Thursday, September 23, 2010

VỀ MẶT LÝ LUẬN HÌNH THÁI KINH TẾ-XÃ HỘI VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU?

Cả tháng nay, các bài lý luận xã hội, chính trị xoáy vào những vấn đề cốt lõi làm cho Việt Nam chậm tiến và đang trên đà suy sụp. Song dưới cái nhìn lý luận khoa học triết học thì các bài trên đều nằm ở mặt phân tích hậu quả, mà chưa đứng trên quan điểm của cặp phạm trù Nhân - Quả để giải quyết vấn đề.

Chúng ta vẫn thường nghe trong hệ thống chính trị học học Marx - Lê Nin, ở bộ phận "duy vật lịch sử" cho rằng: "mọi sự vật hiện tượng đi theo vòng tuần hòan, nhưng vòng sau tiến hóa hơn vòng trước theo đúng với 3 qui luật của duy vật luận". Cho nên hình thái xã hội lòai người bắt đầu từ Cộng sản nguyên thủy đến Chiếm hữu nộ lệ, rồi tiến lên chế độ phong kiến quân phiệt, rồi tiến lên chế độ tư bản để đi đến chỗ giãy chết bế tắt và cuối cùng quay về chế độ cộng sản, nhưng là của chủ nghĩa cộng sản khoa học. Chưa vội cho ông Marx đúng hay sai, hãy cứ "công nhận ông ấy đúng", mặc dù thực tiễn chứng minh ông ấy đã và đang sai. Nhưng khi tôi thử đi tìm ngữ, nghĩa của từ "chủ nghĩa phong kiến" như thế nào thì chưa thấy một văn bản hay sách vở nào trên mạng có giải thích hay định nghĩa của từ này. Tôi đành chịu sự giải thích theo kiểu chiết tự như sau, có ai biết giỏi hơn bổ sung dùm: 

Phong là tập phong, phong tước. Kiến là kiến lập đất đai. Phong kiến có nghĩa là quyền lợi đất đai mà một dòng họ (vua) hay một tập đòan (giai cấp cầm quyền) chiếm lấy và hưởng thụ. Như vậy, tạm chấp nhận chủ nghĩa phong kiến là chủ nghĩa mà ở đó một hình thái kinh tế - xã hội với lý thuyết, luật lệ ban ra để phục vụ cho một dòng họ hay một tập đòan cai trị sử dụng quyền hành để xác lập quyền chiếm hữu ruộng đất về cho quyền lợi của giai cấp cầm quyền. Đặc trưng của phong kiến là chiếm hữu ruộng đất về cho giai cấp cầm quyền và cha truyền con nối. Lại có khái niệm chủ nghĩa phong kiến quân phiệt, nó có đặc trưng là một hình thái kinh tế xã hội dùng quân đội để chiếm hữu ruộng đất chia cho giai cấp cầm quyền theo kiểu cha truyền con nối. Nên ngày xưa dân gian có ca dao: "Con vua thì được làm vua/Con sãi ở chùa thì quét lá đa...". Hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang nằm trong lọai này.

Song trong thực tế, không phải lúc nào cũng giống như lý luận và lý thuyết, vì cuộc sống luôn sinh động để phù hợp với thực tế đòi hỏi. Cho nên, dù anh có đi theo chủ nghĩa nào để áp dụng cho xã hội đương thời thì cũng chỉ nằm một trong hai hình thái kinh tế xã hội trong một bài viết cũ của tôi: Hình thái xã hội và sự phát triển. Trong đó, hình thái kinh tế - xã hội Việt Nam đang nằm ở hình thái kinh tế - xã hội thời chiến, với sự tập trung quyền lực vào quân đội và quân đội an ninh tham chính.

Tóm lại, hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang nằm ở hình thái kinh tế - xã hội chế độ phong kiến quân chủ tập quyền. Bắt đầu chuyển sang hình thái kinh tế chế độ tư bản hoang sơ chưa thực sự là tư bản. Vì vẫn còn sở hữu đất đai là của nhà cầm quyền và, các tập đòan kinh tế tư bản nhà nước vừa sụp đổ hòan tòan, được hỗ trợ bằng tiền thuế của dân, thông qua tập đòan quân chủ chuyên chế nắm quyền.

Tuy vậy, những năm gần đây với cái gọi: "định hướng XHCN" là một cách chơi chữ như tôi đã viết trong bài: Chơi chữ. Chưa đi đến tư bản thực sự thì làm sao đến được xã hội chủ nghĩa, nếu như duy vật lịch sử của ông Marx là đúng? Mặc dù trong lọat bài triết học của người ngọai đạo về bất cập của lòai người ta thấy Marx chưa chắc đã đúng, khi ông bỏ quên một vế nhân bản trong triết học để hình thành nên duy vật lịch sử của mình. 

Có phải đây chỉ là một hình thức chơi chữ, để chứa đựng một uyển ngữ, để che đậy một não trạng duy ý chí mới, thay vì "thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đọan tư bản chủ nghĩa" trước đây đã thất bại hòan tòan, phải quay đầu về kinh tế tư bản tư doanh để cứu lấy sinh mạng chính trị. Sau khi sinh mạng chính trị "tạm gọi là ổn", thì lại quay đầu về cách tư duy duy ý chí cũ, nhưng lại uyển ngữ thành "định hướng xã hội chủ nghĩa" để che đậy tư duy sáo mòn, dập khuôn và thiếu sáng tạo?

Có lẽ những câu hỏi trên dành cho các nhà lý luận và, các ủy viên trung ương đảng trong đại hội đảng lần thứ XI trả lời dùm.

Asia Clinic, 17h58' ngày thứ Năm, 23/9/2010

23 comments:

 1. Định Hướng.

  Định có thể là đự định và cũng có thể là quyết định hay là định làm một điều gì đó.

  Huớng có thể là huớng tới hay huớng về.

  Do đó định huớng có thể suy nghĩ ra là chưa chắc chắn định làm cái gì đó chắc chắn.

  Kết luận là lúc nào cũng chỉ mập mờ thôi.

  Tôi đự định đi xem phim tối nay nhưng chắc không thể đi đuợc vì sợ "Đuờng xa uớt mưa."

  Tôi quyết định thi vào đại học y khoa nhưng do nhiều yếu tố bên ngòai như có nhiều thế lực bên ngòai tác động ngăn cản và chống phá nên đành bỏ quyết định đó.

  Tôi huớng đi về biển Khánh Hòa để tăm biển nhưng đuờn đi bị đáp mô không đi đực nên tôi chuyển hướng đi lên Daklak.

  ReplyDelete
 2. Thực tình sau khi đọc đi đọc lại entry này của bác Hồ, tớ vẫn chưa thấu rõ hiện trạng lâu nay cùng dự đoán được tương lai xa gần của đất nước Việt mình sẽ ra sao! Một bài toán cổ phức tạp không đáp số thì phải?

  Nhờ có dịp sinh hoạt ở hầu hết các nước Tây Âu, tớ ngộ ra là các nước Tư Bản bên đó đã có từ lâu rất nhiều chương trình cùng hành động cụ thể hoàn toàn hoặc phần lớn thiên về Xã Hội Chủ Nghĩa, và nước nào càng giầu với dân trí càng cao thì luôn lẹ chân với "Applied Xã Hội Chủ Nghĩa" hơn mấy nước khác. Nhà nước Mỹ thì chậm chạp và bảo thủ hơn nhiều, nhưng qua mấy năm thời Carter, Clinton và 2 năm qua với Obama (chủ yếu là Đảng Con Lừa) thì rõ ràng là cũng đã có nhiều tư duy cùng hành động cụ thể để tiến tới 1 chủ nghĩa hoà đồng mà tớ xin tạm gọi là "Enhanced Chủ Nghĩa Tư Bản" với nhiều áp dụng từ triết lý và đường lối của Xã Hội Chủ Nghĩa Nguyên Thủy. Không chừng đây là 1 giải pháp thích hợp để hoàn toàn "Hoàn cầu Hóa" tất cả trong 1 tương lai xa vời nào đó.

  Tình cờ sáng nay được xem 1 bức tranh "Đứa Con Rơi" với 44 tê tê Mỹ từ Washington (Số 1) đến Obama (Số 44) cùng chi tiết về tư duy cùng hành động cụ thể khi có dịp lèo lái con tầu USA từ ngày lập quốc cho tớ bi giờ; thật ấn tượng, nhưng không biết có thích hợp với entry này của bác Hồ hay chăng?

  http://www.mcnaughtonart.com/artwork/view_zoom/?artpiece_id=379#

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Hehehe, phải chờ anh 2 phương Bắc làm trước rồi copy và paste theo sau thôi. Anh 2 thì không bao giờ muốn thằng em giàu mạnh, vì nó giàu mạnh thì anh 2 mất tác dụng với khu vực.

  Mây hôm nay Ôn tể tướng của anh 2 đòi thay đổi chính trị chắc là sắp tiêu tùng ròai. Trong lọat 3 bài Khủng hỏang kinh tế 2 năm nhìn lại mà tớ viết cho Tia Sáng hồi tháng 7/2010 là tớ đã đóan trước anh 2 sẽ hỗn lọan và banh da xẻ thịt trong tương lai gần thoai.

  ReplyDelete
 4. Không hiểu tại sao sau khi tớ có bài này thì Tuần Vietnamnet có bài Công hữu đất đai không phù hợp với thời kỳ quá độ. Lưu nó lại đây để làm tư liệu.

  ReplyDelete
 5. Cứ mỗi 5 năm nước Việt mình đổi luật Cải Cách Ruộng Đất theo diện "tries and errors" thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. @ Bà 8,
  Sai lầm cố hữu của dân ta là "suy nghĩ thay cho lãnh đạo", theo đó thì, nào là lãnh đạo sai lầm, nào là bế tắc về lý luận, nào là khủng hoảng về ý thức hệ, bla bla. Nếu quả thực là sai lầm hay bề tắc hay khủng hoảng thì cái sự lãnh đạo đã tiêu tùng từ lâu, nhưng sao họ có vẻ càng ngày càng vững.

  Tây có câu chuyện treo bó cỏ trước mũi con ngựa, ta có truyện Cây Tre Trăm Đốt. Phú ông có bao giờ sai lầm hay khủng hoảng, ông ấy lấy việc gả con gái ra làm mồi nhử nhằm khai thác sức lực anh tá điền mà không phải trả công. Người tá điền ế vợ và tự trách mình là sao không tìm được cây tre như ý chứ không hề biết nguyên nhân cốt lõi là phú ông nói dối.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kính cụ Toét đã khai sáng !
   Từ nay, là dân mọi chuyện là "chuyện xã hội" và "mọi thứ đã có đảng và nhà nước lo", cụ Toét nhể.

   Delete
 7. À thì ra thế, cụ Lí nhể!

  Bên Tây lâu lâu cũng có mấy màn y chang như thế. Luật pháp về phân phát quyền lợi nào đó được Quốc Hội Lưỡng Viện phê chuẩn Tập 1 để đám Hành Pháp thi hành cho đến khi những đối tượng chính được no đủ xong tập đó rồi ý kiến "Cải Cách" này nọ được đem ra 8 để chuẩn Tập 2, nhưng từ tập này qua tập kia thường rất lâu chắc là vì cách ăn uống nhẹ nhàng của văn hoá Tây.

  Nghĩ cho cùng, lòng tham lam và ích kỷ của loài người ở đâu cũng vậy, không phân biệt Đông Tây, nhưng tập quán về ăn uống thì Việt Nam mình luôn số zách nhờ luôn đồng tâm và đồng chí để nhậu cho tới bến, càng hoành tráng càng tuyệt cú mèo.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Dại đúng rồi đó, bà 8. Ông bà mình có nói "Nhất ăn, Nhì mặc ..." nên riêng về khoản Ăn hoành tráng, kỹ lưỡng và lâu dài thì Ta là nhất thế giới

  ReplyDelete
 9. Công hữu đất đai và nguy cơ tham nhũng sao bài này cái tựa nhẹ nhàng thế? Làm gì nguy cơ, mà phải gọi là: Công hữu đất đai là trò chiếm hữu ruộng đất của chế độ phong kiến quân phiệt kiểu mới thì đúng hơn chứ nhỉ?

  ReplyDelete
 10. Vấn đề sở hữu đất đai chắc là mấy "cụ" ở siêu bộ - bộ chínht trí biết rồi nhưng chắc là đang ở cái thế tiến thóai lưỡng nan và chưa ai dám đụng chạm đến nó. Chỉ mong chờ có 1 vài người nào dám phá rào thôi.

  Thú thật, khi chưa có một cục đất chọi chim, ai nghe về chết độ sở hữu tòan dân mà không khóai. Nhưng khi đã tích góp cả đời rồi mới "lượm" được 1 miếng đất cấm dùi mà nguy cơ bị "sung công" bất kỳ lúc nào đảng cần thì nghe mà phát sợ.

  Cuối tuần vui vẽ~

  Đạt

  ReplyDelete
 11. Với nguyên tắc "Nhân Dân Làm Chủ & Nhà Nước Quản Lý" của Việt Nam cùng những "Cải cách Ruộng Đất" thường cứ mỗi 5 năm một lần như lâu nay, tớ có 3 câu hỏi cụ thể là những nhà đất của Việt Kiều tậu được từ mới đây:

  1. Có thực là sở hữu 100% tuyệt đối hay không?

  2. Và nếu sở hữu 100% tuyệt đối thì hiệu lực bao lâu?

  3. Cùng sự khác biệt về luật liên hệ giữa "Nhân Dân" vs. "Việt Kiều"?

  Thú thực là tớ đang muốn mua 1 căn nhà có vườn trái cây đủ loại ở Lái Thiêu, nhưng tớ rất rất lo ngại cụm từ "Nhà Nước Quản Lý" và những thay đổi về luật lệ liên hệ. Mong bác nào rành về luật lệ nhà đất bên Việt Nam thì làm ơn khai quang phóng xạ dùm tớ nghen.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Dear cụ 8,

  1. Việt kiều muốn mua nhà đất mà đứng tên mình thì phải có chương trình định cư và làm việc lâu dài ở VN mới được mua và đứng tên.

  2. Khi nào sở hữu toàn dân còn thì khi ấy còn chuyện nhà nước tịch thu lại bất cứ lúc nào.

  3. Tuy vậy, bây giờ ngay cả nhà công quỹ các cán bộ được cấp rồi hóa giá thành của riêng còn không lấy lại được để cấp cho cán bộ đường nhiệm và sắp nhận nhiệm sở thì việc khi nhà nước cần không biết có lấy sung công quỹ được hay không thì chịu, không ai trả lời được. Hehehe.

  4. Nếu có ý định mua nhà đất thì chỉ nên mua đi bán lại kiếm lời như GS Trợ đã làm vừa rồi thì nên làm. Và mua để ở khi về già thì cũng nên mua, còn không thì xin ai can du.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bác...Hồ !
   Vn đã có luật "Trưng mua, Trưng thu". Vì rứa, khi cần thì người ta cứ "theo luật" và lồm thôi.

   Delete
 13. Oh Dear!

  Nếu vậy thì tớ sẽ phải "đầu tư" ở Baja California vì vừa bảo đảm, vừa rẻ, vừa sạch sẽ, vừa gần nhà, vừa gần biển Thái Bình.... và nhất là vừa không sợ mình cùng con cháu sau này bị làm "tá điền" bất đắc dĩ cho phú ông Nhân Dân của bác Hồ đoá. Trong vòng 10 năm trở lại, giống cây trái vùng nhiệt đới của Việt và Thái như mít, sầu riêng, măng cụt, na, mãng cầu, chôm chôm...... được trồng rất nhiều bên Mexico theo dạng khoa học cùng kiểm phẩm chặt chẽ và bắt đầu bán hoa trái tươi ở California vài năm nay. Đó còn chưa kể nhiều hoa trái từ Hawaii, thậm chí cả Lá Lốt được chuyển qua Bolsa hằng ngày.

  Bà "8 Không Với Nhân Dân" xin cám ơn bác Hồ rất rất nhiều nghen.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Qua miền Nam Florida kiếm nhà vườn Bà 8 ơi. Vừa an ninh hơn VN nhiều, tiện nghi và rẽ nữa

   Delete
  2. Hahaha,
   Bà 8 là tay Việt Kiều di dân và có mặt ở California ngày 29/4/1975, hiện đang làm việc ở Mẽo lương khủng đấy Viet Nguyen.

   Delete
 14. Cụ Tám đừng có mà xem thường. Cụ Trợ cách nay gần 10 năm về mua 1 căn biệt thự ở Phú Mỹ Hưng giá chưa tới 200K USD nhưng năm ngóai về bán kiến lãi hình như gần nữa triệu USD đấy.

  Bán xong cụ hỷ hả xuống nhà ông trùm đóng lò ấp gà mà ngày xưa cụ đi thực tập nhậu bí tỷ suốt cả tuần xong dong về Mẽo mua 1 căn ở Cali còn dư tiền quá xá quà xa đóa.

  Huhuhu, hehehe.

  ReplyDelete
 15. Chào các bác, em mới gia nhập, thấy các bac viết bài + bàn luận hay quá nên khoái chí đọc, tuy e hoc CNTT nhưng cũng hứng thú quan tâm chiện nc nhà hehe, co nhìu đìu triết hoc ko hỉu nó ntn nhưng e cũng cảm nhận đc sơ sơ, chăc phải theo dõi và nghien cú mới đc

  ReplyDelete
 16. còn có đạo luật trưng thu vàng khi đất nước có chiến tranh, tòng quân. Đúng là dân đen ở chế độ đơn nguyên khổ muôn đời!

  ReplyDelete
 17. Tỷ phú Roman Abramovich, ông là ai?
  Ai cũng biết tỷ phú Roman Abramovich là người Nga, chủ CLB bóng đá Chelsea, rất giàu có, có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất ở Nga, ông cư trú chính ở Luân Đôn.
  Cái đáng bàn ở đây là tài sản và con đường trở thành tỷ phú của ông
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Roman_Abramovich
  Với chủ thuyết cộng sản, mọi tài sản là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý, tạo nên một sự tham nhũng, lãn phí, trì trợ kinh khủng dẫn đến sụp đổ, tất yếu phải tư nhân hóa. Bằng ảo thuật vay mượn qua ngân hàng và cấu kết với chính quyền, một lớp người đã đoạt hết tài sản, trở thành tỷ phú sau một đêm, một sự cướp đoạt hợp pháp.
  Với tài sản khổng lồ, ông có thể vung hàng tấn tiền cho bóng đá, cho du thuyền, cho máy bay, gái đẹp,....sống sung sướng như một ông hoàng trong khi đó hàng triệu dân Nga lao động cực khổ, sống như nô lệ trên chính quê hương mình.
  Đau đớn thay tầng lớp đó đã đăng ký quốc tịch nước ngoài, mặt nhiên tài sản được hợp pháp, được luật pháp quốc tế bảo vệ.
  Tài sản nằm trong tay một nhóm nhỏ người thì dù có đa đảng, có bầu cử thì dân chủ cũng không đến với người Nga, người Nga cũng không thể giàu có, tự do, thịnh vượng (Đó là lý do vì sao nhiều người cho rằng đa đảng cũng không giải quyết được gì), trong điều kiện này nhiều khi đa đảng tranh giành quyền lợi làm cho đất nước rối ren thêm.
  Bài học nào cho chúng ta hiện nay?
  Chúng ta đang chứng kiến một tất yếu là nền kinh tế chúng ta đang suy sụp, hàng trăm ngàn tỷ nợ nần do các công ty tập đoàn nhà nước gây ra, sớm muộn cũng phải tư nhân hóa (chơi chữ là cổ phần), rồi một nhóm người sẽ mua được giá rất rẻ (cả người ngoại quốc), hàng triệu người VN rồi sẽ làm nô lệ trên chính quê hương mình.
  Tài sản của dân hãy trả cho dân, tôi muốn tài sản nhà máy, hầm mỏ được trao cho công nhân, bệnh viện được trao cho bác sĩ, trường học được trao cho giáo viên, chợ búa được trao cho tiểu thương, đất đai trao lại cho nông dân....Đây là tiền của của nhân dân, hãy trả cho họ trước khi bị cướp đoạt hợp pháp bỡi các nhóm tài phiệt.
  Dân có tài sản thì nền dân chủ mới bảo đảm, đất nước mới phồn vinh.

  ReplyDelete
 18. Về thực tế thì hình thái kinh tế-xã hội việt nam là : Nhà nước của nhóm lợi ích

  ReplyDelete
 19. " Định hướng XHCN"
  Một là XHCN cái chi chi đó chưa biết được (ý của ông Giáo sư, Tiến sỷ, Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng).
  Hai là "Định hướng" đại khái là xác định phương hướng, hướng đi...để làm cái gì đó hoặc đi đâu đó...

  He he he
  xác định phương hướng để...đi tới cái...chưa biết, thì dân ta đã nói lâu rồi:
  "Thi đua ta quyết tiến lên hàng đầu.
  Hàng đầu rồi biết đi đâu.
  Đi đâu không biết,
  hàng đầu cứ đi"

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]