Sunday, September 12, 2010

NÓI THÊM VỀ COLUMBIA SOUTHERN UNIVERSITY

Ngày 13/8/2010 lúc 11h24' AM, tớ vào kiểm tra website làm giàu xem mấy bạn trẻ già trai gái đang bàn luận về vàng bạc và tình hình kinh tế thời sự như thế nào? Tình cờ tớ phát hiện một thông báo quảng cáo của một thành viên mới với cái tựa: Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh Hoa Kỳ. Câu chuyện bằng giả, trường dỏm đang nóng như lửa đốt làm tớ tò mò, hỏi tác giả topic, nhưng không thấy tăm hơi. Lòng nghi ngờ làm tớ phải đi tìm. Tớ  nhờ chú Gúc Gù bằng Key word: công văn số 8621/GDTX ngày 27/09/2002, tớ ra một lọat kết quả. Trong đó có cái thông tin của Hội khuyển học trung ương và hàng lọat những thông báo quảng cáo khóa 18, 19... chương trình này. Thế là vào cuộc truy lùng thủ phạm.

Trong vòng 30 phút tớ viết xong bài gốc Lại một nghi vấn về liên kết đào tạo MBA online. Tớ gửi báo ngay trong buổi chiều. Đợi 21 ngày không thấy đăng với 5 lần sửa đi, sửa lại và 4 phóng viên ra tay tẩm quất, bằng bài phóng sự: Một công văn 2000 thạc sĩ tiêu tốn 18 triệu đô la. Nhưng không được lên báo. Tớ hỏi thì được trả lời một câu rất thấu tình đạt lý: "BAN BIÊN TẬP MỆT VÌ MẤY BÀI NÀY. VÌ TRA CỨU CÒN HƠN LÀM LUẬN VĂN THẠC SĨ CHO MẤY TRƯỜNG NÀY." Nên đành phải tìm đường cho sự sống của bài báo.

Công việc vì cộng đồng chứ không phải vì tớ, cũng không phải vì báo chí. Tớ bèn làm mọi cách để bài báo được đăng ở một báo khác. May mắn là Tiền Phong chịu đăng thành bài: Đào tạo chui cả ngàn thạc sĩ. Câu chuyện thế là đã mãn nguyện. Song không ít gian nan sau đó, mọi người đều đã rõ.

Nhưng tại sao Columbia Southern University lại làm tôi chú ý? Khi truy lùng nó về tự giới thiệu có một điều làm tôi phải giật mình là:  

CSU là một trường online 100%, CSU phải phát triển theo nhu cầu là một trường có truyền thống kinh nghiệm.  Tất cả những bằng cấp theo chương trình online đều sọan một cách uyển chuyển theo tiêu chí tận tâm với mỗi nghề nghiệp và từng hòan cảnh gia đình học viên.
Với đại học trực tuyến của chúng tôi, các bạn có thể lập ra một thời khóa biểu phù hợp với thời gian và công việc bận rộn của mình. CSU có những chương trình phù hợp và mở cửa đón chào bất kỳ mọi thành phần nào trong xã hội. 
Những lính cứu hỏa không có thời gian học tập nhất định, những người lính vì sự nghiệp tự do của nhân lọai mà phải nay đây mai đó, những người mẹ góa chồng cần nâng cao kiến thức để lo cho con – Tất cả đó là những đối tượng đào tạo của CSU. Điều ấy nói lên tại sao CSU phải 24/24 để làm công việc phân phát tài liệu học tập, có diễn đàn online, những bài nói chuyện trên webiste, phần mềm tương tác và những ví dụ mẫu về nghe nhìn. (The firefighter with an unpredictable schedule, the soldier shifting from place to place to preserve our freedom, the single mother working hard to advance her career and support her children – these are the faces of CSU. That’s why CSU delivers 24 hour access to course assignments, online forums, web lectures, interactive software, and audio and visual examples.)
Những chương trình giảng dạy ở các bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học được sọan thảo cho nhiểu chuyên ngành khác nhau như: khoa học về hỏa họan , luật về tội phạm, qủan lí và quản trị kinh doanh, kỹ thuật thông tin, quản lí nhân sự và sức khỏe an tòan nghề nghiệp. Giấy chứng nhận cho trình độ đại học và sau đại học là phù hợp cho việc đào tạo trọng tâm ở những vùng đặc thù khác nhau.
Hãy nhập học ngay hôm nay để bật mở cánh cửa đam mê hướng đến tương lai.


Như vậy là đã quá rõ, ngay cả lời giới thiệu của CUS cũng chỉ nói là họ chỉ cấp giấy chứng nhận (Cerfiticate) chứ không phải bằng cấp (Degree)! Nhưng đến nước Nam nó trở thành một tấm bằng nghe ai cũng phải giật mình, vì nó có thể nắm những đại công ty liên quốc gia. Người Mỹ rất rõ ràng, họ luôn tuân theo luật pháp, nên họ ghi rõ về họ, nhưng chúng ta đã "tự lừa dối" mình để vì mục đích ngòai giáo dục.


Sau này tôi còn tìm thấy một số thông tin rất đáng tin cậy để chứng minh rằng tại Mỹ, Columbia Southern University không có giá trị để dùng cho việc đi làm. Ở trang web của tổ chức đánh giá về xếp hạng, so sánh đo mức độ bằng cấp của các trường online trên nước Mỹ có đánh giá về Columbia Southern University (CSU) như sau:

1.      Khả năng đáp ứng nhu cầu: Bằng cấp MBA của CUS chưa được xếp hạng về khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế.
2.      Sự hài lòng của sinh viên: Chưa có bất kỳ sự khảo sát nào được xác minh lại về bằng cấp MBA của CSU.
3.      Sự chấp nhận của cộng đồng: Chưa có bất kỳ sự xét duyệt nào về cộng đồng về bằng MBA của CSU.
Kết luận: Bằng cấp không được công nhận. Bằng cử nhân không được đánh giá là tương đương với các đại học được tổ chức vùng (RA). Nhưng có đủ tư cách để nhận sinh viên không phải là công dân Mỹ!!! Chỉ có giá trị như một giấy chứng nhận (Cerfiticate) chứ không có giá trị bằng cấp (Degree)!!! 

Một tổ chức khác lâu đời, chuyên đánh giá chất lượng đào tạo từ xa sau đại học ở Mỹ, đưa ra danh sách những trường đào tạo online cho chương trình sau đại học có uy tín trong tòan nước Mỹ thì cũng không thấy có tên Columbia Southern University là cái trường gì?

Lướt qua một vòng những thông tin từ các lính cứu hỏa của Mỹ đã, đang học ở Columbia Southern University họ bàn luận thì cả một đống thông tin hay ho lắm lắm, ai biết tiếng Anh thì đọc đặc biệt phần bàn luận của MikeWard. Ngòai ra có hàng tá chuyện dỡ khóc, dỡ cười khi đọc những người lính từ chiến trường trở về với tấm bằng online của Columbia Southern University mà họ than thở với nhau.

Thế đây, từ câu chuyện trường dỏm quảng cáo nhầm địa chỉ dân thứ thiệt rồi đẻ ra biết bao vấn đề ở nước Nam sau đó mà bà con đã chứng kiến trong một tuần qua.

Câu chuyện còn lại của Columbia Southern University có lẽ còn dài, nhưng hôm nay tạm dừng ở đây. Chúc mọi người hạnh phúc khi có hiểu biết và không để ai lừa gạt mình.

Asia Clinic, 9h55' ngày Chúa Nhật, 12/9/2010


Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

66 comments:

 1. Theo nhận xét của trang JIPV thì Nghiêm Quang không nghiêm túc!

  Khách quan tôi thấy JIPV nói có lý. Thật ra thì những gì anh Hải nói tôi có thể kiểm tra được, không cần Nghiêm Quang "cảnh báo" không đâu vào đâu. Nhưng có thể anh Hải nên "tâm lý" một chút.


  Bên Mỹ là Certificate, sang nước mà phần nhiều "tri thức" học hàm học vị cao dốt tiếng anh thì nó được hiểu như degree. Thế là cò no bụng. Khổ thật!

  ReplyDelete
 2. Fire Fighter của Mỹ chỉ có trình độ trung học khi gia nhâp.

  Lính Mỹ cũng thế, chỉ cần tốt nghiệp trung học.

  Những đối tuợng này cũng dễ bị gạt lắm vì trình độ hiểu biết về hệ thống giáo dục của Mỹ hô không thông lắm đâu.

  Thật ra mà nói học hết trung học xong nhắm không học đại học đuợc vì sợ học qúa. Ra ngoài đi làm thì minimum wage, thôi đi lính cho khỏe thân, chỉ sau 4 năm ra lính đuợc cái GI Bill đi học khỏi trả tiền hoặc sẽ có job đi cảnh sát, làm bưu điện vv.

  Business bên Mỹ nó nhắm đối tượng để khai thác hay lắm.

  ReplyDelete
 3. Xin cảm ơn bạn KHOA HỌC XỊN,

  Từ trước khi tôi viết blog chưa có ai là người Việt trong nước và 1 số chứ không phải tất cả nhà khoa học người Việt ở nước ngòai viết báo hay blog mà có dẫn nguồn. Sau khi tôi viết blog tôi luôn dẫn nguồn bằng links hay chèn links. Lúc đó mọi người mới bắt đầu thấy điều này có lý và bắt đầu làm theo. Các bạn có thể kiểm chứng điều này ở thời điểm mà tôi dùng link để chèn vào bài viết và so với những TS, GS trong nước là sẽ thấy rõ.

  Ai khoa học và ai là không khoa học thì trẻ em học phổ thông nếu có vào đọc blog cũng hiểu thôi. Còn với TS VTPA thì tôi đã có trả lời Ở ĐÂY. Không cần phải nhắc lại làm gì. Vì tôi cũng không muốn nhắc tên TS VTPA cụ thể ở blog của tôi nữa.

  Xin mọi người thông cảm,

  ReplyDelete
 4. Nghiêm Quang là ai? Lấy gì để đo sự hiểu biết của NQ về giáo dục Mỹ? Tôi e rằng Nghiêm Quang về hiểu biết giáo dục Mỹ cũng không bằng con tôi. Ngay cả con tôi nó còn viết được sách này và Viện khoa học nghiên cứu nhân tài nhân lực đã đưa sách của con tôi làm sách gối đầu giường cho học sinh phổ thông Việt Nam!

  Có lẽ NQ chỉ mượn tên tuổi tôi và blog tôi để kiếm số má thôi. Nên tôi không quan tâm. Tôi mong Hoan đừng post bài vớ vẩn của NQ lên blog của tôi nữa nhen.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 5. Chiến tranh đã xảy ra. Trang JIPV đã tuyên chiến để bảo vệ anh Hải. Kỳ này chắc có "lửa"!

  ReplyDelete
 6. Dear Bác Hồ Hải & các ACE rất nhiệt tình !

  Em có mí ý kiến sau:
  1. Bây giờ tình trạng liên kết đào tạo nước ngoài & VN rối như canh hẹ, đụng đến đâu cũng gặp lừa đảo. Nay mí thấy Bộ GDĐT không hề có chức năng filter gạn đục khơi trong mà để họ vào ào ào lộng giả thành chân.

  2. Cám ơn thông tin của Bác HL về việc SV VN học MBA tại Quebec-Canada sẽ được tính tiền như dân bản xứ vì cùng Francophonie. Thực hư thế nào em phải kiểm tra lại.

  3. Bác Hồ Hải có thể viết 1 bí kíp võ công quy trình để kiếm học bổng tại Mỹ /Úc/ Canada cho học sinh phổ thông và SV đại học được ko ? Cái này nếu có là liều thuốc bổ cho các bậc phụ huynh để khỏi phải dính các chiêu lừa của trăm loại cò.

  Cám ơn Bác & ACE ! Nice weekend !

  ReplyDelete
 7. Dear Nguyen Thanh, Tôi đưa link rồi sao không đọc?

  Con tôi nó viết cách đây 3 năm ròai. Khà khà, nó đây nè kiếm mà đọc: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ?. Sách này chắc các TS, GS và Viện sĩ hàn lâm của VN cũng không viết nổi đâu. Ngay cả Viện Nghiên cứu nhân tài nhân lực quốc gia VN mà còn làm sách gối đầu giường cho học sinh PT VN mà? Tối qua tớ chỉ còn 1 cuốn tặng cho một bạn rồi.

  ReplyDelete
 8. anh,

  Ít nhất cho đến thời điểm này, mọi người cũng đã bắt đầu thận trọng khi tham gia 1 chương trình đào tạo liên kết với các trường ĐH quốc tế, nhất là từ Mỹ. Mỹ không lừa đảo ai. Chỉ tự mình lừa đảo chính mình và những người khác vì vụ lợi hay vì một mục đích cá nhân nào đó.

  Nếu không có sự công tâm và đầu tư thời gian, kiến thức của anh, có lẽ con số thạc / tiến sỹ sẽ vượt mức 20.000 theo kế hoạch của "bác PTT đánh trống".

  Anh Hải làm nhiều người mất miếng ăn (bẩn) rồi.

  Chân lý & cái đúng luôn luôn được ủng hộ và chiến thắng, anh ạ!

  Cảm ơn,
  2v

  ReplyDelete
 9. Tòa nhà mà trường Columbia Southern University (sau đây gọi là CSU) tọa lạc mới được động thổ vào tháng 12 năm 2007. Tòa nhà 3 tầng tổng diện tích khoảng hơn 6,000 mét vuông, nghĩa là nhỏ hơn trường FPT của VN.

  CSU có trụ sở tại Orange Beach, Alamaba. Miếng đất rộng 20 mẫu được mua với giá $1,600,000 (lấy tròn) vào đầu năm 2007, trên khu vực được quy hoạch cho kinh doanh phía bắc quận Orange Beach trên đường Foley Beach Expressway, cách bờ biển vịnh Mễ khoảng 10 dặm. Cụ nào ở New Orleans tới đó mất khoảng 2 giờ xe.

  ReplyDelete
 10. Các bác cho tôi hỏi, có mấy trường đại học có tên viết tắt là CSU? Tôi vẫn thấy có một cái CSU nó đang quảng cáo MBA chình ình trên trang laodong.com.vn đó, chả biết nó là cái nào nữa, Mong các bác chỉ giáo.

  ReplyDelete
 11. Nói thế nào cho quangmagie hiểu nhỉ?

  1. Bài báo lao động đạo văn lại bài báo TPO. Nhưng bài báo lao động ăn cắp ý tưởng có trình độ, nhưng trình độ chưa tới nên dễ làm người đọc chưa có kiến thức căn bản về giáo dục Mỹ dễ rối trí.

  2. Ở nước ngoài việc viết tắt tên trường là chuyện thường qui. Mỗi trường luôn đặt tên để làm sao viết tắt không trùng với trường khác. Nhưng cá trường dỏm như Columbia Southern University thì nó hay nhái tên của các trường nỗi tiếng để nó làm người không hiểu biết nghe loáng thoáng là nó nỗi tiếng, dường như nghe ở đâu đó? Đặc biệt một đất nước có văn hóa truyền khẩu và nông dân, duy tình như VN không cần kiểm chứng là tin ngay.

  3. Cái mà bạn hỏi là chưa đúng.
  + Columbia University mà (CSU dỏm nhái) là trường nằm trong topten của thế giới và Mỹ.
  + California state University là một hệ thống trường đại học ở tiểu bang cali với 23 khuôn viên trường học chứ không phải 1 trường như báo lao động đạo văn nhưng do thiếu hiểu biết nên viết sai. Hệ thống đại học ở Cali cũng nổi tiếng không kém bất kỳ đại học lớn nào trên thế giới. Nên columbia southern uni khi viết tắt lại trùng tên với hệ thống của Cali.

  4. Chỉ có 1 trường dỏm Columbia Southern University dỏm là đến VN để liên kết với hội khuyển học VN buôn bán bằng cấp dỏm mà thôi. Còn Columbia University và hệ thống đại học California là những trường xịn. Các trường xịn kia nó không bao giờ thèm liên kết với các trường đại học dỏm ở VN đâu. Vì muốn liên kết với nó thì nó phải chọn trường có đẳng cấp. Ở VN chỉ có mấy trường có đẳng cấp thôi. Còn lại là không có đẳng cấp. Lấy đâu ra mà nó thèm liên kết?

  Hiểu chưa?

  ReplyDelete
 12. thưa BS Hồ Hải, biết là anh cũng bận rất nhiều việc nhưng trước rừng thông tin rối rắm như hiện nay, thật khó để phân biệt "thật - giả" của cái nạn loạn liên kết đào tạo này. Vậy cũng mong anh kiểm tra và cho thông tin giúp là Chương trình MBA của ĐH kinh tế TP.HCM - ĐH Curtin (Úc)- (nhưng không rõ là ĐH Công nghệ Curtin hay Curtin fake)có được công nhận và có giá trị không? cũng tương tự là ĐH Bình Dương - ĐH Benedictine.
  rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ của anh. Xin chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
 13. Quangmagie,

  Bọn lừa dảo nó lấy tên giống giống, cho người ta lẩn lộn với một Dại Học lừng danh là Colombia University tại New York. Viet Nam chúng ta rất thiếu thông tin về các Dại Học trên thế giới, nên bọn chúng tràn sang, thừa nước dục thả câu.

  Trước 1975, miền Nam dã có nhiều người tốt nghiệp hoặc giảng dạy tại Colombia Unìversity, như bà LS Ngô Bá Thành ( trong Quốc Hội, dã qua dời). Sau khi có TS Luật bên Sorbonne ( Pháp ) và Tây Ban Nha ( Universitat de Barcelona ), bà sang học Luật tại Colombia University, dậu Juris Doctor. Một số nhà sư bên Phật Giáo cũng tốt nghiêp tại Colombia University, Princeton University, Yale University cách dây gần 50 năm.

  http://www.columbia.edu/about_columbia/index.html

  Kể từ khi có giải Nobel 1901, các giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cựu sinh viên v.vv của Colombia University chiếm dược 79 giải Nobel.

  http://www.columbia.edu/cu/news/nobel-year-desc.html

  ReplyDelete
 14. Bạn Lam thân mến,

  Bạn viết phải viết đúng tên bảng gốc dùm, đừng dịch. Địch ra thì không ai giúp được.

  Nếu bạn có link chứng minh liên kết thì đưa vào. Không thì tôi cũng chịu chết vì khả năng nhầm rất cao. Do có khi 1 tiểu bang có cùng tên nhiều trường mà chỉ khác nhau 1 chữ lót.

  Tôi đã chuyển thông tin bạn hỏi nó Ở ĐÂY. Bạn click chuột phải vào và chọn open new tab nó sẽ mở ra 1 giao diện mới đến nơi bạn cần đọc nhé.

  ReplyDelete
 15. Bác Hồ,

  Chắc là Lam muốn hỏi trường này ?

  Benedictine University
  5700 College Road
  Lisle, IL 60532

  http://www.ben.edu/

  Hai tên củ : St. Procopius College (1887–1971)
  Illinois Benedictine College (1971–1996)

  Dây là một trường loại nhỏ, có khoảng 5200 sinh viên.

  http://www1.ben.edu/springfield/academics/programs/grad/mba-concentrations.html

  ReplyDelete
 16. thưa BS Hồ Hải, rất cảm ơn BS đã phản hồi nhanh, dưới đây là link của chương trình LKĐT ĐHKT – ĐH Curtin: http://www.curtin.ueh.edu.vn/Programs.htm
  còn CT của ĐH BD – ĐH Benedictine thì tôi không tìm được link hoặc thông tin nào trên website của ĐH BD, tuy nhiên tra cứu thì trường Benedictine ở Illinois là trường được công nhận cấp vùng.
  thêm thông tin về 2 CTLK này trong danh sách 112 trường được Bộ GD-ĐT cấp phép:
  Curtin: công văn 1707/VPCP-QHQT ngày 05/4/2005
  Benedictine: công văn số 5141/QĐ-BGDĐT ngày

  ReplyDelete
 17. xin bổ sung thêm thông tin bị thiếu:
  Benedictine: công văn số 5141/QĐ-BGDĐT ngày 17/8/2009
  sorry for spams

  ReplyDelete
 18. OK, Đây là link CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH (MBA- HOA KỲ) LIÊN KẾT GIỮA ĐẠI HỌC BENEDICTINE, HOA KỲ VÀ ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG, VIỆT NAM.

  Còn đây là website của Benedictine University.

  Cỡ như ĐH Bình Dương thì chỉ có thể liên kết với trường này thôi. Liên kết trường xịn hơn nữa nó sẽ không thèm liên kết, hoặc không đủ khả năng liên kết. Trường này cũng đàng hòang đấy. Nhưng không có tên trong 373 trường tốt nhất Hoa Kỳ thôi. Chỉ có điều là sao nó nhận MBA ở ĐHBD lại đòi Toefl chỉ có 450. Nhưng nó đòi vào cử nhân của nó phải ít nhất 550? Hơi bị lạ, coi chừng chỉ là buôn bán!!!

  Bà con cứ comments, tớ cần đi gặp mấy bạn già trưa nay như đã hẹn phải nhậu. Chiều về sẽ tính

  ReplyDelete
 19. Bạn Lam,

  Bạn Lam không nói, bạn học Dào tạo và Liên kết trong nước, hay sang du học Mỹ. Bạn hảy vô cùng thận trọng, tìm hiểu ( như ông Michalak, Dại sứ Mỹ vừa nói ( Vietnamnet ) ) trước khi quyết dịnh. Bạn dọc thật kỷ những bài trên Blog BS Hồ Hải, dọc hết những links Anh ngữ .. là bạn biết khá nhiều về Dại Học Mỹ. Bạn có thể hỏi hoặc gởi E mail dến các dịa chỉ sau dây :

  Để tìm hiểu về thông tin giáo dục Hoa Kỳ tại Education USA, phụ huynh và học sinh có thể gửi mail tới: HanoiEducationUSA@gmail.com hoặc truy cập trang web: www.educationusa.state.gov, hay truy cập vào trang web ĐSQ Mỹ tại Hà Nội.

  Người làm việc tư vấn GD cho Dại sứ Quán Hoa Kỳ là du học sinh VN trước dây tại : University of Northern Iowa

  http://www.uni.edu/resources/national-rankings-and-honors

  UNI is one of the best colleges and universities in the Midwest according to The Princeton Review.
  Bạn Lam có thể dùng The Princeton Review vì rất thông dụng và hữu ích xem trường bạn muốn biết có trong danh sách không.

  Cách nhận diện dễ nhất là bạn chọn trường nào trên 100 năm, trường nào có 2 ngành Y và Luật là chắc 100 %..

  Nếu bạn muốn sang Mỹ học MBA thì nơi dây có thể giúp bạn chuẩn bị các kỳ thi. Nên nhớ rằng Anh ngữ rất quan trọng khi xin học MBA, ngang với xin học Y Khoa và Luật.

  http://www.vietmba.com/archive/index.php

  Hình như các du sinh bên Úc dang giúp BS Hải tìm thông tin cho bạn.

  ReplyDelete
 20. Thưa BS Hồ Hải,
  Rất xin lỗi vì đã làm phiền nhưng mong Anh xem giúp chương trình liên kết MBA giữa trường DH Ngân hàng TPHCM và University of Applied Sciences Northwestern Switzerland
  http://www.bu.edu.vn/Vn/ProgrammeNorthwestern.aspx?ID=MBF
  http://www.en.fhnw.ch/business
  Rất mong sẽ nhận được hồi âm từ Anh
  Xin cảm ơn rất nhiều

  ReplyDelete
 21. Dear Ngoc Huong,
  Tớ không rành về giáo dục Hà Lan nên không dám có ý kiến đâu.

  Song 1 số trường lâu năm ở VN như Y Dược, Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng. Sư Phạm Kỹ thuật, Nông lâm, etc... thì tớ không nghĩ họ vì tiền mà làm bậy để làm mất danh tiếng của trường.

  Chỉ những trường mới thành lập trong vòng 15 năm trở lại đây mới có những trò ma mà thôi. Vì những trường mới thành lập không có chó nên bắt mèo giảng dạy và tòan mèo hoang hư đốn nên chủ yếu là làm tiền bằng mọi giá.

  Song bạn cần kiểm chứng ở sứ quán Hà Lan xem sao?

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 22. Bác Hải vui lòng đính chính hoặc gỡ các bài về Columbia Southern University, Griggs University, Northcentral University đi hộ em. Bác đừng làm hại nguoi ta học hành ròng rã gần 2 năm trời như thế chứ: http://x25-nguoivietnam.blogspot.com

  ReplyDelete
 23. Dear Người Việt Nam,
  Bạn không xứng để cái nick là người Việt Nam đâu. Chỉ có lũ hám danh và ngu dốt mới bỏ tiền ra để học các trường này thôi. Con tôi mà học những trường này thì tôi từ nó ra khỏi dòng họ ngay.

  Tôi chỉ mong sao nhà nước Việt hiểu những gì tôi đã làm cho giáo dục Vịt thành giáo dục Việt, nếu chịu nghe lời tôi.

  Năm mới chúc các học viên của các trường này thất nghiệp tại Việt nam.

  ReplyDelete
 24. Không phải ai đi học những chỗ đó đều xấu cả, anh Hải chỉ nhìn thiểu số cá nhân mà tức mắt, nóng gáy rồi kết luận bừa. Làm người lớn nên mở rộng tầm nhìn một chút. V. Thực ra, ai chịu nghe anh, bởi vì anh có nói thì cũng chỉ là quan điểm cá nhân phiến diện. Khó thay đổi tất cả. Có thể anh sẽ gỡ bỏ lời nhận xét của tôi. Tuy nhiên tôi chỉ nói: mỗi người học vì một mục đích khác nhau, không ai giống ai. Trường to hay trường nhỏ, cãi nhau làm gì, miễn là nó không phi pháp thôi. Có những người không học nhiều mà trí tuệ vẫn hơn người cơ mà. Cứ coi tấm bằng chỉ là vé vào cửa. Thực lực con người mới đáng nói. Anh đi sâu vào vấn đề bằng cấp, chỉ cho thấy anh cũng coi trọng bằng cấp quá nhiều thôi. Anh thử cởi mở hơn xem. Chúc anh một ngày vui vẻ.

  PS: Anh không biết tôi là ai, con người tôi thế nào, sao có thể nói tôi không xứng đáng cái nick người Việt Nam. Làm người lớn sao anh có câu chúc người khác thất nghiệp mỉa mai như vậy. Anh không có được sự điềm đạm và nhìn nhận thấu đáo cũng như khách quan công bằng. Tốt nhất anh không nên viết blog như vậy nữa. Anh già rồi, tán gẫu, giải trí cho thanh thản đi. ..

  ReplyDelete
 25. Dear NVN,
  Bạn không hiểu gì về giáo dục Mỹ thì đừng nên bàn luận theo kiểu đả kích cá nhân như vậy. Có lẽ bạn cần phải học hỏi và đọc những bài căn bản của tôi về giáo dục Mỹ trên blog này rồi hãy bàn luận cho chuẩn.

  Tôi không cần bộ giáo dục và chính phủ nghe tôi. Vì họ chủ trương hợp thức hóa bằng cấp dỏm cho đảng viên khung. Và việc họ làm là tốt cho dân tộc và đất nước này. Hãy nghĩ mà xem làm cách nào để phá đất nước và thay đổi nhanh nhất? Chỉ có cách là sử dụng kẻ bất tài, phải không? Và thực tế đã và đang chứng mình điều này.

  Nhưng việc tôi viết là để cho thế hệ trẻ biết nơi đúng để học. Và các doanh nghiệp tư nhân biết chọn lính thích hợp để không phải phá sản vì phải thuê lính có đầu tôm. OK? Bằng cấp của tôi thì NVN có mơ cũng không thể có được, nhưng tôi có bao giờ khoe nó ra như các gsts dỏm hám danh và chủ yếu làm chính trị?

  Nếu bạn còn bàn luận kiểu đả kích cá nhân với việc dấu tên như thế thì tôi sẽ cho vào sọt rác.

  Nice day,

  ReplyDelete
 26. Bsy oi, gio e muon lay lai tien hoc, bac co cach nao giup e ko

  ReplyDelete
 27. E bo sung them la e dang hoc do chuong trinh mba cua columbia southern ma gio e xin nghi hoc, lay lai tien ma viec lay lai tien ko don gian chut nao. Bac co cach nao giup e ko?

  ReplyDelete
 28. Dear cecilia pham,

  Em đến gặp anh, anh sẽ đưa ra kế hoạch để em lấy lại tiền. Bảo đảm 90% là nó năn nỉ để trả lại.

  Good luck,

  ReplyDelete
 29. Trời, tìm gặp tớ mà còn không biết cách tìm thì làm sao đòi tiền lại được. Thôi ngủ đi em.

  Gluck,

  ReplyDelete
 30. Cuoi cung thi DH Nam columbia cung da duoc minh oan haha:))
  Triển khai chương trình học từ xa
  10/03/2011 22:32
  Bộ GD-ĐT cho phép Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế của Hội Khuyến học VN tiếp tục triển khai chương trình giới thiệu, tư vấn và hỗ trợ các khóa học từ xa qua internet của trường ĐH Nam Columbia (Mỹ) cho học viên VN.
  Bộ cũng yêu cầu Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế của Hội Khuyến học VN đảm bảo quyền lợi của học viên và tuân thủ các quy định liên quan của pháp luật VN. Đây là một cơ sở đào tạo các chương trình từ CĐ, ĐH, cao học bằng phương thức đào tạo e-learning được các học viên tại Mỹ và gần 50 quốc gia khác trên thế giới đăng ký theo học. Liên hệ với Văn phòng Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế tại Hà Nội (67B phố Cửa Bắc, Q.Ba Đình) và số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM để được tư vấn chi tiết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo Quyết định 999 (ngày 2-3-2011), Bộ GD-ĐT cho phép Hội Khuyến học Việt Nam liên kết đào tạo với Trường ĐH Nam Columbia (Hoa Kỳ) đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Trong quyết định, Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ, đơn vị này chỉ được “giới thiệu, tư vấn hỗ trợ đào tạo các khóa đào tạo từ xa”. Tuy nhiên, thực tế đơn vị thực hiện hoàn toàn khác. Tại TPHCM, đơn vị này tổ chức tuyển sinh và đào tạo tại số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) do Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế thực hiện.

   Trong vai người có nhu cầu học thạc sĩ, chúng tôi được một nữ nhân viên tại trung tâm trên tư vấn: “Anh tốt nghiệp ĐH có bằng chưa hay có bảng điểm chưa. Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ thì có thể đăng ký ngay để kịp học khóa 33 trong tháng 7 này. Học phí là 8.600 USD và trong thời gian 18 tháng (1,5 năm)”. Khi chúng tôi thắc mắc về hình thức học từ xa hay học dạng tập trung thì nhân viên này nhanh nhẹn trả lời: “Dạ học tập trung 1 tuần 2 buổi (vào thứ ba và thứ sáu), đồng thời kết hợp với dạy từ xa qua mạng anh ạ”. - See more at: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2015/5/383658/#sthash.XGFxgdkz.dpuf

   Delete
 31. day la duong link tren bao thanh nien
  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110310/Trien-khai-chuong-trinh-hoc-tu-xa.aspx

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn đây là đường link trên báo SGGP,
   http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2015/5/383658/

   Giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ khác với đào tạo. Tiếng việt còn không còn rành mà đòi tư vấn giáo dục Mỹ :)

   Delete
 32. Thì cùi chỉ biết chơi với hủi chứ chơi với quí tộc ai thèm chơi hữ zai hóc?

  Thử hỏi mấy cái cuốc za dai hóc của Việt Nam thì đi liên kết với mấy trường xịn nó có thèm nhòm khg?

  Hehehe.

  ReplyDelete
 33. Dear bác Hồ Hải.
  Cháu phát hiện ra mình là nạn nhân của CSU mới cách đây hơn 1 tháng khi biết đến blog của bác. Cháu kết thúc chương trình đó từ hồi năm 2006.
  Từ thời điểm đó cháu làm thư ký, phiên dịch cho 1,2 công ty nước ngoài thôi, chưa làm manager gì đâu bác ạ. Theo bác thì những nạn nhân muốn trả lại bằng có cơ hội thực hiện không?
  Chúc bác sức khỏe.

  ReplyDelete
 34. Dear cecilia, muốn tìm bs thì bạn cứ tra Google đi sẽ thấy địa chỉ ngay thôi à.

  Dear bác,
  Em rất thích topic này và hoàn toàn đồng tình việc bác chia sẻ các nhận xét về các trường đại học để mọi người cùng tham khảo và quyết định. Học trường nào là ở mình chứ đâu ai bắt. Cái value của sự chia sẻ thông tin là để những người thưc sự mong muốn được học trường tốt thì ko bị... lừa. Còn nếu như biết nó dở mà vẫn vô học thì người đó vẫn cứ được gọi là người sáng suốt thôi vì anh đã rất biết nó sẽ mang lại cho anh cái gì rồi mà. Tụ do cá nhân!!

  Hiện nay em đang đi tìm trường tiểu học cho con gái vào lớp 1 - tháng 9/2011 mà chưa biết quyết định ra sao, nhờ bác và mọi người tư vấn thêm:
  1. Nhà em ở quận Bình Thạnh, học trường tiểu học Đống Đa là đúng tuyến. Theo tìm hiểu và so sánh thì em biết trường này thường thường bậc trung. Trường được khen là tốt nhất nhì là Hồng Hà, Nguyễn Đình Chiểu...Muốn vô đó thì phải chạy mà em từ tỉnh khác chuyển đến HCM nên chẳng biết ai mà nhờ chạy.
  2. Tìm hiểu trường ngoài công lập thì có Á Châu, Việt Úc. Chất lượng có tương xứng với giá tiền hay ko là việc làm em đau đầu. Ko biết có nên đầu tư theo con đường này ko vì đi theo nó là đi lâu dài. Budget cho bé đi học thì khoảng 5-6.000.000VND/tháng là hết sức của em rồi.

  Vậy các bác đã có con đi học thì có nhiều kinh nghiệm, chỉ giáo em với nha.

  Tks all.

  ReplyDelete
 35. @nvanh2003, Chi phí cho con khỏang 5-6 triệu ở Sì Gòng thì cứ cho cháu học ở trường bình thường và để dành chi phí cho cháu học một ngọai ngữ cho thật xịn và dạy cho cháu nó có một hòai bảo lớn là tự nó sẽ tự biết đi như thế nào thôi nvanh2003.

  Không cần phải trường xịn khi cháu còn ở cấp 1 đâu. Vấn đề dạy trẻ là vấn đề tớ đã từng viết trên blog này và cả trên báo nhiều lần rồi. Cứ search key word: "giáo dục" thì sẽ có những bài cần đọc.

  Vấn đề dạy trẻ không phải là đầu tư tiền thật nhiều cho giáo dục trẻ, mà là phương pháp và hiểu được tâm lý lứa tuổi mà dạy.

  Nếu học trường nước ngòai tại Việt nam thì đọc bài: DU HỌC PHỔ THÔNG TRONG NƯỚC Ở ĐÂU? nên đọc luôn phần bàn luận.
  -------------------------

  Chuyện lấy lại tiền đã lỡ đóng học ở CSU thì cần xem lại 2 vấn đề:

  1. Hợp đồng đăng ký học.
  2. Nhờ báo chí la làng.

  Hehehe, là tụi nó ói ra ngay.

  Good luck,

  ReplyDelete
 36. Nếu tớ có con nhỏ ở bên Việt Nam thì nhất quyết phải làm như sau:

  1. Từ rất bé cho sinh hoạt xã hội cùng tôn giáo để có nhân bản tốt cùng hoạt bát và thân thiện. Cũng như hoàn toàn tránh về chính trị hoặc bị gián tiếp tẩy não hay được định hướng.

  2. Lớn hơn tí cho sinh hoạt Hướng Đạo Thiếu Nhi để có khả năng Sắp Sẵn, tháo vát cùng tự lập cùng nhân bản tốt từ bé.

  3. Học cấp 1 chỉ để biết đọc biết viết tiếng Việt, cùng nghệ thuật sáng tạo.

  4. Cấp 2 học English (viết, đọc và Đàm Thoại) cùng dùng hằng ngày. Các môn khác thì chỉ học theo năng khiếu cùng sở thích.

  5. Cấp 3 gởi qua USA hoặc EU để học chương trình phổ thông cùng được định hướng cho tương lai.

  6. Đại học ở USA hoặc EU thì tùy năng khiếu cùng sở thích tự chọn.

  Các bác nghĩ thế nào?

  Bà 8

  ReplyDelete
 37. Anh n_v_anh2003: anh search trên internet có rất nhiều bài viết gần đây về các trường quốc tế tại VN. Phản hồi gần nhất là sự thất vọng ghê gớm về các trường này: treo đầu dê bán thịt chó. các giáo viên đa phần là giáo viên VN mà lương trả rất thấp và trình độ không cao. Vì nếu cao thì họ đã vào các trường khác (công) rồi. Hầu hết các ý kiến đều công nhận nếu muốn con vào trường quốc tế thật thì nên cho vào hẳn trường quốc tế xịn: ví dụ UNIS ngoài Hà Nội này, chuyên mở cho con em người nước ngoài và học hoàn toàn theo chương trình nước ngoài. Còn lại, thì tất cả các trường mang mác nước ngoài đều học theo chương trình VN, nhưng mà lại đuối hơn rất nhiều. Anh cứ search topic này thì sẽ ra rất nhiều thông tin, không kể ra hết được

  ReplyDelete
 38. @ bác 8: Cháu rất thích được dạy con như bác 8 đề xuất. Nhưng mà nếu vậy ở VN này thật khó kiếm trường quá bác ạ.
  Chuẩn chương trình học của VN vô cùng nặng nề cho các cháu, bọn nó học ngày học đêm và còn đi học thêm nữa. Kiến thức thì vô cùng xơ cứng và thiếu thực tế.
  Cháu cũng có con 2 năm tới sẽ vào lớp một. Cháu định: 1. tìm hiểu nếu trường thực nghiệm tại Hà Nội mà tốt thật thì sẽ cho vào (vì nghe đâu là chương trình khác với bộ giáo dục) 2. nếu không được thì học trường làng và quan hệ tốt với cô để nếu nó có học làng nhàng vì không đi học thêm, vì không học nhiều thì cô cũng bỏ qua. 3. cho hoạt động các lớp sinh hoạt văn hóa ngoài giờ.
  Về vấn đề hoạt động tôn giáo thì do cháu là bên lương nên không giống bên đạo, không biết các lớp sinh hoạt tôn giáo nào.
  Nhưng nếu mà học theo đúng bác 8 đề xuất thì 1. cha mẹ phải rất bản lĩnh và tự tin, 2. em bé cũng phải được gia đình dạy dỗ tốt hoặc học trường quốc tế xịn học theo đúng tinh thần vừa học vừa chơi. Vì các trường phổ thông ở VN dạy học sinh thành các con vẹt, nếu học như vậy, thì sẽ trở thành học sinh dốt/cá biệt trong hệ thống này, và sợ rằng không thể tồn tại được.

  ReplyDelete
 39. Theo mình dạy dỗ con trẻ hay cao cấp hơn là phát triển con người là cả 1 nghệ thuật. quan điểm của mình phải bắt đầu từ điểm kết thúc = start from the destination. Chắc nhiều bác đã áp dụng cái bí kíp này vào cuộc sống. Là cha mẹ mình cần định hướng nó trở thành 1 mẫu hình ABC nào đó - do mình thấy đó là cái tốt nhất mà nó có thể tói được. ABC này là của nó, dựa trên tốt chất mà nó có, chứ ko phải là cái mình mơ, mình thích. Nhiều khi tố chất của con còn vượt ra cả ngoài cái mà cha mẹ nghĩ là nó có ấy chứ. Khi đó nó sẽ làm được nhiều chuyện over expectation của mình. Mình rất sợ cái câu: giấc mơ con đè nét cuộc đời con. Việc của mình là tạo môi trường, điều kiện để các tố chất của con trẻ được phát huy tối đa, để chúng được trải nghiệm và tìm ra được đâu là sở trường, sở đoản. Sau đó cứ tập trung mà phát huy sở trường.

  Về việc dạy dỗ con theo lộ trình của Ba8 thì ở VN cũng rất dễ. Các bác tham khảo xem có được ko nha.

  Ở mục 1: mình cho bé đi học các lớp múa, hát, vẽ, bơi, YO_YO từ năm 4 tuổi đến h. cháu chẳng có năng khiếu gì đâu mà đi học để phát triển sự tự tin, phát huy sự tò mò, tìm hiểu cái mới, thấy yêu cuộc sống, vui vẻ, hòa đồng với các bạn. Cứ 1 tuần 2 buổi t7-CN cháu đến học ở nhà VH thiếu nhi TP. Bản chất con mình là nhút nhát đó nhen. Giờ cải thiện tốt hơn nhiều và rất thích đi học ở đây. Hiện nay trò chơi YO-YO đang hot ở VN, dành cho các cháu trai chơi là chủ yếu nhưng mình cũng cho cháu đi học. Lúc đầu cháu ngại, giờ cháu thích lắm và chơi cũng tốt so với lứa tuổi này. Vậy là mình vui rồi. học những khóa này thì nhà trường sẽ tổ chức biểu diễn hoặc thi đấu, khi đó các cháu rất hăng hái còn cha mẹ thì hơi cực chút thôi.

  có 1 điểm nữa là mình thích ở căn hộ chung cư vì đông trẻ em cùng tuổi, các cháu sang nhà nhau chơi như thế tăng cường sự giao tiếp, team work. Nhiều người ko biết phát huy khía cạnh này, cứ đóng cửa giữ con ở nhà. Mình thì luôn cho bé đi chơi hàng xóm nhưng có h giấc nhất định và luôn khuyến khích con mình mời các bạn sang nhà chơi.

  Ở mục 2: mình đi theo chủ trương của Ba8, học cấp 1 chỉ cần biết đọc biết viết, giải được các bài tập trong sách nhanh, đúng là được rồi. Thời gian còn lại để vui chơi, học những môn phát triển trí tuệ. Sáng tạo là 1 điều ko thể thiếu cho việc thành đạt trong cuộc sống. hỡi ôi, hệ thống giáo dục Vn giết chết sự sáng tạo trong mỗi con người từ khi người ta bắt đầu bước chân đi học đến khi finish nó. Bởi vậy những cái gọi là creative, change, inovate, ở VN đâu có bao giờ được nhắc tới trong các bài giảng của thầy cô, dù là cấp ĐH chứ đùng nói đến cấp 1. Mình rất sợ điều này nên ko thích học trường Vn là thế. Thực tế là mình mua sách rồi về dạy cho con mỗi ngày 30-45 phút. mình thấy nó học đâu vào đến đó. mình chỉ hướng dẫn trong vòng 5-10 phút rồi tự mà làm bài. Nếu chỉ học đúng theo những cuốn sách cơ bản thì đâu có có và nhiều. hình như các cô giáo cứ tống thêm vào đó nhiều thư cao siêu nên trẻ em học cấp 1 mà học tối mặt tối mũi. Vừa thương các cháu mà thấy bất hạnh cho nền giáo dục nước ta quá.

  sơ sơ là vậy, vì nếu bàn đến chuyện cấp 2 thì xa quá, em chưa làm được việc gì cả.

  ko biết các bác khác làm như thế nào?

  ReplyDelete
 40. Dear BS. Hồ Hải,

  Hôm nay cháu cũng đến văn phòng của CSU nhằm tìm hiểu thông tin. Thái độ của tư vấn viên hơi mập mờ nên cháu hơi do dự, quyết định về nhà tìm hiểu thông tin cho rõ. Lên website của nó mới ngỡ ngàng CSU không phải là trường chính thống. Các chính sách về đối tượng, quy trình nhập học, học tập, kiểm tra,... quá "open". Nay đọc được bài của bác, cháu thấy mình thật may mắn vì đã không vác tiền nộp. Nhưng mà cháu vẫn tự hỏi tại sao vp của CSU vẫn nằm hiên ngang tại trường QL Cán bộ nhỉ. Nói chung là cháu hên quá, thank bác so much.

  ReplyDelete
 41. Hehehe, Lan Hương, tất cả vì xiền hết cháu ạ. Xiền đang biến đất nước và dân tộc này vào cảnh tối tăm cùng cực đấy. Ngày xưa người ta cứ tưởng rằng giải phóng dân tộc là xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Nhưng khi họ đối mặt với đời thường thì lòng dũng cảm dưới bom đạn rẻ hơn 1 vại bia!!!

  ReplyDelete
 42. Dear BS. Hồ Hải,

  Cháu còn được giới thiệu một chương trình của Chương trình QTKDQT của UBI (Bỉ), nhưng nghe đồn nó cũng "dỏm". Còn cái thạc sĩ quản tri truyền thông của ĐH Starling thì trên mang chưa thấy có tai tiếng gì. Không biết nó có đang hoàng không hở bác? Nghe giới thiệu thì trường này bên Anh "top" cũng dữ lắm mà chính sách nhập học của nó cũng easy quá làm cháu chóng hết cả mặt với "mê hồn trận" đào tạo thạc sĩ. Mà bác biết đấy, đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam thì..., ra nước ngoài học thì cháu nghèo quá, học mấy chương trình liên kết thì... hoang mang muốn chết. Cảm giác học xong bị gắn cho cái mác "dỏm" biết bày tỏ cùng ai. Hic hic

  ReplyDelete
 43. Dear Lan Hương,

  1. UBI là trường quá dỏm của ông GSTS Vịt kiều hồi hộp nào đó về nổ như pháo kết hợp với thành viên đại học pha học xã hội nhưn vân sì gòng dạy tá lả. Tớ có 1 bài viết về ông này trên blog tìm mà đọc.

  2. Đạ học Starling là đại học nào tớ chẳng biết. Tớ chỉ biết trong sinh lý học (Physiology) có một định luật gọi là định luật Starling.

  3. Đã học trường nước ngòai thì kiếm học bổng mà sang nước họ để học, học làm gì mấy cái liên kết dỏm. Mấy cái liên kết dỏm thì để các quan học để hợp thức hóa bằng cấp thăng quan tiến chức. Vì họ học là để làm chính trị và học từ tiền đóng thuế của dân chứ họ có bỏ tiền túi ra học đâu? Hơn nữa họ học để làm chính trị chứ có dùng chuyên môn để làm việc đâu? Mà làm chính trị thì như cụ Hồ đâu cần học mà vẫn là vĩ nhân vậy!!!

  Nice day,

  ReplyDelete
 44. Dear Lan Hương,

  Cháu đọc thêm bài: MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP NGHI VẤN ĐÃ LIÊN KẾT ĐÀO TẠO MBA ONLINE và bài: LẠI MỘT NGHI VẤN VỀ LIÊN KẾT ĐÀO TẠO MBA ONLINE để hiểu thêm 1 số vấn đề liên quan về đào tạo MBA trong nước liên kết với nưới ngòai nhé.

  ReplyDelete
 45. Bác Hải có thể cho cháu xin ý kiến về các trường như thế này không ạ:
  http://vgu.edu.vn/
  Đây là trường Công lập, thành lập theo quyết định của Thủ tướng Việt nam, nhưng toàn bộ chương trình đều do phía Đức thiết kế và giảng dạy (tức là không theo chương trình của Bộ, giáo viên giảng dạy là các giáo sư của các trường đại học từ Đức sang)
  Theo báo chí nói thì mô hình này sẽ có 5 trường từ nay đến năm 2020 (liên kết với các nước Anh, Pháp, Mỹ..). Cháu tính nếu sau này con cháu không giỏi để xin học bổng du học nước ngoài thì có thể xem xét các trường này (nếu đúng như những gì họ nói)
  Cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 46. @Daddy of T&C,

  Không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng tới giờ này trong con mắt của tớ nó chỉ là 1 dự án để có cái cớ ăn chia nhau mà thôi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 47. Cảm ơn bác!
  Thôi thì ít ra họ ăn uống chia chác nhưng cũng chừa lại được 1 ít cho dân. Trường này được vay 180 triệu USD từ World bank để xây dựng (http://www.vietnam.com/article/vgu-opens-vietnams-doors-to-world-economic-standards.html), phần lớn trong số này đi đâu chắc ai cũng hiểu, nhưng thôi thì cứ cho là còn 18 triệu để họ xây trường cũng là quý lắm rồi.
  Như cháu đi Campuchia thấy đất nước họ sống chủ yếu dựa vào tiền viện trợ, chính phủ tham nhũng, nhưng ít ra họ cũng xây dựng được cơ hở hạ tầng khá tốt cho dân (đường xá, trường học, bệnh viện,..)
  Hy vọng ngày sẽ tốt hơn ngày hôm nay!

  ReplyDelete
 48. Đọc phần góp ý của mọi người, tôi có cảm giác rằng, hiện nay người Việt có chút của cải luôn nghĩ rằng: Muốn con mình phát triển với sự giáo dục tốt thì cách tốt nhất là đưa con ra khỏi hệ thống giáo dục nước Việt.

  Đồng ý rằng hệ thống giáo dục nước Việt còn yếu kém, nhưng không có nghĩa rằng con người sống trong đó sẽ là những phế nhân tương lai, hay nói nhẹ nhàng hơn thì là những mầm non thui chột về tính sáng tạo và khả năng tự chủ trong lao động tự duy.

  Nếu đứa trẻ bắt buộc phải ra nước ngoài học tập vì bố mẹ sống ở nước ngoài thì đã đành một nhẽ. Còn việc bố mẹ sống ở VN, mà con vẫn phải gửi ra nước ngoài học, thì dưới con mắt của tôi, thì việc đem con ra nước ngoài, hay gửi con vào trường học có yếu tố nước ngoài để con được đào tạo tốt hơn, cũng ít nhất mang một ý nghĩa tiêu cực.

  Đó là khi đứa trẻ được đào tạo tiếp ở một môi trường giáo dục khác, nó sẽ phải thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường giáo dục mới. Đứa trẻ đó thành người lớn, và đến một ngày nào đó sẽ trở về quê hương Việt Nam. Vấn đề sẽ nảy sinh, đó là khi đứa trẻ không chuẩn bị được sẵn một tư duy để sống phù hợp được với môi trường Việt Nam hiện tại. Cái môi trường mà bố mẹ nó ngày xưa đã lo sợ mà phải gửi nó đi như để lánh nạn, đứa trẻ đi du học nước ngoài như là để chạy trốn khỏi cái gì đó ghê tởm, thì hôm nay, lại là môi trường mà nó lại phải đối diện.

  Đứa trẻ sẽ làm gì tiếp theo? Phải biến đổi mình để sống tiếp như bố mẹ nó bao năm qua, hay là vẫn giữ vững lối tư duy cũ như hồi còn ở xứ sở tư bản chuẩn bị giãy chết để hội nhập với xã hội Việt nam hiện tại, để trở thành một cá thể không giống những kẻ xung quanh? Sẽ vô cùng khó cho đứa trẻ, khi mà nền tảng vốn sống xã hội của nó ở cái thời kỳ chín mùi về tư duy lại dành ở xứ người, và giai đoạn nối liền với giai đoạn sử dụng tư duy chín mùi đó vào thực hành lại ở cái xã hội mà hồi xưa nó trốn chạy.

  Vậy tại sao không dạy đứa trẻ giỏi từ ngay trong chính môi trường giáo dục nước nhà cho hoàn chỉnh?

  Nhiều tay tư bản châu Âu đã và đang và sẽ còn ngửi thấy mùi tiền từ xứ sở Việt Nam này. Họ đã, đang và sẽ còn đổ bộ vào VN ngày càng nhiều nữa, trong khi chủ nhà chúng ta lại gửi thế hệ non trẻ đi ra xứ sở của họ để chúng nên người, và cuối cùng lại lôi chúng trở về môi trường sống cũ. Tại sao không thể chứng minh với người nước ngoài được rằng: với văn hóa người Việt, với nền chính trị xã hội nước Việt, người Việt chúng tôi vẫn có thể làm chủ đất nước để đón các vị nước ngoài vào nước tôi hợp tác làm ăn?

  Hiện trạng hiện nay, đó là người Tây, người Tàu... vào nước Việt, và họ dùng, sử dụng, hưởng thụ những gì tốt nhất của đất nước ta: gái đẹp, nhà đẹp, xe đẹp, tài nguyên, ... Trong khi đó thì một bộ phận lớn dân Việt thì làm công cho họ với tư thế bị động.


  Lòng tự tôn dân tộc của người Việt chúng ta ở đâu, chẳng lẽ lại thua ma lực từ lòng tin vào tri thức khoa học cũng như giá trị đồng tiền của các xứ sở tư bản đang chuẩn bị giãy chết trên thế giới?

  ReplyDelete
 49. Dear JC, nếu sau này JC về VN để làm việc thì cần chuẩn bị cái gọi là: Sốc văn hóa ngược (Reverse culture shock). Còn nếu không thì chẳng sao cả. Và tất cả các phụ huynh cho con đi du học phải chuẩn bị vấn đề culture shock và reverse culture sốc cho con em mình.

  Học ở các trường lâu đời và lớn ở VN cũng không thua gì học ở nước ngòai. Đó là kinh nghiệm của tôi và gia đình tôi.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 50. Chào bác Hải,
  Em cũng đồng ý là học ở trường trong nước cũng có thể giỏi. Với kinh nghiệm của riêng bản thân em, em cảm thấy trường lớp, thầy cô, bài vở đóng góp khoảng 50%, còn lại là sự nỗ lực cá nhân. Em cũng hoàn tòan học ở trong nước, nhưng có một thời gian sang nước ngoài làm việc thì thấy cũng có khả năng làm việc tốt, đồng nghiệp nước ngoài cũng quý trọng, cũng hòa nhập được với môi trường bên đó.
  Còn với những bạn gia đình có điều kiện nên sang nước ngòai thì em thấy cũng tốt thôi. Nhà có chút của, chuyện mong con mình ra nước ngoài để không những học mà còn có cơ hội để giao tiếp, học hỏi những nền văn minh khác nhau cũng là một việc tốt, em thấy đó cũng là mong muốn chính đáng. Còn nếu như không đủ điều kiện mà phải vay mượn, bán nhà bán cửa để lấy tiền cho con đi học thì không nên. Nói chung là "liệu cơm gắp mắm" thôi.

  ReplyDelete
 51. "Một tổ chức khác lâu đời, chuyên đánh giá chất lượng đào tạo từ xa sau đại học ở Mỹ, đưa ra danh sách những trường đào tạo online cho chương trình sau đại học có uy tín trong tòan nước Mỹ thì cũng không thấy có tên Columbia Southern University là cái trường gì?"

  Theo nội dung trong bài viết của BS Hồ Hải như trích dẫn ở trên thì không có tên trường CSU trong danh sách các trường đào tạo từ xa trong trang web chuyên đánh giá chất lượng của một tổ chức lâu đời??? Nhưng tôi lại thấy tên trường CSU tại vị trí số 41 từ trên xuống. Có vẻ mâu thuẫn nhỉ? Vậy tóm lại đánh giá CSU như thế nào đây? Nếu bằng cấp nó không có giá trị gì thì tại sao nó lại được tổ chức lâu đời có uy tín liệt kê vào trong danh sách của mình? BH Hồ Hải có thể giải thích được không?

  Tung Pham

  ReplyDelete
 52. Bây giờ trường này đã được công nhận rồi, các bác mà gọi nó là trường dỏm là cẩn thận nhé http://www.vietmba.com/showthread.php?t=5088&page=2

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có ai nói nó là trường dỏm cấp bằng giả đâu Tung Son? Chỉ nói nó là trường không đủ khả năng để đào tạo MBA nên nó làm cò kiếm xiền cái dụ MBA giả để hợp thức hoá quan chức và những kẻ học giả để lừa các doanh nghiệp thiếu hiểu biết thoai. Hia hia, cho nên kinh tế chính trị Việt mới có ngày hôm nay chớ? Hịa hịa hịa.

   Delete
 53. Dear anh Hải,

  Tôi rất cảm kích về sự nhiệt tình chia sẻ thông tin giáo dục của anh. Phiền anh chia sẻ thông tin về trường Colorado State University, Fort Collins. Trường này đang liên kết với ĐH Ngoại thương đào tạo chuyên ngành International Economic và International Business. Sinh viên có thể học 2+2 (2năm ở VN rồi sang Mỹ học tiếp 2 năm) hoặc 3+1,... và được cấp bằng của Colorado.
  Nghe nói trường này cũng được xếp thứ hạng cao ở Mỹ nhưng về Nông nghiệp, còn về kinh tế hay kinh doanh thì không biết ra sao.
  Mong nhận được hồi âm của anh.
  Cảm ơn anh nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Xuyen,

   Colorado State University là một trường công lập lớn ở Calorado. Nếu ĐH Ngoại thương được đỡ đầu từ trường này thì vinh dự quá chớ không có gì phải lăn tăn. Theo thống kê thì Business/Marketing là chuyên ngành mà có sinh viên học với tỷ lệ cao nhất trong các chuyên ngành ở trường này khoảng 15%. Còn 8% là theo học Social Sciences, trong đó có Economy.

   Phân loại về Business/Marketing và Economy school thì người ta chỉ xếp hạng cho loại trường sau đại học thôi. Đối với loại khoa học xã hội không ai đi xếp hạng chương trình undergrad cả. Nên học đâu mà chả được, miễn sao xuất sắc thì không ai quên mình.

   Cheers,

   Delete
 54. Chào BS Hồ Hải,

  Tôi mới tham gia vào diễn đàn của anh hôm nay nhưng lại thấy có rất nhiều thông tin bổ ích về các trường đại học.

  Hiện tại tôi đang tìm kiếm một chương trình nghiên cứu sinh về kinh tế (chuyên ngành về tiếp thị công nghiệp). Tôi học sau đại học tại cfvg (Là chương trình liên kết giữa đại học kinh tế và vài trường đại học của Pháp như ESCP Europe và Sorbonne).

  Các chương trình tiến sĩ trong nước thì tôi không tham gia vì tôi không có nhu cầu để được vinh danh hay lên làm thủ trưởng từ cái kết quả học tập đó.

  Định hướng của tôi là Pháp, Anh và Mỹ (Vì thực tế kiểm tra trên xếp hạng thì Anh và Mỹ dãn đầu rất nhiều trong top 30, giáo dục Pháp chỉ xếp hạng sau đó).

  - Các trường ở Pháp thì Việt Nam có cfvg là có liên kết và có đại sự Pháp làm đại diện trong hội đồng nên cũng không đến nỗi.
  http://www.cfvg.org/index.php/vi/phd
  - Các trường Anh nổi tiếng như Cambridge hay Oxford, Standford, Yale...thì chẳng trường nào liên kết với Việt Nam cả.
  - Các trường của Mỹ đã liên kết với Việt Nam thì chỉ có một phân khoa nhỏ của trường Havard là Kenedy School liên kết trong chương trình Fullbright để hỗ trợ đầo tạo về chính sách công, còn tiến sĩ thì không có.

  Anh có một sự hiểu biết sâu sắc về giáo dục Mỹ, nếu anh có biết trường nào mà họ có liên kết với các trường ở Singapore hay Malaysia thì thông tin giúp tôi nhé.
  Thông thường thì trong năm đầu tiên nghiên cứu sinh sẽ học khoảng 120 tiết về phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu (Fundamental Courses in Management Research), nếu có thì học ở Singapore chi phí sẽ thấp hơn. Trong năm thứ 2 đến thứ 5,6 (Đối với giáo dục Mỹ là 6 năm, giáo dục Pháp là 4 năm) chỉ gặp giáo sư 1-2 lần/năm, nếu cần thì qua Mỹ hoặc gặp giáo sư ở Singapore vẫn rẽ hơn là full time bên Mỹ.

  Tôi không làm trong lĩnh vực giáo dục nên không có nhiều thông tin về các trường đại học như các vị giáo sư ở Việt Nam, tuy nhiên hiện tại internet hỗ trợ nhiều trong việc tìm kiếm, nên tôi cũng từng bước có được thông tin vào các trường lớn và thông qua diễn đàn, tuy nhiên việc tìm kiếm này cũng mất nhiều thời gian từ vài tháng có thẻ là vài năm. Vì thật sự đầu tư thời gian, công sức, tài chình vào một chương trình mà vài hôm thiên hạ bảo là TS. dõm thì thật là không hiệu quả. Cho nên tôi nghĩ rằng bước đầu tìm hiểu về chương trình cũng chiếm phần quan trọng đến 30%-40% đoạn đường.
  Tôi rất biết ơn nếu anh có thể chia sẽ những thông tin về các chương trình đào tạo có thể học được ở Việt Nam hay Singapore mà có giá trị được công nhận trên thế giới trên cơ sở là thời gian ở nước bạn ngắn. Ít nhất với cái bằng cấp đó sau này nếu có chuyện gì xãy ra... tôi di dân sang nước khác như Úc, Canada thì tôi vẫn có thể tìm việc công việc nho nhỏ.

  Thành thật cám ơn anh,

  Đoàn Hữu Tân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Đoàn Hữu Tân,

   Em nên đăng ký tiến sỹ ở Đại học quốc tế TPHCM là tốt nhất. Vì ở đây rất nhiều viện nghiên cứu hàng đầu của Anh và Hoa Kỳ tham gia giảng dạy đào tạo 2 năm đầu ở Việt Nam và 3 năm sau ở Anh, Mỹ rất tốt đấy. Còn Singapore thì anh không rành lắm.

   Delete
 55. Hi all
  Sau khi doc bai nay toi xin gop y cac ban bs Hai noi cung kg dung truong columbia southern university la mot truong duoc cong nhan boi bo giao duc hoa ky chinh vi le do no duoc hop phap de nhan su tro giup chinh quyen lien bang cho hoc sinh hoc truong nay.Toi la nguoi da tot nghiep tai UCSD tai san diego va toi hieu duoc he thong giao duc hoa ky. Dieu quan trong la chung ta phai research ky hieu ro van de de dua thong tin cho moi nguoi chinh xac. Neu ai thac mac co the lienlac voi toi toi se cho biet ro. Toi cung cho cac ban biet la sau khi tot nghiep toi da co cong viec tot trong nghanh hang khong duoc hon 15 nam... than ai chao ban

  ReplyDelete
 56. Cac anh cho e hoi sao em chen 1 bieu do vao bai tap ma khong duoc vay

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hỏi thằng Google sẽ ra cách chèn thôi Khanh Linh Tran.

   Delete
 57. Dear bác Hồ Hải,

  Không biết sau vụ lùm sùm trường ĐH Nam Columbia (Columbia Southern University) không được công nhận là hợp pháp ở VN và không có giá trị ở Mỹ thì không biết rốt cuộc là nó như thế nào? Sao vẫn cứ được quảng cáo và tuyển sinh ầm ầm hoài?

  Thao Pham

  ReplyDelete
 58. Có một anh chàng học trường Columbia Southern University lại nhận mình tốt nghiệp Ph.D tại trường xịn Columbia University in the City of New York.

  https://vn.linkedin.com/pub/ta-minh-nghia/4b/532/169

  http://employers.procareers.vn/resume.php?sel=view&id=92045

  ReplyDelete
 59. ôi trời ơi sao nó vẫn cứ quảng bá và nhận học viên rầm rầm í, Khoa HSB của Đại học quốc gia cũng quảng cáo course MBA với IPAG của Pháp mà em chưa biết thực hư cái trường IPAG như thế nào. Ai có thông tin giúp em với

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]