Friday, October 22, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở GEORGIA

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 8h40' PM ngày 23/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Bang Georgia cũng là một bang ở miền Nam nước Mỹ. Nói đến Georgia là luôn nhớ đến thời kỳ nội chiến nước Mỹ và tiểu thuyết nổi tiếng của Margaret Mitchell: Gone with the wind (Cuốn theo chiều gío). Một tác phẩm bất hủ nói lên tất cả văn hóa Mỹ, con người Mỹ biết uốn mình theo thời thế để thích nghi kịp thời với mọi hòan cảnh. Ai có một giấc mơ Mỹ, nên đọc tác phẩm này và tác phẩm: Beijing people in New York (Người bắc Kinh ở New York) của Tào Quế Lâm. Cả 2 tác phẩm đã được dựng thành phim rất thành công, dù 2 thể lọai khác nhau. Thực ra, Georgia ở miền Nam nhưng ở bờ Đông nước Mỹ, với thủ phủ là Atlanta, nên  một phần bờ đông của nó tiếp giáp với biển Atlantic. Nam tiếp giáp với Florida. Đông Bắc tiếp giáp với South Carolina. Bắc tiếp giáp với Tennessee và North Carolina. Nam tiếp giáp với Alabama.

Cả tiểu bang Georgia có đến 103 trường cả 2 và 4 year college, nhưng năm 2007 chỉ ghi nhận có 3 trường có chế độ học bổng cho du học sinh trên tòan thế giới. Đến năm 2009 thì số trường có chế độ học bổng cho du sinh tăng lên là 5 trường. Điều này cho thấy các thí sinh trên thế giới ngày càng kiếm tìm ra những trường mới chưa có du sinh học để săn học bổng Mỹ là một công việc đáng làm. Năm trường đó như sau:

1. Agnes Scott College: Là một trường tư thục nhỏ, nhưng là trường nằm trong số 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Các ngành nỗi bật của trường này gồm: Social Sciences, History, Psychology, English Language & Literature, Biology, Philosophy & Religious, Mathematics và Visual & Performing Arts. Có đến 98% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Gói học bổng trung bình khỏang 19.734USD/năm cho du học sinh. Năm 2009 có 15 du học sinh nhận được học bổng ở trường này. Dù là một trường có học phí cao, nhưng chất lượng của sinh viên ra trường có đến 99% có việc làm, nên đây là một trường rất đáng để các bạn quan tâm. Các bạn du học sinh từ phổ thông trung học cần để ý hồ sơ nhập học của trường này khi các bạn học theo chương trình nào trong quá trình nộp đơn nhập học rất là quan trọng. 

2. Emory University: Là một trường khủng tư thục, đào tạo cả 2 và 4 year college, nhập học đòi hỏi không kém cạnh các trường danh giá. Dĩ nhiên cũng có tên trong bảng vàng 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Nhưng có lẽ ít ai ở Việt Nam hiểu biết nhiều về trường này. Các bạn có tài năng hãy mạnh dạn làm hồ sơ xin học bổng nhập học trường Emory University. Vì một trường có trường Y và là trường Y có tiếng tăm nước Mỹ như Emory uni thì không nên bỏ qua. Các ngành nổi bật của Emory là: Health Professions, Social Science, Business/Marketing, Psychology, Biology, Interdisciplinary Studies, Physical Sciences, Foreign Language & Literature, ... Dù chỉ có 42% sinh viên bậc đại học được nhận học bổng, và đòi hỏi cao, nhưng gói học bổng cho du học sinh trung bình khỏang 30.646USD/năm không phải là nhỏ. Năm 2009 có 5 du sinh nhận được học bổng ở bậc đại học trung bbình chỉ 24.000USD/năm.

3. Georgia College and state University: Là một trường công lập, chỉ đào tạo đến thạc sĩ. dù không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng đáng để quan tâm vì đòi hỏi du sinh nhập học của trường này cũng tương đối cao. Các ngành mạnh của trường gồm có: Business/Commerce Administration & Management, Education, Health Professions, Psychology, English, Communication/Journalism, Hostory và Visual Performing. Gói học bổng trung bình của du sinh là 4.355USD/năm trong năm 2007, nhưng năm 2009 có đến 20 du sinh nhận gói học bổng trung bình lên đến 13.632USD/năm. Gói học bổng như vậy là tương đối cao ở một trường công lập có học phí tương đối thấp so với mặt bằng tiểu bang Georgia. Hãy quan tâm đến trường này trong danh sách của các bạn, vì trường có đào tạo ngành y thì không bao giờ là trường tệ, dù nó không có tên trong danh sách các trường tốt.

4. Mercer University: Là một trường tư thục tốt trong số 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Năm 2007 không thấy có tên trong thống kê các trường cho học bổng du sinh, nhưng 2009 thì có đến 38 du sinh nhận mỗi gói học bổng trung bình 10.000USD. Mặc dù có nguồn ghi nhận là trung bình mỗi gói học bổng cho du sinh là 20.658USD/năm. Có đến 98% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Rõ ràng các du sinh rất quan tâm những trường tốt để săn học bổng. Các thế mạnh của trường này gồm: Social Sciences, Engineering, Biology, Communication/Journalism, Psychology, English và Visual Performing. Là một ứng cử viên đáng để quan tâm lấy học bổng cho con đường du học.

5. Savannah College of Art and Design: Là một trường tư chủ yếu dạy về các ngành: Animation, Interactive Technology, Graphics, Video & Special Effects, Fashion/Apparel Design, Graphic Design. Mặc dù cũng có Architecture, nhưng có lẽ vì không đầy đủ các chuyên ngành nên không đứng vào hàng ngũ các trường tốt nhất nước Mỹ. Song dòi hỏi nhập học tương đối cao, và có cho học bổng cho du sinh. Năm 2009 có đến 170 du sinh nhận được học bổng với mỗi gói trung bình 8.000USD/năm. Các bạn nào có nguyện vọng học những ngành mạnh của trường này thì không nên bỏ qua.

Đúng như một nhà báo lão thành trong làng báo Việt Nam khi phê vào một bài viết của tôi trong lọat bài trường dỏm, bằng giả rằng: "Để kiểm tra các lọai bài này làm research không khác gì làm luận văn thạc sĩ". Thú thật dù chỉ update thông tin trong một bài đã viết sẵn cách nay 3 năm, nhưng vẫn rất mất thời gian và công sức từ 2 ngày nay. Mong các bạn không phụ công lao cực nhọc này.

Asia Clinic, 12h19', ngày thứ Sáu, 22/10/2010

11 comments:

 1. Chào Bác Hồ Hải. Em là mẹ của hai cháu trai, cháu lớn năm nay học lớp 11 tại Hà Nội và mơ ước của cháu là các trường mạnh về máy tính. Em xin phép Bác copy lại các bài viết của Bác về du học Mỹ để cả nhà đọc và giúp cháu chuẩn bị vững vàng con đường thực hiện ước mơ. Xin cám ơn sự tận tâm của Bác hi vọng có ngày được Bác tư vấn giúp. Chúc Bác một ngày tốt lành. Chào Bác.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn bác về những thông tin du học mà Bác đã cung cấp cho mọi người.
  gia đình tôi cũng có ước mơ cho con đi du học. Đọc các bài viết của bác thấy bác rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.
  Mong Bác luôn khỏe và ngày càng nhều nhiệt huyết.
  Tôi muốn xin địa chỉ email của Bác, khi nào có gì muốn hỏi, xin liên hệ với Bác cho tiện.
  Cảm ơn Bác nhiều!

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn các bạn đã động viên. Khi nào các bạn cần thì dễ dàng tìm kiếm cách liên lạc với tôi bằng cách nhờ bác google. Bây giờ có lẽ chưa cần thiết.

  Good luck,

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Bác, và rất mong Bác tiếp tục cho series bài này nhé.

  Lần trước Bác có đùa là pageview loạt bài này không bằng loạt bài Giáo Sư dỏm, nhưng rất nhiều người đang chú tâm theo dõi loạt bài mới này với một sự hàm ơn và trân trọng.

  Cám ơn Bác và Minh một lần nữa.

  ReplyDelete
 5. Hehehe, bài này viết gần 24h qua nhưng chỉ có 69 pageviews thôi. Trong khi bài Thiên nhiên công bằng có đến 3192 pageviews trong chỉ 40h qua!!!

  Các bạn nào muốn tớ giúp thực sự thì phải gặp trực tiếp nhe. Thế giới ảo bây giờ tớ hơi bị ngại như cái còm này trong bài trường có chế độ học bổng cho du sinh ở Florida (2).

  Mến,

  ReplyDelete
 6. bác cho cháu hỏi về việc nhận học bổng MBA ở Mỹ cần những điều kiện nào? bác có thể cho cháu những thông tin vè các trường cấp học bổng được không ah?

  ReplyDelete
 7. Dear Tram & All,

  Nhớ cháu đọc dùm bài này của tôi: Làm sao nhận học bổng ở Executive MBA ở Kellogg School of Management?

  Tôi hơi khó tính, cháu thông cảm mai sau trước khi hỏi điều gì cần search trên blog của tôi và đọc trước khi hỏi. Không nên hỏi khi mình chưa tìm hiểu trước khi hỏi nhen. Đó là thể hiện người có đủ kiên nhẫn và đủ khả năng truy tìm học bổng hay không?

  Tôi phải góp ý điều này vì không ai cho học bổng cho người không biết làm research, và Mỹ thì càng không cho không ai bao giờ. Mỹ chỉ biết lấy tiền của người khác. Muốn Mỹ móc túi cho mình thì mình phải là người mà Mỹ cần.

  Mến,

  ReplyDelete
 8. Chào bác Hồ Hải, tình cờ con tìm thông tin về học bổng thì đọc được blog của bác, con có 1 số thắc mắc muốn hỏi bác, mong bác chỉ dẫn giúp con hoặc chỉ con nơi tìm hiểu những thông tin về đại học mỹ :
  1. Con hiện không phải là du học sinh vì con đã học đại học việt nam, nhưng đã theo gia đình di cư vào Mỹ mới đây thôi, ở VN con đã học năm 4 , nhưng do điều kiện nên không thể hoàn thành đại học ở VN, do đó, con muốn tiếp tục việc học của con, con muốn hỏi là nếu con đã là người bên đây thì con nên xin học bổng dạng nào , có khác gì với du học sinh không bác.
  2. Con có thể xin transfer để học tiếp để mau chóng hoàn thành chương trình học không ạ.nếu vậy con được tính là 1 international student vì con có bằng high school và bảng điềm đều là tiếng việt, nếu vậy để có thể dễ dàng xin học bổng con cần lấy lại điểm SAT và điểm IBT cao không bác .
  3. Con rất thích ngành finance, nhưng tiểu bang con là georgia, bác có thể chỉ con cách tìm hiểu xem trường nào mạnh vào ngành này không bác và có hỗ trợ học bổng cho student.
  MOng bác hướng dẫn giúp con, cảm ơn bác

  ReplyDelete
 9. Dear Minh Phú,

  Bác sẽ có một bài viết riêng về quyền lợi về giáo dục của công dân Mỹ và du sinh sau. Nhưng để trả lời ngắn gọn cho con thì sẽ như thế này:

  1. Sau khi con có thể xanh và ở tại Georgia 1 năm con sẽ được hưởng mọi quyền lợi về giáo dục Mỹ như một công dân Mỹ mặt dù con chưa có citizenship của Mỹ.

  2. Điều trên có nghĩa là: trước năm 2008, nếu thu nhập của ba + mẹ con < 60.000USD/năm thì chắc chắn con sẽ được học miễn phí hòan tòan ở bậc đại học của các trường công lập. Và có thông tư từ sau 2008 là: thu nhập của ba+ mẹ của con < 100.000USD/năm thì con được học miễn phí hòan tòan ở các trường công lập bậc đại học. Khi người ta đồng ý nhận con học. Hồ sơ như thế nào thì con phải vào website của trường để tìm hiểu.

  3. Con được quyền transfer tòan bộ bảng điểm của con ở Việt nam các môn học mà mỗi trường có những yêu cầu khác nhau.

  4. Dĩ nhiên con phải có đủ trình độ english để nhập học như một international student, nhưng con được hưởng quyền lợi của 1 công dân Mỹ sau 1 năm con cư ngụ.

  4. Ngành finance ở Mỹ đòi hỏi yêu cầu môn Tóan ở bậc phổ thông phải khá giỏi. Nên con có thể tự tin để học finance dễ dàng nếu con học Tóan ở VN mình khá giỏi là đủ.

  5. Các trường tư thục ở Mỹ xem công dân Mỹ cũng giống như người nước ngòai học ở họ về mặt tài chính và yêu cầu nhập học. Họ chỉ ưu tiên về một số ngành đặc biệt quan trọng như ngành y, dược, nha, v.v... thì 1 số trường chỉ dành cho công dân Mỹ mà không tuyển công dân ngòai Mỹ.

  6. Con vào college board của mỗi trường ở mục major và vào princetonreview kiểm tra các majors của trường và cuối cùng là vào trang web của trường con chọn để xem mấy yếu tố sau:
  + Tỷ lệ sinh viên vào học ngành finance bao nhiêu %,
  + Lương ra trường của sinh viên ngành finance bao nhiêu 1 năm,
  + Tỷ lệ có việc làm bao nhiêu % sau tốt nghiệp

  Với 3 yếu tố trên là con có thể đánh giá ngành finance của trường đó mạnh hay yếu để mà xin vào học.

  7. Ở Georgia có 22 trường đại học công lập. Con click chuột vào dòng chữ màu đỏ này để vào và click vào dòng chữ See Profile của từng trường, tự kiểm tra và chọn lựa nhé.

  Chúc con thành đạt là bác mừng lắm, dù chưa quen biết nhau ngòai đời.

  ReplyDelete
 10. Chào bác, con cảm ơn bác nhiều.Dựa vào thông tin bác chỉ, con đã tìm 1 số trường, con có thắc mắc, trong lúc tìm thông tin trường học, con thấy có trường finance chi là minor , có trường thì là major, ( có phải trường major thì học tốt hơn không bác, vì con chỉ tìm được 1 trường major finance nhưng lại rất xa nơi con ở ) nên con đang rất phân vân khi chọn trường.
  Ngoài ra, con muốn hỏi, con có thể apply nhiều trường để xin học bổng toàn phần để tài trợ chi phí học tập không bác, nếu con thi điểm SAT cao > 1850 có phải là 1 lợi thế khi xin học bổng không ạ.
  Con cảm ơn bác nhiều vì đã giúp đỡ thế hệ sau nhiều thông tin bổ ích

  ReplyDelete
 11. Dear Minh Phú,
  Major là trường có bộ môn, ban bệ đầy đủ và có college of finance. Còn Minor là chỉ cò giáo sư dạy các credits chính cho finance mà không có college of finance trong một trường lớn.

  Đại học của các nước như Mỹ là trường lớn gồm các chuyên ngành hợp lại với nhau. Khác với đại học của VN mình chỉ có 1 ngành đã gọi là đại học. Một trường đại học có thể có college of business, college of economics, college of pharmacy, college of medicine, college of engineering, college of art, etc... Song có trường có đầy đủ thành 1 college về chuyên ngành A, nhưng lại không đủ để thành lập 1 chuyên ngành B.

  Cho nên có trường có major và có trường có minor là như thế này: Major là trường có bộ môn, ban bệ đầy đủ và có college of finance. Còn Minor là chỉ cò giáo sư dạy các credits chính cho finance mà không có college of finance trong một trường lớn.

  Cho nên khi chọn trường là phải chọn trường có major chuyên ngành mình học, không nên chọn chỉ có minor.

  Cháu chỉ cần đủ khả năng english để vào học college và thu nhập ba + mẹ cháu dưới 60.000USD/năm và ở Mỹ hơn 1 năm sau khi có green card là chắc chắn 100% cháu được học ở một đại học công lập tại tiểu bang cháu đang định cư mà không tốn tiền. Lúc đó cháu làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính theo FAFSA để liên bang và tiểu bang cấp tiền cho con ăn học vì điều kiện gia đình ở mức thu nhập thấp.

  Chúc con may mắn và thành đạt,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]