Monday, September 6, 2010

E-LEARNING VÀ TRÒ HỀ CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT

Suốt 2 tháng nay câu chuyện đào tạo cử nhân và thạc sĩ online của ngành giáo dục nước nhà, cũng như những phát hiện tiến sĩ có bằng ngọai quốc nhưng tiếng Anh bẻ đôi không biết một chữ làm tôi cứ mất ngũ nhiều đêm. Tôi thử cố tìm nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ đâu? Hỏi bạn bè cũng có, tìm kiếm thông tin trên mạng cũng có. Hôm nay mới vỡ òa mọi vấn đề nên viết để dân tình hiểu nó đúng với nghĩa tư duy triết học.

Lịch sử E-learning: Nếu nói về lịch sử e-learning thì bắt đầu từ đầu thập niên 1990s, người nghĩ ra chương trình giáo dục online là William D. Graziedei, một giáo sự sinh học của College at Plattsburgh thuộc hệ thống đại học SUNY (State University of New York), bây giờ đã nghỉ hưu. Ông William D Graziedei đã có một dự án năm 1993 với tựa đề: Virtual Instructional Classroom Environment in Science (VICES)(Tạm dịch: Môi trường dạy và học ảo trong khoa học). 

Từ đó, thế giới bắt đầu dùng thuật ngữ e-learning để chỉ cho việc dạy và học online. Câu chuyện e-learning bắt đầu nở rộ như trò trăm hoa đua nở thời đại cách mạng văn hóa Trung quốc. Sau một thời gian nở rộ, các nhà khoa học ngồi lại với nhau xem hiệu quả của e-learning, và họ đã đi đến kết luận rõ ràng: học ảo luôn là học ảo, nó chỉ có giá trị cho các hội thảo khoa học hơn là chuyện giáo dục hàn lâm. Vì điều kiện học ảo không thể cung ứng được chuyện "trăm nghe không bằng một lần thấy, và trăm lần thấy không bằng một lần sờ mó sự vật thực". Hầu hết hiệu quả của chuyện học ảo đều không mang đến những mong đợi thực tế cho cuộc sống. Đó là một kết quả khảo sát của The E-learning Guild sau 10 năm phong trào trăm hoa đưa nở học ảo qua internet.

Lịch sử E-learning của Việt Nam: Đi tắt đón đầu là chuyện mà ai cũng thường thấy trong vài thập niên trở lại đây ở Việt Nam. Nên chuyện E-learning cũng được phát động phong trào như trăm hoa đua nở ở Việt Nam chỉ sau thế giới, đặc biệt là sau ông William D. Graziedei chỉ có 3 năm, tức vào năm 1996! Sau 12 năm thực hiện dự án E-learning của bộ giáo dục và đào tạo phát động, một hội thảo hòanh tráng ở Viện nghiên cứu giáo dục có một tổng kết khoa học: Đào tạo trực tuyến trong nhà trường Việt Nam - Thực trạng và giải pháp. Một tổng kết 169 trang với nhiều bài viết khoa học nhưng rất không khoa học!!!

Việt Nam chúng ta luôn bắt chước cái mới rất nhanh, nhưng chúng ta chỉ bắt chước bằng tâm thế và tư thế của một kẻ khôn ranh, chưa bao giờ chúng ta bắt chước với tâm thế và tư thế của một người khôn ngoan.

E-learning Việt Nam có khoa học? Thật là khó nhọc khi phải cố gắng ngồi đọc hết 169 trang hội thảo khoa học thực sự. Và càng kiên nhẫn, khổ nhọc và rối trí khi đọc hết 169 trang hội thảo khoa học mà không khoa học như cái tài liệu của Viện nghiên cứu giáo dục hồi tháng 12/2008. Nếu đem tòan bộ 169 trang để ra đây bình luận thì khó lòng cho một entry ngắn, tôi chỉ muốn đem ra đây bình luận bài của ông Hòang Mạnh Hà thuộc Viện nghiên cứu giáo dục từ trang 138-162. Mặc dù ông có đem thông tin cho rằng học trực tuyến không được công nhận là sinh viên đại học ở Hàn Quốc. Nhưng tòan bộ bài là ca ngợi mô hình học chay, dạy chay theo kiểu trực tuyến. Điều đặc biệt hơn là những tài liệu tham khảo của một nhà khoa học nằm ở một viện nghiên cứu giáo dục hàng đầu của quốc gia, nhưng ông Hòang Mạnh Hà chỉ lấy tài liệu tham khảo từ báo chí phổ thông đại chúng như: an ninh thủ đô, vài bài viết trên mạng quảng cáo không có tên tác giả, v.v... Tức là tất cả tài liệu tham khảo của nhà khoa học Hòang Mạnh Hà là một công trình google và copy paste từ những thông tin lá cải!

Tất cả những thông tin lá cải trên đã được đem đúc kết thành những bài viết hùng hồn và đúc kết không chỉ riêng tác giả Hòang Mạnh Hà mà hầu hết các bài viết cho một hội thảo khoa học tầm quốc gia, hòng vạch ra chiến lược giáo dục online cho thời kỳ mới. Làm khoa học, mà làm khoa học chiến lược quốc gia nhưng không biết nghiên cứu, mà chỉ góp nhặt thông tin từ báo lá cải thì hỏi tại sao trò trăm hoa đua nở bằng cử nhân và thạc sĩ online từ trường dỏm cho bằng giả của nước ta trong mấy năm qua không có được? Ai đã từng làm khoa học thực thụ sẽ thấm hết nỗi đau của tôi khi viết bài này.

Kết luận: Có lẽ câu phát biểu của giáo sư Phạm Phụ trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, tôi cho là câu nói tổng kết cho chuyện học online của Việt Nam trong hơn một thập niên qua là chính xác nhất: "Cải cách vội vả là bóp chết cải cách".

Asia Clinic, 12h42' ngày thứ Hai, 06/9/2010

Đón đọc bài: Sự thật về bài báo "18 triệu USD liên kết đào tạo MBA dỏm" đã bị cắt xén như thế nào?

22 comments:

 1. Những bài gần đây của bác Hồ đọc đã thiệt, càng ngày càng quyết liệt trong việc đấu tranh với bọn kinh doanh trí thức dỏm, giả. Bái phục bái phục

  ReplyDelete
 2. Em cũng xin ngả nón kính phục BS Hồ-Hải....chỉ cái việc bác sĩ bỏ thời gian vàng ngọc ra để đọc hết 169 trang tài liệu đó là em cũng đã tâm phục khẩu phục rồi chưa nói tới việc vắt óc ra ngồi đánh máy, you're genius!! Trời ơi nhân tài đây nè đâu có xa xôi gì?? không biết mấy cha nội trong bắc bộ phủ đó chắc đui điếc hết rồi!!! bộ mấy chả không biết thương xót đất nước của mấy chả sao cà???!!

  ReplyDelete
 3. Hai bác inhainhaChurch đã nói dùm tôi hết rồi. Riêng tôi chỉ ước có được một phần TâmTầm của bác HH là đủ sướng mê man luôn.
  Rất khó tưởng tượng nổi "mấy cha nội" đó đủ khả năng đọc blog này. Đọc xong mà nghệt ra như "ngỗng ỉa" thì lần sau khỏi dám dzô đây luôn. Đó là mới nói về Tầm thôi. Tâm chưa bàn tới.

  ReplyDelete
 4. Dear các bác,

  Các bác cứ nâng tớ lên thiên đàn không khéo chúng lại vào ỉ bậy làm bẩn blog của tớ thì khốn.

  Ừ mà bài này nặng thật. Mấy GS và TS XHCN bây giờ ngâm kiếu kiểu như Hoàng Mạnh Hà là khắp các đại học dỏm mới thành lập thiếu gì? Gì chứ chuyện này tớ rành 12 câu vọng cổ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 5. Chỗ tui làm cũng có 1 anh họ Hồ 100%... đúng là một quái kiệt & nhân tài. Anh này số phẫn cũng khá bôn ba, tuổi 5x, vừa bỏ vợ con đi Mẽo làm PhD cách đây gần 1 năm, bằng con đường tự kiếm học bổng...

  Ngẫm lại những người mang họ Hồ thường bôn ba vất vả, nhưng lắm tài năng: Hồ Quý Ly, Hồ Phi Phúc (cha của 3 anh em Tây sơn Ng Huệ, Ng Nhạc, Ng Lữ); Hồ Biểu Chánh, Hồ Tùng Mậu, Hồ Đắc Di, Hồ Bắc, Tú Mỡ (Hồ Trọng Hiếu), và Hồ Chí Minh nữa... ặc

  ReplyDelete
 6. Còm của bạn NoThing trên đây làm tớ vui 5 phút rồi buồn 5 phút. Hồi nhỏ thầy Sử Địa của tớ giải thích tơ mơ là đất Miền Trung VN "cầy lên sỏi đá" cùng lắm tai ương nên đã tạo ra nhiều nhân tài xuất chúng nhờ ý chí phấn đấu qua cuộc sống quá phức tạp ngay từ thời thơ ấu. Nhiều nhà cách mạng, chính trị, quân sự.... siêu Việt xưa nay cũng nhờ cái "thiên thời địa lợi" oái ăm của Miền Trung và nhất là sau khi bị 1 thằng Tây phản động nào đó mắng chửi hoặc đá cho 1 cái.... thế là đùng đùng bỏ hết ruộng vườn cùng trâu bò để đi làm cách mạng hoặc kháng chiến. Riêng bác Hồ nhà ta thì rất rất khác đó nha!

  Hiện trạng Giáo Dục và Đào Tạo của Việt Nam cũng lắm tai ương cùng sỏi đá và gấp vạn lần hơn, âu cũng theo triết lý Nhân Quả của Á Đông mình. Riêng hiện trạng e-Learning của Việt Nam lâu nay, nhất là cho các nghành Quản Trị Kinh Doanh, Quản Trị Xí Nghiệp, Quản Trị Kinh Tế, Quản Trị Tài Chánh, Quản Trị Hành Chánh, Luật và Hành Pháp... thì không biết hậu quả cùng tương lai của đất nước Việt mình sẽ được quản trị ra sao với e-Tâm và e-Tầm của đám e-Trí Thức và ị-Khoa Bảng qua On-Line hoặc Hàm Thụ?

  Luật Nhân Quả của Tạo Hoá là chân lý cùng luôn chính xác trong mọi không gian và thời gian.

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Hehehe, hùi nảy đến giờ computer của tớ liên tục bị khóa IP, làm tớ không vào được blog của mình,

  Thôi nha mấy cha, blog của con chỉ làm đúng chức năng phản biện và giúp cho vấn đề vĩ mô chứ con không phải như lũ quan phản động chỉ biết ăn chia tiền bạc để đẻ ra những tham luận khoa học bán nước hại dân ở các trường đại học mà chỉ có "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm" để rồi có những cái chương trình dạy chay học chay, nên đẻ ra những thế hệ không thể gánh được vận nước.

  Mấy cha để con còn có món ăn tinh thần là viết những gì mấy cha còn dốt mà học nhen.

  Huhuhu, phải đổi đến 3 lần các OpenDNS khác nhau mới vào được blog của tui, nhưng tui biết nếu mấy cha muốn thì mấy cha sẽ lại khóa tiếp IP của OpenDNS mới của tui ngay trong tức khắc, thôi thì cũng nên để có người nói cái dốt, cái ngu của mình để còn sửa chứ, phải hông mấy cha? Nếu không thì đất nước này sẽ đi về đâu? Tui nói thiệt lòng là kiến thức của tui biết thì mấy cha học cả đời cũng không xong đâu. Kể cả GS và TS XHCN đấy chứ không phải mấy giảng viên lèn quèn ở các trường National Uni của mấy cha đâu. Làm ơn làm phước để tui viết cho các GS và TS đại học vào mà học cách làm khoa học, cách làm một project như thế nào. Nếu không thì chúng làm thầy dùi hư cả đất nước và dân tộc à nha.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 8. Mấy "cha" này còn phải học làm người nữa.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. HaHa! Bác Hồ biết chửi đổng nữa!
  Mấy cha ... bao nhiêu phương kệ cha mấy cha. Mấy cha phải chừa lại phương này để mấy cha còn có cơ hội học hỏi, nếu lỡ ngày nào đó mấy cha chợt có được chút "Tầm".
  Té nước theo bác Hồ chút chút đã ghê Ba8 ơi!

  ReplyDelete
 10. Các bạn,
  Tình cờ đọc 1 ban tin trên RFA thấy có 1 ông TS xứ bắc thứ thiệt (không phai TS online),luật gia Cù hà huy Vu vừa viết kiến nghị goi quốc hội Vietnam yêu cầu nhung việc sau:
  - Đôi tên nước CHXHCNVN thành nước Việt Nam
  - Đại xá toàn bộ các cán bộ,viên chức Viet Nam Cộng Hoà nhằm đi đến hoà hợp-hoà giai Bắc-Nam thực sự.
  Sau 35 năm(một thời gian rất dài,hơn 1 thế hệ),lần đầu tiên 1 tri thức miền bắc đưa kiến nghị lên quốc hội có tính nhân ban .Tuy muộn màng còn hơn là không.Xin hoan ho ,1 hanh dong rat dung cam.
  Chưa thấy 1 trí thức miến nam nào dám đưa nhưng kiến nghị tương tự. Tại sao?
  Hay đay la 1 thực tế cua lịch sư,người thua cuộc chi chờ nhận sụ ban phát ân huệ huệ cua người chiến thắng?

  ReplyDelete
 11. Đ/c VKUT.... trưa nay ngày Lao Động ở xứ Cờ Huê, gia đình tớ ra biển phơi nắng, binh xập xám với bọn phản động Vịt Kừu Yêu Bia.... lạnh trong ngày cuối hè nóng bức này, rồi sau đó cùnh nhau nhâm nhi XO với thịt và hot dogs nướng rất ư là phi lao động.

  Tình cờ tớ gặp lại 1 VKND cũng họ Hồ, quen từ thời 1975 và thân luôn từ ngày đầu vì cùng ý thích ra bờ biển câu cá cuối tuần thời hàn vi đó. Cha này cao khoảng thước mốt nhưng lại được 1 VKƯT cái họ Đào chân dài phải lòng, rồi cưới nhau hồi 1977 mặc dù bị gia đình vợ chê chả là lùn tịt. Cha này đúng số đẻ bọc điều, nhưng sau đó tụi này mất liên lạc vì cặp Đào Hồ phản động cùng phản cảm với gia đình vợ nên bỏ Cali đi đâu mất tiêu sau ngày cưới. Nay hơn 30 năm gặp lại ngay tại cùng bờ biển ngày xưa, chả vẫn lùn nhưng tròn trịa hớn trước 10 lần, không hề và "dếch" cần biết in tờ nét hay bờ lóc là cái chi chi hết.

  Sở dĩ tớ phong cho cặp Đào Hồ 2 cái tước VKND (chồng) và VKƯT (vợ) ngay trưa nay là vì khoảng 6 tháng sau ngày đám cưới và liền tù tì 6 năm sau đó cặp vợ chồng này đã cống hiến nhà nước USA mỗi năm 1 công dân ưu tú, nay cả 7 đứa đều thành tài và thành nhân. Cặp Đào Hồ này tài và khoẻ thật. Happy Labor Day nhen 2 bác Hồ và các bạn!

  Bà 8

  TB: Tin mới của đ/c Khoa thật phản cảm với những "đề nghị" ruồi bu từ đ/c Kù Léc của xứ Bắc Hà... vì Who Cares? It's Too late & Too Little! OK Salem?

  ReplyDelete
 12. Hihihi, Bà Tám nói trúng phóc cái vụ tồng chí luật sư họ Cù. Anh này cũng năng nổ tháo vác, nhưng, hãy đợi đấy, vì không biết đường nào mà lần mấy cái vụ này chủ yếu là với cái gọi "Cũng có rân chủ" thui.

  ReplyDelete
 13. Các học viên muốn học Dại Học Online, nên biết rằng không có một công ty nào trên thế giới, thuê người có bằng cấp online. Muốn biết, các bạn cứ gởi E mail, hay gọi diện thoại dến các công ty, hỏi họ sẽ công nhận bằng cấp online không, trước khi xin học.


  H.R. departments across the globe do not recognize degrees from online universities, such as the University of Phoenix Online, because these departments look at online colleges and universities as diploma mills. Basically, this means, companies around the world will not hire job applicants with University of Phoenix degrees.

  http://hubpages.com/hub/University-of-Phoenix-Do-Not-Attend


  19 học viên học Online, trường Westwood College tại Wisconsin, thue Luật sư ,di kiện trường Online ,dòi lại tiền dóng học phí, khi biết rằng bằng cấp họ nhận dược là vô giá trị.

  Student Lawsuit Filed Against Online College

  By Tom Murray

  MILWAUKEE - At least 19 students are connected to a federal lawsuit filed in Wisconsin, claiming a for-profit, online university is offering largely useless diplomas while putting students in a mountain of debt.
  Anna Meer thought an online degree from Westwood College would help get her a job in law enforcement.
  "They were taking advantage of the fact that I was young," she told TODAY'S TMJ4 reporter Tom Murray.
  Jonathan Cohen, an attorney with James, Hoyer, Newcomer, Smiljanich & Yanchunis in Tampa, FL, is on the legal team representing the students. He said the firm seeks to recover a "full refund of tuition and fees."

  http://www.todaystmj4.com/news/local/101353874.html

  ReplyDelete
 14. Có bạn nào bên VN Mở đuợc trang này thì cho tôi biết để tôi đưa pass vào thử coi Online class thứ thiệt.

  https://online.sdccd.edu/webct/urw/lc4130001.tp0/logout.dowebct?insId=4130001&insName=SAN%20DIEGO%20COMMUNITY%20COLLEGE%20DISTRICT&glcid=URN:X-WEBCT-VISTA-V1:3a638190-0a03-324e-0158-bea451bb3e53

  ReplyDelete
 15. @Ba8 (uncle Tom)
  Tui không biết có "phản cảm" hay không, nhung ông TS họ Cù này văn minh và nhân ban hơn các đinh cao trí tuệ khác cua xứ Bắc Hà. Ông ta không hành xư như 1 người chiến thắng,tôn trọng mọi ý kiến,không gọi ai là phan động và đòi tống cỗ họ ra khoi đất nước.
  @BS Ho Hai,
  "Rân chu" cũng phai từ từ ha BS? Chắc chắn đời cháu cua BS thì Vietnam cũng có "rân chu" thoi......hahahahaaa

  ReplyDelete
 16. Dear Cụ Choi,
  Tôi vào thỏai mái có gì đâu mà không vào được?

  Dear cụ Khoa,
  Cụ không ở VN, nên cụ có thể nhầm lẫn "rân chủ thật" và "rân chủ cụi".

  Khà khà, Huhu.

  ReplyDelete
 17. @khoa : bạn ở nước ngoài chắc thường xuyên xử dung ngoại ngữ
  ở VN:
  có câu nói vậy không phải vậy.
  ở Mỹ:
  Theory and practic are two thing
  Tôi có quen vài an ninh
  Họ nói nếu ai có nói..... hãy nói theo và nhớ cho em biết họ là ai
  Tôi không dám nghe ai hết!
  ngưới ta nói học ít, nên biết nhiều
  BÁC Có nói: học ở trường ,học ở sách vở học lẩn nhau và học nhân dân
  Bạn biết mê nuôi chim kiểng thì phải biết làm sao không?

  ReplyDelete
 18. @BS Treo,
  Tui không biết nuoi chim kiểng thì phải làm thế nào? Khi còn nho tui thường về quê Nội ơ Ninh hoà-Khánh hoà trong nhung dip he ,thấy bà con tiêu khiên băng cách nhữ chim cu rất thú vị.Con cu mồi trong lồng bẫy gáy rất hay,khi co 1 con cu khác bay đến gần thi con chim cu mồi càng gáy hay hơn nũa đê dụ con cu kia bay vào bẫy và sập!
  Nếu ý cua BS Treo như vậy thì tui.............xin bái phục

  ReplyDelete
 19. @khoa: tôi bị đánh đổi 1 nhiệm sở tốt = 1QĐ không hề có lợi gì cho tôi
  Nhưng qua đó tôi biết 1 số , hình như Bác HẢI cũng biết cái tôi muốn nói
  Tôi được học môn CTĐCTCT,đại khái: MUỐN HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ ẤY , CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ
  Bạn tự hiểu thêm

  ReplyDelete
 20. Trong cái tiêu đề, bác có thể bỏ từ NHÀ KHOA HỌC trong ngoặc kép không?

  Vì mấy cha khoa học dỏm mới làm mấy trò này.

  ReplyDelete
 21. Nói chung em thấy e-learning mà các nước phương Tây họ áp dụng chỉ thực chất là số hóa giáo trình và đưa lên mạng làm công cụ tham khảo cho người học thôi, làm sao có thể thay thế mô hình học chính thống ở trường được.

  Nói chung mọi người đều đồng tình rằng trào lưu elearning đã thất bại, vì chi phí cao, hiệu quả thấp và làm mất đi bản chất của việc học. VN mình bây giờ vẫn mải mê xây dựng mỗi trường phải có 1 LMS thật là sai lầm và lãng phí.

  Rồi bây giờ là trào lưu Quản trị tri thức nữa cơ, trào lưu này cũng ra đời cùng thời với elearning và cũng thất bại thảm hại khiến các nhà quản lý phải xem xét lại và thử nghiệm mô hình KM 2.0, 3.0. VN mình bây giờ lại đi nhập khẩu lại mô hình 1.0 của nó về...

  ReplyDelete
 22. Chào các bác!
  Năm nay cháu 21 tuổi, đang học đại học. Đọc bài của bác sĩ Hồ Hải cháu thấy rất lo vì tương lại của cháu đang được gửi gắm và được quyết định bởi những thằng ngu như thế!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]