Thursday, October 14, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO INTERNATIONAL STUDENTS Ở THỦ ĐÔ WASHINGTON

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 7h16' PM, ngày 20/9/2007, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ. Cần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước.

Thủ đô Washington nước Mỹ có lẽ là một thủ đô có tỷ lệ diện tích nhỏ nhất trong các thủ đô trên thế giới so với diện tích của cả một nước như nước Mỹ, nhưng lại có một quãng trường dành cho lễ hội thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Do nội chiến nước Mỹ trong những năm sau thành lập, nên việc dời đô từ Philadelphia Mutiny hay còn gọi là Pennsylvania Mutiny về Washington District of Columbia. Ngay cả cái tên gọi thủ đô của nước Mỹ cũng đã nói lên được yếu tố lịch sử và diện tích nhỏ bé của nó, có thể hiểu là Quận Washington của Columbia (Washington, D.C.). Nó biểu hiện cho tầm nhìn xa trông rộng của những Quốc phụ của nước Mỹ khi họ quan niệm thủ đô là một trung tâm hành chính công quyền, mà không là trung tâm thương mại, dịch vụ hay công nghiệp như các nước chậm tiến.

Thủ đô nước Mỹ thuộc vùng Đông Nam (Mid-Atlantic), bắc giáp với Delaware, Tây giáp Maryland và Nam giáp Virginia. Năm 2007 có 12 trường kể cả 2 và 4 year college, nhưng tôi không thống kê cụ thể. Nay kiểm tra lại chỉ còn 11 trường được công nhận trên College Board. Cho nên khi kiểm tra một trường nào đó, chúng ta cần nhiều nguồn để kiểm chứng là vậy.

Một đặc điểm về học phí của các trường ở Mỹ là trường công lập và trường dòng đạo thường hay có học phí rẻ hơn trường tư thục, mặc dù trường dòng đạo cũng là tư thục. Nhưng hầu hết các trường ở thủ đô Washing ton đều có học phí đắc đỏ dù là trường dòng đạo.

Cũng vì diện tích nhỏ hẹp nên Washington, D.C. là nơi có ít trường đại học nhất nước Mỹ, với 11 trường cho cả 2 year và 4 year college. Trong 11 trường đó, chỉ ghi nhận có 3 trường cho học bổng cho du học sinh từ năm 2007 đến năm học 2009. Ba trường đó gồm như sau:

1. American University: Là một trường tư thục đào tạo cả 2 year và 4 year college. Ở Mỹ có rất nhiều trường có tên hao hao giống trường này, nhưng chỉ trường này là 1/373 trường tốt nhất nước Mỹ. Là mãnh đất thủ đô, nên đòi hỏi các trường về mặt ngôn ngữ luôn cao, học phí ăn ở cũng không rẻ, dù là trường đòng đạo. Ngòai ra là trung tâm hành chính, chính trị nước Mỹ, nên đặc điểm thế mạnh của trường này cũng có những ngành đáng lưu ý: International Relations & Affairs, Mass Communication/Media Studies, Business/Commerce. Chưa bao giờ có thông số rõ ràng về gói học bổng cho du học sinh, nhưng có đến 69% sinh viên bậc đại học nhận học bổng. Nên các bạn cần kiểm tra kỹ càng trên website của trường nếu ai quân tâm đến trường này.

2. The Catholic University of America: Đây là trường ở DC có chế độ học bổng cho du học sinh, là trường có trong danh sách 373 trường tốt nhất nước Mỹ, chương trình đào tạo của nó cho cả 2 và 4 year college cho tất cả các bậc học từ trung học chuyên nghiệp đến tiến sĩ. Các ngành thế mạnh của trường này là: Architecture(BArch, BA/BS, MArch, MA/MS, PhD), Nursing/Registered Nurse, Political Science & Goverment. Có 89% sinh viên bậc đại học nhận học bổng. Là một trường tư thục, dù là trường dòng đạo nhưng học phí cũng rất cao. Các bạn nào học ngành kiến trúc thì trường này là một chọn lựa sau Cornell University. Là một trường có đào tạo y khoa và ngành kiến trúc có hạng thì nó cũng là trường nên chọn lựa để học. Năm 2009 có 100 du sinh nhận được học bổng vào trường này, mỗi gói chỉ là 5.000USD/năm và đòi hỏi tương đối cao mới được.

3. The George Washington University: Cũng là một trường tư thục nằm trong 373 trường tốt nhất nước Mỹ, cũng đào tạo từ 2 đến 4 year college và đào tạo đến tiến sĩ. Thế mạnh của trường này là Business Asministration & Management, International Relations & Affairs, Psychology. Dĩ nhiên học pohí không rẻ. Nhưng năm 2009 có 70 du sinh nhận được học bổng với mỗi gói trung bình là 15.000USD/năm. Trong khi đó những năm trước trung bình mỗi gói học bổng cho du học sinh là 20.000USD/năm. Dù vậy, đây là trường đáng để xin học bổng du học vì mức lương ra trường ở trường này khá cao cho ngành business là khỏang 77K/năm, với tỷ lệ có việc làm 90%. Các bạn nào có khả năng cần quan tâm đến trường GWU.

Một điều lưu ý cho các bạn là khi tìm kiếm trên College Board là các tên trường có chữ "The" ở trước tên của trường, nếu các bạn không tìm thấy ở website này, thì các bạn cắt bỏ chữ "The" đứng trước tên trường là sẽ có ngay. Nhắc điều này để tránh nhầm lẫn là trường tốt mà tại sao không có trên College Board. Các trường còn lại các bạn nên làm một cuộc kiểm tra thêm để săn tìm học bổng cao.

Asia Clinic, 12h45', ngày thứ Năm, 14/10/2010

10 comments:

 1. Catholic University cung la 1 truong gioi ve Philosophy. Co nhieu vi linh muc Vietnam cung duoc hoc bong de hoc truong nay. Giam Muc Nguyen van Kham cung da tung hoc PhD o CUA.

  ReplyDelete
 2. Chào bác Hải,

  Tình cờ con đọc được bài viết của bác được đăng lên diễn đàn nọ (diễn đàn gì thì con quên rồi vì search Google ra nhiều quá), thấy hay nên con lần tìm ra blog của bác. Trước tiên con cảm thấy mình may mắn vì được đọc những thông tin này, cảm ơn bác đã bỏ thời gian tìm tòi và chia sẻ với con và mọi người.

  Hiện nay con đang học ĐH năm 2 ở VN và con đã có ý định đi du học từ lâu vì học ở đây quá chán; từ cách dạy học cho đến môi trường, con cảm thấy ko thể hòa nhập được mặc dù đã học sang năm 2, lúc nào con cũng nung nấu ý định đi du học nhưng con chưa từng dám nghĩ mình sẽ sang Mĩ, bởi vì trước giờ trong con luôn định hình rằng sang Mĩ rất tốn kém và dù có được hỗ trợ học phí thì gia đình vẫn ko thể chi trả đủ. Do đó con nghĩ nếu con đi Singapore thì con sẽ có nhiều cơ hội hơn nhưng trong lòng con vẫn ấp ủng ước mơ được sang Mĩ học bởi vì học ở Sing dù có tốt hơn VN nhưng môi trường vẫn ko thể thoát ra khỏi nền văn hóa châu Á và cách nói tiếng Anh của người Sing khiến cho mình ko thể nói và nghe chuẩn được. Khá may mắn là gần đây con tìm được blog của bác cũng như đọc được nhiều thông tin về tìm học bổng ở Mĩ nên con muốn thử vận may 1 lần. Hiện giờ con đã có bằng IELTS 7.0 và tháng 11 này con thi SAT (con hi vọng đạt khoảng 1900~2100). Hoạt động ngoại khóa của con khá nhiều và có vẻ ổn. Tuy nhiên 3 năm học phổ thông điểm trung bình của con chỉ khoảng 7.3. Con tốt nghiệp 53 điểm và gia đình con chỉ có thể contribute khoảng < 5000$/năm. Vậy theo bác con nên apply vào trường nào mà tỉ lệ thành công cũng như tỉ lệ nhận được Fin Aid cao ạ? Con biết là phải tự tìm hiểu nhưng vì có quá nhiều trường mà con phân vân ko biết trường nào dễ vô hơn, con ko cần trường Top chỉ cần trường tốt vì con nghĩ vào học rồi con sẽ cố gắng học tốt thì sau này học lên Master hay PhD dễ hơn. Con đang tìm trường mạnh về Finance. Bác có thể cho con 1 vài ý kiến được không ah?

  Bác cho con hỏi thêm là nếu con muốn học ở Pennsylvania thì có trường nào hợp với khả năng của con ah. Con cảm ơn bác nhiều và hi vọng sớm nhận đc hồi âm. Mong bác chia sẻ thêm nhiều thông tin về học bổng du học Mĩ cũng như những bài viết về giáo dục, chính trị ở VN. It kinda fascinate me a lot!

  ReplyDelete
 3. Dear Mog,

  1. Tại sao phải chỉ có học ở Penn mà không phải là các tiểu bang khác để có nhiều lựa chọn?

  2. Tại sao phải là finance mà không là một ngành rộng hơn để có nhiều lựa chọn khi dự kiến lâu dài là học lên cao nữa?

  3. Tại sao phải thi IELTS mà không thi Toefl? Dẫu biết rằng IELTS là anh văn cho chủ yếu thương mại.

  4. SAT 1900-2100 thì sẽ rất hạn hẹp số trường để kiếm học bổng cao. Nhưng vẫn có thể có, cháu nên chú ý nhóm trường không yêu cầu SAT. Mặc dù SAT chỉ là một yếu tố.

  5. Với đòi hỏi chỉ tốn 5K/year chỉ có 2 cách:
  + Chọn các trường có chế độ need blind aid. Hầu hết SAT phải cao >=2100. Mặc dù SAT chỉ là một yếu tố.
  + Chọn các trường có chế độ full scholarship cho du sinh. Phải tự tìm trên website của mỗi trường.

  6. Tại sao không học xong đại học ở VN rồi đi làm 1 thời gian sau đó sẽ lấy học bổng du học sau đại học?

  Good luck,

  ReplyDelete
 4. Chào bác,

  Cảm ơn bác đã hồi âm. Cháu có cô đang đi làm ở PA nên muốn hỏi bác vậy thôi chứ bang nào cũng được miễn là có trường để học thôi ạ. Về ngành thì do cháu thích học Finance nhưng nếu rộng hơn thì cũng không sao chỉ cần đừng ra khỏi Business là được. Trước đây do chưa có ý định đi US nên cháu chọn thi IELTS, vậy điều đó có ảnh hưởng nhiều không bác?

  Vậy cháu sẽ cố gắng để có được điểm SAT >2100 tuy nhiên cháu vẫn chưa biết nên đầu tư vào trường nào cho hợp lý nên mới mong bác góp ý cho cháu vài trường. Cháu muốn học undergrad Mĩ vì hiện tại cháu thấy học ở đây chán quá đi học cháu ko có chút hào hứng nào cả nghĩ đến lại thấy buồn, có lẽ nó thuộc về vấn đề tinh thần mất rồi, nhiều người cũng hỏi giống như bác, cháu cũng hiểu nhưng đúng là cháu ko muốn học ở đây nữa nên mới quyết tâm đi.

  Cảm ơn bác đã trả lời cho cháu. Have a nice day!.

  ReplyDelete
 5. Dear Mog,

  Cháu phải tự tìm. Tự làm research thì cháu mới có khả năng học đại học ở Mỹ. Vì tụi Mỹ dạy đại học nó chẳng dạy cháu cái gì mà chỉ vào để bàn luận nhau thôi và cho cháu 1 đống sách phải đọc để chuẩn bị bàn luận và thi cử.

  Có 2 cách để gọi là thích hợp khi xin học bổng ở Mỹ:

  1. Cháu là special One, cháu muốn chọn trường nào cũng được. Vì lúc đó trường nào cũng muốn nhận và cho học bổng cho cháu.

  2. Cháu không phải là Special One, cháu phải tìm trường đúng với khả năng của mình.

  Cho nên bác sẽ liệt kê hết tất cả các trường cò chế độ học bổng cho du sinh ra blog. Sau đó cháu phải vào website của từng trường để đọc check lại với collegeboard và princetonreview xem trường nào vừa sức cháu. Công việc này bỏ ra ít nhất 1-2 năm. Chọn được trường là cháu đã đạt được 50% công việc kiếm được khỏang >=100.000USD cho 4 năm ăn học. Sau đó là công việc cháu phải đưa ra lời ngã giá với trường làm sao cho cái giá cháu phải trả vừa với sức của mình.

  Công việc ngã giá và làm sao trường cho học bổng là một công việc gian khó chiếm 50% còn lại chứ không đơn giản chỉ là điền đơn và nộp.

  Chúc cháu thành công,

  ReplyDelete
 6. Trả lời thêm cho Mog,

  IELTS là hệ thống standard test kiểm tra khả năng english theo hệ thống giáo dục Anh Úc. Còn Toefl là standard test đánh giá tiếng Anh theo hệ thống giáo dục Bắc Mỹ. Tuy rằng 2 standard test này có bảng so sánh với nhau để tính điểm tương đượng. Nếu cháu 7.0 IELTS thì sẽ khỏang 90-95 iBT bên Toefl hay khỏang 570-587 Toefl on paper. Điểm IELTS như thế là có thể kiếm học bổng ở Mỹ.

  Nhưng số trường ở Mỹ chấp nhận IELTS không phải là nhiều. Nên cháu nên thi Toefl thì rộng đường cho cháu hơn trong việc săn học bổng.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 7. Cảm ơn bác,

  Cháu định thi SAT xong sẽ nộp hồ sơ luôn đó ạ. Nếu cháu cảm thấy thuận tiện thì cháu sẽ thi thêm TOEFL, tại vì format 2 cái khác nhau cháu sợ nếu không dành thời gian để luyện cho quen thì sẽ không đạt được điểm cao như ý muốn. Cháu có thể gửi hồ sơ của cháu cho bác xem và cho cháu 1 vài ý kiến được không ạ. Cháu có tìm hiểu nhiều rồi và cũng có tổng hợp được vài trường nhưng cháu không được tự tin nên cháu khá lo. Cháu vẫn đang theo dõi và tìm hiểu các trường bác update trên blog. Hi vọng bác giúp đỡ cháu.

  Cảm ơn bác đã trả lời, chúc bác một ngày tốt lành.

  ReplyDelete
 8. Dear Mog,
  Cháu vào List of US College accept IELTS để tham khảo và so sánh xem trường cháu chọn có được chấp nhận IELTS không nhé.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 9. Chào bác sĩ,

  Con thấy trên blog này bác sĩ tư vấn rất nhiều cho các trường hợp du học Mỹ, nên con xin phép được hỏi ý kiến bác đôi chút về vấn đề du học Mỹ, con mong bác giúp cho con.

  Năm nay con 19 tuổi, con dự định đi du học Mỹ tự túc vào mùa thu 2012. Trước hết con tính học 2 năm trong community college về ngành Clinical Laboratory Technology rồi transfer lên University of Minnersota, Twin cites. Tuy nhiên những người có kinh nghiệm tư vấn giống như bác lại khuyên những trường hợp như con nên xin Financial Aid từ các trường đại học lun, chứ đừng qua community college nếu như muốn tiết kiệm tiền bạc.
  Vậy nên con có thắc mắc như sau, mong bác giúp con chọn giải pháp nào tốt nhất, tiết kiệm được tiền bạc giúp con.

  Thứ nhất: liệu con có nên làm theo lời khuyên là xin học bổng hay xin financial aid của trường Minnesota? Nếu xin HB thì điểm số THPT phải như thế nào ạ? Nếu được học bổng thì khoảng bao nhiêu tiền?

  GPA của con trong 4 năm học từ lớp 9 tới lớp 12 như sau: 9th: 8.8 ; 10th: 7.9 ; 11th: 7.9 ; 12th: 7.7
  Về tiếng Anh thì con có IELTS 6.5 và con đang đinh thi lại để cải thiện lên 7.0.
  Vậy con có khả năng xin HB không thưa bác sĩ? Người ta có hay yêu cầu phải viết một bài essay khi xin HB hay gì ko ạ?

  Điều thứ hai con muốn hỏi là con dự định học Clinical Laboratory, nhưng cô giáo cũ của con khuyên con nên học về Dentistry, vì cô bảo con khéo tay lại rất tỉ mỉ, kỹ tính và nghề này lương cũng rất cao. Tuy nhiên học nha khoa với con hơi quá sức, nhất là khoảng học phí. Nên con nghĩ tới ngành Dental hygiene, nhưng con lại không biết rõ về ngành này, tốt nghiệp ra làm gì, lương như thế nào hay thậm chí ngành này trong tiếng Việt gọi là gì con cũng không biết.
  Đó là những thắc mắc của con trong suốt thời gian qua. Con rất phân vân, không biết nên làm sao. Mong bác sĩ tư vấn giúp con.

  Mong sớm nghe tin từ bác sĩ.
  Con cám ơn rất nhiều!

  Chúc bác sĩ có một ngày tốt lành!

  ReplyDelete
 10. Chào Grace,

  Tốt nhất là cháu nên có quyển sách Làm Thế Nào Để Nhận Học Bỗng Du Học Ở Mỹ để đọc và làm theo những gì đã được hướng dẫn ở trong ấy.

  Về University of Minnesota là một trường công lập thuộc loại lớn nhất nước Mỹ về qui mô. Hệ thống UoM thì có 6 campuses được công nhận, trong đó University of Minnesota - Twin Cities là một campus lớn nhất với hơn 33 ngàn sinh viên theo học. Nó dạy cả Tow year College (Community College) và four year College. Với Two Year College, nó chỉ đòi hỏi Toefl khoảng 475 điểm on paper, nhưng với Four Year College nó đòi hỏi Toefl on paper minimum là 550 và SATs trung bình cho Math, Critical Reading khoảng 660+-40/800 và Writing khoảng 610+-40/800.

  Chiến lược tuyển sinh (policy) của nó Ở ĐÂY.

  Những gì liên qua đến du học sinh làm hồ sơ thì Ở ĐÂY. Trong đó, có cả vấn đề làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính (financial Aid) và học bổng (sholarship). Tự tìm hiểu và làm nhé.

  Lấy học bổng không chỉ có Toefl hay IELTS mà là một hồ sơ có 18 yếu tố quan trọng khác nhau. Tùy vào mỗi trường mà họ ưu tiên yếu tố nào để tìm sự khác biệt của thí sinh, những ưu tiên đó nằm trong cái gọi là "chiến lược tuyển sinh" (Policy). Muốn biết nó thì phải đọc và hiểu nhiều điều. Vì muốn lấy tiền của Mỹ để học thì khó như leo lên đỉnh Everest. Và Mỹ không cho không cho ai bao giờ. Mỹ chỉ lấy tiền của thế giới. OK?

  Good luck,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]