Thursday, October 7, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO INTERNATIONAL STUDENTS Ở ARIZONA

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh lúc 3h41' PM, 13/9/2007 được edit để lưu trên blog. 


Tôi vẫn thường dặn con tôi, "Cái thiện sẽ luôn thắng cái ác, mặc dù cái ác trong một thời điểm nào đó mạnh hơn, dễ bị quyến rũ hơn. Nhưng muốn làm việc thiện đòi hỏi phải có một nhân cách lớn. Nhân cách lớn luôn được nuôi dưỡng trong một trí tuệ mẫn tiệp, một trái tim lớn và một tâm hồn lớn. Muốn có được một nhân cách lớn thì mọi tư duy, hành động không chỉ vì cái riêng của bản thân, mà còn phải hướng đến cái chung cho cộng đồng. Đó là cách của người tử tế và hiểu biết cảm ơn đời đã cho mình hiện hữu".

Trong bài viết Chọn trường đại học Mỹ như thế nào? tôi đã viết: "Tóm lại, tiềm năng của con người là vô hạn, chuyện chọn trường đại học ở Mỹ là một kế hoạch cần tỷ mỷ và chi tiết. Nếu có kế hoạch tốt phụ huynh và bản thân học sinh sẽ thành công mỹ mãn, dù trong tất cả các yếu tố hội đủ chưa trọn vẹn. Nhưng, nếu sai kế hoạch có thể biến một học sinh đang có khả năng học tốt trở nên thất bại như một bài viết của tôi gần đây." Điều này có nghĩa sâu xa mà ít ai hiểu được. Hôm nay trước khi vào trường đại học ở Arizona có chế độ học bổng cho du học sinh tôi xin giải thích cho thật rõ.

Có một số phụ huynh hoặc du học sinh cứ tưởng rằng được vào trường đại học có ranking cao là tuyệt cú mèo. Nhưng họ quên rằng cái quan trọng khi vào trường đại học ở Mỹ là trường đại học ấy sinh viên ra trường chuyên ngành mà họ chọn được đánh giá cao không? có lương khi ra trường là bao nhiêu? tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường bao nhiêu %? Cơ hội trường đại học ấy trao cho họ như thế nào? Học tốn kém ra sao? Học trường ấy cho chiến lược lâu dài hay ngắn hạn? Có lẽ, các câu hỏi như:

Cơ hội trường đại học ấy trao cho bạn như thế nào? là câu hỏi quan trọng, nhưng còn mù mờ. Nên tôi xin lấy kinh nghiệm của trường hợp cụ thể con một người bạn ở Mỹ cách nay 10 năm, để các bạn thấy rõ ý nghĩa của câu hỏi này. Khi con bạn tôi apply xin học bổng vào các trường đại học Mỹ với chế độ xin học bổng, thì có nhiều trường cho học bổng. Trong đó, có 2 trường cùng tiểu bang, một trường nhận cho Need Blind Aid, có xếp hạng topfive của Liberal of Art College, không được full và những cơ hội làm leadership ở trường phục vụ cho chiến lược lâu dài của đứa con. Trường còn lại cho full scholarship, và cho cơ hội nhận 2 việc: Undergraduate Teaching Assistant for Professor (UTA) và Undergraduate Researching Assistant for Professor (URA). Song trường này thuộc nhóm second tiers ranking, và có chuyên ngành con anh ta học được xếp hạng hàng đầu nước Mỹ. Con anh bạn chọn trường second tiers để học. Sau khi hòan thành double majors BA & BS of Enviromental Biology. với cái lý lịch tuyệt hảo 4 năm làm UTA và 3 năm là URA, với 3 bài khoa học cùng đứng tên với vị trí second author. Cậu ta apply vào Johns Hopkins Medicine với chương trình double majors PhD/MD. Đến hôm nay đã xong PhD, và MD đang làm resident tại bệnh viện trường Johns Hopkins University. Một trường Y và một bệnh viện nổi tiếng khắp hòan cầu mà ai cũng mong muốn được môt lần đặt chân đến. Trong khi đó, nhóm bạn cùng thời của cậu ta có chiến lược ngắn hạn thì vào các topten ranking để ra cử nhân và kiếm tiền.

Nói ra điều trên để thấy rằng: hiểu biết hời hợt về giáo dục Mỹ sẽ cho rằng các trường first tiers có ranking cao là niềm mơ ước khi muốn học bậc đại học. Nhưng nếu hiểu sâu và rộng giáo dục đại học Mỹ thì mới thấy chuyện quyết định chọn trường nào để học cho chiến lược lâu dài, đó mới là người có tầm nhìn của thời đại. Và tôi xin nhắc lại, đừng nhìn một bạn trẻ vì hòan cảnh và chiến lược lâu dài nên phải xin vào Community College để rồi transfer vào các four year College đi tiếp chặng đường dài trong công danh sự nghiệp của họ mà khinh thường. Ở Mỹ không thiếu những con người vĩ đại từ Community College. Và ở Việt Nam cũng thế, cụ Phạm Xuân Ẩn xuất thân từ 2 năm học nghề báo chí ở Orange Coast College, một Community College, nhưng cũng đủ làm để thế giới ngã mũ kính chào.


Có thể nói thêm điều này: các con của các ông trùm dầu hỏa Trung Đông không cần phải Toefl và SAT cực cao, không cần essay thật mê hoặc lòng người. Nhưng họ vẫn ngang nhiên vào ngồi giảng đường Harvard với khỏan tiền tài trợ lên hàng chục triệu đô la để có những học bổng Need Blinid Aid cho những tài năng khác. Mỹ là thế, Mỹ lấy tiền người giàu để san sẻ cho những người có tài năng để phục vụ cho chiến lược săn lùng tài năng của nước Mỹ. Vào Ivy League, hay topten không phải ai cũng giỏi và không thiếu những sinh viên với hồ sơ hòan hảo, nhưng vào chỉ để bơi loi ngoi lóp ngóp như ngáo ộp. Đó là lý do tại sao Amherst College phải chuyển chiến lược tuyển sinh từ Need Based Aid sang Need Blind Aid vào năm 2008, vì có quá nhiều thí sinh có hồ sơ giả mạo bảng điểm và thành tích xuất nguồn từ châu Á để nhảy vào các trường top ranking của Mỹ. Trong khi không thiếu những sinh viên vào các trường low ranking, nhưng họ làm UTA, URA rất đàng hòang đỉnh đạt với trí tuệ thông thái, để bước đến đỉnh vinh quang khác.


Dân hám danh thì chạy theo top ranking, nhưng sau đó thì chìm tận đáy vì những điều khuất tất trong bộ hồ sơ nhập học. Học trường top để dẫn đầu thì tốt, nhưng học trường top ranking mà để lẹt đẹt từ giữa đến cuối class ranking thì không nên học làm gì. Loại này thiết nghĩ có thừa ở các nước châu Á như Trung Quốc và Việt nam trong những năm qua, với trào lưu những công ty làm dùm hồ sơ săn tìm học bổng


Người hiểu biết và thực tế thì có chiến lược rõ ràng để đi đến đích ít tốn kém và hiệu quả nhất bằng thực tài của mình, khi biết đưa ra chiến lược khi nào học top ranking school và khi nào cần làm đầu một con chuột hơn là đuôi 1 con voi..

Xin quay lại tiểu bang Arizona, một tiểu bang nằm ở miền Tây nước Mỹ, tương đối còn vắng người, kinh tế còn nghèo so với các tiểu bang khác. Nên theo hiểu biết của người viết chỉ có một trường duy nhất ở tiểu bang Arizona có chế độ học bổng cho du học sinh là trường Embry-Riddle Aeronautical University. Trường này có 2 khuôn viên (campus) khác nhau. Một ở Arizona, thành phố hay tại khuôn viên Prescott. Một ở Daytona Beach thuộc Florida.Và một link dành cho tòan thế giới cũng được xem là dùng để cho việc nộp hồ sơ nhập học online. Những links mà các bạn cần quan tâm là:

Mặc dù Embry-Riddle Aeronautic University không có tên trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, nhưng riêng chuyên ngành khoa học không gian, du hành vũ trụ, các khoa học phụ cận cho du hành vũ trụ, và ngành hàng không dân dụng là thế mạnh của nó.

Từ trước đến giờ chưa có du học sinh Việt Nam nào bước chân vào Embry-Riddle Aeronautic University, nếu ai bước chân đến đầu tiên, cơ hội full scholarship không phải là không nằm trong tầm tay. Chúc may mắn và thành công.

Asia Clinic, 18h11', ngày thứ Năm, 07/10/2010

17 comments:

 1. Con cảm ơn Bác về những chắc chiu trong từng bài viết về giáo dục. Con đang học năm cuối Biology, thiệt xấu hổ khi mà con cứ tưởng mình biết nhiều về nên giáo dục Mỹ, nhưng bài viết của Bác làm con nhân ra con suy nghĩ còn nông cạn quá. Trường con đang theo học là Creighton University ở Nebraska, 1 trường tư về Y khoa.

  ReplyDelete
 2. Ồ Creighton University là một trường tốt. Có đến 12% sinh viên vào y khoa sau khi tốt nghiệp cử nhân đấy cháu. Vấn đề là cháu cần đủ tiêu chuẩn để apply tiếp tục. Và đủ tiền để học y khoa. Học xong đủ để tụi Mỹ nó giữ lại thì không có gì phải lo lắng.

  Nếu cháu có thêm các lý lịch khoa học tốt thì apply vào double majors PhD/MD của Creighton Uni thì học sẽ không tốn tiền mà sau này vừa làm BS ở bệnh viện vừa dạy ở trường đại học thì hay lắm.

  Chúc cháu may mắn và thành công,

  ReplyDelete
 3. @ BS HH:
  Hi! Chào Bác Hải !
  Chúc Bác 1 ngày tốt lành !
  Các bài của bác có nội công thâm hậu thực. Sự nghiệp là 1 hành trình dài, không chạy theo hư danh, không chạy theo ảo vọng.
  Bài này củng cố thêm niềm tin cho những bậc phụ huynh cho con học CC. Đi đường vòng vừa "tiết kiệm đạn", đảm bảo an toàn (do ban đầu học dể thở nên dể lấy điểm GPA cao), vừa có cơ hội thích nghi dần dần.
  Cám ơn bác !
  ---------------------------------
  @Phụng Trần:
  Chào cháu !
  "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ,
  tuỳ theo sức của mình"
  Cháu đang học y tại Creighton University ở Nebraska nên thể nào cháu cũng giúp ích được cho chú & các phụ huynh muốn quan tâm tìm hiểu về ngành học của cháu, những câu hỏi rất chi tiết. Cháu vui lòng giúp chứ? Cái nào cháu thấy nhạy cảm thì cứ giả đò "cho qua" là chú hiểu:
  1. Trên nhiều trang web & forum có thông tin là Mỹ rất hạn chế tiếp nhận SV nước ngoài học y khoa tại Mỹ, hầu như chỉ dành cho người bản xứ. Thông tin này sự thực bao nhiêu %?
  2. Vậy để theo học y tại trường này (dù là theo dạng tự túc), cháu hãy kể hành trình, thủ tục như thế nào? Nếu chi tiết càng tốt.
  3. Học phí, sinh hoạt phí hết bao nhiêu/năm? Nếu sau khi học 1-2 năm rồi như cháu, mới đề nghị với Financial aid thì học bổng được cấp là bao nhiêu? Thời gian học mất bao lâu?
  4. Tình hình việc làm tại Mỹ sau khi ra trường, có dể kiếm việc ko?
  Người nào đi trước mà giúp mình thì cứ xem là thầy rồi (tuổi tác ko quan trọng). Cháu đang có cơ hội làm online teacher được rồi.
  Cám ơn cháu nhiều !

  ReplyDelete
 4. Bác sĩ ơi, chữ "internatuional" đi hỏi Google chỉ thấy dùng cho 1 số group hay conference gì đó. Chắc bác sĩ đánh dư hay có còn có ý khác?

  Một độc giả

  ReplyDelete
 5. Hờ hờ, 2 chữ I và U nó nằm kế nhau trên bàn phím, khi tớ type nó trúng 1 lúc 2 chữ, mà tớ viết thì cũng chẳng thèm kiểm tra. Nên thành ra thế. Cảm ơn nhé, sửa liền.

  ReplyDelete
 6. chao BS Hai!
  Toi thuong xuyen doc blog cua Bac, chan thanh cam on nhung thong tin mot so truong dom , truong gia cua Bac. Vua roi toi duoc mot nguoi ban thong tin , so y te thong bao Truong Cao dang Nguyen Tat Thanh , lien ket voi mot truong nao do cua Dai Loan dao tao Thac si Dieu Duong , toi len mang tim kiem thong tin nhung chang co ket qua nao .Toi rat hoang mang boi vi mot so ban be da lam xong thu tuc ho so goi truong roi . Toi hoi thi bao day la khoa dau tien nen han che nguoi hoc , khong co thong tin rong rai ( cong van chi goi cho cac benh vien trong thanh pho ) , hoc 2 nam vao cac ngay thu7 , Chu nhat hang tuan, hoc phi tong cong khoang 6000 usd .Xin bac cho chau mot loi khuyen gi khong?Chau chi len mang ma khong co cach gi tim hieu truong do nhu the nao ca?
  Cam on Bac Hai .

  ReplyDelete
 7. Dear Vu Ga Chiep,
  Tớ không rành vụ này. Nhưng theo tớ đóan đó là dịch vụ hợp thức hóa bằng cấp để cung cấp điều dưỡng cho Mỹ. Sau khi làm điều dưỡng ở bệnh viện hay một dưỡng đường ở Mỹ thì chuyện trở thành công dân Mỹ là chuyện sớm muộn mà thôi. Vì hiện tại các nơi như Đài Loan, Thái Lan, etc... đang làm dịch vụ này. Không biết tớ đóan có đúng không? Nếu đúng thì đó là đào tạo chui. Chuyện này hình như đã diễn ra nhiều năm chứ không phải mới đây. Đó là con đường di trú Mỹ hợp pháp cho ai muốn đi, và cho một số tổ chức đào tạo nước ngòai kiếm tiền, vì họ chỉ dạy english đàm thọai, giao tiếp và làm bệnh án. Còn thủ thuật và các kỹ thuật nghiệp vụ thì không cần đào tạo nhiều. Hầu hết những người đi học là đã làm việc có thâm niên sang là dùng được ngay.

  Lượng Registered Nurse ở Mỹ cao gấp 2-3 lần một engineer nên chuyện này xảy ra trên khắp thế giới.
  -------------------------------

  Dear Nguyen Thanh,
  Những cầu hỏi của bạn một ngày nào đó rảnh rang tớ sẽ có một entry về nó.

  Nice day,

  ReplyDelete
 8. Dear Bac Hai!
  Ah , nhung nguoi ban cua chau dang lam trong cac benh vien lon o thanh pho nhu Tu Du , Hung Vuong , Cho Ray , Nhan Dan Gia Dinh ,tat ca nhung nguoi nay deu muon nang cao kien thuc va ho dang giu mot so vi tri cao trong benh vien nhu Truong phong Dieu Duong,Dieu Duong truong Benh vien ,tham nien ve Dang , khong biet ai trong so ho co muon dinh cu lai My khong ? Nhung khong ai hieu ro ve truong nay , dung nhu bac noi chuong trinh dao tao rat de , tieng anh giao tiep , va dau vao cung de , thi vao rat de , neu nhu bac noi do la mot trong nhung truong dao tao chui , de hop thuc hoa bang cap thi truong do la truong dom roi.Vi o truong DHYD TP HCM co dao tao nhung ho khong hoc , boi vi dao tao lien tuc 2 nam , va nhieu chuong trinh rat nang , khi hoc ra lai khong ap dung duoc gi , thi dau vao thi rat kho nua .
  Cam on y kien cua Bac.

  ReplyDelete
 9. " Giải Nobel Y Khoa gây kinh hoàng http://www.radiovaticana.org/vie/Articolo.asp?c=427823 "

  ReplyDelete
 10. @ Phạm Minh Tâm,
  Bạn đã đi lạc đề, nên bình vào bài "Nobel Y học" thì tốt hơn. Dù sao bạn cũng nên có lời bình của chính bạn thay vì một cái spam như thế.

  Radio hay các phương tiện thông tin đại chúng không phải lúc nào cũng đúng. Chẳng hạn đài VTV chỉ khả tín trong bản tin 15 phút mỗi sau 7 giờ chiều (tối).

  Biện pháp thụ tinh nhân tạo của Y học chỉ sử dụng vật liệu tự nhiên nghĩa là Trứng và Tinh không hề vượt quá Đấng Toàn Năng mà thực tế cũng không vượt qua nổi.

  Người ta muốn nói đến sự "lãng phí của Giời". Đúng là hiện tại khoa học vẫn chưa hoàn hảo như tự nhiên nhưng họ sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ dần hoàn thiện.

  Kho pháo bị cháy có dăm người chết thì được cả xứ quan tâm, nhưng cũng trong thời gian đó số người thiệt mạng do tai nạn giao thông gấp vài lần chẳng được ai quan tâm.

  ReplyDelete
 11. Dear Bs. Hai

  Dây là payscale của Registered Nurse

  Total Pay: $46,771 - $66,971/ Năm

  Nếu Overtime thì tùy theo số giờ over time.

  http://www.payscale.com/research/US/Job=Registered_Nurse_%28RN%29/Hourly_Rate

  Còn Kỹ sư thì tùy theo lọai kỹ sư và năm kinh nghiệm:

  Vào trang này tính tiền:

  http://www.engineersalary.com/

  ReplyDelete
 12. Dear vu ga chiep.

  Diều duỡng tại Mỹ có nhiều lọai:

  Nurse Aid = Y công học 3 tháng không cần license.

  License Vocational Nurse = Y tá học 12 tháng xong rồi thi license hành nghề của tiểu bang

  Register Nurse : truờng tư học từ 18 đến 24 tháng xong rồi thi lấy license của State.

  Bachelor of Nurning = Register Nurse = học đại học có bằng cử nhân = tối thiễu 4 năm. Cũng phải thi lấy license hành nghề. Lọai Bachelor này là hàng "Qúy" luơng cao hơn register nurse ồi thiểu $5.00/giờ.

  Master of Nursing. Thạc sĩ Điều duỡng (Lọai hàng này thì "Qúy Hiếm" Nếu đào tạo tại truờng công.

  Ngòai ra còn có Doctor of Public Admin/Health Administration. Cái này cũng thộc lọai hàng "Qúy Hiếm" Có cơ hội lên giám đốc bệnh viện.

  Bác sĩ ở Mỹ chỉ làm thuần túy chuyên môn về chữa trị và cắt đốt cột nuớng cũng như cưa xẻ và mổ lục phủ ngũ tạng.
  Cái nhóm nurse về qủan lý họ hòan tòan điều hành công việc và chi thu của bệnh viện.

  Điều dưỡng trong đó cũng có nhiều lọai. Có lọai điều trị, có lọai đuợc khám và kê toa thuốc, có lọai không đuợc khám và kê toa thuốc. Có lọai làm phong mổ, gây mê, có lọai làm ở duợc phòng.

  Nói tóm lại là cái nghề Nurse là không sợ thất nghiêp nhưng English phải cứng lắm mới pass nổi cái State Board để lấy license và khi phỏng vấn cũng khó lắm. Nếu có license mà anh văn không fluently thì cũng khó vào bệnh viện làm.

  Hiện tại chỉ có 1 truờng duy nhất đào tạo Nurse tuơng đuơng với truờng ở bên Mỹ ở Phi Luật Tân. Truờng này do Giáo viên Mỹ sang dạytừ lâu đời rồi vì nó cung cấp nguồn Nurse cho cảng SUBIC t72 thời Chiến tranh VN. Học xong ở cái truờng này thì có thể xin thi State Board ở bất cứ tiểu bang nào của Mỹ. Nếu đỗ state Board mà xin đuợc việc ở BV Mỹ thì sẽ đuợc thẻ xanh tạm theo hợp đồng 3 năm. Hết hợp đồng mà vẫn cò đuợc lưu dụng thì sẽ đuợc xin thẻ xanh 10 năm.

  Cái vụ VN dự định đào tạo Nurse trong nuớc thì tôi đã đuợc nhờ làm môi giới với truờng bên này để xin liên kết từ năm 2005. Nhưng tôi trả lời thẳng là không thể nào thi nổi cái license hành nghề đâu, đừng có tính chuyện ẩu mà tội nghiêp cho nguời dân trong nuớc.
  Thi lấy license là của chính quyền cấp tiểu bang. Dĩ nhiên là không có chạy chọt và hối lộ đuợc. Còn cầm cái chứng chỉ mà không có license thì cũng như không vì chẳng ai dám thuê.

  Tông thống Eisenhower sau khi hết làm tổng thống đi thi lấy cái bằng lái xe truợt 7 lần. Đến lần thứ 8 mới chi dỗ và cũng đạn dò ông là lái từ từ trong phố thôi chứ đừng ra highway.

  Con trai cố tổng thống Kennedy có bằng Juris Doctor đi thi State board hành nghề Luật sư truợt 3 lần. Lần thứ 4 mới đỗ. Cái State Board nó không có nhận chỉ thị của ai chỉ đạo hết nên đừng mất thì giờ vô ích.

  Nếu mà đi di dân sang này học Nurse thì còn hợp lý chứ còn ở VN học Nurse rồi xin thi State Board để làm việc thì là điều không tuởng.


  Xin can..

  ReplyDelete
 13. " Nobel Hòa bình cho Lưu Hiểu Ba http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/10/101008_nobel_peace_prize.shtml "

  ReplyDelete
 14. Dear Choi,
  Cam on Bac da cho y kien chan thanh .Toi suy nghi rat nhieu ve viec nay vi neu minh bo tien , bo thoi gian ma khong lam duoc gi thi tham la tham hai .Truong ma ban toi dang nop ho so hoc la mot truong cua Dai Loan . Vi vay rat mo ho , nghe loi bac toi se tim hieu ky hon

  Xin cam on.

  ReplyDelete
 15. Cháu rất tâm đắc bài viết này của bác. Cháu nghĩ rằng quan điểm chọn trường phù hợp với khả năng của mình là điều tối quan trọng thay vì chạy đua với bạn bè vào trường top.

  Cháu cám ơn bác vì bài viết bổ ích này!

  ReplyDelete
 16. Cháu chào bác !
  Cháu cảm ơn bài viết của bác, nó làm cháu nhận ra cháu đã không có định hướng rõ ràng. Cháu cũng đang là một du học sinh năm đầu tại Mesa Community College, Arizona. Cháu rất thích học về ngành kiến trúc và cũng mơ được vào những trường nằm trong Top Architecture Ranking. Cháu chưa bao giờ tìm hiểu về cơ hội việc làm sau khi ra trường và mơ hồ về việc làm sao để có full scholarship. Đọc xong bài viết của bác thì tư tưởng cháu đã thay đổi nhiều. Cháu cám ơn bác.

  ReplyDelete
 17. chào bác
  Cháu có vài khuất mắc cháu xin phép được hỏi bác ạ. Sự khác biệt giữa Transfer students và international undergraduate students là gì ạ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]