Monday, October 11, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO INTERNATIONAL STUDENTS Ở COLORADO

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 8h12' PM, ngày 17/9/2007, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ. Cần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước.

Colorado là một tiểu bang cũng nằm ở miền Tây nước Mỹ, nhắc đến Colorado ai đã từng sống một thời đạn bom luôn nhớ đến Tòan Phong Nguyễn Xuân Vinh với lời bạt đượm chất thơ và man mát buồn của một người xa xứ luôn nặng tình với giáo dục nước nhà, trong cuốn sách Hình học không gian có bìa cứng bọc vải, chữ mạ vàng xuất bản vào khỏang 1960s ở miền Nam.

Tuy vậy, với 70 trường gồm cả two year và four year college, song tiểu bang Colorado vẫn còn mới mẻ với du học sinh Việt Nam. Vì cho đến năm 2007, chỉ ghi nhận có 2 trường có cho học bổng cho du học sinh và đến mùa tuyển sinh 2009, có thêm một khuôn mặt mới có cho học bổng cho du học sinh đến với Colorado. Điều này chứng minh cho thấy một điều là các bạn săn tìm học bổng hãy chịu khó tìm đến những trường tốt mà chưa có dấu chân người Việt, ắt sẽ thành công.

Các bạn hãy chịu khó làm research những website của những trường còn lại không có trong danh sách thống kê mà tôi đã liệt kê trong lọat bài này với key words: "international students", "financial aid" để kiếm tìm những chân trời mới, hòng hy vọng kiếm tìm mỗi năm từ $40K-$50K mà du học ở bậc đại học. Tại sao tôi đề nghị điều này? Cách đây hơn 4 tháng, tôi có một thân chủ đến khám bệnh. Họ bảo biết đến sách của con tôi, và nhờ nó con họ đã kiếm được gói học bổng trung học với trị giá 36.000USD/năm, trong 3 năm lớp 10, 11 và 12 ở một trường rất nổi tiếng ở Arizona: Verde Valley School, để theo học chương trình IB. Nhưng khi vào đại học việc kiếm học bổng bây giờ cạnh tranh cao hơn. Họ hỏi tôi nên tìm ở những trường nào. Tôi cũng có lời khuyên tương tự: "Hãy kiếm những trường nào chưa có dấu chân người Việt du học, sẽ thành công". Đây là một nguyên tắc quan trọng, rất rất quan trọng. Cháu ấy năm sau mới vào đại học, không biết có sẽ thành công? Xin quay lại vấn đề của các trường ở Colorado.

1. Colorado College: là Liberal of Art College, nhưng là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ, với 37% sinh viên nhập học vào đại học được nhận học bổng, trung bình mỗi gói học bổng khỏang 45.000USD/năm. Nhưng năm 2009, có 26 du sinh nhận gói học bổng cho bậc đại học chỉ còn trung bình 26.000USD/năm. Không biết có phải vì suy thóai kinh tế? Trường này mạnh về các ngành: Biolology/Biological Science, Political Science & Goverment, Economics. Điều kiện tuyển sinh thuộc lọai first tiers school. Nhưng hãy nên quan tâm đến trường này khi các bạn cần một trường được đánh giá là: Class Discussions Encouraged, Everyone play intramural Sports, Town-Gown Relations are strained, Best in the West! Và lươnbg trung bình cho tất cả các ngành khi mới ra trường ở bằng cử nhân khỏang 34.000USD/năm, với tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường lên đến 97%. Những con số tuyệt vời mà còn nằm mơ các trường đại học ở Việt Nam đến 1 thế kỷ sau chưa chắc có được các bạn ạ.

2. University of Denver: Là một trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ với những thế mạnh thuộc về Business/Commerce, Marketing, Management, and relate support services. Lương ra trường cho các ngành business và law từ hơn 60.000USD/năm, trong khi tỷ lệ có việc làm từ 90-95%. Điều kiện tuyển sinh không quá cao. Nhưng trung bình gói học bổng chỉ khỏang 20.000USD/năm. Năm 2009 có 28 sinh viên du học được nhận học bổng với chỉ 10.000USD/năm. Tuy vậy hãy cứ thử một lần, đặc biệt đối với các bạn muốn học Business/Marketing/Finance.

Hai trường trên luôn có mặt để tặng học bổng cho du sinh. Song năm 2009 thấy xuất hiện thêm trường sau:

3. University of Colorado at Denver: Là một trường công lập, học phí rẻ, tuyển sinh không đòi hỏi cao, nhưng có thế mạnh về Business/Commerce, Biology, Psychology and Nurse, Dental Hygiene. Lương ra trường cho các ngành business và giáo dục là hơn 50.000USD/năm. Tuy chỉ có Merit based Aid cho du sinh, nhưng cũng nên thử sức vì nó là trường công có cả trường Y có hạng của nước Mỹ về Primary care. Chưa có thống kê cụ thể con số trung bình gói học bổng được nhận bao nhiêu, nhưng nếu tìm trong website của trường ắt có.

Ngòai 3 trường trên ở Colorado, các bạn nên tìm thêm một trường khác để có thể kiếm full scholarship nhé.

Asia Clinic, 18h33', ngày thứ Hai, 11/10/2010

22 comments:

 1. Con chao bac,
  Con muon xin y kien bac ve chuyen hoc tai 1 truong CDCD ben My. Chuyen la gia dinh con lo rang sang ben do chua thich nghi dc voi cuoc song, se anh huong toi ket qua nen chon con duong CDCD cho an toan. Nhung kha nang cua con co the vao luon dc Dh ben do. Con ko tu tin lam nen nho bac tu van giup con ha ^^

  ReplyDelete
 2. Dear PhuongAnh,

  Vấn đề cơ bản du học Mỹ là english. English mà giỏi thì học ở trường nào cũng được. English mà không đủ thì học Community College hay four year College thì cũng như nhau.

  Vấn đề là phải biết chọn trường phù hợp với khả năng và phải là nơi cháu nằm trong top ranking class khi đi học.

  Cháu phải cho tôi biết khả năng english của cháu, GPA của cháu và các standard tests, v.v... thì tôi mới cụ thể hóa vấn đề của cháu được.

  OK?

  ReplyDelete
 3. Diem TB lop 12 cua chau dc 7.5 va diem IELTS la 6.5
  Chau da apply vao truong CDCD Santa Barbara o bang Cali nhung chau nhan dc kha nhieu y kien cho rang CDCD khong phai la 1 y kien hay. Bac co the tu van cho chau them dc ko a.

  ReplyDelete
 4. Hồ sơ apply vào college Mỹ phải là GPA của từ lớp 9 đến lớp 12 chứ không chỉ lớp 12 cháu ạ.

  Ý của cháu là muốn có học bổng hay là chỉ cần nhập học ở four yaer college? Nếu là chỉ cần nhập học thì english được rồi đấy.

  Nếu là cần lấy học bổng thì phải trực tiếp gặp êể bác xem hồ sơ của cháu một cách cụ thể bác sẽ cho ý kiến cụ thể hơn.

  Cháu nên type tiếng Việt có dấu. Đó là biểu hiện sự tôn trọng tối thiểu với chủ blog nhé. Nếu cháu còn type tiếng Việt không dấu thì bác sẽ cho vào spam box. OK?

  ReplyDelete
 5. Dear các Bác:

  Học Community có cái lợi là có thể lấy:
  1. certificate of achievement
  2. Associate degree
  3. Và transfer lên 4-year college.

  Vào thẳng 4-year college mà nửa đuờng gẫy gánh thì hai tay trắng không có cái gì khác ngàoi cái transcript không hòan tất.

  Rất nhiều Community College ở Cali nhận rất dễ dáng không cần TOEFL.

  Hồ sơ chỉ cần
  1. Đon xin học
  2. Học bạ 10, 11, 12. (không cần luôn cả bằng tốt nghiệp phổ thông dịc sang tiếng anh.

  3. Giấy khám sức khỏe tại VN (theo mẫu của truờng cấp)
  4. Giấy bảo đảm tài chính của thân nhân hay cha mẹ. (có khỏang US$17,000. là đủ
  5. Lệ phí nôp đơn ($100 - $175. tùy theo truờng)

  Trong vòng 3 này họ sẹ cấp I-20 gửi cho mình đề xin đi phỏng vấn.

  Phỏng vấn tại Lãnh sự quán mới là vấn để then chốt quyết định.

  Có nhiều tiền cũng chưa chắc là pass fỏng vấn.

  Có học giỏi cũng chưa chắc pass fỏng vấn.

  Có học bổng cũng chưa chắc pass fỏng vấn.

  Cái vũ phỏng vân phải nghiên cứu thật kỹ truớc khi vào phỏng vấn.

  Còn qua bên này học một hay hai mùa đấu tiên rồi thì tha hồ chọn truờng mà chuyển.

  Chúc may mắn

  ReplyDelete
 6. Dear anh Choi,
  Tớ chưa thấy cháu nào nhận được học bổng mà không được cấp visa đi du học bao giờ.

  Học hành là do khả năng của mỗi cháu. Có khả năng thì chỉ vài ba năm là xong bén các credits chương trình cử nhân của Mỹ thôi. Vì hầu như các credits khoa học tự nhiên học sinh Việt Nam đã học ở phổ thông hết rồi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. Morning Bác,
  Cháu xin lỗi về chuyện gõ tiếng việt, lí do là fần mềm máy tính cháu bị lỗi nen ko gõ việtkey trên web...
  Điểm THPT của cháu ko đc cao lắm ( ko đc trên 8.0) nên cháu lo sẽ khó nhận đc học bổng đh. Có phải GPA cao thì mới nhận đc học bổng đúng ko ạ?
  Cháu ở Hà Nội nên chắc ko thể mang hồ sơ đến xin ý kiến bác đc rùi :D Cháu phân vân rằng nếu transfer từ Community College sang Đh thì sẽ ko có cơ hội nhận học bổng nữa. Điều đó có đúng ko ạ?
  Have a nice day

  ReplyDelete
 8. GPA > 7.0 của VN là được cháu ạ. Xét học bổng không chỉ có GPA. Rất nhiều yếu tố để Admission Committee xét cho học bổng chứ không chỉ GPA.

  Vấn đề quan trọng là chọn trường phù hợp với hồ sơ của mình. Nếu cần cháu nên gửi hồ sơ của cháu qua e-mail của bác. Bác xem xong bác sẽ trả lời cho cháu. Đừng lo lắng, bác giúp được gì cho các cháu bớt tiền học phí và học hành đàng hòang bác sẽ giúp hết mình.

  Cháu nên giữ bí mật hồ sơ của mình, không để người khác biết. Và khi gửi hồ sơ cho bác cháu liệt kê dùm tất cả các yếu tố sau:

  SAT Reasoning Test or ACT
  SAT Subject Tests
  Toefl or IELTS
  Character/Personal Qualities
  Class Rank
  Extracurricular Activities
  Interview
  Recommendations
  Rigor of secondary school record
  Standardized Test Scores
  Talent/Ability
  Academic GPA
  Alumni Relation
  Application Essay
  Geographical Residence
  Racial/Ethnic Status
  Volunteer Work
  Work Experience
  First generation college student

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 9. Quên điều này nữa: Nếu cháu có khả năng cháu vào học CC mà được Giáo sư quan tâm là xuất sắc. Họ có thể gửi cháu transfer vào một four year College và được học bổng là chuyện bình thường.

  Dĩ nhiên để nhận học bổng bằng cách làm hồ sơ transfer là phải là xuất sắc để GS ở CC họ giúp việc này là quan trọng hơn là bảng điểm đẹp. Chứ không phải học CC rồi transfer là không có cơ hội nhận học bổng, mà cơ hội nhận học bổng với tỷ lệ thấp hơn là cháu làm hồ sơ gap year và càng ít cơ hội hơn là cháu làm hồ sơ freshman. Vì để cháu được chú ý ở một CC là rất khó, do lượng sinh viên quá đông, để 1 GS chú ý đến cháu là điều phải nổ lực rất lớn.

  Chúc cháu may mắn,

  ReplyDelete
 10. Cháu cám ơn nhiều về sự giúp đỡ của Bác ^^
  Có gì thắc mắc cháu sẽ lại nhờ Bác tư vấn nha.
  Take care

  ReplyDelete
 11. Chào bác Hô Hai,
  Tôi đã đoc hêt các bài cua bác viêt vê du hoc My va nhân đuoc nhiêu thông tin bô ích. Cám on bác nhiêu.
  Hôm nay tôi viêt mây dòng này nho bác tu van: Con trai tôi hiên đang hoc đai hoc nam thu hai o My (ngành Kinh tê) voi muc hoc bông do truong cap la gân $25,000 (cũng bang cach tu tim hoc bông nhu bác nói). Tuy nhiên, cháu có ý đinh hêt nam thu hai se tìm môt truong khác mong nhân đuoc hoc bông nhiêu hon.
  Xin bác bot chút thoi gian tu vân cho me con tôi. Môt lân nua cám on bác, chúc bác và gia đình luôn manh khoe, hanh phúc.

  ReplyDelete
 12. Chào chị Oanh,

  Chị bảo cháu làm hồ sơ transfer sang các trường Need blind Aid. Đặc biệt xin các thư của giáo sư ở trường đang học phê thật tốt và GPA của cháu phải cao cỡ >=3.75 thì có khả năng lấy được full. Chú ý các trường Need Blind Aid mà nằm chung tiểu bang trường của cháu đang học.

  Nếu trường cháu đang học không cùng với tiểu bang của 1 trường nào trong nhóm Need Blind Adi thì con chị nên chọn các trường Liberal of Art College thuộc nhóm này để làm hồ sơ transfer là có khả năng được full cao.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 13. Chào Bác sỹ Hồ Hải. Em thường xuyên đọc Blog của BS, có quá nhiều điều để chúng em học tập ở một con người uyên thâm trên mọi lĩnh vực chính trị,xã hội,khoa học kỹ thuật và cả văn học nghệ thuật. Hôm nay Em có một việc quan trọng muốn xin ý kiến BS mong được BS giúp đỡ. Hiện tại con gái Em đang học năm thứ 2 Đại học Ngoại thương chương trình tiên tiến của Bộ GDĐT nếu theo chương trình học thì năm thứ 4 cháu sang Trường Colorado College liên kết đào tạo với Việt Nam và được cấp bằng ĐH của Mỹ chi phí năm cuối học ở Mỹ gia đình phải đóng 40.000 USD nhưng hiện nay cháu có xin được học bổng khoảng 60% của Trường Calvin College bang Michigan mỗi năm gia đình còn phải đóng khoảng 15.000 USD. Nhờ BS tư vấn nên chọn hình thức nào, gia đình Em muốn cho cháu sang Mỹ học nhưng chưa hiểu kỹ về 2 trường này. Rất mong được bác sỹ giúp đỡ. Em trân trọng cảm ơn Bác sỹ

  ReplyDelete
 14. Chào bạn Trang Thu,

  1. Cả 2 trường Calvin và Colorado College đều có trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ. Đứng về mặt chất lượng là gần như tương đương nhau. Một số người không hiểu biết sẽ đánh giá trường Colorado College cao hơn, nhưng nếu hiểu biết thì không có gì khác nhau giữa 2 trường.

  2. Vấn đề còn lại của con bạn là học chuyên ngành gì? Và chuyên ngành đó ở Calvin có dạy không và có tốt không? Nếu có dạy thì nên chọn Calvin college, mà cũng không cần phải tốt lắm.

  Good luck,

  ReplyDelete
 15. Cháu muốn sang Mỹ học chuyên ngành truyền thông điện tử Bác sỹ ạ. Em cũng đã đọc nhiều trang tư vấn du học của BS về từng bang nhưng thông tin cụ thể về các trường của bang Michigan ít hơn các trường ở Colorado nên Em rất cần ý kiến tư vấn thêm của BS. Cảm ơn Bác đã dành thời gian cho gia đình Em.

  ReplyDelete
 16. Dear Trang Thu,

  Vậy thì ngành này ở Calvin mạnh hơn ở Colorado đấy. Nên chọn Calvin đi mà lại bớt tốn tiền. Hehehe, 1 chai XO nhế.

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. Cảm ơn BS rất nhiều 1 chai XO thì quá đơn giản vấn đề BS có thời gian để nhận không? Sắp tới Em đưa anh em đi công tác Sài gòn, BS có thể cho Em số điện thoại và địa chỉ được không? Em muốn hỏi thêm BS một việc nữa: cháu khi làm hồ sơ xin học bổng của Trường Calvin điểm thi SAT được 1890 và điểm Toefl iBT được 103, Trường đã có thông báo cho học bổng 19000 USD thì năm thứ 2 có cơ hội để nhận được học bổng cao hơn không bác sỹ?

  ReplyDelete
 18. Toefl của cháu thế là tốt rùi. SAT cũng là khá. Nên chuyện kiếm 19K/year là chuyện rất bình thường.

  Có 2 loại học bổng như tớ viết bài đầu tiên. Loại Need based Aid là loại nó cho cả 4 năm. Nên không bao giờ thay đổi. Loại Merit based Aid thì có thể thay đổi, nhưng mà là thay đổi mất đi thì dễ còn thêm vào thì hầu như 0%. Chỉ có cách ráng lấy GPA năm đầu > 3.75 rồi có thư giới thiệu tốt của GS và các hoạt đ65ng xuất sắc làm hồ sơ transfer sang trường need blind aid thì mới được full thôi.

  Địa chỉ của tớ thì vào trang web: http://www.asiaclinic.net/ là biết liền. Hehehe, chúc mừng chúc mừng cháu đã được toại nguyện, và ba má nó có đứa con biết lo.

  ReplyDelete
 19. Bác sỉ Hải và Trang Thu cho phép tôi nói chen vào và hảy xem như dây là info thêm, bên ngoài thôi, nhưng chắc cũng có ích.
  Trường Calvin là một trường rất tốt nhưng không có ngành truyền thông và điện tử, mà chỉ có duy nhất Electrical and computer Engineering
  http://www.calvin.edu/academic/engineering/students/advising/fall2009/2009Elecworksheet.pdf

  Ngành mà cháu muốn học là Electronics and Communication Engineering là một nhánh của Electrical Engineering. Nói chung, ngành Electrical Engineering học 4 năm, tốt nghiệp bằng Kỷ sư Điện. Hai năm đầu, tất cả học chung, nhưng kể từ năm thứ 3, các sinh viên phải chọn một nhánh ( branch - major ) riêng cho mình như : 1) Electronics and Communication 2) Control System 3) Power 4) Electrical and computer Engineering v.v.. Electrical Engineering là một ngành học toàn là Vật Lý và Toán, nhất là số phức ( complex number ). GS NBC có viết trên blog của ông rằng bên này ( bên Mỹ, Pháp .. ) ra ngoài đường, cứ chận hỏi mọi người xem có biết số phức là số gì không ? thì sẽ nghe họ trả lời là chưa nghe bao giờ. Trong số các nhánh
  vừa nói, Electronics and Communication Engineering và Electrical and computer Engineering được sinh viên lựa chọn nhiều nhất, lý do là dễ kiếm việc làm, lương cao.

  Đây là các trường được xếp hạng cao trong ngành, nhưng lưu ý là Mỹ có hàng mấy trăm trường nữa cũng rất tốt bên Electrical Engineering.
  Electronics and Communication Engineering
  http://universityreport.net/us-electrical-electronics-communication-engineering-ranking-2010/

  Nếu tôi là cháu, tôi sẽ theo học trường Calvin vì đã có học bổng. Ráng giữ điểm cao,khi tốt nghiệp, tôi sẽ tìm học bổng tiếp và chuyển qua trường nào cho tôi học bổng khi đó.

  Cháu có thể đọc thêm để biết về Electrical Engineering tại Mc Gill University.
  http://www.mcgill.ca/ece/undergrad/information/ee/2010-11/2010-11ee8/

  ReplyDelete
 20. Dear HL,

  Chắc là tại vì VN hay dịch các ngành ra tiếng Việt nên có những lỗi sai về cách dịch. Ví dụ như, trường đại học khoa học xã hội và nhân văn. Tớ nói thật ngồi mà phân tích câu chữ thì các tên này của trường chứng tỏ người đặt tên không hiểu biết gì về khoa học xã hội là gì? Art là gì? hay nói cách khác là social science là gì? Đã khoa học xã hội thì chắc chắn trong đó phải có human culture thì cần gì phải thêm chữ nhân văn?

  Nên cái khoa của Trang Thu gọi là điện tử truyền thông chắc chắn là dịch từ chuyên ngành: Digital Communications/Multimedia B mà ra, cái ngành này nó thuộc chuyên ngành Communications & Journalism có nghĩa là ngành truyền thông báo chí. Vì trường ngọai thương VN làm gì có đủ khả năng để dạy engineering? Vì engineering thuộc về natural science. Trường ngọai thương chỉ là 1 trường rất bé về phương diện đào tạo so với tụi nước ngòai, dạy mấy môn vớ vẩn về art hay là social sciences thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 21. Chắc Bác Hải nói đúng chứ chẳng lẽ cháu này lại muốn đổi sang học Kỹ sư. Bên này nhiều trường dạy Journalism và Communication riêng và rất khó xin vào. Phải giữ GPA rất cao trong năm thứ nhất rồi mới dược nhận chính thức.

  Bác Hải nói chuyện dịch sang tiếng Việt, làm tôi nhớ có đọc ông Trần Bình Nam nói rằng danh từ như Đề Đốc, Phó Đề Đốc bên phía VNCH dùng trước đây là sai hoàn toàn vì Đề Đốc là một chức vụ bên Bộ Binh. Lý do là người dịch từ tiếng Pháp, không giỏi tiếng Việt lúc đó. Hải Quân của Trung Quốc không có danh từ này mà họ có như Đô Đốc, Phó Đô Đốc, Chuẩn Đô Đốc v.vv

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]