Tuesday, October 19, 2010

THẤY GÌ QUA SỰ TIẾN CỬ ÔNG TẬP CẬN BÌNH?

Hôm qua truyền thông thế giới đưa tin ông Tập Cận Bình đã được đề cử vào chức phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc. Chức vụ mà cách đây 1 năm đã tuột khỏi tầm tay của ông Tập. Chính trường Trung Quốc đã nóng lên từ năm 2007, lúc mà 2 nhân vật được xem là thế hệ thứ 5 chuẩn bị vào ngồi ở Trung Nam Hải: Tập Cận BìnhLý Khắc Cường.

Khác với chính trường Việt Nam luôn là một thể thống nhất từ thời chiến tranh đến thời hòa bình. Chính trường Trung Quốc thời Vạn lý trường chinh cũng như sau ngày 01/10/1949 luôn có hai phe đối lập, và các phe đối lập ấy có khi là đối kháng, mâu thuẩn quyền lợi không thể thống nhất. Nên hầu hết những cuộc cách mạng xã hội Trung Quốc là những cuộc thanh trừng nội bộ đẩm máu. Ví dụ như cuộc đại cách mạng văn hóa, đại nhảy vọt và kể cả Thiên An Môn đẩm máu thực chất là những cuộc mà cả 2 vị lãnh tụ Mao và Đặng đều muốn khẳng định quyền lực của họ thông qua những cuộc tắm máu người dân Trung Quốc.

Sau các thế hệ thứ nhất đại diện là Mao, thế hệ thứ hai đại diện là Đặng giải quyết quyền lực bằng tắm máu. Các thế hệ lãnh đạo thứ ba trở đi bắt đầu rút kinh nghiệm và phân quyền nhà nước Trung Quốc làm tam quyền phân lập rõ ràng hơn, nhưng mọi quyền hành luôn chỉ tập trung vào câu nói nỗi tiếng của Mao: "Họng súng làm nên chính quyền, đảng phải giữ lấy súng". Cho nên ai làm chủ tịch quân ủy trung ương, người ấy quyết định đường lối Trung Quốc. Mặc dù quyền lực có chia sẻ cho người điều hành hành pháp và kinh tế ở ngôi vị tể tướng Trung Quốc. Và các cuộc thanh trừng nội bộ kiểu Mao và Đặng không còn xảy ra, mà họ bắt đầu biết thống nhất các mặt đối lập, mâu thuẩn với nhau để cai trị đất nước.

Có thể thấy rõ từ thế hệ thứ ba của giai cấp cầm quyền Trung Quốc phân chia rõ rệt làm hai phái: con ông cháu cha hoặc của thế hệ vạn lý trường chinh và phái đi lên từ đòan hệ. Thời chủ tịch Giang trạch Dân có thủ tướng Chu Dung Cơ, một thủ tướng chỉ làm một nhiệm kỳ, nhưng ông nổi bật là người tiên phong tiến hành công việc hành pháp của mình bằng vào việc đẩy lập pháp Trung Quốc mạnh mẽ bằng vào việc chống tham nhũng với luật tử hình mà Đặng đã tạo ra cho những cán bộ có tội này.

Song đến thời kỳ thế hệ thứ tư gồm có 2 nhân vật lãnh đạo Trung Quốc là Hồ Cẩm ĐàoÔn Gia Bảo đều xuất thân từ những người từ phái đòan hệ đi lên. 

Thế hệ thứ năm chuẩn bị vào chiếc ghế đầy quyền lực ở Trung Nam Hải lại trở lại với Tập Cận Bình là phái "thái tử đảng" và Lý Khắc cường theo phái "đòan hệ". Gần đây Ôn tể tướng lại úp mở Trung Quốc cần phải cải tổ kiến trúc thượng tầng. Trong một bài viết phân tích của tôi về mạnh và yếu, nếu 2 phái của Trung Quốc trở về thời kỳ thế hệ thứ nhất và thứ hai trong cách hành xử với nhau các mặt đối lập và mâu thuẩn, trong việc đảng cộng sản Trung Quốc cam kết cải tổ kiến trúc thượng tầng nhưng không vội vàng, bên cạnh tái cơ cấu kinh tế, để phù hợp với thời đại mới, thì Trung Quốc sẽ ra sao? Còn nếu họ biết đồng thuận và thống nhất các mặt đối lập, mâu thuẩn để đưa Trung Quốc đi lên mạnh mẽ như hai thập niên qua thì thế giới sẽ như thế nào?

Có lẽ hai tình huống trên là hai tình huống mà không chỉ có thế giới quan tâm, mà càng phải quan tâm nhiều hơn, sâu sát hơn, kỹ càng hơn cho nhà nước và nhân dân Việt nam.

Asia Clinic, 11h08' ngày thứ Ba, 19/10/2010

13 comments:

 1. Trung quốc ngày nay đó là sự manh nha của một cường quốc thế giới, họ đang tự điều chỉnh thể chế để cho phù hợp với đặc thù của mình nhưng về bản chất không có gì thay đổi cả, nên việc ứng xử của nước này với các nước nhỏ xung quanh vẫn theo quan điểm bành trướng và đồng hóa, thủ đoạn họ đã thay đổi nhưng sẽ ngang ngược và hung dữ hơn tỉ như vụ và chạm giữa ngư dân và lực lượng phòng vệ bờ biển của nhật, nước nhật đã phải cúi đầu chịu trói ở điểu ngư đài, và đang khiêu khích lợi ích của nước mĩ tôi nghĩ nếu không ai kiềm chế ngay thì TQ sẽ làm thật và vượt qua các nước khác. Lúc đó thì chả ai biết chyện gì sẽ xảy ra nhỉ?

  ReplyDelete
 2. Yêu cầu BS Hồ Hải xin lỗi vì đăng bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

  ReplyDelete
 3. Để đạt được mục tiêu "Đại Quốc", đây cũng lại là chiêu "Mai Quế Lộ Thiên Niên Kỷ" với cái bình @ của 1 thể chế quân phiệt và cha truyền con nối từ nghìn xưa của Tầu qua sự hy sinh tuyệt đối của dân tình Trung Hoa với những đói nghèo, dơ bẩn và hoàn toàn thiếu an sinh xã hội cùng nhân bản tối thiểu, cụ thể qua nhiều sự cố trong vài thập niên mới đây.

  Thực tình tớ không biết Tập Cận Bình là ai cũng như tài cán thế nào cùng tâm và tầm khi có dịp lèo lái con tầu Trung Hoa qua những "định hướng" của USA và EU. Một bài toán phức tạp cho nhà nước Tầu, và không chừng sớm muộn gì thì ai đó sẽ có dịp khởi động trận "Xích Bích thời @" rất ư là đơn giản qua thuế mậu dịch hàng Made in China của Thế Giới Tự Do hoặc/và "bế môn tỏa cảng" mấy cái cảng ở California cùng vài nước bên EU.

  Tớ vừa có dịp tham quan Xứ Bắc Hà và Sề Goòng, xã hội cùng văn hoá của Việt Nam mình ngày càng bị Hoa Hóa qua ngôn ngữ cùng tư duy nhai lại luôn học mót từ Mẫu Quốc. Buồn!

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Vấn đề đặt ra ở đây là ông Tập Cận Bình lên ngôi thì Trung Quốc quay về thời kỳ những lãnh tụ Trung Quốc ít học nắm quyền.

  Ở những nước XHCN thì việc khi anh đã đứng vào chính quyền thì chuyện bằng cấp hợp thức hóa cho anh là chuyện nhỏ. Nếu không hợp thức hóa bằng cấp thì anh cho đóng cửa đại học cũng là chuyện bình thường, vì quyền hành trong tay anh. Nên các quan chức các nước XHCN ai cũng bằng cấp đầy mình, nhưng trí khôn của họ là mưu mô chước quỷ cho bản thân chứ không đủ tầm và tâm cho dân tộc? Ở VN bằng cấp giả chỉ có 1 thôi, ở TQ bằng cấp giả tới 1.000 lần VN lận. Bỡi TQ là cái nôi cho mọi sự dối trá, gian manh và lừa đảo. Điều này đã thể hiện qua các bộ sách gối đầu giường của họ mà người Việt ai cũng đã từng đọc ít nhất 1 bộ.

  Ông Tập này có thời ký cải tạo ở Bắc Đại Hoang từ năm 10 tuổi rồi đi bộ đội về cơ cấu vào chính quyền xong mới đi học đại học Thanh Hoa. Những chi tiết này cho thấy phái bảo thủ cũ đang trỗi dậy ở TQ.

  Cho nên TQ sẽ khát máu hơn dưới bàn tay của Tập. Chắc chắn dân TQ sẽ không dễ dàng sống thỏai mái dưới triều đại Tập. Và các nước quan hệ với TQ không đơn giản bằng phái đòan hệ có kiến thức chính qui.

  Dẫu biết rằng dù ai lên chiếc ghế TRung Nam Hải thì đối với VN cũng như nhau bao đời nay. Nhưng để quan hệ với 1 người có học vẫn còn tính Người hơn là một đứa vô học và lưu manh!!!

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. Nhiều người ca ngợi các tác phẩm kinh điển của TQ, ít người thấy đó là hạn chế, là bi kịch của đất nước TQ. Như BS Hồ Hải đúc kết "TQ là cái nôi cho mọi sự dối trá, gian manh và lừa đảo. Điều này đã thể hiện qua các bộ sách gối đầu giường của họ mà người Việt ai cũng đã từng đọc ít nhất 1 bộ.". Tôi ngẩm lại người bạn của mình: chỉ học đến lớp 9 nhưng nhờ ngâm cứu và tiêu hoá tốt nên hắn có trực giác cực nhạy và đối sách ứng xử trong công ty đạt đỉnh thượng thừa - siêu quỷ.

  ReplyDelete
 6. Anh quả là "nhà tiên tri", vì em nhớ anh có nói về Tập Cận Bình cách đây khá lâu và hiểm họa "nhóm thái tử" trỗi dậy.

  Qua cách mà Tập thể hiện quan niệm về đối ngoại & chủ nghĩa đại hán, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn cho Việt Nam là rất lớn. Không biết mình có nên di cư để tránh làm mồi cho cái cối xay thịt một lần nữa khi hai cường quốc đánh nhau cho đến người Việt Nam cuối cùng hay không?

  ReplyDelete
 7. Dear Secret Garden, Bài đó có tựa là : Tập Cận Bình tớ viết rất ngắn, ít ai để ý hồi tháng 9 năm ngóai. Lúc ấy họ Hồ còn ủng hộ Lý Khắc Cường. Nhóm quân đội và Giang Trạch Dân ủng hộ Tập Cận Bình. Gần đây nhóm quân đội đã hầu như nắm hết quyền hành của TQ, xem ra Hồ Cẩm Đào mất hết quyền lực và bị trói tay chân?

  Vì theo như tư duy của Hồ Cẩm Đào là muốn nâng giá đồng Yuan để dân Trung Quốc giàu lên ổn định chính trị TQ. Nhưng nhóm Giang Trạch Dân vẫn khư khư giữ đồng Yuan giá rẻ.

  Tụi FED mấy tháng nay liên tục in đồng USD tung ra thị trường làm giá đồng USD xuống dốc + chính sách thuế suất với hàng nhập khẩu vào Mỹ nâng cao đối với hàng hóa các nước có đồng tiền yếu + tặng giải Nobel hòa bình cho Lưu + cả châu Âu cùng áp lực. Có lẽ TQ sắp vào một thời kỳ bỉ cực, nhưng không dễ dàng dập tắc được TQ. Vì thời kỳ bỉ cực nhất TQ là thời Mao, nhưng Mao vẫn sẵn sàng hy sinh 1/2 dân TQ để bảo vệ ngai vàng.

  Việt Nam mình đúng là nghiệp chướng nên ở cạnh một cường quốc dỏm, nên sẽ tai ương bất kỳ.

  Good day,

  ReplyDelete
 8. Bạn HH nè,
  Tui làm ở CR bao nhiêu năm, có biết bạn là ai đâu? bạn không dốt nát như đám COCC, nhưng cũng thuộc đám vô danh tiểu tốt thui muh.
  Có thèm khát sự nổi tiếng thì cũng nên chế ngự mình một chút, đừng huênh hoang lố bịch quá. Cũng nên tập viết cho đúng chính tả, trước khi bàn chuyện đại sự.
  Vài lời khuyên bạn. Không tin thì cứ vô lại CR nghe anh em cười khẩy trên cái tên Hồ Hải kìa.
  Hô hô! Làm trò cười cho y giới vậy đủ rồi nghen

  ReplyDelete
 9. Dear Hanh hèn gì đó,

  Lẽ ra tôi cho cái comment của Hanh hèn vào sọt rác vì là nặc danh nói xấu tôi trên cộng đồng, nhưng tôi vẫn để vì muốn làm cho rõ Hanh hèn là ai?

  Tại sao lại phải nặc danh và xưng mình làm CR nè? Xin cho biết quí danh để nói chuyện cho dễ phải không hè?

  Ai ở Chợ Rẫy mà dám chê tôi cho biết đê, hehehe, hàng xịn không sợ ai về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp đây!!!

  Phù...

  ReplyDelete
 10. Người tên là Tập Cận Bình (píng là Xi Jinping) có họ Tập tên Cận Bình. Họ Tập nghe lạ nhưng thực ra rất quen với những người hâm mộ văn học TQ. Hẳn mọi người ai cũng biết nhân vật Tây Môn Khánh trong Thủy Hử, nhân vật này cùng họ với họ Tập trên kia. Không biết tự bao giờ họ Tây đổi thành họ Tập.

  Đồng chí Tập này nổi lên từ Đại hội 17 đảng CS TQ năm 2007. Cùng Với Lý Khắc Cường bí thư Liêu Ninh, Tập đương kim bí thư Thượng Hải được vô Thường vụ Bộ chính trị, cả 2 nhắm tới ghế lãnh tụ thế hệ thứ 5. Trong cuộc đua này họ Tập đã giành phần thắng.

  Tập Cận Bình con ruột Tập Trương (Xi Zhong), đ/c Tập Trương là người kế vị Đào Chú - bạn thân Hồ chủ tịch - chức bí thư Quảng Đông.

  Trà dư tửu hậu, chứ chính trị Trung Hoa em không dám bàn, chỉ biết rằng mưu lược Giang - Hồ vẫn còn đất dụng võ.

  ReplyDelete
 11. Dear Hanh hèn và BS nặc danh hèn,

  Hehehe lại 1 tay BS nào đó hèn nặc danh để chửi tớ vì tớ mắng nó ngu không hiểu biết gì về nghiên cứu khoa học thì có gì là lạ. Thôi Hanh hèn nhé. Tớ cho nó vào sọt rác nhé.

  Tớ đố bất kỳ BS BV Chợ Rẫy nào mà dám ra mặt chê bai tớ. Chỉ loại hèn và đầu tôm mới làm việc của cái hộp sọ dưới tóc chỉ có phân như Mao đã nói thôi. Huhuhu.

  Good night,

  ReplyDelete
 12. Anh đừng để cho bọn láu cá như Hanh / Bsngoc ... lừa vào bẫy anh Hải nhé. Không chắc mấy chú này ở CR đâu. Giang hồ hiểm ác, chiêu dương đông kích tây cũng còn hiệu quả trong thời buổi nhiễu nhương này.

  Nghĩ lại, dân hèn thì còn chấp nhận được. Nhưng trí thức mà hèn thì tổ quốc lâm nguy rồi.

  ReplyDelete
 13. Dear LT,

  Mưu lược của Tam Quốc và Thủy Hử coi bộ có tác dụng trong cái trò mấy nhà chính trị TQ tranh giành quyền lực?

  Bàn luận cho vui thôi, mình lo chuyện của mình là chủ yếu. Vì khi có việc cấp kỳ chỉ mình mình biết lo cho mình thôi.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]