Tuesday, September 28, 2010

MỘT SỐ KHÁI NIỆM VỀ HỌC BỔNG BẬC ĐẠI HỌC Ở MỸ

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 10h23' PM ngày 07/3/2008 được edit để lưu lại trên blog.


Sau một thời gian mần thịt học giả, bằng giả, học giả bằng thật, "học thật" nhưng bằng giả vì trường dỏm, v.v... lắm gian nan. Có lẽ ý thức của mọi người cũng có tác động ít nhiều. Nhưng rải rác vẫn còn có những câu hỏi trên blog của tôi là xem chương trình liên kết này, liên kết nọ có nên học không? Là một người đã từng lao vào kiếm con đường du học cho con làm sao để tốt nhất, nên quan điểm của tôi luôn giữ là đã du học thì phải đạt đủ 3 điều sau:
+ Du học không chỉ học kiến thức, mà còn học thêm một nền văn hóa mới, nên đã du học thì phải học ở một nước có nền văn hóa khác với văn hóa Việt.
+ Đã du học thì phải du học ở nước mình cần đến để học, không nên du học tại chỗ, vừa mất tiền mà lại hiệu quả không đến nơi, đến chốn.
+ Du học là một việc nặng nhọc, nên đã du học thì phải kiếm học bổng để du học, không nên bỏ tiền túi để du học, vừa mất tiền mà lại vừa cực thân, trong khi học về chưa chắc được sử dụng đúng với vai trò và vị trí.

Thằng con tôi nó viết phần hai cuốn sách "Làm thế nào lấy học bổng du học Mỹ" từ cuối năm 2007, nhưng rồi dở dang, chưa hòan thiện thì công việc của nó không còn thời gian để viết. Bản nháp vẫn còn để đó, hôm qua nó bảo: "Thôi ba tiếp tục và edit cho hòan thiện rồi đưa lên blog để mọi người cùng đọc, con không có thời gian để làm tiếp. Khi nào cần xuất bản sẽ hòan thiện xuất bản sau". Nên hôm nay quyết định đưa dần phần hai của bộ sách này, bắt đầu từ khái niệm các học bổng ở bậc đại học của nước Mỹ. Như một bài viết hôm trước, có 2 lọai học bổng mà nếu ai tìm hiểu sẽ biết, dĩ nhiên tất cả các bài viết về học bổng của tôi là tự bản thân mà tìm, không cần nhờ vả vào bất kỳ tổ chức nào:

1. Merit based Scholarship/Aid: Là lọai học bổng dành cho tài năng, chỉ cho từng năm học một. Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố: tài năng người học, khả năng tài chính của trường mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Nhưng các bạn cứ yên tâm, nếu họ đã cho lọai này rồi cho ai đó, thì thường ít khi họ từ chối bạn cho năm sau. Ngọai trừ bạn sang đó để chỉ đi nhảy đầm và lái xe vun vít trên đường phố. 

2. Need based Aid: Là lọai họ cho theo yêu cầu của bạn cho tòan khóa học, miễn sao bạn luôn hòan thành khóa học, không cần biết tài năng của bạn có xuất chúng hay không. Lọai này nhà trường tính rất kỹ càng, họ tính cho bạn hết khóa học, tức là họ chuẩn bị đủ tiền cho tòan bộ khóa học của bạn. Nó ảnh hưởng cho những ứng viên năm sau khi xin vào ngay tại khoa mà bạn đang theo học. Nên tôi khuyên các bạn khi chọn trường xin học bổng ở Mỹ, nên chọn trường nào có học bổng cho du học sinh, mà ở đó chưa có sinh viên Việt Nam nào đã và đang theo học là bạn sẽ dễ dàng nhận full scholarship, nếu bạn đủ tài năng.

Lại nói thêm về Need based aid thì khi bạn làm hồ sơ xin vào trường nào đó thì còn có chuyện trả giá. Ví dụ, bạn làm hồ sơ xin nhập học bằng con đường Need based Aid vào một trường A nào đó với yêu cầu cho học bổng 75%, vì gia đình và bản thân bạn chỉ có thể chi trả 25% thôi, nhưng trường A ấy sẽ không bao giờ cho bạn đúng 75%, mà họ sẽ gửi cho bạn một Big  Envelope cho học bổng cho bạn chỉ 50% thôi, nếu bạn đồng ý thì trả lời trong thời hạn bao lâu, nếu không thì họ sẽ trao phần đó cho người khác! Lúc ấy bạn sẽ có 2 cách:
+ Cách đầu tiên và thượng sách là viết một bức thư làm sao đủ để Admission Committee đồng ý cho bạn 75% theo ý muốn. Nếu họ trả lời từ chối hoặc yên lặng thì bạn chỉ còn chọn cách thứ hai.
+ Nhận gói học bổng 50% và cố phấn đấu theo học năm thứ nhất thật tốt vừa yêu cầu họ cho 100% những năm sau và đồng thời làm hồ sơ chuyển trường khác đồng ý cho bạn 100%. Lúc đó, nếu họ có đủ kinh phí cho bạn, bạn chỉ cần xì cái Big Envelope của trường khác cho 100% thì chắc chắn họ sẽ giữ bạn lại. Còn nếu không thì bạn xin họ làm hồ sơ chuyển trường.

Nhưng còn một lọai học bổng thứ 3, lọai học bổng này về mặt bản chất nó cũng giống như lọai Need based Aid. Nhưng nó được gọi là Need Blind Aid. Cả nước Mỹ với gần 4.000 đại học được công nhận, chỉ lựa ra được có 373 trường tốt để đáng học, nhưng trong đó, cũng chỉ có 9 trường có chế độ học bổng Need Blind Aid cho du học sinh, mặc dù có đến mấy chục trường cho dân bản xứ chế độ này. Danh sách này từ niên khóa 2007 trở về trước chỉ có 6 trường, nhưng từ 2008 trở đi có thêm 3 trường bổ sung vào danh sách.

3. Need Blind Aid là bạn cần bao nhiêu họ cho bấy nhiêu, không trả giá, nếu bạn đủ thuyết phục họ nhận bạn nhập học. Dĩ nhiên đối với những trường này thì kinh phí dồi dào, phủ phê. Ví dụ một bạn làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính khi nhập học 1 trong 9 trường này, nhưng vì nghèo, không có tiền, bạn bảo: Tao muốn học trường mày, nhưng tao chỉ có thể đóng 1.000USD/năm, trong khi học, ăn, ở, bảo hiểm y tế, vé máy bay đi về nước tao, etc... lên đến 60.000USD/năm, mầy có nhận tao không? Nếu nhận bạn sẽ có Big Envelope. Dĩ nhiên khi nó đã nhận. Nó chẳng thèm 1.000USD của bạn!


Lại nói thêm về Big Envelope: là một bì thư lớn, rất rất rất trịnh trọng và đẹp trong đó có những giấy tờ thông báo rất hòanh tráng, có những con mộc seal và ru băng vàng danh dự, những bức thư thật nồng ấm tình người, và hoan nghênh đón chào bạn đúng ngày đó, tháng đó nhập học với học bổng bao nhiêu tiền, gồm những phần nào rất chi tiết, mà trong đời người không phải ai cũng có thể cầm được trong tay. Nếu nó từ chối thì sẽ cũng rất lịch sự với một phong thư nhỏ như thư của ta thường gửi nhau qua bưu điện (small Envelope).

Danh sách 9 trường có chế độ Need Blind Aid đối với du học sinh là:

Các bạn có để ý không? Cã nước Mỹ có "hơn" 52 tiểu bang và thuộc địa, gần 4.000 trường được công nhận, nhưng chỉ có 373 trường tốt nhất. Song chỉ có 9 trường có đủ khả năng cho học bổng theo yêu cầu người du học. Và trong 9 trường đó thì có hơn 1/3 là của Massachusetts, chính xác là 4/9 trường, một thủ phủ giáo dục của miền Đông Bắc nước Mỹ thời kỳ đầu lập quốc và cho đến bây giờ. Và thậm chí tất cả 9 trường này đều thuộc các tiểu bang vùng đầu tiên lập nên nước Mỹ, ở miền Đông Bắc. Nên đã du học thì phải kiếm học bổng để học và nên tìm đến miền Đông Bắc để học, không nên cứ nhảy vào California hay Texas, những vùng có lắm người Việt, nhưng rất ít sự ưu ái cho du học sinh trong vấn đề cho học bổng.

Tôi sẽ quay trở lại một bài chi tiết hơn các trường Need Blind Aid.

Asia Clinic, 17h21', ngày 28/9/2010

197 comments:

 1. U.S. News & World Report: Xếp hạng ĐH Mỹ 2011
  http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/national-universities-rankings
  Harvard trở lại hạng I, Princeton hạng II, Yale III, Columbia IV. Như bác HH nói, cả 4 đều ở vùng Đông Bắc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Dear Phạm Minh Tú,
   Với khả năng của con Tú thì có sao khai vậy, mình đóng bao nhiêu không quan trọng, vấn đề quan trọng là Hội đồng tuyển sinh của nhà trường có đồng ý cho mình học bổng hay không mà thôi. Với những gì Tú giới thiệu về con mình thì cháu có thể như >90% tất cả các trường đại học Mỹ nhận học. Nhưng do suy thoái kinh tế nên vấn đề học bổng từ năm 2009 trở về đây đã rất khó khăn. Song học bổng toàn phần vẫn có cửa cho tất cả mọi thí sinh xuất sắc như con Tú.

   Cứ khai là mình có thể đóng theo như những gì mình có thể. Ví dụ: Sau khi trừ thuế mỗi năm nhà Tú dư ra khoảng 15K USD, và cả gia đình ăn xài du lịch đóng bảo hiểm y tế hất 10K, chỉ còn 5K để đóng cho con Tú ăn học. Nếu con Tú có khả năng như Tú đã đưa ra thì nhà trường sẽ tìm tiền để cho con Tú ăn học.

   Đối với international Student quan trọng số 1 là Toefl, SAT là số 2 đối với những trường nổi tiếng. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải vào website của trường để đọc xem cái "the most important policies" trong tuyển sinh của trường mà mình làm đơn xin nhập học gồm bao nhiêu yếu tố. Yếu tố nào là số 1 mới là cái để mình khác biệt với hàng trăm ngàn thí sinh khác để đoạt bảng vàng.

   Cheers,

   Delete
  3. This comment has been removed by the author.

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
  5. Dear Phạm Minh Tú,

   1. Tờ khai Financial Aid của College Board rất là quan trọng vì những yêu cầu khai báo của nó rất logic với nhau, chỉ cần khai mà không logic là bị phát hiện ra mình khai gian. Mà khai gian thì hồ sơ bị vứt vào sọt rác.

   2. Khi mình đã xin học bổng thì, nếu nó nhận có cho học bổng thì nó luôn có cái thư cho học bổng kèm theo và cái thứ tính tiền mỗi năm mình phải đóng bao nhiêu. Còn nó không nhận thì sẽ có cái thư nhỏ thông báo cảm ơn mình đã quan tâm tới trường nó, vì năm nay có nhiều ứng viên xuất sắc nên trường hợp của mình chưa được xét năm nay/hoặc trường hợp của mình có thể chờ năm sau nộp lại.

   3. Trường hợp nó nhận mà không cho đồng nào thì nó cũng thông báo rõ trong thư là trường hợp mày tụi tao nhận, nhưng do tình hình suy thoái kinh tế nên tụi tao không cho mày đồng nào cả, mày muốn học trường tao thì mày deposit để đăng ký năm học mới.

   Trong cả 2 trường hợp nhận có/hoặc không có học bổng chúng đều gửi đầy đủ hồ sơ để mình nhập học, khi mình đồng ý nhập học, nó sẽ gửi cho mình cái I20 để phỏng vấn visa. Nên không lo là tụi nó không đầy đủ giấy tờ để mình khó hiểu đâu.

   Nếu có gì thắc mắc sâu hơn thì cứ đến clinic của tớ giải thích và hướng dẫn khai báo financial aid form cho. Chúc may mắn,

   Delete
  6. This comment has been removed by the author.

   Delete
  7. Dear Phạm Minh Tú,
   Có 2 vấn đề cân nhắc để chọn giữa Yale và Oxford:

   1. Mức học bổng nơi nào cao hơn thì chọn nơi đó.

   2. Theo học ngành nào có giá trị hơn thì chọn ở nơi đó.

   Theo như bảng xếp hạng mới nhất của THE (Times Higher Education) thì Oxforde xếp thứ 2, còn Yale xếp thứ 11 toàn cầu. Vì cách nhau 9 nấc ở thang xếp hạng toàn cầu chẳng ý nghĩa gì.

   Nhưng nếu tiền Yale cho nhiều hơn thì nên chọn Yale, và nếu học theo chuyên ngành nào thì nên chọn theo ranking ngành đó theo cái LINK NÀY.

   Chúc hạnh phúc & thành công,

   Delete
  8. Thêm phần rất quan trọng là, Mỹ là nơi mà nhiều lựa chọn nhất toàn cầu. Nên so ra tổng thể thì Yale > Oxford.

   Delete
  9. This comment has been removed by the author.

   Delete
  10. This comment has been removed by the author.

   Delete
  11. This comment has been removed by the author.

   Delete
  12. Ra nhà sách mua chứ sao lại hỏi xin tớ?

   Delete
  13. This comment has been removed by the author.

   Delete
  14. GPA 3.75 thì transfer quá tốt rồi con ạ. Con nên search ranking of econs và ranking of politics school mà tìm hiểu nhé.

   Chúc con thành công.

   Delete
  15. Bác ơi con có cơ hội để vào Ivy như Cornell hay các trường top các không ạ?

   Delete
  16. Cứ nổ lực thì hy vọng sẽ đến.

   Chúc cháu thành công. :)

   Delete
 2. Dear cụ VKUT, cảm ơn cụ nhiều nhiều.

  Xếp hạng của cụ VKUT chỉ dành cho National University (NU) thoai. Còn đối với Liberal of Art College (LAC) thì không có trong ranking này.

  Có những LAC học ra bachelor có giá tị hoơn nhiều so với các NU. Trong đó, Amherst College, Bates College, Middlebrry College và Williams College là những LAC không hề thua kém các NU danh giá. Cho nên còn có một xếp hạng của LAC riêng không nằm chung với NU với link này:

  http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/liberal-arts-rankings

  Nhưng, chọn trường là một nghệ thuật, vì không phải cứ ranking cao là tốt cho chuyên ngành của thí sinh muốn theo đuổi.

  Good Night,

  ReplyDelete
 3. Dear Bác HH,

  Những chia sẽ của bác rất có giá trị. Tôi đang quan tâm góp nhặt, thu thập toàn bộ bí kíp của Bác & bốn phương để chuẩn bị cho các con.
  Để nhận được học bổng như bác nói, phải có thành tích học tập từ giỏi trở lên. Nhưng họ có yêu cầu GPA của năm lớp 10 & 11 ko? (GPA của lớp 12 là yêu cầu bắt buộc rồi)

  ReplyDelete
 4. Dear Nguyen Thanh,
  GPA = Trung bình cộng của 9, 10, 11 và 12. Vì trung học Mỹ bắt đầu từ lớp 9 chứ không phải lớp 10 như VN.

  Trên blog của tớ thì không đầy đủ hết đâu. Cần có sách của con tớ mới nhìn đủ vấn đề.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bac si oi, sach cua con bs ban o dau a? chau muon mua 1 cuon ve tham khao cho con cua chau

   Delete
 5. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! Tôi cũng đã nghiền ngẫm cuốn sách do con trai bác sĩ viết từ năm ngoái.Qua đó đã hiểu rõ quá trình apply vào trung học và đại học ở Mỹ.Mong bác sĩ chia sẻ tiếp phần 2 cuốn sách.

  ReplyDelete
 6. Người Việt mình thực sự may mắn hơn tất cả các sắc dân khác khi di cư tới USA. Để có được thành quả "tự lập" như lâu nay, ngay sau ngày 30/4/75 các nhà nước Liên Bang USA, Tiểu Bang, Quận Hạt và thậm chí những Thành Phố cùng nhiều Hãng Xưởng có đông người Việt đến định cư... đã và đang "cùng nhau đào tạo" một đoàn người di cư cùng hậu duệ sau này.... qua nhiều chương trình bất vụ lợi với hiệu quả "Win-Win" lâu dài cho xã hội Mỹ khắp nơi, cũng như ngay cho cả Việt Nam lâu nay với kiến thức "know how" cùng hàng trăm tỉ đô "kiều hối" tiền ròng.

  Học bổng đại học và sau đại học từ nhiều nơi luôn là phương tiện đổi đời cho những người hiếu học và cầu tiến nghiêm túc ở USA, nhưng thực ra học bổng từ cá nhân, đoàn thể hay từ những trường đại học chỉ giới hạn trong phương diện vi mô và rất ư cá nhân.

  Nhớ thời thập niên '70, các nhà nước Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật, Iran cũng như các nước Tây Âu và Trung Đông ..... đã có những "quốc sách" đài thọ 100% cho công dân nước mình đến Mỹ du học nhờ tài nguyên và tiền thuế cùng lợi nhuận tự thu nhập được mà không cần nhờ vả đến ai khác.

  Riêng cho nước Việt mình, để có 1 tương lai trù phú về tâm và tầm, thay vì những chi tiêu phù phiếm không lợi nhuận, nhà nước Việt Nam cần có 1 quốc sách lớn tương tự như các nhà nước Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật, Iran cũng như các nước Tây Âu và Trung Đông ..... cách đây 40-50 năm.

  Tớ xin phép được tạm chấm còm từ California, hy vọng sẽ có dịp nhậu và 8 với các bạn bên Sàigòn 1 ngày nào đó..... trong tuần tới. Sẽ biết ngày giờ rõ ràng khi ghé Hà Lụi tứ sáu này, OK Salem?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Hehe, còn trang fastweb.com viết essay để xin mấy cái scholarship nhỏ nhỏ nưã bác, hjhj

  ReplyDelete
 8. Dear Kevin Vo,

  Mấy cái ở fastweb này cũng có cái lớn như làm những projects cho các trường đang tìm người thực hiện.

  Nhưng thực sự nếu học hành đàng hòang ở bậc đại học của Mỹ thì không ai có đủ thời gian đi kiếm mấy cái sholarships dạng này.

  Cách tốt nhất cho dạng này là lúc ở Phổ thông làm kiếm nó 1 số để làm cái lý lịch đẹp khi làm hồ sơ apply for scholarship vào đại học thôi. Vì mấy cái này chỉ theo thời vụ, không thể nào đáp ứng cho một quá trình học lâu dài.

  Mến,

  ReplyDelete
 9. Hồ Hải bác sỹ châm cứu-Châm cho thiệt đau rồi mới cứu.Co khi châm đau quá chết luôn,hết cứu! hahahaaha

  ReplyDelete
 10. Hehehe, tớ áp dụng đúng phương pháp luận của chủ nghĩa xã hội à nha. Phá cái cũ, lạc hậu và lừa đảo để xây nên cái mới, hiện đại và Chân Thiện Mỹ mà?

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn bác với những chia sẻ đó, nó cũng giúp cho em lựa chọn được phương thức du học bên Mỹ. Mà bác có thông tin về các trường đại học ở thành phố ROCHESTER, New York có ngành học Marketing không? Nếu có thì chia sẻ với em với. Em cảm ơn bác trước

  ReplyDelete
 12. Dear Jack Nguyen,

  1. Đa phần các đại học của tụi Mỹ nó nhập đào tạo Marketing chung với đào tạo Business. Nên nó có chương trình gọi là Business Management & Marketing Programe (BM&MP).

  2. Ở NY có 180 trường four year College được công nhận bỡi các tổ chức vùng có đào tạo Business Management & Marketing. Trong đó có 8 trường thuộc thành phố Rochester, nhưng những trường có đào tạo Business như sau:

  + NazarethCollege, có đào tạo riêng Marketing.
  + Roberts Wesleyan College, có đào tạo rioe6ng Marketing.
  + Rochester Institute of Technology, có đào tạo riêng Marketing.
  + St. John Fisher College, trường này chỉ thấy có Business Admistration & Management, mà không thấy Business Management & Marketing? Kiểm tra lại website của nó nhé.
  + University of Rochester, trường này chỉ thấy có sau đại học về business là Simon School of Business mà không thấy đào tạo bachelor? Check lại dùm nhé.

  Good luck,

  ReplyDelete
 13. Dear Bác,

  Em cảm ơn bác nhiều nhiều ạ. Những thông tin rất bổ ích với em trong lúc này. Tại em đang chuẩn bị lựa trường, làm hồ sơ xin học bổng, chứ đi tự túc chắc em không có đủ tiền, hjhj... Chúc bác một ngày vui vẻ

  ReplyDelete
 14. Dear Jack Nguyen,
  Nếu có gì thì liên lạc với tớ tớ giúp được gì thì giúp trong việc làm hồ sơ giấy tờ nhen.

  Hai chai Chivas 12 năm thui. Hehehe, bảo đảm kiếm được ít nhất 100.000USD cho 4 năm học.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 15. Hi Bác,

  Nếu đúng như lời bác nói thì em ok thôi à... Tưởng Chivas 21 em mới sợ, chứ Chivas 12 thì em có thể lo được cho bác 2 chai, hjhj... ^^. Bác, tiếng anh em kém lắm, nghe mấy đứa bạn nói là sang bên đó học tiếng anh từ đầu có vẻ tốt hơn vì sẽ chuẩn hơn. Vậy em có nên học trước khi xin hok nhỉ? Với lại em có bằng đại học rồi, nhưng hok muốn học cao học, em chỉ muốn học Đại học thôi, còn sau này học cao thì tính sau...

  ReplyDelete
 16. Hehehe, không có tiếng Anh thì không lấy học bổng được đâu. Muốn kiếm học bổng thì tiếng Anh ít nhất phải Toefl 570 on paper.

  Học tiếng Anh trong nước vẫn tốt hơn là sang bên kia học ESL, phí tiền lắm. Học lại đại học thì có gì là không được?

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. Con chào bác, hiện tại con đang học chương trình IB (International Baccalaureate)năm cuối tại New York. Hiện giờ con đang bắt đầu chuẩn bị hồ sơ vào đại học. Con mong muốn học ngành Finance. Bác có thể cho con một vài lời khuyên về việc chọn trường đại học được không ạ?

  ReplyDelete
 18. @David Nguyen,

  Con học IB program ở trung học là một điều rất tốt để apply vào college. Nếu con muốn trả lời câu hỏi của con thì con phải cho ta biết:
  1. Chiến lược học lâu dài hay ngắn hạn?
  2. Cháu học mấy năm trung học Mỹ?
  3. GPA, Toefl, SAT, Extra-curricular activities, Class ranking, Rigor of secondary school, Volunteer work, Talent/Ability, Character/Personal Quality.

  Lúc đó mới cho lời khuyên đúng được. Vì học IB các trường quan tâm hơn học regular. Nhưng chỉ regular IB thì còn rất nhiều yếu tố như bác liệt kê ra để các trường tuyển chọn.

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 19. Dạ thưa bác,
  Con cảm ơn bác đã dành thời gian để trả lời câu hỏi của con. Vì điều kiện tài chính của gia đình nên con chỉ có ý định học hết cử nhân rồi sau này có điều kiện sẽ đi học master sau. Hiện tại, con đang là học sinh năm cuối của trung học Mỹ. GPA của con khoảng 3.0 nhưng hiện tại đang có sai sót trong hệ thống tính điểm của trường nên tuần sau con mới biết được GPA chính xác của con năm lớp 11 là bao nhiêu. Còn SAT thì con thi hồi tháng 5 vừa rồi, con được có 1430 thôi vì thế ngày mai con đi thi lại SAT. TOEFL thì ngày 30 tháng 10 này con mới thi. CÒn về class ranking thì chưa có nhưng mà năm vừa rồi con đứng hạng 18 của trường trong term thứ hai của năm học bác ạ. Cuối năm thì con nhận được hai awards là IB Economics Most Dedicated Student và A1 Vietnamese Most Dedicated Student. Volunteer work là một phần bắt buộc của chương trình IB vì thế con đã làm được hơn 150 giờ rồi cả ở Việt Nam và ở USA. Còn Rigor of secondary school thì trường con là một trường tư mới mở và con là học sinh khóa đầu tiên. Con học hết lớp 11 ở VN rồi qua đây học IB vì thế nên con học hai lần lớp 11 bác ạ. Còn talent thì con không có năng khiếu gì. :( . Còn về personal quality thì theo như recommendation letter của các giáo viên thì họ đều có nhận xét tích cực về con.

  ReplyDelete
 20. Chaøo David,

  1. Con cố gắng lấy GPA năm sau cao hơn năm trước. Thường GPA >=3.75 dễ dàng nhận học bổng hơn. Nhưng GPA chỉ là 1 yếu tố. Con chưa có ưu điểm GPA nên con phải dồn vào các yếu tố khác.

  2. SAT của con là của 3 môn hay chỉ 2 môn Tóan và Verbal? Nếu chỉ 2 môn thì đã là tuyệt vời rồi. Không cần thi lại cũng được, nhưng nếu thi lại thì càng tốt. Nếu là thi 3 môn mà chỉ bấy nhiêu đó thì cố gắng để SAT lên >1850. Lúc ấy con cần chú ý đầu tư vào Essay và các yếu tố khác.

  3. Class ranking con cần cố gắng năm lớp 12 vào topten để nhận President Award of United States America thì sẽ giúp khỏa lấp GPA.

  4. Xong tất cả những cái trên, con cần lưu ý đến những trường không cần SAT.

  5. Con cần chú ý chọn dream school từ 1-3 trường trong LIST NÀY

  Chúc con may mắn kiếm được học bổng nhen.

  ReplyDelete
 21. Kính BS Hồ Hải
  Con gái cháu năm nay lớp 7 tăng cường tiếng Anh, sức học giỏi chứ ko xuất sắc và nổi bật gì. Tuy bé học tăng cường nhưng theo cháu đánh giá trình độ tiếng anh cũng chỉ thường và cần học nhiều nữa. Điều bất lợi là cháu và ox ko giỏi môn này nên cũng ko giúp gì được cho con

  Cháu cũng đang định hướng cho con gái đi du học và hướng cho con gái mục tiêu tìm học bổng nên nhờ chú tư vấn giúp cháu nên cho con gái học thêm tiếng anh ở đâu? luyện thêm như thế nào?
  Cũng nhờ chú tư vấn giúp cháu cần làm gì để có thể giúp con gái kiếm được học bổng

  Hiện cháu chỉ dành được ngân sách khoảng $100k cho việc du học của con nên nếu không kiếm học bổng thì khó có khả năng học

  Chú tư vấn giúp cháu thêm về thời điểm tốt nhất cho con gái đi học là khi nào vì cháu dự định năm lớp 10 hay 11 ạ

  Cháu cám ơn chú

  Ah, cũng có sự trùng hợp vui vui là cháu cũng họ Hồ, ba cháu và các chú bác bên nội cũng đều trong ngành y ạ

  ReplyDelete
 22. Dear mihuynh,

  Đọc bài Làm sao dạy và học ngoại ngữ tốt? của tớ viết cuối năm ngoái để biết cách cho cháu học tốt english. Học bổng Mỹ khó nhất là english. Các yếu tố khác, bất kỳ một học sinh khá nào của Việt Nam cũng có thể thực hiện được.

  Phải cho cháu tiếp xúc môi trường nói tiếng Anh mỗi ngày ít nhất 2h đồng hồ. Từ nay đấn lớp 10 bảo đảm cháu sẽ giỏi nghe và nói. Bên cạnh đó, cho cháu đọc sách và tiếu thuyết, xem tivi chương trình tiếng Anh. Nghe, nghe, nghe và nói, nói, nói rồi mới đọc và viết. OK?

  100K là đủ nếu có học bổng cao. Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 23. Cám ơn chú nhiều ạ, cháu sẽ áp dụng lời khuyên của chú vào việc học ngoại ngữ cho con

  ReplyDelete
 24. phu_201
  con chào bác Hồ Hải !!!
  thực sự khi con tìm và đọc đựoc blog này của bác, con tưởng như mình gặp đuợc "thánh sống" rùi ấy!!! Cảm ơn bác về những bài viết
  Con đang tìm kiếm học bổng tại Mỹ ( để thực hiện được mong nguyện lớn của Ba con ) Con rất muốn làm điều gì đó nữa cho Ba con thật hãnh diện về con.
  là học sinh giỏi 12 năm học . Diểm tổng kết năm học mỗi năm hầu như 8.7. Lớp 4,5,8,9,11,12 đều đạt học sinh giởi cấp Huyện ,tỉnh , và quốc gia.(Mong bác đừng cười khi con liệt kê)con chi mong bác có thể giúp được con ,Tư vấn cho con để có thể tìm được học bỗng du học Mỹ với 100% học phí.
  Năm nay con học năm 2 Đh.đạt GPA 8.2 năm ngoái.
  Quê còn là vùng quê nghèo , con đã tự luyện khả năng tự lập từ rất nhỏ chỉ để nuôi hi vọng một ngày nào đó sẽ có thể du học MỸ. Thậm chí có nhiều đêm nằm ngủ mơ Có ai đó sẵn sàng đầu tư tiền để cho mình học ( đó chỉ là giấc mơ phải không bác?) Nhưng khi con thấy chương trình học bổng "Need Blind Aid " Bác có thể xem như những gì con đã cố gắng 13 năm hoc qua có đủ để tham dự đuợc việc xéthọc bỗng Need Blind Aid không ạ?
  Bác cho con hỏi câu ngu ngốc thế này nha: "bên Mỹ có ai sẵn sàng đầu tư tiền cho người khác học không ạh?"

  ReplyDelete
 25. Chắc có lẻ sự khao khát Du học để có thể xây "biệt thư"+đưa ba má đi du lịch (những điều mà con biết ba má con không hề có cơ hội để hưởng thụ trước đây, họ đã hi sinh quá nhiều vì con cái) Đã khiến con đau đầu bấy lâu nay.
  Con đã cố gắng hết sức nhưng chắc không đủ giỏi bằng các bạn khác để có thể xin học bổng như thế.Con đang tự luyện IELTS , không dám tới các trung tâm vì sợ tiền mất tật mang (đồng tiền ba má mình làm cực khổ)
  Chắc có lẻ khi con đọc được blog của bác , những dòng suy nghi trên của con tuông ra như thế để con bày tỏ với bác. Thật sự , cảm ơn bác về những chia sẻ và tâm huyết khi viết nên blog này. Cảm ơn bác.

  Bác! Có thể cho con biết con có khả năng thực hiện ước mơ của mình không ạh?

  ReplyDelete
 26. Với những gì con đạt được, và nếu con lấy Toefl iBT khỏang >=90 điểm bác có thể giúp con kiếm học bổng với 100% học phí, từc là học không tốn tiền, nhưng ăn ở phải tốn tiền. Còn các trường Need Blind Aid thì cần có những điều kiện khác biệt. Không cứ phải đến các trường danh giá mới thành công con ạ. Vấn đề là biết nắm bắt cơ hội mà đời mang đến với mình tốt nhất là thành công thôi.

  Khi nào con hòan thành Toefl hay IELTS thì báo cho bác biết, giúp được gì bác sẽ giúp.

  Chúc cháu thành công,

  ReplyDelete
 27. Con thật sự cảm ơn bác rất nhiều!! Con xin hứa danh dự với bác.Con sẽ đạt được IELTS 6.5 để tặng bác.Bác đừng cười con.( có thể thấp so với nhiều người, nhưng đối với con một đứa mới biết IELTS , TOEFL là gì và học anh văn chỉ cách đây 1năm ).Con đang cố gắng đây bác!!
  Bác hôm trước con có dự một hội thảo của công ty tư vấn du học A.N.T , và giới thiệu trường FELICIAN ở New Jersey. với điểm của con có thể kiếm đuợc học bổng $16000 mỗi năm và duy trì 4 năm nếu GPA cao .Bác cho con lời khuyên được không ạ? trường này là college. Con sợ , và không biết làm sao bởi họ bảo phải đặt $500 để làm hồ sơ. nhưng nếu đạt thì sẽ hoàn trả, họ nói vì là đại diện của trường nên không tốn phí vì vậy họ sẽ miễn phí dịch vụ cho con. Bác ơi ! con không biết làm sao.
  Cho con mạo phép hỏi :"Bác có thể kiếm cho con 100% học phí nhưng là cho một năm hay toàn khóa học ạ? tiền ăn ở con có thể làm thêm để trang trải phần nào cũng được ạ."

  ReplyDelete
 28. Dear Hoang,

  Con chưa có một chút hiểu biết gì về khái niệm đại học ở Mỹ chi cả, nên con phải tìm hiểu về nó trước khi con muốn tìm hiểu về chuyện săn tìm học bổng ở bậc đại học của Mỹ.

  Felcilian College là một trường vừa dạy cả 2 và 4 year college ở New Jersey. Nó có cho học bổng cho international student và mỗi gói học bổng trung bình khỏang 18.829USD/năm. Nếu con muốn vào đó thì con tự làm hồ sơ ở link này xin học bổng chứ không cần ai làm cả.

  Muốn có học bổng chỉ IELTS không là chưa đủ, mà con còn phải thi SAT hoặc ACT nữa, ngòai ra còn rất nhiều yếu tố khác. Sau đó con cần tìm trường cho thích hợp với những gì con có được. Tốt nhất là nên thi Toefl chứ không nên thi IELTS.

  Tạm thời thế. Chúc may mắn.

  ReplyDelete
 29. Dạ thưa bác sĩ , lại là cháu đây , xin cám ơn bác về những lời khuyên hôm trước . Cháu xin hỏi thêm là , thật sự cháu rất muốn vào MIT , nhưng với nhửng điều như hôm trước cháu nói thì liệu có cách nào ko bác.

  ReplyDelete
 30. Dear Trương,

  Cháu không có bất kỳ 1% nào để MIT cho nhập học chứ đừng bảo rằng có học bổng dù chỉ $1. Ngoại trừ cháu có cái huy chương vàng Olympic toán quốc tế.

  Cháu đừng sốc vì câu trả lời này nhé. Vì với những gì cháu có được ngay cả 1 trường nằm ngoài 373 trường tốt nhất nước Mỹ cũng khó lòng cho cháu được 50% gói học bổng.

  Chúc cháu sáng suốt chọn lựa trường đúng với khả năng của mình để hy vọng có được 50% thôi, đừng nghĩ đến hơn 50%. Bác xin nhắc lại điều quan trọng nhất là phải biết lượng sức mình mà chọn đúng trường đòi hỏi đúng với năng lực của mình.

  Ngay cả khi cháu có SAT 1900 và Toefl iBT là 100 thì việc xin vào MIT để có học bổng toàn phần chỉ có khi và chỉ khi cháu có thành tích quốc tế và quốc gia về lĩnh vực mà cháu muốn theo đuổi. Mỹ không cho không ai bao giờ dù là cho ngoại giao. Mỹ chỉ biết lấy của người khác. Và Mỹ chỉ cho ai khi Mỹ thấy người đó làm lợi cho nước Mỹ. Cháu nên nhớ lấy điều này!!!

  Good luck,

  ReplyDelete
 31. Cháu chào bác ạ!
  Từ năm lớp 12 cháu đã rất muốn đi du học Mỹ và cũng đã tìm hiểu được 1 ít thông tin nhưng ko thực hiện được bởi thực sự cháu không có người hướng dẫn và còn phải ôn thi đại học. Cháu rất vui khi đọc được bài viết của bác, nhưng cháu không biết liệu cháu có đủ sức tìm được 1 HB toàn phần.
  Cấp 3 cháu học ở chuyên anh nhưng ở tỉnh lẻ. Điểm phẩy trung bình 3 năm cấp 3 > 8.5; tốt nghiệp cấp 3 loại giỏi. Cháu không có giải quốc gia hay quốc tế mà chỉ có giải tỉnh. Cháu năm nay là sinh viên năm 1 của đh ngoại thương Hà Nội, khoa kinh tế. Cháu đang ôn thi ielts và sắp sửa thi vì các trường ở Mỹ hiện nay đã hầu hết chấp nhận ielts
  Cháu không nghĩ rằng mình có thể apply được vào mấy trường ivy. Nhưng LAC thì sao hả bác? Bates College, liệu cháu có khả năng đạt được HB theo "need blind aid " không ạ?

  ReplyDelete
 32. Dear Truong,
  Dù các trường Mỹ có chấp nhận IELTS, nhưng họ vẫn thích TOEFL hơn. Vì mỗi loại hình thi phù hợp với một văn hoá xã hội khác nhau.

  Với khả năng của cháu có thể Bates sẽ cho Need blind Aid. Nhưng cháu cần lấy điểm ngoại ngữ thật cao và SAT phải trên 2100.

  Chúc cháu thành công,

  ReplyDelete
 33. Cháu cảm ơn bác nhiều! Bác có thể nói rõ hơn cho cháu để vào Bates còn cần những chứng chỉ hay tài liệu giấy tờ gì nữa không ạ?
  Cháu đang học học kì 1 năm nhất, nếu trình độ ielts 6.5-7 thì liệu có mất quá lâu để thi được SAT 2100 không ạ?Đăng kí vào Bates thì cháu sẽ đăng kí theo freshman và gia đình cháu chỉ cho phép tìm kiếm cơ hội trong 2 năm đầu đại học.
  Ở các trường ở Mỹ người ta rất coi trọng những học sinh tham gia hoạt động đoàn đội hay ngoại khóa phải không ạ? Nếu có bằng khen của tỉnh đoàn hay trung ương đoàn thì hồ sơ của cháu có " nặng kí " ko ạ?

  ReplyDelete
 34. Dear Truong,
  Cháu phải vào trang web của Bates mà đọc yêu cầu của nó. Đồi với Bates quan trọng nhất là essay. Cháu phải biết phần Admission policy của Bates cái nào là quan trọng nhất để đặt mục tiêu. Dĩ nhiên bất kỳ đại học nào ở Mỹ cũng có những đòi hỏi nhiều yếu tố cho 1 thí sinh, trong đ1o có hoạt động ngoại khóa.

  Không nhất thiết phải Bates mới có need blind aid. Và need blind aid không có nghĩa là được full scholarship. Nếu cháu chịu khó tìm các trường khác có full vẫn tốt hơn đấy.

  Good luck,

  ReplyDelete
 35. Chào bác,

  Full Scholarship tức là Full tuition thôi hay tính luôn cả Room & Board hả bác. Cho cháu hỏi là có phải các trường NU thường cho Aid ít hơn so với các trường LACs không ah, và nếu như với profile bình thường (GPA 7.5, IELTS 7, SAT 2050, ngoại khóa khá tốt và với mức contribute 10k/năm) thì cơ hội để cháu được sang Mĩ học là có hay không ah? Cháu đã tìm và lọc ra được khoảng 10 trường nhưng vẫn chưa biết nên gửi hồ sơ cho trường nào (cháu chỉ gửi được khoảng 6 trường thôi) vì đọc Admission Criteria thì thấy mình meet requirement nhưng không biết có được aid đủ không và nếu khai contribute ít thì có bị đánh rớt không. Bác cho cháu xin vài lời khuyên được không ah...

  ReplyDelete
 36. Dear Mog,

  NA hay LAC gì cũng có nhiều tiền cho chứ không nhất thiết là LAC là có nhiều hơn NA. Chỉ khác nhau ở chỗ là NA có số lượng sinh viên lớn nên sự cạnh tranh cao hơn cho những gói học bổng nhiều tiền.

  Với điểm của cháu mà biết tìm trường thì cháu có thể kiếm full scholarship. Đừng chạy theo ranking, vì rangking hầu hết là vì quảng cáo làm nên. Cái quan trọng là mình học không tốn tiền và ranking của mình khi học ra sao, miễn là trường tốt và chuyên ngành cháu theo học của trường là mạnh là ra trường không thiều việc làm cháu ạ.

  Đối với Mỹ full scholarship là không tốn đồng nào ăn học, ở nghĩ ỉa đái du lịch và về thăm nhà, bảo hiểm y tế tất tần tật. Có lẽ cháu không và chưa đọc đầy đv các bài viết của bác nên cháu mới hỏi câu này. Học bổng Mỹ là lọai comprehensive scholarship. Khác với học bổng của hệ thống Anh Quốc. Tụi Mỹ bị tụi Anh cho là dân thực dụng, còn tụi Anh cho là mình quí tộc. Nhưng tụi Mỹ thì rõ ràng còn tụi Anh là dùng uyển ngữ kiểu sĩ diện hảo như quân tử Tàu hay là dân hà Thành VN mình lịch sự nhưng bụng thối hoắc. Tụi Anh mà bảo là full scholarship thì cháu phải hiểu là chỉ có tuition fee mà thôi. Nhưng Mỹ gọi full là cháu không tốn 1 xu!!!

  Hehehe, Mỹ không quí tộc nhưng Mỹ thật lòng. Anh quí tộc nhưng Anh là đổ đểu cáng. Nó giống như dân mình ở 2 miền vậy đó cháu. Nhưng Mỹ đã không lừa thì thôi, nếu Mỹ lừa thì Mỹ bảo Mỹ lừa đố thằng nào tránh được. Đó là tính cách Mỹ!!!

  Good luck,

  ReplyDelete
 37. Cháu cảm ơn bác, cháu có biết về việt Anh không cho học bổng 100% bao giờ (cháu chỉ thấy Mĩ mới làm thế thôi), cháu hỏi thế không phải cháu chưa đọc mà là vì có 1 số trường họ bảo scholarship chỉ cover tuition fee thôi nên cháu muốn hỏi lại cho chắc. Cũng có thể cháu đọc không kĩ, để cháu đọc lại. Bác bảo cháu có thể kiếm được full scholarship làm cháu thấy được động viên nhiều quá, cám ơn bác. Cháu đã làm research và chọn ra được khoảng 7,8 trường cháu nghĩ là có tiềm năng, nhưng cháu không biết có đang đi đúng hướng không, và cũng sợ ngoài kia vẫn còn 1 số trường ít selective hơn mà vẫn cho full aid, thế nên nếu được bác có thể review hộ cháu những trường cháu đã chọn để cháu thấy an tâm hơn được không ah. Thú thật là càng gần đến ngày nộp hồ sơ cháu càng cảm thấy lo lắng, nếu bác đồng ý thì cháu sẽ gửi list trường cho ah. Cám ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
 38. OK, con cứ gửi list trường cho bác xem sao?

  Đừng chê trường ít selective mà mất cơ hội. Đại học Mỹ trường nào cũng đòi hỏi học như nhau. Chỉ khác nhau ở mức cạnh tranh mà thôi. Vấn đề là mình phải biết chiến thắng bản thân mình để mình đến đích trước tiên con ạ.

  Chúc con kiếm được vài trăm nghìn O3ma cho bốn năm đèn sách nơi xứ Mẽo.

  ReplyDelete
 39. Cám ơn bác, đây là list trường mà cháu đã chọn:

  University of Mount Union, OH
  Green Mountain College, VT (trường này cháu thấy nhiều người recommend tuy nhiên nghe bảo là scholarship của nó khá là competitive)
  Depauw University, IN
  Colby-Sawyer College, NH
  Union College, Schenectady, NY (trường này cháu thấy họ bảo là "we expect students to be able to contribute $7,500/year, đây là dream school mà cháu mong muốn được học nhất)
  UT at Dallas, TX (cái này National University trong tier 2 , cháu thấy admission rate >70% nhưng không biết có được cho aid đủ để học không).

  Sơ bộ vài trường như thế, còn lại cháu vẫn đang tiếp tục sàng lọc, hi vọng cháu có đủ tiền để send package, chứ send ít quá thì lại run, hì hì.

  Cám ơn bác nhiều nha!

  ReplyDelete
 40. Dear Mog,

  1. University of Mount Union: cháu chắc chắn sẽ được nhận học bổng ở trường này. Chỉ có điều là học bổng của trường này không nhiều.

  2. Green Mountain College: Cháu chắc chắn cũng sẽ được nhận học bổng ở trường này. Đây là trường mà con của bác cắm lá cờ VN đầu tiên vào phòng truyền thống của trường. Hiện nó có 4 sinh viên Việt Nam đang theo học ở đây, con bác là đứa lớn nhất trong 4 đứa. Các cháu sau này không có full. Vì từ khi con của bác vào trường, nó và nhóm bạn của nó đã làm một cái project để nâng ranking của trường từ trường không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ bây giờ đã có tên trong danh sách. Dự án này là một dự án vô tiền khóang hậu của trường. Nên bây giờ nó đã trở thành 1 trường có giá trị đúng của nó. Nó có full scholarship, nhưng cách làm hồ sơ rất khác mà không phải ai cũng biết. Muốn thế phải làm hồ sơ theo link này. Không biết nó còn hạn làm hồ sơ full không? Nếu còn thì cháu có thể là 1 trong những ứng viên có thể đạt. Cứ hy vọng. Vì nó phỏng vấn 2 lần: 1 lần sau khi cháu có thư đề cử của một thầy giáo trường cháu đang học. Lần 2 là nó hỏi cháu có chịu học không thì nó cho. Khi nó cho cháu phải ký 1 hợp đồng cam kết.

  3. Depauw University là một trường đáng học và có học bổng cao. Cạnh tranh cao. Cháu có thể sẽ được nhận khỏang 75% khả năng.

  4. Colby-Sawyer College: Chắc chắn cháu sẽ được nhận học bổng, nhưng chỉ khỏang 50%, không có full cho undergrad, mà chỉ có cho grad? Cháu tìm hiểu thêm nhé. Link đây: http://www.colby-sawyer.edu/currents/reflections.html

  5. Union College: cháu muốn có full thì cháu phải apply và chương trình Leadership in Medical school. Cháu cứ search chữ Leadership thì nó sẽ có đường dẫn để apply cái này. Trường này thì lắm du sinh VN, nên bây giờ nó chảnh lắm. Cháu khó lòng lấy học bổng cao. Nếu cháu xin nhiều quá nó sẽ hoặc trả giá, hoặc từ chối. Có 1 số sai lầm ở các học sinh VN đi trước là học lực sau khi nhập học không tương xứng với hồ sơ, nên có khó khăn cho thế hệ sau.

  6. UT at Dallas: Một trường đáng học, nếu cháu học về engineering thì quá tốt. Trường này đã có 1 cháu VN nhận học bổng khá cao vào năm 2008, hình như xem như full, nhưng điểm số cháu ấy hồi đó cao hơn cháu bây giờ 1 chút.

  Cháu nên tìm thêm vài trường LAC trong Schools That Do Not Use SAT or ACT Scores for Admitting. Nhất là các trường tốt cỡ ranking 50-100.

  Chúc cháu thành công,

  ReplyDelete
 41. University setting is based on "Bottom up" strategy in information processing method. Oppositely, LAC setting is based on "Top down" strategy. If you want to become the best workers,then you should go to University work more than 14 hours/week with huge competition. Your view/purpose will be narrow down to your major only, which makes you become the professional employee within that field. If you want to have broad view and make you own future in a unique way, then you should choose LAC. This give you huge chance to become the leader within the group with outstanding and creative thought. Looking at the successful people, most of them come from the LAC system. The probability of a person from University to become outstanding like Bill Gate would be rare. Still the University system has its own way to ensure the members to become successful in real life.

  The opportunity you get in real life also depends on what are your goals. If you aim at the graduate level, better choose safe way to go rather than kill your self in those top schools. Graduate school such as MIT may only save 300-400 sits for MIT's students get through, the rest are for students from other schools. Assuming the probability of MIT undergraduate students get into graduate level is 1/z as z is number of applicant apply. You acting as an individual would reduce a chance to get into the graduate level down to 1/(z*x) as x is the number of students from MIT. The chance is pretty low. The competition is also high which reduces your chance of being URA (Undergraduate Research Assistant) and UTA (Undergraduate Teaching Assistant). Definitely your application does not look good at all. So the probability for MIT undergraduate students get into graduate level is 1/[z*(x+y)] as y being compete coefficient number. You deem your self into a bunch of mess already and got nothing out of it but unhealthy competition (which is competing with others rather than yourself). Being able to reach your own limit is rare. That's why top schools are not a good choice for long term. Now as we look at the LAC, low rank but give you a lot opportunities, URA, UTA,...etc. Besides, the competition is low or even very friendly environment (mutual behavior). Thus give students extra strength which is (-y), oppositely from top competitive undergraduate school. Moreover, the students from LAC have broader choice to go for major rather than following one straight line from undergraduate level. This would make the probabilities equal (1+n)/(z-y) as n indicate the possible majors can be obtain.

  As we compare these 2 function together, the (1+n)/(z-y) is greater than 1/[z*(x+y)]. So as we can see, the chance of students from undergraduate level go to the graduate level in the same school is lower. The chance also being more lower as your kids are in very competitive environment. Competition is part of natural selection, but it mutual behavior is the main key make species evolve rather than selfish behavior. These analogies are not 100% accurate in every situation, but I just give you guys a sense of how much your child may suffer if you made a wrong move.

  Thanks to my father, Bs Ho Hai,who had helped and continue my work.

  Hope everyone can enjoy and find the best strategy for your kids. It's indeed a mastermind process.

  Good luck,

  Minh Nguyen Anh Ho.

  ReplyDelete
 42. Con chào bác Hồ Hải,

  Con biết về blog của bác thời gian gần đây thôi nhưng thực sự là con rất tin tưởng vào đánh giá của bác về vấn đề du học tại Mĩ. Hiện h con được 2 trường nhận vào học. 1 là Campbellsville university ( học bổng 13k và con phải đóng ~12k). 2 là Elizabethtown College (học bổng 21k và con phải đóng ~21k)
  Con rất phân vân ko biết nên chọn trường nào. Nếu chọn EC thì hơi quá sức vs khả năng tài chính gia đinh nhưng chất lượng EC tốt hơn CC
  Bác có thể cho con lời khuyên xem nên chọn trường nào ko ah?

  Con xin chân thành cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 43. Chào cháu Huyen,

  Chưa tớ 01/4 mà đã có kết quả hết rồi hả cháu? Cứ chờ đến ngày đó thử xem còn trường nào nhận và cho học bổng nữa không rồi quyết định luôn thể. Nhưng bác có thể trả lời cho cháu như sau:

  Bác thấy 2 trường này thì như nhau về chất lượng. Sở dĩ mọi người thấy EC tốt hơn là vì 2 yếu tố: giá học và đòi hỏi toefl và SAT đầu vào khác nhau. Điều này chưa chắc. Vì 2 tiểu bang ở 2 miền khác nhau nên có 2 đòi hỏi khác nhau thôi.

  CU ở 1 tiểu bang miền Nam, nên đòi hỏi về ngôn ngữ không cao như EC ở PA miền New England.

  Về mặt quy mô thì CU hơn EC. Nhưng có 1 điều quan trọng là chiến lược học của cháu là ngắn hạn học xong ra đi làm liền hay học tiếp lên?

  Cháu có thể chọn lựa vào LAC tức EC, nếu cháu muốn lấy tiếp học bổng để vào sau đại học. Lúc đó cháu sẽ phải tốn kém nhiều.

  Cháu có thể chọn CU để tính chuyện ngắn hạn là học xong ra đi làm việc kiếm tiền liền, sau đó tính tiếp, và gia đình cũng không vất vả. Mặc dù CU cũng có đào tạo LAC.

  Ngòai ra, chuyên ngành cháu chọn để học cũng rất quan trọng để học EC hay CU. Nếu cháu muốn học Nurse để ra làm kiếm tiền thì chọn CU là tuyệt đấy, EC không thể so sánh các đào tạo về Nurse hay Pre-med, pre-pharm, pre-den hay pre-vete bằng CU.

  Có gì hỏi cứ hỏi, cháu nhé.

  Good luck,

  ReplyDelete
 44. vâng. Cháu định học chuyên ngành accounting(hoặc finance) bác ah. Thêm nữa cháu muốn theo chiến lược dài hạn là học lên cao học.
  Với cả có 1 điều cháu muốn hỏi bác, đó là có nhất thiết phải chọn trường nằm trong 373 trường ĐH tốt nhất nước Mĩ ko ah? Mặc dù cháu biết chủ yếu vẫn nằm ở sự cố gắng của bản thân nhưng cháu vẫn muốn có dc sự lựa chọn tốt nhất có thể

  Cháu cảm ơn bác rất nhiều về lời khuyên.

  ReplyDelete
 45. Chào cháu Huyen,

  Thực chất thì không cần phải chọn đến 373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà chỉ cần trường thực sự là trường mà không phải trường qua tệ. Vì các giáo sư và giảng viên Mỹ họ có đủ kiến thức để cháu phải cày ngày, cày đêm mới có thể đọc và làm việc hết những gì họ yêu cầu. Nhưng dù sao ở 1 trường có nhãn mác thì cộng đồng du sinh và sinh viên cũng thuộc tầng lớp hữu dụng để sau này khi ra trường khi cần những việc làm ăn cháu sẽ có sự liên lạc toàn cầu tốt.

  Ví dụ, chướng trình MBA của Harvard chưa chắc bằng hoặc hơn MBA ở Kellogg school of Management của Northwestern University. Song cộng đồng MBA của Harvard thì là của những ông trùm làm ăn trên thế giới như con của các chính khách và vua dầu hoả, etc... Nên nếu cháu có bạn bè loại ấy thì sau này cháu phone cho bạn cháu 1 cú mà nó là con của 1 ông trùm, hay 1 nguyên thủ quốc gia nào đó trên thế giới vẫn hơn là cháu phải cất công PR, lập kế hoạc, dĩ nhiên ở mức độ hàn lâm.

  Good luck,

  ReplyDelete
 46. Vâng. Cháu cám ơn bác rất nhiều!

  ReplyDelete
 47. Con chào bác Hải, Con tên là Thành Mỹ. Con hiện là học sinh du học tại bên Mỹ. Trong thời gian qua, con thường xuyên vào blog của bác để đọc và tham khảo những thông tin và đại học nhưng con chưa dám hỏi bác. Con có một chuyện mà con muốn bác tư vấn giúp con ạ. Con hiện đang học năm cuối cấp 3 tại New York, vừa rồi con nhận được accepted letter từ sáu trường đại học là Seton Hall University, Iona College, University of Mount Union, University of Portland, Portland State University, Arizona State University và con đang đợi thư trả lời từ Quinnipiac University nữa. Trong số những trường trên, có trường Iona College cho con học bổng là $10,500 một năm và hứa sẽ cho các năm tiếp theo nếu duy trì GPA ở mức 2.8. Con muốn học ngành Finance bác ạ. Bác Hải có thể cho con lời khuyên được không ạ? Theo bác con nên vào trường nào để vừa đạt được chất lượng học tập tốt trong ngành Finance vừa có thể tiết kiệm chi phí cho bố mẹ? Con rất cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 48. Dear Thành Mỹ,

  1. Cháu kiểm tra các trường này theo từng bài viết của bác trên từng tiểu bang.

  2. Cháu học finance, nhưng hình như Iona College không có dạy finance? Cháu hỏi lại trường cho chắc ăn.

  3. Thời buổi này nên tìm trường nào có dạy Liberal of Art College để vừa học chuyên ngành và vừa học những kiến thức tổng quát để có kiến thức toàn diện khi ra đời. Chỉ học chuyên ngành không thôi thì cháu sẽ thành robot khi học các university chỉ đào tạo chuyên ngành.

  4. Cháu cần kiểm tra các website mà các trường cháu được nhận 2 việc: có dạy finance không? và các giáo sư trong khoa finance như thế nào để giúp cháu quyết định.

  Việc quyết định này là do cháu và gia đình của cháu bác không dám quyết định dùm. Vì bây giờ bột đã thành hồ. Tức là cháu đã chọn xong trường và đã có trường nhận, mà không phải là đang chọn trường để apply. Nên bác chỉ có thể khuyên một cách tổng quát như vậy mà thôi.

  Good luck,

  ReplyDelete
 49. Dear bác Hải,
  Con rất cảm ơn bác đã dành thời gian cho con lời khuyên ạ.
  Như bác có khuyên con kiểm tra lại xem trường có dạy Finance không thì, khi con apply vào đó, lúc điền form con đã đăng ký vào major Finance thôi. Hiện tại con đang rất phân vân ở chỗ, như các entry trước của bác, có khuyên rằng nên chọn những trường nằm trong list BEST 373 colleges ở trên Princetonreview. Vậy thì trong số những trường nhận con chỉ có Arizona State University và Seton Hall University, (Quinnipiac University đang đợi trả lời). Mà theo như các giáo viên ở trường con khuyên thì nên vào những trường nhỏ để có điều kiện tiếp xúc với giáo sư nhiều hơn là vào những trường lớn, ranking cao mà số lượng học sinh lại đông. Theo bác Hải, con nên chọn trường nhỏ hay trường lớn ạ?

  ReplyDelete
 50. Dear Thành Mỹ,

  Các giáo viên trường PTTH của con nói rất đúng.

  Chỉ khi nào con thuộc 1 trong 2 lọai sau:
  1. Con các chính khách và các ông trùm thế giới.
  2. Con thuộc lọai thần đồng mà nước Mỹ cần đến.
  Lúc đó con mới nên vào trường lớn và ranking cao. Vì nếu con không xuất chúng thì con cũng có chỗ để con có thể làm bệ phóng cho mình.

  Còn nếu con thuộc lọai số đông thì con nên chọn trường nhỏ. Trường nhỏ ở đây không có nghĩa là trướng không tốt, mà trường nhỏ là trường có số lượng sinh viên ở mỗi chuyên ngành ít. Ví dụ con vào 1 LAC có số sinh viên khỏang 1000, và mỗi chuyên ngành cỡ 10-20 sinh viên cho cả 4năm đại học thì lúc đó sự chăm sóc quan tâm của các GS sẽ tốt hơn là ở một trường có số lượng sinh viên cho mỗi chuyên ngành lên đến cả đơn vị trăm. Đó là một cách để mình dễ dàng tiếp cận hành và học sau này ra đời thật tốt.

  Nên thường các sinh viên có kinh nghiệm ở Mỹ họ chọn LAC hơn là University là vậy.

  Con cũng có thể tạm thời học 1 năm đầu ở Iona College cho thật xuất sắc và nếu Iona College khg có finanse faculty thì con làm đơn xin chuyển trường khác có finance cho năm thứ 2 trở đi, và có khi lại ựơc full scholarship.

  Chúc con may mắn và thành đạt,

  ReplyDelete
 51. Dear bác Hồ Hải,
  Cháu tên là Huyền. Cháu đã từng xin lời khuyên của bác về 2 trường Elizabethtown và Cambellsville. Cháu có 1 thắc mắc khác muốn xin tư vấn của bác.
  Hiện h cháu có thêm trường College of Idaho trả lời. Cháu đang suy nghĩ về 2 trường Elizabethtown và College of Idaho(1 trong 373 trường tốt nhất nước Mĩ). Về mặt chất lượng trường, College of Idaho có lẽ hơn. Nhưng về vị trí địa lý, cháu lại muốn sống ở phía đông bắc hơn(Elizabethtown)
  Theo bác thì con nên chọn trường nào ah?

  ReplyDelete
 52. Chào cháu Huyền,

  1. College of Idaho không có tên trong danh sách của 373 trường tốt nhất nước Mỹ.

  2. Cả Elizabethtown College và College of Idaho thì cũng như nhau. Chỉ khác nhau là College Idaho không đào tạo chương trình cao đẳng cộng đồng, mà chỉ đào tạo cử nhân và thạc sĩ. Còn Elizabethtown College thì đào tạo cả cao đẳng cộng đồng, cử nhân và thạc sĩ.

  3. Idaho cũng là một tiểu bang có nền giáo dục tốt không thua các tiểu bang vùng Đông Bắc. Idaho yên bình, không sợ những chuyện khủng bố như các bang sầm uất khác.

  4. Cả 2 trường Elizabethtown College và College of Idaho không thấy có dạy finance, mà chỉ thấy dạy accounting trong chuyên ngành business. Riêng College of Idaho thì chỉ dạy accounting B. Nhưng Elizabethtown College thì dạy cả accounting A, B và C trong chuyên ngành business.

  5. College of Idaho thì có học phí và ăn ở rẻ hơn Elizabethtown College. Nếu con có số tiền mà College of Idaho cho học bổng ngang bằng với học bổng của Elizabethtown thì con nên chọn College of Idaho.

  Good luck,

  ReplyDelete
 53. Con chào bác Hải, con là Thành Mỹ đây ạ. Như lần trước bác có khuyên con nên chọn học ở Iona College (NY)(vì họ cho con $10.500/năm) một năm rồi chuyển sang trường khác học. Con cũng mới nhận được thông tin từ trường University of Mount Union (OH) họ cho con 10,000$ tiền học, nếu tính tất tần tật chi phí cả học và sinh hoạt thì gia đình con chỉ phải đóng $22,000/năm. Nhưng trường này đứng hạng 166 trong National LAC. Theo bác, con có nên vào Mount Union để học Finance không ạ?

  ReplyDelete
 54. Nguyễn Văn Thành Mỹ,

  Con nên chọn Uni of Mount Union nếu gia đình con có đủ chi phí cho con 4 năm đại học vì:

  1. Có finance department

  2. Đội ngũ của khoa finance bác thấy cũng khá là đông đảo.

  3. Học LAC tốt hơn học University trong thời buổi này, vì LAC nếu dịch ra nghĩa tiếng Việt thì nó có nghĩa là đại học về sự cấp tiến và uyển chuyển. Chương trình LAC có những phần về nhân văn và triết học để đào tạo một con người tòan diện mà không cứng nhắc như University. Song tụi Mỹ có những LAC nó vẫn để tên là University. Ví dụ như trường này.

  4. Có những trường bên usnews lại không tên tuổi, nhưng bên Princetonreview lại có tên tuổi. Và ngược lại. Nhưng hạng 166 của usnews thì đã là tốt lắm rồi. Vấn đề ranking cũng còn lắm chuyện bất cập. Cơ bản là cái chuyên ngành cháu học nó có đội ngũ giáo sư đầy đủ và nó có tận tụy với sinh viên hay không mới là quan trọng. Không cần phải cao quá khi mình không là một thần đồng cháu ạ.

  Chúc con may mắn và thành đạt,

  ReplyDelete
 55. Dear bác Hồ Hải,
  Cháu tên là Huyền. Cháu muốn hỏi bác là sau khi học tại 1 college ở Mĩ 1 năm rồi muốn transfer sang 1 trường khác với lí do là trường cũ không có chuyên ngành mong muốn có khó ko ah? Cơ hội có dc financial aid là như thế nào ah?

  ReplyDelete
 56. Con cảm ơn bác Hải đã cho con lời khuyên. Con rất cảm ơn bác.

  Thành Mỹ

  ReplyDelete
 57. Dear Huyến,

  Nếu cháu học lấy GPA tốt cỡ > 3.75 cho nắm thứ nhất thì chuyện cháu làm hồ sơ transfer sang 1 trường top ten để nhận full scholarship là không khó khăn gì.

  Good luck,

  ReplyDelete
 58. Vâng, cháu cám ơn bác rất nhiều về lời khuyên.

  ReplyDelete
 59. Bác có thể cho cháu biết làm sao để biết 1 trường nào đó có học sinh VN đang học hay không đc ko ạ? Tại bác bảo nên tìm trường nào không có học sinh VN, mà cháu không sao biết đc.

  ReplyDelete
 60. Dear nhhoang1994,
  Con vào trang web của trường nào con muốn apply con đánh keyword: "Vietnamese student" rồi con search thì nó sẽ cho con biết có sinh viên Việt Nam có đang theo học hay không.

  Cách thứ hai là con liên hệ với bộ phận Admission qua mail là họ sẽ trả lời.

  Good look,

  ReplyDelete
 61. Chào Bác Hồ Hải,
  Du học là đề tài tôi rất quan tâm. Xin cho hỏi: Làm cách nào để tôi có thể có được sách của con bác ạ?

  ReplyDelete
 62. Dear mylee,
  Liên hệ nhà xuất bản Trẻ để mua nhé. Good luck,

  ReplyDelete
 63. Chào bác sĩ Hồ Hải,
  Hiện nay cháu đang học lớp 12 và có ý định năm sau apply sang Mỹ (Gap year). Câu hỏi của cháu là: nếu cháu apply với undeclared major thì điều đấy có ảnh hưởng đến cơ hội nhận need-based financial aid (cả aware và blind) của cháu ko?
  Hiện cháu đã chọn được 4 trường và sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm trong tương lai:
  1, D’youville college
  2, Quinnipiac university
  3, Vanderbilt university
  4, Haverford college
  Bác làm ơn cho cháu một số lời khuyên của bác về 4 trường trên. Bác cần những thông tin gì về mặt học tập và hoạt động xã hội của cháu thì cháu sẽ cung cấp để bác đánh giá được chính xác hơn. Thank bác nhiểu!

  ReplyDelete
 64. Dear Ekaterina,

  1. Ngoại trừ cái trường D’youville college là tớ thấy không có trong danh sách của cả College Board và Princeton Review. Nên tớ nghi ngờ.

  2. Ba trường còn lại đều là trường tốt và đòi hỏi điều kiện tuyển sinh cao, đồng thời cũng đòi hỏi yêu cầu cho học bổng cao và gói học bổng cho du học sinh cũng không nhiều.

  3. Đặc biệt từ năm 2008 trở về sau, học bổng du học ở các trường của Mỹ có phần khó khăn hơn vì khủng hoảng kinh tế. Nên 3 trường kia cháu chọn thì cũng rất khó lòng mà kiếm được gói học bổng bằng hoặc hơn 50%.

  4. Muốn chọn trường thì phải có 2 yếu tố quan trọng: Toefl và SAT rồi hãy chọn cho đúng với khả năng của mình. Đối với international student Toefl rất quan trọng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 65. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 66. Thế còn câu hỏi về undeclared major hả bác?
  http://collegesearch.collegeboard.com/search/CollegeDetail.jsp?match=true&collegeId=223&searchType=college&type=qfs&word=D'youville%20college đây chính là trường D’youville college cháu tìm được trên college board. Với cả cháu thấy lạ là tại sao Quinnipiac uni có acceptance rate khá cao và requirement chỉ ở middle thôi mà lại có chính sách need-based aid và cả scholarship (5k=>full tuition) cho international student kha' generous? Việc này có đồng nghĩa là % cháu đc accept aid cũng cao không?
  Theo như cháu biết thì 3 trường còn lại phần nhiều là need-based aid cho international student chứ merit scholarship rất ít. Liệu đây có phải một bất lợi vì tất cả đều là need-aware? Bác có thể recommend cho cháu 1 số trường có chính sách học bổng thoáng hơn không (trừ 8 trường need-blind bác nêu trên thì ko nói làm gì!)
  Khi nào cháu nhận được kết quả toefl và sat sẽ báo cáo ngay với bác!
  Thực sự cháu thấy rất vui khi tìm đọc được blog này của bác. Nếu bác không phiền thì cháu sẽ lên hỏi đều đều :D
  Best,
  Thanh

  ReplyDelete
 67. Chào cháu Ekaterina,

  1. Hai năm đầu college chỉ học các môn cơ sở chung mà thôi. Nên cháu đăng ký major hay không thì không quan trọng. Vì trong 2 năm đầu cháu có thể đổi major.

  2. Cái link trên college board cháu đưa bác không vào được.

  3. Quinnipiac uni nó là 1 trường tốt, đào tạo cả 2 year college và 4 year college. Nên nó có tiêu chuẩn nhận thí sinh không quá cao.

  4. Các LAC có nhiều fin aid và scholarship hơn các university. Các trường tư có nhiều học bổng cho international students hơn trường công lập.

  5. Major cũng là cái mà cháu cần lưu ý khi chọn trường. Vì trường nổi tiếng chưa chắc có major tốt hơn là trường không nổi tiếng. Ví dụ như: TOP TEN: AMERICA'S COOLEST SCHOOLS OF ENVIROMENT SCIENCE.

  Muốn hỏi gì cứ hỏi. Cheer,

  ReplyDelete
 68. Cháu chào bác,
  1. Cháu vừa nhân được kq toefl xong. Cháu dc 99 và thiếu mất 1 điểm so với requirement của 2 trường “dream school” của cháu. Bác nghĩ cháu có nên thi lại hay không? Hay cháu sẽ tập trung vào học SAT và đầu tư nhiều hơn vào kì thi này?
  2. Cháu muốn tham khảo ý kiến bác về ngành dược ở Mỹ. Ngành dược ít hay nhiều học bổng hay cũng như các ngành khác? Chương trình đào tạo dược ở Mỹ kéo dài bao nhiêu năm và gồm những giai đoạn nào?
  Cháu cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
 69. Chào Ekaterina,

  1. 99 và 100 IBT Toefl là như nhau. Cháu có thể lấy GPA và SAT để bổ sung cho Toefl, mà không có gì phải cần thi lại. Nhưng nếu thi lại mà > 100 thì vẫn tốt hơn. Vì với international student thì Toefl quan trọng hơn SAT.

  2. Muốn hiểu về ngành dược học và thi như thế nào? Có mấy loại chương trình học thì cháu nên đăng ký làm memeber của trang www.svduhoc.com . Sau khi đăng ký thành thành viên cháu phải tham gia hoạt động của diễn đàn này tích cực bằng những ca7u hỏi và trả lời ở diễn đàn này thì tự động diễn đàn sẽ mở cửa mục: How to get của một bác lớn tuổi, là thành viên có nickname là Steven Lê. Sau đó cháu vào topic có tên là: How to get in Pharmacy School in The U.S., Làm thê' nào để học ngành Duoc o Mỹ? mà bác đã dẫn link ở đây. Cháu đọc hết tất cả những hướng dẫn và trả lời của bác Steven Lê trong topic này là cháu có đủ kiến thức để chuẩn bị cho mình vào trường Dược ở Mỹ.

  Good luck,

  ReplyDelete
 70. Con chào bác. Trước hết rất cảm ơn bác vì bài viết. Năm trước con đã đc nhận vào Green Mountain College nhưng nó chỉ cho có 19K/năm nên con đành ngậm ngùi học Ngoai Thương. Bây h lại muốn apply lại. Con có GPA 9,4/10 cả 3 năm cấp 3, xếp thứ 1 của lớp chuyên Toán, ĐH Khoa học tự nhiên. Điểm SAT 1 (1970): Math 770, Reading 490, Writing 710; SAT 2 (2190). Con cũng tham gia tích cực hoạt động ngoại khóa, có tham gia 1 vài chương trình tầm cỡ ASEAN.
  Bác có thể tư vấn giúp con chọn trường được học bổng toàn phần, hoặc là miễn học phí không ah?
  Em xin cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 71. Dear Louis,

  Muốn có full scholarship thì phải hội đủ điều kiện cần và đủ như sau:

  1. Điều kiện cần là dành cho thí sinh: tiêu chuẩn của thí sinh nhập học phải đủ & đúng với chiến lược tuyển sinh của trường trong năm học mà thí sinh làm hồ sơ nhập học.

  2. Trường phải có chế độ cho full scholarship cho thí sinh.

  Ở Green Mountain College có chế độ Academic Merit Scholarships, Make-a-Difference Scholarships and GMC need-based grants including the United Methodist Foundation phải vào đúng link của nó để nộp hồ sơ. Và hồ sơ của nó phải nộp sớm trước tháng 11 hằng năm do một giáo sư giới thiệu đàng hoàng, đồng thời phải qua 2 vòng interview.

  Với những gì cháu có được khó lòng lấy full scholarship. Vì đối với du học sinh quan trọng nhất là: Toefl và SAT1. Sau đó là yếu tố sự khác biệt với những thí sinh cùng nộp hồ sơ và chiến lược tuyển sinh của trường trong mùa mà mình làm hồ sơ nhập học. Ngoài ra, còn hơn 15 yếu tố khác góp phần vào cho một quyết định có học bổng.

  Theo sự theo dõi của tôi, năm nay có 1 cháu ở Sài Gòn với SAT1 = 2.380/2.400 và Toefl iBT = 116/120. Nộp hồ sơ early decision vào Stanford Uni nhưng không đúng với chiến lược tuyển sinh năm nay của Stanford nên bị rớt. Chiến lược tuyển sinh của mỗi trường cũng thay đổi hằng năm. Ví dụ, năm trước Stanford đã nhận 2 cháu VN vào với full scholarship rồi. Nên dù năm nay có cháu này xuất sắc hơn 2 cháu năm ngoái, nhưng gói tiền dành cho du sinh Việt đã cạn trong 4 năm tới. Hơn nữa, ngành của cháu năm nay xin vào là BME (Biomedical engineering) thì không có full scholarship ở Stanford năm nay. Nên cháu này phải chờ kết quả regular decision.

  Cho nên tôi phải nhắc đi, nhắc lại các bạn trẻ là giỏi, xuất sắc chưa chắc đã có được học bổng, mà muốn Hoa Kỳ cho tiền học thì phải hiểu Hoa Kỳ. Chữ hiểu ở đây rất lắm quá rộng và sâu sắc chứ không đơn giản là cưỡi ngựa xem hoa.

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 72. vậy bác có thể tư vấn cho con 1 số trường con nên apply ko?

  ReplyDelete
 73. chào bác,
  cháu hy vọng bác hãy tiếp thêm niềm tin cho cháu trong gói hồ sơ apply regular action with financial aid cho union college (NY) và lafayette college,cháu đã hoàn tất hồ sơ và đang chờ đợi decision vào tháng 3. Điểm TOEFL ibt của cháu là 93, điểm SAT 1 1850, SAT II: Math2 800 và Physics 710. Trong trường cháu tích cực tham gia hoạt động, cô chủ nhiệm có nhắc trong thư giới thiệu. Ngoài trường có tham gia chương trình gia sư tình nguyện cho các em nhỏ và hoạt động công ích ở địa phương. Cháu đang rất lo, không biết cơ hội có cáo không. Rất vui được biết bác.

  ReplyDelete
 74. SAT 1850 thì 90% là bị Union và Lafayette loại rồi. Chưa kể Toefl ko cao nên cũng ko bù đắp được bao nhiêu. Hoạt động ngoại khoá không có gì nổi bật đủ để cạnh tranh với rất nhiều các học sinh khác.

  Mình khuyên bạn/em nộp vào các trường trong top dưới để có nhiều cơ hội hơn.

  ReplyDelete
 75. Dear Mywill,

  Stronghold91 nói đúng nếu cháu nộp Union college ở NY và Lafayette College ở Pennsylvania Vì

  Cả 2 trường mà cháu muốn xin với số điểm của cháu thì >90% là thất bại. Thất bại vì nhiều lý do:

  1. Kinh tế Mỹ đang suy sụp nên tình hình financial aid khó khăn hơn.

  2. Hai trường này lấy Toefl iBT ít nhất là 100.

  3. Đã có nhiều sinh viên VN xin vào 2 trường này liên tiếp trong nhiều năm qua. Và các cháu đó có số điểm xuất sắc hơn cháu nhiều lắm.

  4. Năm nay có 1 cháu quen tôi có điểm ngất trời về SAT 2380 và Toefl iBT khoảng 114, nhưng làm early Decision ở một trường mà 2 năm liên tiếp đã cho học bổng toàn phần cho học sinh Việt Nam nên họ từ chối. Vì bố cháu ấy không hiểu biết gì về giáo dục và chiến lược tuyển sinh của các trường đại học ở Mỹ. Mặc dù ông ấy là hiệu trưởng một trường đại học lơn của Việt Nam.

  5. Phải bám vào chiến lược tuyển sinh của từng trường và chuyên ngành của mình chọn mà trường đó được đánh giá cao. Không nên chạy theo ganeral ranking vì học đại học là học nghề để ra làm việc cháu ạ.

  Nhưng có 1 điều là Union College có đến 3 trường. Một trường ở NY là tiêu chuẩn cao nhất. Nhưng còn 2 trường khác là:

  1. Union College Kentucky.

  2. Union College Nebraska.

  Hai trường sau này thì vừa khả năng của cháu có thể lấy được financial aid.

  Chúc cháu thành công với 2 trường Union College ở Kentucky và Nebraska.

  Ngoài ra cháu muốn học chuyên ngành gì để tôi có thể gợi ý trường phù hợ cho cháu nhé. Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. cháu học ở một trường chuyên ở tỉnh, không có GPA gì hết. Cháu cảm thấy vấn đề du học đôi khi còn rất mơ hồ với cháu

   Delete
 76. cháu muốn học computer science. Vậy thì nguy quá. Thật ra cháu đang học đại học năm 1 ở viêt nam và apply theo first year, nghĩa là chấp nhận học từ đầu. bây giờ thì chắc là muộn rồi. Thật ra điều kiện thi lại của cháu rất khó khăn, nên chắc là không hy vọng nhiều được rồi. Cháu thấy lafayette yêu cầu TOELF 80 và union 90 nên cháu hy vong duoc. Cảm ơn bác nhiều lắm!

  ReplyDelete
 77. Dear Mywill,

  Cháu lầm rồi 2 trường Union college ở NY và Lafayette College ở Pennsylvania thì không đơn giản như website của nó viết đâu cháu. SAT 1 phải trên 2100 và Toefl iBT phải 100 thì mới có hy vọng.

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 78. Con đang là học sinh lớp 11 của trường Nguyễn Thượng Hiền - TP.HCM. Điểm trung bình của con cũng khá (8.7+ cho 9,10,11) và con luôn thuộc TOP 5 của lớp. Con muốn sang Mỹ du học đại học và muốn học ngành Quản trị kinh doanh. Bác có thể cho con lời khuyên là con nên học university hay LAC? Và với kwt61 quả học tập như thế thì con nên apply trường nào không ạ?
  Mong nhận được câu9 trả lời của bác,
  Chào bác,
  Sean.

  ReplyDelete
 79. Dear Sean,
  Học ở Mỹ không khó về kiến thức cơ bản ở phổ thông. Vì kiến thức cơ bản phổ thông ở VN cao hơn ở Mỹ vể khoa học tự nhiên. Nhưng học ở Mỹ có 2 cái khó cho học sinh VN là:

  1. Khả năng tiếng Anh.
  2. Văn hoá hội nhập và tư duy của học sinh.

  Nên với cái GPA của con chưa nói được gì. Con phải có thêm nhiều yếu tố khác nữa mới có thể chọn trường. Và còn tuỳ thuộc vào con muốn học đóng tiền toàn bộ hay xin học bổng nữa. Ít nhất cón phải có những yếu tố sau:

  1. Toefl.
  2. SATs, tuỳ theo trường mà có thể đòi hỏi chỉ có SAT general và/hoặc thêm SAT Subjects.
  3. Extra-curricular activities.
  4. Recommendation letters.

  Tốt hơn nữa là Talent và skills, etc... Chứ chỉ GPA thì không có giá trị gì cả.

  Cheer,

  ReplyDelete
 80. Dear Sean
  Theo hiểu biết của bác là có một list rất nhiều Đại học Mỹ không cần SAT/ACT nhưng cuối cùng họ vẫn sử dụng SAT/ACT là một tiêu chuẩn để chọn sinh viên, chưa nói đến cho học bổng. Nên theo bác cháu phải thi SAT.

  Vấn đề ranking không quan trọng bằng chuyên ngành mà cháu học ở trường đó có được đánh giá cao hay không?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bác đã cho lời khuyên.
   - Nếu như apply đợt này không có học bổng nào thì cháu sẽ thi đại học thật tốt, sau đó cháu sẽ theo học 1 lớp SAT để apply cho năm sau
   - Bác có thể cho cháu biết muốn học quản trị kinh doanh thì những trường nào cháu nên apply - cháu vẫn ưu tiên apply vào university hơn là LAC vì chi phí của gia đình cháu có lẽ sẽ không trả nổi cho bật sau đại học nếu không có việc làm sau khi tốt nghiệp mà LAC thì khó kím được việc làm hơn uni.
   - Theo bác có những trường nào có thế mạnh là ngành quản trị kinh doanh (QTKD) mà yêu cầu của trường thì vừa tầm với hồ sơ của cháu.
   - Xin lỗi bác trước vì hỏi bác quá nhiều, cháu cũng cố gắn tìm kím trên mạng nhiều lắm nhưng trường của Mỹ thì quá nhiều, có trang web đưa ra những hơn 150 trường có ngành QTKD cháu nhìn muốn loạn hết lên không biết định hướng dể bắt đầu từ đâu nên mới xin sự trợ giúp từ người có kinh nghiệm - bác.
   mong tin bác,
   Sean.

   Delete
  2. Chưa có Toefl và SAT thì chưa thể chọn trường được. Toefl thì quan trọng hơn SAT cho international students apply into undergraduate school.

   Ai bảo với cháu là học LAC khó xin việc hơn University? Tôi lại nghĩ ngược lại. Vì LAC ngay cái nghĩa của nó đã hơn University rồi. Nhưng không cái nào hơn cái nào cả. Vấn đề là phải học cho mình, vì cái mình thích, mình yêu chứ không học cho ba mẹ hay vì phong trào thì mình sẽ đứng đầu. Lúc ấy tìm việc không khó mà ngược lại việc đi tìm mình.

   Cheer,

   Delete
  3. Chào bác,
   - "Ai bảo với cháu là học LAC khó xin việc hơn University?"- vấn đề này do 1 trang web cháu đọc được nói vậy vì người ta phân tích thế này: UNI thì dạy chuyên sâu về chuyên ngành còn LAC thì chú trọng phát triển toàn diện nên dạy chuyên ngành ít hơn (năm 3+4 ) do đó sau khi tốt nghiệp sinh viên LAC thường phải học thêm Master để có thể xin việc dễ dàng
   - Toefl thì cháu chắc chắn rằng sẽ đạt 80i+
   - Cháu muốn bác định hướng giúp cháu các trường nào nên apply để có sự tìm hiểu kĩ càng, tường tận từng trường 1 ngay bây giờ từ đó có quyết định chính xác trong việc sẽ theo học trường nào theo sở thích và nguyện vọng. Khoảng tháng 9 cháu mới thi toefl nếu lúc đó mới bắt đầu tìm hiểu thì cháu sợ sẽ không còn kịp nữa
   Mong bác giúp đỡ
   Cám ơn bác
   Sean.

   Delete
  4. Dear Sean,
   Theo sự hiểu biết của bác có 1 cháu lấy học bổng toàn phần ở Harvard University cho cái chuyên ngành của cháu niên khoá 2007-2011. Nhưng đến khi tốt nghiệp 2011 thì không tìm được việc làm, nên cháu ấy xin đi volunteer ở Nam Mỹ 1 năm và xin bảo lưu kết quả học tập để tốt nghiệp năm nay. Nhưng chưa chắc đã có việc làm. Hehehe, cháu ấy rất giỏi đấy, khi vào Harvard Toefl 114/120, SAT 2360/2400, ranking 1/275, GPA 4.0, Personal statement được ca ngất trời, và là du học sinh trung học 3 năm ở Mẽo trước khi vào Harvard với học bổng 252K/4 năm đại học chuyên ngành Business Administration, ra trường thuộc loại outstanding, nhưng vẫn không thể kiếm việc làm ở Mẽo, nên phải xin lùi tốt nghiệp 1 năm đi làm không công ở Á Căn Đình.

   Nên cháu cần phải tính kỹ càng đừng nên nghe nói mà lầm chết. Good look,

   Delete
  5. Chào bác,
   Chính vì sợ bị LẦM nên cháu mới lên đây để cầu cứu bác đủ chuyện như từ mấy hôm nay :)
   Cháu muốn xin bác tư vấn cho mấy trường có thế mạnh về QTKD mà với cái hồ sơ như cháu có thể apply và nhận được financial aid (cháu chỉ có thể trả khoảng 5000 USD / năm), trường quá tốt thì cháu tự thấy mình không đủ khả năng chỉ mong bác chỉ cho cháu vài trường ( cả UNI & LAC) tốt nhất đối với hồ sơ như cháu để cháu có thể nghiên cứu nếu không cháu sợ sẽ trễ
   Cám ơn bác về tất cả mọi chuyện,
   Sean.

   Delete
  6. Dear Sean,
   Với khả năng của con thì không có bất kỳ trường nào cho con để con chỉ tốn chỉ 5K/năm cả. Nhất là trong lúc suy thoái kinh tế như hiện nay. Tụi Mẽo nó chỉ có cho 100% hoặc 50% kèm thêm một vài công việc rất cực nhưng kiếm thêm từ 1-2K/năm của trường mà thôi.

   Với những gì con đòi hỏi thì chỉ còn 1 cách duy nhất là con apply xin học bổng vào một community College rồi học 2 year college sau đó transfer lên 4 year college bằng học bổng toàn phần là tốt nhất. Đừng bao giờ xem thường 2 year college, từ các trường này ở Mỹ đi ra không thiếu những thiên tài.

   Good luck,

   Delete
 81. Cám ơn bác,
  Bác cho con hỏi câu nữa là nếu muốn xin học bổng con nên tự làm đơn hay là nhờ 1 tổ chức tư vấn làm giúp?
  Sean.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã xin học bổng thì tự làm chứ sao lại dư tiền thuê người khác làm hử con? Thế thì giàu quá đâu cần phải xin học bổng? Và như thế là gian dối, mà gian dối thì làm sao đủ khả năng để mà học?

   Theo tôi biết thì lắm cháu nhờ các tổ chức chuyên làm essay, làm personal statement, vẽ ra video clip giả, làm hồ sơ giả để cố kiếm học bổng rồi vào học chẳng ra gì và cuối cùng học xong chẳng ai thuê làm việc đấy. Cái vụ này thì Việt Nam và Trung Hoa rất nhiều. Nhưng bây giờ thì tụi Mẽo nó cũng đã phát hiện ra rồi cháu ạ. Nguy hiểm đấy, coi chừng bị lừa đảo đấy.

   Mình có sao mình cứ phấn đấu đúng với cái mình có và mình biết mình là ai? mình cần gì? mình thắng được mình là khó nhất cháu ạ. Đường dài mới biết ngựa hay. Đừng sống bằng sở đoản nó sẽ như xã hội Việt hiện tại, đầy hỗn loạn, thì đời mình cũng lắm hỗn loạn, không tốt đâu cháu.

   Cháu hãy cứ cố gắng hết mình, đi theo đúng cái gì bác hướng dẫn cho cháu rất thực tế, cháu sẽ thành công. Bác dặn cháu nhớ nhé, không có trường nào nó cho cháu kiểu như các diễn đàn ảo ở Việt Nam mà cháu thường thấy mấy cháu sĩ diện lên bảo là trường A hay B gì đó cho tớ 1 gói và tớ chỉ đóng 5K/year hay 8K/year đâu cháu ạ. Với Mỹ hoặc cho hết là có talent, hoặc cho 50% là do điều kiện kinh tế. Thế thôi, cháu hiểu điều tôi nói không?

   Good luck,

   Delete
  2. Chào bác,
   Cám ơn lời khuyên của bác,
   - Cháu thì thà không nói chứ có nói thì phải nói đúng chứ không đem cái lòng tự trọng của mình ra chà đạp lên để lấy tiền của người khác như bác nói đâu :)
   - Hình như bác có chút hiểu lầm ý cháu thì phải ( nếu cháu có sai bác bỏ qua cho) Cái diện mà 1 là cho 100%, 2 là cho 50% như bác nói hình như là scholarship, cháu thì không đủ điều kiện để xin scholarship vì không đủ talent, cháu thì chỉ muốn xin theo diện financial aid dạng need-based thôi do đó cháu mới đề cập đến mức contribute là 5000 USD/ year
   - Cháu chỉ đọc thông tin du học của mỗi trang Vietabroader ( trang này khá là đáng tin cậy)
   Mong tin bác,
   Sean.

   Delete
  3. Hehehe, bác khẳng định với cháu là ở đây chỉ nói đúng, còn ở chỗ khác chỉ nói dóc cháu ạ. Cẩn thận đấy.

   Theo bác diễn đàn phi lợi nhuận mà nói thật về du học của Việt Nam chỉ có trang www.svduhoc.com ra đời sớm nhất làng sinh viên du học Việt Nam và cho tới hôm nay trang này vẫn là trang phi lợi nhuận và chân thật thôi.

   Các cháu còn nhỏ đừng bị lôi cuốn vì những nơi vì tiền và vì chính trị nó chi phối thì hư cả cuộc đời đấy.

   Bác nói thật lòng, hồ sơ của cháu mà xin được financial aid > 50% thì bác cõng cháu đi khắp nước Mỹ. Nếu cháu thấy bác nói sai thì nên về hỏi ý kiến các bạn bên Vietabroader họ giúp nhen.

   Chúc cháu hoàn thành giấc mơ du học của mình,

   Delete
  4. Cám ơn bác vì lời khuyên :)

   Delete
 82. Bác cho cháu hỏi, cháu có thể thi Ielts mà xin được học bổng không ạ ? vì cháu dự kiến cuối năm này app , học IBT cháu sợ k kịp :( nhiều người khuyên cháu thi Ielts vì ở Mỹ các trường cũng dần chấp nhận

  ReplyDelete
 83. Dear BS Hồ Hải,
  Tôi có cháu năm nay app vào Green Mountain College (Poultney - Vermont) và đã được trường nhận. Tháng 8/2012 sẽ nhập học.
  Được biết BS có con trai (là người VN đầu tiên được trường nhận và cho 100% học bổng - rất ngưỡng mộ) đang học tại trường, bản thân BS cũng đã đến tận nơi thăm con, tôi mong được BS vui lòng tư vấn giúp nên đi theo hành trình nào và đăng ký vé máy bay của hãng hàng không nào, vào thời gian nào để tới trường với chi phí tiết kiệm nhất.
  Gia đình tôi ở Hà Nội. Tôi cũng chỉ là viên chức nhà nước bình thường nên ít có dịp được đi đây đó, càng ít có dịp ra nước ngoài nên hầu như rất ít kinh nghiệm về cách thức hoàn tất các thủ tục để sang Mỹ du học.
  Rất mong được BS vui lòng chỉ dẫn. Chân thành cảm ơn.

  Nhật Nam

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nhật Nam,

   Tớ xin đính chính lại là tớ chưa bao giờ đưa con tớ hoặc đi thăm nó từ lúc nó bắt đầu xách vali đi Mỹ để học lớp 10 phổ thông bên ấy bằng học bổng. Năm nay là năm thứ 7 nó đi về 7 lần tớ chỉ tiễn nó đến Tân Sơn Nhất là hết.

   Chuyện hồ sơ visa thì không lo bị rớt nếu có những điều kiện sau đây là được sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ ưu tiên không gây khó dễ:

   1. Nhận được học bỗng thì xem như không phải sợ bị từ chối visa.

   2. Cha mẹ là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam đang làm việc cho chính quyền Việt Nam là một bảo đảm không thể từ chối visa. Chức vụ cha mẹ càng cao Mỹ càng không từ chối visa.

   3. Đã từng đi nước ngoài nhiều lần là một yếu tố chứng minh sẽ không trốn ở lại Mỹ. Tài sản càng nhiều ở Việt Nam càng nhiều càng được ưu tiên đi.

   4. Cha mẹ là bác sĩ xem như là một đảm bảo không bao giờ bị từ chối visa.

   Hồ sơ phỏng vấn thì bao gồm những giấy tờ sau:

   1. Hồ sơ được nhập học ở 1 trường của Mỹ có hoặc không có học bỗng.

   2. Passport.

   3. Chứng minh tài chính cũng giống cái hồ sơ nhập học khai sao thì khai lại vậy nhưng đơn giản hơn và có chứng cứ.

   4. Khai làm visa, cái này nếu ở Hà Nội thì VÀO ĐÂY mà nghiên cứu và làm hẹn ngày giờ đi phỏng vấn. Và VÀO ĐÂY để hiểu các thủ tục và các bước làm visa.

   Vậy là đủ. Con tớ nó vừa lãnh bằng cử nhân và 3 hôm nữa sẽ làm lễ tốt nghiệp ra trường. Nhưng sinh viên Việt hiện nay ở GMC khoảng 6 cháu.

   Cứ mua vé hãng nào cũng được. Nhưng để mua rẻ thì chỉ mua sớm từ tháng 1 hoặc 2 hằng năm, bây giờ mua là đắt. Nếu lần đầu đi thì nên mua vé 1 hãng đi suốt từ Vn sang đến NY hoặc Boston rồi mua vé máy bay cào cào 7 chỗ bay từ New York hoặc Boston sang Vermont. Vì Vermont không có phi trường quốc tế mà chỉ có phi trường nội địa, mà đường bay từ NY hoặc Boston đi Vermont chỉ khoảng 300km đường chim bay nên chỉ có máy bay nhỏ dạng du lịch. Vé từ Boston hoặc NY đi Vermont nên mua online trước ở Việt Nam bằng thẻ visa hoặc master lấy mã code trước rồi sang đó đi tiếp. Nếu không thì phải thuê taxi đi từ NY hoặc Boston đi Vermont.

   Mọi cái con tớ nó tự đi tớ không rành lắm. Chỉ thấy nó làm mình xem thôi chứ không đi bao giờ, nên không rõ.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Cám ơn anh Hải rất nhiều. Nội dung anh trả lời rất cụ thể và hữu ích cho gia đình tôi và cháu.
   Về điều kiện xin visa thì cháu được mục 1. và 2.
   Việc đăng ký vé máy bay, tôi sẽ làm theo chỉ dẫn của BS.
   Xin cảm ơn.
   Nhật Nam

   Delete
  3. Dear Nhật Nam,

   Cháu nó lần đầu đi nước ngoài mà đặc biệt là ở nước Mỹ nên sẽ rất bỡ ngỡ. Cháu lại đi học một tiểu bang nhỏ ở Đông Bắc lại không có xe bus liên bang mà chỉ có máy bay nhỏ liên bang từ 2 tiểu bang lớn là New York và Machachusett, nên theo tớ, nếu Nhật Nam không đi theo với cháu mà cháu tự đi thì nên liên hệ với nhà trường họ đưa xe đến phi trường ở Boston hoặc New York để đón cháu là tốt nhất.

   Cũng nên liên hệ với cộng đồng sinh viên Việt Nam học tại GMC ngay từ bây giờ qua internet và trong hè này khi mấy cháu kia về Việt Nam nghỉ hè để mua vé máy bay đi cùng lần đầu cho khỏi bị trục trặc. Vì qua đó mà trục trặc giữa đường thì cũng rất ư là khó khăn cho cháu nó.

   Chúc may mắn,

   Delete
 84. chào bác, hiện cháu đang học lớp 11, điểm sat 1850, gpa xung quanh tầm 8.5 và có 1 giải khuyến khích hóa học tp năm lớp 9 ạ. Gia đình cháu contribute 1 năm dc tầm 17k và cháu có ý định app trường Binghamton liệu khả năng dc accept có cao không bác? Và bác có thể tư vấn cho cháu những trường phù hợp dc k ạ, cháu cảm ơn bác nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Khanh Nguyen,

   Cháu nằm trong số đông đạt điểm SAT khi nhập học đại học ở Binghamton University. Số đông này chiếm 57% thí sinh được nhận và nhập học. Nhưng nếu cháu ôn luyện đúng cách thì trong 3 tháng tới cháu sẽ có thể tăng thêm 250 điểm cho SAT và cháu vào hàng tóp 18% các thí sinh nhập học vào trường này. Nó sẽ là một yếu tố thuận lợi cho cháu.

   Cháu hãy vào Link Này và accept để tính toán thì nhà trường này sẽ cho cháu biết khả năng cháu được nhận và khả năng cháu được cho học bổng bao nhiêu? Với gói học bổng trung bình 23K/year cho international student thì cháu cố gắng thì với gói 17K/year của gia đình cháu sẽ đủ cho cháu đấy.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
  2. vâng cháu cảm ơn bác nhiều. Hiện tại cháu đang rất thích một trường khác là St.Olaf college. Nếu cháu cố gắng ôn luyện để thi sat đợt tới 2000+ thì theo bác cháu có cơ hội vào St. Olaf thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác

   Delete
  3. Dear Khanh Nguyen,

   Nếu cháu muốn lấy học bổng ở St. Olaf College thì cháu phải chú ý 5 yếu tố sau:

   1. Academic GPA
   2. Application Essay
   3. Rigor of secondary school record
   4. Toefl iBT >=98
   5. SAT khoảng >=2200/2400.

   Cheers,

   Delete
 85. vâng cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ

  ReplyDelete
 86. Con chào bác,

  Con là sinh viên mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Anh. Điểm GPA 4 năm đại học của con là 7,6. Các hoạt động ngoại khóa phần lớn là các hoạt động xã hội. Con thi được 8,0 IELTS. Sắp tới con sẽ thi TOELF và cố gắng mức điểm cao. Con chưa thi GRE. Con rất muốn tìm một học bổng thạc sĩ về các ngành xã hội. Một ngành con khá quan tâm đó là International Studies. Bác cho con hỏi con có khả năng xin hỗ trợ tài chính của các trường ở Mỹ không ạ. Nếu có thì tối đa con sẽ được bao nhiêu phần trăm. Con xin cám ơn bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Quan Vu,
   Cháu cứ dùng chức năng tìm kiếm trên blog này mà đọc hết những bài tôi viết về học bổng đại học Mỹ mà đọc hết thì cháu sẽ tìm ra ánh sáng cuối đường hầm.

   Tiêu chuẩn của cháu là có thể kiếm được học bổng ở Mỹ đấy. Nhưng sau đại học quan trọng nhất là:
   1. Giáo sư của bộ môn International Studies của cái trường của cháu xin vào đồng ý nhận là quan trọng số 1. Cho nên cháu phải vào nơi nào cháu xin học bổng và xem giáo sư ngâm kiếu cái gì? Ông/bà GS nào cháu thấy mình đam mê cái học nhiên kiếu. Xem họ có còn nhận sinh viên để ngâm kiếu nữa hông? Nếu còn thì mần cái bước tiền đề là, hehehe, viết thư cho họ. Sau đó chờ thư và đọc thiệt nhiều về họ để nếu họ muốn interview thì lúc đó lừa họ vào rọ để mình bắt con cá to học bổng nhen.

   2. Điểm GRE cao là quan trọng số 2.
   Còn GPA của cháu là đạt và English như thế là dư để đạt.

   Cheers,

   Delete
  2. Xin đính chính 1 chút, cháu xin ngành International studies là thuộc social science, nên cháu phải thi GMAT chứ không phải GRE. GRE là dành cho các thí sinh xin vào những chuyên ngành thuộc natural science.

   Delete
 87. Con cám ơn bác rất nhiều ạ. Có thắc mắc gì con sẽ viết hỏi bác sau. Chúc bác một ngày tốt lành.

  ReplyDelete
 88. Chào bác Hồ Hải,
  Hiện cháu đang hoàn thành supp essay để gửi nốt cho các trg đợt ED 2 và RD. Cháu muốn hỏi bác ý kiến về list trg
  Hồ sơ của cháu: GPA 9.2-9.4, toefl 104, SAT 1430/2170, hoạt động mạnh về culture, leadership và music, nhiều giải từ cấp tp đến quốc gia và sứ quán môn tiếng nga, decent essays, contribute 5-10k/năm
  List trg: Grinnell, dickinson, moho, brandeis, providence, 1 trg nữa cháu đang cân nhắc (depauw???)
  Bác có thể suggest cho cháu thêm 1 trg k ạ? Hơn nữa trg nào có khả năng offer cháu contribute 5k k ạ? list trg liệu có quá sức với cháu?
  Vừa r cháu app thì Lafayette đã defer cháu. safe Colby-Sawyer nhận.
  Cháu cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Ekaterina,

   Cháu thử chọn 1 trong 11 Colleges That Do Not Require SAT Test Scores For Admission thử xem sao nhé. Đặc biệt lưu ý các LAC trong list này nhen.

   Cheers,

   Delete
 89. Mỗi năm qua đi, kiếm học bổng đại học ở nước Mỹ ngày càng khó khăn. Hôm nay bố của một cháu có điểm SAT # 2340/2400 và Toefl iBT # 110, ranking 1/300, GPA #4.0 của trường Phổ Thông Năng Khiếu Sài Gòn, mà tớ đã tư vấn hồ sơ, mới thông báo cho tớ rằng chỉ có hồ sơ Honor Scholaship ở University of Washington là được học bổng toàn phần, nhưng phải chờ đến 15/4/2013 mới có kết quả này.

  Còn lại 2 trường Ivy là, Stanford và Cornell đều từ chối. Các trường khác như, Worcester Polytechnic Institute, Tufts University, Amherst College và 1 số trường khác chỉ cho bán phần học bổng thôi. Một phần vì cháu này chỉ muốn nộp hồ sơ vào trường mình thích mà không nghe lời người lớn.

  Qua cháu này, tớ xin nhắc lại các bạn trẻ trong năm này là hãy quan tâm đến chiến lược tuyển sinh của trường nào làm sao cho mình được full scholarship để học, chứ đừng vì ngồi ở Việt Nam mà nhìn website rồi bảo mình thích trường này, không thích trường kia rồi hối hận. Với điểm và thành tích này nếu có chiến thuật săn học bổng thì kiếm học bổng toàn phần đâu khó?
  :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu chào bác Hồ Hải,

   Cháu cảm ơn bác vì các thông tin rất hữu ích của bác ạ. Cháu đang học lớp 12 ở Hà Nội, cháu đã được 1 số trường ở Mỹ nhận với aid cũng khá tốt cho mùa thu này. Bác ơi, cháu muốn nhờ bác tư vấn giúp cháu về quyết định chọn trường ạ^^.

   Cháu đã cân nhắc mãi và cuối cùng còn lại Quinnipiac và DePauw University. Cả 2 trường bác đã có đề cập trên này rồi ạ:)

   Aid cháu nhận từ 2 trường là nhiều nhất, tương đương nhau nên số tiền phải nộp cũng tương đương ạ (thực ra DPU phải nộp ít hơn QU một chút). Cháu định học xong sẽ cố gắng thử tìm việc để làm vài năm ở Mỹ lấy kinh nghiệm hoặc sẽ học tiếp lên Master rồi mới về VN ạ. Cháu thích môi trường LAC lắm, nên thực tâm là thích DPU hơn. Nhưng cháu dự định học Economics hoặc Business nên cháu cũng thích Quinnipiac^^. Mà location của 2 trường lại khác nhau quá:(. Các trường Đông Bắc hấp dẫn hơn Midwest nhiều lắm không ạ? Cháu đã nghiên cứu khá kỹ 2 trường này rồi, và cũng đã liên lạc với sv đang học tại trường nhưng vẫn còn phân vân. Nếu muốn học sâu về nghề nghiệp thì nên chọn QU, vì cháu có vẻ thích Marketing hay Finance, nhưng nhỡ học hết 2 năm cháu lại ko chọn Econ/Biz major nữa thì sao:). Suy nghĩ "thực dụng" một chút thì có vẻ QU là lựa chọn tốt hơn, nhất là cơ hội thực tập, đi làm, học tiếp... Nhưng QU nhiều hệ đào tạo quá (có cả short term, online sợ hơi loãng), cũng có nhưng ít chương trình đào tạo toàn diện như LAC, rất ít các hoạt động hỗ trợ thú vị như DPU. Ở VN cháu có tham gia hoạt động xã hội nên cũng thích khu vực nào năng động. DPU ở rural cháu cũng ko sợ buồn vì trường nhiều hoạt động lắm, và hơi cô lập thì học sẽ tập trung. Nhưng cháu chỉ lo cơ hội sau khi học xong sẽ ít hơn nhiều (so với QU) ạ.

   Xin bác cho cháu thêm lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác rất nhiều.

   Cháu Hoài

   Delete
  2. Chào Bong baoo,

   Cháu nên chọn Quinnipiac University vì nhiều options hơn. Mặc dù DePauw cũng là trường rất tốt nếu không nói là cực tốt trong LAC.

   Vì sao công dân nước Mỹ là công dân số 1 thế giới? Vì về mọi mặt nước Mỹ là nước có nhiều options nhất thế giới, chứ sống ở Mỹ chưa chắc hạnh phúc và an nhàn hơn ớ Úc cháu ạ.


   Chúc cháu thành công,

   Delete
 90. Dạ cháu cảm ơn bác nhiều. Bác giái thích đơn giản mà chí lý thật:). Nhưng từ lâu rồi cháu vẫn hâm mộ LAC của Mỹ và đợt apply vừa rồi, cháu đã tập trung vào LAC vì nghĩ phù hợp với 1 học sinh nước ngoài, con gái và không xuất sắc lắm như cháu. Cháu apply QU là trường Uni duy nhất ạ, vì nó không quá to, business school hệ undergrad được Bloomberg xếp hạng tốt và cháu thích campus với vị trí của trường lắm.

  Bố mẹ cháu cũng nghiêng về QU. Cháu sẽ nghĩ thêm chút nữa và quyết định thôi ạ.

  Cháu cảm ơn bác rất nhiều. Cháu chúc bác lúc nào cũng khỏe và vui để giúp được thêm nhiều trẻ con Việt Nam ạ:D
  cháu Hoài

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở QU, cháu sẽ có nhiều lựa chọn không chỉ ngành học mà còn size class cũng nhỏ. Ngoài ra ở QU chỉ 2h đồng hồ cháu có thể đến Boston hoặc New York là những trung tâm lớn không chỉ nước Mỹ mà còn cho cả toàn cầu.

   Hơn nữa, ở DePauw University không có business và finance school. QU là một trường cực tốt chứ không phải là tốt, vì nó có Medical School cháu ạ. Nếu gọi đúng nghĩa thì DePauw không đủ điều kiện để dùng từ University mà chỉ được dùng từ College thôi cháu Hoài ạ.

   Chúc cháu thành công nhé. :)

   Delete
 91. Cháu chào bác ạ. Sau khi đọc những nhận xét và tư vấn của bác ở trên thì cháu thấy rất khâm phục vì ở bác không những có 1 nguồn kiến thức sâu rộng về nền giáo dục Mỹ mà còn là sự điềm đạm, 1 cái nhìn tổng quát, sâu rộng mà thâm thúy.
  Năm nay cháu đã nhận học bổng 80% của 2 trường Dickinson College và Franklin and Marshall College ạ. Hiện tại cháu đang rất phân vân giữa hai trường này vì chỉ còn 2 ngày nữa là đến hạn nộp deposit cho các trường rồi ạ :S
  Theo như cháu nghiên cứu thì 2 trường này về mọi mặt đều tương đương nhau, từ academics đến reputation, location và các yếu tố khác. Cháu muốn hỏi ý kiến bác, 1 người có kiến thức sâu rộng có thể cho cháu lời khuyên sẽ nên nộp deposit cho trường nào được không ạ? Cháu có dự định sẽ học về 1 trong 2 major là International Business hoặc International Relations ạ. CHáu cảm ơn bác nhiều lắm ạ! :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Trịnh Xuân Tùng,

   Cháu vào The Top Ten International Relations Undergraduate Programs để so sánh 2 trường Dickinson và Franklin & Marshall về chuyên ngành quan hệ quốc tế nhé.

   Còn đối với trường về Business thì hầu như xếp hạng của nó là xếp hạng của Graduate School chứ thế giới không xếp hạng cho undergrade nên bác không rõ. Nhưng từ xếp hạng Grad mình có thể suy ra undergrad là tốt. Cháu có thể search tìm từ khóa: "International Business shool ranking" thì sẽ có thông tin ở các trang web chuyên đánh giá loại trường này như: Bloomberg, Business Week, etc... sẽ rõ.

   Bác không có thời gian tìm, nhưng bác tin cháu sẽ tìm được như những gì bác đã đưa ra trong bàn luận này. OK? :)

   Delete
  2. Vâng cháu cám ơn bác nhiều ạ! :)

   Delete
 92. Dear bác Hải,
  Cháu tình cờ tìm được blog của bác khi đang tìm thông tin về các trường đại học ở Mỹ. Thật may quá vì trong thời gian tìm hiểu về các trường cháu đang rối tù mù lên lại tìm được nguồn thông tin hữu ích. Năm nay là năm đầu tiên cháu tìm hiểu về các trường bên US và như bác nói, trong 4000 trường chỉ có thể rút gọn lại số ít những nơi phù hợp thôi. Bác có thể tư vấn và gợi ý cho cháu một số trường không ạ?
  Profile của cháu: GPA cấp 3 8.5 - 8.6 - 8.7, toefl 84 (chắc cháu sẽ phải thi lại lần nữa), có giải quốc gia và thành phố môn Văn (cháu học lớp chuyên văn từ cấp 2), một số hoạt động ngoại khoá...Gia đình cháu đóng góp được rất ít nên cháu phải cố gắng để nhận được toàn phần.
  Qua tìm hiểu, cháu thấy mô hình liberal arts college rất thú vị và phù hợp với mình, cháu cũng không nghĩ mình phù hợp với các trường đại học lớn đông sinh viên. Cháu có tìm được một số trường sau và muốn nhờ bác cho ý kiến: Berea college, Soka University of America, Hope college, Green Mountain College, Macalester college, Oberlin college, Bard college. Cháu có xu hướng chọn những trường có môi trường thoải mái, tự do và có thế mạnh trong những ngành như văn học, nghệ thuật, và một số ngành khác liên quan đến Social Studies.
  Cháu cảm ơn bác rất nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Việt Anh Hoàng,

   1. Lấy học bổng toàn phần với số điểm của cháu là xem như không hy vọng. Tốt lắm là 50%. Ngoại trừ, có một đàn anh, đàn chị đã từng học ở các trường mà con chọn, mà anh chị ấy phải là người có uy tín với các trường này họ đứng ra giới thiệu và bảo lãnh cháu thì may ra cháu mới có được mức học bổng mà cháu mong muốn, chứ không thể có toàn phần.

   2. Học Ngữ văn Anh thì cháu học trường nào ở Mỹ chẳng được, vì nó cũng chỉ như là học tiếng Việt ở Việt Nam thì ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, nên vấn đề chọn trường không đặt ra là vấn đề lớn cho cháu. Vấn đề của cháu là làm sao để có học bổng toàn phần. Muốn có học bổng toàn phần ít nhất Toefl của cháu phải 100 iBT và phải có SAT general với Writing phải cao, nếu không nói là maximum, lẫn SAT subject về Literature. Cháu có thể tham khảo vấn đề SAT subject tests có cả các loại trong đó có Literature Help Your Students Gain an Edge Subject Tests Can Spotlight Their Academic Strengths.

   3. Ngoài ra, cháu phải hiểu chiến lược tuyển sinh của trường mà cháu chọn, họ muốn lấy thí sinh theo kiểu gì trong năm tới, đáng trúng chiến lược thì may ra mới thắng. Đây là vấn đề khó nhất và mang tính hên xuôi may rủi khi làm hồ sơ xin học bổng ở Mỹ. Vì chẳng ai biết hội đồng tuyển sinh họ đưa ra chiến lược tuyển sinh như thế nào? Nên có nhiều người điểm rất cao, khả năng rất giỏi nhiều giải quốc tế, nhưng không có học bổng lớn, trong khi đó, người học chỉ khá và có giải nhỏ nhưng lại được học bổng lớn.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 93. Cháu rất cảm ơn câu trả lời chi tiết của bác. Xem ra chặng đường sắp tới của cháu còn gian nan quá. Cháu có lẽ phải thực tế hơn và đặt ra chiến lược phù hợp hơn.

  ReplyDelete
 94. Bác cho con hỏi với ạ: con muốn theo học một trường cao đẳng cộng đồng bình thường ở bên Mỹ. Cho con hỏi với cách xét điểm tổng 4 năm học phổ thông thì tối thiểu khoảng bao nhiêu là có thể được một trường bên đó nhận vậy bác. Con cảm ơn Bác nhiều. Chúc bác sức khỏe. Con đang là sv năm 2 đại học y dược Huế ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao đang học Y Dược Huế mà bỏ đi học Community College(CC) làm gì uổng phí thế con?

   Học CC ở Mỹ thì chỉ cần GPA trung học đủ điểm trung bình thôi con. Thậm chí nếu con chưa đủ english để học thì CC cũng có lớp để con học ESL(English for Second Language) để khi nào con đủ trình độc english để học CC nữa đó. Chỉ sợ con không đủ tiền để học mà thôi.

   Delete
 95. Cháu chào Bác sĩ,
  Cháu là học sinh lớp 11 năm nay lên 12 ở 1 trg chuyên (đc đánh giá cao đối vs adcom) và chuẩn bị apply. GPA cháu lớp 10 11 là 86 87, lớp 9 vì cấp 2 dễ hơn nên tận 93. Toefl >100, SAT tầm 2000 (tháng 10 cháu sẽ thi lại cố 2100-2200). Về hđ ngoại khóa cháu tự tin là có nhiều và đủ các thể loại và cũng khá chuyên sâu.

  Bác cho cháu hỏi với 1 profile như vậy việc xin nhiều aid có phải là khó k ạ (nhà cháu contribute tầm 10k thôi ạ) Hơn nữa việc khó khăn nhất hiện nay là PS và chọn trường sao cho dễ đạt đc học bổng từ ED, bác có thể cho cháu lời khuyên không ạ? Cháu cần làm thêm gì để gây ấn tượng với adcom ạ? Về PS thì nên tự viết hay bác có thể xem giúp cháu được không hay nhất thiết phải đi học ở trung tâm?

  Và mỗi lần cháu muốn xin ý kiến của bác thì cứ lên blog này hỏi ạ hay còn cách nào khác không ạ (fb, mail..)?

  Cháu cám ơn bác ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Michael Dao,
   Với điểm số của cháu thì khả năng kiếm được 50% học bổng. Vấn đề còn lại là cháu phải làm sao hồ sơ của cháu phải phù hợp với chiến lược tuyển sinh của trường mà cháu chọn thì có thể kiếm thêm được nhiều hơn.

   Đối với một số trường thì ranking của toàn khối lớp 12 cũng rất là quan trọng. Nếu ranking của cháu nằm trong top ten của lớp 12 thì nên bổ sung yếu tố này. Ví dụ ranking 10/360 của toàn thể khối lớp 12 nó sẽ có sức mạnh hổ trợ cho các yếu tố GPA, Toiefl và SAT.

   Làm hồ sơ ED thì cũng tốt, nhưng nó quyết định để làm hồ sơ duy nhất một trường. Nên với điểm số của cháu thì cháu phải chọn trường tầm ranking >50 là có thể có hy vọng.

   Tôi chỉ trả lời vấn đề học bổng tại mỗi bài viết trên blog này chứ không trả lời ở nơi khác.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Vâng ạ! Bác có thể gợi ý cho cháu 1 số trường phù hợp không ạ? Hơn nữa cháu đc biết với nhiều anh chị có mức điểm/ hoạt động như cháu thì vẫn có nhiều khả năng đc >= 170k/4 năm, vậy cháu có cơ hội không ạ? Những giải quốc tế về khoa học/ hội nghị quốc tế có làm đẹp thêm hồ sơ cho cháu k? Cháu muốn hỏi thêm kinh nghiệm về các bài luận apply nữa ạ cháu cám ơn ạ.

   Delete
  3. với cả bác có kinh nghiệm học thế nào đúng cách để sat lên được 200-300 trong 4 tháng không ạ?

   Delete
  4. Bác chưa bao giờ học và thi SAT nên không thể có kinh nghiệm gì cả cháu ạ.

   Nếu có giải quốc tế thì cầm chắc sẽ có full ở một trường của Mỹ khi có chiến lược nộp hồ sơ tốt.

   Bác không nắm cụ thể về cháu nên bác không thể có lời khuyên cụ thể về trường nào được.

   Về bài luận hồ sơ tốt nhất là cháu nên viết ý tưởng của mình trong những kỳ đi thực tế của chương trình ngoại khóa. Qua đó nó cho cháu cái gì thiết thực nhất cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Bài luận phải rất cụ thể, không mơ hồ, nhưng phải cho người đọc là cháu có óc sáng tạo là quan trọng nhất.

   Chúc thành công,

   Delete
 96. Bác ơi làm thế nào để xin học bổng thể thao ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì cũng giống như các loại học bổng khác thôi. Dĩ nhiên là phải có thành tích thể thao hàng đầu của thế giới. Hầu hết các sinh viên thể thao đều có full scholarship.

   Delete
 97. Chào bác Hồ Hải,

  Cháu hiện là học sinh chuyên Anh lớp 12 tphcm.
  Có giải 3 hsg quốc gia, giải Nhất hsg tp và huy chương vàng olympic 30/4 Tiếng anh, tất cả đều được năm lớp 11 vừa rồi. Điểm lớp 9 10 và 11 đều là 9,2 TOEFL 107 SAT sẽ thi tháng 10 tới, lần 1 2120. Sẽ thi cả SAT 2 Math level 2 Physics và US hist. Ngoại khóa không nổi bật về thể thao/ âm nhạc nhưng có tham gia hoạt động xã hội cho 3 tổ chức. 1 năm nhà chỉ đóng được khoảng 7k USD. Mong bác đề cử 1 số trường?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu toan uyen,

   1. Cháu muốn học ngành gì ở đại học Mẽo?

   2. Tại sao phải lấy SAT2 của Math, Physics và US history?

   Delete
  2. Cháu định học Accounting/ Finance, nếu học LAC không có 1 trong 2 ngành này thì có thể học Economics rồi lên graduate học MBA cũng được ạ.

   Cháu nghĩ thi thêm SAT 2 để hồ sơ đẹp hơn( thường hs VN vẫn thi Toán + lí/hóa/sinh

   Delete
  3. Accounting/ Finance thì chỉ cần thi Math thôi. Không cần thi Physics chi cho thừa.

   Accounting/ Finance không liên quan gì đến MBA cả. Hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Một là có tính khoa học ứng dụng của khoa học tự nhiên. Một là hoàn toàn về khoa học xã hội chỉ để làm quản lý.

   Hồ sơ cháu đẹp đấy, đừng lo. Cháu nên nộp vào các trường LAC có chế độ Blind Need xem sao? Sau đây là những trường có chế độ Blind Need mà bác đã thống kê ra:

   1. http://bshohai.blogspot.com/2010/09/nhung-ieu-can-thiet-khi-lam-ho-so-xin.html

   2. http://bshohai.blogspot.com/2010/10/nhung-ieu-can-thiet-khi-lam-ho-so-xin.html

   Delete
  4. các trường need blind này tuy cho nhiều tiền(need-blind) nhưng đều là các trường top, cháu nghĩ app vào sẽ rất nhiều rủi ro nên định app 1 số trường thấp hơn và cho need-based như Trinity U, Whitman College, Lafayette College, Wheaton College, F & M College và Depauw U. Các trường này có yêu cầu/ đặc điểm gì đặc biệt về admissions/ financial aid mà k có trong college board/ web trường không ạ?

   Delete
  5. oh Dear, MBA without knowledge about accounting or finance will lead you to nothing. A practical MBA degree requires a combination of courses in accounting, finance, management, human resource and business .
   and by the way, LAC is Liberal Arts College, nobody uses Liberal of Arts College.
   Toan Uyen, you can take SAT2 of Physic if you like, if you get good grade, you could be exempted from taking Physic class for your degree (and dear Dr Ho, Accounting/ Finance Major does requires student to take Physic or Chemistry or Biology Class. And it is need blind , not Blind Need)

   Delete
 98. Chào bác Hồ Hải,
  Bác có thể cho cháu thông tin những trường có cấp học bổng thể thao ở bang califonia được không ạ, cháu không biết những trường nào có cấp học bổng thể thao và điều kiện cụ thể, cháu cảm ơn bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear van nguyen,

   1. Cháu quá lười biếng thì không thể kiếm được học bổng Mẽo được.

   2. Tôi đã viết đầy đủ cả trên blog này TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ sao không tự search trên blog mà cứ hỏi những câu rất ngớ ngẩn như thế này thì làm sao tìm được học bổng cho mình?

   Đây là sự cố gắng của tôi khi trả lời cho cháu loại câu hỏi này. Lần sau còn hỏi ngớ ngẩn thế này tôi sẽ block không đọc được blog của tôi nữa đấy.

   Hỏi phải hỏi cái gì mà cháu không tự tìm được. Không được hỏi những cái gì có thể tìm được hiểu chưa?

   Nice,

   Delete
 99. Dạ con chào Bác,

  Con có TOEFL iBT 108, SAT1 lần đầu con thi được 1700 nhưng con mới thi lại và chuẩn bị có điểm. Năm ngoái đi học giao lưu văn hóa ở Kansas. Ở đây con đạt 4.0/4.0, nhưng ở này nhỏ nên không có lớp Honors hay AP nào cả. Counselor trường con lấy điểm ở Việt Nam và điểm ở Mỹ thì tính ra GPA của con là 3.76/4.0. Hoạt động ngoại khóa của con gồm girls varsity soccer team, spring play, volunteer work, chơi piano và guitar. Năm ngoái con nộp UChicago và Smith và đếu bị từ chối. Sau đó con nộp James Madison University và họ cho con học bổng nhưng con phải đóng $ 25 000 ( thay vì $33 000) năm đầu và các năm sau không có học bổng. Con không trách họ được vì họ là trường công nên quĩ cho học sinh quốc tế rất ít.


  Năm nay con rút kinh nghiệm nộp nhiều trường và trải đều từ Dream, match, safe school, thay vì năm ngoái nộp 2 trường đều là top thì quá liều! Với điểm SAT chắc chắn là có cải thiện ( nhưng ko biết bao nhiều vì con chưa có điểm) con hy vọng khá nhiều.

  Dream school:
  Smith College ( nộp lại một lần nữa và nộp early decision luôn. Smith cho dù need-sensitive nhưng bảo là " meet all demonstrated needs if admitted". Và trường này cũng ở MA con rất thích bang này)

  Match:
  Knox College
  Truman State University ( trường này có vẻ rất có duyên với con bác ạ. Nhưng con không thích một chỗ là nó nằm ở một thị trấn nhỏ xíu ở Missouri)

  Safe ( cả hai trường ko khả quan cho lắm vì aid hạn hẹp)
  Elizabethtown College
  Elmira College

  Con còn tính toán là nếu là trường nhận con mà ko cho con aid đủ (vì con chỉ có thể đóng dược khoảng $ 15000 đến $ 17000/ năm thôi) con có thể ở Việt Nam học RMIT- Vietnam để dành tiền học thạc sĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Quan Than,

   Con có thể được vào Elmira College. Các trường match cũng có thể. Với điểm của con về Toefl iBT, thì con nên nộp thêm Centre College con chắc chắn sẽ đạt được đòi hỏi của con đấy.

   Chúc con thành công nhen.

   Delete
  2. Con mới có điểm SAT. Chỉ có 1920 thôi bác....Buồn quá!

   Delete
  3. Vậy cũng tốt và đúng rồi đó cháu. Thống kê cho thấy, nếu ôn luyện giỏi lắm thì điểm SAT tăng nhiều nhất cũng chỉ 200 điểm sau 1 năm miệt mài thôi cháu. Cháu cứ chọn những trường trong List of Fair Test Schools thì cháu sẽ được tự nguyện vì Toefl iBT của cháu như vậy là quá tốt rồi.

   Delete
 100. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 101. chào BS Hồ Hải
  Tôi có con gái đang học lớp 9 trường chuyên TPHCM,điểm GPA hằng năm của cháu khoảng 9.5,hè lớp 8 vừa rồi cháu thi toefl IBT dc 75,trong năm học này cháu thi lớp 10 nên phải ngưng học av ,nguyện vọng của gia đình và cháu là xin dc học bổng bậc đại học.Xin BS cho lời khuyên có nên cho cháu du học bậc PT rồi tới ĐH xin học bổng hay là cứ học trong nước và tiếp tục luyện toefl ibt,Sat... Cám ơn BS nhiều,chúc BS được nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Điểm như vậy thì nên học phổ thông và ôn luyện ở VN rồi đến năm 11 làm hồ sơ xin học bổng đại học. Vì điểm này có xin học trung học ở Mỹ thì sẽ tốn kém lắm.

   Delete
 102. Chào Bác sĩ Hồ Hải,

  Con trai em đang học 12 trường chuyên Anh Quốc học Huế. Cháu thi SAT được 2.090 điểm, IELTs 7.5, điểm trung bình các năm 9-11: 9.0, đạt giải UPU lớp 7, Khuyến khích tin học Tỉnh lớp 9, giải 3 quốc gia tiếng Anh lớp 11, học bống của quỹ Lawrence S. Ting lớp 12. Ngoại khóa: Cầu thủ đội bóng rỗ của trường, Thành viên Ban kỹ thuật RCV của trường, tình nguyện viên nhóm Búp Sen Hồng Huế, câu lạc bộ âm nhạc, năng khiếu hội họa…
  Hiện đang dự kiến apply các trường ĐH Mỹ: (ưu tiên ngành kiến trúc)
  1. The University of Oregon (Bang Oregon),
  2. The University of Texas of Austin (Texas)
  3. The University of KANSAS (Kansas)
  4. Columbia College (Missouri)
  5. The University of Houston (Texas)
  6. Iowa State University (Iowa)
  7. St. Norbert College (Wincosin)
  8. Oregon State University (Oregon)
  9. The Parson new School
  10. The University of Arkansas (Arkansas)
  11. The University of Tulsa

  Gia đình chỉ có khoảng US$50.000 cho 4-5 năm học.
  Đã tham khảo rất nhiều trường trong bài viết của Bác nhưng hiện vẫn thấy chưa đủ thông tin chắc chắn, kính mong được sự tư vấn thêm của Bác sĩ về trường và ngành học.
  Xin chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Khuong Bui,

   Hầu hết các trường của bạn chọn là trường công lập, có giá học phí rẻ, nhưng học bổng thì lại ít. Chắc cháu sẽ được nhiều trường nhận trong list này, chỉ có điều là tính toán học trường nào có chi phí ít nhất khi có giấy báo nhập học thôi.

   Delete
 103. Cám ơn Bác sĩ, nếu được nhờ BS tư vấn thêm cho 1 vài trường tư lập, vì danh sách trường thì quá nhiều, đọc mãi mà chưa dám nộp vì chi phí học cao quá với khả năng xin học bổng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với số tiền ấy mà học kiến trúc sư thì khó lòng kham nổi ở các trường tư thục của Hoa Kỳ lắm, cứ đặt niềm tin vào các trường công là ổn nhất.

   Delete
  2. Chào BS Hồ Hải.
   Cám ơn blog và sự trả lời trước đây của BS, con trai em cuối cùng cũng được khoa kiến trúc các trường sau nhận :
   1. Howard University WDC ( Học bổng full : 36.000USD/năm gồm học phí, ăn, ở…. )
   2. University of New Orleans ( HB 26.000 USD/năm, gia đình đóng thêm 6.600 USD/năm)
   3. Miami University OH ( HB: 30.000 USD/năm, gia đình đóng thêm 16.000 USD/năm).
   Riêng trường New Orleans khoa kiến trúc chỉ đào tạo ngành kiến trúc chuyên về tàu biển, 2 trường còn lại thì Howard học 5 năm, Miami học 4 năm, đều có đủ các ngành kiến trúc.
   Gia đình dự kiến khoảng 60.000 USD cho cháu học, nhu cầu học của cháu dự kiến sẽ tiếp tục học thêm thạc sỹ. Do thiếu thông tin nên rất mong sự tư vấn của BS.
   Xin trân trọng cảm ơn.

   Delete
  3. Chào Khuong Buiminhquoc,

   Ngắn gọn, không suy nghĩ, chọn Howard University WDC.

   Delete
 104. Cháu chào bác Hồ Hải,
  Cháu muốn xin lời khuyên của bác cho trường hợp của mình ạ. Cháu đã tham khảo nhiều profile nhưng chưa tìm được hướng đi cụ thể vì chẳng thấy ai giống mình, cháu đang rất bối rối bác ạ.
  Cháu tốt nghiệp đại học dược HN tháng 6/2012. Sau đó cháu làm nghiên cứu trong Viện hàn lâm khoa học công nghệ VN được 1 năm và xin ra ngoài làm tdv hãng dược tư nhân (8/2013 đến nay). Hồ sơ của cháu như sau ạ:
  - GPA: 7.04/10 (ranking: N/A)
  - TOEFL: cháu định luyện 4-5 tháng nữa và có thể đạt tầm 100
  - Kinh nghiệm nghiên cứu: 1 năm làm đề tài + 1 năm làm trong viện
  - Bài báo: 1 bài hội nghị khoa học trường, một số bài có tên khi làm nghiên cứu trong viện
  - Ngoại khóa: 1 số hoạt động nhưng không có gì nổi bật
  - Gia đình cháu có thể contribute tầm 100k/2 năm học
  Với profile như vậy cháu có khả năng xin được học bổng ngành dược đi US không ạ? Nếu không thì cơ hội đi các nước bắc Âu có không ạ? Cháu biết mình xác định đi muộn như vậy sẽ rất bất lợi. Liệu hiện giờ có thể cải thiện gì cho profile đẹp lên không ạ?
  Cháu cảm ơn bác rất nhiều. Chúc bác luôn mạnh khỏe ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu nên gặp chú để chú tư vấn cụ thể, chứ trường hợp của cháu không thể tư vấn qua blog được cháu ạ.

   Delete
 105. cho con hỏi là năm 2014 thì bác có trả lời câu hỏi chúng con nữa k ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vẫn trả lời bình thường cháu ạ.

   Delete
 106. Cháu chào Bác Hồ Hải
  Cháu muốn xin lời khuyên của bác về trường hợp của cháu.
  Cháu hiện nay đang là sinh viên năm thứ 3 về chuyên ngành Tài Chính Ngân Hàng. Tuy nhiên do cách đây 3 năm, lúc cháu thi đại học cháu không có định hướng rõ ràng, đi thi theo kiểu trào lưu, thấy ngành nào hot, sau này ra trường dễ xin việc thì thi vào. Đến lúc vào học mới biết ko hợp với mình nên dẫn đến chán nản, học hành ko hiệu quả. Hiện nay tổng tích lũy cả 3 năm của con mới được 6,74 ( Hệ 4 là 2.58). Nếu kì cuối năm 3 và năm sau con cố gắng thì có thể kéo lên trên 7,0. Hiện nay con cũng đang ôn IELTS với mục tiêu là 7.0.
  Con muốn hỏi bác với kết quả học tập như vậy thì khả năng xin học bổng du học của con có phải là con số 0 ko ạ?
  Con cảm ơn bác rất nhiều. Chúc bác luôn luôn mạnh khỏe ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Koyuki,

   Vấn đề là xin học bổng du học cái gì? Ngành nào? Sau đại học hay đại học?

   Delete
 107. Chào Bác Hồ Hải,
  Hết hè này, cháu sẽ lên lớp 12, gia đình cháu không có điều kiện nên cháu muốn xin học bổng toàn phần sang học ở Mỹ. Ba cháu mất khi cháu học lớp 7. Bác có thể tư vấn giúp cháu xin học bổng toàn phần được không? Giữa IELTS và TOEFL thì cháu nên thi cái nào và điểm tối thiể là bao nhiêu để có học bổng? Cháu thuộc dạng học sinh giỏi nhưng ko phải là thiên tài hay nhất lớp, nhất khối. Suốt năm cấp 2 GPA cao nhất của cháu là vào năm lớp 8: 3.84 và thấp nhất là 3.76. GPA lớp 10 là 3.6, học kì một lớp 11 là 3.52. Năm cấp 2 cháu có thi học sinh giỏi môn av và sinh và đều đậu cấp huyện. Cấp 2, 3 thì điểm số vào top 10, cháu nhớ lớp 8 cháu xếp hạng 3, lớp 10 xếp hạng 3, hkI lớp 11 thì năm top 5. Một bất lợi của cháu là cháu thuộc tuýp người introvert nên không năng động. Cháu có năng khiếu mỹ thuật: vẽ nhưng cấp 2 không được phát huy và cháu đang viết hai cuốn truyện trên wattpad. Theo Bác thì cháu cần hội tụ những điều kiện gì để xin học bổng toàn phần và cháu phải nên làm như thế nào? Cháu nghĩ là mình có thể học các ngành như accounting, management, international relations,... Cháu nên chọn trường nào? Du học Mỹ là ước mơ từ bé của cháu. Cháu đã xem xét Community College, học bổng ở trường công và thật sự gia đình cháu không thể kham nổi, mẹ cháu chỉ làm đủ ăn, có dư dả nhưng không đủ cho đi du học Mỹ. Xin Bác tư vấn giúm cháu, cháu cảm ơn Bác nhiều nhiều!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu tìm cuốn sách này LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN HỌC BỔNG DU HỌC Ở MỸ? để đọc mà hiểu rồi hãy vào đọc hết TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ. Sau đó vào Quỹ Tây Du mà tìm đọc xong rồi hãy tính sau nhen.

   Delete
 108. Dạ con chào bác Hồ Hải,
  Con hiện đang là sinh viên năm 2 của Đại học Cần Thơ và con thì không có ý định tìm các học bổng đại học như các bạn trên nhưng con lại rất muốn tìm học bổng dạng exchange student hay các học bổng ngắn hạn (3-6 tháng ) , con thấy các bạn con cũng tìm thấy rất nhiều học bổng dạn này , free 100% nhưng đa số thuôc các ngành chuyên về ngôn ngữ
  Con cũng có tìm thử nhưng thường thì các học bổng con tìm được đa số là phải trả phí khi đi và con cũng biết là các học bổng này thương yêu cầu av ( cái này thì tất nhiên rồi) và các hoạt động tình nguyện , ngoại khóa , hoạt động xã hôi v..v...
  Con học lực hiện tại thuộc loại giỏi GPA hiện tại con vào khỏang >3,2/4 ( vì hiejen tại con còn 1 môn chưa có kq thi )

  Về phần thứ 2 , bác cho con xin ý kiến về một số học bổng master được không ạ , con hướng theo IELTS nên chắc con sẽ chọn Úc hoặc các nước chấp nhập IELTS , con hiện đang ôn luyện và sẽ thi IELTS
  Con đang cố gắng và 90% sẽ ra trường với GPA > 3,6/4 , học lực ở các năm cấp 3 của con cũng rất tốt , GPA năm 12 của con 8,9/10, điểm tốt nghiệp THPT 45,5/50 và con cũng cố gắng lấy IELTS khoảng 6,0-6,5
  Bác có thể giúp con tìm học bổng Master toàn phần với kết quả trên được không ạ ? Bây giờ con cầnn chuẩn bị gì thêm ngoài IELTS không bác ?
  Con cám ơn bác đã đọc comment của con
  Chúc bácvà gia đình sức khỏe :)

  ReplyDelete
 109. Dạ cháo quên , cháu hiện tại học ngành tài chính ngân hàng và mong ước của cháu là có thể học master ngành quẩn trị kinh doanh hoặc Marketing
  Cháu cám ơn chú :)

  ReplyDelete
 110. Dạ con chào bác Hồ Hải. Hiện nay con 19 tuổi đã rớt đại học năm đầu, con đang chuẩn bị thi đại học lần hai. con thi Y Huế. Gia đình con có ý muốn con xin học bổng Tây Du để được du học. Hiện con phải làm gì ạ.

  ReplyDelete
 111. Chào các cháu,

  Các cháu phải vào Go West Foundation mà tìm thông tin chứ đừng hỏi tôi ở blog này nữa nhé. Muốn ăn phải lăn vào bếp, chứ đừng chờ sung rụng, chả ai mời cơm đến tận miệng đâu. Khi đã hỏi những câu rất bấu trĩ như thế này thì không đủ tài năng và đạo đức để nhận được scholarship of Go West Foundation đâu.

  ReplyDelete
 112. XIn cám ơn anh đã chia sẻ rất nhiều thông tin, thực sự thì đsung như anh nói , muốn ăn thì lăn vào bếp :) . Em xin bác giúp cho một chút về cách tìm học bổng du học tại Mỹ.
  Em có con gái hiện cháu đang học lớp 11 tại Phổ thông Năng khiếu HCM.
  Điểm số hiện tại của cháu TOELF 95. SAT 1880. điểm TB lớp 9,10 là 8,8. Cấp II cháu học Trần Đại Nghĩa ( TB 8,2 cả 4 năm). về ngoại khóa thì cháu có tham gia các hoạt động chăm sóc, dạy trẻ em khuyết tật và người già. Cô giáo chủ nhiệm khen có khả năng lãnh đạo tốt ( Mới họp phụ huynh) .
  Em và cháu bàn về chiến lược khi du học là:
  1. kiếm bằng Becherlor of science trước.( cố gắng học tốt để tiếp bước hai)
  2. Học tiếp bằng Master về Điều dưỡng hoặc khoa học ứng dụng.
  cháu dự định sẽ tìm học bổng ở College , nhưng như anh nói, phải biết chiến lược tuyển sinh của họ và cách để đáp ứng yêu cầu của họ. Vậy nên em dự định sẽ giúp cháu tìm trong ranking 50-100 college. và ở trường nào ít học sinh VN. Xin hỏi anh cách làm của em vậy có hợp lý không, và cần phải thêm bớt gì ?.
  Xin cảm ơn anh vì đã chia sẻ rất nhiều kiến thức về học bổng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Long Pham,

   Không biết con gái Long Pham biết đến Go West Foundation chưa? Nếu chưa biết thì hãy vào đọc cho biết. Sau đó nó hãy vào Diễn Đàn Tây Du để đặt nickname và đưa câu hỏi để hỏi sẽ có câu trả lời tốt nhất.

   Chúc thành công và hạnh phúc nhen.

   Delete

 113. Cháu chào bác,

  Năm nay cháu 12, thành tích học tập không phải là xuất sắc. Điểm GPA năm lớp 9 10 11 12 (học kì 1) lần lượt là 9.1, 8.8, 9.0, 9.1, trường cháu k xếp hạng trường mà chỉ xếp hạng lớp, và cháu đứng thứ 2, 3 trong lớp. IELTS cháu được 7.5 (trong đó R/L/W/S lần lượt là 9-8-7-6.5) còn SAT thì cháu hơi hối hận vì chỉ mới bắt đầu học từ tháng 9 nên đợt tháng 11 chỉ được 1190/1730, qua đợt tháng 12 này cháu cố hơn lắm nhưng cũng chỉ được1350/1930.

  Cháu định nộp các đợt RD của University of Cincinnati, Berea College, Xavier University of Louisana, University of North Dakota, Brigham Young - Provo, Western Wyoming Community College. Và quan trọng là cháu dự tính học dược, nên muốn theo pre-pharmacy của các trường trên.

  Vâng như bác thấy, trong list của cháu có cả NU, LAC lẫn CC, và có 2 trường Berea và Brigham là cháu có thể tự trả hết chi phí (vì trường cũng không đắt). Thế nhưng 2 trường này tỉ lệ chấp nhận hơi bị thấp, vì Berea thuộc top LAC còn Brigham thuộc top NU. Theo bác với điều kiện của cháu thì có thể được nhận vào 2 trường này không, và những trường ccòn lại (trừ CC) thì liệu cháu có phần trăm học bổng nào không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thùy Linh,

   Theo bác các trường mà cháu nộp thì cháu đều có thể được nhận với khả năng hơn 80%. Đối với du học sinh thì điểm Toefl và IELTS quan trọng hơn SAT. Vấn đề là có học bổng nhiều hay ít mà thôi. Điểm của cháu về IELTS như thế thì không nên nộp Community College, nếu CC ấy không liên kết với 1 trường tốt four year college để sau này học dược.

   Chúc cháu may mắn.

   Delete
 114. Xin chào BS Hồ Hải, thật hân hạnh khi được biết BS, những ý kiến của bác về du học Mỹ thật phong phú và bổ ích. Tôi là một phụ huynh có con trai đang học PTTH tại Mỹ và đang nghiên cứu để cháu tiếp tục sự nghiệp học hành. Rất mong nhận được sự tư vấn của BS, xin trìh bày cụ thể như sau:
  Cháu học xong lớp 10 ( trường chuyên có tiếng) ở VN và sang học lớp 11 công lập chương trình giao lưu văn hóa ở bang Michigan, kết quả kì 1 vừa rồi GPA của cháu là 3,73 và kì 2 thì cháu có đăng kí một số môn nâng cao. Việc tiếp thu bằng tiếng Anh của cháu tương đối ổn ( trước khi đi cháu thi thử IELS: 6,5), cháu mới thi SAT hối tháng 1 bên đó khiêm tốn 1650 đ và dự định hè này về sẽ tập trung ôn và thi lại lấy điểm cao hơn. Cháu ở với gia đình host rất tốt, họ còn nói nếu năm sau cháu học ở khu vực gần đó thì họ sẵn sàng cho cháu ở tiếp.
  Tôi thì mong muốn cháu học tiếp lớp 12 ở một trường tư rồi vào đại học 4 năm mặc dù như vậy phải cố gắng tài chính nhiều. Cháu thích ngành luật hoặc vật lí và cũng quyết tâm giành học bổng. Gia đình host rất quan tâm và họ cho ý kiến là cháu có thể lấy chứng chỉ GED và vào trường cao đẳng cộng đồng sau khi hết lớp 11 rồi chuyển lên đại học 4 năm để tiết kiệm chi phí.
  Hiiện nay cháu đang luyện để 1 tháng nữa thi GED nhưng tôi muốn song song tiến hành phương án 1 là tìm 1 trường tư thục gần đó để cháu hoàn thành tốt nghiệp, với kết quả của cháu như vậy liệu cháu có thể nhận một phần học bổng học lớp 12 hay không.
  Mong nhận được hồi âm của BS, xin trân trọng và cảm ơn !

  Mai Hồng

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Mai Hồng,

   Nói con của bạn hãy vào Link này để tìm 1 trường tư thục có cho học bổng cho du học sinh mà ở gần nhà Host Family để làm hồ sơ xin học bổng và nhập học cho năm lớp 12 nhé.

   Chúc may mắn,

   BS Hồ Hải.

   Delete
 115. Trân trọng gửi bác,
  Ko biết bác còn trả lời post nữa ko, nhưng cháu cầu mong bác sẽ nhìn thấy post này và cho cháu lời khuyên:

  Cháu 24 tuổi, đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế ngành International Business. Tgian đi học cháu đi làm để thu lượm kinh nghiệm. Trong tgian đó, cháu nhận ra tiềm năng của mình trong ngành Accounting, nên có ước nguyện đi học.
  Vì đi làm, thành tích ĐH của cháu ko nổi bật. GPA = 3.2, có hđộng nho nhỏ trong trường và ngoài trường, một vài học bổng nhỏ nhỏ.

  Thành tích trung học thì ổn hơn:
  Trường chuyên Trần Phú (HP), GPA = 9.0 - 9.1 cho 4 năm 9-12, top 3 lớp, thủ khoa tốt nghiệp c3, thủ khoa đầu vào trường ĐH Kinh tế. Good recommendation, một vài giải nho nhỏ.

  Mới đây cháu đc IELTS = 7.5
  Cháu chưa thi SAT or GMAT.
  Cháu đi 1 năm internship tại Mỹ để tích cóp được chút tiền. Cộng với gđình hỗ trợ, cháu hiện tại có 40-45k để quyết định.

  Theo thiển ý của cháu, thì khả năng đc học bổng graduate của cháu có lẽ ~0%, vì thành tích ĐH quá bình thường.
  Thứ 2 là nếu muốn theo MS in Accounting thì cháu sẽ phải học thêm ~12 lớp undergraduate của Accounting major requirement.
  Thứ 3 là cháu hơi sợ chưa quen môi trường, vào graduate luôn, thì điểm số lại chẳng đâu vào đâu.

  Nếu cháu học lại từ đầu, cháu chọn được một vài trường:
  Brigham Young University Idaho: Trường này ko accept cháu nếu cháu nói mình đã tốt nghiệp, vì vậy cháu ko thể transfer được, và cũng giấu nhẹm bằng ĐH của cháu đi. CoA = 12k/năm, nếu cháu học fast track thì mất 2.8 năm. Như cháu tính toán, thì cháu đủ tiền. Đây là trường cháu rất thích. Họ có hb 50% tuition cho GPA>=3.7

  Berea College: Họ chỉ offer BS in BA, concentration in Accounting. Cháu ko biết, với bằng đó, cháu có thể xin Post Graduate Work Permit để làm accountant được ko ạ?

  Đây là những lựa chọn cháu hy vọng nhất. Ngoài ra, cháu đang research thêm những trường bác đã list trên blog. Cháu nghĩ là với hồ sơ undergraduate của 6 năm trước này, có lẽ đc ~50%, nên dù đc hb, phí học cũng vẫn khá cao.

  Học lại, thì cháu thấy an tâm. Lần này tìm được ngành mình yêu thích, cháu muốn học thật tử tế, kiếm hb nho nhỏ trong trường, rồi làm hồ sơ đẹp kiếm hb học master. Nếu ko đc master thì cũng phải tốt nghiệp xuất sắc để các hãng muốn mời mình làm.

  Nhưng cháu hơi mặc cảm, vì tuổi đã cao mà lại tính học lại ĐH.

  Vậy mong bác cho cháu lời khuyên:
  Cháu có nên giấu bằng ĐH của mình và apply as freshman vào 2 trg kia ko ạ? Bác coi cháu có tí % nào được hb từ 2 trg ko ạ?
  Hay cháu nên tìm hb as transfer? Hay cháu nên học tiếp graduate?

  Cháu còn kém, còn thiếu hiểu biết. Nếu chẳng may lỡ lời, mong bác xí xoá cho cháu. Cháu ko thông minh, nhưng cháu luôn sẵn sàng tiếp thu ạ.

  Chúc bác bình an.
  Ngày đêm mong chờ hồi âm của bác.
  Cháu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Hanh Ha,

   1. Kiếm học bổng sau đại học rất dễ, dễ hơn đại học và trung học. Vấn đề là cái mình nghiên cứu có trúng ý GS cho học bổng đanhg cần nghiên cứu hay không?

   2. Không nên giấu vì sẽ không giấu được mãi, sự khác biệt, ý tưởng, uy tín và năng lực sẽ quyết định học bổng, chứ không phải thành tích học tập với bảng điểm GPA chả nói lên điều gì cả.

   Các cháu cứ tưởng Berea College thì dễ, nhưng thực ra rất khó vào sau 2012 đến giờ trường này tiêu chuẩn chọn cho học bổng vào hàng top của Hoa Kỳ.

   Brigham Young University là hệ thống trường của giáo phái Mormon, nên giá học rất rẻ. Họ còn tạo điều kiện làm thêm cho sinh viên, nên nó là trường cháu nên quan tâm.

   Nhưng dù gì thì cháu cũng phải chuẩn bị đủ tất cả mọi thứ chứ với IELTS như thế thì cũng khó lấy học bổng cao.

   Chúc cháu thành công với ước mơ của mình.

   Delete
  2. Trân trọng gửi bác,
   Trước hết, cháu vô cùng cảm ơn bác vì đã dành thời gian chân thành tư vấn giúp cháu. Cháu rất cảm kích.
   Cháu tin tưởng những lời bác nói là chính xác. Câu trả lời của bác đã giải đáp được phần nhiều nỗi băn khoăn của cháu và giúp cháu đưa ra quyết định.
   Qua bác phân tích, cháu biết năng lực mình ko có nhiều.

   Thời gian cháu chọn sai ngành với mong muốn và tài năng của mình thật phí, mặc dù cháu luôn cố gắng và cũng đạt được một vài thành tựu nhỏ. Nhưng bây giờ, xác định được con đường mình muốn đi, cháu hy vọng sẽ xây dựng lại hoàn thiện, tuy ko đẹp, nhưng cháu muốn nó vững chắc.

   Cháu đã từng có tư tưởng muốn chạy nhanh, đi tắt, muốn học cho lẹ vì tuổi đã cao, nhưng hình như, cháu ko nên làm như vậy.

   Cháu nghĩ mình nên bắt đầu bằng những gì cơ bản, dành tgian thích nghi với cách học và cuộc sống, sự cạnh tranh bên đó, thì tốt hơn là đâm đầu vào những nghiên cứu nâng cao, trong khi năng lực ko nhiều và nền tảng thì thiếu, xin được học master rồi làm ăn chẳng ra sao cả, cuối cùng chẳng đâu vào đâu.

   Đó là thiển ý của cháu.

   Trường BYU ko cho sinh viên có bằng ĐH được học, nên cháu dự định sẽ apply as freshman và ko đề cập đến bằng ĐH của mình. Cháu dự định sẽ khai với trường là học ĐH hết năm 1 thì ko học nữa, hoặc chưa từng học ĐH vì đk gia đình.

   Môi trường đó lành, giá học đủ để cháu lo, vì vậy bác thấy cháu rất quan tâm và hy vọng. Cháu dự định sẽ cố gắng học tập và làm việc để xin một vài hb nho nhỏ và chi trả một tí xíu chi phí.

   Cháu đang chuẩn bị SAT và evaluate bằng highschool, viết admission essays.

   Bác thấy kế hoạch đó của cháu có khả thi ko ạ? Cháu cũng rất lo lắng ko biết họ có để ý 6 năm gap year, nếu cháu apply as freshman ko, và nên xử lý thế nào cho phải đạo. Nhưng đó gần như là lựa chọn khả thi nhất của cháu hiện tại.

   Cháu xin bác một vài lời chỉ bảo, vẽ đường cho hươu chạy. Mong bác xí xoá cho cháu nếu cháu chẳng may lỡ lời.
   Chúc bác bình an. Cháu mong chờ hồi âm từ bác,
   Cháu cám ơn bác rất nhiều.

   Delete
  3. Nếu không khai 6 năm gap year thì phải có cái chứng minh 6 năm đó làm gì? ở đâu và làm được những gì. Ví dụ như cháu Huyền Chíp là "Xách ba lô lên và đi" là 1 sự khác biệt so với 1 tỷ cháu khác ở châu Á. Chính sự khác biệt ấy mà Huyền Chip được Stanford University cho học bổng toàn phần 4 năm đại học trị giá 270K đô la cháu ạ.

   Nếu cháu không có cái để khai như Huyền Chíp thì xem như hồ sơ của cháu là nói láo. Ở phương Tây và Mỹ tội nói láo là lớn nhất. Họ sẽ vứt hồ sơ của cháu vào sọt rác, cháu ạ.

   Theo Bác, cháu nên đăng ký 1 lần tư vấn trực tiếp với bác để bác giúp cháu làm hồ sơ hoàn hảo, mà không nói láo, lại được các đại học Hoa Kỳ tôn trọng cho học bổng nhen. Bác thừa sức giúp cháu việc này đi đến thành công.

   Chúc cháu thành công. (y)

   Delete
 116. Cám ơn anh Hồ Hải, tôi cũng đang tìm trường cho cháu mà cũng hoa hết cả mắt. Ngành Computer Science thì tôi nhắm UMD College Park và Georgia Tech. Sẽ đi qua CC trước. Xin hỏi anh về top của CS thì xem ở USnews có ổn k anh ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu muốn học Computer Science thì theo tớ nên đến thung lũng Silicon có mấy trường đại học các thành phố San Jose, San Francisco, etc... học thì dễ kiếm việc làm hơn á. Còn đại học Mỹ đã có tên trong college Board và Princeton Review công nhận thì chả lo nó không dạy được, mà chỉ lo mình không học hết những gì nó dạy thôi Linh H Le. :)

   Delete
 117. Con chào bác,

  C là hs trường chuyên của tỉnh, lớp chuyên anh. con có 3 năm giải tỉnh nhì nhì ba, giải nhất Tiếng anh trực tuyến toàn quốc, hc vàng olympic 30/4, giải nhì hsg quốc gia môn anh, tb ba năm 8.6-9.1-9.1, có hđộng ngoại khóa khá tốt, IELTS 7.5, con thi SAT 1 lần khá vội vàng và do tự ôn chỉ dc1960.

  Ban đầu con nộp trường đh quản lý singapore (SMU) ngành quản trị, rồi đi phỏng vấn nhwg tới nay chưa có kết quả. Sau đó một thời gian con mới có ý định nộp dh Mỹ nhưng đã muộn mất kì nộp của một số trường tốt, tới nay có St. Francis College ở NY và Messiah College ở Penn nhận con và cho hbong đủ để nhà con chu cấp cho con phần còn lại (nhà con có thể cho khoảng tối đa 70k) . Con định học tài chính kế toán hoặc quản trị, có dự định học lên thạc sỹ. Ngoài ra con còn có cơ hội của học bổng tỉnh dành cho hsg quốc gia đi học tại University of Central Oklahoma ngành sư phạm, nếu con dc hb này có thể dc toàn phần 4-6 năm cả thạc sỹ, nhưng sau dó phải quay về VN làm việc cho nhà nc (Theo giấy tờ là 10-15 năm) nên gia đình con cũng k ủng hộ con chọn đường này mấy vì cam kết khá dài, con thì cũng yêu thích ngành sư phạm nhưng con k chắc mình muốn về lại VN sau đh.

  Ng thân của con có ng khuyên nên ở lại VN để học lại thi lại SAT năm sau nộp lại, nhưng cũng có ng khuyên con đi càng sớm càng tốt. Xin bác tư vấn giúp con, con nên đi hay ở, con nên chọn trường nào,... vì con tự làm tất cả nên k có nhiều kinh nghiệm, nhà con thì toàn ng đi CC để định cư là nhiều. Con mong hồi âm của bác.

  ReplyDelete
 118. Xin chào bác,
  Cám ơn bác về những chia sẻ bổ ích này. Con đọc mà cảm thấy vui lắm vì biết được có nhiều loại học bổng có thể hỗ trợ tốt cho sinh viên đến vậy.
  Con đã tốt nghiệp ngành cntt và đã đi làm. Nhưng thật sự, con rất muốn du học vì nó sẽ là một trải nghiệm bổ ích và quí báu trong đời người. Bác có thể hướng dẫn giúp làm sao tìm được học bổng MIT loại “Need Blind Aid” như bác đã nói không ạ?
  Ngoài ra, con gặp khó khăn trong việc xin thư tham chiếu từ thầy cô. Vì các thầy cô chức vụ lớn thì con chỉ biết thôi, chứ thầy cô cũng ko rõ về con. Con nên làm sao đây ạ?
  Con xin cám ơn

  ReplyDelete
 119. Chào bác Hồ Hải,

  Cho cháu hỏi phải liên hệ với Bác bằng cách nào, Bác có thể inbox cho cháu qua địa chỉ email: thangntran65@gmail.com được không ạ?

  ReplyDelete
 120. Cảm ơn anh Hồ Hải. Tôi có con đang apply vào trường ĐH ở Mỹ. Nếu trong chứng từ chứng minh tài chính của gia đình tôi tài trợ cho con đi học có khoản tiền tiết kiệm lớn đủ để học full trong 4 năm học. Mà tôi vẫn muốn xin Need-base aid và chỉ muốn đóng 1 khoản tiền nhỏ hơn số tiền đó, thì liệu có khả thi xin tài trợ từ trường được hay không? Hay số tiền chứng minh tài chính cần phải vừa đủ với khoản tiền mà gia đình muốn đóng góp thôi. Mong ai giải đáp cho thắc mắc này. Cảm ơn anh rất nhiều.

  ReplyDelete
 121. Cháu chào Bác, cháu rất thích các bài viết của Bác và chúng rất hữu ích với cháu nhưng tiếc là cháu biết đến blog của Bác khá trễ nên khi thấy Bác đề cập đến quyển "Làm sao để nhận học bổng đại học ở Mỹ", cháu đã tìm nhưng tiếc là biết đến muộn nên họ đều bán hết sách. Cháu muốn hỏi Bác về việc cháu có thể có được quyển sách này hay bản online của nó không ạ vì cháu rất muốn tìm hiểu kĩ hơn ạ? Cháu cảm ơn Bác!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]