Thursday, October 28, 2010

BÀN VỚI CHÁU 9X MỘT SỐ KHÁI NIỆM VỀ KHOA HỌC XÃ HỘI

Lẽ ra sáng nay phải tiếp tục bài viết về Trường có chế độ học bổng cho du sinh ở Illinois, nhưng phải viết bài này, vì có một cháu 9x viết thư hỏi tôi, và qua thư tôi hiểu rằng hiểu biết của cháu cũng như những người mà cháu cho rằng sẽ đả kích tôi chưa hiểu hết vấn đề. Thư đó cụ thể như thế này:
Cháu tự nhận thấy mình là 1 con bé 9x khá nhỏ tuổi để có cái nhìn đúng đắn khách quan về chính trị và cũng mới lập fb, tìm hiểu về nó chưa nổi 1 tuần, nhưng cháu cũng muốn tìm hiểu và có thắc mắc.Cháu chỉ đi vào vấn đề cụ thể trong bài viết của Bác thôi .Vì ko đăng kí tài khoản trên blogspot nên đành gửi tin nhắn riêng này vậy.
Nhiều vấn đề nhưng vì cháu chỉ nêu 1 khía cạnh duy nhất mà thôi. Trước hết cháu rất đồng tình với bài viết của Bác. Cháu cũng không định bàn gì nhiều vì cũng có nhiều người nói rồi, nhưng vô tình thấy 2 người từ bạn sắp nhìn nhau bằng con mắt hình viên đạn từ 2 câu của Bác. Hai câu đó là:
"1. Làm gì thì làm, không được thành lập lực lượng thứ hai ngòai đảng cộng sản Việt Nam, mà chưa được phép của chính quyền.
2. Không được liên hệ, nhận tiền của các tổ chức cá nhân ở nước ngòai để làm việc vì tự do dân chủ."

Cháu không hoàn toàn phủ nhận 2 câu trên. Nếu như viết 2 câu này từ thời điểm này đổ về 1930 cháu hoàn toàn đồng ý .

Nhưng nếu trong tương lai, khi hiện giờ trong tổ chức Đảng nổi lên nhiều vấn đề bất cập (vân vân.. Viết nhiều đọc đau mắt , những vấn đề đó chắc Bác đã hiểu) thì liệu 2 câu đó còn đúng ko, liệu có còn bất di bất dịch được ko, nếu 1 thời điểm nào đó trong tương lai đảng ko còn như đảng hồi sáng lập ra. Điều này cháu sẽ ko đồng tình với Bác, vì cháu cam đoan Bác mà post hẳn cái này lên facebook và có 1 chút tên tuổi trên fb cháu đảm báo Bác sẽ nhận được những comments khó chịu hơn nhiều. Tôn giáo, chính trị là 1 thứ rất nhạy cảm và bảo thủ, chỉ cần nói hở 1 phát là rước cả đống bực tức vô mình.
Hi vọng cái tương lai của đảng CS mà cháu vừa nói sẽ ko bao giờ xảy ra , nhưng Bác ơi nhiều kẻ lại muốn nó xảy ra đó,nên cháu chỉ muốn viết gửi Bác vài dòng , nếu Bác có muốn quan tâm đến vấn đề chính trị trên blog hay fb thì nên cẩn thận trong những câu viết hơn chút nữa , hi ,và cháu nghĩ Bác cũng nhận đủ rồi đấy , những lời chỉ trích khó nghe đúng ko Bác. Nhưng dù sao cháu vất rất kính nể Bác.
Chào Bác.
Nhưng trước khi trả lời đầy đủ cho cháu thì tôi xin viết về đề tài theo như cái tên của entry. Vì nếu học bất cứ môn gì mà không học từ định nghĩa, khái niệm thì sẽ vô ích. Vô ích vì chưa hiểu nó có nhiệm vụ gì, ý nghĩa gì cho việc phải học thì học chỉ là con chim chỉ biết hót theo giọng của người khác. 

Ba khái niệm cơ bản mà tôi muốn đề cập trong bài viết này là: Triết học, Chính trị, chính trị học là gì? Vì lâu nay một số các bạn trẻ đã bị làm mù mờ các khái niệm, nên không rõ vai trò, vị trí, ý nghĩa của 3 khái niệm trên trong cuộc sống và đôi khi bị tư duy sai, nói sai, viết sai và hành động sai.

Về khái niện triết học thì tôi đã viết nhiều bài trong lọat bài: "Nói chuyện triết học của người ngọai đạo". Các bạn nào chưa đọc thì search dòng key words đó vào ô "tìm kiếm blog này" nằm ở phía trên bên tay phải của bolg này để tìm và đọc lại,. Đây là lọat bài đi từ khái niệm triết học đến ứng dụng triết học để phân tích đúng sai những hiện tượng sự vật xảy ra trong xã hội. Theo hiểu biết của tôi, nó có giá trị lý thuyết và thực hành cho bất kỳ ai. Còn khái niện triết học thì các bạn đọc bài: Nói chuyện triết học của người ngọai đạo: Mở đầu. Ngòai ra, hầu như các bài viết về xã hội của tôi đều có nhắc đến triết học. Bây giờ tôi xin đi vào 2 khái niệm kia.

Chính trị là gì? (What's politics?) Có nhiều định nghĩa, nhưng tôi hiểu cụ thể nó như sau: "Chính trị là tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước."

Khoa học chính trị là gì? (What's Politics science?) có thể định nghĩa như sau: "Khoa học chính trị (các nghiên cứu về chính trị) là ngành khoa học nghiên cứu về chế độ chính trị, hành vi chính trị; miêu tả và phân tích các hệ thống chính trị và các ứng xử chính trị; nghiên cứu về việc giành quyền lực và sử dụng quyền lực."

Qua đó chúng ta sẽ thấy lâu nay trong giáo dục Việt Nam ở các cấp học từ phổ thông đến đại học, bộ phận triết học rất ít được truyền đạt cho người học. Nhưng bộ phận chính trị và khoa học chính trị rất được phổ biến rộng rãi cho người học. Đặc biệt có môn kinh tế chính trị học Marx-Lenin được đưa vào bộ môn triết học để dạy cho bậc học sau phổ thông trung học.

Điều đó làm cho người học có sự hiểu nhầm không biết đâu là triết học, đâu là chính trị học. Trong khi triết học là phương pháp luận, là khoa học căn bản dùng để nghiên cứu, tìm ra bản chất của các khoa học khác như vật lý, tóan, sinh hóa, v.v... trong đó có cả chính trị học, kinh tế học, giáo dục học, y học, v.v... và v.v....

Bây giờ quay lại trả lời cho cháu gái 9x như sau:

Không phải ngẫu nhiên mà tôi viết ra 2 vấn đề bất di bất dịch đó làm cái lề cho các bloggers khi muốn phản biện hay muốn nói lên tiếng nói của dân để làm nhiệm vụ chính trị của mình với nước nhà. Mà vì hệ thống chính trị Việt Nam đang đi theo hình thái kinh tế chính trị đơn nguyên, không phải đa nguyên. Một khi đã đơn nguyên tức là chỉ một tổ chức chính trị giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước đó là đảng cộng sản Việt Nam mà thôi. Không có bất kỳ một tổ chức chính trị nào khác được phép bén mảng vào để giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước được. Nhưng người ta không chịu hiểu điều tôi viết hoặc vì chưa đủ kiến thức để hiểu, hoặc vì đủ kiến thức để hiểu, nhưng chỉ trích ra 2 điều trên để chụp mũ, qui kết và cho rằng tôi viết như thế là sai. là hèn và là làm cái loa cho chính quyền, cho dảng cộng sản Việt Nam.

Như vậy thì khi nào hình thái kinh tế xã hội Việt Nam có đa nguyên để 2 điều trên được thực hiện, mà không còn là bất di, bất dịch nữa? Đó là: 


Khi tất cả những hoạt động, những vấn đề gắn với quan hệ giai cấp, dân tộc, quốc gia và các nhóm xã hội xoay quanh một vấn đề trung tâm đó là vấn đề giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước ở Việt Nam đủ lượng để biến thành chất đòi hỏi chính trị Việt Nam phải thay đổi cấu trúc thượng tầng của nó. Ví dụ như câu chuyện Ôn tể tướng nêu ra gần đây cho hình thái kinh tế xã hội của Trung Quốc. Đây là câu trả lời theo triết học chứ không phải chính trị học.

Và có người sẽ hỏi thêm là khi nào có đủ lượng để biến thành chất buộc hình thái kinh tế xã hội ở Việt Nam phải là đa nguyên, mà không còn đơn nguyên như hiện nay? Câu này tôi xin dành cho các think tanks của đảng cộng sản Việt Nam gồm có bộ chính trị và hơn 160 trung ương ủy viên. Vì họ sẽ đủ thông minh để nghiên cứu, phân tích và thực hiện nó đúng trước lúc họ bị mất khả năng giành, giữ và sử dụng quyền lực nhà nước ở Việt Nam.

Hy vọng với bài viết này sẽ giải tỏa những gì mà cháu gái 9x và một số người còn chưa rõ về chính trị và triết học là như thế nào?

Asia Clinic, ngày thứ Sáu, 12h40', 28/10/2010

26 comments:

 1. @cháu 9x: hãy làm gì có lợi trước mắt
  Cụ thể là tuổi của con hãy học thật giỏi, càng giỏi càng tốt cho cháu và cho xã hội
  Những chuyện khác để người khác lo
  Một cách khác hãy làm gì có lợi cho bản thân và gia đình trước
  Những chuyện khác người khác giỏi hơn cháu sẽ lo
  Không gì tự nhiên sinh ra và không gì tự nhiên mất đi mà nó chuyễn từ dạng này sang dạng khác
  Cháu không quan sát thử nghiệm hóa học sao? muốn phản ứng ấy xãy ra , nồng độ chất x phải .....không nên làm ngựa non mà háo đá

  ReplyDelete
 2. VN sẽ trải qua thời kỳ quá độ để đến với CHXH. Lời dạy là vậy.

  Từ phân tách của bác Hải, có thể hiểu là, trong cái thời kỳ quá độ, nếu đủ lượng, VN sẽ có đa nguyên.

  Nếu thế, ý này (của bác Hải) là rất mới, vì cương lĩnh của Đảng chưa chỉ ra điều này.

  ReplyDelete
 3. Dear H,
  Tớ phân tích là phân tích theo đúng qui luật lượng chất và 2 qui luật còn lại của duy vật luận. Đó là qui luật vận hành của triết học chi phối đến tòan bộ các lĩnh vực từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội.

  Ôn tể tướng phải kêu gọi thay đổi cơ cấu trúc thượng tầng của Trung Quốc tớ cho ông là một người có trí tuệ. Vì không thể duy ý chí đi ngược lại mọi quy luật được. Nếu đi ngược sẽ quay lại thời kỳ "Đêm trước đổi mới của cuối 1980s" thôi.

  Còn lý do tại sao chưa có trong cương lĩnh của đảng thì theo như phần bàn luận của tôi trả lời Talawas ở đây.

  ReplyDelete
 4. @BS Hồ Hải, dtreo : nói về bức thư cháu gửi bs Hồ Hải , cháu định gửi phản hồi trên blogspot , nhưng rồi tự nhận thấy mình chưa đủ kiến thức để nhìn nhân đâu thực sự là đúng trong 1 mớ hỗn lộn , rỗi rắm những vấn đề về chính trị , triết học , nên sau đó cháu đã chọn con đường gửi thư riêng để hỏi cho biết , để khai thông 1 đầu còn dốt triết học của cháu , như thế là ngựa non háu đá à, khi cháu đã ko công khai những thắc mắc của cháu,cháu chỉ hỏi trực tiếp chủ nhân viết bài đó, vậy ko biết ai mới là người thích và muốn háu đá ở đây đâu(hỏi @ dtreo )Có thể dtreo sẽ nói đại loại như "sao mày ko tự nghiên cứu cho kĩ đi hãy hỏi , ko có kiến thức mà cứ thích bộp chộp hỏi là sao ?" nhưng trong cái kho tàng kiến thức quá khổng lồ vậy có nên tự đâm đầu vào nghiên cứu hết cả lố ko hay trước hết nên hỏi những người đã có kiến thức về nó để có 1 chút cho định hướng đúng đã, chọn lọc cái cần đọc , rồi từ đó làm cái gốc mà đi vào sâu hơn. Cháu nghĩ nếu bác cảm thấy nhận định của bác là đúng , cháu rất mong bác viết để cháu có thêm kiến thức về triết học ,bs hơn cháu có vẻ nhiều tuổi , cháu viết thư riêng rất tôn trọng bs , cháu nghĩ Bs chỉ cần trích 2 câu đó ra và viết là được nhưng rồi bác lại thích đem cả nội dung bức thư công khai ,làm cái nền để viết bài của bác, rồi lại để cái hình con khỉ , bs có ý gì ,bs có vẻ cũng rất thích khiêu chiến? cháu chưa nói gì đến nội dung bs viết nhưng cháu nhận thấy 1 điều ở bs là bs rất thích ổ thêm dầu vào lửa, rất thích tự áp đặt là mình đúng và có kinh nghiệm hơn người để bắt người khác phải thừa nhận, cũng có thể bs đúng thật nhưng cái cách bs thể hiện cái đúng của bs ko thể làm cháu phục được.
  Chỉ riêng với hành động công khai cháu kiểu vậy thôi , dù cháu9x cũng chả ai biết cháu là ai , nhưng thiếu gì cách viết đâu mà phải dùng lá thư đó làm đòn bẩy cho bài viết của bs nhỉ .
  Còn về 2 câu nói trên , cháu vẫn chưa nhận được câu trả lời thật thỏa đáng lắm , có lẽ cháu sẽ dành thời gian nghiên cứu tiếp đã, để người đọc tự đánh giá tiếp .

  Ai có ý kiến hay mong phải hồi.CÓ thể là những lời chỉ trích chau9x nhưng có lẽ sẽ làm mình sáng mắt ra trước 1 vấn đề quá là phức tạp ,huhu

  ReplyDelete
 5. Gửi thêm vài dòng nữa tới bs Hồ Hải:
  (vì bs thích công khai cháu công khai). cháu 5 lần 7 lượt hỏi bs giải thích cho cháu 2 câu nói của bs nhưng trong các thư trả lời của bs luôn lảnh tránh trả lời mà chỉ đáp lại vẻn vẹn vài câu thở dài : trình độ dân trí của dân ta còn thấp lắm cháu ạ.Hết.
  bs thấy cháu ít tuổi quá chắc nói cũng chả hiểu nên ko cần phải giải thích.
  Rồi giờ đùng 1 phát sau 12 tiếng bs công khai chỉ trích cháu.
  Nếu như bs trả lời tin nhắn riêng cho cháu giải đáp 2 thắc mắc của cháu với những lời lẽ như trên , cháu giờ có lẽ sẽ vấn rất phục bs , nhưng giờ thì KO.
  bs có thể rất giỏi , rất uyên thâm nhưng bs ko khôn ngoan để bày tỏ cái đúng của bs đâu.

  ReplyDelete
 6. em 9x lại còn dạy khôn bác Hải nữa kìa. hihi. Có thể bài của bác không giúp ích gì cho cháu 9x này, nhưng lại có thể giúp hiểu biết cho nhiều cháu khác. Ngay cái việc bác "không khôn ngoan" để chia sẻ kiến thức của mình đã là một điều đáng quí lắm lắm rồi. xin cảm ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
 7. Theo suy nghĩ của cháu thì như thế này: Từ khi giành đuợc chính quyền cho đến nay, Đảng cộng sản Việt Nam đã xác định chặt chẽ con đường chính trị của đảng là đi theo chế độ nhất nguyên chính trị, lấy chủ nghĩa Mac-Lenin và tư tuởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho hành động. Như chúng ta đã biết thì vì sao Mac-Anghen và VL LeNin lại chọn con đuờng chủ ngĩa vô sản và viết nên học thuyết nổi tiếng của thế kỷ - Học thuyết Mac-Lenin. Bởi vì họ đã nhận định và chứng minh rằng chủ nghĩa Tư bản không đem lại hạnh phúc cho con người và không phải là xã hội của loài nguời, xuất phát từ hình thức sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng nguời bóc lột nguời,con nguời luôn rơi vào cảnh lầm than và đó là xã hội đau khổ của loài nguời. Xã hội loài nguời đã đang và sẽ trải qua 5 hình thái kinh tế xã hội ( CSNT, CHNL, PK, TBCN, XHCN) và hiện nay hầu hết các nuớc tư bản trên thế giới đang trong gia đoạn phát triển cao của nó và khi đến gia đoạn cao thì những căn bệnh không thuốc chữa của CNTB sẽ hoành hành mà ngày nay biểu hiện của nó đã rõ dệt (Thường xuyên diễn ra Suy thoái kinh tế, biến động chính trị và mất ổn định xã hội)đến một lúc nào đó khi CSHT và KTTT có sự thay đổi thì lúc đó các nuóc tư bản sẽ chuyển sang một hình thái KTXH khác mà đó là chủ nghĩa xã hội.Việt nam chúng ta sau khi giành đuợc chính quyền Đảng ta đã xác định con đuờng quá độ lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ TBCN đi lên CNXH,đó là con đuờng đã,đang và sẽ mãi là con đuờng của VN chúng ta. Tuy nhiên trong công cuộc ngày nay thì tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi về mọi mặt(kinh tế, xã hội , ngoại giao vv..) nên yêu cầu đó đồi hỏi nuớc ta phải có những thay đổi trong cách thức thực hiện con duờng đi lên CNXH, chính vì vậy mà nuớc ta - một nuớc nhỏ bé vẫn đứng vững và đang có một vị thế trên truờng quốc tế. Còn về chế độ chính trị thì Việt Nam thực hiện chế độ nhất nguyên về chính trị và không chấp nhận bất cứ một hình thức đảng phái nào, điều này đã đuợc thể chế hóa trong Hiến pháp Nuớc CHXHCNVN. Trung Quốc cũng là một nuớc theo con đuờng quá độ lên chũ nghĩa xã hội nhưng thể chế của họ thì khác chúng ta, đó là oqr Trung Quốc họ chấp nhận đa nguyên về chính trị ( Trung Quốc có 9 đảng phái )nhưng đó chỉ là tồn tại về hình thức vì không bao giờ các Đảng khác có thể có đủ số ghế để có thể giành đuợc quyền lực chính trị

  ReplyDelete
 8. Hihihi, tớ đã bảo là cộng đồng facebook là cộng đồng ít có người đủ khả năng đọc và hiểu những gì tớ viết, nên tớ không bao giờ post bài của tớ ở đó, mà tớ chỉ đưa link để những ai có hiểu biết thì đọc, nhưng cháu 9x cứ đòi làm gì?

  Bây giờ đọc bài chóng mặt rồi hả cháu? Bài này chỉ để dân có đủ trình độ mới đọc được thôi. Dr Trèo nói đúng đấy. Cháu về mà học thêm vài ba mươi năm nữa hãy vào đọc nhen, bây giờ mà đọc bài của bác kẻo cháu tẩu hỏa nhập ma đấy.

  Tội nghiệp con nhà ai,
  ---------------------------------
  Dear Nguyễn Văn Hảo,
  Điều cháu viết nghe *quen" lắm.

  Huhuhu, thương, mến và rất buồn. Đây là nói thực lòng, vì không thể giải thích cho cháu hiểu.

  Cảm ơn cháu đã bàn luận, chúc cháu thành đạt.

  ReplyDelete
 9. Cháu thấy câu trả lời của bác Hải quá rõ ràng, nhưng để hiểu những điều bác viết thì phải hiểu chút cơ bản về triết học, hiểu thật chứ k0 phải đọc vẹt. Công cuộc khai hoang dân trí còn gian nan, gian nan.

  ReplyDelete
 10. Bạn Hảo trích từ tài liệu nào của Đảng ta hay SGK thì cho mọi người xin cái linh hoặc tựa đề cho nó nhanh, chứ bạn viết díu dít vậy đọc đau mắt lắm, he he.

  Bây giờ xin quất lại một đoạn:

  "Tuy nhiên trong công cuộc ngày nay thì tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi về mọi mặt(kinh tế, xã hội , ngoại giao vv..) nên yêu cầu đó đồi hỏi nuớc ta phải có những thay đổi trong cách thức thực hiện con duờng đi lên CNXH, chính vì vậy mà nuớc ta - một nuớc nhỏ bé vẫn đứng vững và đang có một vị thế trên truờng quốc tế."

  Câu này đọc thì kêu nhưng chẳng rõ nghĩa tẹo nào. Thử diễn nôm xem sao:

  - Thứ nhất là về cách thức. Cách thức đi lên cái mà ai cũng biết là cái gì đấy thì hình như chúng ta biến hóa vô số cách từ lâu rồi chứ đâu chỉ mình bây giờ nhỉ? Đến nỗi biến nhiều quá chóng hết cả mặt, he he.

  - Thứ hai là sự đứng vững. Cái này bạn nói chuẩn. Nước ta vẫn đứng vững tự 4000 năm nay, vững đến nỗi không nhúc nhích được và không thể bị lay chuyển.

  - Thứ ba là về vị thế trên trường Quốc Tế. Cái này cũng chuân lun. Về tham nhũng, minh bạch...chúng ta xếp trên mấy chục nước liền. Bằng cấp liên kết ngoại nhiều đến nỗi bác Hải liệt kê không hết, hê hê. ...


  P/s: Lâu không có time vào comment vui với mọi người. Chúc bác Hải mạnh khỏe và tiếp tục công cuộc nhả tơ.

  ReplyDelete
 11. Học thuyết Giáo mác và luỡi lê rất là sắc bén. Điền này đã đuợc chứng minh bằn vài chục triệu nguời trên tòan thế giới bỏ mạng vì nó đấy.

  chưa lên đuợc vị trí xếp hàng cả ngày mà đã ba9 nhiêu nguời chết rồi. Chắc khi đến đuợc thì chỉ còn 1 nguời là ông Adam mà thôi. Eva cũng chết đói dọc đuờng rồi.

  ReplyDelete
 12. Các bác có còm men ở đây phần lớn là ẩn danh. Để không gây khó dễ cho chủ nhà, em đề nghị các bác tin tưởng con tàu VN sẽ đến bến thiên đường, tin tưởng vào người thuyền trưởng vĩ đại và học thuyết dẫn đường còn vĩ đại hơn của ngài.

  Riêng em cũng tin tưởng vào duy vật biện chứng luận như bác Hải. Theo quy luật lượng chất, chúng ta có thể tạm thời có đa nguyên trong khi quá độ đến bến thiên đường. Em đề nghị bác Hải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ý tưởng của bác; đề nghị bác Thơm hiến kế cương lĩnh cho thuyền trưởng, chỉ ra một đặc điểm rất cụ thể của thời quá độ.

  ReplyDelete
 13. Hihihi, dear H, tớ đã bảo rồi mà không chịu đọc. Mướn vàng ròng để làm think tank của bất kỳ tổ chức nào tớ cũng không làm. Đọc lại còm của tớ trong bài Think Tanks đấy.

  Tớ biết mình là ai là nhờ tử vi, tớ hiểu cộng nghiệp dân Việt sẽ đi về đâu là nhờ kinh dịch và tớ biết ai cần để hợp tác làm ăn đàng hòang kiếm xiền tiêu cho tuổi già thui.

  Việc tớ viết blog là để khai dân trí xứ Lừa thôi. Hehehe. Thế nhưng, đọc đọan dưới dấu gạch
  ---------------------------
  Lại 1 con Lừa Tino đi quảng bá đồ dỏm ê chế nữa rồi. Tớ cho nó vào sọt rác nhé. Nhà tớ là nhà của Noble, không đem phân rác vào đây xả nhé.

  Nguyên cái đám dỏm đầu tôm quí vị chưa đủ tầm để bôi nhọ tớ đâu. Ngủ đi các em hoặc đi chỗ khác chơi. Ở đây người lớn có hiểu biết, hạng lừa Việt thì nên kiếm chỗ lừa để hội họp.

  Đúng là dân tộc này còn lắm gian nan như cháu Le Bao đã viết. Tội nghiệp.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 14. Em đọc bài "biển tư duy" của bác Hải rồi.

  Đáng lẽ em đề nghị bác Thơm phải bỏ tiền mua ý tưởng, nhưng cũng có khi các "biển tư duy" của thuyền trưởng đã nghĩ ra trước bác Hải, chỉ có điều họ chưa công bố; còn nếu họ chưa nghĩ ra, thì bác Hải cũng nhất quyết nhả tơ chứ không thu tiền bán tơ. Thế nên tốt nhất bác Thơm cứ lấy mà xài đi. Hihi

  ReplyDelete
 15. @em Hảo,
  Đảng CS VN bây giờ không phải là của giai cấp công nhân nữa mà trở về chế độ như thời phong kiến rồi em à. Mà có lẽ còn tệ hơn phong kiến nữa vì nó siêu dối trá, đầu độc & lừa phỉnh những thế hệ trẻ non nớt như em... cho nên bác Hồ Hải có nói bài viết trước nói về "ma ám"... hehe

  ReplyDelete
 16. Dear Nothing,
  Nhẹ nhàng thôi, không nên viết nặng nề thế nguy hiểm lắm Nothing. Thông cảm tớ nhen.

  Good luck,
  --------------------------------
  Dear B (H?),
  H mà đề nghị được bác Thơm chuyện mua ý tưởng thì tớ sẽ xách dép cho H và nhờ H làm quân sư để tớ ngồi gõ bàn phím ra ý tưởng để tớ và H bán kiếm xiền. hehehe.

  Chúc vui với tuổi xế chiều nhen, nếu tớ đóan đúng H là ai? H quả thật là thông minh và sắc sảo. Xin cảm ơn. Khà khà.

  ReplyDelete
 17. Nhân đọc các bài viết của bác Hải gần đây, sáng nay, đọc được bài này, có vài ý rất lưu ý:

  http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/201010/dang-khong-nen-quyet-tat-ca-944907/

  Cũng có khi là tiếng chim, cũng có khi là lượng đang được thêm vào. Không biết được. Không biết được.

  ReplyDelete
 18. Dear H,
  Mấy ý tưởng mà đại biểu Nguyễn Văn Thuận Đà Nẵng hỏi và đề nghị là tớ đã viết từ hồi năm ngóai rồi.

  Huhuhu, bị ăn cắp ý tưởng khi chưa ăăng ký bảng quyền.

  ReplyDelete
 19. Tớ xin phép đưa cái còm không có` kiến thức và có tính đả kích cá nhân của Nguyễn văn hảo vào sọt rác nhé. Ở nhà tớ chỉ cần người có kiến thức thực sự hàn lâm chứ không cần vệt biết nói.

  Xion cảm ơn,

  ReplyDelete
 20. @Bạn Hảo:

  Câu "cho xin cái linh tài liệu" là mình nói đùa tí, nếu bạn thấy khó chịu thì xin lỗi nhé. Nhưng chủ yếu là mình muốn góp ý bạn trình bày cách dòng cách đoạn ra cho mọi người dễ đọc chút. Chứ không mình lại phải tiếp tục đau mắt, he he.

  Bạn lại tiếp tục có một bài (nói đúng hơn là một đoạn) rao giảng đạo đức chung chung và hào phóng trong việc tặng mũ cho mọi người mất rùi. Mà những tiêu chuẩn của bạn lại dựa cố định vào một bộ triết học và một bộ tư tưởng của ai đó. Theo mình chân lý đâu có thuộc hoàn toàn về một tư tưởng cá nhân ai.

  Bạn nói mọi người chửi đổng, nhưng cả đoạn trên thì mình chẳng túm ra được ý nào rõ ràng cả. Chẳng biết phản biện gì.

  Xin nhường lời cho bác Hải và các bạn khác vậy.

  Cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete
 21. Hahaha, chỉ có những người sợ người khác nắm bắt được những điểm yếu của mình nên mới sợ như vậy và làm cái việc đó. Bác có thể chó rằng cháu là người như vậy, không sao. Cháu tưởng bác là một con người khác nhưng có lẽ chắc bác cùng chỉ như vậy mà thôi

  ReplyDelete
 22. Thực sự bạn Hảo ạ, với cái comment của bạn thế này thì mình cũng chả biết còm lại với bạn thế nào. Chỉ biết nếu bác Hải còn để cho comment của bạn hiện lên thế này cũng là 1 sự ưu ái rồi. Dù sao, mình cũng tin bạn chỉ là 1 sản phẩm đạt chất lượng của nền giáo dục mà thôi.

  ReplyDelete
 23. Cháu Hảo nè,

  Ngay cả nếu bộ chính trị mà vào nhà tôi nói bậy tôi vẫn vứt sọt rác như thường. Còn cháu chưa đủ trình độ của một học sinh phổ thông trung học khá thì vào đây xả rác tôi cấm cửa vĩnh viễn không có gì là đáng quan tâm.

  Đi chỗ khác chơi con vẹt biết nói theo. Đất nước này càng ngày càng đi vào chỗ bế tắc là do những loại vẹt như cháu đó cháu hiểu không?

  Ngay cả viết một bàn luận cháu cũng chưa biết sắp xếp ý tưởng bằng 1 học sinh lớp 5 thì cháu vào nhà bác chỉ làm bẩn nhà thôi cháu ạ.

  Nếu cháu thương bác và thương những người có trí tuệ ở đây thì cháu đi chỗ khác xả rác dùm, thì bác và mọi người biết ơn cháu nhen.

  Chúc cháu thành đạt với những gì cháu đã làm bộ nhai lại giỏi,

  ReplyDelete
 24. Bác Hải ơi!Sao Blog của bác bây giờ lại bàn về nhưng vấn đề này dù 9x hay 10x cũng vậy.Nếu bác làm chính trị thì em ủng hộ 2 tay.Nhưng nếu bác bàn luận chính trị thì em xin can bác vậy..Đất nước VN cần sự xây dựng.Chúng ta đang có kinh tế thị trường.Đó là tư bản.Con đường XHCN là con đường đi từ CNTB lên CNTB.

  ReplyDelete
 25. Dear Há Cảo,
  Hô hô, bàn thì bàn về các qui luật triết học để giảng bài cho các cháu nó hiểu thế nào là đúng, thế nào là sai thôi.

  Làm chính trị thì chờ Há Cảo làm. Còn tớ thì đắp chiếu ngủ, vì như lão Lý Tóet bảo là: "Ở các nước châu Á làm chính trị phải bí mật. Làm chính trị mà hô hào trên cộng đồng thì chỉ có xúi con nít ăn cứt gà".

  Hehehe,

  ReplyDelete
 26. Úi chời, nếu không làm theo 2 điều bác Hải nói thì lên đường vô nhà đá ngay. Một khi lý lịch đã có vết thì hihi muôn đời không ngóc nổi đầu dậy. Nhẹ nhàng trước mắt là thân bại danh liệt, nhìn gương ban Trung, bạn Định thì biết.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]