Thursday, September 9, 2010

NHỮNG TRƯỜNG CỦA MỸ ĐƯỢC CÔNG NHẬN CẤP QUỐC GIA CÓ LÀM ĂN Ở VIỆT NAM

Tôi luôn tối kỵ chuyện copy và paste của ai đó hoặc dịch lại bài của ai đó rồi đăng lên blog của mình, hoặc đăng báo(ngọai trừ vì bài đó có yêu cầu của tác giả hoặc vì quá hay có liên quan đến chủ đề tôi đang quan tâm). Vì làm điều đó theo tôi nó không hay ho gì và đồng nghĩa với đạo văn hay copy và paste, do không đủ khả năng viết vì thiếu kiến thức hoặc không còn ý tưởng. Lẽ ra tôi viết bài này với kiến thức của mình có, nhưng vì nhiều lý do: đã có ông Mark Ashwill, một chuyên gia kiểm định đánh giá chất lượng giáo dục của Mỹ, viết bài .Nationally Accredited U.S. Institutions with a Vietnam Connection. Hơn nữa, với tình hình dân trí thấp, nạn nhũng nhiểu của các trường, tổ chức thuộc mặt trận tổ quốc trong nước đã lừa nước đục thả câu kiếm tiền làm hại đến người dân và xã hội. Nên hôm nay, xin một lần phá lệ nữa đưa vào bài dịch của tôi từ bàì ông Mark Ashwill viết. 

Một phần là vì nó là một trong những bài dịch của tôi để giải thích cho báo chí hiểu thế nào là hệ thống kiểm định của giáo dục Mỹ. Tôi nói thì họ không tin, nhưng đối với mắt xanh mũi lõ thì dù có Tây ba lô cũng là giáo sư tuốt. Hơn nữa ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều tiến sĩ cả đời không viết nỗi một bài, mà chỉ chuyên đi dịch của người khác rồi để tên của mình. Nên hôm nay tôi xin phá lệ đưa bài dịch của một người ngọai đạo như tôi về mặt ngôn ngữ lên blog của mình. Nếu phần dịch có gì sai sót xin mọi người góp y vì tôi chỉ là người ngọai đạo với ngữ Văn Anh. 

NHỮNG TRƯỜNG CỦA MỸ ĐƯỢC CÔNG NHẬN CẤP QUỐC GIA CÓ LÀM ĂN VỚI VIỆT NAM

Dưới đây là danh sách 10 tổ chức có cơ sở tại Mỹ được công nhận cấp quốc gia, đang họat động ở Việt Nam và đa số là hợp tác với đối tác nội địa (VN).

Theo ghi nhận thì công nhận cấp quốc gia (NA: National Accreditation) không ngang hàng với công nhận vùng (RA: Regional Accreditation), công nhận vùng là lọai công nhận thường được xem như “tiêu chuẩn vàng” đối với việc công nhận giáo dục bậc đại học ở Mỹ.

Nếu bạn quan tâm tới sự khác biệt công nhận cấp quốc gia, công nhận vùng và công nhận chuyên sâu, vào xem những câu hỏi phổ biến, trên trang web của Southern Association of Colleges and Schools (SACS là một trong những cơ quan công nhận vùng, miền Nam nước Mỹ). Hầu hết những tổ chức được công nhận cấp vùng là tư nhân, sứ mệnh của họ tập trung vào giáo dục nghề nghiệp hoặc tôn giáo.

Những tín chỉ đạt được từ những trường được NA công nhận nhìn chung là không được chuyển đổi đến các trường do RA công nhận, cũng như những bằng cấp của các tổ chức NA công nhận không được chấp nhận bởi hầu hết các trường RA quản lý. Điều này gây rắc rối cho sinh viên, ví dụ như sinh viên lấy bằng đại học từ trường NA công nhận và có nguyên vọng theo học MBA ở 1 trường RA công nhận. Một vài trường được NA công nhận chia sẻ thông tin khó khăn này với những sinh viên tiềm năng của họ (cái này gọi là “quảng cáo chân thật”), trong khi những trường khác thì không (tôi biết một số khá nhiều các sinh viên VN lâm vào tình trạng khó xử này).

Đây là ví dụ của 2 cơ quan công nhận quốc gia. DETC (Distance Education and Training Council), giống như cái tên của nó bộc lộ, công nhận chủ yếu những trường chỉ hoạt động online vì tư hữu (ví dụ như truờng tư, vì lợi nhụân). Trong số 114 trường trong danh sách cùa DETC là trường Allied Business Schools, Cleveland Institute of Electronics, Gemological Institute of America, National Paralegal College, National Tax Training School, New York Institute of Photography, và hầu hết các trường do NA công nhận chủ yếu họ làm kinh doanh ở VN.

Một ví dụ khác của NA là tổ chức ACICS (the Accrediting Council for Independent Colleges and Schools), đây là tổ chức công nhận “những trường đại học để bán những giấy chứng nhận, bằng tú tài hoặc bằng cao đẳng dạy nghề, và cấp bằng liên kết đại học hoặc cao học mà những bằng cấp đó được thiết kế để giáo dục sinh viên về những nghề chuyên môn, kỹ thuật hoặc hướng nghiệp, thông qua giáo dục từ xa”.

Trong số 680 những tổ chức mà ACICS đã công nhận là những trường như the Bergin University of Canine Studies, Golden State College of Court Reporting & Captioning, Golf Academy of America, ITT Technical Institute, Kaplan Career Institute, and the Le Cordon Bleu College of Culinary Arts,  bên cạnh đó có một số trường đang họat động ở VN như sau:

Bakke Graduate University of Ministry (WA)
California Miramar University (CA)  Trước đây là Pacific Western University, 1 trường không được công nhận, nó thành lập vào 1977 và từng nhận khá  nhiều tai tiếng từ giới truyền thông trong thời gian này. Sau khi đổi tên thành CMU vào năm 2007 và nhận công nhận của DETC vào 2009. 

California Southern University (CA) –Trước đây là Southern California University of Professional Studies (SCUPS), một trường thành lập vào năm 1978,  không được công nhận. Đã có lúc trường bị làm chủ bởi Donald Hecht, người cũng làm chủ trường Northcentral University, một trường đại học tư vì lợi nhuận dạy online, có trụ sở tại Arizona. SCUPS đổi tên thành CSU vào 2007 và được công nhận bởi DETC vào 2010. 


Griggs University and International Academy (MD) được công nhận bỡi tổ chức tôn giáo có tên là Seventh-Day Adventist Church.  Adventist Church’s Griggs University cấp bằng tốt nghiệp MBA cho những sinh viên đầu tiên ở Việt Nam (Nguồn tin từ báo:  Adventist News Network)


Nếu các bạn có bất cứ thông tin nào về các trường mà được công nhận bỡi những tổ chức công nhận quốc gia (NA) thì hãy báo để tôi đưa vào bảng danh sách này.

Viết vào ngày 09/8/2010
BS Hồ Hải dịch xong lúc 22h49' PM, ngày thứ Ba, 07/9/2010

Asia Clinic, 16h32' ngày thứ Năm, 09/9/2010

28 comments:

 1. @BS HỒ HẢI: Đêm nay lần đầu tiên em vào trang của anh bị firewall
  Rất khó vào, em chỉ vào = open DNS
  hơi khó một chút, chứ chưa cần xử dụng proxy
  Hiên các bạn khác không biết vượt firewall chắc khó vào lắm
  Anh thật thiên tài, viết bài rất good

  ReplyDelete
 2. Dr Trèo & All,
  cHả có gì phải ca tụng. Thấy chuyện quấy phải lên tiếng thôi.

  Vì lượng truy cập đông chứ không phải bị firewall. Lúc nào cũng có trên 100 người vào đọc theo thống kê của google, có lẽ vì thế nên vào khó khăn. Nên chỉ cần openDNS là vào tốt.

  ReplyDelete
 3. Anh Hải cứ nói này nói nọ, chứ đố anh liên kết được với dù chỉ một diploma mill ở Malaysia chẳng hạn để đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ở ta đấy.

  ReplyDelete
 4. @ Gennady,
  Hi!hi! bạn này vui nhể. Tớ có thằng bạn chuyên thâu thập đệ tử ở Việt Nam mang sang Malaysia để cấp bằng Mini-MBA hay MBA, DBA ... mắc chứng gì phải liên kết với Bộ Vô Giáo Dục để mất tiền cò :),

  @ Anh Hải,
  Không biết bao nhiêu bạn trẻ đã thoát khỏi bẫy của bọn Diploma Mill nhờ loạt bài viết của anh.

  ReplyDelete
 5. Cứ với cái đà công khai công bố mấy cái vụ dỏm này thì kế họach vài trăm ngàn tiến sĩ và vài vạn tiến sĩ, cũng như lãnh đạo cấp thành phố phải có tiến sĩ coi như là đi đong rồi.

  Cả ngàn anh bây giờ ngâm bồ hòn làm ngọt. Nhiều anh đang dính vào đuờng giây buôn bán Bằng Mỹ bây giờ đứng ngồi không yên. Đang cố gắng che đây nhưng BS Hải cứ kiên tục công khai thế này thì chỉ có lấy mo cau mà che mặt.

  Qủa này qủa là chấn động mọi mặt xã hội VN.

  ReplyDelete
 6. Trong bài BS có đề cập đến "công nhận chuyên sâu"(Specialized Accreditation hay Programmatic accreditation)-.Tạm gọi PA).Tôi xin nói thêm một chút về PA:
  1.Ngoài RA và NA, PA là thước đo quan trọng trên những lãnh vực chuyên sâu hay có liên quan đến sức khỏe và sự an toàn và quyền con người(law) như các cơ quan sau:
  Accreditation Council for Pharmacy Education,Accreditation Review Commission on Education for the
  Physician Assistant, Inc. (ARC-PA),American Veterinary Medical Association Council on Education hay là AACSB International—The Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB)...Có thể hiểu nôm na RA hay NA làm nhiệm vụ công nhận cả "ngôi trường"(institutional).Trong khi đó PA (Programmatic Accreditation)chỉ accredited một chương trình đặc biệt(specialized) trong ngôi trường đó Ở đây tôi xin đề cập đến AACSB vì có liên quan đến CSU.Một chương trình MBA đúng thì điều kiện cần và đủ phải được công nhận của cả hai lình vực "tổng quát(RA or NA) và " chuyên sâu" (PA) đây cũng là hai thứ bậc cho MBA degrees.Nói một cách khác MBA rất " may mắn" ,dù là chuyên sâu nhưng có thể chỉ cần một lĩnh vực "tổng quát"(institutional accreditation only).Vì vậy khi bạn được một trường học "chào hàng" rằng:"chúng tôi có "accredited MBA".Thì đừng mừng vội mà phải xem xét thật kỹ trước khi đóng tiền.
  Thành thật mà nói,không ai đi xếp hạng MBA có accredited với MBA "thường",nhưng trong thế giới học thuật người ta ngầm hiểu với nhau là anh nào "ngon" hơn và khi mướn CEO thì nên mướn ai.Ở cấp độ thể chế RA luôn luôn tốt hơn NA,có lẽ vì các trường lớn đều giữ loại này và việc dùng credit để học tiếp hay đi làm là"no question ask".Ở cấp độ chuyên ngành ( Business) thì AACSB
  là một tổ chức công nhận nổi tiếng nhất.Như vậy một MBA từ trường đại học được kiểm định vùng(RA) công nhận cộng thêm AACSB công nhận là ngon lành và đúng đắn nhất.

  Viết thêm:MBA from CSU has no RA and no AACSB still "khạc sĩ" in Viet nam

  ReplyDelete
 7. http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/201009/Phat-hien-70-ky-su-san-xuat-may-bay-%E2%80%98xai%E2%80%99-bang-gia-934556/
  Đưa tin này chắc là VNN muốn nói"Ở đâu cũng vậy mà,chuyện thường ngày ở huyện"

  ReplyDelete
 8. Nhóm CSU dỏm lập cả trang web để tự bảo vệ họ. Buồn cười thật!

  ReplyDelete
 9. Hê hê yên chí lớn, kỳ này mấy anh bộ cũng bủn rủn chân tay rồi. Sẽ có một cuộc tổng kiểm tra và làm rốt ráo. Nếu không anh PVL mới lên chưa nóng đít phải đi tong à?

  ReplyDelete
 10. Dear hcao3,

  Nga cũng rứa.
  ___________
  Dear Khoa Hoc Xin

  Thì cũng phải cố vớt vát chút đỉnh chứ tiền thì mất mà mặt đeo mo cau sao đuợc.
  ----------
  Dear Bs Hải,

  Mấy ngài ở bộ bây giờ vãi đái ra rồi.

  Mấy anh Học giả thứ thiệt Fulbright bây giờ chắc cũng thấp thỏm bao giờ thì đên phiên mình đây?

  ReplyDelete
 11. Bây giờ thì các bác thạc sỹ, tiến sỹ thuần Việt cười thoải mái vào mũi các bác thạc sỹ, tiến sỹ nửa Việt nửa ngoại bang: vọng ngoại mất nhiều tiền lại bị bằng chẳng chút giá trị gì.
  Hehehe! ai khôn hơn ai.

  ReplyDelete
 12. Tác giả:Người sáng tác
  Học giả:Người có học
  Bằng giả:Người có bằng
  Nhiều người có bằng lắm mà,đâu phải mình tui

  ReplyDelete
 13. Hê hê, sáng nay còn có người hù dọa tớ phải rút bài Tin vịt báo dân trí của "hội khuyển học" xuống vì tớ bị A25 cho vào diện theo dõi. Hehehe, nếu đứa nào A25 mà tung ra tin đó thì sẽ bị đuổi ra khỏi ngành ngay. Một nguyên tắc cơ bản đơn giản mà không hiểu biết thì làm ăn gì được?

  Nếu A25 cần làm việc với tớ thì họ liên lạc với tớ trực tiếp mà không cần phải qua bất kỳ cái loa trung gian nào. Vì như thế là làm lộ bí mật quốc gia à? Buồn cười đếch chịu được.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 14. Quận Cam Sành (Orange County) có phố Bolsa nay với gần 300 ngàn Việt Kiều sinh sôi nảy nở từ sau ngày 30/4/1975, và hiên có 3 trường nổi tiếng về các chương trình đào tạo Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBAs) cho nhiều lãnh vực quản trị kinh tế.

  The Paul Merage School of Business
  University of California, Irvine
  http://merage.uci.edu/

  Mihaylo College of Business and Economics
  California State University, Fullerton
  http://business.fullerton.edu/graduateprograms/mba/

  Argyros School of Business and Economics
  Chapman University (trường tư)
  http://www.chapman.edu/ARGYROS/

  Để hoàn tất hết những điều kiện tốt nghiệp về các môn học ở giảng đường cùng thực tập trong labs và tập sự ở các cơ sở kinh doanh, phần lớn sinh viên cao học của 3 trường MBAs này, dân Mỹ chính cống hoặc hậu duệ Việt được sinh ra và lớn lên ở Mỹ cũng như với 100% chuẩn với ngôn ngữ Mỹ là "tiếng mẹ đẻ"..... luôn cần từ 2 năm rưỡi tới 3 năm học full time (5 ngày/tuần) mới xong và tốn kém tối thiểu 125-175 ngàn Ôbama, tùy trường.

  Những chương trình MBA chỉ học vài giờ cuối tuần trong vòng 20 tháng qua Internet hoặc qua thông dịch viên và chỉ với giá từ 6-9 ngàn Ôbama thì có giá trị gì?

  Surprise! You Get What You Pay For!

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Ừ, tớ cũng buồn cười đếch chịu được. Thực ra qua bài báo Dân Trí này đã tạo dịp chính đáng để bộ Giáo Dục và Đào tạo kiểm định 2 phương diện vĩ mô về giáo dục đại học của Việt Nam, như sau:

  1. Tất cả các chương trình "on-line" và những "liên kết" của mọi trường Đại Học của Việt Nam.

  2. Kiểm định hệ Thống Kiểm Định Giáo Dục cùng các Chuyên Gia Kiểm Định Đại Học liên hệ.

  Trong nghề của tớ thường joke là "mình cần 1 CAPA cho cái CAPA System hiện nay" (CAPA = Corrective & Preventive Actions). It's deadly serrious!

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Dear Anh Hải,
  A 25 là cái gì vậy?

  ReplyDelete
 17. November 14, 2008

  At This Commencement, Virtual Meets Ritual
  By THOMAS BARTLETT

  Duong Xuan Nguyen traveled 9,454 miles to pick up his diploma.

  Mr. Nguyen, who lives in Vietnam, received his master's in business administration online from Alabama-based Columbia Southern University, a for-profit institution. The commencement was held last month in Florida at the National Naval Aviation Museum — a memorable, if unlikely, setting for a college graduation ceremony.

  Mr. Nguyen is one of 34 students from Vietnam who made the trip. Others came from China.............


  Các Bác ở VN kiểm tra xem có đúng dzậy không nàh . Duong Xuan Nguyen = Nguyễn Xuân Dương = Thạc sĩ Nguyễn Xuân Dương = Phó cục trưởng CỤC CHĂN NUÔI: Thạc sĩ Nguyễn Xuân Dương


  Nếu đúng dzậy thì lý do Dịch heo tai xanh , Dịch lở mồm long móng , Dịch cúm gia cầm ...hòanh hành tại VN suốt trong những năm vừa qua có sự "góp trí tuệ chất xám " của sinh viên đại học online Columbia Southern University (CSU)

  ReplyDelete
 18. @ bác chơi: A25 là an ninh tư tưởng văn hóa đấy bác ạ!

  Chú Hồ Hải viết hay lắm, càng ngày ngòi bút càng sâu sắc, đánh trúng vào những đen tối của xã hội VN. Bọn trẻ chúng cháu rất khâm phục chú. Người công khai dám nói nên những gì mình nghĩ như chú ở VN hiện tại quả thật ko nhiều.

  Cháu chúc chú mạnh khỏe và tiếp tục vì sự nghiệp "gạn đục khơi trong" cho nghành GD nước nhà sẽ PT trong lành vững mạnh.

  Cháu Nguyễn Cường - HN

  ReplyDelete
 19. At This Commencement, Virtual Meets Ritual

  Duong Xuan Nguyen traveled 9,454 miles to pick up his diploma.


  http://chronicle.com/article/At-This-Commencement-Virtu/9086/

  ReplyDelete
 20. Các bác đừng có đụng chạm đến chính trị chính em là ok, bọn nào tung tin PA 25 theo dõi là thuộc dạng rung cây dọa khỉ thôi. PA25 nó mà nhúng tay vô là nó làm cái rụp chẳng ai biết đâu, không có chuyện tuồn tin ra ngoài vớ vẩn vậy đâu. Hơn nữa, em chưa thấy ai bị bắt vì mấy cái vụ không liên quan politics cả. PA25 trong văn hóa chỉ chụp mấy ông truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, dùng văn hóa nói chuyện chính trị hoặc phá mấy vụ mua bán bằng giả, còn cái vụ bằng dỏm này chắc có lẽ cũng là thực tế mới phát sinh ở VN nên chắc họ nghiên cứu thôi.

  ReplyDelete
 21. Còn PA25 mà bắt thì mới đúng nhảm, khép vô tội nào? Tôi nói CSU dỏm thì bắt tôi vậy công an VN đang bảo vệ lợi ích trường Mỹ, nước Mỹ à? hehehe

  Bây giờ mà em viết bài bảo Harvard Business School là trường dỏm thì có bị sao không nhỉ? hehehe

  ReplyDelete
 22. @inhainha,
  Viết về Havard business school là trường dõm thì có nghĩa lý gì,muốn viết bao nhiêu cung được.Mỹ,Úc,Canada và các nuoc tây phương,chuyện tông thống,thu tướng bi chưi rua công khai va ăn trứng thúi,cà chua thúi vào mặt là chuyện bình thường.

  ReplyDelete
 23. Ở nước tư bản giãy chết nó khác, ở nước Đại Việt dưới sự soi sáng chói lòa của chủ nghĩa Mac-Lê nó khác. Ở nước Đại Việt dưới sự soi sáng chói lòa của chủ nghĩa Mac-Lê phải là người lịch sự, không được chửi lãnh đạo chính quyền nhân dân, nếu chửi thì coi chừng ... hehehe

  ReplyDelete
 24. Kính gởi BS Hồ Hải,

  Hiện nay cháu đang dự định học chương trình EMBA liên kết giữa Trường Đại Học Kinh Tê TP.HCM và ESG UQAM

  http://isb.edu.vn/isb/training/dao-tao-thac-si/thac-si-executive-mba/43/

  Kính mong bác giúp cháu thêm thông tin về trường này, cháu có search trên mạng như hầu hết là thông tin từ trường, ngay cả thông tin về ranking cũng do trường cung cấp.

  Vì học phí chương trình này cũng khá cao, mong bác giúp cháu tìm thêm thông tin. (Cháu không biết tiếng Pháp nên vào web rồi chuyễn sang tiếng Anh nhưng một số thông tin thuần bằng tiếng Pháp nên mông lung quá).

  Cảm ơn Bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear BAM BI TRAN,
   Université du Québec à Montréal (UQAM) là trường hàng đầu của Canada, không cần phải kiểm tra. Vấn đề là kiểm tra lại cái trường đại học kinh tế của cháu đến học có treo đầu heo bán thịt chó không nhé.

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Hehehe, Québec là 1 tiểu bang toàn nói tiếng Pháp, kỳ thị chủng tộc rất dữ nếu đến bang này mà không nói được tiếng Pháp đấy cháu. Chú còn nhớ cách đây khoảng 4 năm chính quyền Que1bec đòi tách ra tự trị khỏi Canada và yêu cầu toàn dân Québec bỏ phiếu. Nhưng cuối cùng lũ chính khách ở đây thất bại vì dân Que1bec biết tỏng lũ chính khách muốn ăn chia lợi nhuận riêng của tiểu bang chứ không vì dân của tiểu bang, nên họ bỏ phiếu cho Que1bec phải ở lại với Liên Bang Canada chứ không chịu tách ra riêng.

   Nên nếu đi học ở chương trình này mà có 1 năm đi Québec thì cháu phải mau mau học thêm tiếng Pháp, nếu không sau này sang đó cháu muốn nói chuyện bằng tiếng Anh thì khó lòng kiếm ra một người họ chịu nói tiếng Anh với cháu, mặc dù họ có biết tiếng Anh.

   Good luck,

   Delete
 25. Kính gởi Bác

  Cảm ơn Bác vì đã nhiệt tình giúp cháu có thêm thông tin. Cháu không có dự định sang CAN học mà học theo chương trình liên kết của ĐH này và ĐH Kinh Tế TP HCM.

  Hiện nay cháu cũng đang quan tâm đến chương trình MBA của Đại học Gloucestershire của UK.

  Hỏi anh Google thì thấy trường này có lịch sữ cũng khá lâu đời. Tuy vậy xin bác có thể giúp cháu một số ý kiến về chương trình này được không ạ, gần 10 năm không đi học giờ bắt đầu sự nghiệp học tập lại sao mà choáng với một rừng thông tin quá. Link của trường đây ạ:

  http://www.kinhdoanh.edu.vn/chuong-trinh/cao-hoc/thac-sy-quan-tri-kinh-doanh/index.1.html

  Cháu cảm ơn bác rất nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu học trong nước thì vào đại học Quốc Tế của Đại học bách khoa Sài Gòn mà học. Còn học nước ngoài thì ra nước ngoài mà học đừng học liên kết trong nước chỉ phí tiền và phí công. Vì học với tụi Tây không chỉ học khoa học kỹ thuật mà còn học cái văn hóa của chúng nữa.

   Cheers,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]