Wednesday, October 6, 2010

NHỮNG TIỂU BANG NÀO CỦA MỸ ĐÃ CÓ HỌC BỔNG CHO DU HỌC SINH?

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 12h18' AM, ngày 13/9/2007 được edit để lưu lại trên blog.


Lọat bài liên quan: Săn tìm học bổng Mỹ khó không?

Viết blog trong 18 tháng nay, truy tìm học bổng du học Mỹ cũng đã có thâm niên 14 năm, nhưng dạo qua các diễn đàn du học sinh cả nước, chỉ có một vài điễn đàn quan tâm đến vấn đề du học với học bổng. Song cũng chỉ có một vài diễn đàn là đưa thông tin phi lợi nhuận. Còn lại chỉ sau họat động vài năm bắt đầu có số má, thì hầu hết các diễn đàn bắt đầu bẻ cua đi tìm lợi nhuận. Chỉ có duy nhất một diễn đàn lâu đời nhất còn tính phi lợi nhuận và có thống kê đầy đủ những tiểu bang của Mỹ và các tên trường cụ thể có cho học bổng cho du học sinh với những bài viết của con tôi. Bài viết này cũng chỉ để chép lại một bài viết ấy để đưa thông tin tạm thời khu trú cho những ai muốn săn tìm học bổng du học ở Mỹ, bậc đại học.

Nước Mỹ có "hơn" 52 tiểu bang và thuộc địa. Song không phải tất cả các tiểu bang ở Mỹ đều có chính sách cho học bổng cho du học sinh ở bậc đại học, vì nhiều lý do: tài chính, chính sách bảo thủ, hay chiến lược chiêu mộ tài năng. v.v... Ngòai ra dù một tiểu bang nào đó có chính sách cho học bổng cho du học sinh thì cũng không phải tất cả các trường trong tiểu bang đó đều có cho học bổng cho du học sinh. Chỉ có trường tốt mới có đủ kinh phí săn lùng tài năng và cho học bổng cho du học sinh. Vì vậy, vấn đề tìm trường đúng là đã đạt được 50% quá trình săn lùng học bổng du học ở Mỹ.

Một số phụ huynh có khuynh hướng cho con du học ở anh chàng nhà giàu hàng xóm: Singapore, đây là một sai lầm rất lớn. Vì như tôi đã viết: du học là học thêm một nền văn hóa mới ngòai kiến thức nhà trường để trở thành international citizen có thể hòa nhập bất cứ cộng đồng hay tổ chức nào để làm việc. Xin mở ngoặc, nói thêm rằng các trường trung học Mỹ chăm sóc và nuôi dạy con bạn chắc chắn tốt hơn gia đình bạn, vì 24/24h luôn có giám thị cánh chừng từng giấc ngủ cho con bạn, khi con bạn chưa đủ 18 tuổi! Nếu có gì bất ổn cho con bạn, bạn có thể kiện nhà trường theo luật định. Nên đừng nghĩ rằng cho con đi học ở Singapore là tốt hơn du học trung học Mỹ. Làm sao trẻ tốt hơn với tiếng Anh của người Hoa? Làm sao tốt hơn khi trẻ phải học văn hóa Á Đông?

Việc khu trú lại danh sách những tiểu bang và những trường trong từng tiểu bang có cho học bổng là một vấn đề cần phải cập nhật thường xuyên một lượng thông tin khổng lồ. Không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Mặc dù, tất cả các thông tin chỉ có độ chính xác từ 70-90%, vì chính sách của từng trường sẽ thay đổi theo từng năm vì khả năng tài chính, những chỗ học bổng đã bị các thế hệ đi trườc chiếm chỗ, .v.v... Nên topic này cũng chỉ đưa ra một khu trú có tính định hướng 36/52 tiểu bang có chế độ cho học bổng cho du học sinh theo vần Alphabet:

1/ Arizona

2/
California

3/
Colorado

4/
Connecticut

5/
District Of Columbia

6/
Delaware

7/
Florida

8/ Georgia

9/ Hawaii

9/ Iowa

10/ Illinois

11/ Indiana

12/ Kentucky

13/ Louisiana

14/ Massachusetts

15/ Maryland

16/ Maine

17/ Michigan

18/ Minnesota

19/ Missouri

20/ Montana

21/ North Carolina

22/ Nebraska

23/ New Hampshire

24/ New Jersey

25/ New York

26/ Ohio

27/ Oklahoma

28/ Oregon

29/ Pennsylvania

30/ Rhode Island

31/ Tennessee

32/ Texas

33/ Virginia

34/ Vermont

35/ Washington

36/ Wisconsin

Entry sau tôi sẽ đưa thống kê của con tôi ghi lại tên từng trường của từng tiểu bang có chế độ học bổng cho du học sinh. Và mọi người sẽ tự làm research như tôi đã làm trong bài: Những điều cần thiết khi làm hồ sơ xin học bổng ở các trường Need Blind Aid (2). Khai phá đã có người khai phá rồi, việc còn lại chỉ làm theo, người ta làm được thì các bạn cũng làm được phải không?

Asia Clinic, 17h29', ngày thứ Tư, 06/10/2010

15 comments:

 1. Con đọc blog của Bác lâu lắm rồi hôm nay con mới dám lên tiếng. Con hiện đang là du học sịnh ở Nebraska. Hồi con qua đây, con đi theo diên tự túc, sau 2 học kỳ thì con xin được học bổng, nên con nghĩ học bổng không phải là chỉ có 1 đường search trên mạng không, khi mình vào học rồi thì lên nói chuyện với Financial aid của trường, ngươi ta có nhiều loại học bổng nho nhỏ, nhiều cái nhỏ vậy con gom lại cũng lớn lớn đó bác.

  ReplyDelete
 2. Hoan hô nghĩa cử của bác cho entry này.
  - Nói thật, nhiều người vô ơn: với những đóng góp hữu ích moi tim ruột ra cho cộng đồng như thế này thì im thin thít, còn khi người ta chỉ dịch 1 chữ (Princeton) Review là tạp chí thôi là nhảy vô đòi "ăn thịt" người ta, phải đòi đổi lại là ôn tập mới đúng. Đúng là tư duy vụn vặt như cối xay quần, phỏng có ích gì?
  - Tôi sợ nhất cái giọng Singlish, nên đi Singapore mà có cho tôi cũng hẻm thèm ! Đi để mà nói theo cái giọng Singlish ấy à ?
  - Sẳn dịp hỏi Bác 1 vài chuyện:
  1. Nhiều phụ huynh con học ko giỏi thì phải bỏ tiền ra du học Mỹ. Họ chọn cho con học Community college 2 năm (học phí dể thở # 13k/yr, có điều kiện làm quen với môi trường Mỹ), rồi mới xin tiếp vào University; chứ ko học direct vào University liền. Xin Bác cho cao kiến !
  2. Những em đang học lớp 10 hay 11 thì xin sang Mỹ học dạng giao lưu văn hoá (GLVH). Sau đó thì xin tiếp học PTTH Mỹ, vì hầu như PTTH Mỹ ko chấp nhận học sinh nước ngoài. Ko biết hiện nay chương trình GLVH này có còn tiếp diễn ko? Có nên cho con đi theo diện này?
  Chân thành cám ơn !

  ReplyDelete
 3. Dear Phung Thanh,

  Cháu nói đúng, nhưng phải rất giỏi thì mới lấy học bổng kiểu như cháu nói hoặc kiểu như tôi nói ở bài này. Nhưng chờ như thế thì cũng phải trả giá không ít. Và số học bổng cho kiểu như cháu bảo thì không thể nhiều. Vì ngay cả con tớ nó phải làm thêm 2 jobs ở trường của nó với UTA và URA, làm muốn hộc máu mồm ra. Chỉ riêng UTA (Undergraduate Teaching Assistant for Pro.) nó phải dạy 2 lớp, ra đề, chấm bài. Riêng URA (Undergraduate Researching Assistant for Prof.) hằng tuần nó phải viết báo cáo khoa học cho Prof cũng phải đến mấy trăm trang, và ngồi Lab không dưới 20 giờ mỗi tuần). Nhưng mỗi năm trường chỉ trả thêm cho nó chỉ chưa đến 3K. Thì lấy gì để có chuyện cho thêm được nhiều? Nên thằng nhỏ nó bảo trong cuốn sách của nó là, nên đọc "Người Bắc Kinh ở New York".
  ------------------------------

  Dear Nguyen Thanh,

  Người có khả năng là người biết phá cái lạc hậu, lỗi thời để xây cái mới hiện đại và chân thiện mỹ. Kẻ bất tài vô đạo đức chỉ biết phá mà không đủ sức để xây. Cho nó qua đi, mọi người biết đánh giá phải không? Bây giờ trả lời 2 câu hỏi của bạn:

  1. Học kiểu này là như bài Chọn trường đại học Mỹ như thế nào?, sau khi học 2 năm CC thì làm hồ sơ transfer để kiếm học bổng. Vì tớ nói thật nhé, học bổng Mỹ khó là khó english chứ mọi cái khác 1 học sinh Việt Nam có trình độ khá đều có thể lấy như lấy đồ trong túi áo mình.

  2. Bạn tớ có đứa con đi chương trình GLVH lớp 10, sau khi biết cuốn sách con tớ, nó xin vào 1 private high school với 50% học bổng học tiếp hết trung học và xin vào đại học với full scholarship. Hiện cháu ấy mới vào năm thứ nhất đại học Mỹ tháng 9 vừa qua. Trung học Mỹ nó vẫn về VN tuyển sinh và cho học bổng hà rầm hằng năm đấy chứ? Từ ngày có cuốn sách của con tớ mỗi năm ít nhất gần 50 cháu VN đi du học trung học có học bổng đấy. Chắc bạn không theo dõi thôi.

  Good luck,

  ReplyDelete
 4. Dear Nguyen Thanh,
  Tùy theo khả năng học và túi tiền của gia đình mà cho con du học Hoa kỳ.

  Học xong CC thì giỏi lắm cũng phải 6 mùa học liên tục full-time (12 units cho một mùa là tối thiểu) SV không đủ 6 mùa liên tục full-time là không chuyển đuợc. Không chuyển đuợc thì phải đi học truờng tư lọai ấm ớ hội tề nếu không thì đi về VN nếu không muốn thành cư dân lậu.

  Chuyển lên UNI. thì cũng tùy trừơng và nghành học. Nếu học mà điểm C hơi nhiều hay trung bình GPA mà duới 3.5 thì khó mà theo học tiếp đuợc. Bây giờ nguời khôn của khó nên các truờng UNI của State nó cũng kén lắm.

  Tôi có 1 đợt 24 em qua CA tháng 8 năm 2007 vào học CC ở Santa Ana. Cho đến năm nay vào mùa Fall là đúng 3 năm học liên tục ở Santa Ana thì chỉ có 1 em chuyển vào học ở San Diego State Uni. mà thôi. Số còn lại ngọai trừ các em lập gia đình rồi phá ngang đi làm còn tất cả là đang ở tình trạng "Tôi với trời bơ vơ" Đang ở tình trạng bên bờ ở bất họp pháp.

  Học sinh VN sang bên này học ở Community thì không lo tóan và khoa học. Nhưng tùy ngành theo học thành thử tóan và khoa học cũng không gỡ đuợc bao nhiêu lớp cả. Anh văn là cái chính và các môn về humanity thì phải nói là các em rất là vất vả vì cầm quyển sách mà không hiểu đuợc chữ nào cả là chuyện bình thuờng của các em. Cái môn nào cũng bắy viết. Mà các em việt nộp bài thầy trả về thì mực đỏ nhiều hơn mực đen.

  EM vợ tôi giáo viên dạy tóan di dân sang đây cũng đang sống dở chết dở với English và các môn không phải là tóan.


  Chúc cháu may mắn

  ReplyDelete
 5. Bác Hải ơi, em tìm cuốn sách của con trai bác nhưng vinabook đã hết hàng, tiêc quá. Hy vọng họ sẽ sớm tái bản. Khi nào rỗi rảnh, Bác hệ thống hóa các bài viết của Bác lại cho độc giả dễ theo dõi hơn được không? Các thông tin của Bác thiệt là quý và không thể tìm ở đâu khác được. Cám ơn bác lần nữa.

  ReplyDelete
 6. Tớ mới phone cho đồng chí Phạm Sỹ Sáu, đồng chí ấy bảo rằng sẽ tái bản lại. Nhưng bạn Trang nên đến 1 trong 2 địa chỉ và số phoen sau để trực tiếp liên hệ mua (đặc biệt văn phòng ở TPHCM):

  Nhà xuất bản Trẻ
  Địa Chỉ: 161 B Lý Chính Thắng - Phường 7 - Quận 3 - Thành phố Hồ Chí Minh.
  Số điện thoại: (84.8) 39316289 - 39316211 - 39317849 - 38465596
  Fax: (84.8) 3 8437450
  E-mail: nxbtre@hcm.vnn.vn
  Website: www.nxbtre.com.vn

  Chi nhánh:
  Địa Chỉ: 209 Giảng Võ (Phòng 602), Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.
  Số điện thoại: 04.37734544
  Fax: (84.4) 35123395
  Email: vanphongnxbtre@hn.vnn.vn
  chinhanh@nxbtre.com.vn

  Good luck,

  ReplyDelete
 7. Sách còn trong kho của nhà xuất bản trẻ đấy. Tốt nhất là liên hệ nhà xuất bản để lấy. Hôm trước tớ chỉ còn 1 cuốn tặng cho 1 bạn trẻ rồi.

  ReplyDelete
 8. Being an international student, you may earn financial add from many US’s colleges/ Universities. Check with the following website to get more detail about this issue.

  http://www.internationalstudent.com/schools_awarding_aid/

  ReplyDelete
 9. Chào Anh Hải! Rất hân hạnh được biết anh.
  Tôi là Quốc yên nay 50tuoi làm acoutant auditor as faculty đang sinh sống tại Can Tho VN. Tình cờ search vao địa chi nay và đoc một số forum. Đúng, Anh Hải nói rất hữu ích va rất chân thật cảm ơn anh. Thật mà nói tôi có con gái hiện tại học lớp 11 rất giỏi (chuyên Anh) và đang làm hồ so học bong GLVH tháng 9 tới đây sẽ nhập học. Cũng như bao phụ huynh khác hằng mong ước. Sau khi chương trình kết thúc (1 năm) tôi muốn tìm scholarships ở những bậc tiếp theo. Như anh đã giới thiệu ở trên về quyển sách mà con anh có. Anh vui lòng giúp tôi biết tên cuốn sách và mua ở đâu. Anh vui lòng giúp nhé! Cam on anh nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Liên hệ với nhà xuất bản Trẻ nhé quocyen le.

   Chúc may mắn,

   Delete
 10. Chào chú, cháu hiện là học sinh lớp 11 và có ý định đầu tháng 9 hoặc đầu tháng 1 sẽ du học Mỹ, học chương trình kép ở North Seatle Comunity College. Và dự định sau khi học xong 2 năm chương trình kép, cháu sẽ chuyển đến Florida để học ngành Y. Vậy thì trường North Seatle có tốt ko ạ? Và ở Florida có Đh nào có ngành y ko vậy chú? Rất mong nhận được hồi âm của chú ạ

  ReplyDelete
 11. Chào chú, cháu hiện là 1 hs lớp 9 và gđ cháu đang có kế hoạch là cho cháu đi du học tại North Seatle Comunity College theo dạng chương trình kép và sau khi hoàn thành 2 năm chương trình kép, cháu sẽ chuyển xuống Florida để học y. Cho cháu hỏi trường North Seatle có được ko ạ? Và ở Florida có trường ĐH nào có ngành y ko ạ? Rất mong nhận được hồi âm của chú.

  ReplyDelete
 12. Chào các cháu,

  Các cháu phải vào Go West Foundation mà tìm thông tin chứ đừng hỏi tôi ở blog này nữa nhé. Muốn ăn phải lăn vào bếp, chứ đừng chờ sung rụng, chả ai mời cơm đến tận miệng đâu.

  ReplyDelete
 13. "Muốn ăn phải lăn vào bếp, chứ đừng chờ sung rụng, chả ai mời cơm đến tận miệng đâu" chuẩn luôn bác nhỉ . Các bạn nên tự tìm hiểu thông tin du học nhật bản

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]