Monday, November 29, 2010

BÀN VỀ QUAN HỆ VỚI TRUNG HOA

Có bạn ngạc nhiên hỏi tôi sao không thấy viết bài chống bô xít Tây Nguyên mà còn nói ủng hộ, vì bô xít Tây Nguyên không chỉ làm ô nhiễm môi sinh, mà còn có thể gây hậu họa an ninh quốc gia và nợ nần khi vay tiền để làm dự án. Hôm nay đọc bài: Ứng biến với thay đổi cách mua với thương nhân Trung Quốc, nên sẵn đây tôi xin lạm bàn về vấn đề quan hệ với Trung Quốc.

Dù muốn, dù không chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng: Chúng ta không thể di dời địa lý của đất nước mình ra khỏi là lâng bang với Trung Quốc. Và chúng ta cũng phải thấy rằng láng giềng với một cường quốc không chỉ là hiểm họa (như lịch sử đã chứng minh), mà còn là một thời cơ hiếm có và lâu dài.

Tại sao tôi lại bảo lâng bang với một cường quốc lại là một thời cơ? Chúng ta phải đặt vấn đề tại sao có cuộc nội chiến Việt Nam kéo dài hơn 20 năm từ 1954-1975, để thấy rõ mọi vấn đề. Có quan niệm cho rằng có cuộc nội chiến này, vì là sự tranh giành quyền lực của 2 phe tả hữu trong chiến tranh lạnh sau thế chiến thứ hai của các cường quốc lấy Việt Nam làm bãi chiến trường. Nhưng họ thiếu một điều quan trọng là người Mỹ vào Việt Nam sau thế chiến thứ hai là để chuẩn bị một chiến lược lâu dài: chiếm lấy thị trường đông dân mà có giá nhân công rẻ mạt nhất thế giới. Cho nên sau khi ông Nixon đồng thuận với ông Mao năm 1972, thì người Mỹ bỏ ngay đồng minh Việt Nam Cộng Hoà bằng hiệp định Paris 1973. Rồi hậu quả như thế nào trong cuộc nội chiến Việt Nam thì ai cũng rõ.

Thế thì, tại sao chúng ta không xem Trung Quốc là một thị trường đáng để khai thác làm giàu mà phải luôn xem Trung Quốc là kẻ thù địch một cách cực đoan như bao nhiêu ý kiến của trí thức đầu đàng có, dân thường cũng có? Liệu khi bạn sống trong một khu phố bạn là nhà nghèo, ít con có cùng vách với một người hàng xóm giàu có đông con thì bạn nên đối xử với anh hàng xòm thế nào? Hãy cứ lấy ví dụ cụ thể này để tư duy cho vấn đề quan hệ với Trung Quốc thì các bạn sẽ có đối sách thích ứng và hợp lý, hợp tình.

Cục diện toàn cầu và khu vực chỉ trong 1 năm nay đã thay đổi mà tôi cho rằng rất lớn và rất có nhiều cơ hội cho Việt Nam. Trong tháng 7 và 8 năm 2009 tôi có hai bài viết về chiến lược cắt đường viện trợ nhiên liệu đến với Trung Quốc của người Mỹ về eo biển Malacca: Việt Nam nên có chiến lược ngọai giao như thế nào trong thời kỳ mới và bài Chiến lược eo biển Malacca của Trung Quốc.

Rõ ràng trước khi người Trung Quốc ký kết dự án đường ống dẫn dầu đi qua lục địa Miến Điện về đến Vân Nam, Trung Quốc, người Mỹ đã xem cảng Cam Ranh và biến Đông chỉ là cái ao làng của Trung Quốc. Chính điều này đã biến cảng Singapore trở thành nơi giao thương chính yếu của khu vực và tòan cầu với 80% tàu thuyền giao thương trên toàn thế giới phải đi qua biến Đông. Nhưng khi dự án đường ông dẫn dầu qua Miến Điện thực thi người Mỹ phải cần đến biển Đông và Việt Nam. Thời thế đã đổi thay, trong cái khó sẽ nảy sinh biện pháp. Và ngoại giao Việt nam đã thành công rực rỡ trong 1 năm qua ai cũng rõ.

Nhìn lại một lĩnh vực gia công dệt may của Việt Nam trong năm 2010 chúng ta sẽ thấy cuộc chiến tiền tệ giữa đồng Yuan và đồng đô la đã có kết quả, khi năm nay đơn hàng ngành dệt may tăng lên 14%. Tất cả các doanh nghiệp dệt may Việt nam phải bỏ bớt hợp đồng vì một số đối tác với Trung Quốc đã bỏ họ sang làm ăn với ta. Và dệt may Việt nam đã lập kỷ lục xuất khẩu, rõ ràng bài viết trên Tia Sáng của tôi cách đây 4 tháng không thừa: Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ suy thóai kinh tế? Điều này cho thấy chúng ta chưa có một chiến lược lâu dài, chủ động và khôn ngoan.

Và hãy nhớ rằng hễ cứ mỗi lần người Trung Quốc không hài lòng trong quan hệ ngọai giao với Việt Nam thì y như rằng hàng rào xuất khẩu từ Việt nam sang Trung Quốc rất khó khăn vì những chính sách tăng thuế của họ. Hậu quả này đã làm không biết bao nhiêu doanh nghiệp vừa và nhỏ đang làm ăn phát đạt đi đến phá sản, mà hầu như các trí thức và dân thường Việt Nam không hay biết.

Tất cả những điều trên cho chúng ta thấy rằng nếu chúng ta sáng suốt và khôn ngoan chúng ta phải xem Trung Quốc là một thị trường tiềm năng và rộng lớn giúp chúng ta hùng cường, mà không thể là một kẻ thù như lâu nay mọi người vẫn nghĩ. Tại sao người Mỹ luôn xem Trung Quốc là nơi họ làm giàu mà chúng ta lại núi liền núi, sông liền sông, mà chúng ta không thể xem thị trường Trung Quốc như người Mỹ?

Có người sẽ bảo: Chúng ta làm sao so bì với Mỹ về mọi mặt? Điều này rất đúng, chúng ta không thể so với Mỹ về mọi mặt, nhưng chúng ta có thể xây dựng lại mọi mặt để có thể xem Trung Quốc là thị trường giúp chúng ta bật ra khỏi các quốc gia nghèo và đang phát triển, tại sao không? Có lẽ câu hỏi lớn này nên dành cho tất cả mọi người Việt từ quan phụ mẫu đến thường dân suy nghĩ phải cần làm gì để biến Trung Quốc là thị trường lớn cho người Việt làm giàu, mà Việt Nam không là thị trường cho hàng giá rẻ của người Trung Quốc như lâu nay. 

Để trả lời câu hỏi trên có khó không? Tôi cho rằng sẽ là không khó khi có 2 điều kiện cần và đủ: Điều kiện cần là thuộc về các quan phụ mẫu, nếu họ biết vì dân, vì nước khi tiềm lực của con người Việt Nam to lớn như ngày hôm nay. Đồng thời điều kiện đủ là mỗi người dân Việt cũng phải biết suy nghĩ sáng suốt là nên nghĩ dùm cho lãnh đạo việc gì? không nên nghĩ dùm việc gì? có nên chống Trung Quốc một cách cực đoan như lâu nay hay nên làm sao cho bản thân mình là nhân lực và tài lực thực sự để đưa vấn đề hóc búa trên trở thành hiện thực?

Tuần mới hạnh phúc,

Asia Clinic, 11h15', ngày thứ Hai, 29/11/2010

51 comments:

 1. "Chúng ta không thể so với Mỹ về mọi mặt, nhưng chúng ta có thể xây dựng lại mọi mặt..."

  Được đó anh. Dân HN & các địa phương phía Bắc đã điều chỉnh một số mặt, đang trở nên giàu có. Quan trọng ở phần còn lại. Không cần biết đúng sai, miễn là dân giàu, nước mạnh là OK.

  ReplyDelete
 2. toi thay bai nay bs hohai hoi lech. Dan ta co le cung ko muon danh nhau voi TQ dau, nhung co dieu neu anh nha giau nay lan at qua thi chang le lai ngoi khong nhin TQ vao cuop? Cai ly le nay don gian ma. Dan VN da rat ngheo thi chi quan trong la co duoc binh an ma lam an, song no du.

  ReplyDelete
 3. Dear Minh,

  Sau 30/4/1975 tớ thuộc dân miền Nam tớ học cùng với các bạn tớ ở miền Bắc về và một số bạn con gia đình đỏ. Hồi đó nghèo lắm, vì mất sạch sau cuộc di tản về. Đi học mấy năm mà chỉ có 1 cái quần tây may bằng vải kaki lính rách đít. Tớ biết rằng mình chỉ có thể học và làm việc cật lực để vượt qua các bạn kia bằng khả năng của mình. Đến giờ này tớ không sai lầm vì suy nghĩ trẻ thơ ngày ấy.
  ---------------------------

  Dear All,
  Thằng con của tớ nó đọc bài này của tớ và nó đề nghị tớ đọc tài liệu ở wikileaks mà CNN và các báo khác để tham khảo thêm. Tớ đề nghị nó đưa links dùm thì nó đưa những bài sau:

  1. White House on WikiLeaks

  2. Leaked US cables reveal sensitive diplomacy

  3. U.S. documents obtained by WikiLeaks posted despite site problem

  4. WikiLeaks Drop Shows U.S. Striving to Maintain Order in Chaotic Global Relations

  5. Leaked US cables reveal sensitive diplomacy.

  6. Wikileaks

  Đúng là vỏ quít dày có móng tay nhọn. Best son!!! Khà khà.

  ReplyDelete
 4. Xin chèn link lại trang Wikileaks oở vị trí thứ 6 của bàn luận trên, vì chèn sai đường link nên các bạn sẽ không vào được. Nó là: Wikileaks

  ReplyDelete
 5. Qua bài viết Ứng biến với thay đổi cách mua với thương nhân Trung Quốc trên báo SGTT, thực sự đây là cơ hội cho nông dân VN. Làm nông muốn khá được dứt khoát phải có hợp đồng tiêu thụ. Đây không phải khó khăn mà thực sự thương nhân Tàu đã dạy nông gia VN một bài học về kinh doanh nông nghiệp.

  ReplyDelete
 6. Bác sĩ viêt bài này đúng ý em lắm.Em cũng đã từng nói với những người em có dịp nói ,nhưng họ đâu có nghe...Mỹ trở lại VN sau khi những người lính VNCH cuối cùng rời khỏi quê hương theo chương trình HO..

  ReplyDelete
 7. Trong kinh tế không có bạn và kẻ thù!

  Bài viết của Bs sẽ rất hay nếu Bs chứng minh rằng TQ muốn VN phát triển!!! Cho VN phát triển tự do, không ngăn cản, phá hoại, chơi xấu...

  Ngay cả Nhật, Hàn, Sing có muốn VN phát triển?

  Theo tôi câu trả lời là KHÔNG. Thuyết nghi ngờ của Bs đâu rồi nhỉ???

  ReplyDelete
 8. Dear Chuong,
  Có nước nào trong khu vực và kể cả Mỹ, Trung Quốc mà muốn VN giàu mạnh lên? VN mà giàu mạnh lên thì người ta sẽ mất vai trò của họ ở khu vực ngay.

  Cho nên những ngày cuối cùng của 30/4/1975 Trung Quốc còn thông qua Pháp liên hệ với Minh lớn để cố gắng chia đôi nước Việt. Nhưng Minh lớn đã từ chối cảnh nồi da nấu thịt một cách ngu dốt của các phe phái. Điều này nhà báo Bùi Thanh đã từng đưa ra tư liệu rất rõ ràng về vấn đề đi đêm này.

  Vấn đề đặt ra là một thằng nghèo và yếu muốn thắng thằng giàu và to lớn là phải biết vượt lên chính bản ngã của mình. Nhưng 4.000 năm nay người Việt chưa bao giờ đủ tầm để nhận thức được để biết vượt lên bản ngã của chính mình. Điều này cần phải có 2 điều kiện mà tôi đã viết trong bài.

  Bài Tư duy tranh chấp biển Đông của tôi đến hôm nay là xem như chính quyền hiện tại đã hoàn thành một cách xuất sắc về mặt lâu dài. Vấn đề còn lại là phải như thế nào để VN biến TQ thành 1 thị trường lớn để làm giàu?

  Nice day,

  ReplyDelete
 9. Cám ơn Bs đã chia sẻ.

  Với 2 điều kiện Bs nêu trong bài viết thì có vẻ Bs tin vào việc: kẻ độc tài có quyền hành sẽ từ bỏ lợi ích của mình vì đám đông còn lại.

  Vì điều kiện 1 và 2 Bs nêu ra là có quan hệ hỗ tương. Mà thực tế thì điều kiện 1 chiếm ưu thế quyết định và có xu hướng đè bẹp điều kiện 2!

  Theo tôi là 1 màu đen cho đất nước hình chữ S này! Đó là lời nguyền phân ly của 50 đứa theo cha và 50 đứa theo mẹ của người xưa để lại!

  ReplyDelete
 10. Hehehe, lo gì? Điều kiện 1 sẽ đến sớm thôi. Để xem tớ bảo có đúng không nhé. Hãy chờ xem trong vòng 5-10 năm nữa sẽ rõ thôi.

  Năm năm tới sẽ có một số thay đổi cơ bản về mặt luật để hợp pháp hoá tài sản về tay tư bản mới xuất hiện.

  Năm năm kế tiếp sẽ hợp thức hoá nhiều chuyện động trời. Nếu không tự động sẽ có nhiều điều hay ho. Biết tử vi là để biết mình. Biết nhân tướng học là để biết người, và biết kinh dịch là để biết cộng nghiệp đi về đâu.

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. BS ơi, trả học phí nhiều nhiều để hiểu thế nào là cơ hội. Ui ui đau quá.

  ReplyDelete
 12. Trong vòng 5-10 năm nữa theo Kinh Dịch của Bs là vậy! CÒn theo Wikileak thì: (việc này chưa công bố chính thức)

  " … Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước Việt nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bảy tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng tây…. Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020)để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.

  nguồn: http://dailyvnews.wordpress.com/2010/12/01/wikileaks/

  Tìm đường ra biển vậy!

  ReplyDelete
 13. Hê hê, khỏi lo đê. Họ Ôn đã chuyển mình thì lấy ai bấu víu?

  Nhưng "Thế thời thế, thế thời phải thế" (Ngô Thời Nhậm). Liệu cơm gắp mắm mà thôi. 1.000 năm nữa TQ cũng không thể làm gì được VN đâu mà lo sợ.

  ReplyDelete
 14. Các bác nghĩ là Wikileaks là tin tức "bị leak tự do" thật sao!!!

  ReplyDelete
 15. @ bác Hồ - Danh hiệu Việt sẽ luôn không mất nhưng 1 liên bang với Quốc Hiệu tỉ như USC (United States of China), AU (Asian Union)..... trong đó có Vịt Min Nèo thì rất rất có thể, sau màn Biển Đông (aka Nam Hải) để dân Việt đỡ phải đổi tiền Đồng. Còn chuyện Thống Nhất bán đảo Triều Tiên chắc chỉ 1-2 năm, tự nhiên sụp để đám lính USA bên bển rút đi nơi khác. Các đại gia đã cụng ly "dzô dzô" gùi, và túm lợi thì ai cũng có lợi, kể cả các fụ mão bé tẹo!

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. @ Chuong, hcao3
  Tôi nghĩ Wikileaks là dòn dộc của Mỹ, họ cố tình cho thông tin này ra. Dỉ nhiên cò cái bất lợi nhỏ cho Mỹ trong dó. Chính bà Clinton cũng không nói các thông tin dó là ngụy tạo.

  Riêng thông tin VN muốn xin quy chế tự trị thuộc chính quyền Trung ương Bắc Kinh thì tràn ngập trên Internet ngày hôm nay. Tin này dúng sai thế nào còn chờ Wikileaks công bố sắp dến. Nhưng thấy nhiều chuyện hơi khác thường gần dây : Chọn ngày lễ 1000 năm Thăng Long là ngày 1-10, ngày Quốc Khánh TQ, ông LDA mới lên tiếng trên Vietnamnet, hôm qua, là Lợi ích dân tộc là tối thượng. Có phải ông biết Wikileaks sẽ công bố chuyện gì dó năm 1990 ? Hai tàu lạ dụng nát tàu dánh cá ngư dân Việt tại Lý Sơn và Bà Rịa nhưng báo chí im lặng không dăng tin ?

  ReplyDelete
 17. Toàn bộ phim: 水务机构停电 do gia dình Nguyễn Ngọc Huy thực hiện, gồm 8 tập:

  Chapter 1: http://www.youtube.com/watch?v=JQwicWxsRB8
  Chapter 2: http://www.youtube.com/watch?v=tNVG-lqJnDg
  Chapter 3: http://www.youtube.com/watch?v=YLnqNJssvHY
  Chapter 4: http://www.youtube.com/watch?v=O29v7zjUUzs
  Chapter 5: http://www.youtube.com/watch?v=XpbRLRzE1S4
  Chapter 6: http://www.youtube.com/watch?v=uTzkoZoO_IE
  Chapter 7: http://www.youtube.com/watch?v=yLaaU26NWh0
  Chapter 8: http://www.youtube.com/watch?v=jm3Un1Kbb3Y

  ReplyDelete
 18. Các thông tin Wikileaks cũng cần phải được kiểm chứng đúng sai? Vì hầu hết các thông tin nhằm để tạo lợi thế cho Mỹ nhiều hơn là tạo ra điều gì để Mỹ bị thiệt hại.

  Đứng về phía anh Tàu thì qua Wikileaks cho thấy anh sẽ bị các "chư hầu" nghi ngờ và lo sợ. Nên hôm nay anh Tàu đã ngăn chặn trang web wikileaks.

  Nói chung có thể nhìn vấn đề wikileaks như một mệnh đề tân tóan học theo kiểu tập hợp ánh xạ: phủ định của phủ định là khẳng định.

  Như vậy khẳng định điều gì? Khẳng định là nước nào theo Trung Quốc là đi theo sự lừa dối. Khẳng định thêm điều thứ 2 nữa là Mỹ là đại ca, bất kỳ nước nào muốn âm mưu gì ở mọi lĩnh vực phải hỏi ý kiến đại ca. Khẳng định thêm điều thứ 3 nữa là mọi biến động trên thế giới là do sự dàn xếp của các nước lớn để kiếm lợi nhuận và ăn chia.

  ReplyDelete
 19. Bác Hải,

  Triều Tiên rất tức giận khi biết TQ muốn bỏ rơi mình cho Hàn Quốc thống nhất. TQ cho biết TQ không phản dối khi Triều tiên sát nhập vào Hàn Quốc, miển là Mỹ không dóng quân trên phần dất của Bắc Hàn, TQ muốn một buffer zone. Khi Wikileaks tung tin này ra mấy bửa nay, TQ không hề cải chính, tức là xem như xác nhận. Chắc Triều Tiên quậy là do chuyện này.

  TQ hiện theo chủ nghĩa Dại Hán nên không còn thiết tha XHCN nữa, ai muốn di dâu dó thì di.

  Không biết Viet Nam có bị ảnh hưởng gì không khi Wikileaks sắp tiết lộ tin mà họ nói Tối Mật trong thời gian sắp dến.

  ReplyDelete
 20. Dear HL,
  Với VN thì theo tớ nhận định là không bao giờ chính phủ VN và nhân dân VN chịu làm toi mọi cho TQ. Nếu có chịu lép vế thì là do thời cuộc đang lúc yếu chưa đủ mạnh để phải chịu lép vế mà thôi. Các blogggers mạng ảo chống TQ một cách cực đoan là một sự sai lầm về nhận định tình hình. Bằng chứng là trong năm nay khi VN có chiến lược ngoại giao tốt thì TQ từ lấn lướt cái lưỡi bò và ức hiếp ngư dân trở thành hiền hoà và ngọt dịu.

  Nhà nước VN hiện tại theo tớ không tồi về các việc lo cho an ninh quốc gia. Họ chỉ tồi về mặt quản lý vì "cái gì đó" thì chịu.

  ReplyDelete
 21. À mà nè, tớ tìm trên trang wikileaks có thấy thông tin nào của Đại sứ quán VN đâu nhỉ?

  Một số thông tin qua điện tín mật của Đại sứ quán Trung quốc tớ xin liệt kê ra đầy để mọi người đọc là diễn giải dùm. Tớ bận quá:

  1. Điện tín mật của Đại sứ quán TQ trong các ngày 28-30/10/2009

  2. Điện tín của ĐSQ TQ nằm 2008 và 2009

  3. Điện tín của ĐSQ TQ nằm 2010

  4. Điện tín của ĐSQ TQ năm 2010 (tt)

  Tớ sẽ cập nhật tiếp khi rảnh rổi.

  Good day,

  ReplyDelete
 22. Wikileaks sẽ dăng Diện Tín từ Embassy Hà Nội và Consulate HCM City. Hôm nay chua có tin gì. Bác Hải dọc Vietnamnet, các bài viết về ông LDA, hôm qua, và con trai ông, hôm nay, cho thấy ông LDA dang là một nhân vật vô cùng quan trọng hiện nay.

  ReplyDelete
 23. Mọi người đừng đánh giá cao wikileak, đó chỉ là con ốc mượn hồn. Với giới viễn thông Việt Nam mình, có thể kiểm soát được tất cả các cơ quan ngoại giao nước ngoài, trừ Mỹ.

  Qua đó lưu ý luôn với các chatter đang cho rằng việc ẩn mình sau cái monitor để rồi gõ lóc cóc mà không ai biết. Lướt net cũng giống như Mỵ Châu rải lông ngỗng, không quá khó để tìm ra.

  ReplyDelete
 24. Bác Lý toét lo bò trắng răng rồi!

  Việc biết hay không biết người đang gõ máy không quan trọng!Có nhiều việc khác quan trọng hơn.

  Còn bác nói đừng đánh giá cao wikileak... cũng vậy!

  "Nó không cao sao AI cũng cuối ngằm"

  và tìm cách ngăn chặn nó!!! Rồi các Nhật báo lớn lấy tin từ nó!!!

  Người Việt đúng là...

  ReplyDelete
 25. Cháu Ngô Minh Trí hôm nay có bài Tình báo ngoại giao qua WikiLeaks có thực gây sốc? cũng khá công tâm và bài bản.

  Thực ra Wikileaks cũng chỉ chứng minh những điều mà trước nay người ta không có chứng cứ thì gọi là conspiracy theory mà thôi. Nó chẳng có gì mới mẻ cả. Và tớ dám chắc rằng các nước lớn không có lý do về mặt pháp luật để buộc tội chú Assenge này cả. Vì tất cả điều trong wikileaks đưa ra đều là sự thật và bằng chứng hiển nhiên cụ thể, ngày giờ tháng năm nào bản điện tín được chuyển từ đâu đến đâu với nội dung gì?

  Và tất cả các điều ấy đều có lợi cho các nước nhỏ phải cẩn thận hơn với các nước lớn chơi trò chia thị trường. Còn các nước lớn cũng nhìn thấy cụ thể dã tâm của nhau mà trước đó họ cũng đã rõ cả rồi, nhưng bằng chứng thì có thể chưa có đầy đủ mà thôi. Câu chuyện chẳng có gì ầm ĩ cả.

  ReplyDelete
 26. Bác Hải ơi !

  Em hỏi cái này ngoài lề e không phải thì bác bỏ qua, hôm nay lúc 20h30' em vô lamgiauvn.net hoài ko được Bác hè ? Nó hiện ra màn hình : Database error.
  Em đi cửa trước, cửa sau gì cũng ko được ráo trọi!
  Ko lẽ bị hack rồi bác?
  Bác kiểm tra giùm cái! Ko hỏi Bác thì bít hỏi ai bi giờ ?

  ReplyDelete
 27. Dear Nguyen Thanh,
  Tớ vẫn vào bình thường và nhanh chóng. Không biết bạn dùng nick gì? Có spam hay không? Nếu spam và poste những bài bị lỗi fint chữ thì bị Admin delete mà còn tiếp tục poste nữa thì sẽ bị ban nick vĩnh viễn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 28. Tớ thích nhất cụm từ Nhậy Cảm bên Việt Nam, cùng chữ Classified của Mẽo. Classified Section dịch qua chữ Việt là Tờ Rơi hay Rao Vặt, thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Vietnamnet có bài phỏng vấn ông thứ trưởng Lê Mạnh Hà về cha mình, thái thượng hoàng Lê Đức Anh, tìm chổ copy để lỡ bị rút xuống: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-11-30-nguoi-cha-nguyen-thu-trong-mat-nguoi-con-cong-dan

  Bài viết khá thẳng thắn & cởi mở đáng đọc & suy ngẫm.

  ReplyDelete
 30. Dear HL & Chuong,

  Hai bài nói về cụ LĐA có gì mà hay và quan trọng? Một cách PR rất sống sượng thôi.

  ReplyDelete
 31. Về bài viết "PR" cụ LDA thì tôi chưa đọc! Và thật tình là không quan tâm.

  Ý tôi nói về wikileaks, một chuyện "bình thường" (theo như bài báo NMT)trong giới ngoại giao ai cũng biết, vấn đề là nó được khẳng định là sự thật đối với phần đông dân chúng.

  Từ một điều nghi vấn chuyển sang sự thật được xác định tuy là một câu nói gắn gọn nhưng đối với sự nhận thức của 1 con người thì nó thật không đơn giản.

  Theo tôi, những bài viết nhằm hạ bệ hay làm giảm tầm quan trọng của wikileaks là sự lấp liếm của các chính phủ hoặc của những người tự ti cho mình đã biết trước những sự thật mà wikileaks tung ra (vì những điều họ cho là biết trước đó chỉ là những nghi vấn nếu họ không nằm trong bộ máy ngoại giao đó).

  ReplyDelete
 32. Ơ, bài ông LMH nói về bố mình không phải là PR thì là cái gì nhỉ? Thế mà cũng cho rằng là đọc và hiểu báo chí à?

  ReplyDelete
 33. Bác Hải,
  Tôi không quan tâm dến nội dung ông LMH nói về cụ LDA nhưng quan tâm dến hiện tượng cụ dược PR ngay lúc Wikileads sắp tiết lộ cuộc gặp gở năm 1990 tại Thành Dô. Chuyện này, năm 2009, TQ dã rò rĩ trên mạng rồi.

  Các chính trị gia Vietnam rất là thực dụng và cụ là một trong những người dó.

  ReplyDelete
 34. Cái bài viết đó cho thấy chân dung một người thực dụng, không hề biết hối hận hay ăn năn gì, tàn nhẫn...

  Nhìn mắt ông này ghê quá, kể cả hình hồi trẻ và bây giờ. Về nhân tướng học thì mắt này sao nhỉ, đây: http://image.tin247.com/pictures_small/small_080925181120-460-517.jpg

  ReplyDelete
 35. Hôm nay server gốc của Mẽo nắm vận mạng trnag DOT ORG 9dã chính thức rút tên Wikileals ra khỏi server. Nên tất cả các link tôi đưa ở trên đều bị chết hết rồi.

  Và đây là gốc của Wikileaks. Các bạn có thể vào để tham khảo: Lưu trữ của Wikileaks

  ReplyDelete
 36. "Liệu khi bạn sống trong một khu phố bạn là nhà nghèo, ít con có cùng vách với một người hàng xóm giàu có đông con thì bạn nên đối xử với anh hàng xóm thế nào?"
  xin được bổ sung về thái độ của anh hàng xóm giàu có, đông dân ấy : cả cha và con đều hung hăng, côn đồ, trịch thượng, coi hàng xóm là con chó ghẻ v.v…một gợi ý nhỏ giúp anh nhà nghèo : nên áp dụng thuyết HỢP TUNG như thời Chiến Quốc, đừng lo vì anh nhà giàu hiện nay không thể LIÊN HOÀNH với bất kỳ ai !

  "nếu chúng ta sáng suốt và khôn ngoan chúng ta phải xem Trung Quốc là một thị trường tiềm năng và rộng lớn giúp chúng ta hùng cường, mà không thể là một kẻ thù như lâu nay mọi người vẫn nghĩ. Tại sao người Mỹ luôn xem Trung Quốc là nơi họ làm giàu mà chúng ta lại núi liền núi, sông liền sông, mà chúng ta không thể xem thị trường Trung Quốc như người Mỹ?"
  VN chưa có đủ lực như Mỹ như ông đã nhìn thấy “chúng ta không thể so với Mỹ về mọi mặt, nhưng chúng ta có thể xây dựng lại mọi mặt để có thể xem Trung Quốc là thị trường giúp chúng ta bật ra khỏi các quốc gia nghèo và đang phát triển” vậy đi, VN nên làm điều đó trước đã, mà bao lâu thì VN đuổi kịp Mỹ ?

  "Tôi cho rằng sẽ là không khó khi có 2 điều kiện cần và đủ: Điều kiện cần là thuộc về các quan phụ mẫu, nếu họ biết vì dân, vì nước khi tiềm lực của con người Việt Nam to lớn như ngày hôm nay. Đồng thời điều kiện đủ là mỗi người dân Việt cũng phải biết suy nghĩ sáng suốt là nên nghĩ dùm cho lãnh đạo việc gì? không nên nghĩ dùm việc gì? có nên chống Trung Quốc một cách cực đoan như lâu nay hay nên làm sao cho bản thân mình là nhân lực và tài lực thực sự để đưa vấn đề hóc búa trên trở thành hiện thực?"
  Ngu ý cho rằng điều kiện cần là QUỐC SÁCH, điều kiện đủ là LÒNG DÂN mà cả hai hiện giờ chưa có !

  "Dear Chuong,
  Có nước nào trong khu vực và kể cả Mỹ, Trung Quốc mà muốn VN giàu mạnh lên? VN mà giàu mạnh lên thì người ta sẽ mất vai trò của họ ở khu vực ngay."
  Tại sao Mỹ lại giúp Nhật, Hàn, Sing, Đài giàu mạnh ? TQ thì chắc chắn không muốn VN giàu mạnh rồi, VN có được như ngày hôm nay là nhờ ai, nếu không phải là Mỹ ? Vậy mà trong quá khứ và hiện nay cứ suốt ngày chửi Mỹ ! xin mọi người nhìn nhận công tâm một chút, do vậy về thế và lực, VN không có được sự thoải mái như Nhật, Hàn Quốc - có một cường quốc quân sự là Hoa Kỳ hậu thuẫn, bảo vệ - nên một khi lãnh thổ bị đe dọa, VN phải tự bảo vệ mình là chính, trách chi ai !

  "Cho nên những ngày cuối cùng của 30/4/1975 Trung Quốc còn thông qua Pháp liên hệ với Minh lớn để cố gắng chia đôi nước Việt. Nhưng Minh lớn đã từ chối cảnh nồi da nấu thịt một cách ngu dốt của các phe phái. Điều này nhà báo Bùi Thanh đã từng đưa ra tư liệu rất rõ ràng về vấn đề đi đêm này."
  Sorry…tôi nhớ hình như không phải Bùi Thanh, mà là nhà báo Chánh Trinh (tức Lý Quý Chung) :
  "cựu tướng Pháp Vanuxem cho biết ông muốn hiến kế cho ông Minh để cứu vãn tình hình tuyệt vọng của chế độ Sài Gòn. Theo Vanuxem, nên lên tiếng kêu gọi sự can thiệp của một cường quốc, và chỉ cần có một yêu cầu chính thức của chính quyền miền Nam là cường quốc này sẽ can thiệp ngay. Ông Minh cười chua chát: “Tôi cảm ơn thiện chí của ông, nhưng trong đời tôi, tôi đã từng làm tay sai cho Pháp rồi tay sai cho Mỹ, đã quá đủ rồi. Tôi không thể tiếp tục làm tay sai...”
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n3nnnvnmn31n343tq83a3q3m3237n1n4n

  ReplyDelete
 37. Hehehe, hôm nay trên Vietnam Economic Forum do tổng biên t6a5p VNN Nguyễn Anh Tuấn thành pập để chuẩn bị sân chơi củ mình sau khi rời chức có bài viết lấy từ ý tưởng của bài này của tớ. Bài đó là: "Hãy nhìn sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cơ hội"

  Lưu vào đây là tư liệu một thời để nhớ!!!

  ReplyDelete
 38. Lưu bài này ở đây làm tư liệu: TQ cho VN vay 300 triệu USD xây nhiệt điện vì chẳng có báo nào trong nước đưa tin.

  ReplyDelete
 39. cac bac nhan xet hay that. toi chi thay the gioi dang chuyen minh. wikileak chi la don doc cua My. thong tin kieu day cung khong biet dung sai 100% duoc.

  chi toi cho cac nuoc nho luon la con tot cho cac nuoc lon tranh loi. dan den chang he co ai lo. Toi mong muon dieu tot hon, chu lich su loai nguoi tu xua toi nay da chung to chang co mot chinh phu nao thuc su lo cho nguoi dan ca.

  ReplyDelete
 40. cung nhu bac Hai co noi la ta co the dung TQ duoc khong. cau hoi nay ai cung muon co cau tra loi nhung thoi the hien gio xem ra khong kha thi. Ban than toi cung nhu moi nguoi khac deu khong muon co canh oanh nhau nhung cung fai xem thoi the ra sao vi con co nhieu thu nhu bac 'oldman' co de cap.

  my 2c

  ReplyDelete
 41. Vietnamnet, đúng là Vietnamnet. Làm gì phải mượn tụi mắt xanh mũi lõ để bàn chuyện quan hệ với Trung Quốc như thế này: Cạnh Trung Quốc: Cơ hội hay thách thức tùy ở Việt Nam

  ReplyDelete
 42. Chị Ba Tàu thì lắm trò đểu, trong khi các chuyên gia Việt Nam thì rất chủ quan: Rao bán công nghệ trứng gà giả TQ: Quảng cáo liều!. Không trách vì sao vì lòng tham mà ngưới Việt ngày càng nguy hiểm.

  ReplyDelete
 43. Có ai copy và dịch cuốn sách này của Qiang Zhai để làm tư liệu lịch sử thì hay biết mấy: China and The Vietnam Wars. Cuốn này là 1 cuốn sách quý về lịch sử cận đại Việt Nam.

  ReplyDelete
 44. Ngay cả Mỹ mà còn bàn về chuyện Tiếp tục làm bạn với Trung Quốc như thế nào?. Tay ZBIGNIEW BRZEZINSKI này là kiến trúc sư trưởng cho chương trình Nixon gặp Mao năm 1972. Một tay mưu sĩ lớn của nước Mỹ từ nữa thế kỷ nay. Bà con đọc bài này của tảy để biết cho vui.

  ReplyDelete
 45. Rất hay và sâu sắc. Con cám ơn Chú,

  ReplyDelete
 46. Vậy là đã 5 năm kể từ hội nghị APEC 2006, bây giờ Trung Hoa mới tiếp Lãnh đạo cao cấp của Việt Nam tại Bắc Kinh. Thời ông cựu tổng họ Nông ở nhiệm kỳ trước thì họ chỉ tiếp lãnh đạo Việt Nam ở các tỉnh lẻ.

  Điều này cho thấy Bắc Kinh đã xuống nước với bạn bè 4 tốt và 16 chữ vàng. Đằng sau những động thái này là gì? Tất cả cần được giải mật để có chương trình hành động lâu dài với Bắc Kinh.

  ReplyDelete
 47. Với thể chế chính trị của Việt thì chẳng ai dám làm bạn lâu dài. Chính sách ngoại giao của Việt không muốn mình bị phụ thuộc vào ai nhưng lại muốn được thu lợi cho mình nhiều nhất, và cái thu lợi đó không phải để phát triển mặt bằng chất lượng toàn dân lên cao. Chủ Trương của nhà nước là phát triển đất nước thành công nghiệp hoá hiện đại hoá.
  Với những nước giàu có quân sự mạnh trên thế giới, công nghiệp hoá trong đầu thế kỷ 20 đi liền với ô nhiễm môi trường và việc họ đi tìm những vùng đất mới ở Châu Á và Châu Phi, một mặt là kiếm Tài nguyên, mặt khác là tìm hố xí để thải rác thải tè cuộc sống xa Hoa của họ. Rác thải của những nước giàu nằm tại Á, Phi và Trung Á, và người giàu không muốn có Liên quan gì với chúng.
  Tư duy đó của lãnh đạo phương Tây, lãnh đạo phương Đông không phải là không biết. Nhưng khi cái bụng đói, người ta phải làm bất kể gì đó dù chỉ để tồn tại. Con đường đi lên công nghiệp hoá của phương Đông trừ Nhật và Hàn là một câu chuyện buồn. Buồn ở ,chỗ, kẻ tìm đến công nghiệp hoá để giàu thêm và sung sướng hơn, còn kẻ khác tìm đến công nghiệp hoá để chứng Minh sự tồn tại của mình và mặc kệ cho tay chân đang bị ghẻ lở và ung thư ăn mòn qua ngày tháng. Buồn ở mặt nữa là, để đi lên công nghiệp hoá, người ta không đi lên bằng học thức và phát Minh sáng chế khoa học, mà bằng cách nhận đổ rác thuê cho kẻ khác vào chính giữa nhà mình. Họ sống bằng niềm hãnh diện và kiêu ngạo để quên đi sự nghèo đói và rách nát mà bản thân đang có. Như kiểu một kẻ đi rửa bát thuê để có tiền mua túi hàng hiệu Hermes, nhận thù lao cho việc chứa rác hộ kẻ khác để mua xe Porsche và đi trên đường làng đầy ổ gà. Cong nghiệp hoá để biến dân tộc thành kẻ đầy tớ. Công nghiệp hoá để biến căn nhà mình đang ở thành hố rác cho kẻ khác đổ nhờ.
  Điểm duy nhất mà nhà nước Trung Hoa tiếp thu thành công từ học thuyết Cộng sản là giữ vững vị trí duy nhất cho tầng lớp lãnh đạo. Chủ nghĩa này không coi sự tồn tại của những tư tưởng khác là hợp lý bởi chúng chỉ hợp thức và công nhận sự cạnh tranh. Sự cạnh tranh của chủ nghĩa Cộng sản .có ý nghĩa là sự tiêu diệt kẻ khác. Còn sự cạnh tranh của chủ nghĩa tư bản là không phản đối sự tồn tại của kẻ khác nhưng để tồn tại được thì phải qua được sự chỉ trích của tôi. Một bên là sự nghe lời tuyệt đối để giành được Hoà Bình. Một bên là sự thỏa Hiệp và nỗ lực bản thân để thuyết phục kẻ khác. Trung Quốc muốn có được sự yên ổn, nhưng lại muốn có miếng ăn từ sự cạnh tranh Bình đẳng.
  Mỹ chẳng muốn cướp đất cướp quyền Cai trị Trung Hoa như thế kỷ 20. Tội gì phải làm thế khi hiện giờ Mỹ vẫn có thể đến đổ rác ở Trung với giá rẻ và mang đồ ăn tươi sống về cho dân Mỹ dùng. Mỹ chỉ muốn Trung ở yên với địa vị là kẻ đổ rác thuê.
  Quan hệ với Trung Hoa lâu năm, không trách được nếu Việt cũng bắt chước con đường đi lên như thế. Con nhà nghèo, như kiểu những cô gái quê quanh năm đố rách, được buổi ra phố được ăn ngon mặc đẹp là sà ngay vào vòng tay của bất kể ai.
  Kế hoạch chuyển Tàu ngầm do Nga sản xuất còn kéo dài đến hết năm 2016. Trùng thời gian cho Obama mãn nhiệm kỳ 2 để ông về vườn. Chẳng gì thì cũng là người được giải Nobel Hoà Bình. Thụy điển độc ác ở chỗ, trao cho Obama Vương miện của chúa Jesu cho kẻ cầm đầu nhà máy sản xuất quỷ sa tăng đi reo rắc bất đồng cho thế giới. Đến thời điểm 2016 thì Trung còn có thể dạy cho vn nhiều bài học về sự ngoan ngoãn, bắt đầu từ năm nay bằng cửa khẩu nhập Yến sào.

  ReplyDelete
 48. Tư tưởng nô lệ đả được vị cha già dân tộc đem về từ Vệ xưa kia,
  Nay đã được các đám con cháu noi theo, học tập tư tưởng người, với 1 hệ thống tuyên giáo từ Tw đến địa phương thì hỏi sao không đàn con cháu sao không bị nhiểm bị ngu dân nô lệ trong tư tưởng,
  Sự tuyên truyền của đám tuyên giáo, ngày càng thành công thì đám think tking, thử hỏi sao mà không thuận theo.
  Cái đáng sợ nhất là không ít đám tuyên giáo ngày nay, được Tề lựa chọn và đào tạo, khi trở về lại làm lãnh đạn tại các địa phương. Từ đó để thấy Tề và Vệ ngày nay đang cùng chung tư tưởng thì chẳng có gì khác ngoài 1 tiếng nói chung.
  Và đám dân đen sẻ được ưu tiên truyền bá tư tưởng nô lệ thì thữ hỏi ngàn năm nữa dân tộc này có trở Hùng cường hay mãi mải nô lệ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]