Friday, October 29, 2010

MỘT DẤU HỎI LỚN CHƯA CÓ AI TRẢ LỜI

Câu chuyện đình đám về Thăng Long Hà Nội nghìn năm văn vật rồi cũng qua đi. Làm đại lễ là để quảng bá hình ảnh thủ đô. Một việc làm rất nên làm, vì nó là một giá trị vô hình. Có nhiều nguồn tin nó làm tiêu tốn khá nhiều tiền, nhưng chưa có thông tin nào cho thấy là đúng sự thật. Nhưng tiêu tốn để làm nên một giá trị vô hình và có thu nhập về du lịch và các dịch vụ đi kèm cũng không nên là điều đáng bàn luận ở đây.

Điều đáng quan tâm ở đây là hôm ngày 01/10 bắt đầu đại lễ thì tỷ giá đồng USD mua vào và bán ra ở thị trường chợ đen là khỏang 19.630 - 19.650VNĐ/USD. Nhưng ghi nhận đến 12h3o' PM hôm qua ngày 28/10/2010, sau đại lễ đúng 18 ngày giá thị trường chợ đen là như thế này: 20.280 - 20.320VNĐ/USD. Chỉ trong 18 ngày đồng Việt Nam mất giá so với đồng USD là 3,4%.

Người ta bảo một trong những nguyên nhân lạm phát là lượng tiền mặt quá lớn còn lưu thông trên thị trường. Cho nên hầu hết phương cách sơ đẳng nhất để chống lạm phát và chống phá giá đồng tiền lạm phát là đưa ra chính sách siết chặt tiền tệ. Có nghĩa là thu gom tiền vào trong ngân hàng để lượng tiền trong thị trường giảm xuống, người dân sẽ thiếu tiền trao đổi, thì sẽ chống được lạm phát.

Mặc dù hồi tháng 5/2010, quốc hội đã nới chỉ tiêu lạm phát trong năm 2010 lên 8% so với yêu cầu ban đầu. Nhưng chỉ trong 18 ngày đồng Việt nam phá giá đến 3,4%, trong khi cách nay 8 ngày theo Thông tấn xã Việt Nam thì đang có thông tin FED sẽ nới lỏng đồng USD để tung ra thị trường hòng làm mất giá đồng USD so với đồng Yên của Nhật, Yuan của Trung Quốc trong cuộc chiến tiền tệ, và trên thị trường thế giới đồng USD đang giảm giá thấp nhất trong vòng 15 năm qua so với đồng Yên. Và cũng trên TTXVN, ông Võ Trí Thành, viện phó Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương vẫn cho rằng khả năng mất giá đồng Việt Nam rất nhỏ! Nhưng sao chỉ 18 ngày sau đại lễ thì đồng Việt nam mất giá so với USD đến 3,4%?

Tôi thì không học về kinh tế, nhưng cũng võ vẽ một ít kiến thức chung chung là còn nhiều nguyên nhân khác làm đồng Việt nam mất giá như: thiếu nguồn cung USD cho doanh nghiệp nhập khẩu, nhu cầu nhập khẩu cao, chính sách phá giá đồng tiền để phục vụ xuất khẩu, v.v... Nhưng không hiểu tại sao thời điểm mất giá đồng Việt Nam so với USD lớn nhất trong năm lại nhằm vào chỉ vài ngày sau đại lễ Thăng Long? Đợt mất giá này còn cao hơn đợt phá giá chủ động của ngân hàng nhà nước vào giữa tháng 8 năm nay. Nhưng tôi chưa thấy báo đài hay nhà kinh tế lỗi lạc nào đưa ra nguyên nhân mất giá đồng tiền đợt này trong năm, chỉ thấy nói lòng vòng, chung chung.

Nếu với cái kiểu thế này thì cuộc chiến tiền tệ giữa Trung Quốc và thế giới tư bổn giãy chết chưa đến hồi kết thúc thì có lẽ các con cá ròng ròng đã hết oxy để thở. Suy đi nghĩ lại lại thấy có cái trò âm mưu gì đằng sau cuộc chiến tiền tệ này dường như không phải để các cường quốc tranh nhau vị trí chủ sói mà là để đánh sập các nước nghèo có tư duy về cấu trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng chưa phù hợp chăng? Quê tôi có câu ca dao: "Dí dầu già néo đứt dây/Chồng Nam thiếp Bắc, mà ngọn gió Tây nó lạnh cái lùng". Nghĩ mà lo cho người nghèo thu nhập thấp lắm lắm. Ai gỉoi phân tích tài chính kinh tế chỉ dùm cái tôi còn u mê về nguyên nhân đợt mất giá đồng Việt Nam lần này nhé.

Trước mắt bà con nào làm ăn phải chuẩn bị tinh thần cho một đợt siết chặt tiền tệ và nâng lãi suất ngân hàng có thể xảy ra nhé. Chúc may mắn,

Asia Clinic, 10h30' AM, ngày thứ Sáu, 29/10/2010

34 comments:

 1. U mê Quá Bac sĩ ơi... Em cũng không hiểu nổi, chỉ thấy ví tiền vơi đi thôi.

  ReplyDelete
 2. Năm nay tôi ăn nên làm ra nên lợi tứ gia đình tôi tăng đụợc 7% so với năm ngóai.

  Năm ngóai tôi thu nhâp 100 đồng. Năm nay thu nhập tôi là 107 đồng.

  Tiếc thay nhà nuớc tôi cố gắng kềm chế lạm phát là 8%.

  Tức là năm nay tôi phải có 108 đồng thì tôi mới có khả năng chi tiêu bằng 100 đồng trong năm ngóai.

  Cũng may là năm nay tôi kiếm đuợc 107 đồng. Kết cuộc là tôi chỉ thiếu có 1 đồng thôi.

  Vì lý luận như thế nên ông Võ Trí Thành, viện phó Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương cho rằng khả năng mất giá đồng Việt Nam rất nhỏ
  là đúng. vì thiếu có 1 đồng/107 đồng là rất nhỏ. Chỉ có .9345% là nhỏ lăm rồi.

  Những thiên tài kinh tế VN suy như thế đấy BS Hải ạ.

  ReplyDelete
 3. Dear YenNhi, Không đơn giản như thế đâu, mà còn nảy nòi ra Ý tưởng này của Lý Tóet.

  Huhuhu, chết tớ ròai mấy sắp nhỏ lính tớ phải tốn thêm xiền xăng. Gián tiếp tớ phải bù lỗ xiền xăng cho chúng nó.

  ReplyDelete
 4. Bên Cty em thấm đòn khá nặng, coi như đi làm từ thiện cho nhà nước và bọn tư bản giãy chết

  Xuất hoá đơn ~25000VND/EUR. Khi chuyển tiền cho Tư Bản là ~28500VND/EUR (Standard Chartered Bank). Coi như đi tong 14%.

  ReplyDelete
 5. Dear NguyenCanhHung,
  Đó chỉ là một chiều. Còn 1 chiều đá hậu nữa là các công ty nhập khẩu về bán hàng đã chốt giá bán theo tỷ giá USD cách đây từ 3-6 tháng có mua bảo hiểm trượt giá cũng sẽ sập tiệm. Vì không có ai có thể lường trước chỉ trong 18 ngày mà trượt giá đến 3,4%. Nên thường nếu các công ty có mua bảo hiểm trượt giá USD và ngọai tệ chỉ có thể mua với tỷ lệ trược giá khỏang 1%/tháng thôi. Vì theo tính thô năm 2009 thì đồng VN bị mất giá so với USD là 12,4%/năm.

  Good luck,

  ReplyDelete
 6. Bác Hải gợi ra một ý rất hay, đó là tại sao chỉ sau lễ Rồng đô la mới tăng phi mã. Đó là trong giai đoạn thi công, nhà thầu được nhà nước thông qua ngân hàng ngoại thương bảo lãnh nhập khẩu vật tư. Hết lễ thanh toán bằng tiền đồng, quyết toán công trình và giá trị công trình dang dở dùng để bảo lãnh không còn tác dụng.

  Cộng với việc chênh lệch tỷ giá giữa giá thị trường với "giá quy định" là động lực để người ta chủ động hạ thấp dự trữ ngoại tệ.

  ReplyDelete
 7. Đấy tớ bảo có sai đâu nào? Chỉ có lão Lý Tóet nhà tớ mới đủ trình giải thích tại sao đồng Việt Nam mất giá sau đại lễ Rồng Bay. Các giáo sãi tiến sư công quyền làm sao mà hiểu được nguyên nhân? Vì nếu hiểu được nguyên nhân là họ đã đưa ra chiến lược kiềm giá đồng VN mất giá rồi phải hông?

  Nhưng có 2 việc này:

  1. Có một lão nhà Thời báo kinh tế Việt Nam bảo rằng: Căng thẳng tỷ giá có bàn tay của vàng?. Tớ là tớ cóc có phục cách giải thích ngu dân này. Vì vàng thế giới lên thì vàng VN phải lên chứ, không lên thì vàng dự trữ quốc gia bị con buôn nó cho đi vượt biên sang Cambodia hết à? Vàng lên thì kệ vàng chứ tại làm sao mà tiền mất giá?

  2. Cụ Lý làm ơn giải thích rõ 2 nguyên nhân mà cụ trả lời ở còm trên cho tớ hiểu một cách cặn kẻ được không? Ví dụ như Mần sao mà việc thanh tóan quyết tóan không còn tác dụng mà làm đồng tiềbn Việt mất giá? Động lực hạ thấp dự trữ ngọai tệ làm sao mà tác động đến làm mất giá đồng tiền VN?

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 8. Em xin cắt nghĩa cho bác rõ.
  Các công trình cho lễ Rồng, Vật thể hay Phi vật thể đều do Nhà nước làm chủ đầu tư - là người bảo lãnh vay có sức nặng nhất.

  Các nhà thầu cứ vay thoải mái trong một tỷ lệ so với giá trị hợp đồng, tất nhiên ngân hàng rộng rãi vì công trình nhà nước mà. Tât nhiên các nhà thầu không phải trên Trời mà rặt những thứ cổ cánh cả.

  Trước đây ngân hàng cho vay BDS dù sao cũng có yếu tố đầu tư thật sự tức là có bỏ 1 phần tiền mặt vào, kể cả đô la nước ngoài chuyển vô. Công trình Đại lễ thì không như vậy, Nhà nước có đầu tư 1 ít gọi là ứng trước, còn lại nhà thầu phải đi vay.

  Ngân hàng không huy động được tiền với số lớn như vậy, cộng với việc họ đánh giá vàng lên đỉnh từ năm ngoái. Ngân hàng hành động bằng cách bán vàng mà khách ký thác, cho nhà thầu vay bằng tiền đồng. Một mũi tên trúng 2 mục tiêu, 1 là short sell vàng, 2 là có có đô la cho doanh nghiệp vay với lãi suất cao hơn tiền đồng nhưng thấp hơn lãi suất quốc tế. Tức là họ vừa short vàng vừa buôn tiền (carry trade).

  Xong lễ, thanh toán, mọi cái phải trở về chỗ cũ, cho nên nói Vàng ảnh hưởng đến tỷ giá cũng không sai.

  ReplyDelete
 9. Còn ảnh hưởng đến giá xăng theo xu hướng như thế này. Hiện giá đô "quy định" so với thị trường là 850đ (tương đương hơn 4%), các doanh nghiệp xăng dầu sẽ buôn tiền vừa sạch sẽ mà vừa nhanh, ít tốn phí, nhẹ sổ sách so với mua xăng dầu vật chất về để bán. Điều này đem lại 3 cái lợi cho doanh nghiệp đó là:
  1. Lợi nhuận chắc ăn
  2. Không lo rủi ro tỷ giá.
  3. Tạo ra khan hiếm nhiên liệu nhằm thuyết phục việc tăng giá. Vài bữa nữa sẽ có hiện tượng trạm xăng đi ngủ sớm.

  Ai bảo định hướng XHCN là dở?

  ReplyDelete
 10. cảm ơn các bác , đọc bài viết và đọc comment tự nhiên biết thêm rất nhiều thứ

  ReplyDelete
 11. Úi chà chà, lão Lý giải thích làm tớ phẻ cái bụng. Đây phải gọi là nhà nước và doanh nghiệp cùng xẻ thịt dân mình. Chí lý chí lý. Thế đừng trách khỏang cách giàu nghèo bị phân hóa dãn dần ra và đưa đến những xung đột có tính đối kháng về mặt xã hội nhé.

  Nhìn vào anh bạn TQ mà xem. Ông Hồ Cẩm Đào phải đưa ra cái thuyết phát triển xã hội hài hòa rồi đấy. Các think tanks của chính phủ phải suy nghĩ, suy nghĩ kẻo lại bảo tớ không báo trước nhé.

  Học MBA là học những study case như thế này này. Đi học mấy trường dỏm bằng giả của Mẽo vào kiếm tiền làm gì?

  Bàn tới đây tớ bỗng nghĩ: Sao tụi mình không mở trường dạy học nhỉ?

  Lão Lý này, theo tớ lão phải giải thích cặn kẻ hơn một bài dài thật bình dân từng giai đọan tiền, vàng lưu thông như thế nào? giá cả lúc đó ra sao? rồi nó quay về như thế nào? giá cả hàng hóa lúc đó ra sao? thì may ra dân bình dân mới hiểu tường tận để mai sau họ biết đường mà tránh. Lão viết ngắn như cái củ khoai chỉ dân có học, có đọc và có từng suy tư mới hiểu thì hỏng bét, hỏng bét.

  OK?

  ReplyDelete
 12. Em chỉ đặt mình vào vị trí của các doanh nghiệp quốc doanh trong môi trường pháp lý Nhân trị mà suy diễn. Nếu mình là họ mình sẽ làm như vậy hằm tìm kiếm lợi tức cục bộ.

  Còn khoa học kinh tế dạy cách sử dụng nguồn tài nguyên một cách tiết kiệm nhất nhằm mang lại lợi tức xã hội cao nhất. Và Luật pháp trong xã hội Pháp trị lại hạn chế việc sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên.

  Việc mở trường kinh tế xin nhường cho những vị nhiều chữ như các ông Trí Thành, Đình Thiên ... hoặc các bà Chi Lan, Băng Tâm ...

  ReplyDelete
 13. Thanks bác Lý.

  Bác có thể cho biết cái này là trường hợp "không may" và ngẫu nhiên hay nó là "bài" của các liên minh ma quỷ rồi hay không?

  Như này mà người dân chúng mình cứ mù mờ thì nguy quá. Đồng tình với bác Hải là mong bác Lý khi nói về những case này thì diễn tả cụ tỉ hơn chút cho bọn amater kinh tế - xã hội chúng em học hỏi, he he he.

  ReplyDelete
 14. Chời, thế mà tớ cứ tưởng là mấy máy in tiền của 2 nhà nước Mỹ Việt chạy ngày đêm với tốc độ không bình thường..... huhuhu.

  Khi chưa đọc mấy còm ở trên thì tớ đoán là nhà nước Việt Nam chỉ tốn chút giấy mực để in thêm tí tờ Đồng hầu nhanh chóng thanh toán những Chi Phí Lịch Sử Ngàn Năm Một Thuở cho toàn dân Việt trong và ngoài nước có dịp liên hoan cùng hãnh diện với nhiều ngày hội hoành tráng và nhân tiện để phát triển thành phố cùng thu thập cho dân tình Thủ Đô.... , nên tớ dự định tư vấn bác Hồ bớt trăn trở đi tí chút vì mỗi người lớn bé bên đó chỉ cần đóng góp vài cân thịt, 1 chõ xôi, cùng ít lít xăng để cả nước nở mặt với cộng đồng thế giới thì đáng là bao? Còn Chú Sam nhà ta thì in ào ào tờ Đô để có tiền trả lãi cho 2 chủ nợ Tầu và Nhật, tớ cũng đồng tâm với Ô Ma Ma và còn hy vọng là anh chàng hắc xì dầu cho in ra thật nhiều tờ Đô để thanh toán hết mọi món nợ lớn, và nếu cần tiền để mua thêm giấy mực thì thu thêm thuế từ mấy hàng Made in China.

  Tuần trước đ/c Giầu Nguyễn ở xưởng in XHCN nào đó thông báo cho toàn thế giới là "sẽ" không có chuyện tiền Đồng bị mất giá.... sau lần mất giá Lịch Sử Ngàn Năm Một Thuở năm nay, và y chang thời điểm này năm rồi tớ cũng đọc 1 tờ rơi y chang như thế, cũng từ đ/c Giầu thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Cụ 8 nói không sai. Budget nhiêu đó như năm trước, chi dùng tối thiểu cũng nhiêu đó, phát sinh ra cái lễ hội hoành tráng mà không có ai tài trợ hoặc tài trợ không đáng kể. vậy tiền ở đâu ra:
  1. Từ dự trữ ngoại tệ quốc gia, cái này không ai muốn mà cũng không ai cho
  2. Bán bond ra thị trường nội địa nhưng không bán cho ai cả (có nghĩa là không nợ ai cả) và làm loãng giá trị đồng bạc đang lưu hành.

  ReplyDelete
 16. Hehehe, thực tình là tớ rất i tờ về mấy vụ "sinh tăng" này nên chỉ đoán mò qua câu "Có nghĩa là thu gom tiền vào trong ngân hàng để lượng tiền trong thị trường giảm xuống, người dân sẽ thiếu tiền trao đổi, thì sẽ chống được lạm phát." của bác Hồ, thế thôi. Bác Hồ nhà ta cũng thâm ra phết, Cụ Lý nhỉ?
  Không biết "sẽ" còn chuyện gì nữa đây, mong các bác khai quang phóng uế để dân Việt mình biết mà tránh bớt đói nghèo thêm phần nào.

  Hôm nọ ở Hà Nội mấy đứa con cháu của tớ khi đi đổi tiền rồi đụng cái gì cũng khen rẻ với những tờ Đồng nhiều số Zêrô, nhiều lúc trả hơn 10 lần mà vẫn thích cũng như vài đứa hoa mắt với những tờ Đồng có con số khủng nên đã đưa cả nắm tiền Đồng để người bán trả tiền hộ. Thế là mất toi nguyên con heo đất bụng đầy ắp tờ Đô kí cóp dành dụm lâu nay, và về tới Cali mới hết khen rẻ vì hết tiền ....... huhuhuhu.

  Một cái oái ăm nữa là mấy ngày nay ở Little Sàigòn là có nhiều đám đứng ở đầu đường và xó chợ đang quyên tiền để cứu lũ ở Miền Trung cùng làm từ thiện bên Việt Nam. Tuyệt!

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Ngồi dựa cột nghe chưa đã, em vác một em LAPHROAIG ra vỉa hè nghe phê hơn. Kỳ này phải uống sec, chứ fa thì tiếc rượu lắm.

  ReplyDelete
 18. Hehehe, chú NguyenCanhHung có dượu mà uống một mình nhá. Không để anh em cùng uống nhá. Hay là ngày mơi tối đến chỗ anh với chai Laphroaig nhỉ?

  ReplyDelete
 19. Dear ht3i,
  Họa hay Phước là khái niệm rất là tương đối, nó không là họa hay phước cho cả một cộng đồng được. Chẳng hạn như lũ lụt làm gián đoạn đường sá, gây thiệt hại cho người dân nhưng lại là miếng mồi béo bở cho dân thi công công trình giao thông, bởi vì việc bảo đảm giao thông là cần kíp nên việc dự toán rất là rộng rãi.

  Tuy Vàng là tiền tệ đặc biệt nhưng lại được nhà nước quản lý thông qua các công ty kinh doanh vàng (gọi tắt là Công ty). Do đó mà Công ty có thể lỗ ở thị trường Spot Gold nhưng họ gỡ lại tại thị trường trong nước, đó là lý do giải thích tại sao nhiều lúc giá vàng trong nước lệch so với thế giới. Tóm lại là dù thắng hay thua ở thị trường bên ngoài thì phần thắng cũng thuộc về Công ty. Kim Phát Tài bên diến đàn vangsaigon nhiều lần giải đáp chuyện này.

  Khoa học Kinh tế vĩ mô giúp thấy xu hướng lên hay xuống của một đối tượng chứ không biết nó diễn ra khi nào. Để kiếm tiền cho mình lại cần trang bị về vi mô. Nghĩa là vận dụng sao cho bán được nhiều hàng, những giải thưởng như Hàng Việt chất lượng cao hay Sao vàng Đất Việt là một phương tiện hữu hiệu để tăng trưởng doanh thu. Hoặc trường hợp vay tiền đô trả tiền đồng sẽ có Lợi nếu tỷ giá cố định và Bất lợi nếu tỷ giá thay đổi, mà giá đô chỉ có lên mà không có xuống.

  ReplyDelete
 20. Cụ 8 ơi, làm "từ thiện" hay buôn bán hay ăn trộm cũng là một nghề. Họ buôn bán sự thông cảm của người đời. Nếu cụ thấy cho một ít tiền mà thấy lòng thanh thản thì cũng nên làm, so với mua thuốc tây thì cách đó rẻ hơn và không có tác dụng phụ.

  ReplyDelete
 21. Cảm ơn bác Lý giải đáp.

  Chuyện từ thiện, có thể nói ngành kinh doanh sự thương cảm đang phát triển nở rộ. Truyền hình và báo chí là phương tiện trợ giúp đắc lực.

  Thời đại "hát trên những xác người" chăng?

  ReplyDelete
 22. Haha, ngày mai mọi người sẽ thấy báo chí xoay quanh đề tài này cho mà xem.

  Chúc ngủ ngon,

  ReplyDelete
 23. Chiều nay (bi giờ mới gần 8 giờ tối bên cali) trên đường đi làm về tớ ghé qua phố Bolsa để gởi về Sàigòn chút "bồi dưỡng" vì 1 bà vợ của 1 thầy của tớ đang nằm nhà thương và vừa được cho biết khoảng 3-4 chục triệu đồng chi đó. Cách đây không lâu, lệ phí gởi tiền về Việt Nam thường từ 3-6% số tiền mình tặng thân bằng quyến thuộc, cụ thể là đưa cho tiệm chuyển tiền khoảng 3-6 chục đô cho mỗi nghìn đô bồi dưỡng. Lạ lùng thay và tớ mới biết là từ mấy hôm nay cái tiệm chuyển tiền tớ thường tới cùng 1 tiệm khác cạnh tranh nhau thật khốc liệt vì cả 2 tiệm với cùng 3 khuyến mãi giống nhau là (1) Zero % lệ phí, chủ ý là chỉ chuyển tiền dùm, (2) Giao 100% tiền đô hay 110% tiền Đồng theo hối đoái cuối ngày, và (3) Bảo đảm giao trong vòng 24 giờ, bất cứ ở nơi đâu trên lãnh thổ Việt Nam; đó còn chưa kể 1 tiệm bảo đảm sẽ giao tiền "thật", còn tiệm kia thì cho 200 phút phone card cho mỗi 3 "vé Obama" gởi về để mình tha hồ 8 với thân bằng quyến thuộc hoặc bồ nhí bên Việt Nam.

  Trở lại vụ "viện phí", trong vòng 10 ngày nay tớ nhận được 4 emails khẩn cấp từ Việt Nam vì thầy cô hoặc của người xưa của tớ cần chút tiền để trả viện phí cho thân nhân, và ngạc nhiên thay cả 4 emails đều có cụm từ "lòng thanh thản" mà Cụ Lý vừa xuất khẩu .... "để (thầy, cô, tớ) sống lâu hơn." Đó còn chưa kể mấy màn "Cây Giáng Sinh cho Thầy Cô ngày xưa", cùng "Học Bổng cho sinh viên nghèo hiếu học".... vv....vv đang được trực tiếp khuyến mãi qua nhiều chuyến công du của quan chức từ trường xưa.

  Nói ra thì kỳ, nhưng tớ thắc mắc là Mùa Từ Thiện năm nay có vẻ hoành tráng hơn mọi năm trước thì phải? Thật nhức đầu!

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Nói một cách nôm na là gần 99% giao dịch xuất nhập khẩu của Việt Nam thực hiện bằng USD. Trong năm nay thâm hụt thương mại được dự báo khoảng 14 tỷ USD ( nguồn trích từ báo VN Economic Times ). Như mọi năm thì nguồn thiếu USD sẽ được cân bằng với nguồn ngoại hối do Việt kiều gửi về ( khoảng 5 tỷ USD ), nguồn đầu tư FDI và nguồn phát hành trái phiếu quốc tế. Năm nay nguồn kiều hối do Việt kiều gửi về dự báo thấp hơn 30% so với mọi năm do tình hình kinh tế khó khăn, cộng với nguồn phát hành trái phiếu quốc tế cũng khó khăn và thu USD từ FDI cũng thấp hơn mọi năm nên dẫn đến thiếu hụt USD. Cung thấp mà cầu nhiều vào cuối năm do phần lớn các hợp đồng nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất cuối năm dẫn đến giá USD tăng cao. Nền kinh tế VN vẫn phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu thô nên giá USD tăng dẫn đến giá thành sản xuất tăng dẫn đến chi phí sản xuất tăng dẫn đến lạm phát tăng. Quốc hội chỉ duyệt 8% lạm phát mà coi mòi năm nay lạm phát phải hơn 10% ( họ đang nói cố gắng dưới 10% nhưng số liệu do chính phủ VN công bố thì không đủ tin cậy ). Ngoài ra do thâm hụt ngân sách khoảng 6-7% năm nay nên phải tăng lượng trái phiếu bán ra để có tiền trang trải các khoản thâm hụt này. Trái phiếu chính phủ đấu giá tại thị trường với lãi suất do cung cầu quyết định. Nếu anh cần tiền muốn bán trái phiếu để có tiền ngay để trang trải thì phải trả lãi suất cao hơn, tôi thấy lãi suất anh trả cao hấp dẫn thì tôi mua còn không thì thôi, tôi để tiền của tôi làm chuyện khác. Do vậy, Bộ tài chính muốn có tiền ngay thì phải trả sãi suất cao hấp dẫn người mua ( thông thường thì đấu giá lãi suất thông qua thị trường liên ngân hàng ). Hiện nay lãi suất trái phiếu chính phủ khoảng 11%. Vậy mà ngân hàng nhà nước lại muốn hạ lãi suất cho vay từ 12% xuống thấp hơn nữa. Vậy tội gì tôi đem tiền cho vay khi tôi có thể mua trái phiếu hưởng lời 11% mà rủi ro lại thấp hơn khi đem tiền cho vay? Nếu lãi suất cho vay cao 13-14% thì bây giờ làm ăn muốn có lợi nhuận thì phải nâng giá bán ra thì mới đủ chi phí trả lãi suất cao dẫn đến lạm phát cao và buôn bán lại kém đi. Như vậy đó, cái vòng lẩn quẩn của nền kinh tế Việt Nam và tỷ giá hối đoái nếu không chẩn bệnh từ căn cơ thì khó mà chữa được bệnh. Chỉ tội cho dân đen nai lưng làm lụng để đóng thuế cho mấy ông tiêu xài cỡ Vinashin thì bao nhiêu cho đủ

  ReplyDelete
 25. Hôm nay mới hé lộ từ từ đường đi của Vàng
  http://ebank.vnexpress.net/GL/Ebank/Tin-tuc/2010/10/3BA22487/

  ReplyDelete
 26. @ Bà 8,
  Một luận điệu quen thuộc đó là: tiền đô của quí vị gửi về cho thân nhân quí vị, thân nhân quí vị tiêu hết chứ có đem lại lợi lộc cho ai. Bài toán hạ tiền công gửi tiền còn zero, và bà 8 đã dặt câu hỏi: đã không lấy phí mà còn khuyến mãi, vậy lợi nhuận của tiệm từ đâu đến cà? Và cuối cùng cụ thấy tính ưu việt của kinh tế định hướng XHCN chưa ạ.

  ReplyDelete
 27. Một đất nước đang phát triển và cần xây dựng hạ tầng mọi mặt về đô thị, kiến trúc, đường xá, cầu cống mà không có ngành công nghiệp hỗ trợ nhưng xuất khẩu chỉ dựa vào nông, lâm hải sản, bán tài nguyên thô và gia công như Việt Nam, mà tôi đã viết một bài trên Tia Sáng gần đây thì chuyện thâm hụt ngân sách và đồng tiền yếu như bánh đa nhúng nước là chuyện thường ngày ở huyện.

  Vấn đề là các think tanks VN quá yếu. Họ lo bảo vệ sinh mạng chính trị ngắn hạn nhiều hơn là có tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển đất nước. Thế hệ trẻ mới lớn đang là cán bộ Đòan chủ chốt của một tỉnh mà có những hiểu biết như thế này thì có gì để hy vọng cho việc chấn hưng đất nước lâu dài?

  Nói chung là chuyện đồng bạc mất giá hằng năm và mất cán cân thanh tóan rồi dần đến suy kiệt là chuyện không tránh khỏi khi hình thái xã hội không đúng với duy vật luận.

  Có tiền thì nên giữ bằng USD hoặc vàng vì hầu như năm nào lãi suất ngân hàng cũng cân bằng âm.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 28. Hai ngày cuối tuần rồi tớ ở bên Las vegas, không phải chỉ để thư dãn đỏ đen mà còn tích cực chuẩn bị đổi hệ anh chàng Ômama Da Trắng từ thượng nghị sĩ qua phó thường dân thất nghiệp trong mùa bầu bán này, cũng như Ôbama qua hệ NoMaMa 2 năm tới.

  Tình cờ tớ gặp lại 1 bạn học ngày xưa đang định nghỉ hưu ở đấy qua diện phu thê, cùng khoá nhưng khác nghành vì anh ta theo chuyên khoa Kinh Tế Nông Nghiệp hồi trước 1975, và hiện với 2 bằng Tiến Sĩ Kinh Tế từ Nga và Pháp cũng như đã có 1 thời đình đám cấp bộ ở Hà Nội. Sau vài chai thăm hỏi, tớ thắc mắc về hiện trạng lạm phát và vật giá leo thang ở bên Việt Nam cũng như giá trị của tờ Đô và tờ Đồng dua nhau tụt giốc...vv..vv...; anh ta nói ra câu với vài giải thích làm tớ tỉnh xịn là "....... kinh tế thế giới hiện nay là thế vì......(ai cũng biết!), và đấy còn là những chính sách thuế vụ của nhà nước Việt Nam vì dân Việt lách thuế rất tài", và anh ta dự đoán còn nhiều "ups and downs" từ nay cho tới Tết Nguyên Đán để thanh toán những sự cố như Vinashin cùng mấy cái nữa sẽ từ từ lộ ra trong mấy tháng tới.

  Bác Hồ quả không sai về vụ tích lũy vàng hoặc tờ Đô.

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Hehehe, tớ bảo có sai đâu? Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lên 9%/năm bà con nào hôm trước vay bây giờ có lãi nhé.

  ReplyDelete
 30. Lưu những bài này ở đây để xem lời hứa của các thượng thư ra sao?
  'Không điều chỉnh tỷ giá USD từ nay đến Tết'
  Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp

  Nhưng trước mắt thì sáng nay ông bạn mình bảo muốn trả USD cho nhập khẩu thì phải chịu khó đi mua USD chợ đen giá 20.800VNĐ/USD rồi bán lại cho Vietcombank giá 19.400. Sau đó Vietcombank mới làm thủ tục bán lại cho doanh nghiệp giá 19.450 để giải quyết nợ cho lô hàng nhập với đối tác nước ngòai thêm phí chuyển tiền nữa là xong!

  ReplyDelete
 31. He he! Bác sĩ Hồ Hải chuẩn đoán đúng bệnh nhưng theo phương pháp Tây y. Chứ họ nhà em theo Đông y xin có ý kiến: năm 2007 dân chứng khoán trúng mánh thổi giá BĐS bay lên vù vù phải không Bác? Nhân dịp Đại lễ tụi Quan tham chúng em kiếm được chút đỉnh nên phải mua Xanh, Đổ để trữ phòng khi cơ nhỡ; vì vậy cung mới vượt xa cầu. Để dân đỡ kêu tụi em cho nhập thêm đỏ để tụi em còn sài hết chỗ tiền đó chứ.
  Lần đầu tham gia có gì mong Bác đại xá, ok?

  ReplyDelete
 32. Hihihi, đôi khi dùng phương pháp luận trong chẩn đoán y khoa cho kinh tế vậy mà tốt hơn các nhà kinh tế đình đám. Trong y khoa tiên lượng là khó nhất, vì nó đòi hỏi phải thật giỏi. Không biết trong kinh tế thì sao? Cuối tháng 10/2010 tớ bảo bà con làm ăn chuẩn bị tinh thần vì lãi suất ngân hàng sẽ tăng cao, thì bây giờ thông tin dồn dập.

  Lãi suất tiết kiệm vượt 16% một năm

  Thống đốc Ngân hàng: 'Lãi suất tăng là điều khó tránh'

  Ngán thạt cái chu kỳ này cứ lập đi lập lại dân công chức và lao động khổ thân,

  ReplyDelete
 33. Hôm nay báo Dân Trí đưa bài viết: Đại lễ là sự kiện có hiệu quả cao nhất của năm đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]