Tuesday, October 5, 2010

MỘT KẾT THÚC CÓ HẬU CHO NOBEL Y HỌC 2010

Ba mươi hai năm là một quãng thời gian để một trẻ sơ sinh trưởng thành. Với lịch sử một dân tộc 32 năm đôi lúc chỉ nhắc đến vài dòng, nhưng cũng có khi viết thành hàng tá cuốn sách. Và với khỏang thời gian ấy để biến một nhà khoa học thực nghiệm đưa ra phát minh, rồi ngồi chờ đến chết vẫn chưa được công nhận xứng đáng với những gì họ đã làm. Nói thế để thấy rằng Ủy ban xét duyệt giải Nobel Y học năm nay đã cố gắng làm một nghĩa cử cho một nhà Sinh Lý Y học mà họ đã bỏ quên 32 năm nay từ ngày đứa bé Louis Joy Brown ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới do nhà Sinh Lý Y học của University of Cambridge, Robert G. Edwards.

Theo tôi, với giải Nobel Y học mở đầu cho phát súng các giải Nobel năm 2010, ủy ban xét duyệt và công bố giải Nobel năm nay có cái nhìn thực tế, ít viễn vông hơn. Vì suốt vài thập niên nay, các giải Nobel Y học đã trao nhiều cho các nhà sinh học phân tử. Một trào lưu mà y học thế giới đang đi vào một ma trận chưa thấy đường ra vì không có cái nhìn triết học trong y học. Cũng theo tôi, có giải Nobel Y học mà cho đến nay họ đã bắt đầu thấy hối hận vì sự "vội vả" hay "cái gì đó" đã chen ngang như cái giải Nobel dành cho ông Obama năm 2009 vừa qua.

Với hơn 4 triệu đứa trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo của Robert G. Adwards khai sinh đã đem lại ít nhất cả hàng chục triệu người trên hành tinh xanh đạt được hạnh phúc và mong mỏi của đời người thiếu tiếng khóc trẻ thơ.

Thành quả của ngài Robert G. Adwards còn là tiền đề cho ngành nghiên cứu Molecular Cloning. Một ngành mà các nhà truyền giáo Vatican rất không đồng ý. Khi bàn tay khoa học vươn dài thì bàn tay vô hình của tôn giáo dần ngắn lại.

 Trang báo Evening News đưa tin cô bé đầu tiên thụ thai trong ống nghiệm thành công

Cô bé Louis và mẹ ngày ấy.

Robert G. Adwards năm 1989 khi thụ tinh nhân tạo mới vào Việt Nam

Và bây giờ

Với cái tuổi 85, so với cái tuổi 53 ngày mà ông Robert Adwards đưa ra phát minh của mình, nếu chưa kịp trao cho ông cái giải cao quí nhất này năm nay, tôi không hiểu ông có còn đủ thời gian để đợi chờ? (Hình lấy từ website của University of Cambridge)

Thế mới thấy, để làm một nhà khoa học thực nghiệm đích thực, mang đến hạnh phúc cho nhân lọai thực sự và được công nhận gian nan hơn vạn lần làm một nhà khoa học xã hội. Nhưng đôi khi phát biểu của một nhà khoa học xã hội hôm trước được tung hê tận mây xanh, thì hôm sau đã bị đi vào quên lãng như một bản nhạc thị trường thời mì ăn liền.

Chúc mừng Ngài Robert G. Adwards,

Asia Clinic, 10h23', ngày 05/10/2010

Update lúc 18h30', ngày 05/10/2010: Thành phố Manchester của United Kingdom năm nay được mùa khi có thêm 2 thành viên của University of Manchester nhận giải Nobel Physics 2010. Sau khi Ngài Robert G. Adwards vừa nhận giải Nobel Y học hôm qua, cũng là người được sinh ra ở Manchester, United Kingdom.

12 comments:

 1. Cảm ơn bác Hồ Hải đã ra bài rất sớm (sớm nhất?) về giải Nobel y học năm nay.

  Tuy nhiên tui vẫn chưa hiểu ý bác lắm ở đoạn Một trào lưu mà y học thế giới đang đi vào một ma trận chưa thấy đường ra vì không có cái nhìn triết học trong y học.

  Bác có thể nói rõ hơn về cái nhìn triết học đó không?

  ReplyDelete
 2. Dear An,

  Tớ đã viết các khái niệm về y học, trong đó cái khái niệm về y học triết học, mà An hỏi ở bài Chữ Tâm hay chữ Cường quyền. Đọc bài này nếu chưa hiểu hay không đồng ý chỗ nào thì hỏi tiếp.

  Mến,

  ReplyDelete
 3. Trong link bác gởi, em chỉ thấy nhắc đến từ "triết học" chứ không có nói thêm gì hết.

  Em cho rằng, không nghiên cứu khoa học mà phán y học thế giới đang đi vào một ma trận chưa thấy đường ra vì không có cái nhìn triết học là thiếu cơ sở!

  ReplyDelete
 4. Ừ thì An chưa hiểu nên nói vậy thôi. Y học phức tạp nên trường y mới khó vào. Còn ai làm y khoa mà không nghiên cứu khoa học?

  Hehehe,

  ReplyDelete
 5. " Nếu nói sớm nhất phải kể dến BBC chứ bác Hải nhỉ http://amenexpress.blogspot.com "

  ReplyDelete
 6. Hehehe, tớ biết thông tin từ chiều hôm 04/10/2010, nhưng chiều hôm đó tớ phải viết bài bão lụt mniền Trung, nên tớ dừng lại bài Nobel để sáng hôm sau viết.

  Nếu tính sớm nhất thì phải là blogger Giáp Văn cùng nhận thông tin từ trang web Nobel Prize có lẽ cùng lúc với tớ.

  ReplyDelete
 7. BS ơi t11 e tham gia MBA Đại Học Gloucestershire (Anh Quốc) Tại Học Viện Tài Chính. Liệu UG có ok k? BS cho e lời khuyên với. Thanks.

  ReplyDelete
 8. Tin nóng (lại lạc đề. Sorry bác HH)
  New York Times / October 6, 2010:
  Bùn đỏ từ mỏ bauxite mới tràn xuống một vùng ở Hungary. Dân bị chết và bị thương. Tài sản bị tàn phá. Môi trường bị hủy hoại và ước lượng sông Danube nổi tiếng sẽ bị ô nhiễm lâu dài.
  http://www.boston.com/news/world/europe/articles/2010/10/06/toxic_sludge_from_plant_floods_hungary_towns/

  ReplyDelete
 9. Ý của tớ là bác Hải là người viết bài bình luận sớm nhất(?) trong những blogger tiếng Việt chứ không phải biết tin ai được giải sớm nhất. Dịch lại báo nước ngoài không tính.

  ReplyDelete
 10. 32 năm củng con quá ngắn để đánh giá được hậu quả của khám phá này.Đem lại hạnh phúc hôm nay nhưng biết ra sao ngày sau? Thụ tinh nhân tạo trên gia súc vẫn còn tranh cai,theo doi huống chi là trên con người.

  ReplyDelete
 11. Bác Hồ Hải có thể giải thích rõ hơn "Y học triết học" là gì không? Bác muốn nói đến Triết học của Y học - trả lời câu hỏi Y học là gì? Nếu vậy thì nhờ bác khai sáng cho những người mù "Y học triết học" như tôi y học là gì được không?
  Cảm ơn bác trước.
  À, tôi cũng là một đồng hương của bác. Quê tôi ở Tuy Phước. Quê bác ở đâu?

  ReplyDelete
 12. Dear Viet H. Phan,

  Bạn cứ search bằng key word: "Y học triết học" trên blog của tôi và đọc hết những bài và links tôi đã chèn vào sẽ hiểu nó là gì nhen.

  Còn Y học là một ngành khoa học thực nghiệm phục vụ cho sức khỏe nói chung, và sức khỏe con người nói riêng.

  Về mặt phục vụ cho sức khỏe con người có 2 trường phái khác nhau đi ngược chiều nhau về mặt lý thuyết và thực hành mà tôi có viết 1 bài: Đông y, Tây y và những bất cập về quản lý. Bạn đọc dùm nhé.

  Nếu bạn đọc những bài về: "Một chút quá khứ và một chút hiện tại" thì sẽ rõ quê tớ. Hehehe, quê tớ và quê bạn chắc chỉ khác xã thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]