nhưng tôi nghĩ rằng, bác nên đọc nhiều bài trong hơn 300 bài của tôi lúc ấy chúng ta nói chuyện với nhau cũng chưa muộn.

  4. Nếu tôi và bác nói chuyện với nhau chắc cũng chỉ là chuyện trà dư tửu hậu, không có tác dụng gì, nên tôi cho rằng chúng ta cùng luận bàn trên công cộng thì có giá trị tốt cho dân trí hơn bác ạ.

  Chính vì 4 lý do trên, nên tôi xin lỗi bác là tôi đưa nó lên blog để chúng ta cùng luận bàn vẫn tốt hơn. Đây là một việc làm của tôi chưa xin phép bác. Nhưng vì tôi đã phone cho bác, để hỏi ý kiến này mà không thấy bác bắt máy. Nên tôi đàng phải làm việc chẳng đặng đừng. Mong bác thông cảm

  ReplyDelete
 7. Bác Hải nói đúng đấy. Một trong số ít người nói đúng (trừ những bề nổi) rằng: Bộ Y Tế đã bị lừa.

  Bà bộ trưởng còn dẫn tình báo với bí mật nữa mới hài.

  Ở đây thấy có một bài, viết từ tháng 1;

  http://vndefence.info/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1606&postdays=0&postorder=asc&start=190

  http://vndefence.info/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=757&postdays=0&postorder=asc&start=719

  ReplyDelete
 8. Có 1 vài comments có ý nghĩa nhạy cảm hoặc spam nên tớ rút xuống. Mọi người lưu ý dùm khi comments nhé.

  Good night,

  ReplyDelete
 9. @ anh Lý Toét,
  BS Ho Hai đã nói đất nước Vietnam:
  1. Định hướng XHCN.
  2. Tiến tới chủ nghĩa cộng sản vẫn còn.
  Điều này có nghĩa là sau hơn 1/2 thế kỹ Viet nam vẫn còn đang trong thời kỳ quá độ tiến lên XHCN.Thời kỳ quá độ là thời kỳ đau khổ nhất,quằn quại nhất mà người dân Vietnam cần phải hy sinh cho đại cuộc để con cháu có một tương lai vô cùng tươi đẹp.
  Có một vài cá nhân(như TS Thọ?) đã mất lòng kiên nhẫn đợi chờ và nghĩ rằng mình bị đảng và nhà nước đánh lừa để tiếp tục lảnh đạo đất nước.
  Không biết những cá nhân này có xem đó là một sự lừa đảo vĩ đại hay không?

  ReplyDelete
 10. Cụ Khoa đã xem Sơn Đông mãi võ chưa nhỉ. Ở đó thế nào cũng có những "người khách" vô tình gãy tay chân hoặc máu chảy đầm đìa, và bang mãi võ đó sẽ có "thuốc hay" chữa trị cấp kỳ.

  Cụ à, đây không phải nơi than trách. Ta cũng là một phần của xã hội, ta cũng đã "đóng góp" nhất định vào những thói hư tật xấu đó. Việc sửa chữa phẩi được bắt đầu từ chính chúng ta chứ không phải than trách rồi chờ đợi người khác sửa giùm.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, bây giờ rãnh mới đọc bình luận của Jonh. Hồi đó chú Hồ Xuân Thiện một PhD of Biology ở Đại học Oxford thành lập trang web: www.benhcum.com hô hào bộ y tế VN phải nhanh chóng mua vaccine để phòng chống cúm. Một nhóm của HXT và 1 vài PhD khác thẳng tay chửi tớ trên diễn đàn www.minhbien.org là tớ ngu dốt vì tớ ở trong nước. Một mình tớ chống lại 1 nhóm PhD ở khắp nơi trên thế giới.

  Tranh luận nhau mấy tháng, sau đó, tớ mới quay về tạo blog và viết để làm công việc khai dân trí và viết bài: Đại dịch cúm H1N1 hay sự thổi phồng? Còn trang quốc phòng quân sự mà Jonh đưa họ chỉ đem những bàn luận của tớ và nhóm PhD Việt ở trời Tây về bàn luận mà thôi.

  Bây giờ sự việc vỡ lỡ ra thì trang benhcum.com tắt đài, và trang Minh Biện cũng đóng cửa luôn. Nếu moi ra tội thì chú HXT là tội nặng nhất, đến Dr Trần hồi đó ở MB chửi rủa tùm lum.

  Các chú đi học kiến thức vở lòng, máu đầu cứt trâu chưa tróc, nhưng muốn làm thầy thiên hạ, tội nghiệp lắm lắm. Các chú cần học hỏi và lăn lộn với chuyên môn cũng phải vài ba mươi năm mới thấy kiến thức mình chẳng bằng ai.

  Huhuhu,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]