Wednesday, November 24, 2010

BÁ KIẾN, CHÍ PHÈO VÀ CHIẾN TRANH TIỀN TỆ

Với cú tung đô la năm 2008, mà trong đó người Trung Quốc đã phải ngậm đắng nuốt cay dâng cho Mỹ 800 tỷ tiêu xài hơn 1 năm qua với cái gọi là cứu nền kinh tế Mỹ đã là một đòn quá đau. Đã thế khi người Mỹ tiếp tục tung đòn thứ hai từ nay đến tháng 6/2011, với mục tiêu xuất khẩu lạm phát sang thế giới còn lại là một đòn chí mạng đã khiến Trung Quốc lạm phát kỷ lục lên đến 4.4% trong tháng này.

Kể ra Trung Quốc có anh Bắc Hàn khác nào Bá Kiến có anh Chí Phèo để những lúc sa cơ lỡ vận? Có lẽ, hai cú cách sơn đả ngưu của người Mỹ đã buộc anh Bá Kiến phải dùng đến Chí Phèo trong ván cờ tàn, nên hôm nay anh Chí Phèo Bắc Hàn không còn ném đá giấu tay như hồi tháng 5/2010, khi đánh chìm tàu Cheonan, mà anh Chí Phèo trực tiếp ra mặt tấn công đồng bào mình bên kia chiến tuyến không còn e dè, lo lắng.

Hơn một năm nay người Trung Quốc đã đẩy mạnh quốc phòng và chuẩn bị chiến tranh. Thậm chí họ đã lớn tiếng đòi chia đôi cai trị Thái Bình Dương với người Mỹ. Người Mỹ luôn tỉnh táo, phớt lờ và dần từng bước trở lại biển Đông, với sự đồng bộ ngoại giao đa phương của Việt Nam, khi đang là chủ tịch Asean. Thế thắng bại trên biển Đông như thế nào đã quá rõ. Từ lúc ngư dân Việt bị bắt và bị khảo tra, mà Việt Nam phải ngậm bồ hòn làm ngọt, đến hôm nay, người Việt đã dám tuyên bố yêu cầu người Trung Quốc phải cung cấp nhiên liệu và lương thực để ngư dân trở lại đất liền.

Với những động thái của Trung Quốc làm các nước quanh vùng, trong đó, có Việt Nam đã tăng cường trang bị quốc phòng. Một làn sóng được cho rằng chạy đua vũ trang đã rộ lên trong năm nay và nhiều mối quan ngại của các nước trong khu vực.

Tất cả những diễn biến sôi sục đã trình bày ở trên làm cho nhiều giả thiết sẽ có chiến tranh thế giới thứ III có thể sẽ xảy ra trong tương lai gần. Nhưng nếu là một người có tư duy tỉnh táo và khách quan phân tích mọi việc sẽ thấy rằng đây là một điều không tưởng.

Chiến tranh luôn là bất nghĩa đối với nhân loại, nhưng luôn là cơ hội cho những chú kền kền săn mồi kiếm lợi nhuận. Nhìn lại cuộc nội chiến Việt Nam đã đẩy hàng triệu người con Việt phải bán máu xương mình để cho những người còn sống sót hôm nay kiếm sống. Nhưng nó lại là cơ hội cho các cường quốc và những nước trong vùng trổi dậy trong làm ăn kinh tế, khi họ biết lợi dụng chiến tranh để buôn bán kiếm lãi. Điều này bây giờ ai cũng rõ.

Khi người Hàn Quốc bị đánh chìm tàu Cheonan, làm chết hàng chục quân nhân, họ vẫn rất điềm tỉnh giải quyết vấn đề. Và hôm nay, khi Bắc Hàn chủ động tấn công, họ đáp trả. Nhưng với con số thương vong không lớn liệu cuộc chiến có được đẩy đến mức leo thang?

Người Mỹ cũng không đến nỗi mơ ngủ khi đánh chó phải gí chó tận chân tường để phải lãnh hậu họa: trạng chết thì trẫm cũng băng hà.

Chiến tranh thế giới có xảy ra hay không thì chưa thấy, nhưng đối với chính phủ các nước quanh vùng sẽ bỏ tiền túi ra để mua vũ khí. Đối với người dân, động tác thủ thế ban đầu sẽ làm vàng tăng giá.

Như vậy, với Việt Nam thì người dân cần làm gì? Có lẽ với bài viết: Vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt Nam mà tôi đã viết cách nay chưa đầy 10 hôm sẽ có ích cho mọi người.

Chúc tất cả tỉnh táo để biết tự lo cho chính bản thân và gia đình mình, còn chuyện quốc gia đại sự hãy để các quan phụ mẫu lo toan.

Tư gia, 0h21', ngày thứ Tư, 24/11/2010

22 comments:

 1. Trần Tuấn Trung: vụ này do TQ giật dây thôi, để làm đòn cảnh báo và gây tâm lý trên thị trường tài chính nhiều hơn, vì khi FED tung gói kích thích kinh tế 600 tỷ $ mới đây khiến cho TQ bắt buộc phải nâng giá đồng NDT kéo theo lạm phát cao, chờ xem còn gì tiếp diễn nữa không, còn chiến tranh thì chắc không có đâu.

  *********

  Tran Trung-Thanh: Lại đổ tội cho TQ. Cuồng loạn. Theo thông tin từ phủ tổng thống HQ thì đây là hành động trả đũa của TT do binh sĩ HQ tập trận bắn đạn ở gần đảo bị tấn công. Trc đó còn có công văn yêu cầu giải trình mà TT gửi cho HQ. Mấy thằng ăn nói lăng nhăng. Bôi xấu TQ để làm jì? Bọn vớ vẩn

  Cháu tình cờ đọc được cái này không biết cảm nhận của bác Hải thế nào ạ?

  ReplyDelete
 2. Vậy là cháu phải tập chơi chứng khoán phải không bác sĩ???


  Minh Trị

  ReplyDelete
 3. Bài viết rất hay :)

  Không biết anh Hải có liên doanh, liên kết gì với SJC không mà PR cho Vàng dữ tợn vậy kà. Hôm nào anh viết về Vàng, nhớ mail riêng cho em trước vài giờ, đặng em kiếm chút ít :)

  Về vấn đề tàu Cheonan, có nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho rằng Bá Kiến ra tay, nhưng đổ vấy cho Chí Phèo. Vì vậy, càng buộc Chí Phèo lệ thuộc vào Bá Kiến trong cuộc chơi ở làng Vũ Đại.

  ReplyDelete
 4. Đêm qua đọc tin Băc Hàn nã pháo, nhảy sang trang AU trực tuyến thấy đồ thị lại thẳng đứng đi lên. Mơ hồ cảm thấy điều gì đó mà không rõ nguyên nhân. Sự phân tích của BS làm ro cái cảm nhận mơ hồ của Em.

  Cảm ơn BS.
  "Người Mỹ cũng không đến nỗi mơ ngủ khi đánh chó phải gí chó tận chân tường để phải lãnh hậu họa: trạng chết thì trẫm cũng băng hà.
  ". Câu này chắc thiếu một chữ Không BS ạ.

  ReplyDelete
 5. Dear All,
  Các trò chiến tranh là trò của những con kền kền dư tiền lắm của và những con buôn chính trị cùng đường mạt vận muốn xâu xé ăn chia trên thịt xác chết. Hãy cứ nghĩ điều tôi nói thử mà xem?

  Trong các cách ăn chia thịt xác chết trong chiến tranh thì những con kền kền dư tiền lắm của sẽ tận dụng mọi cơ hội để lướt sóng vàng, USD, lái súng, thuốc phiện, etc... để chia những mảnh thịt béo bở mà an nhàn.

  Con buôn chính trị cùng đường thì ngồi giật dây đám đông vô thức đồng lọai nhảy vào chảo lửa chiến tranh để kiếm hư danh và ảo vọng trên xương máu đồng lọai.

  Ngừơi hiểu biết phải tiên liệu tình hình để tự lo cho bản thân mình chỗ trú ngụ an tòan. Kẻ ngu muội u mê thì làm tảng thịt cho kền kền và những con buôn chính trị mà thôi.
  -----------------------

  @Minh Tri,
  VN làm gì có chứng khóan mà chơi? Quên nó đi. Nó chỉ là chỗ để đánh bạc không hơn không kém. Vì sàn chứng khóan là nơi thể hiện sức khỏe nền kinh tế quốc gia, mà nền kinh tế VN như vậy thì chơi làm gì?

  @Vười bí mật, anh có pR gì đâu? Chỉ là viết theo tâm lý đám đông cố thủ khi có sự cố. Và viết vì các con kền kền sẽ lừa nước đục thả câu mà thôi. Nghe thông tin báo chí hôm qua bảo là: Việt Nam nhập siêu 71 tấn vàng không biết thật giả thế nào? Nhưng đây là một chiêu trấn an dư luận trong tình huống này!!!

  @Yen Nhi,
  Trung Quốc mà chết thì Mỹ cũng thiếu oxy để thở. USD chơi đồng Yuan vì USD là đồng tiền giao dịch chính tòan cầu, nên có thế thượng phong. Nếu đồng Yuan có lợi thế này ngang bằng đồng USD thì không biết mèo nào cắn miễu nào?

  Hehehe, kinh tế chính trị học là một môn không phải tồi. Nhưng các bạn bê xê tê đã làm môn này là món ăn ôi thiu đối với sinh viên Việt từ hơn nữa thế kỷ nay.

  Chúc may mắn,

  @

  ReplyDelete
 6. Vụ bang bang hôm qua cũng như khi thu tàn mấy năm trước thường để gây áp lực hầu xin thóc và dầu từ khối Tự Do hầu sống qua mùa đông giá lạnh năm nay, thế thôi. Cũng như mọi lần trước, chú Kim lại bé cái nhầm trên bàn cờ tàn với con Pháo lần này vì ai cũng biết tính chú ta hay băng băng vào dịp này. Thật tức cười ngay cách đây 2-3 hôm chú ta mời vài khoa học gia USA qua thăm cái lò nguyên tử hiệu mới tinh gì gì đó, hình như để hăm dọa ai đó thì phải!

  Chỉ tội anh Tầu bị vạ oan cùng phải lo oai oái không biết làm sao để nuôi hàng triệu người Bắc Hàn hoặc sẽ vượt biên kỳ này, còn vụ tiền tệ lạm phát, dân tình China đói rách và bẩn thửu từ bao lâu. Hay đây chỉ là 1 ván cờ tàn dọn sẵn, trước vụ chiếc tần chiếu Cheoman của Tư Bẩn?

  Mua VÀNG cùng chút tờ Đô là thượng sách vì sẽ giữ được lâu hơn! Không biết ý các bác thế nào về Việt Nam nói riêng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Câu "Mua VÀNG cùng chút tờ Đô là thượng sách vì sẽ giữ được lâu hơn!" trên đây thực ra là tớ lấy ý từ mấy thân nhân của tớ ở Ninh Bình, như đề cập trong phần Nhận xét từ bài "600 TỶ ĐÔ LA VÀ NHỮNG GÌ?" của bác Hồ:

  http://bshohai.blogspot.com/2010/11/600-ty-o-la-va-nhung-gi.html


  Re: Bà 8 20:07 Ngày 09 tháng 11 năm 2010 (gần cuối phần Nhận Xét)

  "Vì sợ tờ Đô không dùng được nên hôm nọ ở Hà Nội tụi tớ đổi ra 1 vali bự tiền Đồng để mang về làng xưa với chút hy vọng cứu đói giảm nghèo cho thân bằng quyến thuộc ở Ninh Bình. Hầu như mọi người nhận đều tỏ ra tí thất vọng và ra vẻ không được vui ra mặt, thậm chí vài người còn nhắc tớ là "lần tới đằng ấy đừng đổi ra tiền Đồng để bớt nặng nhọc khi về làng, cũng như nếu cho tờ đô hoặc vàng thì tụi tớ sẽ giữ được lâu hơn...." Thế mà tớ chỉ tưởng là họ chê ít, và bi giờ thi tớ hiểu rõ roài."

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Coi tin tức trên TV thấy những tên lính nam Hàn đang tất bật phản pháo chống trả quân đội nhân dân bắc Triều Tiên.hình ảnh này làm chợt nhớ lại những tên lính nguỵ nãm xưa chống lại bộ dội giai phóng miền bắc! Cung nón sắt,áo quần rằn ri,quân trang,quân dụng....tất tần tật dều của Mỹ!
  Nhớ lại câu nói năm xưa trên đài phát thanh Hà nội (nghe lén)
  "Mỹ thua Mỹ về nước,Binh si thua binh sĩ về đâu?"
  Có ai trả loi đươc câu hỏi này cho những tên lính nam Hàn không?

  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 9. Mấy hôm nay anh Mẽo nghĩ Thanksgiving, vắng chủ nhà gà bươi bếp, đám Ả Rập dầu khí quậy nên vàng sẽ có thể giảm nhẹ. Khi nào sàn chứng khóang họat động trở lại sẽ thấy vàng nó dựng đứng biểu đồ cho mà xem.

  Bà con nào quan tâm đến lướt sóng thì phải chọn đúng thời điểm mua và bán.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 10. Đã thấy con Kền kền đến ăn xác chết (VNN đã dăng bài Hàn Quốc dành hơn 1tỷ đô mua
  vũ khí).
  http://www53.vietnamnet.vn/vn/quoc-te/1036/han-quoc-danh-hon-1ty-usd-mua-vu-khi.html

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Không có bất kỳ một cường quốc nào muốn Chí Phèo chết đi. Chí phèo mà chết rồi thì lấy ai làm cả làng Vũ Đại ngày ấy lo lắng sắm đồ chơi?

  Nên Chí Phèo mãi sống và nhân dân Bắc Hàn vẫn ngụp lặn trong tăm tối. Vì nơi ấy là nơi để ngững linh hồn đầy tội lỗi đã từng gieo nhân xấu đầu thai lại để hưổng nỗi khổ đau. Đất Việt cũng là một trong những nơi như thế, nhưng ở mức ít tệ hơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 12. Chí Phèo cũng là một hình thức quảng cáo (cảnh cáo) cho những kẻ còn u u mê mê.
  Chỉ tội cho mấy anh lính Hàn (và một vài anh khác nữa có thể bị) làm đồ hiến tế.

  ReplyDelete
 13. Hehehe, hôm nay chú Sam bắt đầu hoạt động khi tình hình chú Kim và chú Lý bên liên Triều hục hặt và vàng có biểu đồ dựng đứng. Ngày mai vàng sẽ tăng giá kịch trần cho mà xem!!!

  Phù, tớ nói có bao giờ sai hông???

  ReplyDelete
 14. Hehehe, Chí phèo con chưa đến tam thập nhi lập nhưng đã được Chí phèo cha nặn tượng đặt lên bàn thờ nè: Dân Triều Tiên 'được nghỉ vào sinh nhật tân đại tướng'. Bên cạnh đó, phải tuyên bố vun vít hăm he để tạo ra uy tín của Chí Phèo con để sau này cha có ra đi thì đám quan triều đình họ Kim phải lo cho ấu chúa: Bán đảo Triều Tiên sôi sục vì khẩu chiến. Nếu chiến tranh TT xả ra thì có nhiều lợi thế cho VN trong lúc này lắm.

  ReplyDelete
 15. Bác phải chúc mừng nhân dân Bắc Hàn mới phải chứ. Ở xứ mình Noel còn không được nghỉ, nên sinh nhật lãnh tụ vẫn phải đi làm tăng ca.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay RFA có một bài tổng kết về tình hình bán đảo Triều Tiên có giá trị: Nhìn lại tình hình bán đảo Triều Tiên chú Chí Phèo này rõ ràng là cái bung sung của chị Ba Tàu. Đúng là mổng dùa thì chén kiểu nào cũng phải lo. Nam Hàn mà không khéo thì viễn cảnh một lịch sử lập lại ở đây. Vì chú Chí Phèo chỉ có được mà không mất gì, và nếu mất chỉ mất nghèo đói, gông xiềng nô lệ mà thôi. Còn chị Ba Tàu thì có thêm cái bồn cầu để đái vào khi cần.

  ReplyDelete
 17. Hôm nay, Chí Phèo Bắc Hàn lại trở quẻ bỏ họp giữa chừng với Nam Hàn đúng là đồ lưu manh, đói nghèo và vô liêm sĩ. Mới đây năn nỉ ỉ ôi xin lúa gạo cứu đói bằng cách gây chiến tranh. Rồi lại mời gọi họp hành bàn tính, thì bây giờ làm mình làm mẩy. Chiêu này làm tôi nhớ lại chiêu "Vừa đánh, vừa đàm" của ông Cụ cách đây 50 năm với VNCH!!!

  ReplyDelete
 18. Chỉ có "quóanh" thiệt thì dân BH mới hết khổ, leo đỉnh Kumcang mà nhìn qua bên kia sông mới thấy dân tình tội thế nào. Mà theo lời bác Hồ thì dân BH còn đói khổ dài dài...nhể.

  ReplyDelete
 19. Giọng cụ Rùa già giống như giọng bà Tám nhỉ?

  Cuộc chiến Nam Bắc Hàn còn kéo dài chứ chưa yên đâu. Cộng sản mà làm gì có chuyện chịu thua? Nếu bây giờ cho "quánh" nhau thì tớ chắc chắn Nam Hàn thua 1000%. Cũng giống như Nam Bắc VN hồi đó thôi. Chiến tranh đứa nào gian ác hơn đứa đó thắng chứ không phải giàu hơn là thắng đâu.

  Ngoại trừ thằng Mẽo nó quyết làm một chiến dịch hồn ma Bắc Phi oanh tạc và huỷ diệt Gaddafi như huỷ diệt Saddam Hussein thì may ra mới chấm dứt.

  Nhưng bọn Mẽo thì bây giờ mất hết máu hiếu chiến rồi. Phe dân chủ thì chủ hoà để bình định thế giới để lấy lòng. Nên câu chuyện Libya theo tớ thì có thể sẽ chia đôi đất nước như VN hồi trước 1975 và Nam Bắc Hàn như bây giờ thôi. Mà chuyện này thì lâu lắm.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 20. Bắc Hàn chỉ là quân cờ để anh Ba mặc cả mà. Biết đâu 1 cú "chọc gậy bánh xe" bất ngờ, nổi lọan, thiếu kiềm chế của tướng BH ở tầm mức gấp đôi Yeongpyeong thì vương triều Kim sẽ sụp đổ, khi ấy 1 kịch bản "Berlin wall" là khả dĩ chấp nhận giữa 2 ông kẹ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]