Thursday, October 21, 2010

THIÊN NHIÊN CÔNG BẰNG

Cập nhật video clip của đài truyền hình Việt nam - Hãy chú ý các cán bộ tỉnh PR cho mình


Trục vớt xe bị cuốn trôi do lũ
Tạo hóa và thiên nhiên thật công bằng. Mặt trời, mặt trăng, lực vạn vật hấp dẫn, núi, rừng, sông suối, bầu khí quyển, biển cả và đất đai, tất cả đều được sắp đặt lập trình như một chiếc máy tính hòan hảo chưa bị tin tặc tấn công, nhưng lại được bảo đảm an tòan tuyệt đối bỡi phần mềm chống tin tặc. Từ thuở hồng hoang động vật, thực vật và muôn lòai sống bình yên với nhu cầu sinh tồn bản năng sống, đất trời bình yên và cân bằng của vòng sinh tử.

Khi lòai người bắt đầu khám phá những qui luật của tự nhiên để ứng dụng cho cuộc sống, đời sống muôn lòai có tiến triển vượt bậc, nhưng cũng vì những mục đích đầy tham vọng lòai người đã tự bóp chết dần sự sống trên hành tinh xanh đáng yêu này, vì thiếu hiểu biết.

Và cũng không phải đơn giản mà thế giới y học chia làm 2 trường phái Đông Tây. Tây đi từ thực nghiệm đi vào lý thuyết để thực hành theo duy vật luận. Còn Đông đi từ triết học và vũ trụ học đi ra để lo sức khỏe lòai người bằng sự cân bằng sinh thái, âm dương, ngũ hành, tứ tượng, bác quái, v.v... với cái gọi là "duy tâm" để chăm lo sức khỏe con người. Đến giờ này chưa bên nào có thể hơn bên nào. Nhưng có một điểm chung sức khỏe của con người là sự vận hành trôi chảy các lỗ tự nhiên. Song Tây y không có cái nhìn bao quát con người là tiểu vũ trụ, trái đất là đại vũ trụ, muốn sống có sức khỏe con người phải biết sống hòa mình với thiên nhiên.

Trái đất cũng vậy, nó phải quân bình và hòa mình vào Thái Dương Hệ. Một khi nó bị tàn phá sức khỏe thì nó phải ốm đau. Nó cũng phải trải qua chu kỳ sống như con người. Tất cả mọi sự sắp xếp của tạo hóa đã trải qua hàng tỷ năm mới có được như ngày nay. Nếu con người tự tay đào mồ cho mình bằng cách làm mất cân bằng sinh thái của trái đất thì đừng hy vọng đủ sức can thiệp vào những cơn bạo bệnh của thiên nhiên.

Hơn 10 ngày nay, những cơn lũ cứ dồn dập đổ vào vùng được gọi là địa linh nhân kiệt của mãnh đất Việt. Phải chăng đó là cơn thịnh nộ công bằng của tạo hóa để thức tỉnh con người, khi con người đã quên rằng họ chỉ là tiểu vũ trụ trong một đại vũ trụ đã được tạo hóa sắp xếp một cách rất khoa học và logic?

Mãi tới hôm nay mới có người công nhận trên truyền thông đại chúng là lũ lớn miền Trung là do hậu quả của thủy điện. Câu chuyện tàn phá môi sinh, mất cân bằng sinh thái gây nên hậu họa không thể tránh khỏi do thủy điện gây ra, không phải bây giờ tôi mới lên tiếng, mà đã lên tiếng từ trước khi ông phó tể tướng tốt nghiệp MBA ở Trinitry College, Dublin bảo rằng: Không thủy điện nào không có qui họachthủy điện không có xả lũ làm chết dân!

Xin thưa với các quan phụ mẫu rằng: làm quan phụ mẫu là phải có hiểu biết tòan diện với một họp sọ có tư duy tòan diện thiệt hơn cho đại nghiệp. Cộng nghiệp của một dân tộc là trong tay các ngài. Học cao phải hiểu rộng trên một cơ sở kiến thức phổ thông tòan diện. Chứ không có nghĩa rằng thì là mà có tấm bằng MBA ở trời Tây, tại một trường Tây là các ngài muốn làm theo bản năng là được. Và cũng xin thưa với các quan phụ mẫu rằng thì là mà là cơn thịnh nộ của thiên nhiên sẽ còn kéo dài triền miên bất tận đến người dân Việt cho đến khi nào những cảnh báo của hội nghị Copenhagen 2009 làm các ngài thức tỉnh mới thôi.

Và có tác động gì khi người ta "đuổi mưa" để Hà Nội thực hiện 1000 năm rồng lộn liên quan đến đợt mưa lũ dài ngày ở vùng Thanh Nghệ Quảng hôm nay làm nên cơn lũ lụt kinh hoàng này?

Dẫu biết rằng công việc think tank là công việc của bộ chính trị và 160 ủy viên trung ương đảng, người dân ở một nước có hình thái xã hội đơn nguyên không nên nghĩ dùm quan phụ mẫu. Nhưng được đặt ra những câu hỏi để bộ sậu think tank phải biết động não dùm rằng thì là mà cho đến bao giờ các quan phụ mẫu mới thấu hiểu phải ngưng ngay tất cả các dự án thủy điện trong tòan quốc trước khi quá muộn?

Thiên nhiên và các quy luật của thiên nhiên rất công bằng và khách quan như lập trình vi tính. Nó không có ý chí con người xen vào bóp méo đi mọi quy luật khách quan và khoa học tự nhiên. Xin các quan phụ mẫu hiểu cho.

Asia Clinic, 13h16', ngày thứ Năm, 21/10/2010

39 comments:

 1. Bác ơi, con có cái này không biết làm sao giải thích cho chồng hiểu, những khi con thấy mệt mỏi trong người hay cảm giác khó thở, chạy qua nhà cousin nhờ cạo gió là qua ngày hôm sau đỡ nhiều. Chồng con người Mỹ, con giải thích thế nào ảnh cũng nói là con bị tâm lý, bắt phải đi gặp bác sĩ ảnh mới chịu.

  ReplyDelete
 2. @PhungTran:theo tôi bạn nên làm sao cho anh ta biết tiếng VIỆT, những lần về VN mua sách VN về đông y cho anh ta xem
  nhất là sách những vị thuốc quí, nhũng thang thuốc quí,,,,,châm cứu,,,thủy châm, diện chăm...
  Rồi một ngày kia anh ta cảm em thuyết phục hắn ăn cháo cảm VN, cạo gió cho hắn,,,,xông cho hắn,,,
  Tôi chả ưa gì đông y,khi còn đi học thầy tôi có người nói rất mĩa mai
  Phương thuốc trị bá bệnh của đông y:lục bản mộc, thập phân đinh, linh tinh hoa
  Diển giải như sau: lục bản mộc= 6 tấm ván, thập phân đinh = đinh 10cm đóng khỏi xì,
  linh tinh hoa= nhiều hoa kết lại 1 tràng hoa đưa ra nghĩa địa là xong
  Tuy nhiên nhiều thuốc và pp của đông y cũng có hiệu nghiệm hay, dể chịu, mau hết bệnh thông thường
  thân!
  nhất là mở cho hắn xem những dòng này, và nên nói tôi là bác sĩ phẩu thuật
  thỉnh thoảng tôi vẩn ăn cháo cảm,rồi mới uống thuốc
  tôi chỉ không thích châm cứu và chích lể hay cắt lể

  ReplyDelete
 3. Dear Phụng Trấn

  Thì cũng giống như ông phó tể tướng tốt nghiệp MBA ở Trinitry College, Dublin bảo rằng: Không thủy điện nào không có qui họach và thủy điện không có xả lũ làm chết dân!

  Ngững nguời cho rằng thủy điện làm không có quy họach và xả lũ làm chết dân là những nguời bị tâm lý cần phải đưa đi bác sị tâm thần.

  ReplyDelete
 4. Dear Phung Tran,

  Đứng về mặt Tây y thì cạo gió là một động tác kích thích cho các lỗ chân lông mở ra và giúp máu huyết lưu thông ở ngoại vi tốt hơn thúc đẩy vận mạch tốt hơn. Đứng về Đông y nó là một tác động cho tâm vượng, kích hỏa. Nên nó có tác dụng cho những trường hợp mệt mỏi do vận mạch bị ứ trệ do thiếu vận động hoặc một tình trạng nào đó làm vận mạch bì ứ trệ, trong Đông y gọi là hàn và âm vượng. Nếu trong trường hợp ngược lại thì cạo gió sẽ nguy hiểm.

  Kiến thức Đông y của tớ chỉ căn bản nên chỉ có thể giải thích thế cho dễ hiểu. Thông cảm nhé.

  ReplyDelete
 5. Trích,

  6-10, đập thủy lợi Khe Mơ thực sự vỡ. 5000 nạn nhân chưa kịp mở mắt đã phải bỏ nhà bỏ cửa, bỏ lại toàn bộ tài sản để chạy tháo thân lên núi. Chỉ có chưa tới 1 triệu khối nước, nhưng cơn lũ Khe Mơ đã cuồn cuộn nhấn chìm toàn bộ nhà cửa của dân ở hạ lưu. Toàn bộ hoa màu chưa kịp thu hoạch chìm trong biển nước. Hàng loạt các xã vùng trung du và hạ lưu của Hương Sơn bị ngập, bị chia cắt hoàn toàn. Mực nước ở sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và các khe suối dâng lên ồ ạt. Ở Hồ Kẻ Gỗ, nước lũ sầm sập đổ xuống và vì sợ vỡ đập, nước lũ vào bao nhiêu được đổ xả hết xuống hạ lưu bấy nhiêu, bất chấp sự thật ở dưới hạ lưu là dân chúng. Vì mấy chữ "Mức độ nguy hiểm cao" mỗi giây đồng hồ, cái hồ có chức năng "điều tiết lũ" đang xả xuống dân chúng 500 m3 nước. Và cho đến ngày thứ ba của cơn lũ thứ hai trong chỉ 10 ngày vừa qua, chưa hề có bất cứ dấu hiệu cho thấy cái hồ này sẽ ngừng xả.

  Trả lời Tuổi trẻ cách đây chưa lâu, bà Ruth Mathews, quản lý Chương trình Việt Nam của Tổ chức WWF Greater Mekong, đã nhấn mạnh: Thường người ta nghĩ rằng đập có thể kiểm soát lũ. Trên thực tế, cách vận hành của đập với mục đích điều tiết lũ và mục đích phát điện không đi đôi với nhau. Tôi thấy cần phải có sự thỏa hiệp đánh đổi ở đây. Chúng ta có thể tìm cách thỏa thuận với các công ty thủy điện là vào đầu mùa lũ, họ sẽ phải xả bớt nước trong hồ chứa để kiểm soát lũ ở hạ lưu. Đó là điều có thể thực hiện được. Nhưng như thế các công ty thủy điện phải chấp nhận chịu thiệt hại về lợi nhuận.

  ReplyDelete
 6. Ngày xưa tớ học địa lý và vật lý được thầy cô giáo giải thích rất rõ ràng rằng: Tại sao miền Trung và vịnh Bắc Bộ có nhiều bảo tố? Vì có dãy Hoàng Liên Sơn và Trường sơn tạo ra những vùng áp thấp không khí do nhiệt động học ở đó bị chênh lệch giữa 2 sườn núi. Nên trên núi miền Trung luôn có rừng cây để điều hòa lượng nước mưa. Đó là sự cân bằng của thiên nhiên qua hàng tỷ năm mới có được.

  Còn miền Nam không bao giờ có bão, vì không có núi, chỉ có đồng bằng, không có những vùng áp thấp tạo ra, nên miền Nam có hồ Tonlé Sap để điều tiết lượng nước mưa. Đó cũng là sự sắp đắt của thiên nhiên qua hàng tỷ năm.

  Từ ngày con người thò bàn tay cải tạo thiên nhiên thì làm mất đi sự cân bằng đã được lập trình. Hậu quả như bây giờ thì ai cũng thấy.

  Chính vì thế cho nên nếu học phổ thông trung học mà học đàng hoàng thì chỉ cần kiến thức căn bản phổ thông cũng đủ để hiểu mọi điều trên đời mà không cần đến trình độ đại học.
  ------------------------

  Dear cụ Choi,

  Cụ check mail dùm nhé. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 7. BS Hồ Hải ơi!
  Cái thời mà BS học với bọn ngụy lạc hậu lắm rồi.Chỉ có nền giáo dục XHCN mới đào tạo va đưa con người lên làm chủ thiên nhiên,làm chu lich su,làm chủ bản thân mình.
  BS khoe lam chi cái lạc hậu,củ rích...

  ReplyDelete
 8. @BS HỒ HẢI:Khi em còn công tác bệnh viện Trãng Bàng Tây Ninh
  bản thân có bức xúc, trình bày với phó chủ tịch huyện
  có lần PCTH nói:
  nếu là anh, anh sẽ giải quyết như thế nào? anh cũng giải quyết như vậy thôi!phải hôn?
  Vậy không phải họ không biết, mà họ muốn làm như vậy, vì.....bản thân họ muốn như vậy.

  ReplyDelete
 9. Nguy cơ vỡ đập rất cao

  Theo ông Trần Duy Chiến, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh, trong cơn lũ này, 182 xã ở tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước là do nhiều yếu tố: Lượng mưa lớn, thủy triều dâng ảnh hưởng đến việc thoát nước và các hồ thủy lợi xả lũ. Trong đó, hồ Kẻ Gỗ có lúc xả nước với lưu lượng 630 m3/giây, hiện đang xả với lưu lượng trên 200 m3/giây; hồ Sông Rác xả lũ với lưu lượng 330 m3/giây.

  “Lượng mưa trong tháng 10 tại hồ Kẻ Gỗ đã là 2.000 mm, gần bằng lượng mưa trung bình nhiều năm nên chúng tôi buộc phải xả nước để bảo đảm an toàn hồ chứa. Nếu đập vỡ thì không những huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà mà toàn TP Hà Tĩnh sẽ chìm trong nước” – ông Chiến khẳng định. Theo thiết kế, hồ Kẻ Gỗ có dung tích 345 triệu m3, dung lượng xả nước tối đa 1.080 m3/giây.

  Tại Hà Tĩnh có tới 345 hồ, đập thủy lợi với tổng dung tích 760 triệu m3 nước. Tuy nhiên, các hồ này đều được xây dựng cách đây 20-30 năm, hiện còn trên 300 hồ chưa được sửa chữa nên đang xuống cấp nghiêm trọng. “Trong đợt lũ này tất cả các hồ chứa đều đầy nước theo thiết kế. Nếu thời gian tới xuất hiện cơn lũ lớn thì nguy cơ các đập thủy lợi bị vỡ là rất lớn” – ông Chiến khẳng định.

  Lại vỡ đê

  Đêm 19-10, tuyến đê Rú Trí ngăn lũ sông Ngàn Sâu ở huyện Đức Thọ đã bị vỡ hơn 30 m, nước lũ lớn cuốn gần 1 km đường sắt, gây ngập nặng… Đây là tuyến đê ngăn lũ sông Ngàn Sâu bảo vệ cho hơn 20.000 dân của 4 xã thuộc huyện Đức Thọ. Sau khi sự cố xảy ra, huyện Đức Thọ đã điều lực lượng đến ứng cứu người dân và khẩn trương khắc phục các điểm bị sạt lở khi nước rút.

  ReplyDelete
 10. Dear anh Choi,

  Chính vì sợ vỡ đập nên mới xả lũ và nó mới gây nên tình trạng lũ cuốn trôi tất cả.

  Nếu chính quyền làm đúng thì hoặc là mùa khô năm sau nên cho phá hết các đập thủy điện và cho ngưng họat động.

  Hoặc phải trồng rừng thượng nguồn bên Ai Lao cho thật nhiều may ra mới cứu vãn tình hình. Mà trồng rừng phải trồng lọai cây rễ cọc như cây Kơ nia thì may ra mới giữ nước, chứ trồng lọai rễ chùm thì chẳng ăn thua gì. Nhưng bằng cách này thì đòi hỏi phải 10 năm nữa, vì phải chờ cây lớn đủ rễ để giữ nước. Nếu trồng rừng gần đập thủy điện thì cũng thua vì mùa ngập chúng sẽ chết vì úng.

  Bài tóan giải quyết nạn nội xâm và ngọai xân thủy điện phá rừng này của VN bây giờ là một bài tóan vô cùng tốn kém. Đó là hậu quả của những con người chỉ có bằng ngọai giao mà không thực học như ngài MBA ở Trinity College, Dublin. Các tư bổn giãy chết nó sẵn sàng bán bằng cấp theo quan hệ ngọai giao cho các COCC hay con các ông trùm để hợp thức hóa mua bằng bán ghế để góp phần đập phá chính quyền các nước nghèo mà ngu rất gỉoi.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 11. Cả hơn tuần nay xem truyền hình và báo chí về lũ lụt miên trung sót cả ruột. Nhìn hình ảnh những nguời trực tiếp lăn xả vào dùng sức chống đỡ mà hòan tòan không có trang bị cứu hộ gì cả. Lại xem các "Quan" mặc áo hhao đỏ thật đẹp đi tham quan thấy thật sót xa và tuơng phản. Một nạn nhân lũ l5t trả lời cho đến giờ phút này thỉ mới nhận đuợc thực phẩm cứu trợ củacác "Cha"(ý nói là cha thiên chúa giáo) còn chính quyền thì chưa thấy.

  Lại điện thọai hỏi thăm mấy vị hay quyên tiền cứu lụt ở miến Nam trong những năm gần đây hỏi xem họ có dự định tổ chức quyên góp gì gửi về VN không? Câu trả lời thật là phũ phàng là bây giờ có gửivề thì cũng chỉ đến tay chính quyền chứ chẳng đến dân bị nạn vì kinh nghiệm những lần truớc về miền Nam mà còn thế huống gì bây giờ mà gửvề miền bắc thì còn đến đâu nữa. Vả lại nguời bên Mỹ này tòan là dân miền Nam nên có biết ai đâu mà liên lạc để trực tiếp gíup đỡ.

  Ngẫm đi ngẫm lại một cái đại nhạc hội ngòai trời chỉ có từ sáng đến chiều mà năm nay thu đuợc một triệu dollars gửi giúp thuơng phế binh chế độ cũ bên VN. Nay sao bão lụt kinh hòang thế mà chẳng ai lên tiếng giúp.

  Thế mới biết là còn giai dẳng lắm chẳng biết bao giờ mối là một.

  THôi chỉ còn cách góp lời cầu nguyện cho các gia đình nạn nhân.

  ReplyDelete
 12. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Với các hồ chứa, nó có tác dụng ĐIỀU TIẾT lũ (nếu được vận hành đúng). Trong các trận lũ lớn, lượng nước chảy về hồ chứa là rất lớn. Nếu không có hồ chứa, lượng nước này sẽ chảy về hạ lưu gây ngập lụt nặng. Lúc này hồ chứa sẽ trữ lại 1 phần trong hồ làm giảm lượng nước chảy về hạ lưu. Ví dụ, trong đợt lũ vừa qua lượng nước chảy về hồ Kẽ Gỗ lên tới 2000m3/s, nhưng hồ chỉ xả xuống hạ lưu 600m3/s, phần còn lại (1400m3/s) được chứa vào hồ (nguồn: VTV1). Nếu không có đập Kẽ Gỗ thì vùng hạ lưu còn bị ngập nặng hơn nhiều (nếu số liệu trên đúng). Ngoài ra đập có tác dụng tích nước cho mùa khô.

  Vậy nhược điểm của hồ chứa là gì? Chúng ta thấy rằng lúc lũ xảy ra thì một phần nước được tích vào hồ, như vậy lượng nước này sẽ phải xả ra sau đó. Như vậy hồ chứa có tác dụng giảm đỉnh lũ nhưng sẽ gây ngập lụt kéo dài ở hạ lưu.

  Về mặt môi trường, khi xây hồ chứa sẽ bị mất diện tích rừng rất lớn. Hơn nữa, lúc đó việc khai thác gỗ ở xung quanh hồ cũng dễ dàng hơn do giao thông thủy thuận tiện.

  Đối với các đập thủy điện, việc mâu thuẫn lợi ích giữa phòng lũ (phải xả nước trước khi vào mùa mưa -> giảm công suất phát điện) và phát điện ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không được quản lý.

  Tóm lại, từng trường hợp khác nhau, hồ chứa có lợi/hại khác nhau. Với các hồ chứa càng lớn thì ảnh hưởng về môi trường càng lớn. Không nên cực đoan cho rằng các hồ chứa lợi hoàn toàn hay hại hoàn toàn.

  ReplyDelete
 13. Hehehe, Tung Son không hiểu tại sao lại có lũ rồi. Làm gì hồ chưa giúp điều tiết ở đây? Nó làm hủy họai rừng thượng nguồn nên mới có lũ thì có.

  Trước khi có các hồ thủy điện đâu có lũ? chỉ có bão thôi.

  Cho nên tớ mới có một bài: Chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường Việt nam là vậy, vì hầu như dân trí và quan trí Việt Nam kể cả trình độ đại học và sau đại học là con số zero to tướng!!!

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 14. Như mọi người biết, lũ là một dòng nước có khối lượng lớn chảy với một vận tốc lớn. Vậy điều gì tạo nên lũ? Có phải: có một lượng lớn nước tập trung trong một thời gian ngắn chảy trên một "con đường" bằng phẳng, dốc!

  Khi xây thủy điện, ta sẽ làm mất một diện tích rừng để giữ nước và làm chậm dòng chảy, nhưng ngược lại ta có một hồ chứa nước để giữ nước và điều tiết nước thay thế cho rừng cây có các loại cây rễ sâu! Mặt khác diện tích mất rừng là không lớn so với sự phá rừng, tạo đồi trọc của lâm tặc (bao gồm cả "quan lâm tặc"). Như vậy về lý thuyết thì thủy điện không gây ra lũ lụt. Vấn đề đặt ra là tại sao hiện nay các thủy điện lại tham gia vào việc gây lũ lụt?

  Khi tính toán ngăn đập tạo hồ chứa, các kỹ sư sẽ dựa vào diện tích mà hồ chứa chiếm dụng, lượng nước và chiều cao cột nước để chạy máy phát điện, lượng mưa lớn nhất trong vòng 100 năm trước, đà gió gây sóng nước, hệ số an toàn cho đập, phân rõ lượng nước cần giữ trong hồ để dự trữ chạy tua-bin trong mùa khô (mực nước chết), lượng nước nguy hiểm mức báo động 1-2-3, diện tích cửa xả (để xả lũ), đập tràn xả lũ (khi cửa xả lũ xả nước không kịp), dòng chảy hạ lưu khi xả, kênh dẫn, sự thay đổi dòng nước tác động đến các công trình, khu dân cư phía hạ lưu (cầu, kênh dẫn nước...)... từ đó sẽ cho ra chiều cao đập, từ chiều cao đập sẽ quyết định giá xây dựng. Tất cả mọi vấn đề nằm ở đây!

  Các thủy điện phải xả nước vừa qua, theo tôi, là nguyên do sau: không cập nhật lượng mưa mới để có giải pháp xả hoặc có tính toán nhưng do một mệnh lệnh nào đó không cho xả trước khi mực nước đã ở mức báo động 1. Nên khi chịu đựng không được nữa phải xả. Vậy có phải đã có lũ trước khi thủy điện xả nước? Theo tôi là đúng như vậy! Vì nếu có do thủy điện gây lũ thì chỉ gây gập lụt ở phía hạ lưu của nó mà thôi. CÒn ở đây, là toàn bộ miền bắc trung bộ bị gập lụt! Có phải "bọn lâm tặc" đang đổ tội cho người khác! Xin mọi người chú ý cảnh giác!!!

  Vì không đủ thông tin nên tôi chỉ xin đưa ra nhận định chủ quan trên!

  ReplyDelete
 15. "Trước khi có các hồ thủy điện đâu có lũ? chỉ có bão thôi. "

  Xin cho tôi thêm một vế:

  Nếu không có phá rừng, lâm tặc thì đâu có lũ? Chỉ có bão thôi! Và không có điện.

  ReplyDelete
 16. Diện thì đâu phải chỉ có thủy điện? Phong điện, nhiệt điện và điện năng lượng mặt trời và điện hạt nhân nữa chứ đâu chỉ có thủy điện?

  Vấn đề ở đây là làm thủy điện lợi nhuận cao do đầu tư chỉ 1 lần và ngồi đó thu tiền mà công nghệ lại không đòi hỏi cao và tốn kém như Phong điện, điện năng lượng mặt trời và điện hạt nhân. Nên các nhà đầu tư chỉ chăm chăm vào thủy điện, còn các quan thì thiếu hiểu biết nên mới nên cớ sự.

  Lâm tặc là do quản lý yếu kém của nhà nước không nên đổ thừa dân. Tại sao tụi Mã Lai nó quản lý rừng tốt thế mà VN khg quản lý nổi?

  ReplyDelete
 17. Về lâm tặc tôi hoàn toàn đồng ý với BS. Theo tôi đó là nguyên nhân chính! "Quan tặc" phá rừng nhiều gấp vạn lần dân thường.

  Còn về đầu tư cho loại hình nhà máy điện thì tôi ủng hộ sử dụng thủy điện và tùy khu vực, địa hình sẽ ứng dụng loại hình phù hợp.

  Theo tôi, thủy điện vừa rẻ vừa không gây ô nhiễm. Lại có thể là hồ chứa nước cho lâm nghiệp, nông nghiệp và thủy sản. Nếu biết quản lý có thể là nơi du lịch sinh thái lý tưởng, có rừng, có hồ... Vấn đề là đầu tư như thế nào? Theo tôi biết, ngoài các đập được Liên Xô cũ xây cho VN, thì các đập còn lại được xây dựng với chi phí hạn chế, bỏ phần nghiên cứu dòng chảy hạ lưu (hoặc chỉ làm cho có), giảm hệ số an toàn chiều cao đập... Nếu đầu tư đúng thì rất khó xảy ra việc gây gập lụt cho hạ lưu.

  Việc làm thủy điện đem lại lợi nhuận cao là hoàn toàn đúng! EVN biết rất rõ!!! Do đó, không có bất cứ 1 ai được đầu tư cho thủy điện ngoài EVN. Giá thành 1kw điện làm ra bởi thủy điện chỉ khoảng 30 VND. Khoảng 5-7 năm là thu hồi vốn so với mức đầu tư hiện nay.

  Giá bán điện hiện nay thì mọi người đã biết. Nói các quan thiếu hiểu biết, theo tôi, là oan cho các vị ấy. Làm cớ để các vị ấy chối bỏ trách nhiệm một cách quá nhẹ nhàng vì chỉ mang tiếng "thiếu hiểu biết" thôi!!!

  Trách nhiệm của các vị ấy là phải làm thật tốt trong việc quản lý các nhà máy thủy điện từ khâu khảo sát, đầu tư đến vận hành nhà máy! Bỏ sự độc quyền của EVN để người dân được thụ hưởng nguồn điện giá rẻ, nông dân được hưởng nguồn nước khi hạn hán...

  ReplyDelete
 18. Lâm tặc thì cũng chỉ phá rừng từng ít một, thủy điện phá rừng tòan diện. Chỉ cần 1 mùa thôi là tòan bộ rừng thượng nguồn đập nước chết sạch vì ngập úng. Rừng hạ nguồn cũng chết tốt vì khô hạn.

  Theo tôi là không làm thủy điện là ổn thôi. Trước khi làm thủy điện dù có phá rừng cũng không gây lũ lụt. Nhưng chỉ trong vòng 5-10 năm trở lại đây khi các đập thủy điện đã vận hành phá họai rừng triệt để thì mới có lũ. Mùa khô thì thiếu nước vì thủy điện hủy họai rừng không còn cây giữ nước, nên hồ thủy điện không họat động và mất điện vì tại ông Trời. Mùa mưa xả hồ cũng vì không có rừng giữđiều tiết nước nên lũ cũng vì tại ông trời. Dù có phá rừng như lâm tặc mà không có đập ngăn làm ngập úng thì cũng không có tình trạng xả lũ với 1 lượng lớn nước thì làm sao có lũ?

  Độc quyền của xã hội chủ nghĩa đâu chỉ có EVN? Mà đó là của cả một bộ máy lãnh đạo cồng kềnh nhưng rách việc, như tôi đã phân tích trong những bài về lý luận và triết học cho hình thái xã hội VN. Các nước theo CNXH nói là đi theo duy vật luận, nhưng lại là phản duy vật vì họ hiểu nếu áp dụng đúng duy vật luận thì họ mất hết quyền và lợi của giai cấp cầm quyền.

  Mến,

  ReplyDelete
 19. Xin được phép làm vài phép toán về sự thiệt hại rừng khi làm thủy điện:

  - Ví dụ: hồ Kẻ Gỗ có dung tích 345 triệu m3 nước. Tạm tính chiều sâu trung binh lòng hồ là 20m. Ta co phep tinh sau:

  345.000.000m3/20m/10.000=1.725ha

  Do lòng hồ không thẳng đứng, có độ dốc, mức giải phóng mặt bằng, làm đường... Xem như hệ số thực sử dụng là 2, nên ta có diên tích rừng mất cho hồ Kẻ Gỗ là: 1.725ha x 2 = 3.450ha.

  Tại Nghệ An và Thanh Hóa, giả sử có 10 cái hồ như vậy! Ta mất 34.500ha rừng. Theo thống kê năm 2008 Nghệ An có 796.260ha rừng, Thanh Hóa có 527.141ha rừng. Tổng diện tích rừng của 2 tỉnh là: 1.323.401ha. Vậy chỉ mất 2,6% đất rừng do làm thủy điện. Trong khi đó, theo thống kê năm 2001, tỉnh Nghệ An trồng được 61.311ha rừng!

  Vậy cho rằng do thủy điện gây ra lũ lụt có chính đáng không?

  nguồn tham khảo:
  http://cnx.org/content/m28816/latest/
  http://www.kiemlam.org.vn/tkr/Baloairung.aspx
  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Rung-Viet-Nam-chi-con-13-dien-tich-dat-tu-nhien/10709954/157/

  ReplyDelete
 20. Dear Ninh _Diem,

  Các nước trên thế giới làm đập thủy điện là sử dụng độ cao để dùng quy luật sức hút trọng trường tạo sức đẩy tua bin phát điện. Không ai làm thủy điện kiểu như Trung Quốc và Việt Nam là dùng sông ở đồng bằng.

  Ví dụ khi Nhật sang bồi thường chiến tranh cho VNCH 2 cái: 1 là BV Chợ Rẫy và hai là thủy điện Đa Nhim. Thủy điện Đa Nhim dùng sức nước trong đường ốc trần ở độ cao 800 mét đổ xuống để làm lực đẩy tua bin. Còn các hồ thủy điện miền Trung VN mới thành lập khỏang 1 thập niên trở lại đây là dựa vào các thành núi ba bên và rừng đầu nguồn tiết nước ra thành suối, khe, sông để tạo hồ. Sau khi làm thì có hồ 1-2 năm đầu còn đủ nước vì rừng đầu nguồn chưa bị hủy diệt tòan bộ. Nhưng đến mùa thứ ba thứ tư trở đi rừng bị ngập úng và chết sạch thì lúc đó mới thấy mùa khô thiếu nước, nên thiếu điện bỡi ông trời. Mùa mưa thừa nước xả lũ nên gây lũ cũng tại ông trời.

  Hãy cứ theo dõi sau này thủy điện Sơn La họat động rồi xem vùng Tây Bắc và Khu vực Bắc Bộ sẽ có lũ cho mà xem. Đó là chưa nói đến sự hủy diệt cái lòai động thực vật thay đổi sinh thái cạn kiệt. Chính vì thế mà tụi Tây nó mới nghĩ ra dùng điện hạt nhân, điện năng lượng mặt trời và phong điện. Nếu thủy điện mà bảo vệ môi sinh thì tội gì chúng nó đi tìm nguồn năng lượng khác đầu tư và bảo trì tốn kém hơn thủy điện?

  Các hồ thủy điện dù có to cỡ nào, tính tóan cỡ nào đi nữa thì cũng không thể lấy được sự cân bằng mực nước cả 2 mùa nắng mưa như khí hậu VN được, khi nó tàn phá rừng thượng nguồn và hạ nguồn.

  Trên báo PLTP lại có bài: 16 ha rừng cho 1 Mega Watts điện.

  Mến,

  ReplyDelete
 21. Đồng ý với Ninh - Diễm về vấn đề phá rừng trực tiếp do thủy điện gây ra là rất ít. Nhưng về gián tiếp, khi xây thủy điện thì phải làm đường, và khi hồ chứa hoàn thành thì nó có thể được dùng làm giao thông thủy. Do giao thông được cải thiện nên vấn đề khai thác gỗ rất thuận lợi so với trước. Do đó vấn đề khai thác rừng sẽ lớn hơn nhiều lần diện tích lòng hồ thủy điện.

  Nếu ai đã từng lên vùng núi thì sẽ hiểu vì sao người dân phá rừng, đơn giản đấy là kế sinh nhai gần như duy nhất. Do đó để giải quyết vấn đề phá rừng thì cần tạo công ăn việc làm cho người dân chứ không chỉ cấm là xong.

  Để biết ảnh hưởng của việc phá rừng tác động lên dòng chảy lũ, chúng ta có thể tính toán hệ số tương quan của lượng mưa và lưu lượng dòng sông, sử dụng các số liệu quá khứ khi rừng chưa bị phá để so sánh với số liệu hiện tại thì sẽ biết ngay. Hiện nay ai cũng nói về vấn đề này nhưng hình như chưa có ai nghiên cứu định lượng thì phải.

  Hiện nay, việc xây dựng thủy điện đã làm gần xong rồi. Chỉ còn các thủy điện nhỏ ở những vị trí bất lợi là chưa làm thôi.
  Thực ra việc xây thủy điện được tư nhân làm rất nhiều nhưng do thủy điện chiếm tỷ trọng khoảng 30% nên không đủ để hạ giá điện.

  Để đáp ứng nhu cầu điện thì chắc chắn phải phát triển nhiệt điện, dễ và phổ biến nhất là nhiệt điện chạy than. Giá thành sẽ khá đắt. Với giá điện như hiện nay thì việc đầu tư nhiệt điện là không lãi hoặc lãi rất ít nên không ai mặn mà. Do đó sắp tới chắc chính phủ lại phải tăng giá điện thì mới giải quyết được vấn đề thiếu điện hiện nay.

  ReplyDelete
 22. Hôm nay Vietnamnet có bài này là một chứng thực cho thiên nhiên công bằng: Cá linh miền Tây "chết khô" giữa mùa lũ. Đem về để làm tư liệu.

  ReplyDelete
 23. Khu vực Nam Trung Bộ chỉ mưa có 2 ngày nhưng Ồ ạt xả lũ, hạ du nguy ngập. Như vậy lũ là vì thủy điện hay vì cái gì? Ngày xưa còn ở miền Trung, mùa gió Đông Bắc mưa kèo dài 1 tuần là chuyện bình thường, có bao giờ thấy lũ? Nhưng bây giờ chỉ mưa 2 ngày đã ngập lũ.

  ReplyDelete
 24. Điều này em đã thấy từ lâu không cần nhờ đến "Thinks tank".
  1/ Một quốc gia mà nguồn điện chỉ phụ thuộc vào "Ông trời" đã chứa đựng ngay mâu thuẫn rồi. Ta không thể dự báo, dự đoán trước 6 tháng năm nay mưa hay hạn (mua hay hạn đã là nhân tai mà BS đã nói ở trên.)
  2/ Sông ở Miền trung độ dốc cao, sông ngắn, các hồ thủy điên tích năng lượng trên cao như những quả bom khổng lồ bảo lợi thì là lợi bảo hại thì là hại theo ý muốn chủ quan của con người thôi. Mà thiên nhiên thì độc lập, khách quan(tam thời hiểu theo Anhxtanh như thế).
  3/ Người ta đang đặt câu hỏi về một Thủy điện rất lớn bên TQ (hình như là Dương tử), là với năng lượng tích trữ như thế thì đó là năng lượng tốt hay năng lượng xấu? Quả bom đó khổng lồ lắm lắm...

  4/ Cuối cùng la Thủy điện thì như vậy(Cổ phiếu của Thủy điện cao giá lắm mà anh), vấn đề là nguồn năng lượng nào để thay thế? Khả năng dự đoán mức độ tiêu thụ điện như thế nào? Có khi cứ dùng xăng của Dung quất(cứu được DQ) mà chạy máy phát điện.. có khi rẻ nhất???

  ReplyDelete
 25. Thiên nhiên công bằng Hạ lưu sông Ba khô khốc vì thủy điện. Lũ lụt khi mưa và hạn hán khi nắng. Rừng đầu nguồn và hạ nguồn chết sạch. Rối loạn cân bằng sinh thái. Nên vài năm gần đây khí hậu Việt Nam quá thất thường.

  Đầu nguồn thì Trung Hoa phá hại môi sinh bằng các đập thủy điện ở các con sông. Hạ nguồn thì chúng ta làm thủy điện để tự giết mình.

  Một đất nước có bờ biển dài hơn 3000 cây số, hình thể dài và ốm dọc theo biển, nhưng nhà nước không đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển phong điện rõ ràng là nhà nước chỉ có quan tâm đến kinh tế, mà không quan tâm đến khoa học kỹ thuật và trí thức.

  ReplyDelete
 26. "Chính vì thế cho nên nếu học phổ thông trung học mà học đàng hoàng thì chỉ cần kiến thức căn bản phổ thông cũng đủ để hiểu mọi điều trên đời mà không cần đến trình độ đại học". Thưa bác, câu này của bác rất chí lý. Với cháu, có những kiến thức sinh học, vật lý từ hồi học cấp 2 đến giờ cháu vẫn vận dụng vào cuộc sống của mình.Biết đến bao giờ con người mới ngừng phá hoại chính cái nhà mà mình đang ở? Hay sẽ phá cho hỏng hẳn rồi rủ nhau du hành vũ trụ, tìm kiếm chỗ khác trú chân?.

  ReplyDelete
 27. Bác Hải có nhầm không chứ miền trung năm nào chả có lụt. Ít thì vài cái, nhiều thì vài chục cái to nhỏ khác nhau.

  Lụt năm Thìn là ví dụ điển hình đó bác, hồi đó rừng còn nguyên mà.

  Ở Huế quê tui, lụt riết thành quen, năm nào không có lụt thấy buồn vì không được đi lội lụt.

  Từ ngày có thủy điện Bình điền - thượng nguồn sông Hương và sông Bồ, tình hình lụt đở hẳn. mức độ ngập lụt cũng giảm. Đó là sự thực, bác có thể dể dàng kiểm chứng nếu có quen ai ở Huế.

  Thường thì lụt đi chung với bão. Năm 1999 cũng có trận lụt khủng khiếp, toàn thành phố bị cô lập, không điện không nước không cả điện thoại. Lúc này chưa có nhà máy thủy điện.

  Còn bác nói cái nhà máy Đa nhim, nó cũng là thượng nguồn sông pha đó chứ. Nước qua nhà máy cũng trả lại dòng chảy về Phan rang Tháp chàm. Có cái thủy điện nào nằm ở đồng bằng đâu bác.

  Còn bão thì đâu có ai nói là vì dãy trường sơn và hoàng liên sơn đâu. Từ nam đèo Hải vân thường ít có bão hơn, miền Nam thì lại càng ít chứ không phải không có. Cơn bão số năm tàn phá miền Tây năm nào đó là ví dụ.

  cheers,

  ReplyDelete
 28. Hehehe, chỉ có Tám Huế nhầm thôi. Tớ dân Bình Địa sống từ nhỏ đến lớn ở đó chưa bao giờ nhà tớ nước vào. Chỉ từ khi Bình Địa xây dựng hơn 100 đập thủy điện thì mới có chuyện mùa mưa nước vào nhà tớ thoai.

  Tớ cũng không ngờ kiến thức căn bản của Tám Huế ề khoia học tự nhiên mất căn bản đến thế? Vì tất cả chỉ là chương trình phổ thông trung học. Thông cảm nhen, tớ nhận xét hơi bị nặng. Nhưng theo tớ Tám Huế cần học lại chương trình phổ thông trung học nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 29. Thưa bác Hồ Hải,

  giữa việc chọn phương án phát triển năng lượng để phát triển kinh tế, với việc bảo tồn tài nguyên đất đai cho con cháu mai sau thán phục "chà, các cụ nhà mình ngày xưa biết giữ tài sản cho con cháu quá", thì với cương vị (giả dụ) là một chính trị gia lãnh đạo một đất nước mà nền kinh tế chỉ dựa vào du lịch, sản xuất sản phẩm công nghiệp nhẹ như giày quần áo, đào tài nguyên thô để bán lấy ngoại tệ ... để thoi thóp, thì bác sẽ chọn cách làm người như thế nào?

  Nice day,

  ReplyDelete
 30. Trước khi bác nhọc công chỉ ra rằng các ông kia nghĩ sai dẫn đến làm sai, thì nếu có thể thì bác sỹ sẽ nghĩ ra và góp ý được cho những người cần góp ý, rằng họ phải làm sao và bằng phương án tối ưu nào để thúc đẩy nền kinh tế nếu không bằng con đường phát triển năng lượng mà ở đây là việc cung cấp điện cho hai đầu đất nước?

  Hơn nữa, nếu có thể thì bác có thể lý giải được lý do, vì sao họ phải chịu trách nhiệm sau nhiệm kỳ cho những kế hoạch phát triển kinh tế hiện nay, và chịu trách nhiệm trong phạm vi nào?

  Thêm nữa, bằng khả năng nào để họ có thể tính toán và dự liệu cho những hậu quả mà đất đai và con người tại Việt Nam phải gánh chịu, khi mà kiến thức học + bằng cấp của họ có được là của Tây cung cấp, mà Tây họ chỉ dạy cho kiến thức về xã hội của Tây đang sống thôi, chứ không biết gì về Việt Nam mà dạy? Sinh viên đầu 2 đuôi chơi vơi, sang nước ngoài du học đã mất ít nhất 1-2 năm để có khả năng ngồi giảng đường mà nghe + hiểu giáo sư bản xứ nói 50% đã là giỏi, xong bằng MBS cũng mất ít nhất 4 năm mới gọi là bập bẹ xong ngôn ngữ bản địa, loay hoay với đống giáo trình để cho xong cái bằng, là đã phải về nước. Về nước rồi thì đã phải vội nghe lời bố mẹ đi làm quan. Thời gian đâu mà nghiên cứu, thời gian đâu mà lý luận để thực hành cho tốt kiến thức của Tây áp dụng cho ta? Xét theo lý lẽ tự nhiên đơn giản nhất, việc khoe bằng cấp của Tây để đòi hỏi khả năng quản lý và lãnh đạo của lớp lãnh đạo U30 U40 từ Tây về nước đã là dấu hỏi. Huống chi lớp lãnh đạo U50 U60 trong nước, bắn giặc xong là đã phải đối mặt với áp lực xây dựng đất nước sau chiến tranh?

  Nước Mỹ có cái đập chắn nước sông Kinzua chịu được cả hàng triệu tấn nước ngày nay cũng phải mất ít nhất 2 lần xây, khởi đầu ý tưởng từ năm 1930s để đến 1972 mới khởi công xây, và bị vỡ đập do kỹ thuật xây chưa đủ sức chống lại được sức tàn phá của thiên nhiên. Vấn đề ở đây là sự tiến bộ của khoa học trong kỹ thuật xây dựng công trình chìm mà sau hàng chục năm, con người mới chế ngự được tự nhiên.

  Vấn đề lũ lụt và khô hạn của Việt Nam không thuộc về tư duy hoạch định kế hoạch lâu dài cho tương lai, mà là vấn đề của việc thiếu hụt khoa học kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng công trình và trong quy hoạch hệ thống tưới tiêu. Nếu JC có thời gian thì sẽ giới thiệu với bác và mọi người theo dõi chủ đề này cách giải quyết tình trạng biến đổi tự nhiên sau việc xây dựng các công trình thủy điện hoặc hạt nhân của Đức. Vấn đề đó, nhân loại đã từng phải đối mặt, và người VN không phải là nạn nhân đầu tiên và duy nhất của quả đất phải hứng chịu. Con người chúng ta đều đã phải đối mặt với vấn đề, và đều đã từng nghĩ ra cách ứng phó.

  Nhưng vấn đề nó không đơn giản, kiểu như chuyện ta mua một cái xe X5 BMW, đủ tiền mua xe mặc dù xe không hề rẻ, nhưng chi phí bảo dưỡng và bảo hiểm xe khi ta vận hành nó thì gấp 3-4 lần giá trị chiếc xe. Mà lãnh đạo Việt thì kiểu, mua xong chiếc xe sang để được tiếng đã là cạn túi rồi. Vấn đề chỉ là sự hào phóng mà thôi.

  ReplyDelete
 31. Hehe, bác nói là quyền của bác. Nghe hay không là quyền của người đọc. Bác có nói nặng hơn thì cũng không khỏa lấp cái sai đâu bác.

  Ngọa hổ, tàng long nhiều lắm bác à.

  Nhà bác chắc ở trên đồi ha, nên nước không vào chứ bà con quê bác vào năm thìn cũng khổ vì lụt lắm đó. Bác tìm hiểu xem.

  nice day!

  ReplyDelete
 32. Dear Tám Huế

  Tám Huế này chắc bị "Tứ chứng nan y", Thủy điện gây chết người như vậy mà bác vẫn còn leo lái qua chuyện khác nghĩ cũng hay thật

  ReplyDelete
 33. Dear 8h. cậu xem lại đi, dãy trường sơn của ta đón gió ở hướng đông tới thì sẽ khiến khối khí bị thốc lên cao gặp lạnh gây mưa lũ cho đông trường sơn. khi qua đền Tây TS thì bị biến tính và do khối khí hạ thấp độ cao nên không gây được mưa. Còn miền nam có bị dãy nào chắn đâu.

  ReplyDelete
 34. Ba bài học mà Steve Jobs đã nói với sinh viên Stanford ngày tốt nghiệp năm 2005 trong đó có bài học về sự liên kết các sự kiện hay nói cách khác là liên kết các ngành khoa học với nhau ở Việt Nam không có nên Tám Huế cũng bị mắc vào cái bệnh thiếu tư duy độc lập và liên kết các khoa học tự nhiên với nhau.

  Việt Nam thì ngọa xực tàng hình thì có chứ hổ với long cái gì?

  ReplyDelete
 35. Hehe, các bác cứ vậy. Tớ đồng ý với Nuyễn Quang hoàn toàn về cái vụ mưa nguồn. Miền trung "gió Lào" cũng vì dãy TS này.

  Tám chỉ bàn với bác Hải xem cái nguyên nhân gây bão thôi, nó không phải vì cái dãy TS hay HLS mà từ nguyên nhân khác.

  Lụt lội cũng vậy, chuyện xảy ra cơm bữa ở miền Trung, nhất là ở quê tôi. Tại sao phải đổ lổi cho thủy điện? Thủy điện bản thân nó đã gây ra quá nhiều thứ rồi, tròng vào cổ nó thêm tội để làm gì?

  Đúng ra, chúng ta nên đánh những dự án làm ăn gian dối, điển hình như cái TĐ 6 & 6A ở lưu vực sông Đồng nai. Làm đánh giá tác động môi trường gì mà chỉ có 1 tuần, in ra nộp còn chưa thay hết tên của dự án khác. (tức là có 1 bộ, thay tên đổi họ, in ra kiếm tiền).

  Thực sự có dự án, nhà máy nào tạo ra của cải vật chất mà không trả giá về thiên nhiên đâu.

  Phải nhìn nhận chân thật, nó mang lại cái gì cho XH, và nó gây ra vấn đề gì cho XH?

  Nếu không muốn tàn phá thiên nhiên thì có duy nhất 1 cách đó là quay về lại XH nguyên thủy, ăn lông ở lổ.

  Ngày xưa các cụ đúc kết 2 câu: "tháng bảy, nước nhảy lên bờ" và "ông cho mà bà không cho, làm nên cái lụt hăm ba tháng mười" kia mà.

  Tớ ít dám lạm bàn những điều chưa rõ hoặc còn mù mờ, trong trường hợp này chỉ hóng hớt lắng nghe và tìm hiểu thôi.

  Bác Hải đúng là từ điển chạy bằng gạo, nhưng không phải không có trục trặc, đúng vậy không bác!

  cheers,

  ReplyDelete
 36. Có ai giỏi về những biến động môi trường do hậu quả vì thủy điện không được hiểu đúng thì giải thích dùm tớ 3 hiện tượng sau có phải vì do thiếu hiểu biết về thủy điện không nhen:

  1. Lũ các sông từ Quảng Bình đến Bình Định lên nhanh

  2. Động đất 3,5 độ Richter tại Thanh Hóa.

  3. Thủy điện thông báo xả lũ trước 2 giờ, có kịp trở tay?.

  Liệu vài năm nữa toàn bộ những khu vực có dự án thủy điện không có quy hoạch đúng có động đất không nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Yếu tố quan trọng để xây đập thũy điện là xa dân cư, nơi khó phát triển kinh tế,xả hội,bảo đảm an ninh.Khi xây dựng thủy điện, Nơi đầu nguồn thì sẻ tạo sự đột phá để phát triển cơ sở hạ tầng nơi xây dưng nhà máy.Sự đột phá đi đổi với phát triển, là sự lụi tàn khu rừng nguyên sinh, thảm thực vật, tại nời xây dưng nhà máy thủy điện, sau vài năm mọc lên đi vào vân hành, sản xuất điện.Dưới hạ nguồn là lủ lụt,thậm chí hạn hán, do trước đó đã phá rừng xây dựng đập và sự kiểm soát do con người dự báo lủ, không đúng, không kịp, củng làm gia tăng nguy cơ thiệt hại về tài sản và vật chất, nơi cuối nguồn.Lợi ích từ xây thủy điện chỉ có 1 nhưng thiệt hại về lâu dài là 100 năm .Để trả lại sự phát triển cân bằng cho đầu nguồn và dưới cuối nguồn sẻ được tính bằng thế kỷ

  ReplyDelete
 38. Tối qua chương trình Tài chính Kinh doanh lúc 20h30’ ngày 21/11/2013 đưa tin câu chuyện vỡ tràn bùn đó Titan ở công ty cổ phần đầu tư khoáng sản & thương mại Bình Thuận hiện nay thông tin trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-n0AzrMFUock/Uo7G-vtA72I/AAAAAAAAIVU/UTFLVo3D-A4/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25200.jpg[/img]
  Bùn đỏ Titan sau khi bị vỡ hồ chứa
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-YDutDNLI8RE/Uo7G_ZyvbyI/AAAAAAAAIVg/zD2JxBcsJEQ/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25201.jpg[/img]
  Bảng hiệu công ty.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-zfPig51_4N0/Uo7G_bHBIUI/AAAAAAAAIVc/p4_kBHW3GmA/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25202.jpg[/img]
  Báo cáo kiểm tra ngày 11/10/2013 của đoàn kiểm tra liên ngành.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-PftYiXOPUe0/Uo7HJ88vVzI/AAAAAAAAIVo/DAvD0Ev9WEc/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25203.jpg[/img]
  Titan đang chôn giấu trong trước khi đợt lũ lịch sử diễn ra đang bị kiểm tra.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-ecipOU133lo/Uo7HM9raxzI/AAAAAAAAIVw/NGRBw8WP86U/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25204.jpg[/img]
  Biên bản kiểm tra ngày 30/10/2013 của đoàn liên ngành địa phương.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ZKwkTH7350M/Uo7HOTYXk5I/AAAAAAAAIV4/qJ2EewtJw2I/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25205.jpg[/img]
  Tổ kiểm tra liên ngành cho thấy mới hôm 19/11/2013 thì công ty chôn Titan dưới lớp cát.
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-K3L2b_U5wgQ/Uo7HbTonwPI/AAAAAAAAIWA/qci7dm6fG1Y/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25206.jpg[/img]
  Ông tổng giám đốc công ty Tô Tích Tài tố cáo chủ tịch hội đồng quản trị công ty tham nhũng tiền của công ty lên đến hơn 30 ngàn đô la. Mọi thiệt hại do công ty gây ra công ty xin chịu trách nhiệm xử lý và bồi thường. Mọi kinh doanh của công ty đều được khai báo đầy đủ, đóng thuế không thiếu một xu. Bùn đỏ Titan chỉ là đất Bazan thôi, nó còn làm tốt cho cây cỏ và môi trường hơn là không có nó.
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-dwyDiJM1nxY/Uo7HgHsSmFI/AAAAAAAAIWI/elHPsr28pOI/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25207.jpg[/img]
  Ông chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Thành Long của công ty tố cáo công ty khai thác sai quy định của bộ tài nguyên khoáng sản, làm ăn trốn thuế bằng hóa đơn giả từ những công ty con thành lập trong ngắn hạn. Thiệt hại môi trường và dân không thể nói là không có dù có rửa sạch và bồi thường.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-WqFf11L9n8o/Uo7Hor3_baI/AAAAAAAAIWQ/kaV-L9XsXQU/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25208%2520Ho%25C3%25A0ng%2520Gi%25C3%25A1c.jpg[/img]
  Ông Hoàng Giác giám đốc sở tài nguyên môi trường tỉnh Bình Thuận trả lời là việc quản lý công ty này là thuộc quyền của bộ tài nguyên môi trường, chứ sở không có quyền hạn để quản lý.
  [img]https://lh6.googleusercontent.com/--aNmpwf7oU4/Uo7H4YFST_I/AAAAAAAAIWY/w71WCKn0d1Y/s800/B%25C3%25B9n%2520%25C4%2591%25E1%25BB%258F%2520Titan%25209%2520Nguy%25E1%25BB%2585n%2520V%25C4%2583n%2520Thu%25E1%25BA%25A5n.jpg[/img]
  Ông Nguyễn Văn Thuấn Tổng cục trưởng tổng cục địa chất khoáng sản cho rằng công ty này có 3 vi phạm nên không được gia hạn cấp giấy phép khai thác từ tháng 10/2012. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi quyết định ngưng khai thác thì công ty vẫn còn tiếp tục khai thác. Thời gian chờ ngưng cấp phép ra quyết định theo luật là 90 ngày. Nhưng kể từ tháng 5/2012 đến tháng 10/2013 đã 210 ngày vẫn chưa ra quyết định là một dấu hỏi lớn vì sao?

  Mặc dù sau 7 tháng - 210 ngày - bộ tài nguyên môi trường làm thinh, nhưng tổ kiểm tra liên ngành của địa phương có công ty này đặt bản doanh khai thác đã kiểm tra 2 lần trước khi bão lũ. Và ra báo cáo để buộc công ty ngưng hoạt động để tránh thiệt hại xảy ra, nhưng công ty vẫn hoạt động.

  Trách nhiệm này thuộc về ai?

  ReplyDelete
 39. Xin Vũ Trụ đánh bằng sấm sét vào đầu bọn tham quan vô lại, chúng vì lợi ích nhóm đến cây ở HN còn bị tàn phá chứ nói chi đến rừng, núi, sông... xin bác bài này để đăng lại trên F, cám ơn bác Hải!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]