Saturday, October 23, 2010

CHUYỆN THINK TANKS BÂY GIỜ MỚI VIẾT

Năm ngóai 2009, tôi có viết một bài: Thấy gì qua quyết định 97 & sự tự giải thể IDS?. Cũng lúc đó có một bài viết khá tâm huyết của tác giả Trần Kiêm Đòan với cái tựa: Trí thức Việt Nam quanh bồn trí tuệ. Gần đây có rất nhiều ý kiến đóng góp vì đang là giai đọan nước rút cho đại hội đảng lần thứ XI diễn ra vào đầu năm 2011. Trong những bài viết có tâm huyết ấy, tôi đặc biệt lưu ý đến lọat bài của tác giả Nguyễn Lương Hải Khôi về think tanks trên Tuần Vietnamnet. Tôi dặc biệt lưu ý các bài viết này vì chữ "think tanks" của tác giả là số nhiều chứ không là số ít (không có s đi với chữ tank) như các tác giả khác. Và chính điều ấy nên tôi có bài viết này.

Trước hết phải hiểu think tank (số ít) là gì? Có nhiều quan niệm khác nhau, nhưng theo hiểu biết của tôi thì think tank là một nhóm người hay một cá nhân làm công việc nghiên cứu vạch ra đường lối sách lược cho việc gầy dựng những lĩnh vực khác nhau trong một đất nước, tập đòan đa quốc gia hay một tổ chức vừa và nhỏ. Như vậy think tank có thể là một người ở một doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng là nhiều người, nhiều tổ chức, không phải là số ít khi dành cho một tập đòan đa quốc gia và càng không phải là số ít dành cho một quốc gia, vì một quốc gia cần trí tuệ để nghiên cứu và đưa ra chiến lược, chính sách phù hợp không chỉ một lĩnh vực mà rất nhiều lĩnh vực sâu rộng khác nhau. Cho nên chữ think tanks số nhiều là tôi rất đồng thuận khi dùng nó cho một tổ chức lớn tầm quốc gia và đa quốc gia.

Song cũng một bài viết của tôi về hình thái kinh tế xã hội Việt Nam đang ở đâu? Trong đó, tôi có đưa link một bài viết cũng của tôi về 2 lọai hình thái xã hội thời chiến và thời bình. Và hình thái kinh tế xã hội của Việt Nam đang là hình thái xã hội thời chiến, theo trường phái đơn nguyên. Đã là thời chiến và đơn nguyên thì những bộ phận think tanks được tập trung về một mối như hiện tại là tập thể bộ chính trị và hơn 160 trung ương ủy viên. Nên không cần thiết có bất kỳ một hay nhiều think tanks nữa. Vì lâu nay các think tanks của đảng vẫn tự hào họ là đội quân tiên phong, sáng suốt, tài tình, mưu lược đưa dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác kể cả trong thời chiến, cũng như thời bình rất "hợp với lòng dân và được tòan dân ủng hộ" đi theo. Như vậy, có cần think tanks khác nữa không? Rõ ràng không cần.

Khi đồng ý với khái niệm think tanks không cần cho xã hội đơn nguyên thì sẽ thấy rằng think tanks chỉ có khi và chỉ khi ở một xã hội đa nguyên. Nhưng có để làm gì? Là để làm cho xã hội xuất hiện những ý tưởng mới qua những nghiên cứu để đưa ra chiến lược và sách lược nhằm làm các cặp phạm trù và các qui luật duy vật luận xảy ra và đi đến thống nhất để phát triển cho phù hợp và bền vững.

Như vậy, vấn đề đóng góp, góp ý và phản biện cho các vấn đề bức xúc, nổi cộm như vấn đề bauxite Tây nguyên, vấn đề đường sắt cao tốc, vấn đề tham nhũng, etc... và đặc biệt các trí thức và người dân góp ý văn kiện đại hội đảng có cần thiết không? Có lẽ ai cũng sẽ thấy rằng cần, nhưng như đã nói ở trên, một hình thái xã hội đơn nguyên với những think tanks đã từng đưa dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và được "nhân dân ủng hộ" thì đâu cần phải đóng góp, phản biện?

Điều quan trọng cuối cùng là hơn ai hết các think tanks của đảng cộng sản Việt Nam nói riêng, và của các nước có hình thái xã hội đơn nguyên, họ sẽ là người mất quyền và lợi khi họ làm sai. Nên việc góp ý của người khác đối với họ là chỉ để cho có cái gọi là "dân chủ", còn việc góp ý, kêu gọi có giá trị với họ hay không? Theo hiểu biết của tôi là không. Điều này đã có thực tiễn hơn 35 năm qua chứng minh mà ai cũng thấy rõ. Vây thì góp ý làm gì? làm think tanks cho họ có phí sức và vô ích không?

Mấy suy nghĩ quả thật là tối dạ, tôi tự nghĩ về mình như thế. Không biết các bạn nghĩ sao?

Asia Clinic, 16h52', ngày thứ Bảy, 23/10/2010

9 comments:

 1. sao "nhan dan ung ho" anh de trong ngoac kep vay???

  heee vai loi tu xu Nam Vang

  ReplyDelete
 2. Hệ thống Thin Tank của Việt Nam hiện nay đã dầy đ5c rồi nên không cần thêm think tanks ở bộ phận ngòai chính quyền.

  Ở thành phố thì phuờng nào cũng có think tank, quận nào cũng có think tank, rồi thành phố cũng có think tank.

  Ở cấp tỉnh cũng thế nhưng có điểm mạnh hơn là thêm cấp thôn, ấp cũng có think tank.

  Những think tanks này có ưu việt hơn IDS think tank vì họ không cần nghĩ và làm luôn "chơi luôn" cho lẹ.

  Mà họ còn có điểm mạnh hơn nữa là họ phát ra là luật chứ không cần đi học luật bổ túc.

  Một xã hội ưu việt như thế rồi nên không cần thêm think tank ở bộ phận ngòai chính quyền nữa.

  ReplyDelete
 3. Anh nghiên cứu vụ backup blog này để dự phòng.
  http://www.ampercent.com/completely-back-up-blog-wordpress-blogger/3387/

  ReplyDelete
 4. "một hình thái xã hội đơn nguyên với những think tanks đã từng đưa dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và được "nhân dân ủng hộ" thì đâu cần phải đóng góp, phản biện"

  bs nói sai rồi ! họ vẫn cần, rất cần "think tank" để đóng góp... cứu trợ (bão, lũ, lụt... chẳng hạn) he he he

  ReplyDelete
 5. Việt Nam mình hoàn toàn không cần Thin Tank hay Think Tanks vì 3 giáo chủ Karl Heinrich Marx, Mao Zedong và Tư Bản Giãy Chết đã, đang và sẽ sinh tăng dùm mờ. Mình chỉ cần nhai lại, bò thật sát cho đỡ vớ vẩn, và nếu cần thì dựa vào lòng hảo tâm của bọn lắm tiền hơn. Ngu gì!

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn 2v.
  -------------------------------
  Dear các cụ,

  Hehehe, tối nay nói chuyện với thằng con, bây giờ nửa đêm mới vào còm với các bạn cho vui.

  Tớ thú thiệt là nhiều người tích cực góp ý này nọ nào chuyện đường sắt cao tốc không nên làm vì lỗ. Nào chuyện bauxite TN khg nên làm vì ô nhiễm, nguy cơ an ninh, etc... Tớ thấy đó là việc vô bổ nhất trên đời.

  Ai cần góp ý và có ai cần think tanks hay xe tăng gì gì đó đâu mà phải mất công góp ý và phản biện?

  Ở xã hội đơn nguyên là trăm người như một răm rắp tuân theo những lời phun châu nhả ngọc của các quan phụ mẫu thôi. Tớ là tớ tuân thủ răm rắp cho nó lành.

  Tớ nói thật, tớ ủng hộ làm bauxite TN 2 tay và 2 chân. Vì tớ biết chắc rằng sẽ không thực thi được. Vì làm ra được 1kg bauxite nhôm nó đắt hơn 1kg bauxite nhôm của Úc sản xuất ra thì bán có ai mua? Nên hậu quả bauxite TN sẽ như Vinashin mà thôi. Đừng ai cản làm gì cho rách việc.

  Tớ là tớ chỉ làm sao mấy sắp nhỏ nó hiểu biết hơn, biết tận dụng khả năng mình để nắm bắt thời cơ thôi. Chuyện lớn đã có hơn 160 think tanks lo roài. Ai cần mình lo mà các cụ cứ lăn tăn.

  Cuối tuần hạnh phúc và nhớ ủng hộ mọi đường lối của think tank đại diện dân tộc hết mình nhen,

  ReplyDelete
 7. ""Điều này đã có thực tiễn hơn 35 năm qua chứng minh mà ai cũng thấy rõ. Vây thì góp ý làm gì? làm think tanks cho họ có phí sức và vô ích không?

  Mấy suy nghĩ quả thật là tối dạ, tôi tự nghĩ về mình như thế. Không biết các bạn nghĩ sao?"

  - Tối thật, BS cứ ở một vị trí "think tăng" nào đó đã đi ạ, rồi lại đưa ra kết luận, khả dĩ "sáng hơn". "35 năm" là một cái "cây đời". Mọi lý luận đều "tối mịt", chỉ có cây đời là...! hihi

  ReplyDelete
 8. Hehehe, dear HS,

  Mướn tớ bằng vàng ròng tớ cũng không làm think xe tăng của họ. Tớ chỉ khóai làm xe tăng cho mình thoai. Vì cũng đã từng phải làm công chức ròai sợ lắm. Nếu làm công chức nhà nước thì phải 2 cái phàm là của Lý Tóet đã từng bảo đấy, đọc chưa?

  Huhuhu, đúng là một thời thật ngu xuẩn.

  ReplyDelete
 9. '' Tớ nói thật, tớ ủng hộ làm bauxite TN 2 tay và 2 chân. Vì tớ biết chắc rằng sẽ không thực thi được. Vì làm ra được 1kg bauxite nhôm nó đắt hơn 1kg bauxite nhôm của Úc sản xuất ra thì bán có ai mua? Nên hậu quả bauxite TN sẽ như Vinashin mà thôi. Đừng ai cản làm gì cho rách việc.
  ''
  Bác Hải có những ý rất hay , nhưng mà những người có tâm họ phản đối cũng là điều dễ hiểu thôi bác ạ , lôi thằng TQ vào cuối cùng nó phá nát TN ra , môi trường ô nhiễm , công nhân TQ nó còn '' thả dê '' vào nhà dân nữa bác ạ ... cuối cùng người dân chịu khổ!! . Tất nhiên nhiều người biết là họ có phản đối cũng thế thôi , nhưng họ vẫn cứ làm .

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]