Tuesday, September 14, 2010

VÀI SUY NGHĨ VỀ TẦM NHÌN TRONG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO

Viết hòai các trường nước ngòai dỏm liên kết với các đại học, trường trung cấp chuyên nghiệp  và các tổ chức ở trong nước cũng nhàm chán và là xóa bỏ sạch trơn những cố gắng của những người làm giáo dục chân chính ở Việt Nam. Đây cũng là một ý tưởng kịp lóe lên trong đầu sáng nay, nên chỉ điểm qua một trường dân lập mà tôi cho rằng họ đã và đang đi đúng hướng trong sự nghiệp trồng người.

Bài viết chỉ điểm qua vài nét như thế nào là một trường đàng hòang và trường bất hảo của Việt Nam. Ở Việt Nam những trường có tính truyền thống lâu đời, không có bất cứ một liên kết giảng dạy nào để mang tai tiếng. Thậm chí nếu có một đối tác nước ngòai đến xin liên kết họ luôn tìm hiểu và đặt điều kiện rõ ràng. Điều này tôi đã từng chứng kiến khi còn làm trong nhà nước, đặc biệt chuyên khoa ngày xưa tôi làm việc ở một bệnh viện của nhà nước lại có bộ môn đóng và người làm trưởng phân hiệu bộ môn lâm sàng ở đó là thầy hiệu trưởng trường Y Dược TPHCM. Nên việc chứng kiến liên kết đào tạo và tu nghiệp nước ngòai, đặc biệt ở Mỹ là không thiếu những thành công rực rỡ cho nước nhà. 

Ở đây, tôi không thể đem so sánh trường đại học Y Dược TPHCM hay những trường khác như Nông lâm TPHCM, y khoa Hà Nội, Đại học ngọai thương, Đại học Ngân Hàng, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Tài Chính Kế Tóan, etc... với các đại học quốc gia của Hà Nội và TPHCM, v.v... mới thành lập là quá khập khiểng. Nó giống như đem một bậc thánh hiền so sánh với một kẻ tiểu nhân không hơn, không kém. Tôi chỉ cần so sánh một đại học tư nhân nhỏ ra đời cùng thời với các đại học quốc gia (1995) là đủ để thấy những trường được xem là bộ mặt của đại học nước nhà không đáng để quan tâm nhập học.

Tuy sinh sau đẻ muộn và từ những con người có tâm huyết với nghiệp giáo dục, một số người đã thành lập nó cùng năm với đại học quốc gia TPHCM và Hà Nội, nhưng Đại học Dân Lập Văn Lang (ĐHDLVL) đã có một chương trình liên kết đào tạo rất chuẩn khi đối tác của họ liên kết là Carnegie Mellon University (CMU), một trong những trường tư lâu đời được gia đình ông Trùm Carnegie, một trong những thành viên sáng lập ra tổ chức FED nắm vận mệnh kinh tế tòan cầu. CMU có hạng không chỉ nước Mỹ mà tòan cầu. Không biết bao nhiêu sinh viên trên thế giới ước mong được là thành viên của CMU nhưng không được.

Chương trình liên kết của ĐHDLVL không phải liên kết online, mà chương trình chia làm nhiều giai đọan. Trong đó, giai đọan 1 là gửi giảng viên sang CMU đào tạo và lấy bằng về và mua bản quyền đào tạo của CMU về đào tạo cho ĐHDLVL. Khi đào tạo xong chương trình của CMU, thì hội đồng chấm thi của CMU sang ĐHDLVL để cho đề, tổ chức thi và chấm thi để công nhận credit. Giai đọan 2, họ đưa sinh viên năm cuối đi học ở CMU để lấy bằng của CMU, 3 năm đầu học ở ĐHDLVL. Dĩ nhiên tiêu chuẩn những sinh viên đưa đi học năm cuối CMU phải đủ tiêu chuẩn của CMU nhận. Vì CMU là lọai first tier school

Thế đấy, một trường dân lập nhỏ, nhưng nếu với tư duy giáo dục lâu dài và khôn ngoan tương lai ĐHDLVL sẽ là một trong những trường xác định vị trí tốt đối với trong nước và ngòai nước, dù chỉ mới sinh sau đẻ muộn 15 tuổi. Đã thế họ còn biết lo học bổng cho những sinh viên khuyết tật.

Cùng một tuổi với ĐHDLVL, 2 đại học quốc gia TPHCM và HN thì sao? Liên kết đào tạo với Irvine University dỏm ở ĐHQGHN và liên kết với một tổ chức chưa được công nhận là trường với những giảng viên có bằng cấp thấp như UBI để đào tạo MBA ở ĐHQGTPHCM, để vì mục đích ngòai giáo dục hơn là vì giáo dục. Mang tiếng là của quốc gia, nhưng không đủ tầm để lo cho bộ mặt giáo dục nước nhà. Đã thế, không những chỉ liên kết đào tạo ở một trường ma, mà có đến 2 trường ma, như Đại học QGHN còn liên kết thêm một Griggs University dỏm khác để đào tạo rất nhiều MBA cho các tập đòan kinh tế nhà nước vừa mới được tái cơ cấu.

Trường lớn được nhà nước hỗ trợ kinh phí và các dự án không có nghĩa là trường tốt. Trường tư thục tự lực cánh sinh không có nghĩa là trường không tốt. Vấn đề là tâm huyết và tầm nhìn của những con người đang gánh vác các vị trí quan trọng của trường đó có đủ hay bất hảo? Trong cơ chế kinh tế thị trường tự do, hệ thống tư nhân luôn là hệ thống tạo nên sức mạnh cho xã hội. Chưa có một tổ chức công nào của nhà nước đứng ở vị trí số một trong một nền giáo dục có tư duy đúng. Ví dụ, con số các trường công lập ở mười trường đứng đầu của các đại học Mỹ hầu như không có.

Thiễn nghĩ, bấy nhiêu đó cũng đủ để thấy rằng ở Việt Nam hiện nay không phải không có trường tốt và rất tốt, và những hạt sạn trong giáo dục chỉ là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã trong cái gọi là mục tiêu ngòai giáo dục vì danh lợi chỉ là thiểu số. Tuy thiểu số, nhưng chúng sẽ là rất mạnh, vì kẻ gian bao giờ cũng lắm mưu mô để triệt hạ người tốt.

Nếu chính phủ và các nhà làm giáo dục Việt Nam không quan tâm sửa đổi và chấn chỉnh ngay những hạt sạn trong ngành giáo dục kịp thời, tôi e rằng, một chiến lược làm gãy đổ rườn cột nước nhà thông qua giáo dục dỏm của các nước tiên tiến đối với Việt Nam đang rất thành công. Và đây là điều đáng để các nhà quản lý xã hội Việt Nam phải lo sợ hơn là sợ trí thức đúng nghĩa bằng những hành động bắt bớ giam cầm những trí thức có tâm huyết với tổ quốc và dân tộc.

Asia Clinic, 13h12' ngày thứ Ba, 14/9/2010

Update lúc 9h11' AM ngày thứ Sáu, 17/9/2010: Sẽ nghỉ viết vài hôm để mọi người đọc các entries về các trường dỏm, bằng giả cho thấm rồi tớ sẽ bắt đầu lọat bài săn học bổng Mẽo, nếu ai có hỏi cụ thể muốn lấy học bổng ở bậc học nào? Ở đâu tại Mẽo?

26 comments:

 1. Carnegie Mellon University đứnng hạng 56 trong top 100 các trường đại học trên thế giới. Nước Mỹ được xem là nơi có cơ hội kinh doanh tốt nhất thế giới, thiên hạ cần cái gì Mỹ có cái đó. Muốn bằng cấp "thương hiệu" Mỹ, có bằng cấp; muốn kiến thức, có kiến thức.

  ReplyDelete
 2. Một ông bạn đang là lãnh đạo Đại học Nông Lâm TPHCM, (trường này là hậu duệ của trường Nông Lâm Súc sản của VNCH trước 1975) là nơi mà bà Tám ra đời để tung cánh chim bằng, ông ấy mới gọi điện thọai cho tớ tối hôm kia từ Canada về trong chuyến công tác đi tìm đối tác liên kết đào tạo.

  Thật là tình cờ và đúng dịp, tớ hỏi anh ta, là trường "Nông Lâm Ngu" (tụi tớ vẫn thường nói đùa là Ngu chứ không phải Ngư) liên kết đào tạo với trường nào bên Mẽo? Anh ta bảo chỉ liên kết được với UC-Davis, là một trong 23 campus của hệ thống The California State University, mà cái trường online Columbia southern University khi viết tắt sẽ giống như tên hệ thống trường Cali này. Tớ bảo sao không liên kết với trường xịn hơn? Anh ta bảo, khó lắm cha ơi, nó bảo trường đổi tên lại như trước 1975 và được nhà nước hiện nay công nhận thì cái thương hiệu của trường "Nông Lâm Ngu" mới được tụi nó quan tâm và liên kết với trường danh giá hơn. Trong khi VN mình thì muốn xóa sạch lịch sử các trường một thời đã có danh tiếng như trường "Nông Lâm Ngu". Đó là tụi tôi phải tách "Nông Lâm Ngu" ra khỏi ĐHQG TPHCM thì mới được liên kết với UC-Davis. Nếu còn nằm trong ĐHQG TPHCM thì khó lòng hơn nữa.

  Chúng ta đã tự bôi mặt mình xấu đi vì những điều rất trẻ con và vớ vẩn vì chính trị đã nhảy xổ vào hiếp dâm tất cả mọi ngành nghề. Ở đất nước người ta, họ luôn tôn trọng và giữ gìn lịch sử, dù cho chính trị có đổi thay để giữ gìn thương hiệu mọi ngành như một bài viết của tớ Chuột Lang Giáo Dục II. Thế nhưng ở VN vì duy ý chí, vì tự ty nâng thành tự tôn quá mức đã làm ngu muội hết tầm tư duy về mọi vấn đề. Để rồi hôm nay giúp các nước, đặc biệt Mỹ buôn bán bằng giả thông qua trường dỏm. Người Mỹ thì có dịp lấy tiền đóng thuế của dân lao động thấp hèn cho nhà nước đi phung phí, bán bằng dỏm để giúp cho làm sụp đổ rườn cột nước nhà chỉ vì các vị chức sắc giáo dục chỉ biết ngưu mã tầm nhau.

  Câu chuyện chỉ có vậy, nhưng nghe sao nó đắng miệng quá.

  ReplyDelete
 3. NÊN DƯƠNG TỐT KHUYẾN THIỆN THAY VÌ CHỈ CÓ VẠCH XẤU TRỪNG ÁC, DO ĐÓ BÀI NÀY LÀ MỘT BƯỚC ĐỘT PHÁ LÃO HUYNH HỒ HẢI Ạ!

  Trong cuộc sống cái tốt cái xấu, cái thiện cái ác... không phải khi nào cũng dễ dàng phán xét! Do đó đôi khi tưởng mình làm tốt lại hóa da làm xấu, tưởng mình làm thiện lại hóa ra làm ác!

  Dùng ác đối ác ư, không loại trừ nhưng phải rất đủ bản lĩnh! Bởi vì người ác thì... có người ác hơn, ác chồng lên ác thì... cuối cùng sẽ đi đến đâu?

  Đó là chưa nói cái tưởng ác nhưng thực ra lại không ác, người trừng ác nhưng lại không giữ mãi được thiện. Ví như tác động không khéo với một tế bào bình thường, thì nó có thể lại trở nên rất ác!

  Tóm lại, tôi đồng ý: "Khi biểu dương cái Thiện thì cái Ác sẽ chui vào trong hang. Khi cái Ác chui vào trong hang lâu ngày thì nó thoái hoá. Sự thoái hoá của cái Ác là mục tiêu của tiến bộ xã hội”. (Nguyễn Trần Bạt)

  ReplyDelete
 4. anh,

  Tạm thời tranh luận ở JIPV đã kết thúc có hậu. Cũng đã đến lúc thấy mình cần thêm bạn và bớt thù. Nếu không là bạn được, cũng không nên là kẻ thù. Không lẽ, mãi mãi gặp nhau bằng cách xoay lưng lại?

  Anh viết về đề tài này như cách thể hiện 2 mặt của một vấn đề, cái xấu và cái tốt, cái thiện & cái ác.

  Ở VN mình, cái tốt vẫn sống và tồn tại, quan trọng có nhìn ra nó không hay mặc cảm tự ti đánh đồng hết mọi thứ thành cái xấu?

  Vậy đi anh, cuộc sống sẽ tìm ra lối đi của nó. Anh là người đi trước, cống hiến kiến thức của mình cho hậu bối.

  Có lẽ, tụi em vẫn nợ anh một lời cảm ơn.

  Văn Lang là một trong những đại học tư thục đầu tư chính quy nhất. Lương thưởng cho cho giảng viên cũng xứng đáng và nhất là tính kỷ luật của sinh viên.

  2v

  ReplyDelete
 5. Bác Lý hay Bác Hồ Hải cho em hỏi:Từ năm 90-95 có ĐH Mở HCM thành lập.Đó có phải là ĐHQG bây giờ không?2 Bác có thể nói rõ hơn một chút về ĐH mở,hay ĐHQG không?Khi Bác Hải nhắc về ĐHYD,ĐHBK hay ĐHNL.EM nhớ như in về khung cảnh của những ngôi trường ấy vì bạn bè thuở hàn vi của em lúc đó có khắp nơi.Nhưng khi Bác nhắc đến ĐHQG.Em cố nhớ nhưng vân không tìm thấy được hình ảnh gần xa của một bóng hồng
  UC DAVIS nơi mà em cũng có nhiều kỷ niêm .Trường đó cũng dễ thương lắm.Nó không giống YD hay BK nó mang dáng dấp của một vùng quê yên tĩnh.Thành gì đó là School of Veterinary Medicine
  Theo em giáo dục VN hôm nay như "ngọn đèn trước gió".Không phải vì nó dễ tắt ,dễ nguội đi ,mà là mỗi khi cơn gió thoảng qua,thì nó bừng sáng trở lại.Việc đào tạo ở VN ,nó hụt hẫng và ứ tràn như thế đó.

  ReplyDelete
 6. Biết ròai, hehehe, người ta chí trích 1 ọaọan theo kiểu: "Phúc thống phục nhân sâm tắc tử cũng theo kiểu muốn lấy số má để kiếm chút hư danh thoai. Đọc lại cái bàn luận của tớ trước khi On... gì đó luận bàn và cái bàn luận tớ trả lời On... là biết thôi.

  Người từng vật lộn thực tế với ngâm kiếu pha học thực sự thì sẽ hiểu tớ nói như On... đã hiểu, nhưng có phải là thế đâu. Với 1 vài dòng bàn luận và tóm tắt để cho bình dân d6ẽ hiểu làm sao nói hết được? Không lẽ phải lấy sách hàn lâm ra để ghi hết ra hàng nghìn chữ à? Cái khó của sự cô đọng và xúc tích vấn đề là ở chỗ đó.

  Tớ không care, OK.

  ReplyDelete
 7. Bác hcao3 ơi,

  Cái gì chứ ĐH Mở HCM thì tôi hơi bị rành, vì đã từng học ở đó. Không biết bây giờ ra sao chứ hôi tôi theo thì có thể gọi là ĐH 3 không, không trường lớp,không giáo và không...

  Cái trụ sở của nó hồi đó nó còn tệ hơn cái York Uni. Sau này thì cũng xấy được cái building được 2, 3 dãy nhà và 4, 5 tầng fì đó ở số 97 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM. Ở lứa chúng tôi không ai được học ở đó bao giờ, trừ khi vào phòng máy vi tính thực hành và làm thủ tục hành chánh. Còn học hành thì chủ yếu ở các cơ sở thuê ở Lý chính thắng, Võ thị Sáu, CMT8 và Nguyễn Chí Thanh.

  Giáo viên(ngành của tôi) thì chỉ có mỗi một ông là GV của trường còn lại là thuê từ ĐH KHTN, BK, XHNV và Viện Tin HỌc? ở Mạc Đỉnh Chi. Bây giờ chắc là nhờ mấy cái dzụ liên này chắc là GV đầy đủ hơn trước rồi?

  Còn cái không thứ 3 thì có thể suy ra từ 2 cái không trên rồi. Hu...hu...!


  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 8. ĐHVL hiện đầu tư rất mạnh cho trang thiết bị, cơ sở trường lớp... (các phòng máy cho sv và gv cả ngàn máy tính nối mạng, phần mềm có bản quyền...)

  ReplyDelete
 9. Nhưng ĐHVL cũng chỉ mới có thể liên kết được chỉ một chuyên ngành Công nghệ thông tin với CMU thôi.

  CMU mạnh nhất vẫn là chuyên ngành business. Nếu lia65n kết dạy được chuyên ngành business thì quá tốt. Vì đào tạo chuyên ngành này của CMU không thua Harvard đâu.

  ReplyDelete
 10. Nhưng Văn Lang cơ sở, phòng ốc manh mún lắm, ngày xưa toàn đi thuê, giờ có mấy cái campus đủ nơi, toàn nhỏ xíu. Một trường mà cơ sở vật chất nhỏ xíu như vậy thì khó lòng phát triển lắm. Chưa kể là chất lượng giáo viên của trường này, cũng toàn đi thuê không. Không biết bây giờ có khá hơn không nữa

  ReplyDelete
 11. Đại sứ quán Hoa Kỳ tư vấn du học Mỹ bài này cũng nói có nhiều điều chưa nắm vững lắm.
  -----------------------------

  Inhainha & TT Đạt,
  Vấn đề cơ bản của các đại học VN không có campus rộng lớn và tốt là vì văn hóa lúa nước nó tạo ra. Dân trí thấp, lãnh đạo cũng có tư duy thấp nên mọi đầu tư luôn dồn về những thành phố lớn. Đất đai đâu để có campus tốt?

  Đại học của người ta là ở càng xa trung tâm TP càng tốt. Trước 1975, ông Thiệu chuẩn bị khu đại học Sài Gòn ngoài Thủ Đức rất rộng, chuẩn bị cá làng ĐH cho các GS, nhưng khi giải phóng vào thì mọi dự án bị tan tành mây khói. Làng đại học bây giờ thì bị tịch thu cho cán bộ và đại gia ở buôn bán chia xẻ đất từ mỗi khuôn viên 1.600m vuông làm thành từng căn nhà nhỏ như các hộp quẹt ở HN.

  Nếu tớ mà mở ĐH thì tớ thích mở ở Vũng Tàu hay Đà Lạt hay các tỉnh ven biển miền Trung hiền hòa tốt cho nghiên cứu và học tập hơn là ở những nơi như SG và HN.

  ReplyDelete
 12. Xin đính chính: UC Davis, nay hơn 100 tuổi và gần Thủ Phủ của bang California. UC Davis thuộc hệ thống University of California với tổng số gần 200 ngàn sinh viên theo học và nay với khoảng 1,5 triệu học viên đã tốt nghiệp từ hệ thống số 1 của nhà nước California này. Riêng UC Davis, có 10 trường chuyên nghiệp như Điều Dưỡng (Nursing), Nông Nghiệp & Môi Trường (Agricultural & Environmental Sciences), Sinh Vật (Biological Sciences), Kỹ Thuật (Engineering), Văn Chương (Letters and Science), Quản Trị (Management), Sư Phạm (Education), Luật (Law), Y (Medicine), và Thú Y (Veterinary Medicine).

  http://www.ucdavis.edu/about/

  Trường Thú Y của UC Davis nổi tiếng toàn thế giới (top 5) hiện đang có vài giáo sư rường cột là người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American). Vì điều kiện nhập học rất rất khó khăn nên sinh viên trường Thú Y này luôn được xã hội quý trọng, còn khi tốt nghiệp từ đây thì bảo đảm thành công với nghề Thú Y trọn đời.

  Nếu trường Nông Lân Ngu ở Thủ Đức được UC Davis "liên kết" thì đây là 1 điều tốt, nhưng không biết cho nghành nào và "liên kết" ở mức độ bao nhiêu? Nhớ thời 1970, trường "Nông Lâm Súc", đây là tên lóng vì thực ra là Học Viện Quốc Gia Nông Nghiệp (National Institute for Agriculture) của VNCH ngày đó. Khoá học của tụi tớ không "liên kết" với ai nhưng được "bảo trợ" từ University of Florida cùng 2 trường hiệu bên Paris và Tokyo qua 3 chương trình viện trợ giáo dục của Mỹ, Nhật và Pháp. Ba trường này đã "bảo trợ" qua những chương trình viện trợ không vụ lợi nên gởi qua Sàigòn giáo chức chuyên môn nổi tiếng, sách giáo khoa đương thời của USA, máy móc rất rất hiệu cho phòng thí nghiệm, thuốc và hoá phẩm để thực tập và khảo cứu..... 100%. Cụ thể như máy móc phòng thí nghiệm, mặc dù tụi tớ đã được dùng từ năm 1971 mà mãi đến 1983 tớ mới thấy mấy Labs tư bên California bắt đầu xử dụng; còn mấy sách giáo khoa thì sau 75 vẫn được dùng ở 2 trường ĐH lớn ở California mà tớ đã có dịp theo học.
  Riêng học bạ của tớ được chứng nhận cái rụp, vài môn học trong 2 năm chót được xếp vô nhóm 500 và 600 cho cấp cao học USA thời đó, nên tấm bằng từ Việt Nam của tớ được chứng nhận như "gần xong" Cao Học nên chỉ cần thêm vài môn là xong.

  Tụi tớ thật may mắn với cái mô hình thời '70 đó, và còn may mắn hơn nhờ ra trường kịp thời sau hè năm 1974.

  Tóm lại, cụm từ "liên kết" ngày nay rất tối nghĩa nên cần phải được bổ túc với những chi tiết liên hệ cho từng nghành học, nhất là trong thời @ này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Dear bà 8,
  Theo thông tin từ anh bạn mà đã từng đến nhà bà 8 và chụp hình hôm trước với vợ chồng bà Tám đấy. Tối Chúa Nhật vừa rồi anh ta phone cho tớ lúc 10h PM VN từ Canada. Tớ kiểm tra thì có đúng thông tin ở đây, nhưng chỉ đào tạo cử nhân 4 năm ngành khoa học và công nghệ thực phẩm.

  Mặc dù, logo của ĐHNL thì vẫn đ6ẻ cây lúa và cây rừng với 1955 tức nó ra đời 1955. Và phần giới thiệu cũng nói thế nhưng sao anh ta bảo là như vậy, tớ cũng không hiểu?

  ReplyDelete
 14. Tôi xin viết thêm về các nhận xét của Ba8.

  1. UC Davis năm trong Top 50 Đại Học Mỹ, theo đánh giá của US NEws and World Report.
  2. UCDavis là Dại Học số 1 ở Mỹ về Canh Nông\. Các trường University of Florida, Tesax A&M Univeristy, COrnell, v.v... có thể sẽ phản đối vì họ cũng muốn xưng là số 1 - nhưng đa số đều công nhận UC Davis là trường top. Nếu các lãnh đạo đại học ở VN khôNg biết (như BS Hồ Hải đã viết ở trên) thì thật là đáng tiếc !
  3. Trước 1975, tại miền Nam VN, các chương trình liên kết giữa các đại học trong nước và nước ngoài rất nghiêm túc và hữu ích. Đáng kể nhất là Đại Học Y Khoa Huế và các Đại Học ở Tây Đức, Đại Học Nông Lâm Súc ở Saigon và Univeristy of Florida, Trường Phú Thọ và University of Missouri La Rolla, v.v... Các đại học này trợ cấp, gởi các giáo sư giỏi qua dạy, và cấp học bổng trực tiếp, hoặc qua USAID để các Thầy Cô qua lấy Masters hoặc PhD. Tôi biết các giáo sư Mỹ đã qua dạy đều rất giỏi, như GS E.T. York, sau này về lại Mỹ làm Khoa Trưởng Canh Nông (IFAS), làm Viện Trưởng (VN bây giờ gọi là Hiệu Trưởng) Univ. of Florida, và sau đó làm Chancellor cho 9 trường Đại Học t.b. Florida. Tuy làm lớn nhưng ET York (tụi tôi chỉ gọi là ET cho thân, không gọi là Dr. York) luôn đến dự các picnic của sinh viên VN hồi đó. Ông luôn tìm cách giúp đở SV VN.

  Các GS người Đức qua dạy ở Huế cũng để lại cảm tình và niềm kính trọng sâu xa, tháng 8/2010 các cựu SV Y Khoa Huế làm lễ Kỹ Niệm thành lập trường, có mời bà Krainick, con gái của GS Krainick, người đã từ Đúc qua VN dạy. Quý vị có thể xem bài phát biểu của bà Krainick ở đây để thấy tấm lòng của các giáo sư ngoại quốc:
  http://ykhoahuehaingoai.com/sinhhoat/s_PhatBieuDH2010AlmuthKrainick.html

  Số giảng viên VN từ Nông Lâm Súc qua học UF có lúc lên đến 30-40 người, số giảng viên Phú Thọ đến La Rolla cũng rất đông. Nói
  chung, sau khi tốt nghiệp, họ đã cố gă'ng gầy dựng các đại học ở VN rất nghiêm túc, nhưng rồi sau 1975 thì cũng tang hàng\.

  Hoàng

  ReplyDelete
 15. Bác Hồ lại làm tớ suy tư roài......... cách đây 5 năm (2005), trường Nông Lâm ở "thành phố mang tên bác" có gởi đến tớ 1 cuốn "Kỷ Yếu 50 Năm Giáo Dục - Khảo Cứu - Phổ Biến" cùng DVD với bìa in thật hoành tráng, cảnh và người luôn tươi đẹp cùng vài huy chương quốc gia rổn rảng. Thực vậy, mặc dù với 5 chục tuổi nhưng những khó khăn và thành quả cho 20 năm đầu từ ngày di cư từ Hà Nội vô đã không được nhắc tới, cũng như bài bản và nội dung thì rất ư định hướng cùng phản khoa học.

  Hơn 90% thầy cô của tụi tớ đã được di tản hay tự vượt biên sau ngày Thống Nhất; máy móc (tân tiến thời đó) cho phòng thí nghiệm từ 3 trường đại học hiệu của USA, Pháp và Nhật cùng sách giáo khoa giá trị thì từ từ biến hết, những khảo cứu cũng như luận trình ra trường phần lớn bị đốt đi vì ít nhiều dính lứu đến chế độ cũ, và để thay vào đó với 1 vị Hiệu Trưởng từ bưng ra với tư duy giáo dục cũng rất ư là định hướng. Hai thầy ở lại thì nhà đầy bằng ban khen cùng huy chương và tước hiệu rất hoành tráng nhưng đã mất đi trong cảnh bần hàn.

  Không biết bi giờ thế nào, chứ cách đây gần 14 năm tớ "về" trường lần đầu và đó cũng là lần cuối vì..... chỉ vì quá oải và thất vọng!

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Cách đây 10 ngày (Sept. 4, 2010) tớ phất lên 1 bảng Phong Thần của chuyên gia John Bear về trường dỏm và bằng lèo (trong entry của bác Hồ về "Hai khuôn mặt cộm cán tuần này có liên quan đến trường dỏm Frederick Taylor University. Một trường dỏm mà tôi đã có một bài viết cách nay 4 hôm. Bài này chỉ điểm lại cho rõ hơn về lý lịch "cộm cán" của "ngài Mansour S. Saki" và "tiến sĩ Lê Ngọc Hà" với những tài liệu sống động."

  Hai ĐH Frederick Taylor University và ĐH IMPAC (IMPAC University) cũng có trong danh sách "không xứng đáng" của John Bear này.

  https://www.blogger.com/comment.g?blogID=3415649745085421823&postID=113317134289361828&isPopup=true
  (đây là 1 danh sách dài với nhiều trường dỏm hoặc không xứng đáng ở Mỹ)

  Thân mời các bác và bạn hgbaokhiem86 (với thắc mắc trực tiếp về IMPAC Uni.) đọc những links dưới đây về quốc nạn của Việt nam qua những chương trình "liên kết & đào tạo" rổn rảng và hoành tráng lâu nay:

  ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết với ĐH Impac: Khóa học tổ chức tại Hà Nội: 8.500 USD, tại TPHCM: 9.000 USD/khóa.
  http://my.opera.com/tqviet1978/blog/2008/06/02/mot-so-chuong-trinh-dao-tao-mba-lien-ket

  ĐH Quốc gia Hà Nội:
  http://tuoitre.vn/Giao-duc/176908/MBA---lop-hoc-cua-cac-%E2%80%9Csep%E2%80%9D.html
  http://news.vnu.edu.vn/ttsk/Vietnamese/C1736/C1751/2005/10/N8734/?35
  http://tintuc.xalo.vn/00228094613/lien_ket_dao_tao_thac_si_quan_tri_kinh_doanh_voi_dh_impac_hoa_ky_hoc_vien_hoc_truc_tiep_bang_tieng_viet.html

  Thạc Sĩ Việt với bằng MBA từ IMPAC University
  http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=23695&ChannelID=5

  Đại Học IMPACT ở Tp. HCM:
  http://www.capstonevietnam.com/Noidung/1/tintuc/tintuc/380/Tu-mu-hoc-chuong-trinh-ngoai.aspx

  Đại Học IMPACT cho cơ sở kinh doanh: “IMPAC giúp doanh nghiệp Việt bồi dưỡng năng lực quản trị”
  http://vneconomy.vn/68373P0C5/impac-giup-doanh-nghiep-viet-boi-duong-nang-luc-quan-tri.htm

  Suy tư từ học viên Việt:
  http://www.webcaohoc.com/forum/kinh-t%E1%BA%BF-kinh-doanh-li%C3%AAn-k%E1%BA%BFt/220-th%E1%BA%A1c-s%C4%A9-qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B-kinh-doanh-mba-li%C3%AAn-k%E1%BA%BFt-gi%E1%BB%AF-%C4%90hqghn-v%C3%A0-impact-hoa-k%E1%BB%B3-2.html

  http://www.webcaohoc.com/forum/kinh-t%E1%BA%BF-kinh-doanh-li%C3%AAn-k%E1%BA%BFt/220-th%E1%BA%A1c-s%C4%A9-qu%E1%BA%A3n-tr%E1%BB%8B-kinh-doanh-mba-li%C3%AAn-k%E1%BA%BFt-gi%E1%BB%AF-%C4%90hqghn-v%C3%A0-impact-hoa-k%E1%BB%B3.html

  Suy tư từ Việt Kiều:
  http://www.ovsclub.com.vn/show_article.php?aid=13101&lg=vn

  Bà 8 sưu tầm

  ReplyDelete
 17. Tớ thấy trường "Nông Lâm Ngu" thoát ra khỏi đại học cuốc da TPHCM là tốt lắm rồi cụ Tám ui. Vừa rồi trường Luật cũng mới xin thoát ra. Nên cũng không nên buồn làm gì.

  Cái cơ bản của việc thành lập ĐHQG là sai ngay từ đầu về mặt tư duy tổ chức và sắp xếp nhân sự. Vì người ta ép các trường thành viên trước đây đang rất tốt như ĐHSP, ĐH Văn khoa, ĐH Bách Khoa, Luật, "Nông Lâm Ngu" etc... thành 1 trường và 1 ông đứng là giám đốc. Các ông lâu nay là vua 1 cõi thì không phục ông tổng mới. Thế là bắt đầu tan rã và bất đồng như bong bóng xà phòng và 1 đám quân hội vô phèng.

  Bây giờ một số thành viên cũng muốn tách, như chưa có thể vì đang bị vướng. Nhưng tớ tin chắc sau khi ông GĐ đương nhiệm về hưu ĐH Bách Khoa sẽ tách ra ngay lập tức.

  ReplyDelete
 18. UC Davis thuộc hệ thống UC( University of California), còn CSU là 1 hệ thống khác của Cali. Thật ra 2 hệ thống này đều là hệ thống trường tốt cả( trừ hàng nhái Columnbia...), nhưng với UC thì học phí mắc hơn và bằng cấp có giá trị cao hơn, với CSU thì chỉ dừng ở mức state trong CA, còn bằng của UC thì được nhiều nơi công nhận hơn. 1 điểm nữa là hệ thống CSU giờ rất đông, nên rất khó lấy lớp, đặc biệt là ai học nursing và engineer tại đây. Hehe, hệ thống giáo dục ở Mỹ còn nhiều điều thú vị lắm, hehe. Con đang bận cho các exam của acturial science và chuẩn bị cho năm sau transfer lên UC Santa Barbara, hy vọng trong vài tháng tới con có thể giống bác viết về mãng giáo dục Mỹ, đề tài của con là "Làm sao để học đốt giai đoạn tại các college ở Mỹ, đặc biệt tại California".

  ReplyDelete
 19. oops, viet nhanh wa sai chinh ta rau, actuarial science va engineering*

  ReplyDelete
 20. @Kevin Vo: Wow! UC Santa Barbara rất đẹp, neighborhood hết xẩy nên gái đẹp ơi là đẹp, và giàu. Good choice!
  UC Santa Cruz có campus trên đồi nhìn xuống biển, mơ mộng đã đời. Neighborhood chỉ OK nhưng hè ra boardwalk duyệt bikini đã luôn. Freeway 17 từ San Jose đẹp tuyệt vời.
  Cựu Già Dịch.

  ReplyDelete
 21. Lúc mới thành lập đại học cuốc da, Bách Khoa còn bị đổi tên thành ĐH Kỹ Thuật trong khoảng 1995-2001. Sau này dân tình phản đối quá mới trả lại tên cũ ĐH Bách Khoa. Em ra trường với cái bằng bị dính cái tên ĐH Kỹ Thuật! Đi xin việc nếu chỗ nào nó phỏng vấn còn có cơ hội thanh minh thanh nga, nhiều chỗ nó chẳng thèm mời phỏng vấn, chắc nó thấy cái tên ĐH Kỹ Thuật chẳng biết cái ĐH ma nào nên nó vứt vào sọt rác cái hồ sơ tuyển dụng. Chóa chết!

  ReplyDelete
 22. @BS Ho Hai,
  Sao anh rut cua toi xuong?co phien ha gi khong?

  ReplyDelete
 23. Tôi không thích ai vào blog của tôi đả kích cá nhân. Nếu không có ý gì bàn luận cho tốt đẹp hơn, thì không cần bàn luận. Còn đả kích cá nhân để làm lạc hướng chủ đề thì tôi đưa vào spam.

  Mến,

  ReplyDelete
 24. Bs Ho Hai,
  Toi co vao blog:http://bsngoc.wordpress.com/ đọc và thấy họ không nhưng đả kích cá nhân thâm tệ mà còn làm tôn hại đến danh dự nửa!
  Tôi com. như vây mà anh cho la đả kích cá nhân thi e rằng tội nghiệp cho tôi,tôi không có ý định này.
  Con người thì ai mà chẳng có cái "tôi".Tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến sự công khai và giá trị,trách nhiệm của chủ blog voi public thoi

  ReplyDelete
 25. Tôi không quan tâm anh đả kích tôi. Tôi chỉ quan tâm anh đả kích họ, rồi vào blog tôi ỉa bậy. Vì với những ai chỉ biết chửi người khác thì tôi cho rằng họ có kiến thức tầm thường. Nên khi Inhainha đưa tin ở trên tôi đã trả lời rồi. Nhưng chắc anh không đọc?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]