Sunday, November 7, 2010

600 TỶ ĐÔ LA VÀ NHỮNG GÌ?

Tôi là người theo trường phái âm mưu (conspiracy) trong kinh tế, nếu tôi đi theo ngành này có lẽ không bao giờ sẽ là một người thích và đạt được kiến thức hàn lâm (academy). Nên các bạn sẽ thấy hầu hết các bài viết về kinh tế của tôi nếu bạn là một nhà hàn lâm sẽ khó lòng bình luận và trả lời được những vấn đề tôi đặt ra.

Không phải ngẫu nhiên mà tôi lại theo trường phái âm mưu, mà vì nhiều lẽ: thứ nhất là câu chuyện của tòan cầu ngày nay các cường quốc không chỉ đơn thuần xâm lược các nhược tiểu bằng súng đạn mà bằng văn hóa và kinh tế. 

Lẽ thứ hai nữa là ngay cả trong một tế bào của xã hội, là gia đình ta cũng thấy được một điều cơ bản là ai nắm kinh tế thì người đó nắm quyền chủ động trong mọi việc, huống hồ chi nói đến chuyện một quốc gia hay cả quả đất này. 

Lẽ thứ ba nữa là người Mỹ xếp kinh tế (economics) vào thuộc lọai ngành Art, mà Art thì lại liên quan đến một chuyên ngành khác cũng thuộc lọai art là chính trị (Polictics) và cũng chính điều đó mà trong hệ thống tư tưởng của Marx có bộ phận kinh tế chính trị học. Chỉ cần một quyết định của các nhà chính trị là có thể làm đảo lộn mọi diễn biến kinh tế đang xảy ra. Nói đến kinh tế mà không đề cập đến chính trị thì có lẽ rất nhạt. Có lẽ chỉ cần xem người Mỹ xếp kinh tế học vào ngành art là có thể thấy người Mỹ thấu hiểu tư tưởng của ông Marx đến độ nào? Ví dụ, chỉ một quyết định tăng lãi suất ngân hàng lên 9%  cách đây 2 hôm, và có thể sẽ còn nâng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa trong quý cuối năm nay mới có tác động lên tình trạng lạm phát đang đến hồi phi mã vừa xảy ra trong giữa cuối tháng 10/2010 vừa qua.

Hồi đầu năm nay tôi có viết 2 bài về FED, và một số bài viết về cuộc chiến các siêu cừơng qua tiền tệ cũng không ngòai thuyết âm mưu. Có 2 vấn đề lớn mà ai cũng có thể thấy được ở nền kinh tế Mỹ là: lợi thế đồng đô la của họ là đồng tiền dùng chung cho tòan cầu trong mọi giao dịch thông qua phố Wall. vấn đề thứ hai rất đặc thù là ngân hàng trung ương Mỹ hay còn gọi là Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là của tư nhân hòan tòan. Đó là một đặc thù trong kinh tế thị trường gắn liền với trách nhiệm sống còn qua lợi nhuận trong kinh doanh. Vì tất cả các cơ sở công đường là nơi luôn quan liêu và tạo ra thâm hụt cho kinh tế, dù bất cứ nơi đâu hay bất cứ hình thái chính trị kinh tế xã hội trên quả đất này. Như vậy thấy những gì qua việc FED quyết định tung ra thị trường 600 tỷ đô la trong vòng 8 tháng tới, bắt đầu từ hôm 04/11/2010?

Chúng ta không cần bàn luận vì những lý do FED đưa ra vì kinh tế Mỹ phục hồi chưa tốt hay vì nước Mỹ cần tạo điều kiện tăng thêm đầu tư làm ăn cho nước Mỹ để giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện nay đến 9.6%, v.v... mà chúng ta nên bàn chuyện của chúng ta, và chuyện ảnh hưởng đến các nước như thế nào?

Có một điều mà tôi rất quan tâm là mỗi lần FED quyết định tung một lượng lớn đô la ra thị trường thì hầu như là Mỹ muốn đẩy lạm phát và thiểu triển của nước Mỹ sang các nước khác. Đây là điều mà các nhà kinh tế học và các doanh nghiệp cần phải quan tâm. Tại sao?

Đối với các nước có nền kinh tế mới nổi và vững bền có cán cân xuất nhập khẩu dương như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v... thì tại vì khi tung một lượng lớn đô la ra thị trường thì đồng đô la sẽ mất giá so với các đồng tiền của các nước này. Điều đó buộc các nước này phải tung một lượng lớn tiền mặt của nước sở tại để giữ đồng tiền của mình không tăng giá so với đô la, hòng giữ vững cán cân xuất khẩu không bị thâm hụt so với nhập khẩu, và hậu quả là lạm phát sẽ gia tăng ở các nước này.

Đối với các nước đang phát triển, nhưng còn thâm hụt cán cân thương mại xuất nhập khẩu như Việt Nam, v.v... thì lạm phát càng gia tăng vì thiếu đô la mà cần nhập khẩu. Đồng đô la đã mất giá mà đồng bạc lại mất giá chồng lên đồng đô la. Nên ngược lại, chính sách thắt chặt tiền tệ bằng tăng lãi suất ngân hàng để thu gom tiền vào nhà băng để chống lạm phát. Kết quả là sẽ dẫn đến giảm đầu tư, tiêu dùng và thiểu triển là điều tất yếu.

Nhưng Mỹ có in tiền không? Xin thưa họ chỉ in Bonds chính phủ cho các đại gia giàu có vay với lãi suất thấp 0.25%/năm mang đi đầu tư kiểu FDI (Foreign Direct Investment) để xuất khẩu lạm phát sang các nước mà họ đầu tư trực tiếp mà thôi.

Có lẽ, trong cuộc chiến tiền tệ này người Mỹ sẽ thắng như một nhận định trước đây của tôi và một bài gần đây của một tác giả với cái tựa: Tại sao Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến tranh tiền tệ? Và cũng có lẽ về lĩnh vực kinh tế thì các nước còn phải cắp cặp đi học Mỹ dài dài. Nhưng trước khi Mỹ thắng và chuyện học hành tới nơi tới chốn thì các nước nghèo như Việt Nam sẽ ra sao? Khó thật cho các think tanks kinh tế nước mình.

Asia Clinic, 17h48' ngày Chúa Nhật, 07/11/2010

41 comments:

 1. @bsHồ Hải: theo tôi, chiến tranh tiền tệ đã gần đến hồi kết thúc rồi. Nó đã xảy ra từ trước năm 2008, và quả bom H đã nổ trên mảnh đất hình con gà trống xấu xí kia. Chính gói cứu trợ của Mỹ năm 2008, là đòn đánh hiểm ác nhất của FED vào những nước có ưu thế về xuất khẩu, đó là China. Bây giờ, con gà trống thiến kia chỉ có cách dùng vũ lực (tư thế của kẻ thua cuôc) hoặc đầu hàng mà thôi

  ReplyDelete
 2. FED đang mong lạm phát xẩy ra trên đất Mỹ hơn bao giờ hết để nâng lãi suất (hiện tại bank rate là 0.5%), dù gì thì lạm phát cũng còn đỡ hơn là thiểu phát, vì giảm phát sẽ mất job nhiều.

  Nền kinh tế Mỹ & châu Âu phát triển chủ yếu là do tốc độ xoay vòng vốn & dịch vụ trong nước. Trong khi nền kinh tế các nước châu Á như VN và China lại dựa vào mô hình quá mới gần đây, đó là tăng trưởng dựa vào xuất khẩu. CHo nên khủng hoảng vừa qua China phải bơm ra một lượng tiền cứu trợ khổng lồ nếu tính theo GDP là gấp 10 lần Mỹ... và trong khi giá nhà đất tại Mỹ đã xẹp bong bóng thì giá nhà đất tại CHina cứ tăng lên vùn vụt.

  Ở VN cái khổ là Mỹ lạm phát 1 thì VN lạm phát 10, vì lạm phát tại VN phần lớn là do nhập khẩu từ bên ngoài vào... Trong khi lãi suất tại các nước khác trong thời gian qua đã rất thấp (<4%) để giúp kinh tế hồi phục thì lãi suất tại VN vẫn đang cao nhất thế giới (12%), chẳng những không thể nào hạ nổi mà mới vừa đây còn tăng thêm 1%. Doanh nghiệp VN không hiểu sẽ vay vốn thế nào để sản xuất chưa kể cạnh tranh với hàng hóa các nước khác, chưa chết cũng là may...

  Chứng khoán thế giới & các quốc gia châu Á đều tăng mạnh từ đầu năm đến nay trong khi chứng khoán VN không giống ai đã rớt gần 30%.

  Ngân hàng nhà nước thay vì cho VND mất giá dần dần so với USD thì lại cho mất giá kiểu cà giựt theo liệu pháp sốc cũng không giống nước nào trên thế giới, chưa sập đã là may... ấy thế mà nền kinh tế vẫn chạy vô tư, sức sống dân Việt quả là vô địch!

  ReplyDelete
 3. @Gái Sài Gòn,
  Chiến tranh tiền tệ chỉ mới bắt đầu thôi...

  ReplyDelete
 4. Năm nay cán cân mậu dịch của USA thiếu hụt hơn 600 tỉ đô (~3.5% GDP âm) vì sự cố mua nhiều hơn bán, còn China thì xấp xỉ gần 200 tỉ (~5% GDP dương) nhờ chiêu bán nhiều hơn mua. Lầy này Chú Sam in thêm 600 tỉ Ômama để bù vô sự cố mua nhiều hơn bán thì cũng rất ư là có lý. Tớ rất i tờ về Trường Phái Âm Mưu cũng như trận currency war này, nhưng nhẩm ra là mỗi người lớn bé USA sẽ nợ hoặc được thêm khoảng 2 ngàn Ôbama vì mua chựu và nhà ai cũng chật chội thêm tí chút với hàng hoá mua rẻ từ mấy nước Á Châu, còn tất cả 1.4 tỉ dân tình China ai cũng có trong túi thêm 1 tờ giấy nợ trị giá 143 Ôbama khác nữa, mới tinh còn thơm mùi mực; rồi vài nước bên Á Châu như Nhật, Đại Hàn... nữa chứ, toàn là chủ nợ!

  Ngày thứ Ba nhà nước USA bị bùn đỏ, ngày thứ Tư nhà nước Mĩ in thêm tiền, ngày thứ Năm Ôbama đi chào hàng bên Ấn Độ cùng mấy nước bên Á Châu, và không biết sau chuyến này USA sẽ vay mượn thêm từ Á Châu bao nhiêu nữa? Rồi từ nay cho tới ngày bầu cử tới? Con cọp China ngày càng ốm đi thì phải? Không biết chừng nào tụi tớ được ngủ trên mấy tấm da cọp China, nhất là ngay trước lò sưởi ấm ám trong những mùa đông giá?

  Tớ thì xin No Table về "các nước nghèo như Việt Nam" nhưng luôn dựa cột để nghe các bác 8 về "Currency Wars Đại Trà" sau khi đi cà thẻ cho mùa Thanksgiving 2010 này. THANKS!

  Bà 8

  À mà nè, hôm nay bên Cali. ai cũng được ngủ thêm 1 tiếng để tiết kiệm điên nặng điện. Bác Hồ có gì nghi ngờ về sự cố Đổi Giờ này chửa?

  ReplyDelete
 5. Dear All,

  Theo tớ thực chất cụôc chiến tranh tiền tệ đã bắt đầu xảy ra khi Wallstreet đẩy giá vàng từ khỏang > 300USD/oz lên đến 500USD/oz hồi năm 2006. Sau đó thì giá dầu rục rịch tăng kịch trần với >100USD/thùng. Nhưng lúc đó chưa lộ diện rõ nguyên hình cuộc chiến tiền tệ mà thông qua cuộc chiến 30 ngày tiêu diệt Saddam Husein hồi năm 2003-2004 gây ra hậu quả.

  Nhưng sau khi chiếm được các giếng dầu của Iraq người Mỹ vẫn không thể nắm thế chủ động tình hình thân thủng ngân sách thương mại. Thế là vấn đề quay sang chủ đề chính về các tỷ giá đồng tiền giữa các đối tác xuất nhập khẩu với Mỹ. Cuối cùng người Mỹ xác định nguyên nhân chính là anh bạn mà ngày xưa Mỹ đã bỏ đồng minh VNCH để nhảy sang chơi thân vì có 1 thị trường tiềm năng hơn 1 tỷ dân, đó là Trung Quốc.

  Vì vậy trong lọat bài Khủng hỏang kinh tế tòan cầu, tớ có viết là gậy ông đập lưng ông vì trò thực dụng của người Mỹ khi họ nuôi dưỡng và đỡ đầu TQ để chống lại Liên Xô cũ.

  Bây giờ người Mỹ quay lại xem anh bạn Trung Quốc mà các đại công ty của Mỹ đã lún quá sâu vào đầu tư vì hám lợi, và xem TQ là đối thủ số 1. Nên họ ve vãn Nga để chơi lại TQ. Nên có lẽ cứ 1-2 năm FED sẽ tung ra thị trường khỏang 1.000 tỷ USD để đẩy lạm phát và thiểu triển của mình sang các nền kinh tế mới nổi mà có thặng dư mậu dịch dương và đập cho chết những nền kinh tế đang phát triển có cân bằng âm.

  Chiến tranh kinh tế còn nguy hiểm vạn lần chiến tranh súng đạn các bạn ạ.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 6. @bsHồ Hải: Bác đã đồng ý với tôi...thanks. Tới 1 lúc nào đó, Chệt phải chơi bài súng đạn y chang như cuốn Dragon Strike viết. Nhưng lúc đó, Chệt cũng sẽ không qua mặt anh Sam nổi. Khổ là khổ cho mấy con kiến hôi sống gần lũ Chệt.

  ReplyDelete
 7. Gái xinh có đặc điểm rất phổ biến làm cho Lừa không thoát nổi phận Lừa, đó là: hằn học vô lý, tự sướng bằng việc dựa hơi vô căn cứ. Thử hỏi Lừa đã có gì bằng Chệt?

  Chẳng hiểu tâm lý thù Tàu nó từ đâu ra, và ngậm mối căm hờn ấy để làm gì? Thử hỏi những người thù Tàu rằng người Tàu đã làm gì hại ta và gia đình ta.

  Đừng đổ thừa cho số phận. Địa chính trị cũng như thị trường. Thị trường lên chưa hẳn là hay và thị trường xuống chưa hẳn là dở. Vấn đề là khai thác thị trường ấy như thế nào.

  ReplyDelete
 8. Hehehe, sau vụ Nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ George Soros chơi cú triệt hạ khủng hỏang kinh tế Đông Nam Á 1997 thì các nước châu Á đã có kinh nghiệm rồi Gái Xinh Sài Gòn ạ. Trung Quốc không dễ gì bị chú Sam đáng gục được đâu. Vì kinh nghiệm khủng hỏang 1997 ở Đông Nam châu Á đã giúp TQ biết làm cái vụ dự trữ quốc gia bằng USD và vàng để chống lại những cú chơi của anh Sam rồi.

  Bây giờ chú Sam mà muốn chơi TQ kiệt quệ thì trạng chết trẫm cũng băng hà. Cho nên anh Sam chơi bài hội đồng cả thế giới và kéo Nga về phía mình thôi. Nhưng trước khi TQ hắc hơi xổ mũi thì các nước nhỏ đã hết oxy thở ròai.

  Cũng không lọai trừ anh Sam bắt tay với TQ để kiếm chát nhau trong cuộc chiến tiền tệ này đâu.

  Nói như ông Bill Clinton đã nói trong kỳ viếng thăm 1994 ở hội trường Ba Đình là: "WTO là qui luật tự nhiên như gío phải thổi, như nước phải chảy. Vào WTO là vào dòng xóay của thời đại. Vấn đề là phải biết cách để biến dòng xóay của nước và của gió để thành năng lượng hữu dụng mà dùng, thì đó mới là những con người đủ tầm của thời đại"

  Câư chuyện địa chính trị của VN cũng vậy, nó là 1 hiểm họa nhưng cũng là một cơ hội. Vấn đề là phải biết cách để làm nó là cơ hội mà không là hiểm họa. Và tớ đánh giá là chính phủ VN đang đi đúng đường khi biết sử dụng địa chính trị VN trong ván bài khu vực và tòan cầu, nên mấy năm nay vị thế VN trên trường quốc tế đã mạnh lên rõ rệt. Từ chỗ anh TQ ăn hiếp, bây giờ hòa hõan. Đó là một chiến lược rất thông minh của VN.

  Các bạn phản đối bô xít là các bạn chỉ nhìn ở 1 góc bô xít mà không nhìn tòan cục. Nên chưa bao giờ tớ phản đối là vậy. Phải có cái nhìn tòan cục thì sẽ thấy cái nào cần phản đối, cái nào cần cảnh báo cái nào cần ủng hộ. Đó mới là trí thức thực sự. Còn nếu cứ phản đối TQ ào ào mà không biết phản đối vì cái gì thì lão Lý Tóet sẽ tranh luận miệt mài không có đường ra đấy. Lão Lý là Lão có tư duy rất độc lập và sáng suốt mọi vấn đề đấy.


  Peace,

  ReplyDelete
 9. @all:
  Khi có sự mâu thuẫn, đối kháng... mới xem như có chiến tranh. Những năm trước đây FED lẳng lặng hạ giá usd có thấy nước nào lên tiếng.

  Giá dầu lên như rocket trong đợt crisis vừa qua là do thế lực Anti Chris (các ông chủ thế giới dầu mỏ) đã đầu cơ tát nước theo mưa. Còn nhớ khi giá dầu lên đến đỉnh điểm 150usd/barrel (tăng gấp 5 lần trong vòng chưa tới 1 năm trong khi cầu & cung không thể nào thay đổi tương ứng) thì ngay cả Mỹ cũng phải chịu không thấu... FBI đã phải vào cuộc điều tra và công bố đã lần ra đầu mối từ 1 công ty trading núp bóng bên Thụy sĩ - nên nhớ ngân hàng Thụy sĩ là nơi đảm bảo thông tin khách hàng uy tín nhất thế giới - và Mỹ đã phải tuyên chiến với các nhà bank Thụy sĩ (vụ um xùm UBS bank, Mỹ đòi công khai thông tin trốn thuế...), thì sau đó giá dầu đã rớt không phanh.

  Còn bây giờ thì các ông lớn G20 đã bắt đầu chịu không thấu: http://cafef.vn/20101108103017448CA32/ke-hoach-600-ty-usd-bien-g20-thanh-g19.chn

  ReplyDelete
 10. Bài viết này http://cafef.vn/20101108103017448CA32/ke-hoach-600-ty-usd-bien-g20-thanh-g19.chn lấy tư liệu từ Roi tơ nhưng viết sai hẳn ý của bài gốc. Ý của bài gốc viết rằng G-20 có nguy cơ biến thành G-19+Mỹ, kinh tế Mỹ trở thành đối lập với 19 thành viên còn lại. Nếu tách Mỹ ra thì không còn G-19 nữa.

  Mỗi lần Mỹ in bạc, người bị tác động nhiều nhất là Nhật bản, nhưng họ lại là người ít phản đối nhất. Thế mới biết, thùng rỗng kêu to.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải nếu vân đề, Bác Lý tung nhưng lời nhận xét chết người... Khó nghe, nhưng không bắt bẻ được vì luận cứ, luận chứng săc sảo quá.Nhưng Bác Lý ơi, sao mỗi khi Mỹ in bạc thì Nhật bị tác động nhiều nhất? Do xuất khẩu của Nhật sang thị trường Mỹ? Nhật dạo này im ắng trong mọi chuyện...E cảm thấy thế.

  ReplyDelete
 12. Đơn giản thôi Yen Nhi à, xuất khẩu ròng nhiều nhất cho Mỹ lại là Nhật chứ không phải TQ. Đối với người Nhật, mục tiêu xã hội của họ đã đạt, An sinh xã hội và nhất là Y tế Nhật được xem là nhất thế giới. Vậy còn đòi hỏi gì hơn?

  ReplyDelete
 13. Tin này khá cũ rồi
  http://vneconomy.vn/2010051111165612p0c99/gia-nha-o-trung-quoc-tiep-tuc-tang-chong-mat.htm

  đây là một trong những kho tài sản trong lượng dự trữ của TQ nằm ở đây. Cho nên việc tăng giá đồng Nguyên hay tăng lãi suất của nó có khả năng làm bể cái kho này.

  ReplyDelete
 14. @Bác Lý
  " Đối với người Nhật, mục tiêu xã hội của họ đã đạt, An sinh xã hội và nhất là Y tế Nhật được xem là nhất thế giới. Vậy còn đòi hỏi gì hơn? "

  Bác nói thế em thấy tiếc vô cùng vì đã có lúc Phải từ chối nền an sinh giáo dục và y tế ấy.

  Nghĩ cho cùng thì mục tiêu chung của mọi người há không phải an sinh giáo dục và y tế hay sao?

  Mà thui, có phòng khám của bác Hồ Hải rồi. Lỡ có đau trước hết nhờ tư vấn trong thời buổi cơm cao gạo kém cái đã BS nhé!

  ReplyDelete
 15. Hihihi, hôm nay đồng chí Trọng Tài của ớ bình luận Rồng vàng "đông lạnh", Ếch (USD) "đông lạnh" rất hài hước và chí lý khi USD chợ đen vượt ngưỡng 21.000VNĐ.

  Huhuhu, kinh tế vĩ mô với kinh tế vi mô như thế này thì chỉ có chít dân đen thui.

  ReplyDelete
 16. Tớ luôn uống cà phê Starbucks vì quán này có cà phê hột nhập từ Buôn Mê Thuộc cũng như biết cách rang đậm kiểu Pháp, và ở trong nhà thì luôn có 1 ít cà phê gói pha sẵn xuất khẩu từ Việt Nam để uống sáng sớm. Thay vì 2.75 Ôbama như mấy tháng trước, sau ngày bầu cử tuần rồi giá Starbucks dzọt lên thêm 74 xu (3,49 Ôbama) cho mỗi ly vì họ đang phải mua mỗi cân cà phê hột chưa rang với giá hơn 2 đô thay vì cỡ 1,31 Ôbama cách đây vài tháng, và giá đường hiện cao nhất trong vòng 30 năm nay. Mặc dù thế các chợ Việt ở Phố Bolsa mấy ngày nay lại giảm giá nhiều hàng hoá nhập từ Việt Nam, China và Thái Lan khoảng 10-15% so với tháng trước, riêng mấy thương hiệu cà phê nổi tiếng của Việt Nam thì giảm tới 20-25%, cụ thể như trước đây cho 1 bịch với 30 gói nhỏ với giá $3.49 thì nay chỉ còn $2.79, mấy đồ ăn khô hoặc đông lạnh linh tinh khác từ Việt Nam cũng vậy.

  Tớ nay hết ham buôn trứng hoặc lận lưng mấy tờ tiền in nên hôm qua đã thoải mái mua vàng với giá gần 1,400 Ôbama/oz. vì kỳ vọng là sẽ lời thêm vài trăm cho mỗi ounce vàng trong năm 2010 này, nhưng thật tình tớ không hiểu mấy chuyện giảm giá hàng nhập từ Á Châu ở Phố Bolsa và nhất là cà phê pha sẵn, bún/miến khô hoặc bánh tráng mỏng nhập từ Việt Nam, trong lúc tiền bị mất giá hiện nay. Đọc bài Rồng Ếch Đông Lạnh xong tớ chợt thắc mắc là tại sao nhà nước Việt Nam không chựu in thêm tờ Đồng để mua ngoại tệ của dân? Cao bao nhiêu cũng mua để sau đó dùng ngoại tệ để nhập cảng vàng hầu giải quyết được sự cố Rồng Ếch Đông Lạnh này?

  Những thắc mắc này cần các bác khai quang và phóng xạ dùm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Dear Cụ Tám,

  1. In tiền để tung ra thị trường chỉ làm tăng thêm lạm phát và mất giá đồng tiền mà thôi. Như vậy thì bệnh càng nặng thêm. Và hiện tại đâu có ai dùng tiền để mua vàng, mà chỉ dùng cổ phiếu để mua vàng trong ngân hàng mới là mua số lượng lớn.

  2. Tình hình đọc bài này: 1.000 tấn vàng và 36 tỷ USD “biến mất” sẽ thấy rằng đỉnh điểm của khủng hỏang kinh tế ở bất kỳ nơi đâu cuối cùng là khủng hỏang niềm tin. Khi con người không còn niềm tin nữa thì lúc đó có đổ tiền để mua cũng không ai bán vàng và USD ra nữa. Mặc dù chúng cũng chẳng có gì trị gì, ngòai sự qui định nhau về mặt giá trị, dù là tiền ông Cụ, tiền O3ma hay là vàng.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 18. Tớ có 1 ý này mọi người cho ý kiến nhé: Bây giờ đồng Yuan đang ráng kềm giá với đồng USD. Nhưng khi Mỹ tung hết 600 tỷ USD ra thì cắc chắn đồng Yuan sẽ phải nâng giá. Có bà con nào quan tâm ý nghĩ này của tớ thì hãy lựa thời điểm để đầu tư đồng Yuan cho lâu dài có hay hơn không?

  Chúc mọi người thành đạt với những cơn bão tố, vì trong nguy nan luôn có thời cơ.

  ReplyDelete
 19. À thì ra thế đấy!

  Vì sợ tờ Đô không dùng được nên hôm nọ ở Hà Nội tụi tớ đổi ra 1 vali bự tiền Đồng để mang về làng xưa với chút hy vọng cứu đói giảm nghèo cho thân bằng quyến thuộc ở Ninh Bình. Hầu như mọi người nhận đều tỏ ra tí thất vọng và ra vẻ không được vui ra mặt, thậm chí vài người còn nhắc tớ là "lần tới đằng ấy đừng đổi ra tiền Đồng để bớt nặng nhọc khi về làng, cũng như nếu cho tờ đô hoặc vàng thì tụi tớ sẽ giữ được lâu hơn...." Thế mà tớ chỉ tưởng là họ chê ít, và bi giờ thi tớ hiểu rõ roài.

  Riêng vụ Rồng và Ếch ở xứ Lương Huyền Lừa, tớ đồng tâm với bác Hồ v/v mua Trứng Rồng ở mấy nhà nước Pháp Trị, nhưng ở những chỗ khác thi tớ xin tư vấn là "Ai Can Giu". Cụ Lí thật chính xác với câu "Thị trường lên chưa hẳn là hay và thị trường xuống chưa hẳn là dở. Vấn đề là khai thác thị trường ấy như thế nào." Phải chi tớ có tài chém gió như mấy chuyên gia Nhân Trị, giầu to là cái chắc.

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. Bài này có giá trị: QE2: Lời khen, tiếng chê. Lưu nó để làm tư liệu.

  ReplyDelete
 21. Triều Tiên bất ngờ nã pháo, Hàn Quốc báo động quân đội, đây là trò của những kẻ cùng đường. Cuối cùng thì chỉ có dân phải khổ đau vì những nhà cần lái ngu xuẩn của một dân tộc. Ôi sao tôi nhớ đến quá khứ dân tộc Việt quá chừng. Biết bao giờ nhân loại hết lầm than vì những kẻ cầm chịch của đất nước có cái đầu tối tăm?

  ReplyDelete
 22. Lãi suất VND liên ngân hàng tăng các kỳ hạn như thế này diễn đi diễn lại trong nhiều năm nữa thì kinh tế VN sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 23. Tác giả Hồ Hải viết:

  ... vấn đề thứ hai rất đặc thù là ngân hàng trung ương Mỹ hay còn gọi là Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là của tư nhân hòan tòan.

  Trích từ http://bshohai.blogspot.com/2010/11/600-ty-o-la-va-nhung-gi.html

  ===> Tác giả vui lòng cho biết dựa vào nguồn tin nào để xác nhận Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) là của tư nhân hòan tòan? Xin vui lòng trả lời.

  Mến!

  Kim24

  ReplyDelete
 24. Dear Kim24,

  Bạn cho tớ hỏi là bạn làm nghề gì và đạ từng học ngành gì mà không biết điều sơ đẳng này?

  Trên blog của tớ có 2 bài viết về FED, bạn tìm đọc nhé. Trong 2 bài viết này tớ có dẫn nguồn rất khoa học.

  Nice question, :)

  ReplyDelete
 25. Oài. buồn cười quá bác hải chắc xỉu rồi hả "Nice question, :) " em thấy cái này ", :) giống mặt người áp má vào bàn và lè lưỡi ra. trông vui quá

  ReplyDelete
 26. Hehehe, hôm trước trên báo quân đụi nhưn dưn có 1 bài viết cũng của tác giả Kim cái gì đóa bảo là FED là của chính phủ Mẽo. Họ muốn in bao nhiêu xiền ra thì in. Tớ có dẫn nguồn lên bờ lốc này và có châm biếm dzằng nà: nhà báo chả ra chi đi viết dớ dẩn, viết ra cả những điều mà mình khg biết gì.

  Hum nai nại có 1 Kim24 hỏi câu rất dễ xương nên tớ mới gọi là nice question chứ sao lữa?

  Good night,

  ReplyDelete
 27. Bạn cho tớ hỏi là bạn làm nghề gì và đạ từng học ngành gì mà không biết điều sơ đẳng này?

  ===> Thực ra Kim không có học nhiều, chỉ tự học nên không biết thì mới hỏi, và nếu được trả lời thì sẽ là cơ hội để cho Kim học hỏi. Kim chỉ làm nghề tự doanh sole trader thôi ạ. Vậy, nhờ tác giả cho Kim biết vì sao FED là của tư nhân (hoặc tư nhân hoàn toàn).

  Từ trước đến nay trong các đời tổng thống Mỹ, đã bao giờ có vị nào chỉ định chức vụ điều hành trong các tổ chức tư nhân không ạ?

  Kính bác!

  Mến,

  Kim24

  ReplyDelete
 28. Kim24,

  Hai bài FED, đọc đi nhé. Hỏi mất thì giờ quá.

  Tội nghiệp,

  ReplyDelete
 29. "...Hỏi mất thì giờ quá."

  Hình như câu này trái với tôn chỉ của Bác cũng như blog này?
  "Share your knowledge. It is a way to achieve immortality"

  Cháu nghĩ không phải ai cũng có kiến thức "sơ đẳng" về FED, thậm chí còn không biết FED là gì nên không tránh được những câu hỏi ngây ngô.
  Mong bác tĩnh tâm hơn để tiếp tục nhả tơ cho đời.
  Kính bác!

  ReplyDelete
 30. Daddy of T&C nói nghe hay nhỉ? Tớ viết bài để vào đọc mà còn khg biết đọc mà còn trách à? Thế thì kể từ 12h trưa nay tớ đóng blog nghỉ ngơi cho sướng cái thân hơn vậy.

  Daddy of T&C xem là tớ có chèn link 2 bài FED trong bài viết này không mà khg chịu click chuột vào đó để mà đọc?

  Hỏi cái gì đáng hỏi mà khg có trên blog này thì hỏi. Cái gì khg đáng hỏi thì chỉ là vào để phá rối. Đó là quan điểm của tớ. Cho nên dân Việt khg bao giờ biết tự đi là vậy chỉ chờ người ta dọn sẵn mâm cỗ đến ăn mà còn chê bai. Đúng là loại gì nhỉ?

  Bye,

  ReplyDelete
 31. Dạ thưa bác! Bác cho cháu giãi bày thêm:
  Cháu thấy có nhiều người không biết, họ có nhu cầu tìm hiểu kiến thức, cái gì không rõ thì họ hỏi đó là nhu cầu có thật ạ.
  Ý của cháu trong comment trên là nếu bác đã cất công trả lời rồi và với tôn chỉ của bác khi viết blog này thì bác có thể nhắc nhở hoặc hướng dẫn nhẹ nhàng hơn thôi ạ.
  Còn nếu Bác thấy đó là kiểu hỏi xỏ lá, phá rối,.. thì bác có thể không trả lời hoặc xóa câu hỏi đó đi cũng được mà.
  Tuy nhiên đây cũng chỉ là góc nhìn của cháu đối với vấn đề trả lời câu hỏi chứ không phải là FED hay ăn cỗ, dọn cỗ (cá nhân cháu đọc các bài đó của Bác rồi ạ). Các bài của bác cháu đọc kỹ từng chữ, rất hữu ích cho cháu, cháu chưa và cũng không dám chê bài viết nào của bác. Chắc bác cũng sẵn lòng cho cháu bày tỏ quan điểm của mình chứ ạ?
  Theo cháu, cho dù có một vài cá nhân thế này, thế kia bác kết luận "dân Việt không bao giờ biết tự đi" thì cũng có phần oan ức cho những người còn lại quá!
  Cuối cùng, cháu vẫn mong bác tĩnh tâm, đừng để những chuyện nhỏ vặt như thế này ảnh hưởng đến quyết định viết/ không viết blog. Mong bác có nhiều sức khỏe để tiếp tục nhả tơ.
  Cháu viết như vậy, có chỗ nào không đúng, mong bác bỏ qua cho cháu.

  ReplyDelete
 32. Dạo này bác có nhiều người hâm mộ quá, các người cũ thấy ít còm hơn. Cháu thích đọc còm của các bác HL, H, bác 8, VKUT,...

  ReplyDelete
 33. công nhận là bác HỒ rất có kiến thức và nhận xét sâu sắc vấn đề. Nhưng cũng chung là người việt cũng ko nên nói gay gắt quá vậy.Xã hội có nhiều người,bình luận trên này cũng chỉ là chia sẻ kiến thức thôi,nếu thành công thì tỷ phú hết rồi, làm ông này bà kia hết rồi.Mong bác bớt nóng giận mà tiếp tục chia sẻ

  ReplyDelete
 34. Dear bác Hải!
  Cháu khó hiểu chỗ này, ko biết làm sao nên cháu cố hiểu sao cho đúng với nó. Nhưng cháu thấy như vậy ko ổn. Nhờ bác có thể giải thích đoạn này giúp cháu được ko ạ.
  "Đối với các nước có nền kinh tế mới nổi và vững bền có cán cân xuất nhập khẩu dương như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v... thì tại vì khi tung một lượng lớn đô la ra thị trường thì đồng đô la sẽ mất giá so với các đồng tiền của các nước này. Điều đó buộc các nước này phải tung một lượng lớn tiền mặt của nước sở tại để giữ đồng tiền của mình không tăng giá so với đô la, hòng giữ vững cán cân xuất khẩu không bị thâm hụt so với nhập khẩu, và hậu quả là lạm phát sẽ gia tăng ở các nước này."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừ thì tung tiền nội địa ra để mua đô la đem vào cất đấy b94 để tránh đô la tràn ngập trên thị trường các nước mới nổi. Và nó sẽ làm lạm phát ở các nước mới nổi. Cho nên khi Mẽo tung đô la ra thế giới thì dù chính phủ các nước có tung tiền nội địa ra để mua hay không tung thì nó cũng gây ra giá đồng đô la ở toàn cầu đều bị mất giá. Nhưng tung tiền ra mua đô la thì sẽ tránh được lạm phát hơn.

   Cheer,

   Delete
 35. chào Bác Hải!
  Cháu còn chỗ này chưa hiểu mong bác giải thích: "Đối với các nước đang phát triển, nhưng còn thâm hụt cán cân thương mại xuất nhập khẩu như Việt Nam, v.v... thì lạm phát càng gia tăng vì thiếu đô la mà cần nhập khẩu. Đồng đô la đã mất giá mà đồng bạc lại mất giá chồng lên đồng đô la"...... cháu nghĩ là khi đồng đô la mất giá so với vnđ, thì cùng với một lượng tiền việt nam sẽ mua được nhiều đô la hơn chứ ạ? thế nên đâu có thiếu đô la để trả tiền nhập khẩu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Ho Huu,

   Hehehe, đọc lại bàn tay vô hình trong kinh tế và quy luật cung cầu để tự giải thích câu hỏi của cháu nhé.

   Thượng điền tích thủy hạ điền khan. Đồng đô là tràn ngập ở các nước mà mấy tay tư bổn Mẽo vào dầu tư, nên nó mất giá. Nhưng nước Vệ lại bị nhập siêu nặng nên thiếu đô la thì đô la lại có giá. Cuối cùng thì đồng đô la cần đến chỗ nào nó cần mất giá như Trung Hoa, nhưng lại không cần đến chỗ nào nó cần có giá như Vệ.

   Hia hia, chỉ có bấy nhiêu mà hổng hiểu thì mần ăn gì được hử? Tớ trả nhời hơi chậm vì bận, nhưng đúng ra là tớ không mất công để trả nhời những câu hỏi quá đơn giản này, mong nó không làm cháu thất vọng?

   Cheers,

   Delete
 36. Người đàn bà có khuôn mặt bồ câu nhưng có cái đầu diều hâu vừa mới tuyên bố với những câu hỏi của các nhà đầu tư rằng: "Không có lý do gì để nước Mỹ ngưng gói QE3 đột ngột, trong khi nền kinh tế Mỹ vẫn còn trong tình trạng phát triển mong manh. Phải có những gói kích thích kinh tế mới tiếp tục tiến hành để giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, và kinh tế Mỹ phải dẫn đầu thế giới".

  Hehehe, liệu cú này sẽ làm cho đồng cụ và đồng Mao kỳ này chịu nủi hông bà con? — feeling excited.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]