Thursday, September 30, 2010

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI LÀM HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG NEED BLIND AID (1)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh được edit để lưu lại trên blog.


Bài liên quan:
+ Một số khái niệm về học bổng bậc đại học ở Mỹ
+ Những điều cần thiết khi làm hồ sơ xin học bổng các trường Need Blind Aid (2)
Chọn trường đại học du học Mỹ như thế nào?
+ Làm sao nhận học bổng Executive MBA ở Kellogg School of Management?

Cụ Hồ có một câu để đời: "Không có gì quí hơn độc lập tự do". Không dễ dàng gì để một đời người có thể thốt lên được một chân lý gói gọn trong vài chữ. Phải trăn trở, phải trầm mình trong hòan cảnh lớn mới có được. Song muốn có được độc lập tự do, có nhiều con đường để đạt được nó. Tôi đồng cảm với những ai muốn kiếm tìm độc lập tự do bằng tài năng thực thụ của mình. 

Cho nên, trong sự kiếm tìm học bổng du học thì nên tự mình kiếm tìm mà không nên thông qua bất kỳ tổ chức nào. Mặc dù khỏang 15 năm nay, ở Việt Nam có nhiều nguồn học bổng như VEF của chính phủ Mỹ hay 322 của bộ giáo dục, ... dễ dàng lấy học bổng hơn cách tự tìm học bổng cho mình. Nhưng cái gì dễ thì đều phải trả giá,.nếu lấy những lọai học bổng này để đi du học thì có nhiều ràng buộc, trong đó, có một ràng buộc là phải quay về làm việc cho nhà nước, mà không được tự do chọn lựa nơi mình đam mê hoặc đúng vai trò, vị trí mà mình có được sau khi hòan thành khóa học. Nên tôi chủ trương muốn nhận học bổng du học thì phải tự thân kiếm tìm. Ngòai việc được độc lập tự chủ ra, việc tự thân tìm kiếm sẽ giúp người học hiểu rõ đối tượng mình đến để học, hiểu rõ văn hóa nước mình đến học và tất cả những điều đó sẽ giúp người học tự tin, thăng tiến bằng khả năng đích thực của mình.

Có một bài viết năm 2008 của Amherst College họ cho rằng, họ phải chuyển chế độ Need Based Aid sang chế độ Need Blind Aid vì 2 lý do: nguồn tài chính của họ dồi dào hơn từ các nhà tài trợ và quan trọng hơn là những năm gần đây mặc dù thí sinh được học bổng Need Based Aid của họ có hồ sơ rất hòan hảo, song khi vào học thì khả năng rất kém. Nên họ muốn chất lượng sinh viên của họ được nâng cao đúng nghĩa. Tại sao chất lượng sinh viên được nhận vào có học bổng nhưng kém thì có nhiều lý do. Sẽ có dịp bàn luận sau. 

Khác với cái gọi là "học bổng tòan phần" của hệ thống giáo dục Anh và thuộc địa của Anh. Mỹ khi đã gọi là cho học bổng tòan phần là cho tất tần tật ăn, ở, đi lại, bảo hiểm y tế, etc... Còn Anh, Úc, ... khi gọi là học bổng tòan phần thì họ chỉ có cho tiền học mà thôi. Tiền ăn, ở và đi lại... bạn phải tự lo lấy. Dĩ nhiên ở đây chỉ bàn về học bổng tự săn, chứ không phải học bổng liên kết giữa 2 chính phủ với nhau.

Bài viết này chỉ điểm qua một số điều quan trọng trong 3 trường đầu theo vần alphabet có chế độ Need Blind Aid. Dĩ nhiên không dành cho những ai chưa có khái niệm về việc tìm hiểu thông tin để làm một bộ hồ sơ săn học bổng như thế nào?

Amherst College in Matssachusetts: Các bạn cần quan tâm đến các links sau:

Bates College in Maine: Các bạn cần lưu ý các links sau:

Dartmouth College in New Hampshire: Các bạn cần quan tâm đến những links sau:
4. Early, Regular & Transfer.

Các bạn có tài năng mà đang theo học năm thứ nhất, thứ hai các đại học trong nước cũng đừng nên ngần ngại làm hồ sơ xin học bổng theo lọai Transfer Students nhé.

Ngòai ra, hãy cố gắng tìm kiếm apply theo lọai Leadership hoặc Full scholarship trên website nếu có ở mỗi trường. Một trường có lọai làm hồ sơ nhập học theo Leadership, mà các bạn apply theo dạng xin học bổng bình thường thì khó lòng nhận học bổng tòan phần.

Một điều quan trọng không kém là các bạn cần tìm hiểu những thông tin khác ngòai website của trường mà bạn muốn săn học bổng. Hai trang webs quan trọng mà các bạn cần là College Board và Princeton Review. Chúng sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy rõ hơn những con số biết nói để các bạn quyết định cho mình. Phải tự thân nổ lực thì mới kiếm được 40-60 ngàn đô la mỗi năm ăn học. Sự nổ lực không chỉ có ở bản thân thí sinh mà cần một sự kết hợp nhuần nhuyển cả phụ huynh ở mọi vấn đề trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Bất kỳ ai cũng có một khả năng như nhau về việc cố gắng để đi đến một mục tiêu khó khăn. Trí thông minh đóng vai trò rất nhỏ và nó chỉ đóng vai trò khai phá cho một vấn đề. Việc cố gắng để lấy một học bổng là ngang nhau cho mọi đối tượng, mọi tầng lớp xã hội có một điều kiện đủ để học trong thời đại thông tin tòan cầu. Quyền năng của mỗi cá nhân là sự cần cù và máy tính nối mạng tòan cầu, mà không có đặc quyền cho của riêng ai.

Chúc các bạn may mắn,

Asia Clinic, 12h35' ngày thứ Tư, 30/9/2010

17 comments:

 1. Cám ơn Bác sỹ về series bài hữu ích này. Đang muốn tìm đọc cuốn sách tập 1 của con trai Bác nhưng không biết tìm chỗ nào? Có bản online không Bác? Cám ơn Bác nhiều.

  ReplyDelete
 2. Dear Nguyen Hang Quy,

  Tập 1 có ở nhà xuất bản Trẻ, bạn có thể điện thọai đến đó đặt mua. Hoặc các nhà sách thuốc hệ thống Fahasha trong tòan quốc. Hình như trên Vinabook có rao hàng: http://www.vinabook.com/lam-the-nao-de-nhan-hoc-bong-du-hoc-o-my-m11i25272.html.

  Không có online cho bảng gốc. Nhưng có thể đặt online ở Vinabook? Bạn cần phone để hỏi trước khi đặt hàng.

  ReplyDelete
 3. Xin chân thành cảm ơn BS Hồ Hải vì những bài viết rất hữu ích trong chủ đề này.

  ReplyDelete
 4. Kính thưa các bác "cảm ơn",
  Thay vì các bác có đôi lời góp ý về bài viết, các bác lại xổ ra những lời "cám ơn" vô cảm. Rằng nó hay hay nó dở, hay ra sao dở ra sao thì nên có ý kiến.

  ReplyDelete
 5. Thưa chú Lý Toét, cháu không xổ ra cái gì hết và lời cảm ơn của cháu không hề vô cảm. Bài viết của BS Hồ Hải đây như cháu đã viết là rất "hữu ích" đối với cháu, một người đang trên con đường kiếm tìm học bổng du học. Nếu vô cảm, cháu đã không ngồi lập 1 địa chỉ gmail chỉ để viết vài chữ cảm ơn như thế. Lập 1 địa chỉ gmail thì cũng nhanh thôi nhưng cháu hoàn toàn có thể lưu giữ bài viết này mà không cần cảm ơn hay nói bất kì điều với tác giả hết. Cháu chưa đủ trình độ để đánh giá bài viết là hay hay dở, cháu chỉ thấy bài viết đã gợi mở cho cháu một số điều cháu chưa biết. Cháu có nói gì không phải, mong chú bỏ quá cho.

  ReplyDelete
 6. Bình tỉnh nào, tớ phải công nhận 2 điều là:

  1. Tớ chỉ cho những ai vào blog của tớ phải có tài khoản Gmail thì mới có thể commemnt.

  2. Chế độ comment thì dễ dàng, nhưng vì blog của tớ có vài bài khi moi chuyện trường dỏm, bằng giả đã bị ai đó cài mã độc. Nên tớ phải thay đổi giao diện để tháo mã độc rồi.

  Nên 1 số bạn comments rất khó là vậy. Nhưng tớ biết được mỗi ngày bài nào có lượng truy cập bao nhiêu? Nguồn tru cập từ đâu?...

  Nhưng loạt bài này thì có phần hữu ích, nhưng mới lạ, chưa ai viết ngắn gọn mà hiệu quả lại có quá nhiều hàm lượng thông tin, nên cũng có ít bạn comment là vậy. Có lẽ các bạn nào quan tâm nhiều và đã từng làm hồ sơ cho con ăn học như bác VKU7T mới có thể lượng giá hết được. Còn lại các bạn mới tìm kiếm đòi hỏi phải mất thời gian, công sức ít nhất phải 3-6 tháng mới ngấm hết mọi điều tớ viết ngắn gọn này.

  Có một điều nữa là các links mà tớ đưa ra đây, có thể 1 năm sau nó sẽ die, khi trang web của các trường thay đổi kết cấu và giao diện. Nên các bạn nào có ước muốn mà chưa rành rẻ chuyện search web tìm thông tin thì phải ghi lại từ khóa để mà sau này dùng.

  Có gì hỏi các bạn cứ hỏi, không sợ bí đâu. Khà khà.

  Cuối cùng xin chúc Roselyn Nguyễn thành công và may mắn, mọi sự cố gắng không bao giờ muộn màng.

  ReplyDelete
 7. Vâng, xin cảm ơn BS Hồ Hải đã động viên. Cháu sẽ cố gắng.
  Cháu cũng xin gửi lời xin lỗi tới chú Lý Toét vì comment có phần hơi nóng. Mong chú bỏ quá cho.
  Một điều nữa là cháu thấy có thêm 1 địa chỉ email & 1 blog mới cũng thú vị^^

  ReplyDelete
 8. Thưa Bác, năm nay cháu học năm 2 đại học ở Việt Nam, cháu rất muốn săn học bổng học bổng du học nhưng hiện cháu rất bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu, cháu chỉ biết là phải lấy gấp bằng Toeft.
  Xin bác cho ý kiến.
  Cám ơn bác rất nhiều.

  ReplyDelete
 9. Dear Nguyên,

  Nói ngắn gọn như thế này cho dễ hiểu:

  1. Nếu cháu chưa có khái niệm gì về làm hồ sơ xin học bổng thì cháu phải tìm hiểu trước rồi mới nghĩ tới làm hồ sơ xin học bổng của Mỹ sau.

  2. Cháu có thể làm hồ sơ theo 2 cách: freshman hoặc tranfer student. Hai cách này hòan tòan khác nhau và khả năng được cấp học bổng cũng khác nhau với các điều kiện khác nhau.

  3. Toefl không phải là tất cả, mà chỉ là 1/18 - 1/20 yếu tố để hội đồng tuyển sinh xem xét và cấp học bổng. Vì người ta không cấp học bổng cho 1 học sinh học lệch, đại khái là vậy, mà chỉ cấp học bổng cho 1 học sinh tòan diện.

  4. Cháu cần tìm hiểu cơ bản một hồ sơ để được hội đồng giám khảo chịu ngó vào để cho học bổng gồm những gì? Cháu phải có tất cả các tiêu chuẩn đó xong rồi cháu mới đi chọn trường phù hợp với cháu thì cháu mới thắng. Không dễ dàng người Mỹ cho tiền cho ai cả. Người Mỹ chỉ biết lấy tiền của người khác mà thôi.

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 10. Cám ơn những lời khuyên của bác.
  Cháu sẽ dành nhiều thời gian hơn tìm hiểu kỹ để có thể đạt được mục tiêu to lớn này. Nếu có thêm thắc mắc cháu sẽ lại xin ý kiến bác.
  Chúc bác một ngày tốt lành.

  ReplyDelete
 11. Thưa bác, bác có thể tư vấn cho con thêm về việc xin học bổng của transfer student không ạ? Con hiện chưa thi SAT hay TOEFL gì hết. Cấp 2, 3 con đều học ở trường chuyên (có thể được) coi là gioi nhất HCM. Con vừa hoàn thành năm thứ nhất ở trường ĐH, nằm trong top 1% sv giỏi nhất của khoa kinh doanh. Ngoài ra thì con cũng không có giải thưởng đặc biệt gì về học vấn nữa cả. Hoạt động ngoại khóa con tham gia không nhiều, nhưng khá lâu và chuyên tâm (tầm 3 năm). Con chỉ có vậy thôi bác :(

  Bây giờ nếu con nộp đơn, đặt giả thuyết con cố gắng thi SAT trên 2000, TOEFL trên 100, tỉ lệ được nhận vào trường top 100 của Mỹ có cao không? Con nên học hết năm 1 hay năm 2 rồi transfer thì tỉ lệ nhận nào sẽ cao hơn? Mức học bổng con sẽ nhận được sẽ tầm bao nhiêu? Vì nhà con chỉ đủ chỉ trả tầm 10000 USD/năm thôi. Con biết là con còn rất kém so với các bạn khác lắm, nhưng con hy vọng bác chỉ con để con biết tầm mình ở mức nào để mà còn cố gắng ^^

  Nếu được thì bác có thể giới thiệu cho con một vài trường trong top 100 có khả năng cho học bổng nhiều cho transfer student được không ạ? Hoặc bác chỉ còn cách search, các từ khóa để tìm kiếm về transfer student: Những trường không cho transfer, chuẩn tối thiếu của học sinh tranfer vào trường những năm học trước... để con tự tìm mà không phải làm phiền bác :(

  Con hỏi nhiều qua. Xin cảm ơn bác nhiều ^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tốt nhất đối với Nguyễn Phương Mai là thi Toefl và SAT rồi làm hồ sơ gap year như mộ frreshman student, nhưng có ghi vào hồ sơ có 1 năm học đại học ở Việt Nam với kết quả tốt, và làm xác nhận bảng điểm các môn học cơ bản ở Việt NBam để sau này nộp vào trường để không học các credits đã học ở Việt Nam.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 12. bây h con đang học đại học năm thứ 5 ở y dược con muốn hỏi bác là làm sao con có thể xin đc học bổng bác có thể nói con được không à bởi vì con không còn ở năm 1 hay năm 2

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu khải nguyễn, thì apply for PhD chứ tại sao phải apply for MD? Ngay cả dân bản xứ Mẽo cũng phải đóng xiền học MD mà cháu? Ngoại trừ cháu đủ khả năng apply for double majors of MD & PhD thì cháu sẽ có học bổng toàn phần để học mà không tốn xiền. chúc thành công nhé.

   Delete
 13. Thân gửi bác Hồ Hải,
  Cháu cũng có cùng hoàn cảnh với bạn Phương Mai. Hiện tại cháu đang app 1 số trường ko yêu cầu Toefl vì cháu cũng chưa thi ạ.
  Cháu định nếu không được lần này thì hè thi để apply kì mùa xuân. Mong bác cho cháu lời khuyên về học bổng transfer với ạ, cháu muốn apply trường trong top50 thì không biết có khả năng được hocj bổng ko bác nhỉ^^ cháu contribute được khoảng 17k ạ.
  Ah nhân tiện bác cho cháu hỏi là trường Hamsphire College có vẻ hào phóng ko bác nhỉ:D
  Cháu cảm ơn bác nhiều ạ. Và chúc Bác lúc nào cũng tươi cười rạng rỡ như ava^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Nhung Tran,

   Cháu vào trang collegeboard.org đăng ký thành viên và tìm hiểu phần international student và transfer student sẽ rõ. College board là một trang đưa tin tương đối chính xác khoảng 70-80% về các trường. Vì nó được trả tiền để khảo sát việc này.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]