Thursday, November 11, 2010

HẬN THÙ VÀ TRẮC ẨN

Hai hôm nay đọc báo bỗng dưng lòng trắc ẩn lại bùng lên. Dẫu biết rằng trắc ẩn là sự thương xót một cách kín đáo ở trong lòng, không tiện nói ra. Nhưng không nói thì cứ canh cánh trong lòng chỉ hại lấy mình. Câu chuyện 4 cháu từ 4 đến 13 tuổi bị các thầy cô đánh đập đến phải bỏ trốn khỏi nhà mở, và câu chuyện cháu Nguyễn Đức Nghĩa hôm nay bị tuyên y án tử hình làm tôi cứ thấy có cái gì đó trắc ẩn trong lòng không giải thích được.

Là một người đã trưởng thành có học, lại được học hành một nghề liên quan đến tâm lý không chỉ của người bình thường mà là người bệnh, nên tôi có những suy nghĩ luôn đặt mình vào hòan cảnh của người bệnh, người trong hòan cảnh để xem xét diễn biến tâm lý xung đột của họ, hầu mong tìm ra bệnh nhân hoặc người đối diện của mình đang có thực bệnh hay tâm bệnh khi tiếp xúc. Cũng chính vì thế, tôi luôn cảm thông cho cháu Nguyễn Đức Nghĩa, vì hành động của một đứa trẻ được sinh ra là con một, ăn chưa no, lo chưa đủ, đã vì một hành động ngông cuồng, thiếu suy nghĩ, bồng bột nhất thời giết cháu Phương Linh, rồi vì quá sợ hãi nên chặt từng khúc để che đậy tội lỗi của mình.

Thế nhưng tôi chưa thấy bất kỳ một nhà tâm lý học đình đám nào trong nước có một bài viết về phân tích tâm lý cho trường hợp này

Làm cha mẹ sinh con đã khó, nuôi và dạy con càng khó, nhưng nuôi và dạy một đứa con một còn khó hơn vạn lần. Là người trong hòan cảnh ấy tôi rất thông cảm và xẻ chia cho Nghĩa và ba mẹ của cháu. Một đứa con một rất dễ rơi vào nếp sống của một đứa trẻ tự kỷ ngay từ lúc trẻ thơ và lớn lên vì sống trong một hòan cảnh cô độc không có anh em ruột thịt để cùng chơi chung. Nếu trẻ được sống trong một gia cảnh không được sung túc, cha mẹ phải tần tảo nuôi con thì trẻ càng dễ rơi vào nếp sống cô độc, không có ai để biết thông cảm mà giải bày trong những tình huống khó khăn. Lâu dần trẻ sẽ hình thành cá tính cộc cằn, thiếu khả năng để diễn giải một vấn đề và dễ phủ định tất cả những nếp sống thường qui. Cho nên đa phần trẻ con một thường hay có những hành động nông nỗi và bốc đồng hơn trẻ có anh chị em cùng thế hệ là điều không hiếm.

Làm cha mẹ ai cũng đau xót con và hận thù  kẻ giết con mình? Nhưng dù có lòng hận thù đến đâu thì có phải bắt kẻ phạm tội giết người phải trả giá bằng mạng sống để đổi lại tội tình mà họ đã gây ra là đúng hay sai trong hòan cảnh này?
Kền kền vồ mồi? Ảnh Xuân Thông

Liệu lấy óan để trả óan tốt hơn hay nên lấy ân để trả óan tốt hơn cho một cháu trẻ, có học, chưa bị tiền án, tiền sự, và theo tôi, chỉ một lần nông nổi vì có thể là hòan cảnh gia đình làm nên những tập tính bốc đồng, thiếu suy xét như cháu Nghĩa đã làm với cháu Phương Linh? Người chết thì cũng đã chết rồi, kẻ giết người, theo tôi, cháu Nghĩa không phải là một tội phạm nguy hiểm, mà là một hành động nông nổi và hỏang sợ sau sai phạm của mình, với kiến thức của một người có ăn học, nhưng trẻ người non dạ, thì phản xạ đầu tiên là tìm cách phi tang tội lỗi, không hơn không kém. Liệu lấy óan trả óan thì cháu Phương Linh có sống lại được không và có tốt hơn không?

Nhiều tháng nay, chứ không phải chỉ hai hôm nay trong đầu tôi cứ lởn vởn những câu hỏi: Liệu tử hình cháu Nghĩa trong trường hợp này là để làm gương cho bao nhiêu cháu khác hay để trả óan với nhau? Liệu việc ân giảm án cho cháu Nghĩa xuống còn chung thân để cháu Nghĩa có những năm tháng trong tù suy nghĩ về hành động sai trái của mình để làm gương tốt hay xấu hơn là gia án tử hình? Vì trên cõi đời còn lắm kẻ ác như ông hiệu trưởng Sầm Đức Xương còn hơn cháu Nghĩa vạn lần kia mà? Và liệu trong cái án này có sự góp phần giáo dục sai trái của người lớn trong gia đình hai cháu Nghĩa và Phương Linh, trong nhà trường và trong xã hội của chúng ta không, hay chỉ là do một mình cháu Nghĩa làm nên? Tất cả đều khó xử nếu không quan tâm đến lòng hận thù và trắc ẩn không chỉ ba mẹ cháu Nghĩa, ba mẹ cháu Phương Linh, mà còn có cả trách nhiệm của tòan xã hội.

Có con và nuôi con mới thấy hết công lao cha mẹ. Ai đã từng có con mà không biết yêu thương trẻ con thì khó lòng trở thành Người. Thế nhưng các người lớn trong nhà  mở ở Đồng Nai đã đối xử với 4 trẻ hồn nhiên bằng những trận đòn roi như vậy thì không còn gọi là thương cho roi, cho vọt mà là phải gọi là trút lòng hận thù lên trẻ. Ngược lại với trường hợp của Nghĩa, trong trường hợp này không thể tha thứ cho những người lớn đã đánh đập các cháu một cách quá nhẫn tâm. Những ai có một tuổi thơ sóng gío, về mặt tâm lý học, khi lớn lên đều có nhân cách hoặc rất biết cảm thông và hướng thiện, hoặc chỉ biết trả thù đời. Đặc biệt, các trẻ vô gia cư thì hướng ngã về việc trả thù đời là chiếm phần lớn.

Dạy trẻ là dạy lấy chân thiện mỹ để cảm hóa cái xấu và cái ác nằm trong mầm móng của trẻ. Như một bài viết của tôi trước đây: Bạo lực học đường gắn liền với tâm lý lứa tuổi. Trẻ mà không nghịch thì không phải là trẻ. Vai trò của giáo dục là tạo sân chơi phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi của trẻ. Nhiêm vụ đó không phải chỉ có gia đình, mà còn phải nhà trường và xã hội để hướng trẻ đến chân thiện mỹ. Làm công việc dạy trẻ mà lấy hận thù đáp lại với tâm lý lứa tuổi nghịch ngợm, ham tìm tòi và phản kháng với những gì trẻ cho là chưa đúng như trẻ đã được học thì chỉ đẩy trẻ vào một tương lai đầy bất trắc.

Hai câu chuyện đầy hận thù và trắc ẩn vì đâu? Vì người lớn, vì xã hội, vì gia đình hay vì trẻ?

Asia Clinic, 15h38' ngày thứ Nvm, 11/11/2010

124 comments:

 1. Theo dõi vụ Nguyễn Đức Nghĩa đứng vị trí quan tòa chắc là họ khó xử lắm. Tuyên án tử hình, tức là gián tiếp giết một mạng người chắc họ không vui sướng gì.
  Hành vi của NDN em kết luận bằng hai từ BS đã sử dụng Ma ám. Lý do vì sao bị ma ám chắc có nhiều (tiền nhân, nghiệp chướng...)
  Thanh niên bây giờ thiếu trầm trọng sân chơi lành mạnh. E cứ nghĩ thế này, tuổi 18-20 ngày xưa con trai có thể đá bóng, họ đá bóng khắp nơi có thể cùng lắm 2 tiếng là hết hơi Còn bây giờ, BS nghĩ xem "no cơm ấm cật, thanh niên làm gì"?khi không còn sân chơi đúng nghĩa. Đất bán hết rồi, cao ốc siêu thị, cafe...còn chỗ cho hoạt động thể thao đúng nghĩa hay không? Đủ các nhiễu tác động khiến thanh niên bây giờ nên nỗi ấy..
  GD đạo đức trong nhà trường hiện nay thì dạy những điều cực cao siêu (chống tham nhũng đưa vào trường PT chẳng hạn). ăn chưa no, lo chưa tới vẽ đường cho hươu chạy vào chỗ nào BS biết rồi.

  ReplyDelete
 2. @YếnNhi: dạy chống tham nhũng trong trường học!
  đứa nào dám chông mới lạ.
  không thấy gương thầy KHOA, không thấy gương trung tá Vũ Minh Trí?
  Tôi đây nữa nè, tôi biết 1 BS tham gia mua bán học hành thi cử Ysĩ , Bs
  tôi báo tòa soạn báo TT
  Tòa soạn cử 2 pv gặp tôi trao đổi thông tin, rồi tiến hành điều tra, nộp 2 hồ sơ rồi chỉ còn nộp tiền , chờ lấy giấy nhập học, rồi viết bài
  Không hiểu ai ngăn cản , pv nghĩ viết bài luôn, ngưng điều tra tiếp.
  Đơn thư gửi tòa soạn , tôi nghe 2 pv này nói rất nhiều đơn thư
  Ban đầu họ kêu không nói báo nào khác, để họ làm, nghe lời họ bỏ giữa chừng
  Bây gời tôi còn mail trao dổi pv, ghi âm, chat, tin nhắn chứng tỏ pv có làm vụ đó
  Tôi có ghé tòa soạn TT đăng kí ,trao đổi với tiếp dân, đề nghị báo TT trả lởi tại sao ngưng vụ đó? , họ làm thinh luôn, mặc dù họ có ghi sổ tiếp dân
  Bạn mà dám chống tham nhũng khác nào bạn ăn cứt gà sáp, như bs HẢI từng nói

  ReplyDelete
 3. @drtreo
  Ý YN nói là trong trường PT hiện nay họ phân 4 tiết đê GV dạy cho HS chông tham nhũng cơ. (Hài thế đấy)

  YN biết mình phận mòn, sưc yếu làm dân thường đã khó, chông nổi ai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Yên Nhi . Chả lẽ đời ta mãi thế này..??!!

   Delete
 4. Theo ý nghĩ chủ quan, có lẽ mọi bất cập đều do một nền luật pháp quá lỏng lẻo, không nghiêm minh. Người Việt Nam thích đối xử duy tình, dĩ hòa vi quý, cái gì cho qua được thì cho qua, đút lót được thì đút lót, anh nhịn tôi cái này, tôi cho anh cái kia...
  Khi nhìn cách pháp luật trừng trị những người có thế lực, giơ cao đánh khẽ, mấy ai còn tin vào công lý ?
  Thượng bất chính, hạ tắc loạn, đó là vì sao đời sống thường ngày của chúng ta, nhiều người xem thường pháp luật. Ngay cả điều cơ bản nhất là tham gia giao thông cho đúng luật cũng còn khó.
  Một xã hội muốn văn minh, con người đối xử với nhau đúng mực, là một xã hội pháp trị duy lý, mỗi người phải biết sợ pháp luật, biết tự do của mình là gì, biết tôn trọng quyền lợi của người khác là gì. Từ đó sẽ hình thành thói quen và cách sống đạo đức.
  Dân Việt ta tình cảm quá nhiều, nên lối sống bản năng cũng nhiều. Phải để mọi người thấy được thế nào là thượng tôn pháp luật, và phải bắt đầu từ đâu, hẳn ai cũng biết.
  khó khó khó


  Minh Trị

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Thường những đứa trẻ dễ bị cám dỗ và dễ sa ngã là những đứa trẻ ngoan hiền được gia đình bảo bọc trong chăn êm nệm ấm. Nên khi vào đời thiếu kinh nghiệm để có thể bảo vệ mình trước cám dỗ.

  Những trẻ con một càng dễ hơn trẻ con trong gia đình đông anh em, vì chúng không có môi trường để trao đổi và tranh luận ngay từ nhỏ. Nên chúng rất kém về mặt đưa thông tin đến người khác một cách logic và dễ hiểu. Nên các trẻ con một cha mẹ phải tạo điều kiện để trả biết tranh luận với cha mẹ và với bạn bè. Con một mà sinh ra trong một gia đình có lối sống gia trưởng thì vào đời sau này chỉ có từ thua đến thất bại.

  Nhìn diễn biến tâm lý của Nghĩa trong vụ này ta thấy:
  + Chỉ vì vài triệu mà không thể tỏ bày với gia đình để giải quyết, mà lại đi giết người tình cũ để lấy tiền. Và sau khi giết là hành động phi tang chứng.

  + Cháu Phương Linh, nói có vong hồn cháu đừng tr1ach, là cháu cũng là một cô gái đáng thương, khi có một lối sống buông thả.

  + Khi Nghĩa đã bị vào tù cháu thực sự hối hận vì hành động mình làm. Nên cháu chỉ nhận tội và thấy mình tội chết là xứng đáng. Cho thấy cháu là một người có một gia đình chuẩn. Nhưng cháu không biết tự bảo vệ mình bằng lý luận và tranh luận. Song một luật sư tên là Ngô Ngọc Thủy rất bậy khi dàn cảnh với nhà báo một bài viết để dọn đường cho cháu Nghĩa phải tử hình mới xứng đáng. Bài ấy là: Nguyễn Đức Nghĩa trải lòng lần cuối trước ngày hầu toà.

  + Khi biết mình sẽ bị tử hình cháu Nghĩa sợ và đòi kháng án. Nhưng khi ra tòa cháu không có một lý luận nào để biết tự bảo vệ mình bằng cách trình bày diễn biến sự việc để cho thấy mình chỉ bộc phát vì suy nghĩ còn rất ngây thơ.

  + Ông bố của cháu Thùy Linh thì mang nặng tư duy nông dân lấy óan trả óan, mà không nhìn lại mình đã không biết dạy dỗ con gái mình.

  Tất cả là một bi kịch khi các báo lại hùn gió bẻ măng để đẩy Nghĩa vào con đường chết, mà không có một luận cứ nào khoa học.

  Đúng là dân tộc này càng ngày càng ác độc và tăm tối.

  Nếu tôi là Nghĩa tôi sẽ làm đơn xin giám đốc thẩm. Và nếu tôi là chủ tịch Nguyễn Minh Triết tôi sẽ yêu cầu xem xét lại tiến trình vụ án, nghiên cứu lại nhân thân, lối giáo dục và lối sống của gia đình Nghĩa, bản thân Nghĩa từ tuổi bé thơ êến trưởng thành trước khi quyết định cho Nghĩa một bản án đúng với lý và tình để làm gương, chứ không phải đơn giản là lấy mạng để đền mạng.

  Hy vọng ông chủ tịch nước trước khi về hưu làm được một điều sáng suốt trong trường hợp này của cháu Nghĩa. Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. Gửi BS HH
  Tôi đọc bài viết của Bác sáng nay và chiều nay đọc phản hồi của Bác tôi muốn gửi phản hồi.
  Trước hết có thể nói là: nước ta có rất nhiều TS,GS Chuyên gia trong lĩnh vực chung chung như: kinh tế, lý luận, khoa học, gì gì đó (etc) nhưng ít có TS,GS, CG thuộc một ngành nghề cụ thể để làm một việc cụ thể nào cả. Tôi chỉ mới học xong Đại học nên không dám đánh giá trình độ của những người có bằng cấp nhiều hơn mình nhưng tôi thấy họ trang bị để làm gì đó chứ không phải phục vụ hoặc làm một việc gì cụ thể. Tiếng nói của họ đa số là sao cũng được có lẽ do nhìn sự vật và phán xét theo kiểu đa chiều.
  Còn chuyện của Nguyễn Đức Nghĩa tôi cũng chỉ biết qua thông tin đại chúng như: báo chí, truyền hình và câu chuyện đầu giờ chổ tôi làm việc cũng bàn nhiều nên tôi thấy án tử hình thì nặng đó nhưng phải chấp nhận nhận thôi. Từ một sinh viên với bản điểm khá cao để vào trường ĐH rồi tha hoá đến giết người thì cũng khó thay cho Nghĩa lắm.

  ReplyDelete
 8. BS Hồ hải viết rất chí lý, nhân bản. Nhưng...than ôi ở VN bây giờ (thậm chí cả trước kia, mọi thứ chỉ là trên lý thuyết ...

  ReplyDelete
 9. @ Minh tri
  "Thượng bất chính, hạ tắc loạn, đó là vì sao đời sống thường ngày của chúng ta, nhiều người xem thường pháp luật. Ngay cả điều cơ bản nhất là tham gia giao thông cho đúng luật cũng còn khó."

  Mở hàng sáng nay vừa ra đường, một gã trung niên từ trong ngõ lao ra báo hại mình suýt ngã. Giận mà nén. Thấy anh ta quên gạ chân chống, bấm bụng đuổi theo nhắc vì sợ hắn ngã. Hắn giông thẳng không một lời nhìn mình như từ hành tinh khác xuống!
  Lòng tốt đặt không đúng chỗ đành tự an ủi mình. Đợi đến pháp luật... Chưa được vạ thì má đã sưng. Đau lắm
  (À mà anh ta bảnh bao lắm à nhen, đeo cả mực đi CV, áo trắng ủi cháy ly có vẻ trình độ cử nhân trở lên đấy!) Huhu

  ReplyDelete
 10. Thưa các bác,

  Bửa giờ chỉ bíết dựa cột lắng nghe mà không dám tham gia bình lọan gì hết, hoặc có viết nhưng sau đó thấy kỳ kỳ nên tự delete luôn.

  Tôi không ủng hộ án tử hình dù bất cứ hình thức nào - ném đá, treo cổ, phanh thây, dựa cột, ngồi ghế điện hay mới đây Việt Nam đã phê chuẩn để tiến hành là chích thuốc độc, nên tôi đồng ý với ý kiến của bác Hải về bản án cũa Nguyễn Đức Nghĩa(Cái tên cũng thật ấn tượng).

  Nhưng chắc các vị quan tòa cố gắng để chứng tỏ nước mình là nhà nước pháp quyền chăng nên đã không cho Nghĩa cơ hội sống? Giết người dứơi danh nghĩa nào cũng là giết người! Và như thế thì đã có thêm một sinh mạng nữa bị hủy diết. Tôi thấy vừa rồi có vị luật sư gợi ý cũnh hay về phải chịu án nhiều năm như ông Madoff ở bên Mỹ 150 năm thay vì ngồi ghế điện. Làm như thế tôi nghĩ, chúng ta sẽ không gây thêm tội ác nữa và những người thực thi bản án cũng đở phải ray rức lương tâm. Đành rằng trong năm phát chỉ có một người bắn đạn thật, nhưng ngày này qua năm kia chẳn lẻ họ bắn đạn giả hòai? Tôi không biết vụ án này có giống như cái vụ cách đây nhiều năm ở THPCH này và nạn nhân cũng bị cưa/chặt/cắt? làm mấy khúc nhưng ông ấy(là kỷ sư xây dựng hay kiến trúc sư gì đó) bây giờ đã ra tù hơn 2 năm rồi?

  Cuối tuần vui vẽ!

  Đạt

  ReplyDelete
 11. @Yen Nhi:
  hihi, vậy mới nói là khó, khó, khó lắm.

  ReplyDelete
 12. Dear bác HH,
  Nếu NĐN được tha tội chết thì nếu sau này có 1 vụ án nữa như vụ này thì có phải thủ phạm lại nên được tha tội chết không ạ?

  ReplyDelete
 13. @ Một số bác không ủng hộ án tử hình: Một đất nước dân trí còn thấp, hay nói cách khác chưa đạt tới sự văn minh cần thiết thì bỏ án tử hình có khác nào đẩy xã hội đó vào con đường tăm tối hơn? Xin hỏi ở đây có bác nào ở vào hoàn cảnh bác Ba chưa ạ? Nếu chưa thì e rằng mọi lời nói ra về nhân đạo, lấy ân báo oán chỉ là ý kiến chủ quan thôi ạ, ai chưa từng ăn chanh mà biết được chanh chua thế nào?

  @ Bác HH: Xin bác cho biết nếu đặt vị trí bác là NĐN thì bác sẽ "lý luận" thế nào "để biết tự bảo vệ mình bằng cách trình bày diễn biến sự việc để cho thấy mình chỉ bộc phát vì suy nghĩ còn rất ngây thơ" ạ?

  ReplyDelete
 14. Dear Nguyễn,

  Khi nào bạn có con đến khỏang tuổi 15 thì bạn sẽ thấm hết những gì tôi viết ra ở đây. Diễn biến tâm lý của một đứa trẻ như tôi viết trong bài: Bạo lực học đường gắn liền với tâm lý lứa tuổi, hình như ít có người hiểu?

  Còn về việc cháu Nghĩa thì theo tôi cháu chưa tường thuật đúng, đầy đủ về tâm trạng của cháu lúc gặp Thùy Linh, rồi giết Thùy Linh nguyên nhân do đâu? Và tại sao cháu phải cắt đầu để phi tang chứng cứ?

  Tòa án, luật sư và báo chí không nhìn vụ việc dưới cái nhìn tổng hòa các mối quan hệ xã hội của một con người, mà chỉ chăm bẳm vào tội trạng ghê rợn.

  Ngay cả phương tiện truyền thông là công cụ định hướng xã hội mà chỉ biết đưa thông tin cướp giết hiếp như một bài viết của tôi cách nay vài tháng Nên mừng hay nên lo? thì hy vọng xã hội dân trí tốt hơn là thật khó.

  Người ta chỉ biết đưa tin lâu lâu ở Mỹ có ột vụ nổ súng giết người hàng lọat. Nhưng người ta không nhìn dưới góc độ nước Mỹ cho dùng súng tự do theo luật.

  Đất nước Việt cần một định hướng "Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo" như cụ Ức Trai đã dạy thì mới mong dân trí khá lên. Ngày nào còn lấy óan để trả óan thì không trách sao dân tộc Việt có 4000 năm lịch sử theo lý thuyết, nhưng hơn 1/2 thời gian là nhảy vào lò lửa chiến tranh.

  Gia đình tôi cũng đã từng có 1 người bị 1 cháu chạy xe lạn lách đâm chết. Nhưng chúng tôi đã không kiện cáo theo yêu cầu chính quyền mà làm bãi nại. Đến bây giờ gia đình và cháu chạy xe ẩu xin phép đưa bàn thờ người chết về để lo ma chay suốt đời, nhưng chúng tôi không đồng ý. ằng năm đến ngày giỗ người chết cháu trẻ ấy và gia đình vẫn đến thắp hương với sự cung kính hết mực. Câu chuyện đã gần 5 năm rồi.

  Tôi cho rằng nếu xã hội nhiều người tốt và tất cả đều có ý thức làm điều chân thiện mỹ từ lãnh đạo đến thường dân thì ắt cái xấu sẽ tự chết và biến mất. Còn bây giờ xã hội Việt nam đang bị định hướng làm điều xấu, nên làm người có học tôi phải lên tiếng cái nào đúng, cái nào sai. Chỉ thế thôi,

  Mến,
  ------------------------

  Hôm nay nghĩ viết 1 ngày vì chuyện này. Ngày mai sẽ viết tiếp.

  ReplyDelete
 15. Hôm nay chỗ làm của em cũng tranh cãi với nhau về chuyện này. Mật độ học vị "hơi" bị nhiều. Cuộc tranh luận về NDN(tốn giấy mực ghê luôn) chia làm hai phe tranh cãi chả khác quan tòa, viên kiểm sát.

  Kết quả những người lớn tuổi (trên 37)và phụ nữ muốn không tử hình(không có nghĩa là tha thứ) với nhiều lý do khác nhau. Người đứng về phía nỗi đau của mẹ NDN cũng có.Các bạn tuổi trẻ hơn đứng về phía đối lập nhưng lập luân mới dừng lại giống như báo nói, không muốn nhìn đến những vấn đề của XH làm nả sinh hành vi.
  Còn Em vẫn trung thành với hành động của NDN là ma ám. Nghĩa có sống chắc gì đã sướng hết chết!

  ReplyDelete
 16. Dear bác HH,
  Nếu chỉ là "theo bác" thì em nghĩ nó mang đầy tính chủ quan nên có lẽ không nên tranh luận vì ai cũng có quyền nghĩ theo ý của mình, và thay đổi ý nghĩ của quan khi không đủ bằng chứng là rất khó khăn.
  --------
  theo tôi cháu chưa tường thuật đúng, đầy đủ về tâm trạng của cháu lúc gặp Thùy Linh, rồi giết Thùy Linh nguyên nhân do đâu? Và tại sao cháu phải cắt đầu để phi tang chứng cứ?
  --------
  Xin chia buồn với gia đình bác, tuy nhiên không thể so sánh 2 sự việc, 1 việc là có chủ ý, 1 việc là vô tình bác ạ, nó cũng như ăn mơ rồi bảo chanh chua lắm bác ạ.

  Có câu hỏi của em ở post lúc 2h25 nếu được bác trả lời giùm em nhé.

  Kính,

  ReplyDelete
 17. Dear Nguyễn,

  1. Vấn đề ở đây không phải là quan điểm cá nhân chủ quan, mà đứng trên luật pháp:
  + Bạn lấy cái gì để làm bằng chứng là Nghĩa giết Phương Linh là cố ý? Với tôi thì đó là một hành động nông nổi.
  + Nếu cố ý thì đừng hòng công an có thể tìm ra thủ phạm. Điều này không ít ở xã hội hiện nay thỉnh thoảng ở Sài Gòn có thi thể chặt làm 3 hay 4 khúc thả trôi sông và vứt vào đống rác không tìm ra thủ phạm là chuyện vẫn nghe thấy.

  2. Ai bảo tội chung thân là không đủ để răng đe và làm gương hơn tội tử hình và không nhân bản hơn? Đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn lúc 2h25'.

  3. Nếu bạn hay ai đó là luật sư thì trả lời cho tôi rõ là có nước nào trên thế giới này đem tội tử hình ra xử 1 trường hợp như cháu Nghĩa đã làm chưa?

  Mến,
  ------------------------------

  Cái này ngoài lề tý, là tôi chưa nhìn được tướng đi của cháu Nghĩa. Nhưng với nhân tướng học thì tôi không và chưa nghĩ cháu sẽ bị tội tử hình. Nếu tôi nhìn được tướng đi nữa thì tôi có thể chắc 99% cháu sẽ bị tử hình hay không?

  Night day,

  ReplyDelete
 18. Theo em thì sát nhân là tội nghiệp rất nặng, cho nên người xưa có câu: "giết người đền mạng", đó là đạo lý đơn giản nhất.

  Cái vấn đề ở đây là NDN đã giết người tàn bạo, nhưng em ấy vẫn còn hết sức ngây thơ, không nhận thấy mình đã mang tội nặng đến thế nào... và dù gì thì NDN đã được báo chí đưa tin rầm rộ, nếu khoan hồng thì sẽ gây ra tác hại ngoài xã hội. Cho nên xử tội tử hình như vậy là hợp lẽ.

  ReplyDelete
 19. Bổ sung thêm là nếu xét vầ tâm lý học thì kẻ giết tàn bạo một người mình thương yêu thì là hội chứng phân tâm học gì nhỉ?

  ReplyDelete
 20. William C. Bailey, GS xã hội học, Đại học Cleveland State, trong một nghiên cứu công bố năm 1980 kết luận rằng: “không tìm thấy bất kỳ cơ sở nào cho lý lẽ rằng hình phạt tử hình chắc chắn tạo ra sự ngăn chặn hiệu quả tội phạm giết người”; “không có nghiên cứu tin cậy nào chỉ ra hình phạt tử hình ngăn chặn hiệu quả hơn các hình phạt thay thế đối với tội phạm giết người.” Nhiều nhà nghiên cứu cũng có quan điểm tương tự như vậy.

  Thế nhưng, cũng có nhiều nghiên cứu ủng hộ hình phạt tử hình, chỉ ra kết quả khác với ý kiến của phe chống hình phạt tử hình. Ví dụ như nghiên cứu của David P. Phillips.

  Philippines bỏ án tử hình với mọi tội phạm vào năm 1987, khôi phục lại vào năm 1993, sau đó lại bỏ. Một số nước cũng bỏ án tử hình, sau đó khôi phục lại như Indonesia, Gambia.

  Dù còn tranh luận về việc duy trì hay bỏ án tử hình, thì xu hướng chung vẫn là số lượng loại tội phạm trong hình luật có áp dụng hình phạt tử hình ngày càng giảm. Hình luật của VN cũng theo xu hướng này.

  Hiện nay có 89 quốc gia trên thế giới (có chỗ ghi là 92) đã hủy bỏ án tử hình, và 28 quốc gia chưa xử tử người nào trong 10 năm qua, và 9 quốc gia chỉ áp dụng án tử hình trong các trường hợp đặc biệt (như tội ác chiến tranh), 74 quốc gia vẫn còn áp dụng nó.

  Hình phạt tử hình, cho dù có cần thiết đi chăng nữa, thì tính chất dã man của nó vẫn cứ ý nguyên. Nếu loài người không bị suy đồi và mông muội hơn mà ngày càng văn minh, thì đến một lúc đó, sẽ không còn hình phạt tử hình nữa.

  ReplyDelete
 21. Dear bác HH,

  Bác có khuyên em
  --------
  Khi nào bạn có con đến khỏang tuổi 15 thì bạn sẽ thấm hết những gì tôi viết ra ở đây
  --------
  em có thể hiểu là nếu em chưa có con đến khoảng 15 tuổi thì em chưa thấm hết được những bác viết ở đây, vậy cũng tương tự em nghĩ bác không nên trách bác Ba là "Ông bố của cháu Thùy Linh thì mang nặng tư duy nông dân lấy óan trả óan, mà không nhìn lại mình đã không biết dạy dỗ con gái mình." bởi bác Ba cũng sẽ nói với những ai xin khoan hồng cho Nghĩa tương tự bác khuyên em thôi.

  Xét về pháp luật, bác hỏi em:
  ---Bạn lấy cái gì để làm bằng chứng là Nghĩa giết Phương Linh là cố ý? Với tôi thì đó là một hành động nông nổi. ---
  Nếu bác làm luật sư mà hỏi thế này thì thân chủ của bác cầm chắc phần thua rồi. Việc chứng minh không cố ý là việc của bị cáo và luật sư bị cáo, hỏi như bác hỏi em người ta gọi là ngụy biện mất rồi. Tuy nhiên nếu là ls của bị hại em chỉ cần hỏi lại thế này "Nếu không là cố ý giết vậy có thể kết luật Nghĩa vô ý giết nạn nhân? Tức là Nghĩa cầm dao không phải để giết Linh mà vô tình dao đâm vào Linh 2 nhát? Nông nổi không phải là vô ý bác nhé.

  ----Nếu cố ý thì đừng hòng công an có thể tìm ra thủ phạm. Điều này không ít ở xã hội hiện nay thỉnh thoảng ở Sài Gòn có thi thể chặt làm 3 hay 4 khúc thả trôi sông và vứt vào đống rác không tìm ra thủ phạm là chuyện vẫn nghe thấy.---
  Đoạn này lại cũng là ý kiến chủ quan của bác thôi, cũng lại là một kiểu ngụy biện. Chuyện giết người ở vụ án khác không tìm ra thủ phạm là chuyện có thật, tuy nhiên nó chiếm bao nhiêu % so với những vụ "cố ý giết người nhưng bị bắt"? Bác lấy cây mà suy ra rừng thế làm sao mà thuyết phục được quan tòa đây?

  ---2. Ai bảo tội chung thân là không đủ để răng đe và làm gương hơn tội tử hình và không nhân bản hơn?---
  Bác hỏi thế thì em xin phép trả lời bằng 1 câu hỏi lại: Ai bảo tội chung thân là đủ răn đe và làm gương hơn so với tử hình trong vụ án này? Bởi nếu ra trước tòa hỏi quan tòa như thế thì chắc chắn thêm một lần cầm chắc phần thua ạ.

  ---3. Nếu bạn hay ai đó là luật sư thì trả lời cho tôi rõ là có nước nào trên thế giới này đem tội tử hình ra xử 1 trường hợp như cháu Nghĩa đã làm chưa?---
  Em chưa hiểu mục đích câu hỏi này của bác để làm gì ạ? Nếu ý bác là nếu vụ án này xảy ra ở các nước khác họ không tử hình thì ta cũng không nên tử hình thì đó không phải là lý lẽ đúng đắn. Việt Nam là VN, nó có đặc thù riêng của VN, vậy phụ nữ ở các nước đạo Hồi bị chôn sống, ném đá đến chết thì ta có nên theo không, tất nhiên là không bởi ta là, ta họ là họ? Ngày nào mà dân trí VN cao hơn, các báo bói mãi mới ra một vụ cướp giết hiếp (bây giờ nhan nhản) ngày đó mới đáng xem xét bỏ án tử hình.

  Thân,

  ReplyDelete
 22. @Bác Nguyen viết: "Việc chứng minh không cố ý là việc của bị cáo và luật sư bị cáo, hỏi như bác hỏi em người ta gọi là ngụy biện mất rồi."

  Tôi đọc thấy Điều 10 Bộ luật Tố tụng Hình sự Quy định thế này: "Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội".

  ReplyDelete
 23. Hehehe,

  1. Nguyễn làm thế nào để chứng minh là Nghĩa cố ý giết Linh tôi xem đi chứ bảo là tôi hỏi thế là thua thì trong kiện cãi là sao, là sao?

  2. Cách trả lời câu 2 của Nguyễn giúp tôi hiểu tại sao hơn 35 năm sau cuộc chiến mà người Việt vẫn mãi chia rẻ. Đó là vì tư duy của người Việt đa phần giống như Nguyễn. OK?

  3. Có lẽ Nguyễn chưa chứng kiến nhiều vụ án công an chịu thua ở Sài Gòn nên cho rằng hễ án giết người là chắc chắn công an tìm ra? Xin thưa là ở chỗ clinic của tôi 10 vụ án giết người thì chỉ 2 vụ công an tìm ra mà thôi. Chỉ có điều là báo chí chỉ biết đưa tin những vụ tìm ra thủ phạm và vì thủ phạm là không phải cố tình và không chuyên nghiệp mà thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn Nguyen có ý tranh luận nghiêm túc, theo cháu thì không nên chỉ trích cá nhân bạn ấy. Hãy để tranh luận giúp làm rõ bạn ấy và một số những người (đồng tình hoặc không đồng tình) qua đó giúp cộng đồng tự soi thêm vào bản thân mình

   Delete
 24. @ bác H: vấn đề ở đây là cơ quan tiến hành tố tụng đã chứng minh NĐN cố tình giết nạn nhân, nếu muốn thoát án NĐN và luật sư phải chứng minh mình vô tội, ngược lại thì cầm chắc phần thua. Ý của câu "không buộc phải chứng minh" là như thế bác ạ, vì buộc làm sao được khi mà đúng là bị cáo cố tình (không riêng vụ này)?

  ReplyDelete
 25. Dear bác HH,
  1. như em trả lời bác H ở post trước ạ. Nếu bác chưa thỏa mãn thì em đứng vai trò cơ quan tố tụng nhé. Em sẽ hỏi NĐN: "anh có cố tình giết nạn nhân không?" nếu không "tại sao nạn nhân lại bị 2 (lưu ý là 2) vết đâm dẫn đến tử vong trong khi chỉ có anh và nạn nhân trong phòng?

  2. Câu này lại là ý kiến chủ quan của bác, không phải lý lẽ tranh luận nên em không tiếp tục bàn nữa. OK?

  3. Bác chụp mũ em rồi khi nói --Có lẽ Nguyễn chưa chứng kiến nhiều vụ án công an chịu thua ở Sài Gòn nên cho rằng hễ án giết người là chắc chắn công an tìm ra?-- Bác chỉ ra cho em ý nào em nói "chắn chắn" tìm ra ạ? Đây không phải văn hóa tranh luận của bác mà. Bác làm khoa học phải thống kê nhiều vậy bác có dám nói mẫu của mình đủ lớn để kết luật tỉ lệ phá án giết người ở VN chỉ là 20% không ạ?

  ReplyDelete
 26. Bác Nguyễn, tôi không có ý kiến về việc Nghĩa có tội hay vô tội, chủ ý hay không có chủ ý.

  Vì bác viết là: "Việc chứng minh không cố ý là việc của bị cáo và luật sư bị cáo", nên tôi mới dẫn Điều 10 BLTTHS ra. Về logic hình thức, ý kiến của bác là sai so với luật định.

  Kiểu lập luận như ở còm 8:57 phút là đánh tráo vấn đề.

  ReplyDelete
 27. Hehehe,

  1. Nguyễn lại tránh trả lời khi tôi hỏi mà Nguyễn không trả lời được rồi. Tranh luận của Nguyễn làm tôi nhớ đến 1 nhân vật hồi xưa ở Minh Biện cũng cái kiểu này rồi chẳng đi đến đâu cả. Kiểu gà mắc thóc ý. Nếu còn tranh luận kiểu lương lẹo như tay ở MB thì tôi cho vào spam nhen.

  2. Nếu Nghĩa cố tình giết Linh thì Nghĩa có để lại vết tích để công an tìm ra không, như về thời gian có mặt để người xung quanh nhìn thấy, như địa điểm dễ phát hiện, như tang vật còn lại, etc...?

  3. Báo chí và công an chỉ đưa lên mặt báo để tâng công thôi. Cái văn hóa đẹp khoe xấu che của VN Nguyễn không rõ hay sao mà bảo tôi chụp mũ? Họ chỉ đưa lên mặt báo những công trạng thôi, những thất bại có bao giờ đưa? Đó là chưa kể có những vụ án nhằm nhiều mục tiêu không trong sáng.

  Thôi tôi đi ngủ mai đi làm, mất thì giờ vô ích quá xá quà xa,

  ReplyDelete
 28. @ bác H: em đứng trên quan điểm luật sư bị hại nên trả lời bác HH như thế, bác cho là em đánh tráo chủ đề em đành chịu.

  ReplyDelete
 29. @ bác HH:
  1. Em đứng trên quan điểm cơ quan điều tra hỏi NĐN để chứng minh cho bác thấy là NĐN cố tình đấy thôi, sao bác lại bảo em né tránh nhỉ? Bác đang đóng vai NĐN thì phải trả lời được câu đó nếu không thì là em đã chứng minh được NĐN có tình giết nạn nhân. Nếu bác cảm thấy rác nhà bác thì bác cứ cho vô spam, bác là chủ nhà em là khách, chủ không tiếp tất khách đi ạ.
  2. Bác vẫn nhầm lẫn giữa cố tình giết người với "suy nghĩ bồng bột rồi", cứ cho là NĐN trong một phút bồng bột đã giết Linh nhưng chắc chắn giết người là chủ ý của NĐN, trong luật chỉ có cố sát và ngộ sát thôi bác ạ, nếu không phải cố sát vậy theo bác là NĐN ngộ sát?
  3. Em xin phép không bàn nữa không lại lan man lạc chủ đề.

  ReplyDelete
 30. Khaaa ngồi hút xì ga, uống lagavulin đọc anh tranh luận với N lấy làm thích thú.

  Mà tay mở MB có phải tay mà bố và con tham gia comment nhưng dưới tên tay đó.

  Đêm ở interlaken lạnh, có xiga và whiskey phê thật. Ai nói ở VN là khổ và mất tự do nào heeeeeee

  ReplyDelete
 31. Lòng độ lượng, có lẽ các quan tòa và ông Ba bố của Phương Linh cần học tấm lòng của ông Trí trong bài viết này.

  Hổng biết báo tuổi trẻ có đọc bài tôi viết hay không, mà lại có bài này cho báo giấy ngày mai và tiền phong online cũng mang nó về vậy cà?

  Ngủ thiệt tình đây,

  ReplyDelete
 32. @ALL: cố ý giết LINH khi
  NGHĨA mang vũ khí từ nhà tìm LINH giết bằng mọi giá và thủ tiêu xác, chứng cứ
  Ngược lại lại nông nổi nhất thời, hung khí tình cờ có ở hiện trường sẽ là không cố ý
  lập luận của Nguyễn chỉ là suy luận không căn cứ

  ReplyDelete
 33. Đây là một trường hợp cố sát, mà tới giờ này công an chưa bắt được hung thủ, dù đã biết hung thủ là ai? http://www.giaoduc.edu.vn/news/xa-hoi-680/giai-ma-sat-nhan-giet-co-giao-giau-xac-trong-bao-tai-149492.aspx.

  Cho nên tớ bảo đã cố sát thì không dễ dàng công an bắt được tội phạm. Liệu một thanh niên có học và là học giỏi như Nguyễn Đức Nghĩa khi đã cố sát thì có dễ dàng tìm và bắt được Nghĩa không?

  ReplyDelete
 34. Hôm nay báo chí lại có một chiều hướng khác về vụ án của cháu Nghĩa. Điều gì đang chờ đợi Nguyễn Đức Nghĩa?

  Nếu báo chí luôn đứng nhìn công tâm mọi việc và không kết luận theo cảm tính thì tốt cho dân hơn.

  Good day,

  ReplyDelete
 35. @Bác Treo, hình như bác với bác Nguyễn sử dụng cùng từ "cố ý" nhưng hiểu khác nhau. Cách hiểu của bác thì không đúng với luật hình. Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

  1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

  2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

  Hai ông đang là bạn chí cốt, rủ nhau uống rượu cho vui, chả có mưu đồ gì sất. Tự nhiên say xỉn, cãi nhau, từ cãi nhỏ, đến cãi to, rồi xúc phạm nhau. Một ông điên lên sẵn cái búa đập cho ông kia một phát vào đầu. Chết. Thế là phạm tội giết người.

  Cái lý là, ông cầm búa, với năng lực nhận thức bình thường (không mất năng lực hành vi), hoàn toàn biết và phải biết là đập búa vào đầu thì có khả năng gây chết người, thế nhưng ông vẫn đập người ta. Cố ý này xếp vô mục 2 trên. Thường thì không tử hình. Chắc khoảng khoảng mười mấy năm tù.

  Dĩ nhiên cố ý ở đây không nghiêm trọng bằng việc có tính toán, sắp đặt kế hoạch, chuẩn bị công cụ, hoặc thực hiện mục đích tới cùng, giết nhiều người.

  ReplyDelete
 36. Các bác à,

  Khi phạm tội thì một người ngoài việc phại chịu phạt bởi tòa án công lý, còn phải "chịu phạt bởi tòa án" lương tâm nữa. Cái án trước thì nó có thể có thời hạn, còn cái sau thì coi như vô hạn, chi khi nào về với ông bà thì may ra mới hết. Trong trường hợp NĐN này bác Nguyễn cứ cho là không xử mức tử hình thì NĐN được tư do ngay không bằng, đành rằng với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta thì có những người được đặc xá sớm hơn, hay nhanh hơn những người khác nhờ vào "việc cải tạo tốt", trừ những người phạm tội vì điều 88, 79, phải đi mút mùa.

  Vấn đề là ai pham pháp thì cũng phải bị xét xử, nhưng ở mức nào thì là vừa, là hợp lí. Chưa kể, bất kỳ ở đâu, đều có án oan sai, và ở đât nước Việt Nam này thì tỉ lệ nó không phải là nhỏ. Cho nên, cứ kêu đại là 30 năm hay 300 năm, biết đâu đó, sau 5 năm, có người phát hiện ra là NĐN vôi tôi thì sao - như trường hợp của 3 thanh niên ở Hà tây mà gần đây báo có đưa về tôi hiếp dâm.

  Đạt

  ReplyDelete
 37. Cám ơn bác H đã trả lời giùm, giờ thì tôi đã hiểu tại sao mà 35 năm nay dân trí VN không khá nên được, đến các bác có học ở trong này còn có người không phân biệt nổi cố sát và ngộ sát khác nhau chỗ nào thì nói gì đại bộ phận dân chúng.

  ReplyDelete
 38. Nguyễn này lại lập luận kiểu đánh tráo vấn đề rồi.

  Ai bảo là không xử phạt Nghĩa? Ở đây mọi người thấy rằng chỉ nên phạt tội tù thôi. Ngay cả lời bình luận của H ở trên cũng cho thấy rằng tội trạng Nghĩa dù là cố sát cũng không phải bị tử hình đúng không? Thế sao Nguyễn lại đánh tráo sang chuyện đả kích cá nhân tất cả mọi người trên blog này như thế?

  Rõ ràng kiểu tranh luận vòng vo và áp đặt suy nghĩ phải tử hình của Nguyễn với Nghĩa bằng mọi giá là ngồi xổm trên bồn cầu pháp luật VN rồi còn gì? Hãy đọc bài nhà nướpc nhân trị và nhà nước pháp trị của tôi nhé.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 39. Bác Nguyễn, tôi nghĩ, bác không nên viết thế. Vui thôi mà.

  Cách dùng cố sát và ngộ sát của các bác khác cũng có khía cạnh hợp lý của nó.

  Bỏ qua những tiểu tiết, tôi thấy bài viết của bác Hải gợi ra những vấn đề rất đáng để suy ngẫm.

  - Tử hình, dù với bất kỳ mức độ cần thiết nào, thì nó luôn là man rợ. Nếu có thể moi tim Hit-le thì cũng là việc đáng làm đấy. Nhưng con người chắc sẽ vĩ đại hơn nếu có thể moi tim Hit-le nhưng không làm như thế.

  - Hình phạt tử hình có thể được thay thể bằng một loại hình phạt khác nhân bản hơn hay không?. Ví dụ như ở Đức người ta bỏ án tử hình, thay vào đó áp dụng hình phạt chung thân, không bao giờ tha. Có nhiều công trình nghiên cứu nghiêm túc ủng hộ quan điểm này.

  Ở Mỹ, người ta thống kế được một số bang có áp dụng tử hình, tỉ lệ tội phạm giết người vẫn cao hơn các bang có án tử hình nhưng không áp dụng hoặc bỏ hẳn án tử hình. Dĩ nhiên, còn phải nghiên cứu sâu hơn.

  - Tử hình là sẽ triệt tiêu đi một cơ hội sửa sai.

  - Xu hướng chung là người ta bỏ án tử hình.

  - Cuối cùng bài viết của bác Hải gợi ra là các quan tòa phải vận dụng thật tốt các kết quả nghiên cứu của ngành xã hội học, tâm lý học tội phạm để làm sao bảo vệ được công lý, nhưng thâu phục được nhân tâm. Các nhà quản lý cũng phải hiểu biết như thể để là giảm tội phạm, chứ không phải cứ giết, giết và giết.

  ReplyDelete
 40. Dear bác H,
  Tôi viết vậy không có ý gì chê bai hay miệt thị ai, chỉ là bấy lâu tôi nghĩ khác nên giờ thấy ko đúng như mình nghĩ nên nói vậy thôi. Tôi rất thích kiểu tranh luận của bác, cứ trả lời thẳng vào vấn đề nên tôi và bác ai đúng ai sai có thể biết ngay, sai thì nhận chứ không vòng vo tam quốc.

  Bác lấy ví dụ ở Đức, nếu tôi ở Đức chắc tôi cũng ủng hộ bỏ án tử hình bác ạ, bởi nói gì thì nói về mọi mặt bao giờ VN bằng được Đức đây? Thế nên như ở trên tôi có viết ngày nào báo chí VN bói mãi mới ra 1 vụ cướp giết hiếp thì ngày đó mới nên xem xét bỏ án tử hình.

  Dear bác HH,
  Em không nói là không sử phạt Nghĩa, không hiểu bác đọc đoạn này thấy em nói thế ạ? Bình luận trên của H em nghĩ không như ý bác đoán đâu, lập luận đó là để giải thích cho bác Treo vụ cố sát và ngộ sát khác nhau thế nào thôi, mong bác H vào xác nhận giúp việc này ạ. Em xin nhắc lại là em không đả kích cá nhân ai, em thấy thế nào thì nói thế chứ không đổ tiếng oan cho ai ạ.

  Kính,

  ReplyDelete
 41. @Nguyễn: xử án
  tòa chịu ảnh hưởng luật sư và bác sĩ rất nhiều
  còn bạn không phải 2 đối tượng trên
  Biết hôn?

  ReplyDelete
 42. @drtreo: Em biết. Thì sao bác?

  ReplyDelete
 43. Bác Nguyễn, tôi không phải chuyên gia pháp luật hình sự nên không nói cụ thể hơn được. Nếu tôi là chuyên gia đi nữa, tôi cứ phải đọc hồ sơ thì mới nói chuyện được. Huống hồ thông tin tôi có được đều là từ báo chí.

  Tôi đoán rằng, ý của mấy bác ở trên muốn nói là, Nghĩa không có động cơ và mục giết người từ trước. Hành vi của nghĩa (là cố ý)nhưng là bộc phát, nhất thời, hay đại loại như thế. Nhiệm vụ của cơ quan tiến hành tố tụng là phải làm rõ điều này.

  Bác cứ cố gắng tranh luận nhưng lại không thống nhất khái niệm?

  Bác Hải còn đề nghị là phải xem xét đến môi trường hình thành nhân cách của Nghĩa, diễn biến tâm lý của Nghĩa. Tôi thấy đề nghị đó rất hợp lý. Sự xem xét, như đề nghị của Hải, còn cần thiết hơn là người ta đi xem xét đến công đóng góp, công hiến của một số tội phạm hòng gỡ tội. Bởi lẽ, có công thì đã được thưởng rồi, giờ còn muốn xài tiếp à? Còn môi trường để hình thành nhân cách là có từ nhỏ, bệnh lý về tâm thần là khách quan. Ai mà chọn lựa được. Thế nên mới cần một cái nhìn nhân văn.

  ReplyDelete
 44. Dear All,
  Tớ mới update một tấm hình nói lên tất cả những gì cần nói về báo chí mấy hôm xử cháu Nghĩa.

  Với Nguyễn, tớ rất cảm ơn đã có phản biện, vì nhờ thế mới rõ các vấn đề trong trường hợp của cháu Nghĩa và Phương Linh.

  Xin cảm ơn một số báo hôm nay đã có cái nhìn khác và một số bài báo có giá trị và nhân bản trong vấn đề luật pháp cần thiết cho xã hội VN hiện nay.

  Sáng nay tớ cũng nhận được một thông tin từ một bạn trẻ sau khi đọc bài này. Bạn trẻ ấy cũng có trường hợp người anh ruột bị ngộ sát do đua xe, đã làm đơn bãi nại và kẻ ngộ sát đã trở thành người tốt.

  Nên quan điểm của tớ là lấy lòng nhân để đối xử nhau thì mọi việc sẽ không còn hỗn lọan. Vì người Việt mình về bản chất là sống có tình trong nền văn hóa nông nghiệp duy tình.

  Cách hành xử của chính quyền trong thời gian qua là rất sai lầm chỉ tạo ra óan thù chồng chất. Rất không nên.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 45. Về việc Đức bỏ hình phạt tử hình, bác Nguyễn viết: "Thế nên như ở trên tôi có viết ngày nào báo chí VN bói mãi mới ra 1 vụ cướp giết hiếp thì ngày đó mới nên xem xét bỏ án tử hình".

  Thiển nghĩ, phương án này là phương án chờ sung rụng; hay là kiểu "con gà cái trứng, cái nào có trước". Nếu ta không có hành động thiết thực (chứ không phải chỉ nói suông) đặng làm thức tỉnh lương tri, cứ oán trả oán, thì ngày nào ta mới thoát cõi mê.

  Bạn YENNHI ở trên có viết, cơ quan bạn ấy có hai phe, phe già trên 37 thì chống tử hình. Chắc là phe già sống lâu, thấy cuộc sống thật quý giá nhưng cuộc đời lại vô thường, nên lòng vị tha cao hơn chăng?

  ReplyDelete
 46. Dear bác H,
  --Bác Nguyễn, tôi không phải chuyên gia pháp luật hình sự nên không nói cụ thể hơn được. Nếu tôi là chuyên gia đi nữa, tôi cứ phải đọc hồ sơ thì mới nói chuyện được. Huống hồ thông tin tôi có được đều là từ báo chí.--
  Đối với em thế này đã là trả lời câu hỏi trên rồi, cám ơn bác.
  Khái niệm em hiểu đúng thì ai sai phải tự điều chỉnh cho đúng chứ nhỉ? Bởi rõ ràng "cố sát" với "không có động cơ" là hoàn toàn khác nhau.
  Việc xem xét đến môi trường hình thành nhân cách, diễn biến tâm lý em không phải đối, nhưng nếu đã đứng về phía bào chữa cho Nghĩa thì phải đưa ra lập luận để thay đổi quan điểm của tòa chứ không phải chỉ đưa ra yêu cầu như vậy là xong ạ.

  ReplyDelete
 47. Dear bác H, còm xong mới thấy cái còm cuối của bác.
  Việc đó em không nghĩ giống chuyện con gà và cái trứng, theo em nghĩ nó là quy luật phát triển bình thường, chưa văn minh đã bỏ án tử hình (nói chung) thì khác gì hô khẩu hiệu đi tắt đón đầu hiện nay, chưa tích lũy tư bản đủ mà cứ đòi lên cao hơn tư bản.

  Dear all, em tranh luận vụ này không nhằm mục đích đả kích, miệt thị ai, nếu bác nào cảm thấy em viết có ý đó, xin pm cho bác HH, khi đó nhờ bác HH del hết các post của em đi ạ.

  Kính,

  ReplyDelete
 48. Bác Nguyễn, tôi xin dừng ở đây. Cảm ơn bác đã quan tâm ý kiến.

  Cảm ơn bác Hải đã để cho spam nhà bác.

  ReplyDelete
 49. Hihihi, Dr Trèo làm tớ nhớ lại hồi xưa có những lần tham gia với tòa về những vụ án có dính đến mổ xẻ rất vui. Lúc nào tòa cũng gạ trước BS nên trả lời "như lày, như lày" chứ BS đừng trả lời "như lọ, như chai" sẽ hỏng phiên tòa. Đến khi ra tòa có những câu hỏi của thẩm phán và luật sư ngu không chịu được phải trả lời đúng thì họ không cho, họ chỉ có bảo chỉ trả lời "yes" or "no". Tớ đếch chịu được tới xin ra và thay BS khác của họ thì tốt hơn.

  Tòa án VN thì đã được định hướng trước khi xử tội phạm rồi, làm gì có khoa học và nhân bản ở đây? Nhưng dù sao thì cũng phải viết ra đây để các quan tòa bỏ đi cái thói nhân trị lâu nay vẫn tốt hơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 50. @BS HỒ HẢI: em biết hết những chuyện anh nói
  Tuy nhiên tòa án , VKS hay CA điều bị chi phối bởi BS có tâm và có tầm
  Họ muốn làm gì cũng hỏi bác sĩ mặc dù hỏi thẳng hay hỏi quanh co
  hay gợi ý xem mình nói như thế nào?

  ReplyDelete
 51. @Bác Hải, hơi lạc đề chút, nhưng cũng liên quan chuyện nói có người nghe không: http://nguyenvantuan.net/online-news/1142-hoi-thao-cua-hoi-khoa-hoc-kinh-te-vn

  ReplyDelete
 52. Cảm ơn H đã có những cái bàn luận mà bên GS Tần Hữu Dũng đã pdf hóa lại. Thú thật là trong số những tác giả có tên trong bài viết của link mà H đưa có tác giả đã từng đưa cả sấp tài liệu của họ cho tớ sửa là góp ý rất tỉ mỉ hồi khỏang tháng 3/2010. Nên tớ không tiện viết ra những điều này đâu.

  Mến,

  ReplyDelete
 53. @ALL: tháng trước có 1 luật sư đến hỏi khi tôi đang ngồi uống cà phê
  Về 1 án chết người
  anh ta hỏi: nồng độ rượu trong máu
  Trường hợp này đã được giám định kết luận 2,3g
  tôi nói cái này sai rồi
  vì chỉ 80mmg% bị phạt rồi, 120 hay 130mg% say khước rồi
  2,3g =2300mg
  như vậy xét nghiệm này bị đổ cồn vô máu rồi
  Cuối cùng anh ta liên hệ giám định, án này bị hủy
  Thấy hôn? nếu không có ý kiến bác sĩ, án này bị oan!
  Mấy bạn không phải bác sĩ đừng bao giờ có ý kiến quá mạnh về án

  ReplyDelete
 54. Các bác tư vấn giùm em, tội này la do vô tình hay cố ý:

  Giả sử ở trên đường có một cái cống, cống không có nắp, một(nhiều) người đi xe rơi xuống, chết!
  1/ Ai có tội?
  2/ Tội này cố tình hay vô tình?
  Em đặt câu hỏi này vì giờ đây em thấy chết vì trường hợp này nhiều quá. CHỉ thấy bất bình mà không biết kết tội ai.

  ReplyDelete
 55. Bà ngoại rơi lệ khi gặp 2 đứa cháu bị thương tích trong bài này cho thấy các thầy cô ở nhà mở thật ác độc. Bé chỉ 4 tuổi mà đánh bằng cách trói tay chân nhúng đầu bé vào lu nước. Không khác gì các cực hình của nhà tù Mỹ tra tấn trùm chỉ huy khủng bố bằng cách đi tàu bay.

  ReplyDelete
 56. dear,

  Trên đời này có những kẻ mà được sinh ra chỉ để gây phiền toái & quấy rối xã hội. Để giải thích tại sao như vậy thì thật là khó, vì có yếu tố do môi trường giáo dục - xã hội, do yếu tố tâm lý, do phong thủy, ngày giờ sinh khắc...vv. Nếu nói theo Phật giáo thì là do nhân-quả, nghiệp báo.

  Khổng tử nói "nhân chi sơ tánh bổn thiện", Trang tử là học trò Khổng tử lại nói ngược với thầy "Nhân chi sơ tánh bổn ác". Còn lời của Lão Đam, nếu ngẫm lại lịch sử đã ghi chép từ nghìn đời này, thì xem ra là hợp lý nhất:

  "Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu; thánh nhân bất nhân, dĩ bách tính vi sô cẩu"

  dịch ra là "Trời đất bất nhân, coi vạn vật như chó rơm; thánh nhân cũng bất nhân, coi trăm họ như chó rơm".

  Nếu nói về cai trị theo kiểu Pháp trị, thì hãy xử thẳng tay áp dụng luật cho số đông, có như vậy thì quốc gia mới hưng thịnh.

  ReplyDelete
 57. Như vụ này, cũng giết người yêu rồi vứt xác xuống sông Saigon thì có nên tha thứ như vụ NĐN mà các bác đang bàn:

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/xa-hoi-680/ke-cua-co-nguoi-yeu-vut-xac-tren-song-sai-gon-sa-luoi-151116.aspx

  ReplyDelete
 58. @Yến Nhi:
  cống tại sao không nắp?

  Do người nào đó lấy cắp nắp?Mất nắp?
  Giao thông công chánh chịu trách nhiệm (đúng luật)
  Mới: vô tình
  MẤT lâu: cố ý(do không chịu sửa chửa khắc phục)
  Ngoài ra địa phương nào có hố mất nắp phải chịu trách nhiệm do không khắc phục , không báo cáo cho người có trách nhiệm
  Nói vậy chứ ai chết kệ ai , ai dám xử?luật VN chưa ....nghiêm(duy tình chứ không duy lý)
  Mà nè bạn ơi! bạn phải có kiến thức vật lí nhé:
  mưa tránh trắng , nắng tránh đen
  Mới hy vọng giảm thiểu tử vong không đáng có
  Ngoài ra đường lạ thì phải từ từ chạy
  OK?

  ReplyDelete
 59. @Drtreo
  -YN chạy như rùa bò, mưa đương ngập sập xuống ổ voi suýt gẫy răng.
  - Một vũng nước to trước của phòng công chứng to vật vã mà phụ nữ nào đi lên 10 người thì 9 người ngã vì không biết nó rất sâu. Họ công chứng giấy tờ, không lẽ họ bị mù trước hiện thực khách quan?
  - Cũng cố học, cố đọc kiếm vài cái chữ còm để giảm thiểu nhân tai và thiên tai Drtreo ạ.

  Xin phép cảm ơn BS HH vì đã mượn đất nhiều quá, em sẽ không comment chủ đề này nữa. Nhân trị hay pháp trị, hận thù và trắc ẩn sẽ được nói dài dài trong từng trường hợp cụ thể,những mong cho XH tốt đẹp lên mà thôi.

  ReplyDelete
 60. @YN: lại sai nữa rồi
  Phòng công chứng không có trách nhiệm phải sửa chửa ổ voi mà bạn nói.
  người có trách nhiệm là chủ tịch phường , chủ tịch quận, giao thông công chánh quận
  nước ta chưa có văn hóa từ chức, chưa thấy xấu hổ trong công tác
  Nếu mà ai cũng có trách nhiệm thì: tắt trách đó sẽ bị kiện nhiều đơn
  Đương nhiên họ sẽ sữa chữa sớm

  ReplyDelete
 61. Tôi hay đọc blog của bác Hải và rất thích những kiến giải của bác, tuy vậy vụ tranh luận giữa bác Hải và bác Nguyễn tôi thấy bác Hải... đuối lý hơn (mong bác xá tội-đa tạ). Vả lại cuộc tranh luận còn đang tiếp diễn bác không nên bỏ ngang đi ... ngủ vậy. Chúc vui vẻ cả nhà.

  ReplyDelete
 62. Dear Tuang,

  Kết quả tranh luận đối với tôi đã có từ lâu rồi. Tôi là người cũng thích đọc bài viết của Bs HH nhưng không mấy khi còm, tôi cũng là người băn khoăn nhiều tại sao VN mình dân trí mãi vẫn thấp như vậy, nhưng qua lần này tôi đã hiểu ra. Đến như Bs HH mà còn không muốn chấp nhận những ý kiến trái chiều, "dọa" đưa post của tôi và spam (mặc dù tôi và có thể cả bạn nữa thấy là những post đó là hết sức bình thường), một số bác còn không phân biệt được, cố sát, ngộ sát, giết người (không có vô tình giết người) khác với vô tình làm chết người như thế nào, thế thì dân trí VN còn thấp là đúng rồi còn gì.

  ReplyDelete
 63. Dear Tuang và Nguyễn,
  Tớ bảo đưa vào spam là vì cách bàn luận của Nguyễn xà quần không ra lý lẽ. Nhưng tớ vẫn cảm n\ơn Nguyễn đã ophản biện để cho ra lẽ vì ngay cả Nguyễn cũng không hiểu vấn đề trong trường hợp này. Tớ cũng không có thì giờ để tranh cãi với một lý lẽ lòng vòng và đánh tráo khái niệm của Nguyễn. Cái nào đúng tớ cho là đúng, nhưng cái nào là lý lẽ lòng vòng ngụy biện là tớ cho là ngụy biện để mọi người thấy rõ thôi.

  Ai bảo tớ không phân biệt cố sát và ngộ sát ở đây? Hay là Nguyễn áp đặt cho mọi người chuyện không hiểu cố sát và ngộ sát?

  Có những điều chắc chắn mà Nguyễn và Tuang không thấy ở trường hợp này là:

  1. Chắc gì Nghĩa đã là người cắt âầu Phương Linh?

  2. Có bao nhiêu vụ án còn tàn nhẫn hơn nhưng nếu báo chí không là những con kền kền đi săn mồi thì chắc gì Nghĩa đã bị kết tội tử hình? Nếu 2 bạn đã từng quan tâm thì sẽ còn nhiều vụ tàn nhẫn hơn nhưng chỉ ngồi tù vài đến dưới 10 năm, vì báo chí bị bịt họng.

  3. Các bạn bị báo chí lề phải định hướng nên các bạn không có cái tư duy độc lập vấn đề. Đó là nguy6en nhân làm dân trí Việt thất muôn đời chứ không phải là việc Nguyễn đánh tráo khái niệm mà làm dân trí thấtp. Chính vì thế tớ mới dọa đem vào spam.

  4. Luật pháp VN là xử theo dư luận xã hội một cách duy tình mà không duy lý. Ngay cả chính quyền VN cũng hành xử những dự án lớn cũng vì dư luận chứ không vì logic và khoa học. Nếu như trường hợp của Nghĩa ở một nước có nền pháp trị đúng mực thì họ sẽ xử chỉ từ 20 năm tù trở lại là quá lắm. Nếu các bạn có đọc và hiểu biết về luật pháp.

  Vậy nhé, biết thì tranh luận, không biết thì đừng vào spam và đánh tráo khái niệm kiểu ngụy biện và thiếu hiểu biết chỉ làm người khác u mê theo mà thôi.

  ReplyDelete
 64. Thân gởi bác Hải và bác Nguyễn!
  Tôi thấy vụ này bác Hải hơi nóng và viết ...ko chuẩn, quy nạp ko hoàn toàn hơi bị nhiều.
  Bác viết:
  1. Chắc gì Nghĩa đã là người cắt âầu Phương Linh?
  *Cơ sở nào bác hỏi như vậy?
  2. Có bao nhiêu vụ án còn tàn nhẫn hơn nhưng nếu báo chí không là những con kền kền đi săn mồi thì chắc gì Nghĩa đã bị kết tội tử hình? Nếu 2 bạn đã từng quan tâm thì sẽ còn nhiều vụ tàn nhẫn hơn nhưng chỉ ngồi tù vài đến dưới 10 năm, vì báo chí bị bịt họng.
  * Đồng ý là có vụ (thậm chí là nhiều vụ) xử nhẹ nhưng ko có nghĩa là vụ này xử nặng. Đúng ko bác Hải?
  3. Các bạn bị báo chí lề phải định hướng nên các bạn không có cái tư duy độc lập vấn đề. Đó là nguy6en nhân làm dân trí Việt thất muôn đời chứ không phải là việc Nguyễn đánh tráo khái niệm mà làm dân trí thấtp. Chính vì thế tớ mới dọa đem vào spam.
  * Cái này bác quy chụp hơi ... ẩu (xin lỗi). Còn chuyện dọa đem vào spam làm tôi nhớ đến mấy thèng du kích sau năm 1975: hở một tí là đồi cho đi cải tạo quá. So sánh thì khập khiểng nhưng ... cũng phải dùng để bác Hải thấy là ko nên ... dọa.
  Nếu có gì thất lễ mong bác bỏ qua cho. Chúc 2 bác và cả nhà vui. Mong được đọc nhiều bài của 2 bác.

  ReplyDelete
 65. Dear Tuang,
  Thế bạn đã hiểu đại ý bài viết của tôi viết là gì chưa? Nếu chưa hiểu thì ngồi mà đọc và si nghĩ. Hehehe, đừng có vào bàn luận như spam thì tốn công sức của tôi phải ngồi kiểm duyệt và đưa vào spam lắm lắm.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 66. Cách xì pam của Nguyễn là: người ta nói chuyện con gà, Nguyễn bàn con vịt, khi có người giải thích cho Nguyễn hiểu con Vịt, Nguyễn lại xoay qua con Lừa. Thành viên H đã giải thích kỹ lưỡng cho nguyễn rồi.

  @ Tuang, bạn đừng khiêu khích, không tốt mô.

  ReplyDelete
 67. Dear DrTreo
  Bác hiểu nhầm ý YN
  @YN: lại sai nữa rồi
  Phòng công chứng không có trách nhiệm phải sửa chửa ổ voi mà bạn nói.
  Phòng công chứng là cơ quan công quyền. Hố nước trước cơ quan họ, họ không có trách nhiêm lấp nhưng họ nên có lương tâm để gọi điện báo cho cơ quan chức năng (cơ quan nào cũng có phòng hành chính mà bác)vì họ chứng kiến chuyện đó hang ngày mà. Em nghĩ vụ này là "lương tâm bị chó gặm ".

  Dân mình có thể rất tò mò để xem người ta trục vớt xác, tò mò xem xét xử vụ án nhưng lại thờ ơ đứng quanh nạn nhân bị tai nạn chỉ để chỉ chỏ xem máu chảy thế nào, ai đúng ai sai... Nói chung là thích cãi. Chả biết sao em luôn cảm nhận thấy điều đó các bác ạ.

  ReplyDelete
 68. @ bác Lý Toét, xin bác đưa ra bằng chứng, đừng tự nhiên nhảy vào rồi phán 1 câu mang tính chất đả kích đối phương chung chung như thế, đó không phải quân tử. Cụ thể ở đây xin bác "cho biết người ta nói con gà" - gà là gì, tôi nói con vịt, vịt (lừa) là chuyện gì? Những trao đổi giữa tôi và H thì xin mời bác hỏi H xem có thỏa mãn không, chứ đừng "mượn hồn" người ta và "xác" mình làm gì.

  Kính,

  ReplyDelete
 69. post trên xin đọc "và "xác" mình" xin đọc là "vào "xác" mình"
  Thanks all,

  ReplyDelete
 70. Anh Hải cũng không nên trách Nguyễn - Tuang ect.. vì các bạn này có biết gì nhiều về tâm lý học tội phạm đâu?

  Có trách là trách các ngài bên tòa án, cảnh sát điều tra. Qua điều tra phải biết lý do tại sao đưa đến hành vi của NDN.

  Em ủng hộ ý kiến của anh, dựa vào hành vi mà NDN (có lẽ) đã thực hiện & những biểu hiện của NDN sau khi bị bắt cho đến khi xử án - bộc lộ rất rõ tình tiết vô ý giết chết nạn nhân & trong cơn hoảng loạn đã có những hành vi (có lẽ bị đầu độc bở truyện vụ án của báo Công An - An Ninh ...) phi tang xác nạn nhân. Vì là một kẻ có chủ mưu giết người, sẽ không để lại những dấu vết sơ đẳng như vậy & đặc biệt kẻ chủ mưu giết người không ngu đến mức chọn hiện trường dễ bị phát hiện đến thế.

  Xót xa cho NDN ở chỗ, cậu ấy sinh ra trong một đất nước mà hệ thống tòa án & điều tra chỉ là một. Thứ hai, cậu ấy vô ý giết nhầm con của một ngài CS về hưu - những người chưa từng chứng tỏ cho xã hội thấy lòng bao dung có thể cảm hóa nghìn lần hơn ngục tù & bản án tử hình.

  Âu cũng là số phận vậy.

  ReplyDelete
 71. Dear SECRET GARDEN,

  Đúng là em không biết nhiều về tâm lý tội phạm, cũng giống như nhiều bác biết về tâm lý tội phạm mà không biết rõ về luật thôi, một lần nữa em xin nhắc lại là không có cái tội nào là tội "vô ý giết người ạ", đã giết người là không có vô ý chỉ có thể là chủ ý.

  Nếu được xin bác khai sáng giúp em, bác phân tích giùm em tâm lý NĐN từ trước và sau khi vụ án xảy ra, biết đâu em lại cùng suy nghĩ với bác. Tuy nhiên đến giờ này, dựa vào những lời khai của Nghĩa tại tòa em kết luận (cá nhân em) tòa đã xử đúng vụ này.

  Kính,

  ReplyDelete
 72. Giả thiết mới trong vụ xác 2 bà cháu trôi trên sông theo như các bạn, mà đặc biệt là Nguyễn thì vụ này có đúng như giả thiết Vnexpress đưa tin không?

  Chuyện tòa án thì lắm chuyện khôi hài. Bây gfiờ bàn việc cụ thể, nhớ đọc kỹ và search trên net trường hợp này, để có cái nhìn về án mạng có kế họach và tội phạm kiểu của Nghĩa mới 5 phút trước ăn nằm với nhau như ợ chồng rồi 5 phút sau đâm nhau vì một lý do lãng nhách nhen.

  ReplyDelete
 73. Bác Nguyễn, trước đây, tôi xin dừng tranh luận, bởi tôi nhận thấy thật xa để có thể làm cho bác hiểu ý của tôi. Có thể kỹ năng diễn đạt của tôi kém. Lỗi tại tôi.

  Hôm nay, thấy bác hiểu hiểu sai ý tôi, nên tôi còm tiếp.

  1. Tôi có còm về "cố ý phạm tội". Cố ý ấy là khái niệm theo luật hình.

  Bác Hải viết: "Bạn lấy cái gì để làm bằng chứng là Nghĩa giết Phương Linh là cố ý? Với tôi thì đó là một hành động nông nổi".

  Rõ ràng, từ "cố ý" trong cách dùng của bác Hải không phải là theo luật hình. Tôi hiểu, bác Hải muốn đặt vấn đề là, hành động phạm tội là không có chủ đích từ trước, mà là bột phát, nông nổi. Cách đặt vấn đề như vậy là cần thiết, vì như thế, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội sẽ giảm đi nhiều.

  Bác Nguyễn, trong ý kiến của mình, dường như lại gắn cái nghĩa cố ý khác (theo luật hình) vào từ ngữ mà bác Hải dùng. Như thế là đánh tráo khái niệm. Trong trình bày của bác Hải, bác ấy có sử dụng khái niệm "cố ý" của luật hình đâu? Thế thì tại sao bác Nguyễn cứ đem cái "cố ý" của luật hình ra để tranh luận với cái "cố ý" của bác Hải.

  Nếu bác Nguyễn muốn tranh luận với bác Hải về vấn đề bác ấy đặt ra, bác Nguyễn phải sử dụng từ "cố ý" theo cách dùng của bác Hải.

  ReplyDelete
 74. Lấy một ví dụ cho rõ. Hình như, ở quê bác Hải, người ta nói một chục nghĩa là 12, một chục trứng là 12 quả. Ở miền Nam, thì một chục là 10.

  Giả dụ tôi là người miền Nam ra miền Trung bán hàng. Nếu người người ngoài đó yêu cầu tôi bán cho anh ta một chục trứng, thì tôi phải đưa cho anh ấy 12 quả, chứ không thể 10 quả được. Trong hoàn cảnh đó, một chục là 12. Phải thống nhất khái niệm như thế.

  ReplyDelete
 75. Dear H,
  Giờ thì em đã hiểu sao các bác lại bảo em đánh tráo khái niệm, haha. Thưa bác là dù theo luật hình hay không thì cũng không thể hiểu "cố ý" là "không có chủ đích từ trước" tại sao các bác dùng sai khái niệm lại bắt người khác phải hiểu theo cái sai của mình? Tại sao sai mà không nhận luôn là mình dùng sai khái niệm khi trong lúc tranh luận em đã phân biệt "nông nổi và vô ý là khác nhau"? Bác đã nhận "có thể kỹ năng diễn đạt của tôi kém. Lỗi tại tôi" mà còn trách em hiểu không đúng (một khái niệm sai) thì thật lạ.
  Còn nói tranh luận theo nghĩa "cố ý" mà H nói, thì chính bác HH đã có câu:
  -----Nhìn diễn biến tâm lý của Nghĩa trong vụ này ta thấy:
  + Chỉ vì vài triệu mà không thể tỏ bày với gia đình để giải quyết, mà lại đi giết người tình cũ để lấy tiền. Và sau khi giết là hành động phi tang chứng.-----
  Đây là phân tích diễn biến tâm lý của NĐN của bác HH, bác H đã thấy nó mâu thuẫn với cái "bột phát", "nông nổi" chưa ạ?

  ReplyDelete
 76. @ Dear Nguyen
  N viết "em xin nhắc lại là không có cái tội nào là tội "vô ý giết người ạ", đã giết người là không có vô ý chỉ có thể là chủ ý".
  Kết luận này là không đúng.
  1/ Một GV thể dục cho các chau chạy quanh sân trường, một cháu xin nghỉ nhưng thầy không cho, cháu chạy và đau tim ...Chết. Tội này là vô tình hay cố tình giết người.
  2/ Hai người bạn có thể đánh nhau(hoặc giỡn với nhau) đúng vào chỗ hiểm. Một trong hai người ...Chết.
  Nhiều, nhiều lắm những ví dụ tương tự.
  Tôi đã chứng kiên có người đánh con
  chỉ một lần và ân hạn suốt đời vì cú gõ vào bàn tay khiến cho cháu co rút tay suốt đời...
  Thế trước khi sự việc xảy ra đều sắp sẵn trong ý thức hết sao?
  Tôi đồng ý quan điêm giải thích về nghĩa của từ cố ý của H. Hiểu như vậy, cùng tập khái niệm(ngoại diên) mới tranh luận được.

  ReplyDelete
 77. @ Dear Nguyen
  Com xong thì thấy Comment tiếp của Ng cười khi bác H tự nhận là "kỹ năng diễn đạt kém, lỗi tại tôi...".
  Khách quan mà nói, diễn đạt của bác H trong các comment này thể hiện sự săc sảo, chặt chẽ và chừng mực nhất trong những comment đấy.

  ReplyDelete
 78. Bác Nguyễn viết đúng đấy. Đã là tội giết người thì phải là lỗi cố ý. Còn nếu lỗi vô ý, thì sẽ là tội "vô ý làm chết người" (làm chết, chứ không phải giết).

  Ý tôi muốn nói với bác Nguyễn là, bác Hải không phủ nhận Nghĩa giết người, tức là công nhận lỗi cố ý (theo nghĩa của luật hình), không nói hành vi của Nghĩa là vô ý làm chết người. Nhưng bác ấy muốn nói là việc giết người là nông nổi, bột phát, không có chủ đích.

  Như vậy, bác Hải khi dùng từ "cố ý" không đề cập đến vấn đề lỗi cố ý trong luật hình. Đó không phải là vấn đề bác Hải đặt ra. Bác Hải dùng từ "cố ý" cho một khía cạnh khác - phạm tội bột phát, không chủ đích(đó là vấn đề cần tranh luận được đặt ra).

  Khi tranh luận về vấn đề đặt ra trên, bác Nguyễn phải dùng từ cố ý theo cách bác Hải chứ. Ở đây bác Nguyễn lại lôi "cố ý" của luật hình ra. Giống như ông nói gà mà bà nói vịt vậy.

  ReplyDelete
 79. Dear YENNHI,
  Bạn không biết rồi, chỉ có tội "giết người" và tội "vô ý làm chết người", một khi đã bị khép vào tội "giết người" thì đương nhiên là cố ý. YENNHI hãy tìm hiểu thêm, nếu tôi sai thì bảo cho tôi biết nhé.

  Dear bác H,
  Có thể ở quê tôi cũng có những khái niệm khác với khái niệm mà mình thường mọi người hay dùng, nhưng khi tranh luận tôi không dùng những khái niệm của quê tôi, mà tôi phải dùng những khái niệm tuyệt đại đa số mọi người dùng, trước luật thì mình không thể dùng những thứ mình hiểu mà mình phải hiểu theo luật YENNHI và H ạ.

  ReplyDelete
 80. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 81. Bác H đọc lại phần dẫn chứng của em tại post lúc ---19:12 Ngày 14 tháng 11 năm 2010--- Để thấy tại sao em lại tranh luận với bác HH. Em xin post lại tại đây:

  Còn nói tranh luận theo nghĩa "cố ý" mà H nói, thì chính bác HH đã có câu:
  -----Nhìn diễn biến tâm lý của Nghĩa trong vụ này ta thấy:
  + Chỉ vì vài triệu mà không thể tỏ bày với gia đình để giải quyết, mà lại đi giết người tình cũ để lấy tiền. Và sau khi giết là hành động phi tang chứng.-----
  Đây là phân tích diễn biến tâm lý của NĐN của bác HH, bác H đã thấy nó mâu thuẫn với cái "bột phát", "nông nổi" chưa ạ?

  @YENNHI,
  Tôi không có cười H bao giờ, bạn đừng khiêu khích thế chứ.

  ReplyDelete
 82. Bác Nguyễn trích câu này trong còm của bác Hải: "Chỉ vì vài triệu mà không thể tỏ bày với gia đình để giải quyết, mà lại đi giết người tình cũ để lấy tiền. Và sau khi giết là hành động phi tang chứng"

  Nếu thế bác Nguyễn phải đọc lại toàn bộ bài viết của bác Hải. Đọc cả các còm khác nữa, để thâu tóm được cái tinh thần (vấn đề) bác Hải muốn biểu đạt là gì? Sau khi hiểu rồi thì mới tranh luận về vấn đề đó. Chưa hiểu ý người ta muốn nói gì mà cứ nói ý người ta như thế là sai, thì không ổn.

  ReplyDelete
 83. Xin kể cho bác Nguyễn câu chuyện vui.

  Có hai ông ngồi tán chuyện. Một ông nhìn thấy cái tô sứ màu xanh, nói:

  - Cái tô này tôi cứ gọi nó là màu đỏ, màu đỏ của lá cây tươi non.

  Đoạn, ông nhìn sang cái áo ông kia mặc, có màu lá mạ, nói:

  - Ông có cái áo màu đỏ đẹp quá.

  Ông kia nghe thế, cứ gân cổ cãi:

  - Áo của tôi là màu xanh lá mạ, không phải màu đỏ.

  ReplyDelete
 84. Dear All,
  Nguyễn vào blog của tớ để làm nhiệm vụ gì thì tớ đã rõ rồi.

  Nhưng có một điều khác nữa mà Nguyễn chưa hiểu là: Nguyễn có đủ nội cong để làm nó so với H và một số người khác ở đây hay không?

  Có lẽ phải 5 năm nữa các bạn như Nguyễn mới đủ hiểu những gì tớ làm ngày hôm nay. Bây giờ thì quá sớm để Nguyễn hiểu. Nó cũng giống như mọi người ở miền Bắc không thể hiểu ông bí thư tỉnh Vĩnh Phúc thời ấy đó mà.

  Theo tớ không nên tranh luận nữa làm gì vô ích.

  Mến tất cả,

  ReplyDelete
 85. Dear Bác H,


  Trên bác HH phân tích diễn biến tâm lý NĐN như vậy, dưới bác HH lại hỏi tôi : "Bạn lấy cái gì để làm bằng chứng là Nghĩa giết Phương Linh là cố ý? Với tôi thì đó là một hành động nông nổi." (ở đoạn này tôi sẽ hiểu từ cố ý theo nghĩa bác vừa giải thích cho tôi, mặc dù nó là cách diễn đạt sai). Xin hỏi bác H có thấy mâu thuẫn không?

  Bác HH vẫn hỏi tôi như thế chứng tỏ bác HH không coi đó là sai, vậy thì tôi khó lòng mà hiểu được ý bác HH nói gì bác H ạ. Nếu bác hiểu được ý bác HH thì chắc bác cũng phải công nhận với tôi, cách diễn đạt không giống ý bác HH định nói.

  ReplyDelete
 86. @ bác H, vậy theo bác ông nào sai?

  @ bác HH, bác lại theo thuyết âm mưu quá rồi, em vào đây chả có mục đích gì ghê gớm, chỉ là tranh luận về một ý kiến mình không đồng tình thôi. Cũng xin nói luôn cho bác Hungnguyencanh là con em nó mới 2,5 tuổi, bố con em mà cùng còm được thì em mừng quá =)), các bác có học hay nghĩ là cái gì mình nghĩ cũng đúng mới hay.

  Có lẽ em nên hiểu ý của bác HH theo cách bác H hiểu, chứ không theo những gì bác diễn đạt để đỡ mất công tranh luận vô ích.

  Chúc tất cả đầu tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 87. Bác Lý và các bác thân!
  Tuang thấy bác Hải đang tranh luận mà đòi bỏ đi ... ngủ và dọa ..., nên nói dzậy thui, chứ ko có ý jì đâu. Đừng dzì chuyện này mà ... mất vui đi cũng xin các bác đừng có "chơi chữ" như ông thầy cãi của NĐN nói CTV dzề ... "xem lại tự điển" í. Khổ lúm. Chúc mạnh khỏe và mong cả nhà vui vẻ. An Nam ta cái jì cũng cười mà. Hì hì hì...

  ReplyDelete
 88. Xin mượn nhà bác Hải một chút nữa thôi. Mong bác lượng thứ.

  Câu chuyện tôi kể có thể có nhiều ý. Tôi xin nêu một ý đơn giản thôi.

  Ai chả biết màu lá mạ hay màu lá cây tươi non là màu xanh. Ông thứ hai biết thế. Nhưng chỉ biết có thế.

  Ông thứ nhất, quy ước là, ông sẽ gọi màu lá cây là màu đỏ. Với quy ước như vậy, cái áo màu lá mạ của ông thứ hai có màu đỏ còn gì. Trong bối cảnh như thế, ông thứ nhất đúng quá còn gì.

  Ông thứ hai, chỉ dừng ở quan sát bình thường, KHÔNG CẦN QUAN TÂM ĐẾN QUY ƯỚC CỦA ÔNG THỨ NHẤT, cứ thế mà cãi.

  Vậy, theo bác Nguyễn, ai đúng? ai sai?

  Tôi nghĩ, lúc đó ông thứ hai cũng đeo cái lăng kính màu đỏ như ông thứ nhất, thì ông này chắc sẽ cảm ơn lời khen của ông thứ nhất ấy chứ.

  ReplyDelete
 89. @Nguyen: "Cũng xin nói luôn cho bác Hungnguyencanh là con em nó mới 2,5 tuổi". Có thể anh cũng có một con trùng tên với tôi mới 2,5 tuổi

  @all: em thì lớn rồi, uống được whiskey và hút xiga.

  @HH: anh lôi em 1 phát, làm em dậy luôn. Bên Thuy Sĩ lạnh uống whiskey sướng ghê. Cuối tuần về làm một chai, vác ra mời mọi người.

  ReplyDelete
 90. Khà khà,

  Nguyencanhhung, nhớ nhé thứ bảy tuần này mang 1 chai Chivas 18 năm về để chú và mọi người uống sex nhé. Anh thì phải pha soda mới uống với wishky được, uống sex thì cháy họng hôm sau bệnh ngay.

  Chú em làm cháy nhà lòi mặt chuột ròai.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 91. @Hungnguyencanh: Em mới có 1 cháu, nó tên là Huy, không phải tên là Hưng ạ. Các bác cứ mất công đoán rồi tự sướng làm gì, không biết cứ hỏi có hơn không.
  @ bác H: đồng ý với bác, nếu ông thứ nhất đã quy ước thì ông thứ 2 không nên cãi. Nhưng bác xem lại ở đây "ông thứ nhất" có quy ước từ đầu như ông trong chuyện của bác không? Có câu hỏi tôi hỏi bác có thấy mâu thuẫn không nếu được xin bác cho ý kiến, nếu không muốn nói cũng ok.

  ReplyDelete
 92. Bác Nguyễn. Tôi xin chịu thua bác vậy.

  Cái quan trọng là bài viết của bác Hải gợi ra nhiều vấn đề lớn hơn để suy nghĩ.

  Ta (tôi với bác) sa đà vào tranh luận chữ nghĩa, thế cũng là đủ rồi. Cuối cùng cũng chả đi đến đâu, làm hỏng hết bài viết của bác Hải. Tôi dừng hẳn ở đây nhé.

  ReplyDelete
 93. Cuối tuần rồi khởi đầu mùa trượt tuyết bên Cali. nên tớ đi vắng mấy ngày, hổng 8 được. Lúc đi thì chỉ có 2 chân, nay thành 4 chân với cặp nạng.

  Các bác 8 qua lại v/v NĐN kể như tạm đủ, nhưng hoàn toàn ko ai đả động tới câu chuyện thương tâm về 4 trẻ phải bụi đời từ Nhà Mở.... Huhuhuhuhu. Một sự cố thật đau lòng với lý do hình như không ai muốn đề cập tới cùng hậu quả xã hội khó lường cho tương lai xa gần.

  bà 8

  ReplyDelete
 94. Thưa Bác Hải,
  Thật sư cháu rất đồng tình với Bác... cháu ko biết diễn đạt làm sao, nhưng cháu mong Bác Triết sáng suốt cho NDN đc sống, thực ra chết và tù trung thân cũng đã chôn vùi một con ng, nhưng chết là hết còn trung thân vẫn còn cơ hội thể hiện sự hối lỗi của 1 con người... trung thân là đc rồi, chết chóc có hay ho gì mà phải giết đến cùng... cháu chỉ biết lặng im và buồn cho những chỉ trích và lên án đầy rẫy của ng đời đang dành cho NDN....

  ReplyDelete
 95. Chào BS Hồ Hải
  Cháu đồng ý với những lời chia sẻ của BS
  Cháu theo dõi vụ án của NDN từ đầu qua báo chí. Có thể nói là vụ án nóng nhất trong năm nay. Và tóm lại một điều trong tâm tư cháu "theo pháp luật NDN đáng bị tử hình nhưng nếu pháp luật khôn ngoan và vì con người thì sẽ không có 2 chữ tử hình nữa". Cháu chỉ hi vọng chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ cho anh NDN một con đường sống. Nếu cứ giết người rồi tử hình thì quá tầm thường, cháu mong pháp luật xóa bỏ luật "tủ hình", tử hình chỉ giết được thân xác nhưng sẽ có những biện pháp hay hơn, tốt đẹp hơn không làm mất đi tính mạng một con người mà thậm chí còn cho người ta có cơ hội trở nên tốt hơn.

  ReplyDelete
 96. 1. cũng hy vong là bác Triết không bác đơn xin ân xá của NDN.
  2. cũng hy vọng là N không có ý giết L từ trước nhưng luật quy định là việc N phải biết hành vi dùng giao đâm người khác có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là chết người.
  3. cơ quan tố tụng chưa chứng minh được hành vi giết người của N là nhằm cướp của nhưng vẫn kết luận vì cho rằng hiện N đang nợ tiền người khác. đây chỉ là suy diễn.
  4. N nói trước đó vừa "quan hệ" với L nên ghen khi L alo cho người khác nhưng cơ quan điều tra nói không chứng minh được việc đó vì L đã chết và kết quả điều tra k thấy có cuộc gọi đi của L. về nguyên tắc cơ quan tố tụng không được đẩy trách nhiệm chứng minh cho N. Không thấy nói gì đến bản kết luận về cuộc goi đi của L (không rõ có hay không).
  5. Về việc cho rằng hành vi giết người của N có man rợ hay không: hiện nay văn bản của NN nêu đại ý man rợ nghĩa là gây ra khiếp sợ cho người khác. không nói rõ là gây ra khiếp sợ cho người bị giết hay người thứ 3 - vô can nào khác. Mấy ông Ls trong vụ án cũng vướng vào điểm này nên tranh cãi quanh co và cả N cũng đối lý khi tranh luận với Ls phía bị hại.Không thấy baáo chí nói gì đến quan điểm của tòa.
  6. Với L thì sao. Tại sao chia tay N rồi khi N alô vẫn đến. Người em của N khai một tình tiết chống lại N là có nghe khi N rủ L có nói L nhớ mang theo máy tính. Với tình tiết này cơ quan tố tụng cũng cho rằng N có ý cướp của. Cướp của thì có cần phải giết người không? có nhất thiết phải cướp của L không?
  7. "Giết người đền mạng" là ý tưởng từ thời cổ đại nào. Có quan điểm (nhiều nước) cho ràng nên loại bỏ hoàn toàn án tử hình và có hẳn một ngày để những người đồng quan điểm tiến bộ này biểu tình bày tỏ ý kiến với nhà cầm quyền. Thế nhưng đa số các nước,kể cả những nước văn minh bậc nhất, cũng chưa bỏ được. VN cũng theo xu hướng loại bỏ bớt hình phạt tử hình ở một số tội danh.
  8.Là người dưng nhưng tôi cũng thấy xót cho N, cho L và cho Y quá. Xót xa cho cả hai gia đình.
  9. Báo chí chỉ nêu được một số khía cạnh mà họ chủ ý khai thác. HS vụ án mới là quan trọng. Hy vọng là TA đã làm hết sức trách nhiệm và công tâm.

  ReplyDelete
 97. Hôm nay đọc bài: Cô giáo trẻ xin giảm án cho kẻ giết mình thấy cô giáo trẻ này đúng là có tâm hồn cao thượng của một nhà giáo chân chính. Đời hiếm có mấy ai?

  ReplyDelete
 98. Chau chao bac Hai, chau thanh that xin loi bac Hai va cac bac o day vi chau khong the go tieng Viet co dau do van de cua may tinh.
  Chau so di xung chau la boi vi chau chi hon NDN co mot tuoi, neu bac da goi NDN la "chau" thi chau cung chi la mot dua tre con truoc bac thoi. Chau xin man phep gui den bac vai dong. Thua bac, trong mat bac NDN la mot "chau Nghia" nhung voi ca xa hoi loai nguoi thi NDN la mot nguoi dan ong da thanh nien duoc 8 nam roi. Hon nua neu tinh den thoi gian NDN phai tu chiu trach nhiem truoc phap luat thi da 10 nam.
  Chau xin bac neu that long mong cho nguoi VN tien len van minh hon dang hoang hon (ma chau van thay bac to ra la co y muon nay) thi bac hay ton trong quyen va nghia vu tu chiu trach nhiem cua nhung nguoi thuoc the he chung chau (the he ma bac cho la dang thuong ay). Chau nhin thay long thuong cam danh cho the he tre (thuc ra la tre so voi bac thoi chu khong phai so voi ca xa hoi) nguoi Viet Nam, nhung chau khong nhin thay long ton trong danh cho the he chung chau tu bac.
  Chau se khong viet them lap luan cua minh ve vu an NDN o day, chau la nguoi dong tinh voi y kien cua bac Nguyen, cai gi can viet bac Nguyen da viet ca roi.
  Co le bac thuong tinh nhung khong ton trong nguoi o the he con chau cua bac that vi bac la mot nguoi VN, ma nguoi VN thi rat hiem khi chiu cong nhan quyen duoc truong thanh cua cac the he sau ban than minh.
  Chau co vai dong xin gui den bac nhu vay.
  Neu co gi khong phai chau xin bac bo qua cho.
  Cam on bac da lap nen mot khong gian cho chung chau co dieu kien tim hieu them ve xa hoi.

  PS: Qua cac tam su cua bac, chau nhan ra bac la mot nguoi dan ong rat tot, mot nguoi chua bao gio danh dap hay lam ton thuong den phu nu, vi vay cho nen bac moi cho rang hanh dong giet nguoi cua NDN la bot phat. Neu bac da tung ra tay danh phu nu thi bac se hieu rang mot nguoi dan ong khi tuc gian hoac vi mot ly do gi do bong nhien muon tan cong mot phu nu, thi dau tien se thuong cang chan ha cang tay, tan cong thang doi phuong tu phia truoc (thuong se keo theo rat nhieu tieng chui boi va tieng la o keu cuu tu ca hai nguoi), chu khong dung dao dam len tu dang sau lung dau. Ly do rat don gian, do la vi doi phuong suc yeu hon minh, khong viec gi phai tan cong phia sau lam cho chet ngay.

  ReplyDelete
 99. Chau phai noi them la ban than chau hoan toan co the chap nhan tha chet cho NDN neu he thong nha tu o VN co du kha nang dam bao NDN se phai chung than ca doi khong bao gio duoc tha ra, chau duoc biet cung co rat nhieu nguoi dong quan diem nay voi chau. Nhung nguoi dan hien nay thieu tin tuong vao tat ca cac he thong cua nha nuoc Viet Nam, bao gom he thong nha tu. Vi vay nen neu muon bo an tu hinh thi dau tien phai co mot he thong nha tu cong minh, dam bao an toan duoc cho an nhinh xa hoi, de nguoi dan cam thay duoc an toan khi de cho nhung toi pham nguy hiem song, lam duoc dieu nay se co rat nhieu nguoi tan thanh bo an tu hinh, trong so do co chau.

  ReplyDelete
 100. TÓM LẠI:

  1. NGƯỜI CHƯA TỪNG TRẢI THÌ MUỐN TỬ HÌNH TRONG TRƯỜNG HỢP GIẾT NGƯỜI KHÔNG CÓ KẾ HỌACH. VÌ CHO RẰNG ĐÃ ĐỦ TUỔI TRƯỞNG THÀNH. NHƯNG KHÔNG BIẾT NHÌN VẤN ĐỀ Ở GÓC TÂM LÝ HỌC VÀ XÃ HỘI HỌC HIỆN TÌNH CỦA ĐẤT NƯỚC ĐỂ CÓ CÁI NHÌN XÂY DỰNG MỘT XÃ HỘI TỐT HƠN.

  2. NGƯỜI ĐÃ TỪNG TRẢI THÌ MUỐN XỬ TÙ TRONG TRƯỜNG HỢP GIẾT NGƯỜI KHÔNG CÓ KẾ HỌACH. VÌ NÓ KHÔNG PHẢI BẢN CHẤT CỦA KẺ GIẾT NGƯỜI, MÀ NÓ LÀ VẤN ĐỀ TÂM LÝ HỌC VÀ XÃ HỘI HỌC CỦA ĐÁM ĐÔNG NGƯỜI VIỆT SAU CHIẾN TRANH VÀ LỌAN LẠC CỦA XÃ HỘI HIỆN NAY, ĐỂ XÂY DỰNG XÃ HỘI TỐT ĐẸP HƠN.

  ĐÂY TÔI CHỈ NÓI ĐẾN NGƯỜI TỪNG TRẢI VÀ NGƯỜI CHƯA TỪNG TRẢI. CÒN NẾU NGƯỜI CÓ KIẾN THỨC CHUẨN VÀ KHÔNG CÓ KIẾN THỨC CHUẨN SẼ THẤY NHIỀU VỀ VẤN NẠN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG ĐÃ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VẤN ĐỀ NÀY THÌ CẦN PHẢI NGHIÊN CỨU NHIỀU LĨNH VỰC KHÁC NHAU.

  OK?

  ReplyDelete
 101. Thưa bác, như vậy là cháu hiểu ý bác rồi, cháu cất lời xin bác tôn trọng quyền được trưởng thành của thế hệ cháu nhưng bác đã từ chối cho bọn cháu cái vinh dự này. Cháu không thể kỳ kèo hơn được, vinh dự là thứ người cho phải vui lòng cho mới có ý nghĩa.
  Cháu sẽ không sa đà vào tranh luận với bác đâu, cháu lớn lên bên những người còn lớn tuổi hơn bác (mà bản thân bác chắc cũng phải quen khối người từng trải hơn bác), cháu còn trẻ (hơn bác) thật thì cháu vẫn đủ kinh nghiệm trong chuyện … biết ngậm tăm khi người lớn lên lớp, người Việt Nam đặc biệt giàu kinh nghiệm trong khoản này, phải không ạ?
  Còn cháu thì đã 27 tuổi mà chưa dám công nhận là mình có thể biết hết những việc một đứa trẻ một tuổi hay là một con mèo con biết (cháu không khiêm tốn, cháu chỉ nói sự thật).
  Cháu sẽ không đáp lời bác nữa (ở bài này).
  Cháu chào bác và chúc bác vui khỏe, viết ra được nhiều trải nghiệm hay cho chúng cháu (cháu sẽ học tập từ bác những gì cháu thấy hợp lý và tự động bỏ qua những gì cháu không tán đồng, nhưng cháu sẽ không bao giờ phát biểu với bác bất cứ điều gì ngược ý bác nữa, vì bác rõ ràng là cho rằng cháu chỉ đủ khả năng để học hỏi từ bác chứ không có chiều ngược lại được,lý do đơn giản là vì cháu thuộc cái đám đông người Việt lớn lên trong một thế hệ và một xã hội chỉ được bác thương chứ không được bác tôn trọng).
  Cháu cám ơn bác rất nhiều và cháu xin lỗi nếu cháu có nói gì không phải với bác.

  ReplyDelete
 102. Cháu xin bổ sung thêm (lần cuối) một thông tin có thể bác quan tâm. Cháu giới thiệu bác xem bộ phim “Dead man walking” của Mỹ (nếu bác chưa xem). Đây là phim làm dựa theo các câu chuyện có thật của một bà xơ chuyên đấu tranh cho việc hủy bỏ án tử hình ở Mỹ, là phim nhưng họ làm rất chân thật và tinh tế, nếu bác muốn đi sâu vào nghiên cứu để giúp xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn thì chắc bác sẽ thích bộ phim này.
  Giờ thì cháu rút lui thật, cháu chào bác ạ.

  ReplyDelete
 103. Hehehe, hay đấy tranh luận bằng khoa học thì không mà đả kích cá nhân thì nhiều. Giỏi cho thế hệ con người Việt.

  Cái bộ phim Dead man walking tớ xem nó chắc lúc đó Nghi còn học cấp 2? Gần đây HBO có chiếu đi chiếu lại mấy lần. Cả 2 diễn viên chính Sean Penn và Susan Sarandon đóng rất đạt trong film này đấy.

  Tay Sean Penn thì đóng rất kỳ tài trong nhiều phim tâm lý xã hội, đặc biệt trong bộ phim I am Sam, dù phim này Sean Penn không đoạt Oscar nhưng diễn xuất của Sean Penn trong phim này cực kỳ trên cả những diễn viên mọi thời đại.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 104. Bạn Nghi à! Thương xót, cảm thông không đồng nghĩa với không tôn trọng! Bạn cảm thông, thương xót 1 người ăn xin, những người bị ảnh hưởng vì lũ lụt thì không có nghĩa là bạn coi thường họ.

  Còn về cách nhìn "đáng thương" cho thế hệ trẻ VN của Bs mà theo ý bạn là không tôn trọng quyền được trưởng thành thì tôi xin có ý thế này:

  - Bạn thử tìm hiểu những bạn trẻ ở độ tuổi như bạn sống ở Sing, ở Hàn, Nhật, Pháp, Mỹ... họ ra sao? Họ được hưởng những gì? giáo dục ra sao?...

  - Bạn tìm hiẻu thế hệ trẻ VN thì ra sao? Rồi bạn thử so sánh xem thiệt hơn như thế nào?

  - Nếu bạn là người tốt biết lo lắng cho thế hệ trẻ... bạn sẽ có suy nghĩ gì?

  - Cuối cùng bạn kiểm tra lại những gì Bs viết và rồi bạn ra lại 1 kết luận, biết đâu bạn có nhiều ý hay hơn để khẳng định lập trường của mình.

  Đáng lẽ không tham gia, nhưng thấy bạn có tâm huyết khi viết liền 3 comment dài nên vô 8 chút. Có gì không phải mong bạn và Bs bỏ qua.

  ReplyDelete
 105. "Đáng lẽ không tham gia, nhưng thấy bạn có tâm huyết khi viết liền 3 comment dài nên vô 8 chút. "
  Vì lời nói này của bạn nên mình ra mặt để trả lời, biểu thị lòng cảm ơn của mình trước sự quan tâm của bạn.
  Bạn ạ, bạn nói cứ như là bạn tin chắc rằng tôi thiếu hiểu biết về thế hệ trẻ ở cả Việt Nam và các nước khác vậy, mà hình như bạn cũng tin chắc rằng tôi không đọc kỹ những gì bác Hải viết cho nên bạn có lòng tốt nhắc tôi đọc lại.
  (Bạn thấy đấy, khi giới thiệu phim với bác Hải, tôi phải mở đóng ngoặc là "nếu như bác chưa xem" để đề phòng, thế mà quả nhiên là bác xem phim rồi thật).
  Tôi chẳng có một câu nào nói là thương xót thì đồng nghĩa với không tôn trọng cả, có lúc ta vừa thương vừa tôn trọng ai đó nhưng cũng có những lúc ta thật sự chỉ thương chứ không tôn trọng họ, đó là cái sự thường tình thôi bạn ạ.
  Còn về thế hệ trẻ ở Việt Nam thì tôi có một câu chuyện vui kể hầu bạn thế này:
  Một nhân viên trẻ mới vào làm ở một cơ sở nọ, hàng ngày ngoài công việc chính ra thì anh chàng chăm chỉ quét dọn văn phòng đun nước pha chè, các sếp và các nhân viên cũ lớn tuổi gọi một cái là từ các bản phô tô cho đến cốc nước chè đều được tận tụy đưa vào tận tay các vị ngay. Một ngày nọ, một sếp (lớn tuổi) ngồi trong văn phòng, vừa nhâm nhi cốc nước chè (do nhân viên trẻ pha) vừa nói "Bọn trẻ bây giờ toàn cậu ấm cô chiêu, chứ đâu có như chúng ta ngày trước, đi làm mà quét nhà pha chè việc lặt vặt mấy cũng không ngại."
  Chuyện nó là như thế.

  Cám ơn bạn đã đặc biệt viết trả lời tôi. Nhưng tôi sẽ không trả lời bạn nữa đâu, đã nói là rút lui thì tôi cũng nên rút lui hẳn.
  Chào từ biệt bạn ở đây và xin hẹn gặp lại bạn ở một mục nào đó khác.
  Tôi chỉ nghĩ gì nói nấy, nếu tôi nói có gì không phải xin bạn bỏ quá cho.

  ReplyDelete
 106. Hôm qua tôi nghĩ là bác xóa 3 commnet tôi post ở bài này, nhưng hôm nay tôi nghĩ là chắc Google bị lỗi vì bác là người quân tử chắc không đến nỗi lén lút xóa mà không nói nguyên nhân bác HH nhỉ?

  ReplyDelete
 107. @Bs HoHai

  Bác dành đất xây nhà cho người khác đến ngắm cảnh không thu phí vào cửa. Khách vào có người này, người khác. Vườn đẹp, nhiều cây trái thích hái thì hái, trải chiếu mời ăn. Có người ăn xong thì dọn dẹp, người ăn xong xả rác nhưng lại nghĩ mình đang nuôi sống các sinh vật khác dưới dân mình.

  Comment xong biết chắc sẽ lại mời người khác ăn cây bạc hà (dọc mùng) vì biết tính cách họ như thế nhưng không thể không nói.

  ReplyDelete
 108. Hà hà, quả là tranh luận không dùng khoa học mà dùng cảm xúc thì nhiều, tưởng YENNHI đã im từ sau khi không phân biệt nổi cố sát và ngộ sát rồi chứ nhỉ, nếu YENNHI đủ bản lĩnh thì hãy tranh luận bằng lý lẽ đừng dùng cảm tính nhen. Quả là người Việt hiếm ai đủ dũng khí để khi sai dám nhận "vâng tôi sai", bao năm không khá được là vì thế.

  ReplyDelete
 109. khà khà bác Nguyễn nói hay lắm. Nghĩa bị tử hình là đúng theo pháp luật rồi. nhưng tôi mà là nhà lập pháp thì tôi sẽ bỏ phiếu chống cho mấy cái án tử hình kiểu này. vì ... tháy bác hải nói rồi không nói nữa. chỉ tóm lại là:
  1. giết người có trù tính trước, không hối cải thì tử hình.
  2. giết người không trù tính trước quả không dáng tử hình.
  tôi thấy anh Nghĩa thật sự là hối hận rồi, anh ta mà sống thì sẽ có ích mà. mấy ông gần ông Minh Triết mà có đọc được cái này nói giúp ân xá cho Nghĩa với. cám ơn nha!

  ReplyDelete
 110. @ Nguyen
  Tớ trẻ người non dạ, không biết tớ dựa cột để nghe các bác bàn luận.Bác Hải già rồi, biết là mình "sai" rồi, dựa cột nghe rồi, nghĩ chuyện khác rồi mà bác Nguyễn vẫn cố lôi Bac ấy vào...

  Vấn đề là thế này, "khái niêm" là một phạm trù không có tính đúng sai mà có tính phù hợp hay không phù hợp. Bạn có thể thấy khái niệm đó là đúng nhưng người khác không châp nhận nên cần quay lại để có một hệ tiên đề chung. Nếu không có khó nói chuyện.

  Đất nước này có khá lên được hay không nhờ quá trình xây và phá của bản thân mỗi người. Tỷ lệ xây và phá của bạn thế nào? Bạn có thể tự nhận thức và cho tớ một con số lượng hóa được không? Tớ muốn lượng hóa một tí.

  ReplyDelete
 111. @YENNHI: tớ trả lời theo cách của bạn cho bạn "dễ hiểu" nhé, "xây" và "phá" cũng là một cặp phạm trù, bạn có thể thấy việc tớ làm là "phá", nhưng người khác lại cho đó là "xây. Vậy tỉ lệ "xây/phá" của tớ đối với mỗi người là một con số khác nhau, nếu bạn muốn biết tỉ lệ "xây/phá" của tớ thế nào theo cách đánh giá của bạn mời bạn cho tớ biết càng nhiều càng tốt những việc bạn "xây" và "phá" để tớ tính hộ bạn tỉ lệ của tớ (lưu ý là vẫn theo cách nhìn của bạn thôi không phải toàn bộ mọi người).

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 112. @ bác NGUYEN DINH:
  NĐN mà ra đầu thú sau khi giết người thì em cũng bỏ phiếu cho NĐN được thoát án tử hình. Nếu đã hối hận thì phải hối hận trước khi bị bắt chứ sau khi bị bắt thì ai cũng hối hận cả thôi bác ơi.

  ReplyDelete
 113. Cháu chào chú Hồ Hải,
  Cháu là một khách lạ, đã quan tâm theo dõi blog của chú. Hôm nay cháu xin mạn phép chú được hỏi chú một vài câu:
  1. Cháu rất đồng ý với ý kiến của chú. Nên phạt tù giam (dài hạn) với NĐN. Tuy nhiên, NĐN rất không may:
  - cậu ta có thành phần bản thân là con nhà trung lưu, tầng lớp trí thức, có nghĩa là tầng lớp cơ bản của xã hội. Nếu cậu ta phạm tội như vậy, thì buộc các quan tòa của Đ phải xử nghiêm hòng mong răn đe được người khác
  - Truyền thông đã là bên rất quan trọng cắt đứt cơ hội sống của NĐN
  - Nhà nước muốn dùng vụ NĐN để che mờ những vụ bạo lực khác, đã, đang xảy ra làm phẫn uất những người có lương tri. Xét cho cùng, vụ NĐN thực ra số người bị hại là vô cùng ít, ảnh hưởng đến xã hội không sâu sắc như nhiều vụ khác (vụ đánh đập con, giết con, loạn luân, hành hạ trẻ em). Nhưng qua bàn tay của truyền thông thì nó đã trở nên rùm beng.
  2. Cháu xin hỏi chú: quan điểm không áp dụng án tử hình là cho mọi trường hợp hay chỉ một số trường hợp ạ?
  Gần với vụ NĐN có vụ của một cô giáo Thuận bị kết tội chủ mưu giết chết cả gia đình (3 người)với án tù 18 năm. Vậy theo chú, việc đó có thỏa đáng không?
  Cá nhân cháu thì cho rằng, án tử hình chỉ giết được phần xác mà phần hồn thì chưa chắc đã được giải thoát khỏi u mê, lầm lạc.
  Cháu mong nhận được giải thích của chú a. Cháu xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 114. gửi bác Nguyễn!
  dân tộc ta có một truyền thống nhân nghĩa tốt đẹp, và cung được chứng minh qua nhưng lần ân xá của mấy bác chủ tịch. tôi thiết nghĩ có hối hận muộn cũng còn hơn không. thì đánh kẻ chạy đi chứ có ai đánh kẻ chạy lại đâu mà.

  ReplyDelete
 115. @Nguyen
  So với tớ làm gì? Tớ là con mèo lười. Tớ đi ngủ đây, trời lạnh lắm!

  Cảm ơn Bác Hải nha. Chủ nhà hiếu khách lắm nếu không đã spam những comment rẻ tiền của YN rồi

  Good luck.

  ReplyDelete
 116. @ bác NGUYEN DINH: em hiểu ý của bác, sẽ suy nghĩ về khía cạnh đó theo ý bác, nhưng hiện giờ thì em vẫn giữ quan điểm cũ.

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ.

  @YENNHI: tranh luận kiểu YENNHI tớ xin đầu hàng vô điều kiện haha, từ giờ YENNHI hỏi gì (trong bài này) cứ coi như tớ ngu không trả lời được câu hỏi của YENNHI nha.

  ReplyDelete
 117. @BS HoHai
  Không ai nói gì em buồn ngủ quá. Thôi em đắp chăn ngủ tiếp.

  ReplyDelete
 118. Hôm nay xử án Lê Văn Luyện nhắc lại chuyện cũ. Trước đây là Nguyễn Đức Nghĩa giết Linh thì so với Luyện giết cả gia đình để cướp của thì thấy cái ác ngày càng khủng khiếp. Tử hình Nghĩa rồi tiếp đến tử hình Luyện rồi còn phải tử hình ai đi chăng nữa nữa cái ác ngày càng dữ dội. Có lẽ chúng ta chưa có cách ngăn chặn được cái ác.

  ReplyDelete
 119. Về mặt luật thì cháu Luyện chưa đến tuổi 18 khi là sát thủ. Nên không có áp dụng được luật tử hình với Luyện?

  Cheer,

  ReplyDelete
 120. Vậy là tòa án đã xử cháu Luyện 18 năm tù đúng luật.

  Khi tòa xử không đúng luật báo chí cũng la làng. Nhưng khi xử đúng luật thì báo chí lại đòi Cần sửa luật để có tính răn đe nhiều hơn là sao?

  Vấn đề xã hội Việt là lỗi chính trị đã làm nên một nền giáo dục sai lệch nên mới có những tội lỗi trẻ vị thành niên kinh hoàng như Luyện chứ có phải luật VN sai đâu mà sửa? Cả thế giới có nước nào có luật xử tử trẻ vị thành niên đâu, các nhà báo chỉ ra xem xã hội ấy nếu có thì nó tốt hay xấu?

  ReplyDelete
 121. Cháu Nguyễn Đức Nghĩa xuôi tận mạng rồi. Hôm qua chủ tịch nước đã Bác đơn xin ân xá của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa.

  Theo tôi thì ông chủ tịch Triết phải quyết chiện này trước khi về vườn thì cháu Nghĩa không đến tội tử.

  Vì các chính khách xem chiện nhỏ nên để lại cho ông chủ tịch S. Ông S đang cân nhắc thì cháu Luyện nó buộc ông S phải ra tay hạ độc thủ để làm gương! Huhuhu, với cái kiểu quyết định cảm tính như thế này thì làm sao mong nước vệ khá được?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear BS,

   Đây chính là tư tưởng Á Đông, nó không và sẽ không bao giờ theo kịp được với phương Tây.

   Khi cháu còn ở Nhật, cũng có 1 vụ 1 chàng trai trẻ tuổi (sinh viên) bắt nạt bạn, và đẩy bạn xuống công trường đang đổ bê tông, kết quả là người bạn chết và anh chàng này lãnh án tử hình. Án tử hình được tuyên trong sự nổi giận của truyền thông rằng thì là giới trẻ đã trở nên hư hỏng và cần phải làm trừng phạt làm gương.

   Tư tưởng Á Đông còn lớn như thế mà Nhật nó vẫn là 1 đất nước có văn hóa tiến bộ gần như hàng đầu thế giới. Cái họ hơn mình là hệ thống giáo dục quá tốt, trong hệ thống giáo dục tốt mà xuất hiện con người phạm tội ác như chàng sinh viên kia thì họ không ngần ngại tử hình. Còn ở ta, tất cả gói gọn trong 1 mỹ từ: "tha hóa".

   Rồi sẽ còn nhiều vụ tương tự bạn Nghĩa, bạn Luyện và dư luận vẫn bị dồn sự chú ý vào những vụ việc "đình đám" đó. Sau tết, nguồn tiền vừa đổ vào chứng khoán sẽ phát huy tác dụng, khi đó không biết là lại có vụ đình đám nào để thu hút dư luận nữa không ....

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]