Wednesday, October 27, 2010

MA ÁM?

Đây là những mẫu chuyện có thực mình muốn kể cho các bạn nghe về một thời mình còn nông nỗi và đầy dằn vặt về tư tưởng của một thời khốn khó.

Hồi nhỏ mình thường nghe người lớn nói câu có chữ "Ma ám". Ở quê mình hễ người lớn thấy ai làm điều không đúng thường họ bảo "thằng/con này bị ma ám".

Số của mình may hay rủi thì mình chưa rõ, nhưng sau này lớn lên vào trường thuốc Sài Gòn, ra trường đi làm võ vẽ cũng gặp được thầy đàng hòang. Người ta bảo: "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" tuy vậy mà rất đúng. Ông thầy dạy nghề cho mình sau ra trường lại là cháu ruột cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần, nên mình có dịp tiếp xúc với cụ cũng khá nhiều. Câu chuyện tỉ mỉ về cụ mình sẽ viết ở một thể lọai khác, nhưng bây giờ chỉ viết về một lĩnh vực nhỏ về câu chuyện hữu và vô.

Một thằng ở tỉnh lẻ, sinh ra từ thời bom đạn, lớn lên buổi gian nan, tuổi trẻ học trường có thể xem là danh giá, ra trường làm một bệnh viện cũng được xem là hàng đầu hàng đầu nước Việt, hiếu thắng, nông nỗi và bốc đồng là chuyện bình thường. Nó cũng như bao người trẻ khác hiện thời đang vun vít và bị đám đông hùn gió góp bão, hồi đó mình cũng lắm tối tăm. May mà gặp cụ Thu Giang. Ai ở miền Nam trước 1975 cũng có thể nghe câu chuyện cụ đánh ma ở tiệm cơm chay Tịnh Tâm Trai.

Cụ Thu Giang là người tự học, không qua trường lớp ngòai cái thời trung học đệ nhất cấp (tức lớp 9 bây giờ) của Tây. Nhưng nhờ cụ có ông thân sinh là đốc học Mỹ Tho (như giám đốc sở giáo dục bây giờ), một nhà nho đầy chữ. Nên cụ tự học sang lĩnh vực đông phương. Có lẽ ở Việt Nam đến ngày nay chưa có ai qua được cụ. Thời trước 1975 cụ là người chúa trùm Đông phương về mọi lĩnh vực. Dù không bằng cấp nhưng lại là trưởng bộ môn triết Đông của đại học Văn Khoa và đại học Vạn Hạnh bên Phật học. Lĩnh vực nào của Đông Phương cụ cũng rành, nhưng về Trang Tử thì người Đài Loan thời đó gọi cụ là Trang Tử của Việt Nam.

Tóm lại cụ Thu Giang là học giả chứ không phải học thật theo trường lớp như người ta. Ấy vậy mà về lĩnh vực Đông Phương học ở tất cả các chuyên ngành cụ giỏi mà ít ai bì. Có dạo tôi hỏi cụ: "Sao cụ không xem tử vi và bói tóan kiếm tiền như người ta?". Cụ bảo: "Đó là trò vớ vẩn và chỉ lũ ngu mới làm, người biết về nó và chính đạo không làm vậy bao giờ!".

Có dạo mình ngông cuồng, cụ bảo mình bị ma ám. Thú thực lâu lắm từ ngày mình rời quê lo việc công danh, sự nghiệp, tới dạo ấy mình mới nghe lại 2 từ ma ám. Nên mình hỏi cụ: "Sao lại bị ma ám?". Cụ bảo: "Tối nay mày ngủ lại với tao tao sẽ cho mày biết thế nào là ma ám". Đêm ấy cụ đưa mình ra vườn sau nhà cụ. Cụ dùng thần chú gì đó mình không rõ, sau đó cụ rãi đậu xanh và cả vườn nhà cụ đầy những lính tráng hiện lên. Thú thực mình chỉ biết "tè" trong quần. Đêm ấy mình không dám chợp mắt. Sáng hôm sau cụ giải thích thế này: "Không có quá khứ, không có tương lai, mà hiện tại thì cứ tiếp diễn đến vô minh. Nên hầu hết con người sống ở đời đều bị ma ám, chứ không phải chỉ một mình mày".

Sáng hôm đó, mình chỉ muốn về nhà ngủ một giấc cho khỏe, vì thức trắng đêm trong lo sợ. Rồi một thời gian sau cụ quăng cho mình một đống sách để đọc. Cụ bảo đọc xong rồi hãy hỏi. Nhưng gặp cụ mình phải hỏi, mình hỏi cụ sao lại bị ma ám, vì câu giải thích của cụ hôm ấy mình vẫn không hiểu. Cụ cứ khăng khăng rằng "Mày phải đọc hết mớ sách đó rồi tao sẽ giải thích sau. Mày còn bị ma ám nên u mê lắm". Ngốn hết mớ sách nào Phật học từ Mật tông, thiền tông đến tịnh độ tông, xong đến tử vi, tướng số, kinh dịch, v.v... của cụ phải mất cả năm trời. Lúc xong thì lúc mình cũng không thể còn hỏi cụ được nữa vì cụ đã qua đời. Nhưng có một bài của cụ mà mình rất tâm đắc: Điềm đạm là gì?

Bây giờ nghiệm lại 2 câu thơ của cụ Hùynh Văn Nghệ: "Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long" và nhìn lại dân tộc mình, bản thân mình, mới thấy là bị ma ám thật. Có một bạn trẻ viết như thế này:
Có ông bác sĩ Hồ Hải vốn là người am hiểu nền giáo dục Mỹ liền kêu với mọi người là mấy người kiếm nhằm trường dỏm chỉ cấp bằng dỏm không giá trị gì đâu. Mấy người nhiệt tâm kia mới phản đối rằng trường hợp pháp rước từ Mỹ về làm sao dỏm được.
Thì ra cơ  sự cũng giống cái việc nuôi chim hót đó. Mấy người kia kiếm được con chim già về dạy con chim non, nhưng ông bác sĩ Hồ Hải can rằng con chim già đó dở, chứ ông không kêu nó không phải con chim.  Nếu mấy người kia nghe mà đổi mấy cái trường dỏm đó đi, kiếm mấy trường tốt, thì sau này dân xứ Việt  nhờ học trường tốt mà trở nên giỏi giang. Còn nếu không nghe lời can của ông ấy mà cứ dùng mấy cái trường dỏm thì dân xứ Việt sẽ không học được gì hay có khi lại sinh thêm tật xấu, thêm phiền cho xã hội lắm.

Lại có bạn trẻ khác lại viết:

Chữ bác sỹ Hồ Hải ít vậy mà người ta hiểu được quá nhiều, quá xa, vượt quá cả tầm kiểm soát nội dung cần đề cập của bác. Tóm lại là bác sỹ Hồ Hải chọn nhầm người để nói thì phải. Sau "vụ" này mà bshohai lại "phản biện" tiếp thì chắc có lẽ  bạn Johanna cũng nể bác và các bạn.

Có phải chăng oan hồn từ thời mở cõi và rồi chinh chiến triền miên, rồi đến hôm nay mỗi ngày có hàng vạn bào thai bị phá làm ma để ám tôi, ám bạn và ám mọi người, nên tôi mới viết blog, để nhảy vào cái vòng luẩn quẩn của ma ám vì tôi viết ít mà một số bạn hiểu quá nhiều? Hay là dưới sự giáo dục "đúng đắn" nên sự hiểu biết của một số bạn như những con chim tập hót sai như bạn trẻ đã viết ở trên? 

Nhưng có lẽ tôi bị ma ám thật.

Asia Clinic, ngày thứ Tư, 10h24', 27/10/2010

32 comments:

 1. " Vào đây mà xem http://sachtroi.blogspot.com "

  ReplyDelete
 2. "Không có quá khứ, không có tương lai, mà hiện tại thì cứ tiếp diễn đến vô minh"

  khaaa em thì nữa bị ám nữa không khaaaa

  ReplyDelete
 3. Hihi, có gì nặng nề đâu bác, ma nhiều thì ma ám là chuyện thường. http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%A3nh_%C4%91%E1%BA%A5t_l%E1%BA%AFm_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_nhi%E1%BB%81u_ma

  ReplyDelete
 4. Em thấy giống như phủi bụi thui chứ cái gì là ma ám... mà bác Hồ Hải cứ nghỉ là ma ám thì không khéo có ngày sẽ bị ma ám thật... hehe...

  Nghe bác đọc hết mớ sách đó của cụ Thu Giang thì chắc đã là cao thủ, thế thì ăn thua gì mấy cái thế hệ teen "chưa ráo máu đầu"... Teen ngày nay đã bị nhồi sọ quá nặng về bạo lực CM & học nhiều thứ cực đoan khác trong nhà trường XHCN ngay từ thời cấp 1. Chưa kể ngòai xã hội còn bị ảnh hưởng văn hóa mấy nước như Nhật, Hàn, Trung quốc (mấy nước này có lịch sử bạo lực tay chân và có những môn võ tàn độc như Kendo, Karatedo)... ga lăng lịch sự Âu Tây trong xã hội VN hiện giờ ít thấy. Ở lứa tuổi thiếu niên thì giáo dục các nước khác lại dạy thế hệ trẻ nước họ lòng yêu thương đồng loại, cách cư xử, sự lịch duyệt, sự tự bảo vệ...

  ReplyDelete
 5. Hehehe, mình nhớ mãi câu nói của cụ Thu Giang là: "Nhân tướng học là để biết người, tử vi là để biết mình, còn kinh dịch là để biết cộng nghiệp đi về đâu". Nhưng tới giờ này lũ trẻ nó lăn tăn quá nên thấy mình hay không biết chúng bị ma ám?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Học Phật cho đầy đủ thì tự mình biết cách ứng xử trọn vẹn trong đời sống rồi. Cao hơn nữa thì biết rõ mình từ đâu đến, và quyết định được cả con đường mình sẽ đi không chi chỉ trong kiếp này mà còn sau khi mất nữa. Học Phật giúp ta luôn an lạc tự tại, không bị phiền nhiễu bởi hơn thua, được mất, mà thấy được cái kỳ diệu luôn luôn hiện tiền của cuộc sống. Ai cũng có khả năng thấy biết cái kỳ diệu này, nhưng vì hơn thua, được mất mà sinh ra phiền não làm mất luôn cái thấy biết diệu kỳ này.

   Delete
 6. @ Anh Hải,

  Đọc xong bài này tự nhiên thấy sởn gai ốc :<. Hay là mình bị ma ám thiệt. Nhớ lại "trăm năm cô đơn", cả gia tộc trốn chạy loạn luân vẫn không thể tránh khỏi cảnh sinh ra đứa con cuối cùng của dòng họ có đuôi lợn. Hai Võ trả thù đời bằng cách xả căm hờn lên những cô gái điếm, đâu có ngờ một ngày con gái của mình bị giày vò ... Dân tộc Việt cả ngàn năm trốn chạy chiến tranh loạn lạc, lại luôn đương đầu với khổ đau ... đúng là một dân tộc bị ma ám.

  Bà của SG thường kể rằng khi dương suy thì âm thịnh. Khi những người hiểu được lẽ đạo như cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần rút vào cái tôi để được yên ổn, thì loài ma đạo sẽ trỗi dậy vì không có người khắc chế.

  Ấy vậy, anh Hải đừng kêu ca tại sao mảnh đất hình chữ S này lắm ma vắng "người".

  Hay ta cũng là ma ?

  ReplyDelete
 7. Hehehe, khi hiểu được dịch rồi thì cần gì phải kêu gào la hét? Và hiểu đến mức nào đó thì chỉ còn có biết làm người lương thiện thôi.

  Không phải cụ Thanh Giang vào ở ẩn đâu, mà cụ tri: "Thế thời thế, thế thời phải thế". Còn nhiều chuyện về cụ nữa, nhưng khi nào tớ viết tiếp những hồi ký về: "Một chút quá khứ và một chút hiện tại" tớ sẽ kể cho nghe.

  Nhưng mấy năm nay người ta bắt đầu tỉnh ngộ người ta lo chuyện cúng oan hồn tử sĩ, cúng này nọ, nhà ngọai cảm vớ vẩn nổi lên như nấm. Để xem có giải nổi những oan hồn sơ sinh và bào thai bị hủy do giáo dục suy đồi không? Cái giá phải trả của các nước cho phép phá thai là không nước nào ngóc đầu lên được cả. Ngay cả Trung Quốc xem mạnh thế, nhưng chỉ là một đại thụ rổng ruột.

  Mến,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cụ Thu Giang còn nhiều sách hay mà chưa được xuất bản như cuốn Tử vi bí kíp. Cái thực chứng, cái "thấy" của cụ, chúng ta thật khó lạm bàn, vì như người mù mà bàn về ánh sáng mặt trời vậy. Cũng nghe, cũng biết mặt trời sáng, nhưng có thấy được tí ánh sáng nào đâu.

   Delete
 8. Hehehe chắc có lẽ Bác Hải bị ma ám thật rồi, nhưng không những chỉ có riêng bác bị ma ám đâu mà cả nuớc Việt Nam hay nguời dân Việt Nam đã đang và sẽ bị Ma ám nếu cứ để tình trạng đó xảy ra. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở nuớc ta đang tăng cao, với tỉ lệ trẻ sinh ra gần 200 nam/ 100 nữ, nghĩ mà thấy cũng là một con số khủng rồi, vậy Việt Nam hơn 80 triệu dân vậy thì con số này ra sao ? Một con số rất lớn và đang ngày có xu huớng tăng nhanh truớc sự vô tâm vô trách nhiệm và mất nhân tính của một số bộ phận con nguời vì những ham muốn cá nhân và lợi ích vật chất mà làm cho hậu quả nặng nề. Như vậy sau khoảng 10 năm , 20 năm nữa thì sẽ ra sao, chỉ cần khoảng 10 - 15 năm nữa thôi thì một bộ phận lớn nam thanh niên của nuớc ta sẽ bị nguy cơ cao là " Ế VỢ" và nuớc ta sẽ làm theo như Trung Quốc, Hàn Quốc là "nhập khẩu" cô dâu. Sự ảnh huởng của nó là vô cùng to lớn và gây ra những hậu quả khôn luờng. Đó là chưa nói đến việc mất nhân tính con nguời khi một số nguời kia đã nhẫn tâm giết hại đi những sinh linh nhỏ bé vô tội, trong đó nguời đáng trách nhất là những nguời đã tạo ra những bào thai rồi lại nhẫn tâm phá bỏ nó đi như phá bỏ một vật dung vô tri vô giác trong khi nó chính là máu mủ của bản thân họ. Theo các bác sĩ thì thai nhi đến 3 tháng tuổi có thể chuẩn đoán đuợc giới tính vì vậy đây chính là cái mốc tử thần của một đứa trẻ sơ sinh xấu số. Vậy tại sao Nhà nuớc ta không dự thảo điều luật cấm phá thai từ 3 tháng tuổi trở nên, cháu nghĩ rằng đó sẽ là công cụ hữu hiệu để giảm thiểu và ngăn chặn nguy cơ khôn luờng này ngoài biện pháp Tuyên truyền -giáo dục. Nếu tình trạng mất cân bằng giới tính này mà xảy ra trong 15- 20 năm nữa thì không những thanh niên mà cả nuớc Việt Nam mình đều bị ma ám rồi

  ReplyDelete
 9. Hồi đầu tháng vất vả lắm tớ mới được 1 vé khứ hồi từ Nội Bài với dự định là ghé xem Cái Vòi Cứu Hỏa cao nghều nghệu sơn đỏ có cái nắp mầu vàng ở đường Kha Vạng Cân, nhưng vì mưa lớn cùng đường bế tắc với người và xe lớn bé ở Phú Nhuận nên bất đắc dĩ kẹt qua đêm ở đó vì sáng hôm sau phải trở lại phi trường sớm.

  Đọc bài "Ma Ám" này tớ chợt cảm thấy nhột nhột tí chút vì mọi sự hoàn toàn xẩy ra không theo ý mình cho chuyến ghé Sàigòn qua đêm ngắn ngủi đó, kể cả bữa cơm cùng thư giãn không tính trước ở khu Xóm Mới ngày xưa. Số là, khi lái xe tới Ngã Ba Chuồng Chó thì nhánh bên phải hướng tới Xóm Mới thì kẹt đường và lụt lội khủng, trong khi nhánh trái hướng về Quang Trung thì thoải mái hơn nhiều, thế là tụi tớ lại phải đổi mục bất đắc dĩ. Thật lạ là tớ đột nhiên bị lạnh toàn thân và run cầm cập từ khi nhạy ngang nhà thờ Hạnh Thông Tây và 1 Ngôi Chùa lớn sau đó, trong khi 2 bên đường với mọi người chỉ với quấn áo mỏng hoặc quần đùi cùng nhà cửa hoặc cơ xướng chi chít.

  Nhớ những năm từ 1969, ngày nào tớ cũng đi học qua con đường từ Quang Trung tới Quận 1 ở Sàigòn, thời đó ngoại trừ khu Chợ Cầu nhỏ sung túc với con lạch nước trong cùng lục bình xanh mướt cùng BV Cộng Hoà tấp nập với thương binh cùng thăm nuôi thì toàn là khoảng đất trống với những Làng Nam thanh bình, mặc dù luôn đầy hương khói cùng nhiều tiếng khóc than vọng ra từ nhiều Ngôi Chùa lớn bé, nhà thờ Hạnh Thông Tây, và nhất là khu Nghĩa Trang Quân Đội bên kia đường ngày nào. Trở lại với chuyến ghé Sàigòn ngắn ngủi, trên đường từ Quang Trung về, khi xe tới gần mấy Ngôi Chùa nhỏ trước khu Nghĩa Trang Quân Đội trước thì tớ lại bị lạnh, run cầm cập và còn mạnh hơn lần trước. Tưởng là bị cảm mưa hoặc xỉn nên định bụng sẽ ghé mua thuốc cảm lạnh ở Phú Nhuận, nhưng khi tới gần khu Quân Khuyển ngày xưa thì ấm áp bình thường trở lại và thú thật là tớ không giải thích một cách khoa học được.

  Hay là tớ bị ma ám? Và nếu thế thì ý nghĩa gì?

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Nói ngắn gọn, cụ 8 không tự chủ được có nghĩa là bị ma ám rồi, nghi ngờ gì nữa.

  Em hiểu thế này. Con người gồm có 2 phần 1 phần Phật 1 phần ma và không lường định được. Hay khía cạnh khác người ta gọi là Thiên đàng - Địa ngục. Phật ở đây hiểu theo nghĩa là Đấng Toàn năng, không phải ông quý tộc bên Ấn là Phật giáng thế.

  Phật có dạy rằng: Phóng sinh xuống Địa ngục, Sát sinh lên Thiên đàng. Người ta nghe rồi lại cho rằng mình nghe nhầm rằng đâu phải thế, giống như thành ngữ "con ông, cháu cha" hay "cao chạy, xa bay". Hiểu nhầm nên thực hành nhầm luôn.

  Người Việt cho rằng có lẽ Phật nói ngược lại mới đúng, tức là "Phóng sinh lên Thiên đàng, Sát sinh xuống Địa ngục" (trong ngoặc kép)nên có hành động bắt bẫy chim bằng mọi giá nhằm "thả" chim để mau lên Thiên đàng. Họ sợ chữ Sát sinh đến nỗi ám ảnh cho rằng cứ ăn chay là tới Thiên đàng. "Hôm nay tao ăn chay nên không đánh (chửi) mày" thế thì ăn chay mà để làm gì.

  Người Hồi giáo không nghe nhầm nhưng lại hiểu nhầm nên họ cho rằng giết kẻ ngoại đạo là con đường ngắn nhất tới Thiên đàng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc cái này of bác Lý hay nè, :)

   Delete
 11. Dear bà 8,
  "Nghĩa Trang Quân Đội trước thì tớ lại bị lạnh, run cầm cập và còn mạnh hơn lần trước. Tưởng là bị cảm mưa hoặc xỉn nên định bụng sẽ ghé mua thuốc cảm lạnh ở Phú Nhuận, nhưng khi tới gần khu Quân Khuyển ngày xưa thì ấm áp bình thường trở lại và thú thật là tớ không giải thích một cách khoa học được."

  Ai di ngang qua cũng cảm thấy hơi lành lạnh. Đi qua khu quân khuyển (ngày xưa gọi là ngã năm chuồng chó" mà không cảm thấy nóng nguời lên thì là bị "Qủy ám." rồi.

  Anh không tin cứ hỏi dân sài gòn khỏang 6 bó ngòai xem họ nói sao về ngã năm chuồng chó thì hiểu ngay thôi..

  Vui vẻ nhé

  ReplyDelete
 12. Ông Phật Ấn độ không có mặc quần áo chỉ đóng có cái khố. Ông Phật China thì mặc áo che thân thể lại. Ông Phật nói không nghe thì thôi (huề tiền)

  Ông hồi giáo thì cứ thấy tuợng hình là đập phá.

  Còn không nghe lời ta thì xa hỏa ngục (cũng giống như vào tù)là ông thánh giá.

  ReplyDelete
 13. Lý Tóet này nói ẩn ý quá, nên nói rõ ra để mọi người dễ hiểu như thế này. Tớ xin giải nghĩa câu Lý Tóet cho rõ nhé (cái này ông bà mình có câu thành ngữ tục mà thanh là: ỉa không thúi mà bươi ra mới thúi. Hehehe):

  1. Chính người Việt hiểu ngược lại nên người Việt bắt chim dạy chim hót giỏi để lấy số má làm các con chim khác tin rằng con chim vừa bị bắt là chính nhân quân tử, rồi thả nó ra để nó hót cho các con chim dại khờ khác hót theo trò trăm hoa đua nở ví thiếu hiểu biết và lúc đó tìm ra những con chim chính hiệu đang ở trong bóng tối giật dây.

  2. Thường người hiểu biết thì hiểu đúng bản chất vấn đề. Người còn u mê thì hiểu ngược. Nên người u mê hay đả kích người có hiểu biết.

  Nice day,

  ReplyDelete
 14. Bắt rồi thả, rồi lại bắt lại thả, cứ thế năm này qua năm nọ không biết chán là gì. Bắt tốn cơm nuôi, luợng bổng cho nguời gác.

  Mỹ này mà nó bắt nguời nói lung tung thì nó sạt nghiệp.

  Chi phí 1 năm cho 1 nguời tù ở Cali hiện nay là $32,000/năm. Nguời tù già thì $60,000/năm. Nó mà bắt giam lung tung như Việtnam thì cả nuớc nó đi ăn mày hết.

  Tôi đề nghị Việtnam cứ cho nói, nói chán thì mỏi miệng chứ làm đuợc gì nhau. Chính quyền thật chứ có phải hàng giả đâu mà sợ nói này nói nọ.

  Chủ tịch nuớc, thủ tuớng do dân bầu ra mà sợ gì. Dân đi bầu đến hơn 90% chứ bộ ít ỏi gì sao mà sợ là hàng gỉa.

  Cứ trông xem chímh quyền Mỹ đấy, dân nó đi bầu duới 50%. Chính quyến nó có sợ ai đâu, nó cứ cho biểu tình thỏai mái, chửi hay phê bình thỏai mái nó vẫn cứ lờ đi có thây gì đâu.

  Các nuớc chửi nó, nó lại cho thêm tiền để chửi nó nữa chứ nó có ngán ai đâu.

  ReplyDelete
 15. Hehehe, như LT nói rồi, đằng sau cái bắt đó còn có cái phóng sinh hay sát sinh nữa.

  Bắt thả là phóng sinh. Còn có người không bị bắt mà cũng thả nhưng là sát sinh, đó là những người đương chức đương quyền thả về hưu qua cái sự bắt chim để dạy nó làm chím mồi rồi phóng sinh nó á. Đang kỳ chạy đua vào Cung đình mà các cụ ơi.

  Tay Lý Tóet này nói thâm nho đít đen như đít nhọ nồi ấy. Hắn còn để cả trong ngoặc kép nên phải hiểu và suy nghĩ đồng thời phải can quan kinh nghiệm chính trường Việt nam mới hiểu hắn nói.

  Nice day,

  ReplyDelete
 16. Ừ nhỉ, tớ đồng tâm với những lời giải thích rất ư khoa học thâm cứu cùng hoàn toàn không phản ngoại cảm của Cụ Lý. Tớ cũng thường suy nghĩ lung tung về mấy kịch bản Thả (chim, cá, rùa, tù....) rất ư nhân đạo trong những dịp đình đám xưa nay, cùng những thói quen tránh Sát Sinh 1-2 ngày... mỗi tháng. Ai nghĩ ra cách dùng chim thật để bắt thật nhiều chim thật thật là mưu trí hoặc thâm hiểm, thật chỉ có ở Việt Nam mình mà thôi. Phải không?

  Bác Choi à, hồi đó nhà tớ ở Quang Trung và tuần 6 ngày trong 5 năm trời ròng rã chạy qua cái khu Chuồng Chó đó để tới trường, ấy còn chưa kể 3 năm cuối vì theo nghành Thú Y nên thầy trò tụi tớ còn phải thực tập về Lâm Sàng Chó ở trại Quân Khuyển bên kia đường tuần 1-2 buổi nữa đoá. Câu chuyện đọc thần chú và rãi đậu của bác Hồ làm tớ nhớ lại 2 Pháp Sư của tớ thời Đệ Nhị Cấp, 3 năm trời, đậu thì có đậu nhưng chẳng thấy ma nào ngoài chữ merci.

  Các cụ xưa thường véo von "Nhất Quỷ Nhì Ma... Thứ Ba Học Trò" và "Đi Một Đàng Học Một Sàng Khôn" quả thật không sai.

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Bác sỹ viết bài hoài cổ về Thu Giang Nguyễn Duy Cần khai trí cho nhiều người trong đó có em với. Em lần đầu tiên nghe tên (thê hệ hậu sinh nhìn cây cao bóng cả mà không biết ), đọc CV thấy ngưỡng mộ Ông quá.

  ReplyDelete
 18. thân chào bác sĩ Hồ Hải!
  Cháu rất muốn tìm hiểu về cụ Cần và thông qua đây cháu được biết bác biết rất nhiều thông tin về cụ. Vậy nên cháu mạo muội xin bác cho cháu xin số đt , địa chỉ mail để cháu có thể được yết kiến, thỉnh giáo bác.
  Chúc bác sức khỏe và an lành.
  trân trọng!
  chanquangtu@gmail.com

  ReplyDelete
 19. Ơ hay, chào cháu Dai,
  Bác kể cho cháu chuyện có thật nhé, hồi xưa cụ Thanh Giang còn sống, mỗi lần các GSTS làm bên khoa học xã hội ngoài Hà Lụi vào muốn gặp cụ phải thân chinh đến tận nhà bác dẫn bác đi nhậu để được hẹn gặp cụ đấy.

  Bây giờ bác có biết cháu là ai trên thế giới ảo này mà bác phải cho số đt và e-mail cho cháu nhỉ?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 20. Cháu thật sự mong bác thông cảm. Quả thật cháu xin sđt và địa chỉ mail của bác là một việc rất mạo muội. Nhưng do cháu đang là sinh viên, chưa có điều kiện vào trong đó trực tiếp gặp bác. Bạn cháu ở trong đó đã mấy lần vào nhà cụ Cần (đúng là để hẹn được người con nuôi của cụ quả là rất khó khăn) nhưng xem ra để hiểu về tiểu sử và cuộc đời của cụ không phải là đơn giản. Lần đó theo thông tin từ người con rể của cụ cung cấp thì cụ còn bản thảo của 3 cuốn sách đã viết xong nhưng chưa kịp in và giờ đã được gửi sang Pháp đó là : "thiền đạo trung hoa, tử vi bí kíp, chu dịch tường giải"; không biết bác có được cụ cho xem qua bản thảo của ba cuốn này không ạ. Trong hầu hết các sách cụ viết ( vì cháu cũng chưa có đủ sách của cụ. Cháu chỉ mới có chừng 20 cuốn của cụ thôi) không thấy cụ nhắc đến quá trình học tập, tu luyện của cụ. Vì vậy, khi được biết bác là người biết rất nhiều thông tin về cụ Cần và đặc biệt lại được yết kiến cụ rất nhiều nên cháu mới đường đột sốt sắng xin địa chỉ của bác. Chân thành xin bác thông cảm và bỏ qua cho sự mạo phạm này.
  thân mến!

  ReplyDelete
 21. Hôm nay có 2 người phone đến chỗ làm việc của tớ để đàm đạo về cụ Cần. Nhưng tớ xin thông báo rằng:

  1. Nếu ai chưa được tớ cho số cell phone hoặc chưa bao giờ gặp trực tiếp tớ ngoài đời thì tớ không tiếp qua phone bàn. Vì sau vụ tớ viết những bài đánh về bằng giả trường dỏm thì có nhiều cú phone nặc danh đến chỗ làm việc của tớ nói năng linh tinh.

  2. Ai mà chưa từng gặp trực tiếp muốn đến liên hệ việc gì thì tớ có thể tiếp từ 11h AM đến 12h AM hoặc từ 14h PM đến 15h PM mỗi ngày. Ngoài ra tớ không có thời gian khác để tiếp.

  Bạn Quang305 có 1 cái còm spam tớ vừa cho vào sọt rác.

  Mong thông cảm,

  ReplyDelete
 22. Kính gởi bác sỹ Hồ Hải !
  Xin đường đột gởi đến Ông đôi lời:
  Tôi nguyên là 1 y sỹ Đông y chân chính,không pha tạp và chỉ hành đúng 1 nghề.
  Thành thật mà nói là tôi nhờ tham cứu từ sách vở ,tài liệu đặc biệt là tư tưởng của cụ Thu Giang rất là lớn ,rất là nhiều để phát triển chuyên môn,có cái nhìn rất khác về Y học cổ truyền so với đồng nghiệp
  hiện thời,vì vậy trong tâm khảm tôi rất biết ơn Cụ,luôn coi Cụ như một người Thầy vô hình dẩn dắt Tôi vào y Đạo.
  Nay Tôi vô tình được biết Ông cũng là một người học trò của Cụ tôi lấy làm quý lắm,quý một cách tự nhiên hoàn toàn không vụ lợi.
  Tôi nghĩ rằng do không đồng thanh ,đồng khí nên khá nhiều bạn ngộ nhận hai chữ ma ám của Ông.
  Âu cũng là lẽ thường tình.
  Kính mong ông giữ gìn sức khỏe,bất dĩ ngoại vật động kỳ Tâm dã.Ys Hùng.Chào Ông.

  ReplyDelete
 23. Tâm linh con người giống như một ngôi nhà khóa trái cửa ma quỷ, ở ngoài sẽ chẳng thể vào được nếu không có tâm ma của ta mở cửa cho vào. tâm ma này là thứ nằm sâu vông vô thức và ta nuôi nấng nó bằng những ý nghĩ không trong sáng. nhưng biết thế nào là trong sáng, thế nào là tăm tối.

  dù sao đi chăng nữa cũng chẳng sợ tâm ma, vì nó là ta mà ta cũng là nó, còn ta còn nó và mất nó thì ta cũng mất.

  Vì đạo chưa tới, ý chưa thông có gì mong được chỉ giáo.

  ReplyDelete
 24. Bài viết gần 1 năm mà vẫn còn mới tinh. Hôm nay đọc bài Hàng chục người nhập viện vì… ‘vong nhập’, mà toàn dân ở quê hương cụ Hồ mới thấy là đúng là ma ám thật.

  Haizzzza, sao dân mình tối dạ đến thế không biết nữa?

  ReplyDelete
 25. Daihale nói:
  Ông nầy bị ma ám thật,hổng thấy ổng có 1 cái sừng mọc ngược đàng sau đầu á!
  Ma nầy là ma thiện,chứ không phải ác ma!Kha khakha!

  ReplyDelete
 26. chắc là con ma không mắt nó ám

  ReplyDelete
 27. Kính chào bác Hồ Hải,

  Bác có thể chia sẻ vì nguyên cớ nào cụ Thu Giang lại có ý trao các bộ sách di cảo tới nhà cầm quyền thông qua báo Tuổi Trẻ ko ạ ( http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=543818&ChannelID=172 ). Đặc biệt là vào lúc mà vua chúa cũng quan tâm đến huyền học như hiện nay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]