Monday, November 29, 2010

HỢM HĨNH

Có entry này vì đúng là câu chuyện thời sự viết ra đây đúng nghĩa hợm hĩnh trong cái chung và cái riêng diễn tiến một cách bất thường giữa cuộc đời rất bình thường, chứ không vì chuyện riêng tư. Hơm hĩnh vì cũng như bao nhiêu câu chuyện đời thường khác của một công chức thôi việc, không hơn không kém, nhưng được đẩy lên thành một cao trào. Hợm hĩnh vì qua câu chuyện này cho chúng ta thấy được một hệ thống truyền thông mất phương hướng thì từ một câu chuyện bình thường cũng trở nên sự kiện tốn giấy mực. Hơm hĩnh vì về nhân tướng học tôi không cho rằng người trong cuộc lại đức trọng, tài cao như truyền thông tô vẽ. Hợm hĩnh vì đã là đường đường có học vị cao nhất ở trời Nga, và đã ngũ thập tri thiên mệnh, nhưng người trong cuộc mới vỡ lẽ một cách cay cú cảnh cá chậu chim lồng qua một bài thơ:

CÓ MỘT NGÀY
Có một ngày
Rời chậu cảnh, cây ra ngoài đất bãi
Đất cằn hơn và bãi rộng hơn
Có một ngày
Không vui sướng cũng không ngần ngại
Tôi rẽ vào ngả đời
Gập ghềnh hơn mà thanh thản hơn!
Tết này có ai cho rượu ngoại?
Càng thấu tình men lá rượu ngô trong
Xuân này thôi họp hành lễ lạt
Cha dắt con đi chơi non biếc nắng hồng
Giờ như bao chú cô bác khác
Cha loay hoay tìm việc để nuôi con
Chút gian khó CỦA đời cha sẽ nếm
Để gần hơn bao thân phận mất còn!
Trần Đăng Tuấn - Hà Nội, 3/11/2010

Ô hay, cây ra khỏi chậu kiểng là cây có thể thấy đất dưới chân mình rộng, sâu chắc? Càng hơm hĩnh hơn hôm nay người trong cuộc lại lên truyền thông đại chúng để nói một lần duy nhất về việc rời VTV! Ô hay thế từ 2 tháng nay "cây kiểng" không nói gì? Nhưng khi làm cú gúc với keyword: Trần Đăng Tuấn từ chức, chỉ trong 19% giây đã có đến 8.140.000 lượt đưa tin cơ đấy! Rõ chẳng bõ bèn cho một người xin thôi việc có tâm nhỉ?

Xin thưa: Có mợ hay không có mợ thì chợ vẫn đông! Đặc biệt cái chợ này lắm thức ăn cho sâu mọt.

Con người là gì vậy? Tựu trung cũng chỉ là cục đất. Nếu đám đông vô thức được định hướng tung hê thì có thể đúc tượng đặt lên bàn để thờ. Nhưng nếu bị đám đông vô thức định hướng ngược lại thì, có thể nặn thành cái lavabo có khác gì?

Thiết nghĩ, ở xã hội Việt Nam ngày nay không thiếu người tài thực sự. Những người tài thực sự nếu chọn kiếp làm thuê họ đã biết từ bỏ "chậu cảnh" để ra "đất bãi" từ khi là kinh tế thị trường hoang dã với đồng lương ngất trời. Còn nếu thực sự là tài năng mà, chọn kiếp làm chủ họ cũng đã từ bỏ "thế giới vàng" rất sớm để ung dung tự tại sống bằng sức lực thực sự của mình. Không cứ gì phải đợi mãi ngũ thập tri thiên mệnh và mãi hơn 20 năm cỡi trói mới "tri chuyện cây kiểng, cây hoang".

Và thực sự có gì hay trong câu chuyện của một công chức rời chỗ làm việc này sang chỗ làm việc khác mà phải ầm ĩ lên thế kia? Có phải vì nền truyền thông mất phương hướng như chuyện VTV của ông Tuấn đem cháu Vàng Anh Hoàng Thuỳ Linh lên chiếm thời lượng phát sóng gần cả giờ đồng hồ nói nhăn, nói cuội để định hướng cho lớp trẻ làm gương?

Đúng là hợm hĩnh ở một nơi mà truyền thông không còn thực hiện vai trò chân chính. Với truyền thông đại chúng như thế này thì hy vọng gì có những thế hệ đủ tầm tiếp nối, kế thừa lo toan cho quốc gia dân tộc? 

Quê tôi có câu tục ngữ rất hay: "Trời suy, quỷ lộng/ Đất động, chó tru". Nghĩ mà thấm thía cái sự đời.

Asia Clinic, 17h42', ngày thứ Hai, 29/11/2010

13 comments:

 1. Kính gửi bác Hải!
  Cháu đọc nhiều bài của bác, cháu thấy "thuyết âm mưu" rất hay. Vận dụng nó có lẽ giúp cho người trẻ như cháu được nhìn, được xét sự việc, hiện tượng dưới nhiều góc độ.
  Bác có thể giúp cháu định hướng một chút khi bắt đầu có hướng suy nghĩ như vậy được không ạ!

  ReplyDelete
 2. Đúng là HỢM HĨNH!
  Đó là việc bình thường ngoài xã hội. Cái vòng lẫn quẩn xin việc, làm việc, bỏ việc (hay mất việc) là chuyện hàng ngày. Có biết bao thân phận ngoài xã hội cần được chia sẻ yêu thương thì không nói, không ai đả động gì đến. Trong khi cái chuyện bình thường như "cơm bữa" này thì râm rang suốt mấy tháng nay. Lại còn câu khách dạng "Thông tin đọc quyền" nữa chứ!
  Một lần nữa: HỢM HĨNH

  ReplyDelete
 3. Nói chung nó thuộc về năng lực tự nhận thức. Cái bản ngã của mỗi cá nhân đều rất lớn nhất là trong tay họ có nhiều quyền lực. Họ được nhiều lời khen hơn cái họ có, ít lời chê hoặc không có lời chê cho cái họ gây ra... Lâu dần nó ăn sâu vào tâm trí và biến thành ý nghĩ, điều mình nói, mình suy nghĩ hộ mọi người đều đúng vì mình là...
  Hành trình để hình thành bản ngã của con nguwofi nói chung và quan chức nói riêng phải chăng như thế?

  Phương tiện thông tin đại chúng biến cái bình thường thành cái phi thường thế mới gọi là định hướng chứ ạ.

  ReplyDelete
 4. Thông cảm cho bác Tuấn này. Bác ấy sống trong nhung lụa lâu nay, đi đứng lên xe xuống ngựa. Đâu biết đến làm xe ôm ra sao, phải bỏ vốn đổ xăng, phải tìm khách hàng và tính toán giá cước sao cho có lãi mà khách hài lòng.

  Nhưng mà bác ấy PR himselv thô thô thế nào ấy. Lương bổng là chuyện tế nhị, đến bạn bè còn mấy khi thố lộ, ai lại toang toác với báo chí những $10k thế này.

  ReplyDelete
 5. "Tết này có ai cho rượu ngoại?" có lẽ là câu thú vị nhất trong bài, đúng tâm tư hiện thực XHCN.

  ---
  Dear Bác Hải,

  Theo em, keyword: Trần Đăng Tuấn từ chức (không ngoặc kép), không chính xác bằng "Trần Đăng Tuấn" AND "bỏ việc" OR "nghỉ việc" OR "thôi việc" OR "từ chức", trả về 283.000.000 kết quả, thay vì 8.140.000.000 kết quả theo key của bác.

  Dù sao, chỉ gần 300k, thì nhận định của bác về truyền thông vẫn đúng.

  ReplyDelete
 6. Em nhầm, xin bỏ 3 số 0 trong mỗi 2 số trên.

  ReplyDelete
 7. @Bác Hải,

  Bác nói chí lý.

  Đọc đa số cáo báo của mình, toàn thấy những chuyện không đâu, hết hoa hậu, đến xã hội đen, đến nhưng chuyện vô bổ.

  Biết khi nào, mình mới có 1 hãng truyền thông thực sự?

  ReplyDelete
 8. em ra đi nơi này vẫn thế

  ReplyDelete
 9. Đối với dân đen, chuyện nghỉ việc, chuyển công ty, hay lên voi xuống chó là chuyện thường tình. Ngược lại, đối với đa số cán bộ công chức nhà nước, mặt dù đồng lương thấp hơn doanh nghiệp tư nhân rất nhiều, nhưng ai đã vào đấy thì ít có chuyện vì lương thấp mà bỏ ra ngoài, vì sao thì chắc ai cũng hiểu; ra ngoài thì người ta cần cái năng lực thực, chứ không phải ảo, vì vậy việc bác Tuấn đang ở vị trí "ngon", nên giờ nghỉ vừa không quen, lại thấy tiếc, mà báo chí thì thấy lạ quá, vì xưa giờ có ai to cỡ bác mà nghỉ đâu, nên mới thế; bác Hồ Hải ở ngoài thấy lạ đó thôi, nó là thế đấy bác ạ!

  ReplyDelete
 10. Haiz..., Làm như tớ chưa bao giờ ở trong nhà nước vậy. Có cái quái gì mà phải tiếc? Tớ sau khi bỏ BVCR ra thì tớ thấy sao mình ngu thế? Tại sao mình lại ở trong ấy lâu thế để bị bóc lột nhiều thế? Đúng là cơ chế bao cấp nó làm mụ cả cái chất tàu hủ nằm trong hộp sọ đội nón mất rồi.

  Good day,

  ReplyDelete
 11. @BS HH
  "...Đúng là cơ chế bao cấp nó làm mụ cả cái chất tàu hủ nằm trong hộp sọ đội nón mất rồi."

  Câu này cứ như Bác "ném đá" E. Em hứa với Bác Nếu em ra khỏi cơ quan nhà nước em se không lên phương tiện thông tin đại chúng mà la ầm ầm rằng, thì là, mà.... đất cằn với đất tốt. Đất chỉ là đất, tốt hay xấu là do mục đích của con người.

  ReplyDelete
 12. Ơ mà không ai thấy ông này là think tank (Ủy viên trung ương) của đất nước à? Think tank mà có tư duy nông dân như thế này thì làm sao trách kinh tế đất nước không tồi?

  Viết bài này làm tớ nhớ ông ngọai của tớ hồi cuối năm 1974 tự nhiên nơi tớ ở cả khu vực hễ đến đêm là chó thi nhau nhau tru. Ông bảo: "Thời suy, quỷ lộng/Đất động, chó tru". Quả không sai chút nào.

  ReplyDelete
 13. Thông báo với mọi người ông hợm hĩnh sau khi ra đất bãi thì làm blog và có bài viết Hôm nay lên suối Giàng rất hay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]