Monday, October 25, 2010

NÓI VỚI BLOGGER VIỆT

Cuối tháng 8/2010 tôi có bài viết: Hai chữ tự do dưới cái nhìn triết học để muốn nói tư do luôn phải có lề, nếu không vì cái lề của cái chung mà xã hội đặt ra là pháp luật, thì cũng phải có cái lề do cái riêng của bản thân mỗi người tự đặt ra, để có một tầm nhìn xa trông rộng cho bản thân, gia đình và xã hội. Gói gọn trong chữ tự do là tự do của tôi không xâm phạm đến tự do của bạn và ngược lại, đó là tự do đích thực.

Thế nhưng, gần đây câu chuyện blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày mãn hạn tù được một số bloggers biến ngày anh ấy mãn hạn tù lấy làm cái gọi là: "Ngày blogger Việt Nam" để rồi sự thể đã thấy hậu quả như thế nào? Điếu Cày vẫn chưa được về nhà. Và còn tệ hơn hôm nay có thông tin hai bloggers khác bị bắt. Môt trong 2 người tôi vừa mới biết được thông tin, nhưng không tiện đưa ra ở đây, quả là thật đáng thương và đáng tội.

Nhiều lúc tôi không hiểu các nhà dân chủ tự do có tầm nhìn ngắn hay dài, nhưng các hành động của họ chỉ làm cho dân tình trong nước, nhất là các bạn trẻ người non dạ chỉ biết rước vạ vào thân.

Tôi đã nói rồi, có hai vấn đề rất quan trọng nó là nguyên tắc bất di bất dịch mà các bạn trẻ cần phải biết để giữ mình là:

1. Làm gì thì làm, không được thành lập lực lượng thứ hai ngòai đảng cộng sản Việt Nam, mà chưa được phép của chính quyền.
2. Không được liên hệ, nhận tiền của các tổ chức cá nhân ở nước ngòai để làm việc vì tự do dân chủ.

Các bạn có thể phản biện bất kỳ điều gì các bạn cho là mình đúng, nhưng phải có chứng cứ và 2 việc trên tôi xin can. Hãy làm việc gì đó cụ thể để dân trí, sự hiểu biết cho cộng đồng dân Việt tốt hơn, hơn là làm những việc chỉ có đem lại nỗi đau khổ cho người khác. Dân tộc Việt đã khổ đau nhiều chưa đủ hay sao mà còn muốn nhiều người thêm đau khổ nữa mới thấy hả lòng hả dạ? Và nên nhớ cũng không ai quan tâm đến những "reo hò" của các bạn cả.

Có lẽ đây là lần tôi nói thẳng ra sự thật đầu tiên, và cũng là lần cuối cùng muốn nhắn gửi đến các blogger phải biết mình là ai? biết mình đang sống dưới một hình thái kinh tế xã hội gì? đang được luật pháp như thế nào áp dụng để quản lý.

Viết ra điều này tôi biết sẽ có nhiều người ném đá, nhưng tôi phải viết vì tôi không muốn thấy bất kỳ bạn trẻ nào phải vào vòng lao lý vì có cái nhìn ấu trĩ và thiển cận nữa.

Chúc các bạn sáng suốt và sống hạnh phúc,

Asia Clinic, 18h00, ngày thứ Hai, 25/10/2010

51 comments:

 1. @BS HỒ HẢI 2 điều bác nói chuẩn xác
  tuy nhiên hãy nghĩ lại xem
  Biết ma túy là nguy hiểm, nhưng người nghiện ma túy luôn luôn có
  Biết trộm cắp,tham những là phạm pháp những vẩn có không hết
  Vậy nên ai muốn làm gì thì làm và tự chịu trách nhiệm việc mình làm.
  người ta thường nói ở đâu cũng có anh hùng , và nơi nào cũng có thằng khùng thằng điên
  Vậy đi!

  ReplyDelete
 2. Chảng lẽ dân trí của Pháp ở thế kỷ thứ 18 mà hơn dân trí của dân VN ở thế kỷ 21 hay sao? Dân Pháp ở thế kỷ 18 đã thành công lật đổ chế độ chỉ với cái cào cỏ. Nguời nhiều chủng tộc trong đó có nguời gốc Anh đã biết tập hợp đánh thằng Vương quốc Anh để dành độc lập và thành lập USA.

  ReplyDelete
 3. Dear All,
  Đáng sợ nhất là chim mồi dân chủ hót hay, nên nhiều con chim non nớt bị dính bẫy thoai.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 4. Bác sĩ Hồ Hải,

  Chuyện này không có liên hệ chi dến "Ngày Blogger Viet Nam" dâu mà là chuyện chính trị bên VN. Nói thẳng ra là tại bà Hilary Clinton sắp sang Hà Nội và dây là một món quà cho bà Clinton dó. Bác dể ý rằng mỗi khi Chủ tịch nước, Thủ Tướng sang Mỹ, bên Viet Nam dều có các chuyện như thế này xảy ra.

  Sau dại hội, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường thôi i.e. lúc dó Diếu Cày sẽ về nhà ...

  ReplyDelete
 5. Hehehe, dear HL,

  Câu chuyện này các bạn ở nước ngoài không rõ đâu. Chờ vài hôm sẽ rõ cả. Câu chuyện tớ viết ở đây không phải là chuyện của Điếu Cày, mà là chuyện của các blogger mới được quan tâm vì câu chuyện thành lập ngày blogger Việt Nam 19/10 kìa. Nó như bão tố trào dâng bên facebook ý.

  Hôm trước các bloggers bên facebook thành lập hội và hô hào lấy ngày 19/10 làm ngày blogger Việt Nam, tớ đã cảnh báo rồi. Nhưng họ cứ nhào tới, cuối cùng dân trong nước lãnh đạn.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 6. Những người kiếm được đồng tiền dễ dàng trên mồ hôi nước mắt người khác thường ấu trĩ và ngại va chạm. Mọi hàng động và suy nghĩ đều muốn bảo vệ cho quyền lợi chính mình

  ReplyDelete
 7. Vâng, mọi suy nghĩ và hành động đều có xu hướng bảo vệ cho quyền lợi của ai đó! Ít nhất với đông đảo con người thì ít nhất họ cũng có một cái gì đó ở tương lai mà hi vọng! Mời các bạn trẻ phản biện bài này, mời lão huynh Hồ Hải luôn ạ!

  http://tuanvietnam.net/2010-10-18-doanh-nghiep-xhcn-khong-phai-cu-nghi-la-ra-

  ReplyDelete
 8. Hehehe, theo tớ nhận định là có 3 lọai người đang hô hào dân chủ cuội:

  1. Lọai 1 là xem chính quyền VN hiện tại là kẻ thù, nhưng không hiểu biết gì về bên mà mình cho là kẻ thù.

  2. Lọai thứ 2 là lọai lừa Việt chính hiệu bị 2 lọai kia đưa vào cõi u mê.

  3. Lọai 3 là những người làm chim mồi dân chủ làm động tác trăm hoa đua nở để đưa 2 lọai kia vào rọ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không có loại chân chính sao bác?

   Delete
  2. Có chứ, nhưng loại chân chính thì không hô hào trong dân chúng mà chỉ kêu gọi nhà cầm quyền phải đi đúng với quy luật khoa học xã hội, mà không lợi dụng dân đen để làm bình phong cho mục tiêu chính trị của riêng mình.

   Cheer,

   Delete
  3. Người đó là gián quan hay nịnh thần hả bác? miễn là thúc đẩy nó đi nhanh hơn, càng nhanh tiến tới xhcn càng tốt

   Delete
 9. Không có sự kiện Thiên An Môn, sẽ không có Lưu Hiểu Ba.

  Không có những người ngã xuống dưới chân Ngục Bastille sẽ không có cách mạng Dân Chủ ở Pháp.

  Mỗi người khi trưởng thành, điều biết tự chịu trách nhiệm với chính mình. Và chính những người sẵn sàng hy sinh tương lai để theo đuổi đến tận cùng mục tiêu sẽ là những nhà cách mạng.

  Em cho rằng không nên lấy khôn - dại để đo lường những người theo đuổi lý tưởng. Vì mỗi thất bại của họ ngày hôm nay sẽ là bài tráng ca trong tương lai khi dân tộc đạt được những thành quả cao trong công cuộc khai thông dân trí.

  ReplyDelete
 10. Chính trị là bẩn thỉu & vốn là sân chơi của mấy ông có gốc gác... cái bẫy ở đây là sự lôi kéo kích động của bài viết hay người nào đó đứng sau mà mục đích là đem tính mạng tài sản & tự do của người khác ra hy sinh để phục vụ cho mục đích của họ.

  Đã là người trí thức có đầu óc thì mình không nên là công cụ cho phe nào hết. Ăn cây nào rào cây nấy, có ích cho bản thân & gia đình & sau nữa là cho đất nước thì mình bỏ sức ra làm...

  Em là dân đen nên chỉ có vài suy nghỉ hèn mọn vậy thui...

  ReplyDelete
 11. Bổ sung thêm là mấy ông nhà nước đã biết hết cả rồi, và họ vẫn đang thay đổi hàng ngày đó thôi...

  ReplyDelete
 12. Dear Hoa Sen,

  "Mời các bạn trẻ phản biện bài này, mời lão huynh Hồ Hải luôn ạ!

  http://tuanvietnam.net/2010-10-18-doanh-nghiep-xhcn-khong-phai-cu-nghi-la-ra-"

  ________

  Đọc xong cái bài của ông Đoàn Tiểu Long này thì đầy một xô viết nghệ tĩnh

  ReplyDelete
 13. Chào Hồ Hải
  Cách viết của anh giồng như kẻ bề trên và anh chọn cho mình lối sống ích kỷ. xã hội dù có tốt cũng cần có những phản biện để xã hội ngày một tốt hơn, tôi ủng hộ nhưng người dám nêu lên chính kiến của mình ( dù theo lề hay không)
  Anh không hài lòng về một ai đó thì anh nói trực tiếp với họ, tôi có đọc qua trang Mẹ Nấm thấy anh chỉ trích holanhuong là chim mồi vậy anh tự nhận mình là ...?

  ReplyDelete
 14. Bài này của bác Hải được truyền lung tung trên mạng. Tôi có kết luận chung thế này:
  1. Một số người tự nhận mình là "chim mồi" không dễ đâu, phải có số má và nhất là phải có cái đầu tỉnh táo và cuồng tín.
  2. Thiên hạ chửi nhau để tự thỏa mãn cái tôi của mình.
  3. Làm cách mạng trên net gần như không thể. Đây là không gian web chấp nhận cho mọi người truy cập, nhưng làm cách mạng lại là một lĩnh vực bí mật.
  4. Các "nhà cách mạng" đừng tưởng bở. Không gian web là nơi tốt nhất để truyền bá văn hóa, còn quí vị chỉ thực hiện điều 2 trên đây cho nên kết cục không đi đến đâu cả.

  ReplyDelete
 15. Hehehe, ông Đòan Tiểu Long lại tự suy diễn và huyễn hoặc mình rồi tự chế ra những uyển ngữ để viết bài.

  Làm gì có chữ định hướng kinh tế tư bản chủ nghĩa ở đây? Tớ đọc tư bản luận bảng tiếng Anh của Marx chã thấy Marx có cái gì ghê gớm cả. Làm gì Marx hiểu về kinh tế thuần túy. Với Marx chỉ có kinh tế chính trị học chứ không có kinh tế học Marx đâu cả. Ai biết Marx viết về kinh tế học thì chỉ dùm sách cho tớ đọc với.

  Một trong những khiếm khuyết của Marx là Marx tách rời phần hồn con người ra khỏi phần xác vật chất khi viết hệ thống lý luận của mình. Khi viết về xã hội học mà bỏ quên phần con người và tính nhân bản, cũng như bản chất con người thì sẽ đi đến duy ý chí về lý luận ngay. Chính vì thế chủ thuyết của Marx rất được chính trị hóa để quản lý xã hội. Vì Marx xem con người chủ yếu là vật chất, bỏ quên phần ý thức tồn tại trong con người. Mặc dù Marx bắt đầy nền tảng chủ thuyết của Ông là duy vật luận, trong đó có cặp phạm trù: Vật chất - Ý thức.

  Nice day,

  ReplyDelete
 16. Cháu đồng ý với ý kiến của bác Trèo. Làm 1 người lương thiện, thật đã khó lắm rồi. hihi

  ReplyDelete
 17. Hihi, làm người lương thiện thì phải sống có barrier (tức hàng rào hay là lề) lề về đạo đức, lề về văn hóa, lề vầ luật pháp, lề về sự giữ gìn phong gia lễ giáo của dòng tộc, etc... đủ thứ lề. Còn làm người bất lương thì đâu cần giấy rách cũng phải giữ lấy lề hả cháu?

  Nên làm người lương thiện khi vào blog của người khác bàn luận cũng biết gõ bàn phím như thế nào, dù mình có đồng ý hay không đồng ý chứ không chửi văng mạng được phải không?

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 18. Mấy ngày cuối tuần rồi đám cựu học sinh TH tụi tớ chia thành 4 phe đối nghịch, (VKƯT vs. VKND) x (Voi vs. Lừa). Nhóm này công kích cùng phản động nhóm kia khi vận động cho mấy con gà nòi trong mùa tranh cử 2010 này, nhưng sau đó tất cả đã tụ lại 1 quán nhậu để cùng thư dãn và 8 với Trái, Phải, Giữa cũng như Không Lề hoặc hàng rào một cách thoải mái trong tinh thần xây dựng cùng đoàn kết. Sáng nay đọc mấy lời nhắn nhủ của bác Hồ tới Blogger Việt và tình cờ đọc Thư Gửi Các Còm Sỹ của đồng hương Hiệu Minh, rồi mò ra trang blog của Anh Ba Sàigòn với 4 câu chào hàng của Karl Marx, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh và Nguyễn Tấn Dũng về tự do ngôn luận và báo chí qua nhiều thời đại làm tớ ưu tư là không biết Việt Nam mình đang tiến hay lùi và chừng nào mới theo kịp với thế giới bên ngoài.

  Hồi đầu tháng khi ghé thăm Việt Nam tớ nhận thấy đâu cũng ồn ào hơn lần trước gấp bội, kể cũng lạ. Đã định viết vài bài về cảm nghĩ từ 9 con cháu của tớ với nhiều nhận xét khách quan cùng lương thiện qua lứa tuổi 9-31 được sinh ra và lớn lên ở California với những vui buồn lộn xộn qua chuyến ghé Việt Nam lần đầu này, chắc là thú vị về nhân bản nhưng nay tớ đổi ý vì không muốn bị định hướng trực tiếp hoặc gián tiếp. Để thì giờ làm những vặt vãnh khác chắc chắn có ích lợi hơn.

  Tất cả các hệ thống weblog hiện nay đều có chế độ gạn lọc tùy theo mức độ risks và benefits do chủ blog đặt ra, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. Dear bà 8,
  Anh Ba SG thì rất tự tin rằng những gì anh ấy viết và copy paste về blog của anh ấy là điều đúng.

  Nhưng anh ấy không thấy rằng hầu hết các nguồn tin ấy là không có chứng cứ và là câu chuyện quán vĩa hè. Chính điều đó đã hại anh ấy. Ngay cả ở Mỹ cũng vậy, muốn viết về những sự kiện và nhân vật đâu phải dễ dàng? Lơ mơ là nó kiện đi tù, bồi thường tán gia bại sản ngay. Phải không?

  Lề là cái phải có, chỉ có kẻ đầu đường xó chợ và du côn, du đảng mới sống không có lề cho mình.

  Sống ở VN thì phải theo pháp luật VN, nếu không đồng ý với pháp luật VN thì tốt nhất không nên sống ở VN, và hãy chọn 1 thiên đường hạ giới nào đó ở trên trái đất này mà bản thân mình cho rằng có pháp luật đúng với mình nghĩ để sống.

  Còn cho rằng muốn ở VN để làm thay đổi pháp luật, lề thói thì là người có đầy đủ trí tuệ. Trước khi chửi người khác nên đặt mình vào địa vị người đó để biết mình phải nói thế nào cho họ nghe, họ hiểu và họ đồng cảm để nghe theo.

  Chửi và phá là bản năng động vật bậc thấp, ai hay động vật nào cũng làm được. Nhưng góp ý và xây dựng để có sự thay đổi tốt đẹp cho cả hai cùng thỏa mãn thì cần một trí tuệ của con người văn minh và đủ tầm thời đại.

  OK?

  ReplyDelete
  Replies
  1. "....Còn cho rằng muốn ở VN để làm thay đổi pháp luật, lề thói thì là người có đầy đủ trí tuệ. Trước khi chửi người khác nên đặt mình vào địa vị người đó để biết mình phải nói thế nào cho họ nghe, họ hiểu và họ đồng cảm để nghe theo..." Chu+?i kie^?u na`y pha?i la` 1 vi. thie^`n su+ hay super duber sales man :-)

   Delete
 20. Trước khi những mẫu tự Latin được anh Hải & bạn hữu type trên blog này, ông cha ta đã phải rất vất vả để thuyết phục các cụ "vứt bút lông đi giắt bút chì". Các cụ Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh ... được các cụ đồ nho bảo là "bọn bất lương", những kẻ phá hoại chữ của thánh hiền... Nếu ngày ấy các cụ theo cách hành xử của anh Hải, SG e rằng giờ này lắm anh em trong thế giới bloger đang mù chữ.

  Trong cuộc sống, có kẻ dấn thân, ấy là người Dũng. Dầu không thành danh, cũng được người đời kính trọng.

  Trong cuộc sống, có kẻ ích kỷ lấy cuộc sống "vinh thân phì da" cho bản thân mình là "trí", ấy là kẻ tầm thường. Dầu tiền muôn, bạc ức ... cũng chỉ một đời lắt lay nơi cõi tạm.

  Vậy xin các bác cứ chọn cho mình một con đường, nhưng đừng vội khen chê, kẻo vạ miệng chăng?

  ReplyDelete
 21. @ SCREAT GARDEN:LÍ LUẬN KHÁ HAY
  tuy nhiên con én không thể làm nên mùa xuân.
  chuyện đấu tranh xây dụng nội bộ trong sạch vững mạnh vô cùng khó huống chi chuyện khác
  đấu tranh chống tiêu cực cực kì khó, đôi khi mất việc ,đi tù nữa đằng khác
  Vậy ta nên chọn con đường nào yên ổn cho bản thân cho khỏe
  làm gì cho mệt xác
  no money ,
  no happy

  ReplyDelete
 22. Freedom is not free! HCM cung o tu roi moi thanh cong! Vay anh Ho Hai nghi sao? Ly tuong CS bay gio nguoi Nga bo thung rac, con minh coi do la ly tuong de lanh dao dat nuoc?

  ReplyDelete
 23. Dear SG & Hoan Le,

  Ma ám. Dân tộc này đã, đang và sẽ còn bị ma ám dài dài. Hôm nào tớ rãnh tớ sẽ viết một đề tài về chuyện ma ám.

  ReplyDelete
 24. Hôm nay có bạn trẻ viết bài này: Ông nói gà, đàn bà/trẻ em nói vịt đọc thấy chí lý lắm lắm. Mọi người đọc và chiêm nghiệm suy nghĩ nhé.

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 25. @ Dr Treo,
  Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng chắc chắn một điều, sẽ có vài con én dám cất cánh trước để báo hiệu cho đàn én vùng bay - báo hiệu mùa xuân về.

  SG cũng thuộc type người hèn, thiếu dũng khí. Nhưng mình luôn trân trọng những bạn sẵn sàng hy sinh bản thân mình để cất lên tiếng nói khác.

  Đến một lúc nào đó, Dr Treo sẽ thấy tiền bạc vô vị làm sao!!!

  Hạnh phúc đích thực là được sống, được tôn trọng, được đi đến tận cùng lý tưởng mà mình đã chọn.

  ReplyDelete
 26. Dear SG, trước khi bàn đến Lẽ Sống, ta phải có Cách Sống đúng đắn đã. Cô ấy ở Nha Trang, nhưng sự tự do ra đảo Hòn Tre đã không còn vậy thì đòi Hoàng Sa để làm chi?

  ReplyDelete
 27. Xin mạn phép tí chút .Các vị "rân chủ" đều kêu gào tự do đều kêu gào đổi mới nhưng có thấy các vị làm cái gì có ích cho cộng đồng không? VD : thay vì hô hào lật đổ chế độ chửi bới chế độ hiện thời thì các vị nên nghĩ ra việc gì hay hơn giúp người nghèo - hay nghĩ việc gì hay hơn để cho đường phố sạch xanh , môi trường trong lành hơn .Có dám chắc những nhà rân chủ hay chửi bới khi lật đổ được chế độ này rồi có làm được những điều hay hơn hay chỉ tệ thêm heheheh..em học ít nên nói năng và cảm nhận chỉ đc như thế thôi ah.

  ReplyDelete
 28. Dear Chirs,

  Tớ đã bàn luận như sau ở bên facebook và multiply như các nhà rân chủ chã ai tiêu hóa được, nên họ là gì là đủ hiểu rồi. Tớ viết như sau:

  "Nguyễn Tuân được tiếng là ngông cuồng nhưng cũng mềm như bún.

  Trong vụ linh mục Ngô Quang Kiệt là một người được Vatican ủng hộ, nhưng cuối cùng phải chạy tháo thân và Vatican cũng phải nhượng bộ. Thế thì các bạn lấy ngày 19/10 làm ngày blogger Việt Nam thì chỉ có hại hơn là có lợi. Chính quyền Việt Nam không nao núng gì đến những reo hò của các bạn cả.

  Ngay cả chuyện các dự án lớn cũng vậy, khi chính quyền đã cân nhắc giữa làm và không làm có lên tiếng cũng vô ích. Họ muốn bỏ dự án thì họ yêu cầu quốc hội phản biện, báo chí lên tiếng thật lực và bỏ phiếu đồng thuận. Còn không thì có phản biện bằng trời rồi cuối cùng quốc hội cũng gật. Vì hình thái xã hội đơn nguyên nó vậy.

  Chính vì thế tôi mới có những bài mà các bạn cho rằng tôi hèn và ném đá. Và chuyện này tôi đã tiên liệu trước khi viết rõ ràng. Vì tôi quá hiểu dân trí Việt Nam đa phần chỉ có thế. Chỉ 1 số ít hiểu biết và có suy nghĩ khi bàn luận. Nhưng tôi vẫn trân trọng tất cả. Dù sao các bạn cũng đã nói thật lòng.

  Vấn đề là ai hèn và ai khg hèn, cần có nhận định đúng. OK?"

  ReplyDelete
 29. @SG:bạn nói như thế chứ bạn chưa gan hơn tôi đâu
  Tôi công tác ở 2 cơ quan rồi
  2 GĐ bị cho nghĩ sớm, và vài người bị kỉ luật dưới ngòi bút của tôi, nhưng tôi được gì? không được gì hết, không ai dám chơi chung, không ai dám ủng hộ
  luôn luôn bị áp lực và thỉnh thoảng bị stress
  50 tuổi rồi bi giờ tôi đang muốn nghĩ ra ngoài làm tư nhân nè, nhưng tôi không biết nên xin ở đâu?
  SG hãy yên thân đi cho sướng!

  ReplyDelete
 30. Dăng lại một bài viết ngắn nhưng gây nên nhiều suy nghĩ trên net.

  Nguyễn Chính
  Theo Talawas Blog
  talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:
  1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

  2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

  3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

  Sáng nay (23/10/2010) vào talawas tôi thấy quá hẫng hụt khi đọc dòng tin talawas sắp chia tay với bạn đọc. talawas đã có 9 năm hiện diện, mà tôi mới chỉ biết “vào” đọc talawas từ hơn một năm nay. Nhưng với tôi talawas thật thân thiết. Với tôi, những bài viết của các tác giả trên talawas được BBT tuyển chọn có giá trị như một người THẦY thực sự, cho tôi mở mắt được rất nhiều điều. Nhiều bạn bè sau khi đọc talawas cũng có chung một sự biết ơn và tình cảm trân trọng với talawas như tôi. Đất nước ta, người dân ta đang rất cần những tờ báo như talawas. Tiếc quá, tôi không biết phải nói thế nào, chỉ muốn nêu một câu hỏi tại sao lại như thế? talawas đang có một hạnh phúc rất lớn của một tờ báo là được đông đảo bạn đọc thứ thiệt yêu quý, ngưỡng mộ và rất trân trọng. Tôi rất buồn. Xin cảm ơn các anh, chị trong BBT. Không biết đến bao giờ mới gặp lại được talawas?

  Xin được vắn tắt trả lời 3 câu hỏi của BBT talawas như sau:

  1. Một là, dân trí quá thấp (thấp từ hồi còn cụ Tản Đà có thơ “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn – cho nên quân nó dễ làm quan”). Hai là, sự vô cảm của số đông dân chúng (với thân phận con người, với ngay chính bản thân mình, với hiện tình đất nước, với vận mệnh của dân tộc). Ba là, thói cam chịu, nhẫn nhục đến kỳ lạ trước cường quyền và bạo lực. Bốn là, kẻ sĩ thứ thiệt quá ít (có thể nói từ hơn 100 năm qua kẻ sĩ chân chính đáng mặt trí thức của dân tộc ở nước ta càng ngày càng ít). Năm là, cả một xã hội đang bị tha hóa trong thói giả dối, bệnh hoạn.

  2. Nếu chỉ có 24 tiếng đồng hồ được cầm quyền, cho dù là “cầm quyền tuyệt đối” thì, xin lỗi… Chỉ một việc là dọn dẹp những thứ cặn bã rác rưởi trên đoạn đường đến ngồi trên cái ghế “quyền lực tuyệt đối” đó cũng đã ngốn mất 24.000 tiếng đồng hồ rồi.

  3. Ngày xưa bà nội tôi có một câu, lúc nhỏ tôi không hiểu: “Giời làm một trận lăng nhăng – Ông hóa ra thằng, thằng hóa ra ông”. Nếu không có “vật đổi sao dời” gì cả, thì 2010: đã là thế, ai cũng biết rồi. 2020: cũng cứ là thế. Và 2030: cũng vẫn là thế thôi và sẽ tàn mạt vì nợ công, vì bùn đỏ v.v…

  © 2010 Nguyễn Chính

  ReplyDelete
 31. Hehehe,

  Nhân vô thập tòan, ông bà mình bảo thế. Talawas cũng không thập tòan. Có lẽ Talawas mệt mỏi rồi vì tin tặc, nên Talawas d0óng cửa thôi.

  Còn 3 câu hỏi trên thì theo tớ ai đưa ra nó thì người đó có cái nhìn rất đơn giản vì:

  1. Người ta vẫn cho rằng nước Việt có 4.000 năm lịch sử, nhưng dân Việt từ trước tới nay chưa bao giờ có nhà nước pháp trị, ngọai trừ VNCH trước 1975 thời đệ nhị cộng hòa, vì ngay cả đệ nhất cộng hòa của cụ Ngô cũng là nhà nước nhân trị. Còn lại sau 1975 là một nhà nước nhân trị, chứ không phải nhà nước pháp trị. Khi đã là nhà nước pháp trị thì không còn lo lắng chuyện dân trí thấp mà không thể có việc phải thay đổi kiến trúc thượng tầng để phù hợp với cơ sở hạ tầng theo từng giai đọan lịch sử. Và vấn đề hệ trọng của VN hiện tại là chưa có nhà nước pháp trị.

  2. Không có một hình thái kinh tế nào hòa hảo cả. Chỉ có những vị lãnh tụ anh minh hay không và một nhà nước pháp trị hay không để giúp xã hội tiến lên mà thôi. Nhà nước nhân trị chỉ đưa đất nước và dân tộc đi đến thóai trào. Thay đổi 1 tư duy của 1 con người đã khó, thì làm sao 24h đồng hồ có thể làm được gì mà hỏi?

  3. Ba mươi năm nữa chắc chắn hình thái kinh tế xã hội Việt Nam sẽ là khác bây giờ. Nhưng trong 30 năm nữa thì phải chờ Trung Quốc như thế nào rồi VN mới từ từ mà tiến theo sau.

  Nice day,

  ReplyDelete
 32. Bác sĩ Hồ Hải,

  Dây này, tôi nói dâu có sai. Dây là chuyện nội bộ bên trong dến lúc rất gay cấn. Bà Clinton không biết phản ứng ra sao ? Dến Hà Nội thì bị kẹt mà không dến Hà Nội cũng không dược.

  http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2010/10/28/AR2010102801501.html

  Other analysts, mostly Vietnamese, see the activity this week as part of a pattern related to an internal struggle in the Vietnamese Communist Party over its relations with the United States. Vietnam has moved closer to the United States as a hedge against aggressive behavior by China. But that shift is controversial inside a party that remains deeply influenced by China and fears that the United States is committed to overthrowing the Vietnamese political system.

  ReplyDelete
 33. Deaw HL,
  Các báo nước ngoài viết về tình hình trong Cung VN là chỉ viết vớ vẩn thôi. Tụi nhá báo chỉ viết để có pageviews và bán báo chạy, chứ tụi nó biết gì?

  Bà Clinton qua là để chuẩn bị an ninh cho Obama sẽ viếng thăm vào 2011 là chủ yếu, bên cạnh việc họp thượng đỉnh Asean lần thứ 17. Việc bà Clinton qua chẳng có gì ảnh hưởng đến nội bộ của lãnh đạo VN. Con gái tể tướng còn lấy chồng là Việt kiều di tản nữa là, thì chuyện bà Clinton qua là một chuyện rất ngoài chuyện nội bộ. Các bạn nhìn chuyện nội bộ trong cung Vn đơn quá đơn giản thì làm sao hiểu được tình hình nước nhà?

  Theo tớ, về nhân sự đại học XI đến nay đã là xong hết rồi, chỉ còn 1 vài nhân vật cần cân nhắc mà thôi. Và không bất kỳ thế lực nào ở nước ngòai dù TQ hay Mỹ có thể làm cho chuyện cung đình Việt có thể đổi ý hay bất đồng.

  Mến,

  ReplyDelete
 34. Hihi, sau khi tớ viết bài này thì báo chí và các blogger có tiếng Như đĩa phải vôi. Một số blogger đóng cả comment không cho ai bàn luận nữa. Một số khác thì than vãn với các còm sỹ. Một số khác thì nhảy lưng tưng như gà mắc đẻ.

  Đấy, hãy sống theo hiến pháp và pháp luật để cho nó lành. Chuyện "rân chủ tự do" là chuyện của cộng nghiệp, cùng tất biến và biến tất thông thôi. Lo gì cho mệt.

  Nói như Lý Tóet, ở các nước lạc hậu như nước mình làm chính trị mà lộ mặt ra cộng đồng thì làm chính trị cái gì? Chỉ có thất bại thôi. Cộng đồng dân cư mạng chỉ để dùng làm khai dân trí thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 35. Bài này hay và nhiều thông tin bổ ích về luật pháp, nên tớ lưu nó về đây đề làm tư liệu: Bắt khẩn cấp trong trường hợp nào?

  ReplyDelete
 36. Hương Trà bị bắt không phải vì 'đụng đến Thứ trưởng Công an' lưu bài giá trị này để làm tư liệu.

  Cả 2 bài báo của Người Lao Động và Vnexpress cùng với bài viết của tôi vô cùng khoa học 1 cách logic với pháp luật hiện hành.

  ReplyDelete
 37. Lá số tử vi ông Toàn làm sao dó, sao cứ gặp chuyện hoài, mỗi lần có dại hội. Một diều thấy rất rõ là chuyện này không phải ông Toàn muốn, không ai muốn PR kiểu này. Dúng hay sai cũng không nên có, khi dồng loạt báo chí, từ trong nước ra dến hải ngoại, ầm ỉ mấy ngày nay. Chỉ có thể nói rằng ai làm chuyện này vô cùng tai hại cho ông.

  ReplyDelete
 38. Dear HL,

  Tất cả chỉ là những màn kịch trong một vở tuồng chính sự mà thôi.

  Chỉ tội cho những dân chủ cuội vì đầu óc vẫn còn u mê tăm tối, luôn ra rả đòi tự do dân chủ, nhưng không hiểu thế nào là tự do dân chủ.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 39. Hãy xem các nhà dân chủ cuội của Talawas bán đứng Các thành viên của mình ở trong nước nè. Thế mới thấy hết giang hồ ảo vô cùng hiểm ác. Talawas 9 năm xây danh dự để bây giờ chỉ bán chưa được 3 xu! Đúng là trí ngủ và chim mồi thời đại.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 40. Tôi thường dọc Talawas nên biết các BBT trong nước, tự họ, nhiều lần xác nhận chuyện này. Như nhà thơ Hoàng Hưng viết như sau :

  Đầu 2006, talawas mở trang Chủ nhật chuyên đăng sáng tác văn học, tôi nhận lời tham gia BBT (của riêng trang này). Tập thơ Ác mộng có chủ đề những trải nghiệm tù đầy của tôi, bị mấy NXB trong nước từ chối, đã được công bố đầy đủ trên trang này. Không ít nhà văn trong nước vui vẻ góp mặt trên talawas Chủ nhật, trong đó có Tô Hoài với Ba người khác. ( Trích từ Talawas )

  ReplyDelete
 41. Quan điểm sống của bác Hải là quan điểm của những người sống an phận. Cho rằng, kệ nó, mình cứ sống sao cho nó lành, "cùng tất biến...". Nhưng ai sẽ "biến"? Không thể có chuyện cứ tất cả im ỉm rồi đến 1 lúc nào đó tất cả dân chúng nổi dậy 1..2...3.. cùng "biến" đc. Cần phải có những người phát động, cần phải có người đầu tàu chứ. Đó chính là những ng đang không mệt mỏi đấu tranh cho tự do, dân chủ..
  Ngay cả khi xã hội không "cùng" để đến nỗi phải phải "biến" thì cũng cần có những ng cất tiếng nói khác, cái nhìn khác để chính quyền khỏi lệch lạc, thiển cận, mà ngày càng tốt hơn lên, để dân được nhờ, để dân tộc, hậu thế được cậy.
  Chắc ít ai phản đối rằng: những người ngã xuống ở vụ Thiên An Môn không phải là vô ích, những người đang chịu cảnh ngục tù vì lý tưởng là không là vô ích. Có ích lắm chứ. Nhưng cái ích lợi đó cho dân tộc không dễ gì cảm nhận ngay được.
  Bác Hải có quyền lựa chọn cách sống cho mình, nhưng cũng ko nên nói ra những lời mỉa mai, khinh miệt, phán rằng họ khôn hay dại.
  Có thể chúng ta không hòan toàn đồng ý với cách làm của họ, nhưng họ xứng đáng để chúng ta trân trọng.

  ReplyDelete
 42. Daer HL và Lê Đình Huy,

  Tớ rất thích kiểu bàn luận của 2 bạn. Xin cảm ơn. Bây giờ xin trả lời từng bạn một nhen.

  @HL, hầu hết các trí thức trong nước có nặng lòng với đất nước và dân tộc thì họ đều tham gia viết cho Talawas, nhưng ít có người nằm trong admin của Talawas. Và nếu họ có nằm trong Admin của Talawas thì họ cũng muốn hồ sơ cá nhân của họ bị chính quyền biết. Nhưng sau vụ CGĐL bị bắt thì Talawas bắt đầu đóng cửa và tiết lộ danh tánh từng thành viên Admin thì như vậy Talawas đúng hay sai? Họ làm chim mồi dân chủ hay họ là "trí thức"? Cho nên tớ đã nhiều lần trên blog này lên tiếng là tớ không muốn bất kỳ một trang web nào mang bài của tớ để đi đăng chỗ khác nếu tớ không tự ý cho phép hay tự ý tớ làm là vậy. Vì theo tớ:
  1. Ai chửi hăng nhất là thuộc lọai hoặc là thiếu hiểu biết hoặc là chim mồi.

  2. Tớ sống đúng theo pháp luật hiện hành để sửa lại pháp luật đúng với lòng người, chứ tớ không vượt qua pháp luật để hy vọng sửa được pháp luật.

  @Lê Đình Huy, bạn đi so sánh giữa Thiên An Môn và câu chuyệnh tự do dân chủ cuội ở VN là bạn chưa nắm hết về mặt bản chất của 2 sự việc này rồi.

  Bạn cần đọc lọat bài Trí thức là gì? của tớ để hiểu vấn đề trước khi kết luận tớ là thuộc lọai người nào? OK?

  Tớ chưa bao giờ không trân trọng những con thiêu thân dân chủ cuội Việt Nam. Bạn hãy đọc lại bài tớ viết xem tớ có mỉa mai họ bao giờ? Tớ chỉ lo lắng cho họ vì họ ấu trĩ và có cái nhìn thiển cận về thời và thế.

  Bạn hãy xem những điều tớ viết trong 2 năm qua có phải dần dần chính quyền sẽ làm theo và làm rất bài bản không? Vấn đề là góp ý và xây dựng như thế nào cho đúng thì vua sẽ nghe? Có vị vua nào mà muốn kẻ theo cách đóng góp cực đoan không? Dù vị vua ấy là vị vua sáng suốt.

  Mến,

  ReplyDelete
 43. Hehehe, hết đại hội 2 anh thượng tướng công an đấu nhau bị văng ra khỏi nhóm ưu tú thì Blogger Hương Trà được tại ngoại.

  ReplyDelete
 44. Bác sỹ cứ hay lo xa.Có tên có tuổi mới sợ chứ tiểu tốt vô danh thì ai làm gì.
  Em có người họ hàng ở Pháp từ lâu (nhà văn Dương Thu Hương cũng nương tựa cụ này).Lần đầu về quê cụ hơi mặc cảm vì sỏ nhầm giày,cụ hỏi tao về có ảnh hưởng đến chúng mày không?Người già thì hiểu người trẻ chẳng hiểu gì.

  Hôm rồi bác Cù nếu ít được "muôn năm"có lẽ sẽ được giảm án.

  ReplyDelete
 45. cháu rất khoái danh từ chim mồi dân chủ của bác, khà khà, đúng là trăm hoa đua nở

  ReplyDelete
 46. khà khà 3 loại nhà dân chủ như bác nói toàn là ngụy dân chủ, VN chưa có ai được gọi là nhà DC cả

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]