Wednesday, September 22, 2010

GÓP NHẶT THĂNG LONG NGHÌN NĂM QUA HÌNH ẢNH

Còn 8 hôm nữa đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tốn kém cho cuộc giới thiệu linh đình này thì cũng đã tốn rồi. Đại lễ chưa diễn ra, nhưng trang web giới thiệu 1.000 năm Thăng Long Hà Nội đã muốn vào không được. Bức tường tranh dài nhất thế giới cho ngày hội ngàn năm chưa dùng đã nứt, và bao chuyện khác, etc... Tôi không còn nhớ câu nói này của ai: "Khi lòai người có bộ môn lịch sử, thì lịch sử nhân lọai không còn là lịch sử đúng nghĩa". Lẽ ra bài viết phải dài với những cứ liệu lịch sử thật. Nhưng thiết nghĩ, bằng hình ảnh sẽ sống động và chứng cứ rõ ràng hơn. Ở entry này chỉ có mục đích lưu lại hai phần: phần xác, nói đến vấn đề trang phục của dân tộc thật ở thời thuộc Pháp và bộ phim giả sử về cụ Lý Công Uẩn, để xem làm phim lịch sử khó đến nhường nào? Và sau cùng là phần hồn của Hà Nội là lưu giữ những thước phim tài liệu có giá trị lịch sử của nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn Trần Văn Thủy một thời rất đình đám.

Đọan phim giới thiệu bộ phim: Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long
Bắt cá trên sông thời thuộc Pháp của dân Việt vẫn còn đóng khố
Một gánh hát cho Hòang Thái hậu của triều đình nhà Nguyễn vẫn còn đi chân trần.

Một ông quan triều đình thời thuộc Pháp với áo dài quần lãnh trắng và móng tay rất dài

Các tân khoa thời nhà Nguyễn với áo the quần lãnh và hia vải

Quan tổng đốc Hà Nội thời Pháp thuộc

Lính khố đỏ thời thuộc Pháp

Thầy đồ dạy học thời thuộc Pháp

Cuối cùng là bức họa lâu đời nhất của các sứ giả Đại Việt đi sứ năm 1078 còn sót lại của thời nhà Lý được lưu giữ tại bảo tàng Emile Etienne Guimet - Paris. Bức họa có tên là Hiếu Ức Quốc, có nghĩa là Nước của những người có lòng hiếu thảo. Bức họa của Lý Long Miên, một đại thần nhà Tống.

Tất cả hình ảnh được trích ra từ trang web: http://nguyentl.free.fr/, ở phần: Việt Nam - Những hình ảnh xưa

Kết thúc entry xin dẫn 5 phần của phim Hà Nội trong mắt ai? của ông Trần Văn Thủy để có cái nhìn về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Hà Nội trong mắt ai - phần I
Hà Nội trong mắt ai - phần II
Hà Nội trong mắt ai - phần III
Hà Nội trong mắt ai - phần IV
Hà Nội trong mắt ai - phần cuối

Asia Clinic, 8h38' AM, ngày thứ Tư, 22/9/2010

14 comments:

 1. Thật tình không biết nói gì hơn vì xưa giờ VN cũng đâu có nhiều phim ảnh về các triều đại thời xưa. Nhưng mà nhìn trang phục khó mà khác hơn mấy cái phim võ hiệp đang chiếu trên TV các tỉnh. Thấy cảnh cảnh quính nhau và tiến vào chầu sao mà nó hơi giông phim Hero quá chỉ có cái thiếu cảnh hàng ngàn mũi tên xuyên qua 1 người ;-)

  Còn mấy cái ảnh kia chắc tại người ta chụp dân nghèo thôi bác ơi, nên mới ăn mặc thiếu thốn và vãi nó xấu dậy, chứ vua chúa người ta phải mặc lụa là, gấm vóc chứ. Tôi nhớ cha tôi kể rằng thời Tây nó vào rồi mà bà nội con còn mặc vải bố. Thế thì thời Lý Công Quẩn trước đó 900 chắc là phát triển rực rở lắm bác ơi!

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 2. Có ai biết mốc lịch sử dân Việt mình biết mặc quần 2 ống vào thế kỷ nào không nhỉ?

  Trong tư liệu hình ảnh thì tới thời kỳ đầu Pháp thuộc dân mình vẫn còn đóng khố. Nhưng trong phim sử thi thì quân lính và dân thì tòan mặc quần 2 ống không à.

  ReplyDelete
 3. Nhà Tiền Lê đức mỏng đã bị Lý Công Uẩn sóan đọat. Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La nhằm tránh sự trả thù của nhà Lê.
  Thành Đại La do Trương Bá Nghi khởi sự và được hoàn chỉnh bởi Cao Biền. Thành Đại La vốn là một nơi đồng trũng đã được xây dựng bằng cách mang đất từ nơi khác đến, nên dân gian có câu "Cao Biền dời non"

  ReplyDelete
 4. Mặc dù sống vài năm đầu đời ở Hà Nội nhưng hoàn toàn biết về thành Thăng Long qua những giờ Sử Địa hoặc thơ phú trong Miền Nam, rồi mới đây qua Internet và nay biết thêm chút đỉnh từ còm của Cụ Lí về chuyện bồ dưỡng đất. Hình mấy anh Khố Đỏ mang dép thật ấn tượng, tớ có dịp xem vài bức hình Quan Tầu với Hia chụp chung với vài Thượng Thư triều Nguyễn mang guốc gỗ, và đám lính hoàng gia thì đi chân không, thậm chí ngay trong ngày đám ma của vài vua nhà họ Nguyễn.

  Thực ra trong đầu tớ bi giờ vẫn còn nhớ chuyện "bị chôm mất đôi giầy" và "mua nhãn thành 1 bó cọng nhãn" ở Hà Lụi cách đây hơn 13 năm mà tớ đã kể hầu các bác mấy tháng trước, cũng như cái Tháp Bút to đùng cùng Chùa Một Cột và Văn Miếu tưởng là to lớn nhưng cả 2 lại bé tí tẹo. Hôm về làng xưa ở Ninh Bình cũng ngạc nhiên không kém khi thấy bu của tớ cho biết là "làng ta nay vẫn như hồi trước 1954, không thay đổi gì hết."

  Các bác trong Nam có ra ngoài Bắc trong dịp Thăng Long này không? Xế trưa ngày 1/10 này tụi tớ sẽ tới Nội Bài, và sau đó nếu được dịp mời các bác bát phở cùng vài cốc rượu gần Hồ Hoàn Kiếm thì rất rất tuyệt.

  Lần rồi rời Hà Lụi với 1 đôi dép bèo nên bị quê 1 cục và rút kinh nghiệm lần này tớ sẽ mang theo 1 đôi giầy sơ cua cho chắc ăn.

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Hê hê, ăn cắp ở đâu chả có? Vấn đề là 13 năm trước so với bây giờ thì khác nhiều rồi cụ. Chỉ có điều tớ ấn tượng với Hà Nụi cách nay 5 năm là mấy cái nhà kiểu hột quẹt diêm do hậu quả thời bao cấp. Có lẽ không gian sống chật hẹp cũng làm tư duy con người chật hẹp theo. Nên bây giờ tư tưởng của đất Hà Thành quá nhiều điều hạn hẹp.

  Ngoài ra, dân gốc Hà thành di cư hết rồi cụ. Đa phần dân Hà nội bây giờ là dân tỉnh lẻ di cư lên. Nên cuộc sống lắm xô bồ kiểu nhà quê lên tỉnh.

  Nếu ai chịu đăng ký vé máy bay ra HN kỳ này thì được giảm 85% đấy. Ai có thời gian thì cũng nên đi để thư giãn.

  ReplyDelete
 6. Thông thường, nghệ thuật đôi khi cho phép dùng kỹ thuật ước lệ, chứ không bó buộc theo "hiện thực" 100%.

  Tuy nhiên, ước lệ nhưng vẫn thấy được hồn dân tộc, khác với kiểu làm phim " Lý Lão Đại du Thăng Long" như thế.

  Gốc rễ vẫn là do văn hóa lùn mà ra. Văn hóa lùn là hệ quả của "lẩu giáo dục thập cẩm". Cho nên, anh Hải cứ đánh mạnh hơn nữa vào cái nồi lẩu giáo dục là ổn.

  ReplyDelete
 7. Tổng đạo diễn, người đồng biên kịch, thợ may,và diễn viên quần chúng đều là người Trung Quốc cho thấy một vấn đề phức tạp lắm lắm!.Nhưng không biết đây là phim lịch sử cổ trang hay phim lịch sử hiện thực.Nếu là phim "cổ trang" thì cũng không cần bàn và có thể thông cảm được ,vì chỉ mới 70 năm( tính từ khi Ngô Quyền đánh bại Nam Hán năm 938 đến năm 1009 của thời kỳ mạt vận của triều Tiền Lê)xác định bản sắc và trang phục riêng cũng không dễ dàng.Mong bộ phim ra mắt suôn sẻ để mọi người được xem một bộ phim VN hoành tráng,kỹ thuật 3D.Chỉ sợ phim càng hoành tráng thì khán giả càng thấy xa lạ.Cái gì cũng phải tập từ từ

  ReplyDelete
 8. Không gian sạch sẽ quá. Tớ xem tụi Mỹ đóng phim Cowboy thời nước Mỹ còn lộn xộn thấy nó đóng nhà gỗ lụp sụp, nền đất dơ bẩn, mỗi lần mưa thì sình lầy, bắn nhau chết nằm trên vũng sình.

  Nước mình chỉ xi măng, nhựa đường từ 1965 sau khi Mỹ vào miền Nam. Trước đó cũng có nhưng chủ yếu là cho quốc lộ mà Pháp làm.

  Nhưng trong phim thấy không gian sạch đẹp quá. Lịch sử Việt ngay từ khi có Âu Cơ và Lạc Long quân đã là giả sử rồi.

  Đúng là lòai bò sát, đẻ trứng chứ không đẻ ra con như lòai hữu nhũ.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 9. Thông báo tối nay xơi tái chai Blue Ông già chống gậy nhen.

  ReplyDelete
 10. Cám ơn bác Hồ đã giới thiệu trang mạng với nhiều hình xưa thật quý. Lần trước ghé thăm Hà Nội gần 2 tuần tớ chỉ thấy mỗi cái Cột Cờ cùng vài đền chùa xây thời Thế Kỷ 18, còn mấy cảnh vật khác và xưa hơn dường như đã mất đi hết thì phải?

  Nhớ thời mới mở cửa, gia đình tớ lục đục về thăm quê ở gần Cố Đô Hoa Lư với phong cảnh hữu tình cùng Hoàng Thành nhỏ nhưng uy nghiêm và cụ thể cho 1 triều đình thời xưa của nước Việt mình. Cố Đô Huế thì hoành tráng hơn nhiều lần, với cung điện hoành tráng cùng sông núi và môi trường thích hợp cho 1 cuốn phim giá trị về nghệ thuật về lịch sử cùng văn hóa đặc thù của Việt Nam. Cuốn phim "Made in China" cho dịp 1000 Năm Thăng Long này sẽ trình ra nhiều phản biện giá trị cùng những chi tiết lịch sử tưởng là đã bị mai một qua vật đổ sao dời của 1 đất nước với những thế hệ hình như chưa khi nào được sống trong 1 xã hội yên lành.

  Nghĩ mà buồn thấm thía với mớ văn hoá và kiến thức về Khảo Cổ cùng Lịch Sử định hướng của nước Việt mình lâu nay, và tụi tớ sẽ tẩy chay cuốn phim "Made in China" này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Bộ phim "Hà Nội trong mắt ai?" là 1 bộ phim bất tử với thời gian. Chủ đề tư tưởng của nó thật thâm nho khi cho Hà Nội trong mắt của một người mù!

  Bộ phim ra đời năm 1980s, những đêm trước của đổi mới. Tác giả của nó cũng lao đao không ít vào thời ấy. Một khoảnh khoắc lịch sử mà ai chứng kiến đều thấy thật bi hùng cho giới nghệ thuật điện ảnh Việt Nam. Tớ cho rằng mãi mãi về sau sẽ không có ai làm nổi 1 phim như thế.

  ReplyDelete
 12. hehe, Hà Nội trong mắt 1 người mù. thanks bác Hải.

  ReplyDelete
 13. Trưa nay tớ mua được 2 bộ phim "Hà Nội Trong Mắt Ai?" và "Ma Làng" ở Phố Bolsa. Cả 2 bộ đều dưới dạng "lụi" vì chỉ 1 Ôbama cho mỗi DVD.

  Mới coi sơ sơ, đúng vậy "Hà Nội trong mắt ai?" do Nguyễn Văn Thủy làm đạo diễn với nhiều nghệ thuật cao về phim ảnh cùng bố cục cũng như với chút triết lý làm người xem phải suy tư đối chút; còn phim "Ma Làng" vừa coi vừa tức như bị bò đá qua 1 diễn viện Bắc hà đóng vai đểu.... thật đểu.

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]