Thursday, September 16, 2010

NÊN LO HAY NÊN MỪNG?

Với những ngôi trường trung học có không gian rộng với nhiều họat động ngọai khóa rèn luyện kỹ năng sống và để học sinh có những buổi họat động với thiên nhiên thì làm sao trẻ có thời gian để đối xử nhau bằng nắm đấm?
Cây Phong mùa thu Đông Bắc Mỹ

Với hàm lượng thông tin "cướp giết hiếp" đậm đặc như thế này thì báo và những người định hướng cho báo chí phải có trách nhiệm với tình hình bạo lực học đường và xã hội


Hôm nay rảnh vì không viết những bài về giáo dục của người lớn. Nói là người lớn vì đã lo chuyện học MBA thì phải trưởng thành. Dạo qua một vòng các trang báo mạng mới thấy, báo bây giờ không còn gì để viết ngòai chuyện thiếu giáo dục. Đành rằng, nhiệm vụ đưa thông tin trung thực là nhiệm vụ của báo, nhưng hàm lượng thông tin nặng chất hình sự vì chuyện cướp giết hiếp là một điều cần xem lại. Xem lại ở đây không chỉ riêng của trang báo mà phải xem lại cả khách thể: người tổng biên tập của 700 tờ báo cả nước và chủ thể: tòan ban biên tập của từng trang báo riêng.

Trang báo mạng có lượng độc giả đứng vị trí hàng đầu cả nước là trang VNExpress, thử nhìn trang nhất với những tin nỗi bật: Ô tô lọt hố địa ngục vì đường lấp cẩu thả, Đại lý bán vé máy bay bắt đầu gửi đơn đòi nợ Hà Dũng, 5 người nước ngòai trộm két bạc ở nhiều công sở, Tác giả vệt nắng cuối trời không muốn làm nhạc sĩ, Tranh cãi gay gắt vì kịch bản khát vọng Thăng Long, Cà phê nằm ở Sài Gòn, Rùa Hòan Kiếm dẫn đầu nguy cơ tuyệt chủng, Tấm lòng người Hà Nội, Một phụ nữ Việt gạ bán tình vì thua bạc, Ngư dân lần đầu bắt được hải cẩu trên phá Tam Giang, Những cái chết bất ngờ trời giáng, Nữ sinh bị đánh hội đồng, quay clip, và Rao tình ở nhà vệ sinh trạm xe búyt Sài Gòn. Nếu làm một thống kê mô tả có tính cảm tính thì có đến 8/13 tin trang nhất báo này là thông tin cướp giết hiếp,. Nó chiếm một tỷ lệ 61,5% hàm lượng thông tin chính.

Năm ngóai, cũng lọat bài về giáo dục bậc phổ thông, tôi đã có những bài viết trên báotrong blog này tâm sự của một người ở góc độ ưu tư cho các thế hệ tương lai của đất nước dưới tình hình xã hội đang xuống cấp về đạo đức, lối sống và tầm nhìn của các nhà cầm cân, nảy mực cho vận mệnh quốc gia, dân tộc. Thiết nghĩ không cần viết nữa, nhưng khi thấy một trang báo mạng được nhiều nguời đọc quan tâm nhất nước, mà có hàm lượng bài viết về những vấn đề cướp giết hiếp cao đến thế làm tôi phải xới lại vấn đề "lề của báo", mà hai ông tổng biên tập cho hết 700 tờ báo trong nước đã đưa ra.

Là người đã từng viết báo nghiệp dư trong thời gian ngắn vừa qua, tôi thấu hiểu khó khăn của các báo trong nước, nhưng tôi lại không thể thông cảm với cách làm báo hiện nay với một hàm lượng thông tin dày đặt làm ảnh hưởng đến tư duy cộng đồng như thế.

Có hai vấn đề cần bàn ở đây, một là hai ông Tổng biên tập của 700 tờ báo cần phải có một tầm tư duy ở mức vĩ mô cho báo chí trong nước. Đành rằng tự do cũng phải có lề: "Tự do của tôi không được phép vi phạm đến tự do của anh và ngược lại. Đó là tự do đích thực." Nhưng ở đây tự do của 2 ông tổng biên tập đã xâm phạm đến tự do ngôn luận của báo chí là buộc báo chí đi theo những gì mà 2 ông qui định. Đó là chủ quan và duy ý chí. Chúng ta đã một thời chủ quan, duy ý chí và đẩy đất nước đến cảnh khốn cùng trong 15 năm sau ngày thống nhất. Không lẽ bây giờ lại dẫm lên vết xe đổ của những năm tháng cũ?

Hai là các báo tự thân phải hiểu và biết biên tập các nội dung bài viết cho cân đối với lượng thông tin được công bố trong ngày. Có những thông tin thuộc về điều tra hình sự thì cũng không nên đưa nhiều kỳ có tính giật gân câu khách, mà làm ảnh hưởng đến tư duy non nớt trẻ thơ, như bài báo Nữ sinh bị 3 bạn gái đánh hội đồng có quá nhiều báo xào nhau và đăng liên tục nhiều kỳ như thế.

Trường học là nơi cần không gian, tránh thiếu ánh sáng và không ô nhiễm về âm thanh cũng như cuộc sống thường ngày xung quanh. Đó là những tiêu chí chung nhất cho tất cả các bậc học từ tuổi ấu thơ đến sau đại học. Thế nhưng các trường học của chúng ta hầu hết đặt ở trung tâm thiếu đất, nhiều tiếng ồn, gần khu dân cư. Đó là chưa nói đến thiếu thầy cô đủ chất lượng để giảng dạy vì cơ chế đãi ngộ và đào tạo. 

Thế nhưng chúng ta lại đi trách trẻ đánh nhau, trong khi trường học của trẻ không có không gian tung tăng và giải quyết tính hiếu động của tuổi mới lớn. Nếu mỗi trường học của chúng ta, có sân vận động để trẻ họat động thể thao, có câu lạc bộ để trẻ tham gia những họat động thiện nguyện và tập học những kỹ năng sống vào đời, thì liệu trẻ có thừa thời gian để giải quyết những tù túng trong tâm lý lứa tuổi mới lớn bằng nắm đấm không? Nếu báo chí không có một hàm lượng cao các đề tài cướp giết hiếp thì có định hướng trẻ trong thời đại thông tin với những trò chơi trên mạng đầy bạo lực không?

Thiết nghĩ, cả hai khách thể và chủ thể của các nơi có trách nhiệm đưa thông tin đến cộng đồng đã nói ở trên, nếu nghĩ cho cùng, thì đều có tính chủ quan và chủ thể đóng vai trò trực tiếp góp phần không nhỏ trong những vấn nạn ở học đường bậc giáo dục phổ thông hôm nay.

Người lớn thì được bộ giáo dục định hướng đến năm 2020 phải có đủ 20 vạn tiến sĩ, nên phải học trường dỏm để mua bằng giả. Trẻ con thì thiếu không gian sống, vui chơi và họat động lành mạnh, nên phải nhiễm độc vì những thông tin bị lề giới hạn của báo chí mà 2 ông tổng biên tập đã đưa ra và trò chơi trực tuyến đầy bạo lực. Một đất nước có nền giáo dục và thông tin như thế thì nên mừng hay nên lo?

Asia Clinic, 13h36' ngày thứ Năm, 16/9/2010

Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

22 comments:

 1. báo không viết "cướp, giết, hiếp" thì biết viết gì hả bác sỹ.
  Mấy chuyện tham nhũng, biển đảo... đã có "ở trển" lo, mấy anh (chị) nhà báo mà lo hộ "ở trển" thì noi gương anh Trung Dân, anh Hải, Anh Chiến...

  ReplyDelete
 2. Những chuyện như cuớp, hiếp, giết, học trò đánh hội đồng quay clip đưa lên mạng, chân dài -ca sĩ phát ngôn-lộ hàng, hiệu truởng làm tú bà là những món ăn tịnh thần không thể thiếu ở Việtnam.

  35 năm qua báo chí cho ăn như thế thì nghiện rồi cứ còn gì mà bảo cắt đi.

  ReplyDelete
 3. Viết vậy cho nó lành, bác Hải ơi.

  ReplyDelete
 4. @ chú Hải,
  Ngoài ra,còn bịa thêm chuyện để đăng báo, như mục Tâm sự của Vnexpress.net và Vietnamnet. Mục này toàn chuyện tâm sự ngoại tình, con rơi con rớt, đau khổ, dằn vặt tình yêu... cực kì vô bổ, và làm cho độc giả hoang mang, nghi ngờ cuộc sống.
  Phải nói đây là mục nặng nhất, hơn cả cướp, giết, hiếp nhiều chú ạ.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 5. BS Hải mà huớng dẫn xin học bổng thì chỉ làm giàu cho Bưu Điện mà thôi.

  ReplyDelete
 6. Đủ khả năng thì hướng dẫn chứ? Còn không đủ khả năng thì làm sao lấy được học bổng mà hướng dẫn để làm giàu cho bưu điện?

  Nhưng mà chắc không có ai đủ khả năng mà cần mình hướng dẫn nhỉ? Còn chủ yếu là học MBA dỏm online thui.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 7. Khaaa, anh chỉ em lấy học bổng EMBA của Kellogg nhé

  ReplyDelete
 8. Úi chầu chầu, EMBA Kellog School of Management là đứng đầu nước Mỹ á. Chú em mộng mơ kinh thế? Nhưng cũng không khó. Hôm nào nhậu, anh hứa sẽ chỉ cho chú, chắc chắn sẽ vào được 80-90% với điều kiện chú em hội đủ tiêu chuẩn. Anh chỉ lấy 1 chai Blue Whishky Ông già chống gậy để anh em mình nhậu quán cóc như mọi hôm thoai.

  Khà khà, mới nhậu với mấy ông bạn già vong niên xong làm một giấc dài, thức dậy thấy tin chú em hỏi anh tỉnh giấc liền. Anh thích những câu hỏi hay và khó như thế này lắm, nhưng không có gì là không làm được.

  Hê hê, chúc chú đạt được mong cầu ước thấy.

  ReplyDelete
 9. "Nhậu (hay viết bờ lóc) nhiều thì vợ buồn, nhậu ít thì bạn bè buồn, còn không nhậu thì… mình buồn."

  Hôm nọ nhiều người Việt mình "tự sướng" với giải Phưu và vài con trừu. Sau loạt bài Trường Dỏm, Bằng Lèo, Liên Kết Tếu chắc đã làm nhiều người tỉnh ngộ hoặc "tự băng khoăng" rồi "tự an ủi" đấy. Mà nè, chỉ tớ cách xin học bổng cho bằng "On-Line MBA" của Trường Quốc tế Mỹ Việt (AVIS) ở Tp. HCM nghen.

  Chúc các bạn cuối tuần Trung Thu vui vẻ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Hê hê, cụ Tám xem tion này của AVIS cam kết trả lại học phí nè.

  Lấy học bổng ở Kellog School còn dễ hơn lấy học bổng ở AVIS đấy cụ.

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. Bà 8, anh Choi, các bạn v.vv có thông tin Dại Học Lincoln không ?

  http://nld.com.vn/20100520110314408P0C1017/nhap-nhem-lien-ket-dao-tao.htm

  Theo TS Nguyễn Diệu Hùng, Giám đốc điều phối chương trình LKĐT với ĐH Lincoln tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, do đây là chương trình đào tạo duy nhất của ĐH Lincoln tại VN nên đã nhanh chóng thu hút sinh viên theo học. Bằng cấp của sinh viên sau khi ra trường do chính ĐH Lincoln cấp, được CHEA - Cơ quan Kiểm định giáo dục của Chính phủ Mỹ - công nhận

  ReplyDelete
 12. Cho năm chót để lấy bằng Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh từ "ĐH Lincoln Hoa Kỳ" với 12 môn vỡ lòng cho măm Thứ Nhất và năm Thứ Hai ở các trường ĐH thông thường và cộng đồng ở Mỹ????? Tớ hoàn toàn nhức đầu..... chết thật!

  http://www.hutech.edu.vn/QHQT/i9-chuong-trinh-hop-tac-dao-tao-bba-cua-dh-lincoln-hoa-ki.aspx

  Bên Mỹ có ít ra là vài trường "Lincoln University", không biết Hutech.edu.vn liên kết với "Lincoln" nào?

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Nếu trường ĐH Lincoln này ở Bắc California với địa chỉ "401 15th Street, Oakland, California 94612-2801" thì đây là 1 trường tư bé tẹo trong 1 khu phố Tầu dơ dáy ở Oakland. Những ngày công tác gần đấy, tớ thường tới đây ăn cơm Tầu do đầu bếp Chợ Lớn nấu rồi sau đó tráng miệng với mấy màn múa cột và múa đùi trước khi gà lên chuồng.

  Và đây là CV của ông Viện Trưởng với bằng cấp đầy mình từ Sô Viết nè:

  http://singidunum.ac.rs/files/210/brodsky%20cv.pdf

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Tớ mới về nhà tối qua (9/16/10) và ngay bi giờ đi tiếp...... qua Las Vegas để rước đèn Trung Thu, bác Hồ và các bạn tha hồ 8 về mấy cái University USA Liên Kết với Việt Nam nghen, tớ sẽ đọc còm của các bác qua iPad nhưng không 8 lại với font VN được đâu. Hôm đi cây Phong trước nhà xanh mướt, thế mà chỉ sau hơn 1 tuần mà sáng nay lá đang đổi mầu và rơi rụng lai rai, cũng như thời tiết trở lạnh thấy rõ. Mùa Thu 2010 đã tới!

  Chúc các bác vui vẻ và an lành trong dịp Tết Trung Thu này. Bai bai.....

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Ba8 đang ở đâu dzậy? Vegas đâu có lá bdàng. Ngày này đang peak ở NJ & Phily. Phía trên đó, nhất là Vermont nơi quý tử của bác Hải đang miệt mài, lá vàng đã bị gió rung rụng xếp lớp quanh gốc cây gần hết rồi. Tớ nhớ góc NE xứ Obámà nhất mùa này, rồi tới Đông.
  Những ngày Thu dạo trong rừng. Đạp trên lá khô như nai già ngơ ngác của LTL dưới nắng hanh lọc qua lá vàng. Nhớ Sài Gòn khủng khiếp dù SG chưa bao giờ có Thu.
  Rồi những ngày Đông lái độc hành trong đêm với ánh đèn xe chiếu tuyết trắng hai bên đường, nhất là những giọt đá thủy tinh (icicles) đông lạnh sau cơn mưa chiều. Lộng lẫy vô cùng. Lâu lâu ẩn hiện một nhà sau những rặng cây trụi lá với khói trắng lò sưởi tỏa lên từ nóc và ánh đèn ấm áp qua cửa sổ gây thèm một mái gia đình dễ sợ. Và lại nhớ SG.
  Ừ dzậy đó! Đi đâu cũng nhớ SG được.
  Nghe nói Ba8 ở Nam CaNi 4 mùa bikini on skateboard đâu bị da diết dzậy ha? Mà duyệt bikini có nhớ Sài Goòng hông?

  ReplyDelete
 16. Lá phong là lá này dây. Tiếng Anh : Maple leaf ( Érable ), Không phải lá bàng. Hình như GS Dào Duy Anh nhầm lẩn, khi ông chú thích lá phong là lá bàng :

  Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san

  http://aladanh.com/wallpapers-landscapes-wallpapers-15-la-phong-157-laphong-39-3731.htm

  Cây phong khi dem sang California trồng, nó sẽ dổi màu lá thành màu xanh dậm. Cây mảng cầu xiêm dem trồng bên California cũng vậy.

  ReplyDelete
 17. Thưa bác HH, báo chí và xã hội có sự tác động tương hỗ.

  Xã hội thế nào thì báo chí vậy (và ngược lại.)

  Dân trí số đông của dân ta con thấp bác ơi, nên phải cướp giết hiếp để phục vụ thị hiếu. Báo chi còn lo nồi cơm của họ nữa chứ

  Mà suy cho cùng ở các nước khác cũng thế bác nhỉ , có báo lá cải đấy chứ,có playboy chứ ?

  Em chẳng thích gì ba thứ đó nhưng cũng thông cảm .

  ReplyDelete
 18. Kính bác Hồ,
  Rất trân trọng việc bác có nhã ý hướng dẫn kiếm du học Mẽo. Vậy, ngoài Mẽo ra, bác có thể hướng dẫn giúp lấy học bổng du học xứ Tân Gia Ba được không ạ? Dù sao, em vẫn phục thằng Tân Gia Ba với cái đầu Lee Kwang Yew hơn.
  Trân trọng

  ReplyDelete
 19. Chào Hai,

  Tớ chỉ rành giáo dục Mẽo. Tớ không rành giáo dục các nước khác.

  Nhưng theo tớ, du học là không chỉ học kiến thức nhà trường mà còn học thêm một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ chuẩn. Nếu du học mà học ở anh hàng xóm nhà giàu thì không nên chút nào.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 20. Hê hê, sao mấy nước xuất thân từ XHCN đề có chung một điểm xuất phát về giáo dục vậy nè bà con? Azerbaijani police detains sellers of fake diploma.

  Huhuhu, Ở Azerbaijani thì có chuyện công an ngăn cản kẻ bán bằng giả. Còn nước mình thì sao? thì sao?

  ReplyDelete
 21. Bác Hải, sao lại đúc kết về giáo dục tại các nước XHCN lại thành 1 câu nghe không vui tí nào vậy. Bản thân tôi lại thấy rất quý trọng những người đã từng 1 thời học hành ở CCCP cũ. Trong một số trường hợp họ đúng là những người đứng mũi chịu sào. vốn kiến thức của họ thật đáng nể. Ông Lê Tự Quốc Thắng đang ở Mẽo nhưng cốt lõi kiến thức lại là lượm ở CCCP đó thôi. Việc đào tạo là của ngành giáo dục, còn việc buôn bằng giả thì sao lại trách giáo dục hở Bác?!?!?!?
  Nguoi cung ho Ho Hiep.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]