Monday, October 11, 2010

KHÔNG HIỂU VÌ ĐÂU?

Tôi thường xem bóng đá và các cuộc thi đấu thể thao lớn. Cứ mỗi lần có một ai đó có chức sắc, một cầu thủ, vận động viên, v.v... liên quan đến thể thao, hay một thảm họa ở đâu đó xảy ra. Trước trận đấu các vận động viên luôn tưởng niệm để chia buồn. Sáng qua, người ta tổ chức tổng kết 1.000 năm Hà Nội, tiệt không thấy dù chỉ 1 giây mặc niệm, mặc dù điều này đã có một nhà báo đề nghị. Đời học sinh, tôi cũng đã từng được mặc niệm, thiển nghĩ việc này đã là văn hóa trọng nghĩa tình của dân Việt. Nhưng có lẽ bây giờ đã bị lãng quên, không hiểu vì đâu?

Tối qua từ clinic về nhà mưa to kinh khủng, đường ngập, bong tróc, lầy lội như đường quê thuở nào. Trên đường đi vợ chồng bảo nhau: "Nếu bây giờ làm một thống kê trong cả nước về đường giao thông đô thị trong cả nước, chắc thành phố Hồ Chí Minh là nơi có hệ thống giao thông đô thị tệ nhất nước mình?". Cả hai cùng cười trong mưa, mặc dù vừa đi, vừa lo lắng tai nạn giao thông. Không hiểu vì đâu nên nỗi này?

Hôm qua tâm sự với một cô giáo và một thầy giáo dạy tôi hồi trung học cơ sở, họ bây giờ ở cách tôi xa nửa vòng trái đất. Dù ở xa họ vẫn còn nặng lòng với đất nước về nhiều vấn đề, trong đó có chuyện Hà Nội nghìn năm và chuyện bão lũ miền Trung. Thực tình, khi nghe chuyện Hà Nội giảm điểm bắn pháo hoa ai cũng mừng là chính quyền Hà nội đã có lòng và đã ứng xử rất có văn hóa trọng tình của người dân Việt.

Nhưng trong câu chuyện trên, các thầy cô tôi lại đưa ra một ý kiến rất cũ, mà rất mới theo kiểu của những người sống lâu, từng trãi về câu chuyện nhân đạo: "Không biết các container pháo dành cho lũ lụt thì có được bao nhiêu phần trăm đến nơi cần đến cho dân lũ lụt miền Trung? Hay là đây chỉ là cái cớ để phục vụ cho một ý đồ không tốt nào đó...?". Đúng là bây giờ ở nước mình, làm điều tốt cũng bị dân nghi kỵ, làm điều xấu thì thật hiển nhiên, ít ai quan tâm. Không hiểu vì đâu?

Lẽ ra hôm nay edit và viết tiếp lọat bài về học bổng du học Mỹ cho mọi người, nhưng kiểm lại thống kê trên blog thì tháng trước có ngày pageviews lên đến hơn ba vạn nhờ vào những bài moi ra công nghệ bằng dỏm, trường ma. Có bài được copy và paste đến mấy chục tờ báo, mấy chục bloggers, và chỉ trong một ngày đã có hơn 1 vạn người đọc. Nhưng từ lúc viết những bài kiếm tìm học bổng để giúp dân mình nên làm chuyện chân thiện mỹ thì pageviews giảm dần, giảm dần xuống còn chỉ hơn 1.000. Thấp nhất là ngày hôm qua, chính xác là 1.242 lượt truy cập vào blog của tôi. 

Qua thống kê pageviews trên cũng cho thấy dân mình bây giờ thích chuyện phá hơn chuyện xây. Không hiểu vì đâu? Đem kể câu chuyện này với vài bạn quen thân, họ bảo "Dân trí mình nó thế thôi anh".

Sáng nay cà phê với một nhà báo trẻ, kể câu chuyện tâm sự với 2 thầy cô giáo, nhà báo trẻ phán một câu xanh rờn: "Mùa mần ăn mà anh. Trời yên biển lặng là mùa mần ăn của dân. Mưa bão lũ lụt là mùa mần ăn của quan!". Nghĩ thật chí lý.

Câu chuyện nhà báo trẻ không hiểu vì đâu mà có?

Sáng nay đọc bài Thực trạng của "đại học đẳng cấp quốc tế", đúng là một bài báo nhạt như nước ốc. Không hiểu gì về việc đánh giá chất lượng đại học nên mới có bài báo này. Có bao giờ một đại học được đánh giá trước 10 năm sau khi thành lập và họat động bao giờ? Nhưng dù sao thì bài báo cũng cho thấy hiện trạng lập trường đại học ở Việt Nam là vì mục tiêu khác với mục tiêu giáo dục. 

Ở Việt Nam, những đại học đẳng cấp và lâu đời đã từng khẳng định vị trí vai trò sao không nâng cấp nó lên mà lại xây thêm, không hiểu vì đâu?

Nên bây giờ làm thử một entry lẩm cẩm này vừa để thay đổi không khí blog, vừa để xem pageviews có lên không? Chắc là lên. Huhuhu.

Asia Clinic, 10h33', ngày thứ Hai, 11/10/2010

15 comments:

 1. Phòng khám của bác chắc khám cho người nước ngoài là chủ yếu hả bác? Sao bác cứ clinic, clinic suốt thế ?

  ReplyDelete
 2. Mặc niệm chứ không phải mật niệm đâu bác ơi!

  ReplyDelete
 3. Đừng trách dân trí bác ạ . Những người hâm mộ bác có thể ít người còn cắp sách để đi tìm học bổng. ttngbt cũng giới thiệu trang của bác cho một số em h/s để tìm học bổng. Các em ấy không biết đâu bác. Chủ yếu các em ấy chơi nhóm trên facebook.

  hihi, vấn đề ở chỗ là nhóm bạn đọc thôi bác ơi, bác chuyển đột ngột từ y tế - chính trị... sang giới thiệu học bổng thì ai chẳng sốc.
  Đừng buồn bác nha !

  ReplyDelete
 4. Dear BDATHH,
  Clinic là tên riêng cũng giống như vinashine của bạn thôi. Có chi mà thoóc moóc mấy cái nhỏ mọn rứa?

  ReplyDelete
 5. Hihihi, đúng như dự đóan, chỉ từ 10h33' sáng tới giờ mà pageviews đã cao hơn cả ngày hôm qua vì nhờ bài có tính giật gân này.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 6. Bọn phản động càng ngày càng công khai chống phá nhà nước cách mạng VN.Tụi nó từ nước ngoài trở về, ngang nhiên xuất hiện trong ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long tại Hà nội,Tụi nó còn dám tuyên bố này nọ với truyền thông quốc tế,phát truyền đơn,nón,áo T shirt...cho ngươi dân!(theo nguồn tin từ bao The age,herald sun Uc châu)
  Không hiểu được
  Quý vị nghi sao về hiên tương này?

  ReplyDelete
 7. @ Lý Toét

  Tôi cảm thấy cứ clinic suốt như vậy là một cách sính ngoại anh ạ. Asia clinic khác với Vinashin chứ anh ? Vinashin là tên viết tắt, đối tượng khách hàng Vinashin muốn nhắm đến là các hãng tàu nước ngoài. Trong khi những GS hiện đang ở nước ngoài như GS Nguyễn Đăng Hưng, Nguyễn Văn Tuấn dùng từ thuần Việt trong bài viết của mình thì ông bs HH cứ chêm tiếng Anh vào bài viết.
  Vài lời nói cho anh rõ cái nhỏ mọn của tôi, tôi thấy những góp ý của anh trên trang này toàn thuộc kiểu bầy đàn. Người viết blog như bs HH mà gặp những người đọc kiểu bầy đàn như anh thì chán chết

  ReplyDelete
 8. Hehehe, có một bạn ý kiến về chữ clinic tội nghiệp quá.

  Tớ viết chữ clinic vì 2 ý:
  1. Viết chữ phòng khám thì không đúng nghĩa.
  2. Viết chữ clinic thì ngắn gọn không mất thời gian.

  Tớ thừa chữ để Việt hóa, nhưng chữ nào tớ không Việt hóa là do chữ đó tiếng Việt chưa đủ nghĩa. Hiểu chưa?

  ReplyDelete
 9. clinic qui mô lớn hơn phòng khám, nhưng nhỏ hơn bệnh viện (nhà thương). Có thể dịch là Dưỡng đường hay Bệnh xá ?

  Ngày tui còn trong quân đội ngụy, khác bên BB, ND tụi tui có Trạm Cứu Thương cho cấp Tiểu đoàn (do 1 BS và một Trung đội Y Tá phụ trách), có Đại Đội Quân Y cho một Lữ đoàn (2-3 BS, 1 DS, và 1 đại đội y tá) - cái này về function, có thể coi như một clinic ?

  Biết là viết ngoài đề, nhưng vì quý anh HH nên mới viết, mong mọi người bỏ qua

  ReplyDelete
 10. Chữ clinic đúng như anh Mike bảo. Nhưng ở VN thì mô hình lại bị luật lệ làm không đúng nghĩa nữa là vì nó không được lưu bệnh quá 24h. Nên dùng chữ bệnh xá hay dưỡng đường cũng không đúng. Nên mô hình của chỗ tôi thì lại chỉ làm việc ban ngày mà không làm việc ban đêm.

  Cảm ơn anh Mike đã có thiện cảm với tôi.
  -------------------------------
  Dear GĐTOBĐHHVN,

  Đôi khi ngữ nghĩa của một từ ở VN bây giờ nó lại không theo đúng ngữ nghĩa của chức năng và nhiệm vụ của nó mà nó lại đúng theo qui định của luật lệ do thể chế đặt ra, mà những người đặt ra lại không hiểu biết gì về luật và ngôn ngữ. Cho nên người thiếu hiểu biết thì hay nói bậy mà cứ cho rằng mình đúng là vậy.

  Biết 1 mà cứ nghĩ mình biết 2 là nguy hiểm lắm, nhất là gần đây có 1 số người tự cho rằng mình biết, nhưng họ chưa biết gì cả. Đừng đem họ ra để làm mốc qui chiếu tất cả rồi phủ định tất cả là đám đông vô thức.

  Nếu họ có đủ khả năng thì cứ việc để hình ảnh, tên tuổi, lý lịch đàng hòang để trao đổi, còn họ nặc danh để chửi bới mà không hề có trách nhiệm với lời họ phát ngôn thì không có giá trị.

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. (xin gửi lại vì lỗi đánh máy)
  Cảm ơn anh HH đã cắt nghĩa cho biết cái luật "không lưu bệnh quá 24h". Như vậy quả thiệt rất khó dịch cái từ clinic ra tiếng Việt mình mà đủ nghĩa.

  Riêng với bạn GĐTOBĐHHVN, tôi cũng xin phép được chia sẻ thiển kiến của mình. Trong cái còm về từ “clinic”, dùng tiếng “clinic” như anh HH viết quả thật là tiếng ngắn gọn và dễ hiểu chung cho mọi người, chứ nào phải là "sính ngoại" như bạn qui trách ? Ngôn ngữ là gì nếu không phục vụ cho sự giao tiếp giữa người và người\. Trong mục đích đó, hai chữ clinic đã làm đầy đủ vai trò truyền thông của mình, và trăm ngàn lần tốt hơn những từ (hay cách dùng) tiếng Việt khác đang làm chữ Việt mất dần sự trong sáng, tỉ như : hoành tráng, bức xúc, diễu hành,diễu bình, bị cao, bị đẹp v.v... và v.v..

  Chia sẻ với lòng thật của một người xa nhà, mong bạn GĐTOBĐHHVN lượng thứ đừng giân.
  tình thân
  - anh HH sướng nhỉ, làm việc mà vẫn check và trả lời comment(s). Bái phục.

  ReplyDelete
 12. Đọc blog của BS HH cứ thấy nó thiếu thiếu cái gì đó! Hình như là một cái Tầm. Cái tầm của người viết! Tui đọc blog của HT Thichhoctoan hay blog của Mr. Do thấy nó sướng sướng, đã đã mặc dù trong các blog đó không thấy các câu đại khái như "Dân trí mình nó thế thôi anh", "Không hiểu gì về việc đánh giá chất lượng đại học nên mới có bài báo này"... Hic, Bác HH nên đọc thui, đừng viết thì hơn. Tui thấy hiểu biết của bác chắc cũng chỉ bằng trái táo thui mà bác cứ bình lựng rùi chê bai và cứ hay khoe khoang nữa. hic

  ReplyDelete
 13. @Giadinhtri
  "Tôi cảm thấy cứ clinic suốt như vậy là một cách sính ngoại anh ạ"
  "cảm thấy" tức là quan điểm cá nhân.Mà đã là quan điểm thì khó giống nhau.Nếu chữ "clinic" mà bác thét mét thì cả ngày bác sẽ khiếu nại mệt nghĩ.Chính vì dùng từ thuần Việt nên ở VN trong ngôn ngữ của computer(Kệ em nha ,mấy bác đừng giúp em dịch thành chữ điện toán) chữ FILE được dịch thành TỆP TIN hay TẬP TIN còn chữ FRESH được thuần việt thành LÀM TƯƠI.!!!

  ReplyDelete
 14. Bac oi, bac viet tieng Vietnam hay tieng My gi cung duoc, mien doi tuong can doc bai Bac hieu het y nghia cua bai viet. Con thi tieng nao con cung doc duoc het, nen Bac viet hoai cho con doc thoi.hihihi...

  ReplyDelete
 15. Hihihi, Thien cảm thấy bị nằm trong nhóm dân trí thấp nên thấy nhột hử? Tội nghiệp lâu lâu viết chơi, nhưng pageviews lại tăng gấp 5 lần. Trong khi viết thật thì không ai đọc nổi. Nhưng có người dân trí thấp vào đọc bị hụt hẩng nên nặc danh lên tiếng.

  Khà khà,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]