Sunday, October 24, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở HAWAII

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 6h22' PM ngày 25/9/2007, được edit và bổ sung thông tin đưa lên blog. Nó là một phần của tập 2 cuốn sách: Làm thế nào để nhận hộc bổng du học Mỹ? Cần đọc các bài trườc có liên quan.

Hawaii là những hòn đảo nằm ở Thái Bình Dương, miền Tây nước Mỹ. Nhưng xét về mặt địa lý nó lại là cực Nam của nước Mỹ. Nói đến Hawaii không thể không nhớ đến nhà văn Ernest Hemingway với Ông Già và Biển cả, Chuông nguyện hồn ai, etc... Tòan tiểu bang Hawaii có chỉ 17 trường cả 2 và 4 year college được công nhận. Trong 17 trường đó chỉ riêng University of Hawaii đã có đến 10 trường chi nhánh, nên còn lại 7 trường khác. Ở Hawaii ghi nhận có 3 trường là có chế độ học bổng cho du học sinh. Trong 3 trường có 2 là trường tư thục và một công lập. Một trong 2 trường tư thục là trường của giáo phái Mormon thành lập chi nhánh tại Hawaii. Muốn học ở trường của giáo phái Mormon thành lập ở Hawaii thì phải tự nguyện gia nhập giáo phái và sẽ có học bổng xem như tòan phần. Nhưng trong đó học phí được miễn hòa tòan, còn tiền ăn và ở được giáo phái giới thiệu việc làm thích hợp với ngành đang học để trang trãi và còn dư tiền để tiêu vặt, du lịch, etc.... Tuy có những ràng buộc về mặt tôn giáo, nhưng với cách học và làm việc như vậy hầu hết sinh viên học trường này ra trường vừa có kiến thức chuyên môn vững, lại vừa có kinh nghiệm làm việc rất phong phú. Ba trường đó là:

1. Brigham Young University - Hawaii: Đây chính là trường chi nhánh của trường Brigham Young University ở Utah, là một trường thuộc giáo phái Mormon. Vì Utah là tiểu bang tự trị của giáo phái này. Ai đã từng đọc về Cộng đồng Mormont và hiểu cộng đồng này theo đúng nghĩa sẽ thấy giáo phái Mormon không ghê gớm như những gì báo chí đã nói về họ. Trong khi BYU ở Utah là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ thì BYU-Hawaii không nằm trong danh sách vàng này. Nhưng không nằm trong danh sách, không có nghĩa là đào tạo không tốt, vì trường ở Hawaii chỉ đào tạo cử nhân. Tôi có biết vài cháu người Việt đã từng là sinh viên trường BYU ở Hawaii và họ thành công trong cuộc sống ở Mỹ sau khi ra trường. Các ngành nỗi bật của trường BYU Hawaii là: Business/Marketing, Education, Interdisciplinary Studies, Psychology, Computer & Information Sciences, Park & Receation, Public Administration & Services, Social Sciences, Visual & Performing. Nhập học đòi hỏi không cao, học phí có lẽ là không có trường đại học nào tư thục họac công lập của trên tòan nước Mỹ mà rẻ hơn hệ thống trường của giáo phái Mormon. Vì họ làm giáo dục thực sự là phi lợi nhuận và nhằm mục đích quảng bá hình ảnh tốt đẹp của giáo phái này. Các bạn cứ nghĩ mà xem, học phí của trường này ở một nơi có giá cả đắt đỏ như chốn du hí biển đảo Hawaii nhưng lại rẻ hơn cả học một trường Community College! Bạn nào không có điều kiện hãy thử nhập học ở trường này xem sao? Vì tôi thấy trường này có sholarship cho international students mà không đòi hỏi phải gia nhập giáo phái Mormon!

2. Hawaii Pacific University: Cũng là một trường tư không nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, đào tạo cả 2 và 4 year college, đến cao học. Tuy vậy đây là một trường có đào tạo y khoa, nên không thể là một trường không tốt được. Các ngành mạnh của trường này là: Business/Marketing, Military Science, Health Professions, Communications/Journalism, Security & Protective Services, Biology, Psychology và Social Sciences. Không có thống kê cụ thể gói học bổng trung bình bao nhiêu. Nhưng có một điều là học phí rẻ và có đến 67% sinh viên nhập học có học bổng ở bậc đại học. Các bạn nào thấy thích với đời sống vùng biển đảo du lịch hãy thử làm đơn xin học bổng của trường này. Trong 3 trường có trong danh sách học bổng của Hawaii chỉ có trường này là có du sinh được nhận học bổng năm 2009.

3. University of Hawaii - Manoa: University of Hawaii là một trường công lập có tới 10 campus. Trong đó có đến 6 campus chỉ dạy 2 year college. Bốn campus còn lại dạy four year college. Campus Manoa là campus lớn nhất trong tất cả 10 campus của Uni of Hawaii. Cho đến nay chỉ ghi nhận Campus ở Manoa là có chế độ học bổng cho du sinh. Đây là một trường đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ. Đây cũng là trường công nhưng có giá học phí tương đối cao so với mặt bằng học phí của Hawaii, nhưng vẫn thấp so với các tiểu bang khác. Trường này có đến 58% sinh viên bậc đại học nhận được học bổng. Trong đó gói học bổng cho du sinh khỏang 6.400USD/năm. Các ngành mạnh của trường này gồm: Hospitality Administration & Management, Business/Marketing, Communications/Journalism, Biology, Health Professions, Engineering, Education, Liberal Arts, Social Sciences và Visual & Performing Arts. Các bạn cũng nên quan tâm trường này vì dù khônhg có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng là trường có trường Y thì chắc chắn nó là một trường tốt. Và các bạn nào học chuyên ngành quản lý khách sạn và du lịch nên quan tâm đến trường này.

Cả 17 trường ở Hawaii không có tên trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng không có nghĩa là đào tạo không tốt. Vì cách đánh giá trường tốt của Mỹ không chỉ có đào tạo, mà họ còn đánh giá những tiêu chí về phục vụ sinh viên, chất lượng cuộc sống, campus đẹp và có cộng đồng thân thiện hay không, etc... Có lẽ đó là một trong các yếu tố làm các trường ở Hawaii kjhông được xếp vào bảng vànbg các trường đại học Mỹ.

Chúc các bạn cuối tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 13h06', ngày Chúa nhật, 24/10/2010

13 comments:

 1. Trich, "Ai đã từng đọc về Cộng đồng Mormont và hiểu cộng đồng này theo đúng nghĩa sẽ thấy giáo phái Mormon không ghê gớm như những gì báo chí đã nói về họ. "

  Báo nào nói Mormont ghê gớm vậy anh Hải. Chắc là báo lề phải nói?

  ReplyDelete
 2. Uhm, có một dạo báo lề phải nói về 1 nhóm Mormon ở Texas nghe ghê rợn lắm. Cụ cứ search thử key word này là đọc nghe rùng rợn hơn thời kỳ chiếm hữu nô lệ á.

  Hehehe, good night bên đó,

  ReplyDelete
 3. thưa bác
  cháu đang có ý định apply vào BYU ở utah và đang tìm hiểu về mormon
  cháu ở VN vì vậy không có nhiều thông tin, cháu thấy họ không bắt buộc SV vào đạo
  nhưng cháu sợ ko biết xã hội Mĩ hay công chúng nói chung là định kiến gì về mormon không, và không biết việc cháu học ở trường có ảnh hưởng gì xấu sau này không
  điều đó làm cháu lo lắng dù cháu thấy ngành cháu muốn học ở trg rất tốt và hợp vs khả năng tài chính
  có người nói ở Utah hơi buồn, bác có thể cho cháu ý kiến được không ạ? Cháu chỉ cần thiên nhiên và khí hậu đẹp thôi, không cần chơi bời party hay bar gì hết
  mail của cháu là maicuacua@yahoo.com
  cảm ơn bác rất nhiều

  ReplyDelete
 4. Chào cháu Hoang Mai,

  Theo bác biết bắt đầu từ năm nay BYU không còn nhận du học sinh Việt Nam vì số du học sinh VN đã quá nhiều, lên đến gần 100. Ngòai ra do hầu hết các du học sinh VN sang học ở BYU đều ở lại Mỹ bằng mọi giá, nên BYU đã cắt tòan bộ học bổng dành cho du sinh VN. Nên trước khi làm hồ sơ cháu nên hỏi trường để khỏi mất công.

  Chuyện du học thì làm sao mà vui được mà bảo vui với buồn? Cháu cần quan tâm đến University of Utah. Bác biết nó có cho học bổng tòan phần cho du sinh Việt rồi đó. Trường cũng rất tốt. Không đòi hỏi du sinh phải theo Mormon.

  Good luck,

  ReplyDelete
 5. Danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ chỉ mang tính tham khảo thôi ạ. Vì tiêu chuẩn đánh giá gồm rất nhiều thứ, chứ không chỉ về vấn đề học thuật ạ.

  Ở Hawaii, trường University of Hawaii - Manoa là trường lớn nhất, và cũng là trường duy nhất thuộc nhóm các trường nghiên cứu (research) hàng đầu (tier 1) của Mỹ đấy.

  Theo bảng phân loại các đại học của Mỹ trước đây (Carnegie Foundation -1994), toàn nước Mỹ có 248 trường đại học nghiên cứu (research universities), chia thành 2 nhóm: tier 1 và tier 2. Tier 1 gồm 124 trường và tier 2 gồm 124 trường.

  Tất nhiên, gần đây, một số trường khác cũng gia nhập nhóm các trường đại học nghiên cứu này. Chẳng hạn như University of Texas at San Antonio.


  Danh sách tier 1:
  http://www.washington.edu/tools/universities94.html

  Danh sách mở rộng:
  http://www.washington.edu/tools/universities.html

  Muốn tra cụ thể hơn: http://www.carnegiefoundation.org/

  @Bác Hồ Hải, khi nãy cháu co post comments lên, nhưng không thấy hiện ra. Vì thế, nếu bị trùng lặp, bác xóa giúp cháu ạ.
  Cháu cám ơn, chúc bác cuối tuần vui vẻ

  ReplyDelete
 6. Dear Hoang,

  Cháu nói đúng 1 phần là 373 trường tốt nhất nước Mỹ chỉ tương đối. Nhưng có một điều khác nữa là hầu hết các bảng xếp hạng của các nước đều có tính quảng cáo và rất nhiều yếu tố không liên quan gì đến học thuật.

  Hơn nữa, khi xếp tier 1 hay 2 hay 3 thì yếu tố chủ yếu cho cách xếp hạng này là tiêu chuẩn chọn tuyển sinh đối với future student vào trường là quan trọng nhất chứ hầu như rất ít liên quan đến các tiêu chuẩn khác.

  Có nhiều cách xếp hạng khác nhau: xếp hạng chung, xếp hạng theo đại học nghiên cứu, xếp hạng theo đại học giáo dục, etc... là chủ yếu. Nhưng không có xếp hạng nào là tuyệt đối cũng chỉ có tính tương đối. Với bậc đại học theo bác thì lấy cách xếp chung của Princeton Review là thích hợp nhất. Vì ở bậc học này cần một môi trường học tốt, các tiêu chuẩn khác thì chỉ cần sau đại học. Chính vì thế bác chọn nó để viết là vậy.

  Cảm ơn cháu về những đóng góp ý kiến trên, chúc cháu cuối tuần vui vẻ,
  ----------------------

  Dear Hoang,
  Do hệ thống chống spam của google nó tự động lọc spam cho những bàn luận có nhiều link kèm theo. Nếu cháu thấy không thấy nó hiện thì cứ để đấy không cần post thêm. Bác sẽ kiểm tra và đưa bàn luận đó từ spam box trở lại bài viết.

  ReplyDelete
 7. bác ơi cháu có người thân ở Honolulu , Hawaii . Hiện tại cháu đang học lớp 12 tại vn , năm sau cháu sẽ thi đại học . Nhưng điều kiện gia đình ko cho phép cháu đi du học được . Cháu chỉ có thể học chương trình liên kết 2-2 hoặc 3-1 của Vn và Mĩ . Nhưng hiện tại cháu ko biết các trường của Hawaii nào có liên kết với đại học vn . Cháu chỉ có thể học chương trình liên kết , vì có ng thân ở đó cháu sẽ ko phải tốn chi phí tiền ăn ở . Bác ơi những trường trên điều kiện để xin học bổng như thế nào vậy bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Katydao,
   Kiếm tiền là việc khó. Càng khó hơn khi muốn lấy tiền của Mẽo để ăn học. Cháu phải chịu khó bỏ ra khoảng 3 tháng để đọc 44 bài viết này kể cả bàn luận sau đó cháu tự tìm học bổng nhé. Đừng ngồi chờ sung rụng sẽ không thể làm gì được cả.

   Chúc cháu may mắn,

   Delete
 8. @chú Hải ơi, cháu đã đọc hết các bài về xếp hạng trường ở Mỹ của chú, cháu muốn hỏi chú về University of Hawaii - Manoa. Trường này hiện có chương trình MBA tổ chức ở vn (được kiểm định bởi AACSB), chú đánh giá thế nào về ct MBA của họ ở vn? Cảm ơn chú.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở Việt nam, chương trình MBA của các đại học nước ngoài vào Việt nam chỉ có chương trình của University of Hawaii - Manoa này là đáng để học. Còn lại thì không nên học.

   Delete
  2. Cảm ơn chú Hải. Lúc trước có cái Delaware State University cũng có MBA (AACSB) ở Hà Nội nhưng tổ chức được 1-2 khóa thì bị yêu cầu dẹp vì không đảm bảo chất lượng, đưa toàn giáo viên tầm phào vô dạy, lại còn phiên dịch và việt hóa chương trình. Nhân viên kiểm định của Mỹ sang thì được "mời" đi ăn uống, massage triền miên để...hết thời gian kiểm định, siêu hài. Và nó còn cố tình lập lờ với trường University of Delaware (1 trường khá uy tín và được kiểm định đàng hoàng ở Mỹ). Bây giờ ở vn chỉ còn mỗi University of Hawaii - Manoa là còn đáng tin cậy hơn cả.

   Delete
 9. chu oi cho con hoi.sap toi con duoc dinh cu ben hono hawaii con muon dang ky truong hoc pacific hawaii nhung trinh do tieng anh cua ocn khong duoc gioi nhu vay con phai lam the nao de dang ky vao truong nay va muc hoc phi co khac gi voi du hoc sinh k vay bac.xin bac cho con loi khuyen ve viec nop don vs tim hieu thong cac truong dh o hawaii

  ReplyDelete
 10. University of Hawaii - Manoa. Bác hải ơi, con cũng muốn hỏi về ĐH Hawaii-Manoa, con tính đăng ký học tiếng Anh đầu vào do giảng viên bên đó qua VN mình dạy, so với mấy chứng chỉ tiếng Anh thì có cần thiết ko vì học phí khá cao. Con đang học kế toán nên cũng tính học bằng ACCA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]