Friday, October 1, 2010

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI LÀM HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG CÁC TRƯỜNG NEED BLIND AID (2)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh từ 12h22' AM 08/3/2008 đến 12h30 AM 14/4/2008 được edit để lưu lại trên blog.


Bài liên quan: 
+ Chọn trường đại học du học Mỹ như thế nào?
+ Một số khái niệm về học bổng du học Mỹ
+ Những điều cần thiết khi làm hồ sơ xin học bổng các trường Need Blind Aid (1)
+ Làm sao nhận học bổng Executive MBA ở Kellogg School of Management?

Mỗi người đều có một tiềm năng vô hạn, vấn đề đánh thức tiềm năng là quan trọng. Có bạn hỏi tôi: "Con tôi không có tài năng đặc biệt, nhưng thông qua sự cần cù tôi có thể biến con mình từ rắn thành rồng được không?". Theo tôi có thể được. Trong bài viết này tôi sẽ liệt kê  các links cần thiết cho 6 trường còn lại có chế độ Need Blind Aid và thử làm một cú lướt web phân tích có tính tiêu biểu cho một trường để làm mẫu, cho khi ai đó cần kiếm tìm học bổng.

Harvard College in Massachusetts: Có những links cần chú ý sau:

Middlebury College in Vermont: Các links cần quan tâm gồm:

MIT in Massachusetts: Các links cần chú ý gồm:
1. The MIT Admissions Process. Chú ý phải đọc hết các mục 5,6,7,8,9 và trong mỗi mục có cả hàng chục links cần tham khảo.

Princeton University in New Jersey: Các links cần lưu ý:
Có một điều quan trọng là không thấy Princeton University tiếp nhận Transfer student! Đây là một quyết định xem ra có tính thương hiệu quí tộc cho Princeton, nhưng nó cũng không ít quan trọng trong việc thu hút nhân tài của Princeton.

Williams College in Massachusetts: Các links quan trọng:

Yale University in Connecticut: Các links cần lưu ý:
3. International Students nên đọc hết các bài trong links đã chèn, nhưng ưu tiên link: International Freshman Applicants cho các bạn sẽ nhập học vào đại học.

Tôi sẽ lướt web trong vòng 30 phút để có một định hướng về MIT cho các bạn tự đánh giá mình. Trước tiên các bạn lướt qua College Board. Ở College Board các bạn cần 2 thông tin quan trọng:
Ở International Students các bạn chỉ cần lưu ý 2 thông tin về Financial Aid, ví dụ như năm nay có 301 international students nhận học bổng với số tiền là 12.332.659USD. Và ở mục Admission các bạn lưu ý đến mục Admission Policies and factors (những yếu tố và chiến lược tuyển sinh), các bạn sẽ thấy được liệt kê như sau:
Admission requirements: bắt buộc
 • Essay(s) required
 • Required: SAT Reasoning Test or ACT
 • If submitting ACT, the writing section is required
 • Required: SAT Subject Tests
Very important admission factors: cực kỳ quan trọng
 • Character/Personal Qualities:
Important admission factors: bổ sung cho yếu tố Very important admission.
 • Class Rank
 • Extracurricular Activities
 • Interview
 • Recommendations
 • Rigor of secondary school record
 • Standardized Test Scores
 • Talent/Ability
 • Academic GPA
Considered: Chỉ để lưu ý và so sánh khi cần thiết.
 • Alumni Relation
 • Application Essay
 • Geographical Residence
 • Racial/Ethnic Status
 • Volunteer Work
 • Work Experience
 • First generation college student
A note about the college's admission requirements: Holistic review of application. Important factors include character, creativity, grades, leadership, love of learning, personal accomplishments, quality of academic program, recommendations, resiliency, test scores. Applicant's context considered.

Tóm lại, MIT cần những tài năng đặc biệt, mặc dù yêu cầu tiếng Anh của MIT không cao như những trường nỗi tiếng khác, với minimum of Toefl on paper chỉ 577, nhưng trên website chính thức khuyên là 600. Mặc dù, ở College Board đưa con số trung bình Toefl on paper là 641. 

Song MIT trên Princeton Review lại chú ý những ngành khoa học tự nhiên là chủ yếu. Nên cũng rất phù hợp với yêu cầu về khả năng tiếng Anh cho du học sinh vừa phải là vậy. Ngòai ra ở trang web Princeton Review còn cho thấy một thông tin khá bổ ích là trung bình mỗi gói học bổng của MIT tặng cho sinh viên của mình là: 38.940USD/năm. Tỷ lệ cho học bổng là 79%, tức cứ 100 sinh viên nhập học thì có 79 sinh viên nhận học bổng. Chủ yếu học bổng là nhờ tài năng đặc biệt. Theo hiểu biết của tôi các cháu ở Việt Nam đã từng nhận học bổng tòan phần ở MIT là cháu Nguyễn Đặng Việt Anh nhận học bổng tòan phần ở MIT nhờ vào tài năng, mặc dù điểm Toefl IBT của cháu chưa qua mức 580 on paper!!! Nếu ai có theo dõi những gì cháu này nhận học bổng nhập học của cháu, có essay chỉ vỏn vẹn một vài câu!!!

Thế nhưng, nếu bạn nào làm hồ hơ nhập học ở Bates College in Maine thì essay lại là rất quan trọng. Harvard thì Interview và Essay. v.v... Hay nói cách khác phải tìm hiểu thật kỹ trên website của trường mà bạn muốn làm hồ sơ xin học bổng và phối hợp với 2 trang College Board, Princeton Review sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể về mình, về trường mình chọn để có quyết định cụ thể cho mình.

Ngòai ra, như trong bài Chọn trường đại học du học Mỹ như thế nào?, tôi có viết ra chiến lược cho mỗi đối tượng. Cái quan trọng ở đây không phải là trường danh giá, mà cái ở đây là tính hiệu quả làm sao đi du học mà không tốn tiền, hoặc tốn kém ít nhất có thể được thông qua sự cần mẫn của mỗi người, để đi đến đích là các đại học danh giá ở bậc học nào?

Một trẻ không có tài năng đặc biệt, nhưng cần cù chịu khó vẫn có thể chuẩn bị một hồ sơ đẹp thông qua việc tham gia kiếm tìm những scholarships nho nhỏ trên Fast Web để tự lấp đầy dần cái lý lịch cho việc kiếm tìm học bổng bậc đại học Mỹ ngay từ lúc còn ở cấp II.

Các phụ huynh học sinh có con nhỏ được đầu tư tiếng Anh tốt hãy cho các cháu đăng ký vào trang www.fastweb.com để cháu tập dần tham gia các cuộc thi nho nhỏ để lấy các scholarships nho nhỏ. Đó là cách đầu tư lâu dài, ít tốn kém, nhưng rất hiệu quả.

Du học là một việc nặng nhọc và đầu tư lâu dài kiểu mưa lâu thấm đất, dù có là thiên tài, nhưng không được đầu tư kỹ càng và dài hạn thì du học chỉ làm con thiêu thân, chưa nói đến kiếm tìm học bổng.

Không nhất thiết phải cứ các trường danh giá hay need blind aid là có học bổng tòan phần. Vấn đề quan trọng là đánh thức tiềm năng trẻ và biết chọn trường đúng với khả năng của từng người. Vì với 373 trường tốt nhất nước Mỹ và khỏang gần 400 trường có chế độ học bổng cho du học sinh, các bạn có thể thừa cơ hội lựa chọn cho con mình hay cho bản thân mình. Hy vọng với những tâm tình này sẽ giúp được cộng đồng ít nhiều thông tin săn tìm học bổng du học. Tôi sẽ dần đưa ra tất cả các trường có chế độ học bổng cho du học sinh trong năm nay.

Asia Clinic,  17h26', ngày thứ Sáu, 01/10/2010

22 comments:

 1. Khaaa bay viet hay day nhe, comment tu SAPA khaaaa

  ReplyDelete
 2. Wow! Dĩ nhiên những bài bác viết nhằm đối tượng SV trong nước nhưng dù tớ ở bển mà phải chi bác viết sớm hơn chục năm thì đỡ cho tớ biết nhiêu (tiền) vì con.

  ReplyDelete
 3. Hê hê, 1 chai Gold Ông già chống gậy hay Chivas 18 năm cho cháu nội và cháu ngọai của cụ VKƯT nhen.

  Cuối tuần hạnh phúc,
  ---------------------------------

  À mà nè, có những người tớ đã bảo Đừng bao giờ vào blog của tớ thăm viếng, nhưng mỗi ngày có cả hàng chục lượt vào thám thính á.

  Huhuhu, Hehehe.

  ReplyDelete
 4. Em chào anh, em đọc blog anh đã lâu. Hôm nay thấy anh có bài này đúng với ý muốn mình tìm kiếm nên nhảy vào Thanks Anh.
  Em cũng muốn hỏi thêm anh một chút về Essay?. Cái này thì không biết luyện thi thế nào anh nhỉ... Như bé nhà anh thì từ lớp mấy là cháu có thể viết các bài luận nho nhỏ...
  Anh tư vấn em với nhé. Em cám ơn anh nhiều.

  ReplyDelete
 5. Dear Làm Giàu,

  Essay nó giống như viết văn, càng viết nhiều bút lực càng thăng tiến. Không ai có thể giúp ai được, văn thì ôn, võ thì luyện. Văn mà bỏ 1 tháng không viết thì viết nó dở hơn cơm thiêu. Nên không ai dạy ai được về essay em ạ. Chỉ có bằng cách viết nhật ký hằng ngày ban đầu bằng tả thực sau đó là đưa tư duy vào những điều mắt thấy tai nghe. Sau cùng là lý luận phản biện hay đồng thuận với các luồng tư tưởng thông qua đọc sách nhiều. Đó là con đường để giúp essay tốt lên thôi.

  Tụi Mỹ thằng nao con nào nói giỏi viết tốt thì làm lãnh đạo. Ai làm khoa học tốt chỉ có làm cu li. Nên với tụi nó essay tốt là làm team leader được và kiếm học bổng dễ dàng hơn, nếu không có tài năng đặc biệt. Con anh thì anh hầu như không theo dõi những việc vặt, anh chỉ theo dõi tư duy nó phát triển thế nào để hướng nó đi thôi, nên em hỏi cái cụ thể này thì anh chịu, mà nó học mà để anh thấy cũng ít lắm, nên anh cũng không biết nó học lúc nào? Bây giờ về hè lâu lâu 1-2 giờ sáng đi tiểu thấy nó còn thức đọc đọc viết viết vậy thôi, còn ban ngày nó đi chơi, nghe nhạc và làm cái gì nó thích.

  Nói chung với con cái không nên kèm cặp theo dõi nó quá đáng, mà nên cho nó cái hướng đi và niềm đam mê đích thực để nó tự đi là tốt nhất, và nó sẽ tự chọn con đường nó đi em ạ.

  Mến,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bác !
   Đọc xong cái này con cảm thấy xúc động thật.Con không hiểu sao nhưng thấy mình nhỏ bé quá.Chắc là con phải cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa.Cám ơn bài viết của Bác như là một động lực to lớn cho những cố gắng của con.Cám ơn Bác !!!

   Delete
 6. Em cám ơn anh nhiều !. Chúc anh và gia đình sức khỏe, công việc hanh thông và hạnh phúc .
  Mong anh tiếp tục có nhiều bài cho giáo dục nước nhà. Khi nào em gặp khó khăn trong việc dạy con cái thì nhảy vào xin anh tư vấn nhé !. Được không anh ?.

  ReplyDelete
 7. Không có gì đâu em. Nhật ký là một trong những bước khởi đầu cho mọi người tập viết văn. Hãy cho trẻ một thói quen viết nhật ký. Đó là con đường tốt nhất để trẻ luyện khả năng viết.

  Tụi Tây nó rất hay ở khỏang này, nên nó lưu lại những gì trong quá khứ rất tốt. Người Việt mình chưa có thói quen và tập quán viết nhật ký.

  Có gì em cứ hú, làm được gì tốt anh sẽ làm. Mặc dù biết rằng 100 người làm việc tốt chỉ cần 1 người phá là mất tất cả. Nhưng phải cố để không xả rác khi đang còn hiện hữu.

  Nice day,

  ReplyDelete
 8. Hehehe, Bài này chưa phải là Bài Cuối đâu.

  ReplyDelete
 9. Bác Hải vui lòng cho cháu hỏi về quyển sách "Làm thế nào nhận học bổng ud học Mỹ". Nhà sách họ nói sách đó lâu rồi nên không còn. Search để mua online cũng không có. Cháu đang rất muốn tìm đọc mà không biết làm sao. Bác có ý định tái bản hay không ạ? hay bác có bản copy hay còn lưu file gì không ạ? Cháu đang rất muốn mua.
  Rất mong trả lời của Bác. Cháu cám ơn Bác trước.
  À Bác ơi quyển tập 2 khi nào thì Bác sẽ xuất bản? cháu sẽ đón để mua

  ReplyDelete
 10. Tớ mới phone cho đồng chí Phạm Sỹ Sáu, đồng chí ấy bảo rằng sẽ tái bản lại. Nhưng bạn Trang nên đến 1 trong 2 địa chỉ và số phoen sau để trực tiếp liên hệ mua (đặc biệt văn phòng ở TPHCM):

  Nhà xuất bản Trẻ
  Địa Chỉ: 161 B Lý Chính Thắng - Phường 7 - Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh.
  Số điện thoại: (84.8) 39316289 - 39316211 - 39317849 - 38465596
  Fax: (84.8) 3 8437450
  E-mail: nxbtre@hcm.vnn.vn
  Website: www.nxbtre.com.vn

  Chi nhánh:
  Địa Chỉ: 209 Giảng Võ (Phòng 602), Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.
  Số điện thoại: 04.37734544
  Fax: (84.4) 35123395
  Email: vanphongnxbtre@hn.vnn.vn
  chinhanh@nxbtre.com.vn

  Good luck,

  ReplyDelete
 11. Hôm nay Dân Trí đưa tin: Nữ sinh Việt được năm trường ĐH Mỹ trải thảm mời. Con gái lúc nào học cũng giỏi hơn con trai, vì con gái có ý thức trách nhiệm và cần cù hơn con trai. Nhưng con trai làm việc thì nhanh hơn.

  ReplyDelete
 12. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 13. Bác ơi, bác có khẳng định là con gái học giỏi hơn con trai nhưng mà làm kém hơn con trai, bác dựa trên cơ sở khoa học nào vậy hở bác? :)

  ReplyDelete
 14. Bác ơi, bác viết về cách làm thế nào để xin học bổng thạc sỹ (kiểu như học bổng về quản trị như MBA...) cho bọn cháu tham khảo với ạ ^_^. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nhung Vu,
   Tớ đã viết 1 bài như Nhung Vu đòi hỏi rồi, tại vì Nhung Vu lười biến không chịu tìm kiếm trên blog này mà thôi.

   Cheers,

   Delete
 15. Bác ơi, sang năm con lên 12. Con rất muốn săn học bổng vào đại học. Vậy, cháu nên bắt đầu từ đâu thưa bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bắt đầu tìm hiểu bằng cách đọc hết 44 bài học bổng đại học Mỹ mà tôi đã tổng kết ở đây.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 16. Thưa bác, cháu đang định đăng kí nhập học vào Amherst, theo những gì cháu tìm hiểu được thì đây là trường non-SAT, need-blind. Với trường need-blind thì có PHẢI đăng kí financial aid mới có thể nhận học bổng không,hay CHỈ cần bảng thành tích học tập thôi và người ta sẽ cho mình học bổng tương ứng ạ? Vì ngặt một nỗi là gia đình cháu, nguồn thu nhập đều là mình mẹ xoay sở cho vay nơi nọ nơi kia nên không thể có những thứ như bảng thu nhập cá nhân để đăng kí financial aid.

  Đồng thời thì cháu muốn hỏi, với điểm IELTS 8.5, GPA 9.0~9.1, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia tiếng Anh, nhưng không TOEFL hay SAT thì cơ hội nhận học bổng toàn phần là bao nhiêu? Vì gia cảnh nên học bổng toàn phần là cơ hội duy nhất của cháu.

  Cháu thực sự, thực sự cần bác giúp đỡ ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào MySnowfox,

   Vì cháu xin full scholarship, nên đòi hỏi không đơn giản như một hồ sơ bình thường. Cháu cần có:

   1. Phải làm hồ sơ fin aid và mình để rằng gia đình mình chỉ có thể đóng $1K chẳng hạn cháu ạ, thì mới được xét full scholarship. Dĩ nhiên trong hồ sơ xin fin aid mình phải kê khai tài chính gia đình mình chỉ vừa đủ để đóng $1K/year.

   2. Toefl iBT là bắt buộc dù cháu có là giải tiếng Anh quốc tế cháu ạ. Vì nó là Test Of English as a Foreign Language cháu ạ.

   3.SAT tuy rằng nó không đòi hỏi, nhưng SAT là để đánh giá chỉ số thông minh của cháu chứ không phải là đề thi để đánh giá english. Thậm chí cháu nên lấy SAT2 nữa là khác, để họ đánh giá chuyên ngành cháu sẽ học để so sánh với các ứng viên khác. Vì thông qua SAT Adcom còn có thể đánh giá chính xác Toefl của cháu nữa.

   Cháu nên vào College Board để xem very important factors để hoàn thiện tốt tuyệt đối những yếu tố này trong hồ sơ khi apply vào Amherst.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
  2. Cháu cảm ơn bác rất nhiều ạ

   Delete
 17. Cho cháu hỏi trang http://www.fastweb.com/ học sinh Việt Nam có thể tham gia được không ạ? Tại vì khi cháu đăng kí thì phần State chỉ có những lựa chọn ở nước Mỹ, cháu chọn đại thì đăng kí không chấp nhận.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]