Saturday, October 2, 2010

CUỘC CHIẾN TIỀN TỆ BẮT ĐẦU HAY ĐẾN GIAI ĐỌAN KẾT THÚC?

Cuối tuần thay đổi không khí bằng một dự đóan tương lai của cuộc suy thóai kinh tế 2007-2009 bằng bài viết ngắn để xem thế giới sẽ thay đổi gì ở tương lai gần.

Tháng 10/2009 tôi viết một bài: Cuộc chiến đồng Yuan và USD, sau đó tôi viết một lọat 2 bài về FED. Rồi tiếp đến lọai 3 bài về Khủng hỏang kinh tế 2 năm nhìn lại: kỳ I: Suy thóai kinh tế tòan cầu hay cuộc chiến các cường quốc, kỳ II: Được, mất trong khủng hỏang kinh tế 2007-2009, kỳ III: Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ suy thóai kinh tế?. Nhưng khỏang gần một tháng nay quốc hội Mỹ lại đưa ra sự đồng thuận về tăng thuế nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ đối với các nước có chủ trương phá giá đồng tiền. Đây là một quyết định quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế tòan cầu.

Thay vì bế quan tỏa cảng về xuất nhập khẩu hàng hóa các nước, chính phủ Mỹ đã đưa ra một quyết định làm ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu ở các quốc gia đang phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, mà còn ảnh hưởng đến thu nhập của người dân lao động, vì với dự luật này của Mỹ thu nhập người lao động không được tăng, mà có thể tạo nên nạn thất nghiệp tràn lan, và các vấn nạn xã hội các nước đang phát triển lâu nay như ngọn lửa âm ỉ sẽ bùng phát thành cơn hỏa họan lớn của xã hội.

Đối với cường quốc mới nổi như Trung Quốc, khi chưa có dự luật này của Mỹ, nhưng làn sóng tự tử gần đây nở rộ không chỉ ở công nhân, mà còn xảy ra đối với sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường.

Thế giới của thế kỷ XXI không còn là những cuộc chiến tranh giành thuộc địa và thị trường, mà là thế kỷ của những cuộc chiến tranh giành lương thực, năng lượng và nguồn nước sạch. Song với dân số ngày càng đông, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, 2 cuộc chiến năng lượng và lương thực ắt sẽ có phương án giải quyết bằng nguồn năng lượng vô tận để thay thế, bằng kỹ thuật lai tạo giống vật nuôi và cây trồng. Nhưng vấn nạn ô nhiễm nguồn nước và giải quyết đời sống tòan cầu là mối hiểm họa lớn, lâu dài và mãi mãi. Nếu con người không biết sống tử tế với nhau bằng những tâm hồn hướng thiện, biết đòan kết và yêu thương nhau.

Hai vấn đề thiếu nguồn nước và giải quyết công ăn việc làm cho thành viên xã hội của từng quốc gia, tôi cho rằng sẽ là 2 vấn đề cốt lõi trước mắt và lâu dài không chỉ của riêng bất kỳ một quốc gia nào. Và nó đã, đang và sẽ là nguyên nhân của mọi cuộc chiến trong mọi lĩnh vực.

Câu chuyện dự luật tăng thuế của Mỹ làm tôi nhớ lại hễ mỗi lần Trung Quốc "chưa hài lòng" với nước ta chuyện gì đó thì họ lập tức thực hiện chiêu bài tăng thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng xuất khẩu của ta. Cứ mỗi lần như thế không biết bao nhiêu doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam điêu đứng và rơi vào phá sản.

Hãy chờ xem cuộc chiến tiền tệ sẽ kết thúc bằng những cuộc cách mạng xã hội ở những nơi đâu trên thế giới này, khi gần đây Ôn tể tướng đã lên tiếng cần phải cải cách chính trị của Trung Quốc.

Asia Clinic, 10h22', ngày thứ Bảy, 02/10/2010

15 comments:

 1. Còn thêm một chiêu của Developed Countries là quy định lại chất luợng của sản phảm nhập vào nuớc của họ. Điều này là WTO chấp nhận vì tôi mở cửa cho anh vào nhưng hàng anh không đạt đủ chất luợng quy định nên không nhập đuợc. Đơn giản thế thôi.

  Chỉ cần chiêu chứng minh bằng khoa học là các sản phẩm may mặc và giày da của Trung Quốc có chứa nhiều độc tố có thể gây ngứa hay dị ứng da và ung thư???? Dân Tây nhát lắm, truyền hình và báo chí dọa một phát là sợ ngay. Thế là phong trào không dùng bất cứ hành hóa nào mà dính vào thân thể như quần áo lót, quần áo, gìay dép, v.v.. là coi như trung quốc coi như xong, chỉ còn xuất qua Việt Miên, Lào, và các nuớc phi châu.

  Anh Hải nêu nguồn nứoc xử dụng là rất đúng, Rất nhiều nguời không để ý đên cái căn bản nhất là nguồn nuớc. Nuớc sẽ là nguyên nhân gây xung đột giữa các quốc gia trong tuơng lai rất gần.

  ReplyDelete
 2. Vấn đề đặt ra ở đây là bây giờ các nước đang phát triển có muốn nâng giá đồng tiền cũng không thể được nữa rồi. Trong khi đó chỉ có chưa tớ 300 triệu dân nhưng nước Mỹ tiêu thụ 60% sản phẩm tòan thế giới.

  Và nếu để tăng giá trị đồng bạc thì phải tăng bao nhiêu mới tránh được dự luật nâng thuế này? Hay là dự luật này chỉ là cái cớ để tiêu diệt nhanh đối thủ muốn cạnh tranh vị trí siêu cường của Mỹ?

  ReplyDelete
 3. Bác HH quẹo khỏi đề Bằng Cấp được ít bữa, bác Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng), người vừa tái đắc cử 298/299, thừa cơ hội nổ:
  "Hầu hết cán bộ trong Ban chấp hành Đảng bộ khóa XX đều có bằng tốt nghiệp đại học chính quy, hoặc nếu đồng chí nào trong nhiệm kỳ cũ tiếp tục ở lại trong Ban chấp hành mà không có bằng đại học chính quy thì cũng có bằng đào tạo sau đại học, là thạc sĩ hoặc tiến sĩ".
  Sorry. Nhắc khéo bác HH tí.

  ReplyDelete
 4. @VKUT:HỌ NÓI NHƯNG KHÔNG DÁM LÀM THẲNG TAY
  chỉ cần thanh tra bằng cấp 3, sẽ có rất cán bộ bị kỉ luật thôi,
  dám làm hôn?

  ReplyDelete
 5. @drtreo: Dám chớ! Dr.TT HH sẽ nói dzậy. Nhưng bằng cấp 3 là loại ruồi nhặng, không đáng thanh cha.
  Nè, bọn "giẫy chết" nó nói ta: "Teaching methods are outdated, universities are stuffed with cronies and smothered by Communist orthodoxy. Censorship and interference are pervasive" ở đây: http://www.economist.com/node/17155668
  Đồ đế quốc phản động!
  Xin lỗi bác HH nữa nha. Bài này của bác quá "hàn lâm". Đọc tới đọc lui mà chữ nghĩa vẫn cứ nằm đâu đó phía trên đỉnh đầu. Nên tiếp tục lạc đề nữa. Chẳng lẽ ghé nhà bác mà không để lại tí dấu chân.

  ReplyDelete
 6. " Theo tôi thì QH Mỹ nên thông qua dự luật này để TQ đỡ hung hăng hơn trong cách cư xử với các nức nhỏ như VN http://amenexpress.blogspot.com "

  ReplyDelete
 7. Định giá thấp đồng Việt Nam có tạo đòn bẩy xuất khẩu?. Hôm nay Tuần Vietnamnet có bài này khá hay. Có lẽ cá nhà kinh tế chiến lược Việt Nam nên có chương trình vĩ mô về chuyện giá cả đồng tiền và phát triển các ngành thật tốt, nếu không thì khó lòng cho trong vòng 1 thập niên tới.

  ReplyDelete
 8. @VKUT: bằng cấp 3
  tối thiểu phaio3 có trước khi học cái khác
  Vậy không có nó làm sao học ĐH và Sau ĐH?
  cho nên lấy nó làm gốc để kiểm tra bằng giả
  Không có bằng cấp 3 cho dù có bằng gì cũng là bằng giả hết

  ReplyDelete
 9. Cụ VKUT,
  Cám ơn trích dẫn phía trên của cụ. Đặc điểm của báo lề phải là những "tin tốt" lại là những tin "trung thực" hơn những "tin xấu". Đặc biệt là trích lời lãnh tụ thì cực kỳ chính xác vì phóng viên phải nghe đi nghe lại khỏang 20 lần hoặc nhấn phím PAUSE chừng ý lần.

  Đ/c Bá Thanh khẳng định một điều rằng cán bộ có thể không có bằng cử nhân nhưng chắc chắn sẽ có bằng trên đại học do đế quốc thối nát cấp. Ở Sài Gòn có thể xài sể Bí thư Thanh Hải không sao cả nhưng ra Đà Nẵng mà nói xấu Bá Thanh lập tức sẽ bị xe ôm, bán báo, đánh giầy đập cho te tua không có đường về.

  Nói chiện bằng cấp làm em lại nhớ đến bằng lái máy bay của mấy tên không tặc 911, chỉ cần lái trúng chứ không cần biết cất cánh hay đáp. Cán bộ cũng vậy, họ càng có học ở tư bản thối nát bao nhiêu thì dân càng bị kiệt quệ bấy nhiêu.

  ReplyDelete
 10. Nhưng con số khổng lồ trong nền tài chánh Mỹ làm cho mọi người phải choáng váng.
  - Nợ ròng(net debt) của Mỹ hien nay là 9300 tỷ USD,điều này có nghĩa là moi công dân Mỹ từ em bé mới sinh đến cụ già gần chết phải mang 1 món nợ gần 30000 USD/người.
  -Tổng sản lượng quốc gia Mỹ la 14000 tỷ,như vậy thì số nợ cua Mỹ chiếm đến gần 67% GDP.
  (Trích theo nguồn: http://www.theage.com.au/business/dollars-fate-to-be-decided-by-central-banks-20101001-1616x.html )
  Việc Mỹ thúc ép Trung cộng nâng giá đồng Yuan(bằng mọi hình thức) là chuyện đương nhiên

  ReplyDelete
 11. Cụ Khoa,
  Đừng nhìn vào những con số để mà sợ. Theo con số trên thì nợ Mỹ chỉ chiếm 9300/14000 tương đương 66% hay 2/3 GDP. So với Nhật bản có tỷ lệ nợ 2 lần GDP có nghĩa là nợ Nhật gấp 3 lần nợ Mỹ. Nhưng chẳng chết thằng Mỹ hay thằng Nhật nào cả. Đơn giản là ở những xứ ấy chính phủ đứng ra lãnh nợ, mà chủ nợ chủ yếu là dân xứ ấy.

  Còn VN tuy tỷ lệ nợ chưa tới 1/2 GDP nhưng hoàn toàn là chủ nợ là nước ngoài, trả nợ này chỉ có cách đào dầu hoặc bán tài nguyên thô hoặc bán môi trường hoặc biện pháp dễ nhất là đánh thuế xăng dầu.

  Bằng cái trò thổi phồng nợ nần này mà Howard đã đánh bại Keating bằng việc tố cáo chính phủ Lao động nợ 180 tỷ Úc kim.

  Còn câu chuyện Mỹ - Trung không phải là Nợ mà là Mỹ cung cấp cho TQ quá nhiều công ăn việc làm thông qua việc nhập siêu. Giờ đến lúc Mỹ lấy lại cái đó, thế thôi.

  ReplyDelete
 12. @ Dr Trèo,
  Không nhất thiết phải có bằng cấp 3, vì nếu tiếp tục như thế mãi sẽ đến lúc ai cũng phải có bằng Mẫu giáo hay Nhà trẻ thì khó cho mọi người lắm. Cũng như việc có con không nhất thiết phải lập gia đình.

  ReplyDelete
 13. @Lý Toét à như vậy theo Lý Toét mọi công dân, không cần tốt nghiệp tú tài vẩn học ĐH và Cao học?
  hiện nay nhiều công chức không tốt nghiệp tú tài đó nha
  và không ít người không có tú tài vẩn lọt qua ngưỡng cữa ĐH
  Bằng giả
  Nói như Lý Toét không cần học chỉ cần bằng giả thui?

  ReplyDelete
 14. @ Dr Trèo,
  Vấn đề là làm gì cũng phải có kết quả hoặc khả năng có kết quả. Giả sử bác có bằng chứng về Giám đốc của bác xài bằng giả, bác cũng chẳng làm được gì ông ấy.

  Trong blog của BS Hải nêu vấn đề bằng giả nhằm 2 mục đích:
  1. Đánh động bộ Giáo dục chấn chỉnh công việc làm ăn của thuộc hạ sao cho chặt chẽ và kín đáo hơn.
  2. Thông tin cho quần chúng biết mà tránh những hình thức "du học tại chỗ".

  Nếu ta công nhận rằng đời sống của nhân dân trong nước đang tốt lên thì có nghĩa là cái sự tốt đó một phần cũng do vấn đề bằng giả đem lại. Nếu bác cứ khăng khăng đòi xét lại bằng cấp của Chủ tịch nước và Thủ tướng thì mọi giá trị đảo lộn hết, bác à.

  Mong bác hiểu.

  ReplyDelete
 15. @LyToet. Con số nợ của Mỹ tui nói ở trên rất đáng sợ,không những My sợ mà cả thế giới đều sợ nữa! Trung cộng và Viet cong sẽ đi về đâu trong 1 thế giới bắt đầu phân cực rỏ rệt...?(con số này nó vượt ra ngoài tầm của tính kinh tế thuần tuý rât xa)


  Về việc "phan biện" qua lại giữa bác va dr.Trèo liên quan đến bằng cấp dzom-gia của cac lảnh đạo,tui có đề nghị sau:
  -Dr.Treo 1 năm học tập cải tạo
  -Ly Toet 20 năm học tập cai tạo
  hahahahaa

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]