Wednesday, October 20, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở FLORIDA (2)

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 4h45' PM ngày 22/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Mấy hôm nay bận quá lọat bài học bổng phải đình trệ, mặc dù chỉ làm công việc update thông tin. Hôm nay xin tiếp tục phần 2 các trường còn lại ở tiểu bang Florida có cho học bổng cho du học sinh. Sẵn đây nhắc một điều cơ bản về giáo dục Mỹ là do nước Mỹ có một nền kinh tế thị trường mở và tự do nên hệ thống tư nhân của Mỹ luôn mạnh hơn hệ thống công lập cho các ngành nghề. Đó là một đặc thù của hình thái xã hội Mỹ, và trường tư của Mỹ cũng tốt hơn, mạnh hơn trường công lập, và hầu hết các học bổng cho du học sinh đều là do hệ thống trường tư thục ở Mỹ, thỉnh thỏang có một ít trường công lập.

8. Rollins College: Cũng là một trường tư thục trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, dạy ở 2 cấp học cử nhân và cao học. Có đến 77% sinh viên nhập học bậc đại học nhận học bổng. Gói học bổng trung bình cho du học sinh khá cao khỏang 37.415USD/năm. Năm học 2009 có đến 11 du sinh nhận được học bổng. Thế mạnh của trường này tập trung vào các ngành: Social Science, Economics, International Business/Trade/Commerce, Psychology, Biology và Biochemistry. Một trường đáng để nhập học và không nên quên trong hồ sơ xin học bổng.

9. Saint Leo University: Cũng là một trường tư thục dạy cả 2 và 4 year college, tuy không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng cũng có những thế mạnh như giá học phí rẻ, có đến 96% sinh viên vào bậc đại học nhận được học bổng, mỗi gói học bổng trung bình khỏang 10.000USD/năm. Năm 2009 có đến 47 học bổng cho du học sinh trên tòan thế giới. Một số mặt mạnh của trường này là: Psychology, Biology/Biological Science, Criminal Justice/Safety Studies, Business Administration & Management và Commerce. Các bạn nào quan tâm thì nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin kiếm tìm scholarship trên internet.

10. University of Tampa: Cũng là một trường tư không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, học phí tương đối rẻ, có tiêu chuẩn nhập học không cao, đào tạo cả 2 và 4 year college. Có đến 89% sinh viên nhập học bậc đại học nhận được học bổng. Gói học bổng trung bình cho mỗi du sinh khỏang 7.000USD/năm, năm 2009 có 49 du sinh nhận học bổng. Một số ngành mạnh của trường này là: Business/Marketing, Communication/Journalism, Rhetoric và Psychology. Các bạn nào quan tâm thì nên dùng nó làm bàn đạp để transfer tìm học bổng nhiều hơn ở một trường danh giá hơn.

11. University of Miami: Cũng là một trường tư thục tương đối lớn ở Florida, nằm trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ, và có trường y khoa, đào tạo cả 2 và 4 year college. Rất tốt để học cho các chuyên ngành nổi bật: Business, Law, Nurse, Marine & Atmospheric Science, Education, Music và Communication. Mặc dù học phí cao, nhưng với gói học bổng trung bình cho mỗi du sinh khỏang 24.150USD/năm không phải là ít. Đòi hỏi nhập học không cao, đừng bỏ qua cơ hội khi các bạn thấy mình đủ điều kiện để xin học bổng trường này.

12. Nova Southeastern University: Lại cũng là một trường tư khá lớn với có đầy đủ các chuyên ngành và kể cả dược, nha và y, nhưng không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ! Các ngành mạnh: Business,  Biology, Athletic Training & Trailer, và các trường sau đại học như Pharmacy, Dental Medicine, Law, ...Các năm trước có du học sinh nhận học bổng du học, nhưng năm 2009 không thấy có trong danh sách. Con số trung bình và số lượng gói học bổng mỗi năm không rõ ràng. Nhưng đây là một trường đáng để nhập học vì một trường có đào tạo y khoa thì không bao giờ là trường không đáng để lưu tâm. 

13. University of Central Florida: Đây là trường công duy nhất ở Florida cho đến nay ghi nhận có học bổng cho du học sinh. Nó cũng là trường lớn nhất tiểu bang với hơn 45 nghìn sinh viên theo học. Nó đào tạo cả 2 và 4 year college. Có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Dĩ nhiên có đào tạo cả trường Y là một tiêu chuẩn không thể chối cãi là một trường tốt. Nhưng chế độ học bổng cho du học sinh chỉ mới ghi nhận có từ năm 2009, vì có khỏang 93% sinh viên theo học là của tiểu bang Florida. Có đến 74% sinh viên nhập học trường này ở bậc đại học nhận được học bổng. Gói học bổng không cao, chỉ khỏang 1.600USD/năm. Năm 2009 có khỏang 50 du học sinh nhận học bổng vào trường này. Tuy vậy, giá học phí tương đối rẻ. Các ngành nổi bậc của trường này gồm: Health Service/Allied Health Science, Business/Marketing Administration & Management, Communication/Journalism, Engineering, Arts & basic Sciences. Hãy quan tâm đến học bổng khi xin vào trường này.

Asia Clinic, 7h49' AM, ngày thứ Tư, 20/10/2010

5 comments:

 1. Cách đây khoảng 2 tuần có dịp gặp nhiều thầy trò "giỏi tiếng Anh" bên VN và cảm nhận chung chung của tớ là hầu hết rất chuẩn về văn phạm căn bản của "Anh Văn", nhưng rõ ràng là sai thiếu trầm trọng về Anh Ngữ khi nói chuyện hoặc bàn bạc về 1 đề tài nào đó.

  Mãi hôm nay tớ mới có dịp đọc loạt bài về "Học Bổng Chính Quy từ USA" của bác Hồ, chắc chắn là lợi ích cho nhiều cá nhân tự cầu tiến nhưng tớ phân vân là lợi ích vĩ mô trên phương diện "chống đói, giảm nghèo" cho dân tình Việt mình thì không biết sẽ được là bao; vì theo tớ những chương trình giáo dục và đào tạo của USA rất khác biệt cùng không hợp thời và cảnh của Việt Nam hiện nay.

  Các bác nghĩ thế nào?

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Dear bà 8,

  Tớ chỉ biết lo cái vi mô cho những cháu trẻ có tài năng thôi. Chuyện vĩ mô là chuyện của các nhà lãnh đạo. Thôi thì làm được gì cho thế hệ trẻ và cho phụ huynh các trẻ có quan ta6nm đến giáo dục con cháu mà thôi bà 8 à.

  Hơn nữa, sau khi phá cái đám trường dỏm bằng giả rồi thì mình cũng phải xây dựng lại một hệ thống tốt để đàng hoàng hơn chứ biết làm gì bây giờ? Hãy cứ hy vọng để mà sống tốt đời đẹp đạo thôi bà 8 ui ui.

  Good day bên đó,

  ReplyDelete
 3. Tớ hoàn toàn đồng tâm với bác Hồ và các cháu có ý chí nghiêm túc cùng khả năng English thực tế với môi trường sinh hoạt tại các trường ĐH cùng xã hội lân cận ở USA.

  Hôm ở Ninh Bình tớ có dịp tìm hiểu những chương trình học ở Trung Học Cấp 2 cùng Cấp 3 và nhận thấy tất cả đều hoàn toàn thiếu sót về cố vấn cũng như chuẩn bị học sinh học lên Đại Học ở trong và ngoài nước, nhiều cháu lớp 12 không biết học xong sẽ làm gì hoặc theo nghề gì....., mặc dù các cháu rất khá về những giáo điều với nhiều cụm từ đã được định hướng từ lâu. Các cháu trên đại học thì cũng không khác mấy, với tư duy học chỉ để mà học nhưng không biết tương lai sẽ thế nào, ngoại trừ "làm cho nhà nước"! Mức độ trưởng thành cùng kiến thức của sinh viên và giảng viên ĐH mà tớ có dịp gặp thì rất thấp hoặc hạn chế.

  Những hệ thống giáo dục và đào tạo này thật quá định hướng cùng không giống ai trong thời buổi hoàn cầu hoá lâu nay. Riêng về vi mô "du sinh USA", theo tớ thì nên khởi sự từ Lớp 7 để từ từ hấp thụ ngôn ngữ cùng văn hoá địa phương, cũng như được dừu dắt theo sở thích dựa theo khả năng riêng biệt của từng học sinh.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. kính chào Bs Hồ Hải.
  Tôi là người thường xuyên vào đọc những bài viết trong blog của Bs ( một trong 300 người trong du học Florida P. 2 và rất ngưỡng mộ Bs ) cảm ơn Bs rất nhiều vì đã giành thời gian quí báu và tâm quyết cho giáo dục thế hệ trẻ tương lai.
  Tôi rất quan tâm vấn đề du học cho các con tôi sau nầy, những thông tin của Bs thật bổ ích.
  Bs cho biết hòm thư để tiện liên lạc và nhờ Bs tư vấn thêm, vì vừa qua, tôi có xin cho con đi du học ở Mỹ nhưng không không đạt.
  Chúc Bs được nhiều sức khỏe và có nhiều bài viết hữu ích cho mọi người.
  Hòm thư của tôi sangminhlam@gmail.com. Rất mong hồi âm của Bs.
  Chúc Bs thật nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
 5. Dear Minh Sang & All,

  Sau vụ tớ đánh vào các trường dỏm bằng giả có rất nhiều người giả danh vào blog của tớ hoặc lập blog mới đả kích tớ. Ngòai ra có rất nhiều cú phone đến chỗ tớ làm việc chửi bới linh tinh. Blog của tớ liên tục bị tin tặc tấn công. Nhưng nhờ tớ đã cẩn thận cài đặt phần mềm và cẩn thận trong mọi tình huống, nên vẫn còn an tòan.

  Cho nên tớ sẽ không liên lạc và cho thông tin của mình cho bất kỳ ai khi người đó không hoặc chưa đến gặp trực tiếp tớ. Đó là nguyên tắc tớ buộc phải đặt ra để tự bảo vệ mình, vì sau một số sự kiện tớ không thể tin bất kỳ ai trên diễn đàn ảo, dù người đó có những yêu cầu chính đáng như bạn.

  Mong các bạn thông cảm,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]