Wednesday, September 15, 2010

LỌAN ĐÀO TẠO MBA VÀ NHẬN DIỆN IMPAC UNIVERSITY

Mặt tiền IMPAC University
Cửa sau IMPAC University
Một trong 2 căn nhà song lập là IMPAC University chụp theo Google Map từ vệ tinh

Cũng từ thông tin trên mạng tìm ra IMPAC University (IPU), một trong những trường được DETC công nhận đào tạo online, có trong danh sách của Mark Ashwill mà tôi đã dịch trong bài: Những trường ở Mỹ được công nhận cấp quốc gia đã có làm ăn ở Việt Nam.

Trong danh sách College Board thì không có tên, Princeton Review lại càng không có tên. Trang Database of Accreditef Postsesondary Institutes and Programs cũng không thấy tăm hơi. Nhưng CHEA thì lại có tên là thành viên. 

Có một điều lạ là tại sao CHEA lại không có tên một số trường tốt nhất nước Mỹ. Xin ví dụ: University of Alabama - at Birmingham được tổ chức vùng SACS công nhận ngày 07/01/1970 và có trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ. College Board thì rất rõ ràng, nhưng CHEA lại không có tên, nhưng hầu hết mọi người lại tín nhiệm CHEA, ngay cả trong bài viết gần đây nhất của Vietnamnet dẫn lời ông Michael Michalak cũng lấy CHEA là mốc. Trong khi trong bài Nhận diện Griggs University, tôi cũng đã kiểm chứng cả 4 trang web, thì thấy thông tin của CHEA là thiếu thông tin nhất.

Vào trang web của IMPAC university thì càng tệ hại hơn, khi nói về mình thì IPU không thấy nói ra đời năm nào? Không thấy dạy cử nhân nhưng đã dạy cao học! Chuyện này làm tôi nhớ lại cái viện UBI của Bỉ liên kết với đại học QG TPHCM để đào tạo MBA. Nên tôi phải đi tìm đội ngũ giảng viên và tòan trường xem sao, thì hỡi ôi, chỉ có vỏn vẹn 3 thành viên từ người điều hành đến kẻ phục vụ các phòng ban. Cho nên thôi, tôi không cần tìm kiếm nữa.

Ấy thế mà cái IPU này nó lại được Đại học quốc gia Hà Nội làm cò giáo dục, ngay cả một trung tâm Kinh tế Châu Á Thánh Bình Dương cũng nhảy vào kiếm ăn, một trung tâm mà hầu như tôi chưa bao giờ nghe tên nó làm cái gì thì nó cũng đào tạo tuyển sinh, v.v... qua bộ phận con là trung tâm đào tạo các vấn đề kinh tế hiện đại! Nhưng trí tuệ nhất là bài của An ninh thủ đô với cái tựa Đua nhau đi học MBA vào tháng 5/2008. Và Tuổi trẻ đưa lại với cái tin rất ấn tượng: MBA - lớp học của các "sếp".

Đặc biệt ngày 15/9/2010 vừa rồi cái bà chủ tịch trường có 4 người của IPU này là Susan M. Schran lại rạng rỡ trong tư thế giúp doanh nghiệp Việt bồi dưỡng năng lực quản trị!!! Má ơi, con có nhìn nhầm không?

Té ra là vậy, bằng giả, trường dỏm là để buôn bằng bán ghế cho các "sếp" hợp thức hóa bằng cấp, vì sau khi mua bằng trong nước thì người nông dân chỉ cần đủ biết chữ cũng có thể nhận ra. Nên các "sếp" hợp pháp hóa mua bằng giả từ trường dỏm ở nước ngòai để lưa những ai không biết tiếng Anh, tiếng U. 

Thông qua lọat bài này, không biết kinh phí nhà nước đã trôi vào chuyện buôn bằng bán ghế này là bao nhiêu? Nhưng chắc chắn một điều tiền đó là tiền của dân đóng thuế và bằng đó là bằng giả.

Ôi tổ quốc tôi, dân tộc tôi làm gì mà nghiệp nặng thế này?

Asia Clinic, 10h45', ngày thứ Tư, 15/9/2010

Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

11 comments:

 1. Thành phố Punta Gorda, FL bé tẹo với dưới 20 ngàn dân cư, là 1 địa điểm tốt trông ra vịnh Mexico để nghỉ mát mùa hè và tránh tuyết trong mùa đông giá cho dân Canada và mấy tiểu bang USA sát ranh giới với Canada.

  Mấy tấm hình trên đây trông rất giống mấy khu Sinh Thái nho nhỏ mà tớ thường thấy dọc theo bờ biển bên Florida, bình thường cho mướn 1-2 tuần để nghỉ mát, và nếu cần mướn 1-2 ngày hoặc vài giờ thì cũng OK. Tấm hình "Cửa Sau" của "IMPAC Universty" rất ấn tượng với mấy căn phòng như motel để thư giản, nhất là trên sân có 1 cái camper của dân du lịch từ xa tới.

  Rất tiếc đây là 1 viện đại học mà không phải là 1 khu sinh thái để ăn chơi thỏa thích hoặc căn hộ cho mướn để quậy tới bến, và không biết bao nhiêu quan chức "kiểm định" từ ĐH Cuốc Da Hà Lụi tới đây để kiểm định rồi nhỉ?

  Tới đây để nhận văn bằng Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh rồi du lịch USA chắc chắn là phê ra phết đoá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Giới thiệu cho bà Tám Dự thảo báo cáo chính trị của ban chấp hành trung ương đảng để đọc và nghiên cứu gòp ý dùm cho đảng nhen.

  ReplyDelete
 3. BS Hồ Hải,

  Bài này sau khi đối chiếu từ các link lão huynh đã dẫn, có một số nhận xét như dưới đây (có thể có hại cho "số má" (danh tiếng) của cá nhân, do đó anh có thể không cho hiện):

  1. "Bộ GD Hoa Kỳ và Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục ĐH không kiểm định trường đại học" (đã dẫn)có lẽ là câu trả lời cho thắc mắc của lão huynh: "Có một điều lạ là tại sao CHEA lại không có tên một số trường tốt nhất nước Mỹ". Xin hỏi thầm là Lão huynh sống được bao nhiêu năm ở Hoa Kỳ, hay cũng chỉ học tập và nghiên cứu... online?

  2. "Các trường kiểm định cấp quốc gia đưa ra các chương trình đào tạo kỹ thuật, chương trình dạy nghề và hướng nghiệp và là những trường hoạt động theo lợi nhuận" (đã dẫn), như vậy có sẵn ít tiền, có bằng cử nhân, có công ty nho nhỏ... mà học cao về quản trị kinh doanh qua.... "IMPAC University (IPU), một trong những trường được DETC công nhận đào tạo online"... thì cũng là chuyện bình thường thôi.

  3. Ở Hoa Kỳ, ai cũng có thể thành lập một cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, việc kiểm định lại là tự nguyện. Các cơ sở giáo dục không được kiểm định vẫn tồn tại hợp pháp, tuy nhiên, người học phải có nhiệm vụ tìm ra cơ sở có chất lượng, và kiểm định chất lượng của cơ sở giáo dục là một cách để nhận ra điều đó" (đã dẫn). Vậy là dường như có một khoảng bất khả tri luận về "chất lượng", nghĩa là may mà ở Việt Nam chứ, ở Hoa Kỳ lão huynh có thể bị kiện... cho cháy túi đấy!

  Kính, coong! (cười)

  (không phải Nguyễn Trần Bạt)

  Tái bút: Ngoài ra, hic nếu để ý mà tìm thì còn nhiều vấn đề ở chính các bài viết tâm huyết của lão huynh lắm! Ví dụ "Chuyện này làm tôi nhớ lại cái viện UBI của Bỉ liên kết với đại học QG TPHCM để đào tạo MBA online" hình như sai sót so với nội dung từ đường link này: http://phapluattp.vn/20100901010638816p0c1019/cong-ty-dao-tao-tien-si.htm.

  ReplyDelete
 4. Dear Hoa Sen,

  Tớ thấy là Hoa Sen đọc chưa kỹ chứ không phải tớ đặc vấn đề sai hay đưa link sai.

  Trong link bài của PLTP có 2 bài. Hoa Sen phải đọc hết 2 bài mới thấy là điều tớ viết là đúng.

  Còn việc giáo dục Mỹ thì phải dọc nhiều bài của tớ mới hiểu được bài này.

  Mến,

  ReplyDelete
 5. Dear Uncle Ho,

  Dang! Such a FLS!

  Ms. Chat

  ReplyDelete
 6. Nhân sự cho cả "Dại Học" chỉ có 3 người thôi, vì Susan M. Schran nắm luôn 2 chức, vừa làm Hiệu trưởng vừa trông coi Academic Affairs.

  Administrators
  •Susan M. Schran, President
  Academic Affairs
  •Susan M. Schran, President
  Registrar
  •Sue Steele Miller, Registrar
  International Programs
  •Sherry Jones, Director of International Programs

  Xin dọc những dòng sau dây :
  The campus is a fully modern training facility reflecting a holistic approach to education. Facilities include several classrooms, a large auditorium, computer support, a research library, formal presentation rooms, and athletic facilities consisting of racquetball, basketball, and volleyball courts, swimming pool and workout rooms. The campus has the resources to accommodate a variety of class sizes.

  Chỉ có 3 nhân sự, làm sao có Campus ? Nếu có, sao không dể hình cho mọi người xem ? Một người không có học hàm, học vị gì cả mà làm President ( Hiệu trưởng ) thì phẩm chất của trường sẽ ra sao ?

  ReplyDelete
 7. Impac University cũng là cơ sở Quản Trị Căn Hộ (Property Management); đại để là nếu tớ có nhà bên Florida cho thuê thì tớ sẽ nhờ họ tìm người mướn dùm và sửa chữa khi cần.

  http://www.corporationwiki.com/Florida/Punta-Gorda/impac-university-llc-4254108.aspx
  (nhớ xem cái "Relationship Visualizer" với sơ đồ quản trị với các chuyên gia giáo dục và đào tạo này nha)

  Và Ms. Susan M. Schran người Canada hoặc có 1 cơ sở bên Canada thì phải?

  http://www.zoominfo.com/people/Schran_Susan_1111249278.aspx

  http://www.spokeo.com/search?q=Susan%20Schran,%20Port%20Charlotte,%20FL&g=name_pipl_dir_sr02#:2699933091

  Bà 8 sưu tầm

  ReplyDelete
 8. Quý vị hảy dọc những dòng này và nhìn vào bức hình qua Google Earth.
  Trong hình, ngôi nhà bên phài là Motel, bên trái là Impac University. Toà nhà xây theo kiểu giống nhà sàn, có cầu thang leo lên, rất phổ thông bên Florida. Từng trệt dùng làm parking dậu xe,nên chỉ còn một tầng. Thế mà dám nói có nhiều phòng học, "a auditorium", a research library, không có book store, mua sách bằng Internet Amazon.com ( một nơi bán sách cho dại chúng ), lại có các nơi chơi thể thao cho sinh viên như racquetball, basketball, and volleyball courts và dộc dáo nhất là cả hồ bơi nữa !

  Facilities include several classrooms, a large auditorium, computer support, a research library, formal presentation rooms, and athletic facilities consisting of racquetball, basketball, and volleyball courts, swimming pool and workout rooms. The campus has the resources to accommodate a variety of class sizes.

  ReplyDelete
 9. Xin chào bác Hải,

  Xin phép bác sĩ Hồ Hải cho tôi lấy bài link này và các bài có liên quan về giáo dục về post lại trên blog của mình, giúp các bạn có nhu cầu học MBA cảnh giác.

  Cám ơn bác.Chúc bác nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
  Replies
  1. OK, cứ lấy và làm được điều gì tốt đẹp cho cộng đồng thì tốt thôi Mr Gia ạ.

   Cheers,

   Delete
 10. Hey,bạn tôi, ông Nguyễn Văn Cựu -phó chủ tịch ngân hàng Bản Việt-là thạc "sỉ" quản trị kinh doanh do trường Impac U ni vơ sì ti công nhận đấy.Bạn của của Nguyễn Thanh Phượng đấy.Bs Hồ Hải kiểm tra lại lý lịch sử của bạn tôi đi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]