Thursday, September 2, 2010

VÀI NÉT VỀ CÁC TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐỘC LẬP ĐÁNG TIN CẬY CỦA MỸ

Hồi sáng giờ định làm bài này xong trong 30 phút, nhưng rồi ngày Độc Lập, nên bệnh ở nhà đi khám khá đông, rồi câu chuyện bài báo về liên kết đào tạo MBA của Columbia Southern University làm mất quá nhiều thời gian để bàn bạc với các bạn bên báo chí. Lẽ ra bài về CSU là bài đầu tiên trong lọat bài: Bát nháo trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ liên kết. Nhưng rồi nhiều trở lực trong ngòai dẫn đến nó trở thành bài thứ ba mà ngày mai "có thể sẽ đăng". Nên bây giờ mới chấp bút, một số ý tưởng ban đầu hay ho nó thoắt ẩn, thoắt hiện cho bài viết này, do những lý do trên, đó là biểu hiện tuổi xế chiều. Có lẽ bài viết sẽ có ít sạn, bạn nào thấy sạn thì bổ sung dùm. Nhưng phải viết bài này một cách bài bản để các bạn nào chưa biết sẽ biết, bạn nào biết sâu hơn bổ sung thêm cho trọn vẹn để người dân trong nước có cái nhìn về giáo dục Mỹ đúng với bản chất của nó, và không bị lừa gạt như lâu nay. Sau bài này tôi sẽ tiếp tục mổ xẻ một số trường đại học dỏm khác đang hòanh hành nồi lẫu thập cẩm giáo dục Việt Nam.

Nói về các tổ chức giáo dục độc lập dùng để khảo thí và đánh giá các trường ở Mỹ thì muôn hình vạn trạng. Muốn hiểu nó phải chịu khó ngược dòng lịch sử nước Mỹ, thì mới đủ cái nhìn công tâm về chúng. Nước Mỹ có một lịch sử ban đầu đầy thương đau và nhục nhằn của những con người bỏ cựu lục địa đi tìm miền đất mới. Nhìn lại nước Mỹ sẽ thấy có sự tương quan giữa dân Nam bộ Việt Nam về văn hóa sống và làm việc.

Nguyên nhân: Sự ra đời các tổ chức độc lập với chính phủ làm đối trọng với chính quyền để khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục Mỹ là từ triết lý giáo dục của nước Mỹ vào đầu thế kỷ XIX. Vào đầu thế kỷ XIX, chiếc áo chật về dạy và học từ chương theo kiểu cổ của phương Tây đã không đáp ứng được những tư tưởng khai phóng của những nhà giáo dục ở các Ivy League của Mỹ. Nên 2 triết lý giáo dục lớn mà nước Mỹ đã khai sáng cho tòan nhân lọai là: Tư do học thuật và tự chủ đại học đã là cuộc đấu tranh sống còn giữa chính phủ và các nhà làm giáo dục tư nhân ở Mỹ.

Nói về Ivy League: Công đầu trong cuộc chiến giành lấy tư do học thuật và tự chủ đại học của nước Mỹ phải kể đến những vị giáo sư đáng kính thuộc Dartmouth College, thuộc bang New Hampshire. Một trong 8 đại học đầu tiên thuộc Ivy League(Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Pennsylvania, Princeton, and Yale), sẵn đây cũng cần nói đến Ivy League cho rõ hơn những gì mọi người biết qua thông tin đơn giản trên mạng. Thường mọi người hiểu đơn giản Ivy League là những trường khởi xướng đặt nền tảng thể lực trong trường đại học để phục vụ cho kiểu đào tạo những thế hệ trẻ có một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng. Nhưng ý nghĩa sâu xa của từ Ivy League là 2 chiếc ngà của con voi được gắn trên long ngai của nhà vua. Nước Mỹ ban đầu chỉ 11 tiểu bang, sau đó thêm 2 tiểu bang là thành 13 tiểu bang lập quốc. Mười ba tiểu bang ấy với Pennsylvania là trung tâm thủ phủ đầu tiên của nước Mỹ, nằm ở giữa. Mười hai bang còn lại nằm áp phía Tây và phía Đông Pennsylvania, tạo ra như 2 chiếc cánh cung bao quanh thủ phủ. Những  quốc phụ của nước Mỹ đã trao nhiệm vụ cho 8 trường đại học đầu tiên của nước Mỹ phải tạo ra những thế hệ đủ tài, đủ đức để làm nên nước Mỹ hùng cường. Nhiệm vụ đó nó giống như 2 chiếc ngà của con voi được cắm lên long ngai (ghế của vua) tả hữu phù trợ nhà vua. Nên các trường đó được đặt tên là Ivy League. Trong 8 trường, có U Penn thuộc thủ phủ nước Mỹ ngày mới khai sinh. Bảy trường còn lại có 4 nằm như cánh cung dọc bờ đông và 3 nằm ở bờ Tây của bang Pennsylvania.

Vài tổ chức đáng tin cậy: Nếu tính cặn kẽ thì nước Mỹ có 6 tổ chức vùng làm việc kiểm tra chất lượng là uy tín nhất. Sáu tổ chức ấy đã được tôi để cập trong bài: Đại học Mỹ được công nhận như thế nào?. Chúng gồm: New England Association of Colleges and schools (NEACS), đây là tổ chức danh giá và lâu đời nhất, cai quản miền Đông Bắc. Middle States Association of Colleges and schools (MSACS) cai quản miền Đông Nam và thuộc địa quần đảo Puerto Rico. North Central Association of Colleges and Schools (NCACS) cai quản 2 miền Đông Nam, miền Trung Tây và miền Tây Nam nước Mỹ, mỗi miền một phần các tiểu bang có ranh giới gần nhau. Southern Associationa of Colleges and Schools (SACS) cai quản miền Nam và Tây Nam nước Mỹ. Western Association of Colleges and Schools (WACS) cai quản miền Tây nước Mỹ. Ở miền Tây Bắc chia là hai tổ chức nhỏ là Northwest Association of Accredited Schools (NWAAS) lo kiểm định các trường phổ thông miền Tây Bắc và Northwest Commission on Colleges and Universities (NWCCU) lo kiểm định các trường đại học miền Tây Bắc. Ngòai các tổ chức trên, các tổ chức khác được xem là ít có uy tín và cần phải nghi ngờ.

Có một điều rất khác của nước Mỹ là các tổ chức độc lập kiểm tra chất lượng vùng này lại có uy tín hơn các tổ chức kiểm tra và công nhận thuộc nhà nước Mỹ. Ví dụ: khi Columbia Southern University được các tổ chức quốc gia như Database of Acrredited Postsecondary Institutions and Programs của nhà nước Mỹ ghi nhận không thì trường đó chưa thể gọi là được công nhận! Và ngay cả, một trường đại học được cả 2 nơi công nhận vẫn chưa đủ để gọi là được công nhận như lâu nay mọi người ở Việt Nam đã nghĩ.

Một trường đại học Mỹ sau khi các tổ chức trên và tổ chức quốc gia công nhận không chưa đủ. Đó chỉ mới là điều kiện cần cho việc giáo dục và đào tạo. Còn điều kiện đủ để giáo dục đào tạo đó được xã hội thực tế công nhận là tấm bằng đó có hữu ích cho xã hội không? Công việc này là của các hiệp hội ngành nghề của Mỹ kiểm tra và thẩm định. Sau hết tất cả những thẩm định chéo độc lập với nhau như vậy, mọi thông tin sẽ được thể hiện một cách trung thực và đầy đủ trên các tổ chức có trách nhiệm tổng kết, khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục Mỹ. Vậy những tổ chức ấy là tổ chức nào? Xin đọc tiếp phần sau sẽ rõ.

Những tổ chức tổng kết, khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục Mỹ: Theo hiểu biết của tôi có 2 tổ chức đáng tin cậy và vô cùng hữu ích để điều tra một trường nên cho con em, hay nên hợp tác trong đào tạo cấp đại học. Hai tổ chức này ghi nhận đầy đủ thông tin các trường không chỉ đào tạo mà còn thống kê cho cả những sinh viên sau khi đã tốt nghiệp ra trường của các đại học Mỹ.

1. College Board (Danh sách đại học Mỹ): Đây là một tổ chức vừa làm tổng kết thông tin cập nhật hằng năm tất cả các trường đại học trên tòan nước Mỹ kể cả two year college (cao đẳng cộng đồng) và four year college (đại học). Nếu ai đã từng theo dõi và nghiên cứu trang web của College Board sẽ tìm ra nhiều thông tin hữu ích rất có giá trị cho một trường mà mình muốn hợp tác. Song nhiệm vụ chính của College Board là ra đề thi, bán và chấm tất cả các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia (standard tests) của Mỹ cho tất cả các bậc học từ đại học đến sau đại học thông qua Tổ chức khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS: Educational Testing Service). Sự ra đời của College Board là sớm nhất khi giáo dục Mỹ có nhu cầu khách quan để kiểm tra sự tự chủ của các đại học, để tránh các tình trạng tha hóa trong tuyển sinh đại học.

Gần đây một số ý kiến cho rằng giáo dục Việt Nam cần phải trả lại quyền tự chủ đại học, không biết có nóng vội không thì tôi chưa rõ. Nhưng khi chưa trao quyền tự chủ đại học thì nạn buôn bằng bán ghế đã tràn lan. Không biết trong thời kỳ này, khi chưa có những tổ chức tư nhân độc lập với chính quyền làm công việc khảo thí, đánh giá chất lượng giáo dục mà cho tự chủ giáo dục đại học thì sẽ ra sao?

College Board ra đời năm 1900, sau khi tự chủ đại học Mỹ được công bố vào năm 1819, những 81 năm, một thời gian đủ để một đời người sinh ra lớn lên và về cõi vĩnh hằng. Một chặng đường không đơn giản để ngăn chặn tha hóa và bất cập trong giáo dục. Nhưng mãi đến năm 1947, ETS mới ra đời để luật hóa các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia cho việc nhập học, sau một thời gian dài sử dụng cách tuyển sinh không thi cử.

Ai chưa hiểu giáo dục Mỹ cứ nghĩ rằng tuyển sinh đại học Mỹ là chỉ là sự xét duyệt hồ sơ học sinh tú tài. Nhưng khi hiểu đúng giáo dục Mỹ trong việc xét tuyển vào đại học, sau đại học còn khó hơn nhiều lần so với chuyện thi cử ở Việt Nam. tất cả những cuộc thi chuẩn hóa quốc gia từ phổ thông đến đại học, sau đại học là những cuộc thi bắt buộc trước khi hồ sơ được nộp nhập học. Đã thế còn đòi hỏi thêm bao nhiêu yếu tố khác nhau, thư giới thiệu của các giáo sư và chiến lược tuyển sinh của từng trường, từng chuyên ngành mà thí sinh phải theo đuổi. Một học sinh phổ thông muốn có tín chỉ bậc đại học, chỉ cần đăng ký học chương trình AP (Advanced Placement Program) và thi cuộc thi do College Board tổ chức đủ điểm là lấy tín chỉ đại học trước khi vào đại học. Điều ấy, giải thích tại sao ở Mỹ có những giáo sư chưa qua tuổi vị thành niên!

Chính vì College Board có những vai trò quan trọng ấy, nên những thông tin cập nhật trong danh sách đại học Mỹ chính xác đến 70-80%. Ví dụ: khi khảo sát về Lincoln University ở Oakland, California, bạn sẽ tìm thấy trường này ra đời năm 1919 ở website, nhưng mãi đến năm 1990 nó mới được Accrediting Council independent Colleges and Schools công nhận. Nhưng College Board lại cho bạn biết rằng mỗi năm LU chỉ đào tạo có 83 sinh viên ở cấp đại học. Đó là điều làm bạn phải nghi ngờ khả năng một trường ra đời gần 100 năm, và đào tạo đến 4 bậc: cao đẳng dạy nghề, chương trình chuyển tiếp đại học, cử nhân, và thạc sĩ như College Board đã ghi nhận.

Nếu khi nào rảnh rỗi tôi sẽ có một bài sử dụng hiệu quả College Board sau. Vì College Board có một list đến 3.870 trường đại học Mỹ, việc sử dụng nó đến thuần thục đòi hỏi phải hiểu biết giáo dục Mỹ thật sâu. Nó không đơn giản như một tổ chức khác có tính thực dụng hơn, nhưng chi tiết thì không bằng. Đó là Princeton Review.

2. Princeton Review (tạp chí Princeton): Khác với College Board, Princeton Review tổng kết cho bạn cụ thể hơn và có một danh sách các trường đại học tốt nhất nước Mỹ (The Best 373 Colleges, 2011) để bạn an tâm lựa chọn mà không bị lừa. Nhưng đối với trang Princeton Review bạn muốn vào được list 373 trường đại học tốt nhất nước Mỹ bạn phải đăng ký thành viên ở đây. Sau đó, bạn phải đóng vai trò một tú tài đi tìm một trường tốt. Nó sẽ cho bạn danh sách 373 trường. Bạn muốn tìm hiểu trường nào chỉ việc click chuột vào tên trường ấy. Tôi còn nhớ cách đây 5 năm danh sách này chỉ 368 trường. Năm năm trôi qua số trường đã tăng thêm 5 trong list những trường tốt nhất nước Mỹ.

Nhiệm vụ của Priceton Review cũng không khác gì College Board trong việc khảo thí và đánh giá tổng hợp thông tin tất cả các trường đại học trong toàn nước Mỹ. Nhưng nó mới ra đời từ năm 1981 đến nay, do John Katzman, một sinh viên tốt nghiệp của Princeton University làm ra. Song sự ảnh hưởng của nó đến 41 tiểu bang và 22 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài danh sách 373 trường trên, Princeton Review còn phân loại trường tốt theo chuyên ngành, trường tốt có giáo sư xịn, trường tốt có chương trình dạy giá trị, trường tốt có tấn bằng tốt nghiệp giá trị, v.v... và v.v... rất ư là hữu dụng. Vấn đề còn lại của bạn là bạn làm sao đáp ứng với trường mình muốn đến đích.

Thiết nghĩ, với vài nét phát thảo trên, với bất kỳ bạn trẻ nào có khả năng, có óc hiếu kỳ, có tính năng động dễ dàng đi tìm cho mình một tương lai đúng cho con đường du học Mỹ. Và các tổ chức giáo dục chân chính từ trung ương đến địa phương nếu chịu hiểu, thì cũng không khó khăn để tìm ra một đối tác chuẩn, đáng tin cậy cho sự nghiệp trồng người.

Asia Clinic và Tư gia, 23h45', ngày Độc Lập, thứ Năm, 02/9/2010

20 comments:

 1. Ngủ trưa tí dậy kê gối ngồi đọc tiếp :)

  ReplyDelete
 2. Dân Việt ít ra cũng sướng hơn dân Tây ở chỗ này: được ngủ trưa

  ReplyDelete
 3. Bác HH: Đề nghị một footnote cho bài của bác. Sau khi tiếp xúc với nhiều người mình, tôi nhận thấy họ đơn giản nghĩ "Colleges" Mỹ chỉ là "Cao Đẳng" ta. Có lẽ bác nên giải thích về ngộ nhận này. Tôi đã từng nghe người mình trả lời "No, I'm not going to college, I'm going to university" Dĩ nhiên khẳng định này đúng đối với ta, và ta phục lắm.
  Đoạn đầu của bài bác nói nhẹ "ngày Độc Lập". Tôi khoái. Rất nhiều biểu ngữ gọi "ngày Quốc Khánh" làm tôi thắc mắc do dữ kiện nào nhà nước mình xác định ngày Quốc Khánh Việt Nam là ngày 2 tháng 9 năm XXXX trước CN được.
  Mừng ngày Độc Lập!

  ReplyDelete
 4. Nhớ lại 5 năm đại học trước 1975, hồi đó Việt Nam mình học mót bọn tư bổn giãy chết nên bỏ màn ngủ trưa, tụi tớ chỉ được 30 phút để ăn trưa rồi vô học tiếp, các quan chức VNCH thời đó cũng vậy. Tưởng là dân Việt mình bỏ màn ngủ trưa từ thời đó chứ!

  Bên trời Tây chỉ có mấy cụ hơn 7 bó mới có màn ngủ trưa mà thôi. Không biết Ngủ Trưa có phải là 1 trong những tiêu cực liên hệ đế hệ thống GD &ĐT cùng thuộc loại Quốc Nạn của mấy xứ nghèo yếu, chậm tiến cùng tha hoá hay chăng? Bác Hồ có ra quán bia đầu đường để tỉnh.... ngủ khi xong màn ngủ trưa hay không? Và bao lâu thì mới tỉnh ngủ.... trưa trước khi cơm chiều, hở bác Hồ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Tớ đồng tâm với bác VKUT. Nhiều người Việt mình vẫn chỉ ưa chuộng những cuốn sách có bìa đẹp, luôn dùng các chữ nổ to cũng như biết dịch và chỉ hiểu thật sát..... đất. Xã hội VN chỉ sẽ khá hơn khi ngộ ra Universities và Colleges chỉ là 1 giai đoạn giáo dục và đào tạo sau THPT; cũng như tránh dùng những học vị để tự đánh bóng cùng tự sướng hoặc ngưỡng mộ những cá nhân với học vị hay học hàm vu vơ.
  Cái quan trọng là làm gì ích lợi thực tế cho đời, cho xã hội. Thật là 1 điều phí phạm về nhân tài và nhân lực khi mấy tiến sãi và thạc sư sau khi tu luyện xong chỉ biết đứng lớp để trả bài hoặc làm những chuyện linh tinh như công chức chẳng hạn, tất cả đều dổm bất kể tu luyện từ trường dổm hoặc trường không dổm.

  Mấy tuần nay phần lớn thế giới người Việt tự sướng với nhân tài NBC với giải "Phiêu", nhưng với tớ thì không hề vì nó thật vô tích sự cho xã hội bây giờ, mấy người giỏi toán thực sự nay đang làm việc ở NASA, IBM, Clay, hay ít ra cho Microsoft. Tớ chả cần hiểu cái bồ đề chi đó, nhưng xài Microsoft Windows và Excel với macros hằng ngày, và cả thế giới nay cũng với mấy con toán từ Microsoft cho mọi programs khác nữa, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear các cụ (over 60),

  Tớ phải có 1 giấc trưa 1-2h đồng hồ để phục hồi sức lao động trong ngày. Tớ làm việc không có ngày nghỉ, mà đêm về còn phải lên lịch sắp xếp cho ngày làm việc hôm sau cho các phòng, rồi tổng kết số liệu từ tài chính đến dược, xét nghiệm. etc... mãi đến hơn nữa đêm. Nếu tớ không có khoảng thời gian này thì tớ sẽ khó lòng bền bỉ với công việc dài hơi. Đã thế còn viết bài cho các cụ đọc và còm nữa. Huhuhu, mong các cụ thông cảm.

  Câu chuyện College và University là câu chuyện cười ra nước mắt ở VN đấy các cụ. Chuyện này tớ đã nói đi, nói lại nhiều lần, chắc ai vào đọc blog của tớ theo tuần tự thời gian thì sẽ và đã hiểu rồi. Biết làm sao được, phải làm công việc vác tù và hàng tổng cũng lắm gian nan.

  Good night or day?

  ReplyDelete
 7. Anh Hải viết bài rất sâu sát để giúp những phụ huynh có con em muốn du học Hoa Kỳ thực sự. Tôi xin nhấn mạnh là đi học thực sự chứ không phải "one way ticket"

  Có sự hiểu biết về hê thống giáo dục sau trung học và sau đại học của Mỹ thì đên giai đọan tài chánh đễ học cái nghành gì?

  Vấn đề tài chính rất là quan trọng và tôi xin dưa con số tuơng đối chính xác và huớng dẫn một em qua xong cái chử nhân Bio-Chem và hiện nay đang theo học Medical School.

  Em sang mỹ năm 2003 và học tại Community College tại Orange County. Mỗi năm chi phí gia đình gử qua cho em $15,000. Em đi làm thêm kiếm đuợc $6,000/năm.

  Mùa Fall năm 2007 em chuyển lên San Diego State University học Bio-Chem. Mội năm gia đình chuển sang cho em $25,000. Em làm vệc ỡ phòng Lab tại truờng đuợc thêm $8,500/năm và khai thuế đàng hòang.

  Mùa Fall 2010 em đuợc nhận vào Medical School. Tiền gia đình gửi sang cho em 1 năm là $60,000.

  Chương trình Medical School dự trù học tốt sẽ kéo dái trong 3 năm.

  Từ năm 2002 gia đình em có hỏi tôi là chi phí để học ra Bác Sĩ thì mất khỏang bao nhiêu. Tôi có dự trù cho gia đình là khỏang $500,000. Gia đình em đã trả lời tôi là đã dự trù đủ và gửi em sang và nhờ tôi huớng dẫn hộ.

  Tôi hướng dẫn rất nhiều em VN bên này chọn lớp và tutuor các em về mấy môn general education (những môn mà các em học sinh trung học VN chứ có khái niệm cái môn đó là môn gì) Không may cho tôi là các em sau khi hiểu ra thì 100% xin nhận nơi này làm quê huơng.

  ReplyDelete
 8. Việt nam thích chữ University hơn nên mới có chuyện trường đại học nằm trong trường đại học.Ví dụ Đại học Quốc gia TPHCM. Các trường thành viên có tên như Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học , Đại học Khoa học Tự nhiên,Khoa học Xã hội và Nhân văn.Có nơi nào trên thế giới này đại học nằm trong đại học không các bác.

  ReplyDelete
 9. Bác Hồ hoặc mấy tư bổn tự làm.... chủ thì tớ hổng ke, chứ mấy quan chức các cấp cùng cuốc doanh thì khác.

  Hôm qua (Sept. 1) Financial Times có phất lên bài "Vietnam Shipbuilder fights to stay afloat." Vinashin trị giá chỉ khoảng 4.8 tỉ mà nay nợ đến 4.6 tỉ Ôbama, và kèm tấm hình 2 công nhân với cái cưa từ thời pháp thuộc cùng nhau cắt 1 khúc gỗ nhỏ ở "Xưởng Đóng Tầu Dung Quất" (Dung Quat Shipyard) thật ấn tượng cho kỹ nghệ "đóng" tầu của Việt Nam với các ngài tiến sãi và thạc sư dổm hay không dổm của Việt Nam lâu nay.

  Trí thức quản trị, khoa học gia, kỹ sư từ hàng loạt University hay Đại Học Cuốc Da đâu roài? Thế là chỉ có đân đen và nghèo đói là còn khổ triền miên.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Các Diploma mill thường có các tiêu chuẩn như sau, khi tuyển học viên di học Thạc sỹ và cả Tiến sĩ nữa nếu bạn muốn.

  Which of these five is your diploma mill of choice?

  School 1 : operates by having its students write a short dissertation/thesis. Degrees are awarded on a creative essay. Anything you write is acceptable. You'll get passed through no matter the content. At this school they're passing you through, but at least you'll get the chance to exercise some creative talent for your degree.

  School 2: grants degrees on a single test. You complete the test and get your degree. This school may hold you to a standard.

  School 3 : will make you read a book for it, but won't test you on the material afterward. At this school you might learn something.

  School 4 : will award you a degree on a power point presentation. You'll get the chance to make a creative power point presentation of your past work to show to your instructors.

  School 5 : awards degrees based on accumulated credit transfer from previous schools. No coursework or interviews at this at this school. Fill out some forms and off you go.

  School 6 : will award a degree based on a telephone call. They call you up and ask you "What have you done in your life?" After you tell them about yourself they reply "Well, I find you qualified."

  Sau khi dọc những dòng trên, xin các bạn so sánh các chương trình Tiến sỉ, liên kết của NetAcademy ( gốc bên Malaysia ). Lưu ý là NetAcademy liên kết với UBI. NetAcademy liên kết dào tạo On Line.

  http://www.ifa.edu.vn/vn/?view=16&category=60

  Giới thiệu chương trình:
  Học viên có thể đăng ký tham gia chương trình Tiến sĩ theo hai cách sau đây:
  Lấy bằng Tiến sĩ thông qua các đề tài tự nghiên cứu (DBA by Research). Học viên phải hoàn tất bài luận văn tốt nghiệp với khoảng 50.000 từ
  Lấy bằng Tiến sĩ thông qua các khoá học & làm luận án (DBA by Course Work & Project). Học viên phải . hoàn tất 10 đề tài & bài tiểu luận khoảng 20.000 từ
  Học vị Tiến sĩ đòi hỏi học viên phải hoàn tất một chương trình được công nhận trước đó (thông thường học viên phải có bằng Thạc sĩ trước)
  Thời gian hoàn tất chương trình: tối thiểu 24 tháng – tối đa 60 tháng

  Yêu cầu đầu vào:
  Phải có bằng Thạc sĩ do trường Đại học được công nhận cấp
  Có bằng cử nhân do trường Đại học được công nhận cấp và có 5 năm kinh nghiệm
  Trong trường hợp đặc biệt, phải có bằng chuyên môn được quốc tế công nhận và phải có kinh nghiệm làm việc ở cấp quản lý

  ReplyDelete
 11. Hehehe, vì có nhiều trở lực nên bài của tớ chưa được đăng, nhưng PLTP hôm nay đăng bài: Bộ GD&ĐT: Thêm một trung tâm liên kết đào tạo thạc sĩ sai chức năng và bài 112 chương trình đào tạo nước ngoài hợp pháp ở VN. Trong 112 chương trình này có nhiều sạn để viết đây.

  Khi nào rảnh sẽ viết sự tiếp tay của bộ GD cho các trường dỏm và TS giả đã hiện nguyên hình.

  ReplyDelete
 12. Bắt giò BS, thoắt ẩn thoắt hiện (thoắt chứ không phải thoắc)

  ReplyDelete
 13. @BS HỒ HẢI:Dựa vào y pháp lí
  đọc cm ta có thể biết mọi thứ
  Who
  Where
  Want

  ReplyDelete
 14. Ngày 2/9 hiện đã nâng thành Tết Dộc Lập, không còn gọi là Lễ hay Ngày nữa. Có ý đồ gì đây khi nâng ngày 2/9 thành một cái Tết? Thật ra tôi chỉ mong các em VN đi du học càng nhiều càng tốt, dĩ nhiên chọn lựa trường có chất lượng mà nếu không biết thì sau 1 học kỳ sang đây các em cũng sẽ biết chuyển trường thôi. Nhiều du học sinh Việt Nam du học thì sẽ có nhiều nhân tài giúp tương lai đất nước trực tiếp hay gián tiếp đều được, bằng cách này hay cách khác, không tiền thì tài.

  ReplyDelete
 15. Không hiểu sao mấy hôm nay cháu không vào được nhà của chú?

  Không lẽ nhà chú mấy hôm nay đóng cửa, hay là vào nhà chú phải qua cửa an ninh, phải có vé mời, phải bị bảo vệ lục soát, yêu cầu phải để súng ở ngoài như mấy phim The Godfather...của Mỹ?

  ReplyDelete
 16. Dear ba26,

  Thật ra cái ảnh nguời công nhân VN đ1ng tàu cầm cái cưa là do thiếu thông tin. Ảnh đúng là phải cần cái búa và cái liềm mới đúng. Cái bú là để đập cái tàu xong rồi về cầm cái liềm gi gặt lúa mà ăn. Văn Hóa Nông nghiêp vốn là côi rễ của các bác nhà ta từ xưa cho đấn nay mà.

  ReplyDelete
 17. Xin Bac Sĩ cho biết làm thế nào để nhận diện những trường Đại HỌc ở Anh Quốc.

  hiện nay cháu tôi đ8ang ký học đại học chương trình liên kết của ĐH Ngoại Thương và trường Bedfordshire Anh Quốc, nhưng đọc các bài của Bác sĩ viết tôi rất lo lắng, va ko biết làm cách nào để xác định được trường này có phải một trường tốt hay không.
  MOng được sự giúp đỡ của Bác sĩ

  ReplyDelete
 18. Chào bạn Lê Huy,
  Thật thà mà nói là tôi chỉ có nghiên cứu về giáo dục Mỹ, mọi sự hiểu biết của tôi chỉ có giáo dục Mỹ là tận tường và sâu mà không ai có thể bằng tôi được dù người đó đẽa từng là du học Mỹ.

  Còn đối với giáo dục ngòai Mỹ tôi không rành. Theo tôi, bạn nên hỏi ở các diễn đàn sinh viên du học tại Anh thì sẽ rõ ràng hơn.

  Tôi thử lướt qua University of Bedfordshire không biết là trường của con bạn học sẽ học không? Nếu nó thì thật đáng ngờ vì nó chỉ mới được thành lập từ năm 2006! Mặc dù nó là sự liên kết lại từ 2 cơ sở Bedford và Luton đã có lâu đời.

  Tốt nhất bạn nên hỏi ở các nơi này:

  1. Du học Anh - của diễn đàn sinh viên du học

  2. British Council Vietnam

  3. Du học Anh - của diễn đàn Hà Nội Amsterdam.

  Tôi chỉ chuyên trị du học Mỹ thôi. Bạn học Mỹ thì hỏi bất kỳ cái gì từ phổ thông đến sau đại học đều có thể trả lời. Anh thì thua, không dám phán.

  Chúc con bạn may mắn,

  ReplyDelete
 19. Chao Bác Sỹ,
  Qua bạn bè FB cháu biết tới BS gần đây, cháu rất khâm phục Bác. Nhân bài viết của Bác về chủ đề giáo dục, cháu muốn xin ý kiến bác về các lớp học Cambridge hiện nay tổ chức trong một số trường Công lập/ Tư thục tại Việt nam. Đây là sự hợp tác gián tiếp qua Công ty ECG hoặc cũng có một vài trường hợp tác trực tiếp với ĐH cambridge. Là một phụ huynh, với tình hình GD hiện nay của VN, cháu thực sự chưa biết đặt niềm tin vào đâu, xin BS cho lời khuyên để chúng cháu có được lựa chọn đúng đắn cho con mình

  ReplyDelete
 20. Chào BS,

  Xin lỗi BS nếu câu hỏi không đúng nơi đúng chỗ.

  Nhờ sự khai sáng khi đọc blog của BS, em nhận ra giáo dục là việc làm từ lúc còn nằm nôi, thậm chí từ khi còn trong bụng mẹ. Mong BS hướng dẫn vài quyển sách phù hợp với 3 nấc tư duy, những tác phẩm mà BS cho là đáng và nên đọc, nhất là ở nấc tư duy ghi nhận và phân tích đúng sai. Em có thử mở rộng với nhiều câu hỏi để cháu (em chưa có con) tìm hiểu về các câu chuyện trong sách tiếng Việt lớp 2 nhưng không biết là có nên không, sợ hiểu biết không vững mà thực hành mang cháu ra làm vật thí nghiệm, tội cho sự phát triển của cháu.

  Mong nhận được sự giúp đỡ của BS,
  Trân trọng và biết ơn!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]