Saturday, September 11, 2010

QUYẾT ĐỊNH CẦM TÙ VÀ HÀNG TỔNG

Tôi biết rằng khi làm entry này là tôi sẽ ôm rơm chữa lửa và gánh thêm chuyện tù và hàng tổng, trong khi bản thân tôi không có đủ thời gian để làm việc cho mình, cho gia đình mình. Nhưng vì trong thời gian qua, ở nước Việt xảy ra quá nhiều chuyện mà không ở đâu trên trái đất này có được.

Từ lúc "người ta" làm sai vì "người ta" thiếu hiểu biết và duy ý chí. Đến lúc "người ta" làm sai vì "người ta" nghĩ chỉ có một mình "người ta" hiểu biết. Đến hôm nay "người ta" làm sai dù "người ta" biết mọi người hiểu rất rõ "người ta" làm sai, nhưng người ta" vẫn làm sai. Đó là biểu đồ đi xuống của đạo đức, lối sống, văn hóa dân tộc đến chỗ không còn chỗ nào để đi xuống.

Những bạn học thời trường Y mấy hôm nay qua điện thọai hỏi tôi sao mày nghiên cứu giáo dục Mỹ sâu đến thế? Mày đã có bằng cấp gì ở Mỹ chưa? Tôi chỉ trả lời nếu tao không nghiên cứu sâu thì làm sao con tao nó đủ khả năng để lấy học bổng trung học Mỹ khi nó chỉ mới 14 tuổi. Tự nó cắp hành lý ra đi một mình và trở về một mình, trong khi mẹ nó gạt nước mắt vì xót thương con? Tao thì nuốt nước mắt vào lòng, mỗi lần tiễn con đi, dù năm nay đã là lần thứ sáu tao đưa con mình lên phi trường Tân Sơn Nhất.

Tôi cũng chưa từng nói với ai, và cũng chưa từng show hàng bằng cấp của mình ra bàn dân thiên hạ, ngọai trừ hai vấn đề: những người tôi cho là thân có thể tin tưởng được và cái nhãn bác sĩ trường Y Sài Gòn là chấm hết, tôi yêu nó hơn bản thân mình. Mặc dù, đã có bạn gọi là thân tình đã nói với tôi: "Anh phải show hàng để người ta tin anh". Tôi chỉ trả lời: "Ở đây có đáng để show không? Và show hàng để làm gì? Có ý nghĩa gì và cái đám còn lại nó có xứng để nhìn thấy hàng thật không?"

Cũng có những bạn muốn vinh danh tôi như thế này, thế khác, nhưng tôi cũng không màn. Đó là bản chất thực của tôi. Vì quan điểm của tôi đã rất rõ: Con người bắt đầu từ chỗ vô minh và cũng kết thúc ở chỗ vô minh. Cho nên con người sẽ luôn xoay trên một vòng tròn bất định. Tất cả mọi cái gọi là phát minh không có nghĩa là con người tạo ra nó, mà là chỉ kiếm tìm cái mà vũ trụ và vạn vật đã tồn tại trước đó hàng ngàn tỷ năm, bây giờ mới tìm ra. Không có gì phải tự hào.

Vấn đề còn lại là sống làm người lương thiện và tử tế. Cho nên hôm nay tôi làm entry này để đưa ra một quyết định tôi sẽ tư vấn thật, hư - chân, giả về giáo dục Mỹ ở tất cả các tiểu bang và tất cả các cấp học từ phổ thông đến đại học và sau đại học, đặc biệt ưu tiên cho việc nhận diện các trường liên kết với các tổ chức ở Việt Nam để kinh doanh giáo dục hơn là đem đến Việt Nam một nền giáo dục chân chính.

Tôi nói ra điều này không phải tôi nói tự cao, tự đại: Ở mãnh đất hình chữ S này, tôi dám tự hào rằng không có ai hiểu giáo dục Mỹ bằng tôi, kể cả những giáo sư, tiến sĩ, viện sĩ hàn lâm, đang đương nhiệm công tác khảo thí, đánh giá chất lượng giáo dục ở các ban ngành giáo dục, trường đại học tốt và không tốt ở Việt Nam, chứ đừng nói các nhà báo lá cải. Vì để hiểu giáo dục Mỹ không chỉ đơn thuần dán cái mác kiểm định chất lượng và khảo thí đánh giá, và vài ba cái tiến sĩ, vài cái giáo sư và viện sĩ này nọ là hiểu được, mà muốn hiểu giáo dục Mỹ phải bắt đầu từ lịch sử, văn hóa Mỹ trên một nền tảng căn bản được trang bị triết học và nghiên cứu khoa học một cách tòan diện. Không lơ mơ bằng nhãn mác được.

Để giải thích tại sao tôi cho rằng: muốn hiểu giáo dục Mỹ cần phải có hiểu biết 4 lĩnh vực một cách tòan diện là: lịch sữ Mỹ, văn hóa Mỹ, triết học và nghiên cứu khoa học thì rất dài dòng. Tôi có thể viết nó thành một bộ sách đến hàng trăm trang, với nhiều tập, để trở thành giáo khoa giáo dục về khảo thí, kiểm định và đánh giá giáo dục Mỹ. Song làm điều đó, không có ý nghĩa thực tiễn trong lúc này. Hy vọng khi đã ngòai lục tuần tôi sẽ làm điều đó. Một chứng minh thực tế sinh động để mọi người hiểu là cần phải có 4 điều kiện trên mới hiểu được giáo dục Mỹ là tôi đã chứng minh Columbia Southern University là trường dỏm, mà xã hội đã công nhận vừa qua, mặc dù nó có chạy chọt để có cái công nhận DETC dỏm.

Tôi có 3 nơi để các bạn có thể đưa thông tin:

1. Tại blog này qua những bàn luận.
2. Tại diễn đàn Làm Giàu mà tôi và các bạn trẻ lập ra để làm giàu trí tuệ. Nó nằm ở Link Này

Tôi hứa sẽ bảo mật thông tin cho các bạn khi các bạn đưa thông tin qua website của ASIA CLINIC. Nhưng thông tin hỏi tư vấn phải có nguồn bằng link quảng cáo, hoặc có bằng chứng cụ thể thì tôi mới trả lời bài bản bằng những entries có chất lượng, như một công trình nghiên cứu có tính hàn lâm, chứ không trả lời qua loa đại khái.

Trước nay chỉ làm theo sự phát hiện tình cờ không có định hướng, hôm nay tôi viết entry này để thông báo đến mọi người đây là một việc làm vì sự trong sạch cho nền giáo dục Việt Nam, tôi sẵn sàng đối mặt với mọi trở lực dù đến bất kỳ nơi nào, thế lực nào. Mặc dù gần đây, các thế lực tạm gọi là bị lừa gạt ấy (chứ tôi không nói là họ vì lý do hám danh, tham lam, xấu xa...) đã có cả một diễn đàn đến 5 trang bàn luận, với nhiều ngôn từ "rất có văn hóa" của thời đại, để bôi nhọ và chứng minh với  tôi và mọi người họ đang làm việc đúng dưới sự dốt nát và thiếu hiểu biết về giáo dục Mỹ. Nhưng sau khi những bạn tốt đã chứng minh họ đã và đang trên con đường sai quấy thì họ tự đóng diễn đàn với một phát biểu rất ngượng ngùng, như một bài báo nọ, mà không một lời từ giã hùng hồn. Và cũng đã có lời đe dọa với tôi, nhưng với tôi, không có gì có thể che đậy dưới ánh sáng mặt trời chân lý. Tôi làm vì nghĩa, tôi không ân hận với việc mình làm. Tôi sống đúng với luật pháp Việt Nam, tôi không sợ bất kỳ lời đe dọa nào.

Cuối tuần hạnh phúc, entry này thay cho những khuôn mặt làm rầu nồi lẫu giáo dục Việt Nam (2). Hẹn tuần sau.

Asia Clinic, 16h10' ngày thứ Bảy, 11/9/2010

Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

18 comments:

 1. Hoan hô bác Hồ Hải."Không có một thế lực hắc ám nào có thể giấu mặt trước sự thật"

  ReplyDelete
 2. Bà 8 xin ủng hộ bác Hồ hết mình trong hoạt động "Chống Đói Giảm Nghèo" này. Nếu quá bận thì tớ xin phụ giúp 2 tay.

  Tớ đã tìm được vài cuốn sách rất giá trị về trường ảo với bằng cấp không giá trị. Vài ngày nữa khi trở về California, tớ sẽ mua và gởi đến bác Hồ nha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. @Ba8: Sách ấy có bị liệt vào loại "Ấn Phẩm Văn Hóa Đồi Trụy" hay "Truyền Bá Tư Tưởng Chống Phá XHCN" không? Coi chừng vô tình hại bạn đấy.
  Tớ nhớ bên Mỹ có cái gọi là Consumer Confidence Index (CCI). Biết đâu đây là chủ trương lớn của nhà nước để kích động cái CCI bên này. Bác rành về vụ này khai sáng dùm bà con nhé. Cả cho bác Hồ nữa, để bác khỏi phí sức múa gậy vườn hoang, đàn gảy tai trâu, và có thể bị sờ gáy vì "Truyền Bá blah blah blah" nữa.

  ReplyDelete
 4. Mới gửi bài đăng trên Tạp Chí GS Dỏm. Mong các bác ủng hộ. Hi hi hi

  http://viensidom.blogspot.com/2010/09/pham-tat-dong-tran-xuan-nhi.html

  ReplyDelete
 5. @VKUT: Đấy là những sách tham khảo về Giáo Dục Đại Học USA cho học sinh THPT cùng phụ huynh, không có tí gì hoặc bất cứ lý do gì để bị liệt vào loại "Ấn Phẩm Văn Hóa Đồi Trụy".

  Tuy nhiên, mấy đàn cò cùng những trung tâm liên kết giáo dục và đào tạo bên Việt nam chắc chắn sẽ cho vào hạng "Vô văn Hoá" và chụp mũ tác giả là "Phản Động".

  Rất tiếc là ở đây (Áo) chỉ có sách dịch qua tiếng Pháp và Đức mà thôi. Nếu bác Hồ "sợ bị" bà 8 hại bạn thì cho tớ biết nghen!

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Chào anh Hải!
  Anh làm ơn thay chữ "cầm" bằng chữ "vác" đi! Chứ không thì khối người đọc liền thành "cầm tù".
  Thân ái!

  ReplyDelete
 7. Hoan hô bác, e cũng xin cám ơn bác về thong tin trường Lincoln Uni. là trường dzỏm mà e có hỏi bác.

  Vừa xem bài này của bác xong, qua trang anhbasam có điểm tin này
  Khởi công ĐH quốc tế APU tại Đà Nẵng
  http://www.baomoi.com/Home/HocBong/vtv.vn/Khoi-cong-DH-quoc-te-APU-tai-Da-Nang/4841190.epi

  E liền tìm blacklist của bác xem lại thì thấy có anh này

  5. ĐH American Pacific (American Pacific University). Đây là ĐH được đặt tại TP HCM đình đám một thời, nhưng website đã bị hủy bỏ.
  6. ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University - International) thuộc bang New Mexico/ California.

  http://bshohai.blogspot.com/2010/08/mot-so-truong-hop-nghi-van-lien-ket-ao.html

  nhờ bác tư vấn giúp các bác mần giáo dục nước nhà có nên tiếp tục ko, vì mở bài e thấy có vẻ đông đúc lắm:
  "Dự lễ khởi công có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục - Đào tạo, đại diện một số trường Đại học tại Hoa Kỳ nằm trong top 100 Đại học uy tín của Hoa Kỳ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. "

  ReplyDelete
 8. Nhiệt liệt ủng hộ Hồ bác sĩ. Trong cái xã hội nhiễu nhương này, mọi giá trị đều bị đảo lộn cả rồi, vì vậy rất cần những tấm lòng như của bác. Như bác nói, dù anh là ai, cái quan trọng là hãy sống làm người lương thiện, tử tế. Thế cũng là rất khó rồi, nhưng chắc phải cố thôi bác nhỉ.
  Chúc bác cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 9. Hew6 erh6, tối qua về nhậu đã ống điếu và ngủ một lèo tới giờ dậy.

  Cụ Tám về thăm là được roài, mua sách làm gì cho tốn tiền? Mấy cuốn sách đó thì không cần đâu. Hớn 14 năm nghiên cứu giáo dục Mẽo cũng đầy đủ lắm roài. Tớ nghiên cứu chủ yếu là đam mê và kiếm học bổng cho con mình, sau nữa l2 giúp ai được thì giúp thoai.

  Bluesky,
  Chủ yếu ăn chia đất thoai, xây được trường thì tốt, không xây được thì buôn bán đất. Còn cái APU thì nó là trường dỏm ai ở SG cũng biết. Cứ tìm cái tên cô tiến sĩ học ở Portland state University tên Bình mà search thì thấy ngay cô ấy lừa ở TPHCM không sống được nên ra Đà Nẳng lừa tiếp.

  Dear Hoan,
  Tụi Mỹ nó không bao giờ lừa đảo. Nó ghi rõ ràng, nhưng vì dân Việt mình ma lanh, ngu dốt hay giả bộ ngu dốt tự lừa nhau thôi.

  Tớ thấy cái gì nghiêm quang có hiểu biết gì đâu? Chỉ là gúc gù thoai. Nói chuyện chính qui mà dùng wiki thì hiểu biết gì? Chỉ mượn thêm kẻ không hiểu biết nhưng gắn mác để yểm trợ thoai.

  Tớ nói thật, sau khi có entry này đố mấy cái trường dỏm ở VN mới lập như National Uni ở SG và HN còn dám làm bậy?

  Các trường xịn như Y Nha Dược Bách khoa SG, Ngân Hàng, ... có bao giờ làm bậy đâu? Toàn lũ dỏm làm bậy thôi.

  ReplyDelete
 10. @ Nghiêm Quang
  @ Hoan

  Anh viết như sau trong phần footnote:

  [i i i ] Đại học Harvard xuất bản định kỳ tờ nguyệt san Harvard Business Review có uy tín. Nếu không ghi chú rõ, cái tên Princeton Review rất dễ gây lầm lẫn. Bằng chứng là BS Hồ Hải đã dịch tên công ty nầy sang tiếng Việt là “Tạp chí Princeton” trong khi họ không hề có một ấn phẩm báo chí nào. “Review” chỉ có nghĩa là “ôn tập”, “luyện thi”.

  Trong Anh Ngữ, Review là tạp chí nhưng cũng có nghĩa là ôn tập nữa. Như tạp chí : The Far Eastern Economic Review rất nổi tiếng bên Á Châu.

  HL

  ReplyDelete
 11. Nhờ BS Hồ Hải xoá cái còm mới gời lộn mới dây vì chưa xoá doạn sau :
  Trong Anh Ngữ, Review là tạp chí nhưng cũng có nghĩa là ôn tập nữa. Như tạp chí : The Far Eastern Economic Review rất nổi tiếng bên Á Châu.

  Thanks,

  HL

  ReplyDelete
 12. National University là truờng dỏm 100% vì trụ sở ch1nh NU ở ngay thành phố tôi ở nên tôi biết rất rõ. Học viên học tại lớp thì đén lớp vào 1 ngày trong tuần vá 1 tháng là xong 1 lớp. MBA nó có 14 lớp. Cái bằng tốt nghiêp thì ở Mỹ cầm đi xin việc làm cho business của nhà thì đuợc chứ cầm đi chỗ khác thì không ai thuê.

  Online của nó thì có thể nhâp học bất cứ ngày nào trong năm cũng đuợc. Và cũng chỉ cấn lấy đủ 14 lớp là lấy bằng. Có sức thì trong 6 tháng cũng lây xong MBA.

  nhập học MBA kgông cần TOEFL và không cần GMAT.

  Nếu muốn du học tại NU ở ngay SAN DIEGO thì cứ đóng tie72n làm đơnm, truờng sẽ cấp I-20 cho đi phỏng vấn

  Mỗi tháng học trong lớp 6 ngày và đóng $1,600.00 /tháng.

  CỨ 14 lớp X 1,600. là có bằng tại Mỹ mà ngồi lớp dàng hòang học chung với tây đen, nam phi, mã lai, thailand, trung đông

  TRÁNH XA NATIONAL UNIVERSITY CÁC BẠN VN ƠI..

  ReplyDelete
 13. Dear HL,

  Tạp chí = Magazine

  Review hay journals là những nguyệt san của professionals theo ngành nghề. Tôi không biết dịch sang tiếng việt những nguyệt san xuất bản định kỳ mà ôti chỉ biết gọi là professional journals hay reviews mả thôi.

  Những nguyệt san này viết cho trình độ đại học theo chuyên ngành đọc. Bên mỹ có khỏang hon 5,000 professional journals của tất cả các nghành nghê. Nhiều journals đòi hỏi phải là membership hàng năm đóng tiền membership mới đuơc nhận. Và membership thì không rẻ chút nào.

  SV ở truờng xịn thì đuơc log vào và tìm đuợc tất cả các professional journals mà đọc. Mỗi một account login này mỗi tháng $80.

  Còn mấy cái cho tự do đọc trên net không phải là những bài nghiên cứu sâu.

  ReplyDelete
 14. Dear HL
  Không sao, cứ để, mọi người hiểu mà? Nếu cần thì HK làm 1 cái comment khác hòan hảo hơn để tớ xóa 2 cái comments trên.

  Người Việt Nam chưa đi Mỹ, chưa làm chuyện nghiên cứu để bắt Mỹ phải cho mỗi năm $40-50K để nuôi ăn học thì chỉ biết google và cho rằng CHEA là có giá trị.

  Còn đối với người đã đổ mồ hôi sôi nước mắt bắt buộc Mỹ bỏ tiền ra nuôi ăn học thì mới hiểu biết được College Board và Princeton Review nó giá trị biết nhường nào?

  Tớ nói thật lòng chỉ có trang Database thì còn giá trị. Còn cái CHEA là trang hết sức nghiệp dư chỉ để dân lao động và báo lá cải tham khảo thôi. Dân chuyên nghiệp mà đi tin CHEA thì đúng là tệ hơn dân Mỹ bình dân. Có một thời gian tớ làm việc với 1 số người làm công tác khảo thí đánh giá chất lượng đại học ở VN, họ lại đem CHEA ra để nói chuyện. Tớ đã thấy buồn cười và tội nghiệp nhưng không nói, vì nói thì mất lòng, hơn nữa nói thì họ cũng chẳng hiểu, thôi thì nói làm gì?

  Tớ xin nhắc lại: Mỹ thì không cho không cái gì cả. Mỹ cũng chẳng lừa dối ai cả. Mỹ chỉ làm cho thế giới còn lại tự chui đầu vào thòng lọng để cho Mỹ siết cổ thôi. Đó là một trong những triết lý sâu sắc mà tớ là người đã từng trải qua khi con tớ còn học phổ thông với học bổng. Tụi nó là vua show hàng để dụ dổ những kẻ háo danh, ngu dốt.

  Hồi đó tớ nhớ con tớ chưa đủ 18, nên có cả tá hợp đồng tớ phải ký với trường trung học mà nó cho học bổng cho con tớ. Trong đó, có cái hợp đồng là có cho phép nó dạy lái xe không? Tớ Agree, thế là nó dụ con tớ học, nó dạy, nó dẫn đi thi. Xong nó gửi bill về cho tớ. Tớ mới bật ngữa, sau đó thì đừng hòng mà moi tớ $1. Sau đó, nó lập cái hội international students family. Nó sang VN mời mọi người ăn tối. Nó thông báo là mọi gia đình đã hưởng học bổng của nó nên có chút ít đóng góp để tạo quỹ giúp những trẻ khác trên tòan thế giới, sẽ được ghi danh trên tường của nhà trường bằng bảng vàng, bạc và đồng tùy theo đóng góp mức độ khác nhau. Tớ hỏi thế vàng bao nhiêu? bạc bao nhiêu? và đồng bao nhiêu. Tụi nó bảo vào $30K, bạc $20K và đồng $10K. Tớ cười giả lã, xong tớ lãng sang chỗ khác, rồi vào toilet chuồn về nhà ngủ cho chắc ăn.

  Đấy, Mỹ là thế, nó chẳng lừa ai, nó chỉ đề nghị rất lịch sự, thích thì nó chiều theo thoai.

  Túm quần lại, Chưa đi chưa biết Đồ Sơn. Đi rồi mới thấy chẳng hơn đồ nhà

  ReplyDelete
 15. Bác Hải,

  Lúc dầu tôi dịnh viết khi thấy Review phía cuối thì nó là một Magazine, một evaluation of a publication v.vv nhưng thấy Hoan không phải là người viết bài trên nên tôi không muốn còm nữa.

  Bác viết chậm chậm lại, sẽ tốt hơn.

  HL

  ReplyDelete
 16. Hihihi, định chiều nay đánh tiếp cái York Uni của Mẽo, nhưng HL nói thế thì để mai vậy.

  Tớ quen viết mấy cái nghiên cứu khoa học y khoa nhiều, nên viết với tớ như là chuyện đi chơi, chẳng khó khăn gì.

  Cảm ơn góp ý của HL, cuối tuần vui vẻ nhen,

  ReplyDelete
 17. Theo nhận xét của trang JIPV thì Nghiêm Quang không nghiêm túc!

  Khách quan tôi thấy JIPV nói có lý. Thật ra thì những gì anh Hải nói tôi có thể kiểm tra được, không cần Nghiêm Quang "cảnh báo" không đâu vào đâu. Nhưng có thể anh Hải nên "tâm lý" một chút.

  ReplyDelete
 18. chào bs hải!
  rất cảm ơn những thông tin của bác và anh chị em đã thông tin cho tôi về trường York.
  bác viết bài đánh luôn nó đi cho tôi hả giận.
  chúc bác luôn có nhiều sức khỏe để viết những bài viết vạch trần tụi lừa đảo đi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]