Tuesday, November 9, 2010

NHÀ NƯỚC NHÂN TRỊ VÀ NHÀ NƯỚC PHÁP TRỊ

Suy nghĩ mãi, cuối cùng quyết định là nên viết về 2 vấn đề nhân trị và pháp trị để chia sẻ kiến thức với cộng đồng, vì nó liên quan đến nhiều lĩnh vực cốt tử cho một dân tộc muốn tiến lên hay lùi lại.

Thực tình bây giờ ngồi bàn luận về 2 khái niệm nhà nước nhân trị và pháp trị là chuyện quá lỗi thời so với các think tanks của đảng. Vì ngay trong văn kiện dự thảo cho đại hội đảng cộng sản Việt nam lần thứ X, năm 2006 đã đưa vấn đề: "xây dựng cơ chế vận hành của nhà nước pháp quyền" mà một ông tiến sĩ đã bàn trong một bài báo. Viết như ông tiến sĩ nọ thì rối rắm quá. Tôi thử hiểu thật đơn giản và bình dân, rồi liên hệ đến những sự kiện gần đây xem một nhà nước pháp quyền đã thực sự có được trong 5 năm dày công xây dựng của nhà nước ta đã được chưa hay là nói thì dễ nhưng làm thì khó như ngài Tất Đạt Đa đã dạy?

Là một người dân không học luật, nên tôi hiểu nôm na là một nhà nước pháp quyền là nhà nước mà ở đó mọi công dân kể cả lãnh tụ không một ai được đứng trên pháp luật, mà pháp luật là cái lề để từ lãnh tụ đến người dân tuân hành cho mọi tư duy và hành động trong xã hội. Còn một nhà nước nhân trị là một nhà nước mà ở đó chỉ cần có một người hoặc một nhóm người đứng trên pháp luật và xem pháp luật là công cụ quyền lực của riêng mình, mà không vì cho cộng đồng.

Một nhà nước pháp quyền luôn làm việc theo đúng luật định mà cơ quan lập pháp đã đưa ra. Tất cả mọi thông tin, chứng cứ của một vụ án luôn khách quan, cụ thể trong suốt quá trình tiến hành án lệnh. Trong khi đó một nhà nước nhân trị mọi thông tin và chứng cứ của một vụ án có ít hoặc nhiều cảm tính và sai lệch trong suốt quá trình tiến hành án lệnh.

Như một bài viết của tôi Văn hóa và sự phát triển, người ta thấy rằng các nước có nền văn hóa duy tình (nông nghiệp) làm thống sóai cho nền văn hóa quốc gia đa phần có một nhà nước nhân trị. Ngược lại các nhà nước có nền văn hóa duy lý (du mục) thường là một nhà nước pháp trị. Một nhà nước pháp trị luôn thúc đẩy xã hội phát triển, trong khi đó nhà nước nhân trị là nguyên nhân kéo lùi đất nước làm chậm tiến. Cho nên khuynh hướng các nước có nền kinh tế phát triển luôn có sự giao lưu các nền văn hóa để gìn giữ truyền thống và cải tiến hoặc lọai bỏ những sai sót khi cần.

Khổng Tử (551-479TCN): Cha đẻ của tư tưởng nhân trị

Như thế thì, trong câu chuyện các bloggers bị bắt gần đây là một biểu hiện của một nhà nước nhân trị hay nhà nước pháp trị? Tôi thử ghi lại các sự kiện một cách gián tiếp qua báo chí của đảng đã dưa tin để nhìn xem tôi có tư duy để tôi tồn tại không như sau:

Qua sự kiện blogger Cô Gái Đồ Long - nhà báo Hương Trà - thì ban đầu theo thông tấn xã Việt Nam thì cô này bị bắt vì bôi nhọ gia đình một quan chức và phản ảnh không chính xác một số người đẹp trong làng giải trí được hậu thuẩn bỡi gia đình quan chức này. Nhưng chỉ 1 tuần sau thì trên trang báo mạng có số người đọc lớn nhất Việt Nam lại đưa cái tít ngược lại với những điều mà Thông tấn Xã Việt Nam đã đưa ra: Hương Trà bị bắt không phải vì "đụng đến thứ trưởng công an".

Lại thêm sự kiện vừa mới đây, việc bắt ông tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với lý do ban đầu mà báo Vietnamnet đưa là tạm giữ vì "Kiểm tra hiện trường ban đầu cơ quan công an xác định, trong phòng có 2 bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân. Người đàn ông cởi trần, chỉ mặc quần lót được xác định là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và người nữ được xác định là bà H.L.N.Q. (ngụ Q.6, TP.HCM, là luật sư thuộc Hội luật gia TP.HCM)." Nhưng sau đó lại đưa thông báo là Bắt ông Cù Huy Hà Vũ "tội tuyên truyền chống nhà nước"!

Update 9h19', ngày 11/11/2010: Hàn Phi Tử (280-233TCN): cha đẻ của nhà nước pháp trị

Rõ ràng qua 2 sự kiện trên cho ta thấy nhà nước chúng ta dù đã cố gắng thực hiện và triển khai nghị quyết của đại hội đảng lần thứ X trong 5 năm qua, nhưng vẫn chưa thực hiện được. Vì theo quan điểm pháp trị thì một sự vật hiện tượng phải thống nhất từ đầu đến cuối, không có tiền hậu bất nhất. Điều thứ hai nữa là không sử dụng quan niệm cho rằng nhận thức là một qúa trình biện hộ cho việc tiền hậu bất nhất.

Từ lý thuyết đến thực tiễn quả là chông gai. Văn kiện đại hội đảng lúc nào cũng đúng, nhưng khi đi vào thực tiễn thì vẫn khó khăn làm sao?

Nhưng tôi lại nghĩ, trong 2 sự việc trên có "ai" đã tự tiện phá luật và đứng trên luật pháp của quốc gia để muốn từ bỏ một nhà nước pháp trị trở về lại nhân trị, vì mục tiêu không tốt? Nếu thế thì thật là nguy hiểm cho quốc gia và dân tộc.

Asia Clinic, 16h28' ngày thứ Ba, 09/11/2010

39 comments:

 1. Em sợ pháp trị lắm BS ơi vì... E cảm thấy tội lỗi đầy mình. Nhưng quả thật pháp trị mới làm cho XH lành mạnh, mới có cái lề để làm việc. Con đường để thực hiện câu khẩu hiệu sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật còn cam go BS ạ.

  ReplyDelete
 2. Tr1ch " Nhưng tôi lại nghĩ, trong 2 sự việc trên có "ai" đã tự tiện phá luật và đứng trên luật pháp của quốc gia để muốn từ bỏ một nhà nước pháp trị trở về lại nhân trị, vì mục tiêu không tốt?"

  HỎI TỨC LÀ ĐÃ TRẢ LỜI RỒI ĐÓ CÒN GÌ NỮA.

  CÒN AI TRỒNG KHOAI ĐẤT NÀY BÂY GIỜ? ANH HẢI UI.

  ReplyDelete
 3. Ban đầu là "tạm giữ" rồi sau lại chuyền sang "Bắt" thì cũng giống như là tạm giữ vì lý do "không đội mũ bảo hiểm khi vận hành xe máy" nhưng khi đua về trụ sở công an để làm rõ vấn đề thì "Chuyển" sang "từ trần" thôi.

  ReplyDelete
 4. Có vài diểm thấy không dược thuyết phục khi loan báo ông TS Luật vi phạm quản chế hành chánh, chung phòng với người dàn bà tên Q. không có giấy hôn thú ? Nếu kiểm tra khách sạn, như thời bao cấp, sao chỉ kiểm tra có một phòng, còn các phòng khác thì không ? lại chọn dúng ngay phòng của ông Vũ. Chuyện kiểm tra do CA dịa phương, sao kỳ này do bộ CA kiểm tra ? Có luật nào cấm dàn bà dến phòng dàn ông trong khách sạn, để dua một gói đồ nhờ chuyển ra Hà Nội ? Sao CA không gỏ cửa phòng dể ông Vũ ra mở cửa mà tự nhiên dẩy cửa bước vào với dầy đủ máy chụp hình trên tay ? Có phải bà Q dã cho biết trước bà sẽ không chốt cửa khi vào phòng ? v.vv Dó là không kể người ta nói bức hình thứ nhất dược dùng kỷ thuật photoshop, ảnh bà Q dã dược chụp trước ngày 14/02/2010 lúc 7.27 PM v.vv còn lúc khám phòng ngày 4/11/2010 lúc 12 giờ dêm, ngày giờ không ăn khớp với nhau. Có phải vì lý do này, hình dược thay thế bằng hình thứ hai ngay sau dó ?

  ReplyDelete
 5. Thông tin trên mặt báo cho thấy ban đầu là ông Cù Vũ bị xâm phạm nơi cư trú. Có vẻ như lẽ phải đang thuộc về ông.

  Mặt khác cơ quan điều tra đã công bố kịp thời cho bào giới nước ngoài biết "tình trạng phạm pháp" của ông Cù Vũ.

  Ở góc độ khác, ông Cù Vũ làm đặc tình cho An ninh là Số 1, oai nọt?

  ReplyDelete
 6. Tui nghĩ, ý của bác Hải cũng chính là giải thích cho sự sụp đổ nhanh cho của chế độ XHCN ở Đông Âu (vốn bị coi như chế độ phong kiến tập quyền).
  Còn ước ta, Trung Quốc, sau khi cướp chính quyền phải có những cuộc thanh trừng dữ dội như CCRD, CMVH mới hòng xóa bỏ hình ảnh thế lực cầm quyền cũ trong lòng dân.
  Điều bác nói giải thích cho việc xây dựng nhà nước pháp quyền (thay thế nền NHÂN TRỊ = PHÁP TRỊ) ở VN sao khó thế. Cái đuôi nhà nước pháp quyền XHCN (trên phương diện lí luận) cũng phần nào giải thích cho sự "níu kéo" với thế chế NHÂN TRỊ vốn đã tồn tại từ hàng ngàn năm qua.
  Có phải dù không quan tâm nhiều đến chính trị, nhưng "ngứa mắt" quá buộc phải lên tiếng?

  ReplyDelete
 7. Nói chung lại qua những việc tạm giữ, bắt bớ trong suốt mấy chục năm qua đã thể hiện quyết tâm của nhân dân ta, ai đồng ý thì ở, ai muốn ra đi ra khỏi nuớc thì cứ việc đi. Nhà nuớc và nhân dân ta không ngăn cản ai ra đi cả, bằng chứng là cả hơn mấy triệu nguời đã ra đi rồi đấy mà nhà nuớc có ngăn cản ai đâu. Không đúng thì tại sao những nguời đã ra đi bây giờ đều gửi tiền vê giúp ta hàng tháng, rồi lại về thăm quê huơng hàng triệu luợt nguời hàng năm. Thậm chí có nguời còn xin ta cho đuợc trở lại như gia đình Phạm Duy đấy. Khôi nguời xin về hẳn mà ta chưa xét cấp cho hết đuợc đấy.

  Hơn nữa, bằng chứng là dân số của ta tăng đến hơn 85 triệu nguời rồi và tuyệt đại đa số ở lại và xây dựng tổ quốc anh hùng giàu và đẹp có ai muốn đi đâu?

  Chỉ có vài cá nhân không đuợc ta xử dụng vì đã có những hành vi không phù hợp với truyền thống đạo đức trong sáng của ta nên đã nghe theo lời cũng như nhận tiền vủa các thế lực thù địch và bọn diễn tiến hòa bình mới có những hành vi đi nguợc lại ý muốn của tòan dân.

  Nhưng nhà nuớc ta với chủ truơng đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại nên luôn luôn khoan dung nếu các cá nhân ấy thành khẩn nhận tội như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung đã khai báo đầy đủ các hành vi xấu của cá nhân cũng như đồng bọn thì ta sẽ cứu xét khoan dung xét xử giảm nhẹ tôi (thay vì tử hình thì chung thân khổ sai) rồi sau đó cho về với gia đình để tẩm liệm theo đúng nguyện vọng của gia đình.

  ReplyDelete
 8. Phía CA, Dại tá Lê Dức Hiệp cho biết TS Vũ bị bắt vì vi phạm diều 88, Bộ Luật Hình sự. Nhưng theo Diều 72, Hiến Pháp CHXHCNVN năm 1992 : Không ai bị coi là có tội, phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà Án .... Diều 9, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2003 : Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà Án dã có hiệu lực pháp luật.
  Toà án chưa xử mà Dại Tá Hiệp dã vội vàng khẳng dịnh ông Vũ vi phạm diều 88 như vậy có vi phạm Hiến Pháp CHXHCNVN và Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2003 hay không ?

  Luật pháp của các quốc gia dân chủ trên thế giới diều theo nguyên tắc "Everyone is supposed innocent until having been declared guilty." Và phía tuyên bố người dó có tội là bên Toà Án ( Tư Pháp ) chứ không phải là bên CA ( Hành Pháp ).

  ReplyDelete
 9. ĐCSVN đã tạo cơ hội ngàng vàng cho ông Cù rồi đó.Bây giờ chỉ còn tuỳ thuộc vào sự chọn lựa của ông Cù
  Khôn hồn thì tiếng tăm vang dội qua vụ án này để trở thành lảnh đạo phục vụ đảng,phuc vụ nhà nước xhcn
  Dại dột thì thân bại danh liệt va ở tù
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 10. Tôi Phan Hoà ở Kontum xin hỏi ngoài lề một chút
  Phòng khám của bác sỹ ở địa chỉ nào tại TP HCM, phòng khám đó có chữa trị bệnh tim mạch không?
  Gia đình tôi có người thân bị bệnh này và đang chữa nên tôi cũng rất muốn sự giúp đỡ từ bác bỹ. Nếu phòng khám của bác có khoa này thì bằng cách nào để tôi đưa người nhà đến khám.
  Bác sỹ có thể giúp tôi qua địa chỉ hoaphanhau@yahoo.com.vn hay là nhắc tin qua số di động tôi dùng là 0919331844.
  Xin cám ơn bác sỹ.
  Kính chào!

  ReplyDelete
 11. Rất cám ơn sự quan tâm từ bác sỹ!

  ReplyDelete
 12. Dear Phan Hòa, tôi đã phân công BS chuyên khoa tim mạch trả lời cho bạn.

  Sẵn đây thông báo cho mọi người là blog của tôi chỉ để chia sẻ kiến thức mọi lĩnh vực nào mà tôi có thể viết được. Nó không là nơi để hỏi và tư vấn những thông tin bệnh tật.

  Bạn nào muốn tư vấn y học thì vào link này: http://lamgiauvn.net/showthread.php?t=45 để hỏi. Đây là 1 trang web mà tôi đã bỏ tiền ra mua tên miền để giúp mọi người nhiều lĩnh vực về làm giàu, trong đó có làm giàu về kiến thức y học thường thức và hỏi đáp tư vấn y học.

  Tôi sẽ để 2 comments của bạn Phan Hòa và comment này của tôi trong vòng 12h đồng hồ và sau đó đưa nó vào spam box.

  Xin cảm ơn đã đọc và tin cậy,

  ReplyDelete
 13. Tớ tìm tự điển cho cụm từ "Nhà Nước Nhân Trị" cả buổi tối nay mà chưa ra, chắc là kô có. Thôi thì xin hầu các bác câu chuyện "Cô Lái Đò", không biết ai kể, với hy vọng làm tạm nguôi ngoai mấy chuyện linh tinh khác nghen:

  "Một cô gái và một thiếu niên cùng bước xuống một chuyến đò ở gần Hà Lụi.
  Khi Bà Lão chèo đò chèo ra giữa sông, gã thiếu niên xích lại gần cô gái và hỏi: Em có muốn hôn anh ko?
  Cô gái hét vào mặt gã thiếu niên:- Đồ nhóc con.
  Khi cô gái bước lên bờ, Bà Lão chèo đò nói với gã thiếu niên: Tối nay, cô ấy vào miếu làng khấn vái. Cô ấy rất tin vị thần này. Con hãy núp sau lưng tượng thần. Khi cô ấy khấn vái thì con nhảy ra và xưng là thần,lúc đó con muốn gì cô ấy cũng chiều.
  Gã thiếu niên làm y lời của BÀ LÃO chèo đò.Trong bóng đêm cô gái đang quy khấn, thì gã thiếu niên từ sau tượng thần nhảy ra hét sang sảng: Ta là thần ở miếu này.
  Cô gái hồn vía thất thần: Con lạy thần! Con lạy thần!
  Vị thần nói: Ta muốn nhắp nhà ngươi.
  Cô gái im bặt một lúc rồi nói: Con là con gái còn trinh, thần nhắp bây giờ sau này làm sao con lấy chồng.
  Thần suy nghĩ một thoáng: Không cho ta nhắp, thì cho ta ôm hôn cũng được.
  Cô gái trả lời: Được...Được...
  Sau khi ôm hôn xong, vị thần liền cười to: Ha!Ha!Ha! Ta không phải là thần, ta là thèng nhóc con đấy. Ha!Ha!Ha!
  Lập tức, cô gái bỗng cười phá lên: Ha!Ha!Ha! Ta không phải là cô gái, ta là Bà Lảo chèo đò đoá. Ha!Ha!Ha!"

  Bà 8 thân chuyển

  ReplyDelete
 14. Thưa bác sĩ Hải. qua các bài viết của bác sĩ tôi đã thấy được sự uyên thâm và kinh nghiệm của bác trên khá nhiều lĩnh vực. phải là một loại người có kiến thức nhất đinh mới hiểu được các nội dung mà bác sĩ viết. theo cách tôi hiểu thì bác sĩ định san sẻ tri thức với mọi người. tôi thật thà tán thành với hành động đó của bác sĩ. nhưng xin được hỏi bác sĩ có bao nhiêu người đọc blog này? trong những con người ấy có bao nhiêu con người hiểu được các bài mà các thành viên và bác sĩ viết? như vậy, mục đích viết blog mà theo tôi từng hiểu là không đúng. thưa bác sĩ! tôi công nhận nhiều bài viết của ngài có ra đời sớm hơn các các đại biểu của VN. nhưng nếu ngài chỉ giỏi nói mà không đem trí tuệ mình cải thiện thực tiễn thì ngài là người hơi hơi vô dụng. mặt khác các lập luận luật pháp của ngài về vấn đề luật phải nói là sắc xảo. nhưng luật pháp hiển nhiên là luôn có kẽ hở( vì thế mới sinh ra các "lệnh" mang tính sách lược dựa trên tinh thần lợi ích dân tộc). nếu ngài mang một tinh thần dân tộc "trong sáng" thì mong ngài hãy xuất đầu lộ diện mà làm cho ít bất công hơn.

  ReplyDelete
 15. @DKM: xuất đầu lộ diện( như bạn nói, nhưng bạn là kẻ nắc danh)
  Người tài thì khối gì người, mỗi người mỗi tài khác nhau, nhưng bác HẢI thì uyên thâm
  có điều có ai chịu xử dụng người tài hay không?
  Hiện xử dụng anh người xử dụng được gì?
  không xử dụng mất gì? hay được nhiều hơn?
  nhân viên dưới quyền bất tài thì thật là hại, tuy nhiên anh giỏi quá làm cho người ta không được gì thì làm sao mình được cơ hội xử dụng?
  nhũng người núp núp chơi lén thuộc về những người mà người ta gọi là : hạng người không ai cần đến, Biết hôn?

  ReplyDelete
 16. @DKM

  Tôi biết Bác sỹ Hồ Hải qua profile, danh tính cụ thể rõ ràng như thế theo tôi là lộ diện. Còn DKM anh là ai thê? Có thể đồng ý hay không đồng ý với ý kiến của người khác nhưng cách nói không nhất quán ngay từ đại từ nhân xưng với(bs, ngài..)một cách thiếu khiêm hạ tôi nghĩ DKM nên xem lại mình.

  ReplyDelete
 17. Thưa drtreo anh đã hiểu sai câu nói của tôi. tôi nói "hãy xuất đầu lộ diện mà làm cho ít bất công hơn" trong ngữ cảnh thế này nó có nghĩa là tham gia vào công việc đó để giảm bất công xã hội.
  nếu nếu làm một việc không thành công thì phải tự trách mình trước khi trách người. tức là phải cả quyết sửa lỗi mình. nếu cứ trách thiên hạ vô tâm như vậy mà không tìm cách giải quyết nó thì sẽ là người như thế nào. xã hội phải có những con người dám nói dám đấu tranh thì mới phát triển được.
  tôi đường chính tham gia blog, tôi không núp mà chơi lén. văn phong của anh đã thể hiện một phần con người anh.
  anh có còn nhớ câu truyện về anh Lê và Bác không? hồi đó bất công nhiều hơn bây giờ, hồi đó anh Lê nói yêu nước, hồi đó anh không đủ dũng cảm ,và hồi đó ngừoi dũng cảm ra đi tìm đường cứu nước.
  Bạn của tôi ơi! cảm xúc của anh dâng trào trước bất công đó thì sao anh không dũng cảm mà góp một phần nhỏ của mình vào công cuộc đổi mới này? nếu một mình anh làm không được thì mời nhiều người chung lí tưởng mà làm. đời này không xong thì đời khác làm tiếp.

  "gươm mài núi, đá núi phải mòn"

  anh sẽ làm việc không chỉ vì bản anh mà còn vì những thế hệ kế tục của anh nữa đó. anh biết chứ?

  ReplyDelete
 18. DKM,
  Tôi biết chủ blog này viết bài cho báo Tia sáng và báo Pháp luật TP HCM. Bạn thạo tin học nên có thể tự tìm, tôi không cần dẫn link ra ở đây.

  Ai bảo bạn là xã hội VN bất công hơn xã hội khác, bạn chứng minh đi. Ở VN bạn có thể uống rượu ở quán ăn, nhưng ở Mỹ thì không.

  ReplyDelete
 19. @DKM bác sĩ Hồ hải là một trong những người viết blog mà tôi thích, ông đã giúp cho mọi người khai mở nhiều vấn đề của cuộc sống, vì vậy BS là kiểu người "Cứu một người là phúc đẳng hà sa" còn khai mở nhiều vấn đề về tinh thần chỉ cần lớn hơn 2 là đủ nha.

  ReplyDelete
 20. Bài viết này của bác Hải nhạy cảm quá nên em hổng dám có ý kiến...

  Hehe... thấy có người lại xúi "ăn cứt gà" nên không nhịn được phải vào đây hóng hớt vài dòng.

  ReplyDelete
 21. Hehehe, bây giờ trả lời từng người một nhen.

  @Cụ Lý Và cụ Tám có cùng ý nghĩ câu chuyện là "Kẻ cắp bà già gặp nhau" trong sự việc. Si nghĩ, si nghĩ.

  @Cụ Choi và Cụ Khoa Úc Châu ngày càng sáng tỏ đường lối.

  @Các bạn khác cũng có tư duy tốt.

  @Riêng bạn DKM thì như thế này:
  + Tớ chọn blogspot là nơi làm blog chính thức vì cộng đồng blogspot là cộng đồng tương đối chuẩn nhất về trí thức và tri thức.

  + Không biết DKM đã đọc blog của tớ bao lâu? Nếu lâu thì là chưa tự lượng được sức mình để "xúi ăn cứt gà sáp". Còn nếu mới đọc thì hãy đọc từ từ, từ quá khứ những bài viết đầu tiên đến bây giờ rồi hãy bàn luận sau. Ở đây các gương mặt dễ thương của tớ họ đều có tư duy độc lập và sáng suốt biết mình phải làm gì cho cộng đồng tốt đẹp hơn.

  + Qua sóng gió mới rõ thật đâu là vàng đá. Blog này cũng có nhiều thời kỳ thăng trầm sóng gió trong nhiều lĩnh vực. Song không thiếu các think tanks của đảng vào đọc để lo cho quốc gia dân tộc.

  Thiết nghĩ thế là tớ cũng đã làm được nhiệm vụ của một trí thức biết dấn thân rồi, và còn hơn chán nhiều người dư thời gian đi làm chia rẻ và xấu đi mọi việc. Quan điểm của tớ là: Nếu tất cả mọi người đều hướng thiện thì tự động cái xấu sẽ không còn đất sống. Sở dĩ đến hôm nay cái xấu và cái ác còn đất sống vì còn quá nhiều người đồng lõa với cái xấu và cái ác một cách vô thức hay hữu thức do văn hóa nhận thức chưa đủ. Làm công việc chân thiện mỹ là chuyện trăm năm, không thể nóng vội và đốt cháy giai đoạn được. Tớ biết mình là ai, và tự chiến thắng chính bản thân mình khó hơn chiến thắng người khác.

  OK? Good luck,

  ReplyDelete
 22. Hehehe, Có một bàn luận của nickname ẩn danh Quayli nói sai về mặt khái niệm triết học nên tôi cho cái bàn luận đó vào mục spam.

  Cũng giống như lời bàn luận của cụ Tám ở trên là cụ tìm cụm từ "Nhà nước nhân trị" suốt cả buổi tối không có, nên quayli đưa ra khái niệm của quayli. Nhưng về mặt ngôn ngữ học phải có những khái niệm chung cho tòan nhân lọai.

  Khi Khổng Khâu bên Tàu đưa ra thuyết "tam cương ngũ thường" để giúp các vua phong kiến trị quốc và bình thiên hạ với nội dung như sau:
  + Tam cương: Quân thần cương (Nghĩa vua và tôi): Vua là con trời thay trời trị dân. Vua xử thần dân chết thì thần dân phải chết, nếu không chết thì thần dân không trung thành. Cha xử con chết thì con phải chết, con mà con chết thì là con bất hiếu. Chồng chết thì vợ phải ở vậy thờ chồng, nuôi con, vợ mà đi bước nữa thì là vợ lăn lòan trắc nết, đáng tội chết.

  + Ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Trong đó, để đật được chữ Nhân thì phải có đủ 4 chữ kia trước, mặc dù chữ Nhân được Khổng Khâu đưa ra đứng trước. Tức là: để con người gọi là thành đạt và đúng nghĩa làm người thì con người đó phải biết Nghĩa, Lễ, Trí và Tín.

  Nho giáo của Khổng Khâu có mặt tốt về ngũ thường. Nhưng tam cương là mặt xấu, nó ủng họ cho một nhà nước nhân trị. Tức là thần thánh hóa một con người được đ8ạt ân lên cai trị mọi người, dù người đó có làm trái khuấy. Chính vì thế nho giáo Khổng Khâu đã làm nên nhà nước phong kiến giúp các triều đình phong kiến tồn tại hàng ngàn năm chỉ phục vụ cho 1 con người, một dòng họ. Nên tớ tạm gọi là nhà nước nhân trị.

  Ở châu Âu, từ thời cổ Hy Lạp người ta đã thấy cái sai lầm của nhà nước nhân trị, nên đã thành lập nhà nước pháp trị. Còn ở châu Á, Hàn Phi Tử là người chủ xướng nhà nước pháp trị từ thời Tần Thủy Hòang dùng nhà nước nhân trị để cai trị và tóm thâu lục quốc.

  Vì thế tớ update hình ảnh Hàn Phi Tử xem như là cha đẻ của tư tưởng pháp trị của chấu Á.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 23. Luật pháp thì từ cả ngàn năm truớc thiên chúa giáng sinh đã có và cũng rât nghiêm ngặt. Tuy nhiên tùy theo xã hội ngày đó mà luật pháp của mỗi xã hội đặt ra luật phù hợp với hòan cảnh.

  1. The code of Hammurabi của nguời Babylonian (tức là Iraq ngày nay) đã có từ năm 1760 truớc Công nguyên. Cái luật của xứ này là mắt trả mắt, răng trả răng nên đếnnay ta cứ thấy họ trả thù bằng "Bom sống" là chuyện bình thuờng

  2. Hebrew Code (1471 truớc công nguyên) của dân do thái là từ 10 điều răn của đ7úc chúa trời nêu ra. Luật này chú trọng đến đạo đức sống của con nguời. Cho đến nay luật pháp của phương tây cũng xuất phát từ đây ra.

  Cho nên khi nói nhà nuớc nhân trị hay pháp trị ở VN thì cũng khó kết luận vì nếu ảnh huởng tây học thì dĩ nhiên là ủng hô Pháp trị. Và ảnh huởng c3a phuơng đông thì thích nhân trị.

  Nếu một nguời đã sống ở các nuớc phương tây lâu năm mà khi thấy cách hành xử của nhà nuớc VN thì chắc chắn họ cho là nhà nuớc VN bị tâm thần phân liệt hay thần kinh thuơơng nhớ. Nhưng nếu từ bé đến lớn ở VN và không có thông tin đa chiềuthì xem chuyện nhà nuớc hành xử thế nào đi nữa đó là bình thuờng vì từ bé đến lớn họ trải nghiệm thuờng xuyên với những cách hành xử đó. Các anh chị Lê công Đọinh, Nguyễn TiếnTrung, Cù Vũ do tây học nên nổi điên lên là phải rồi. Còn các anh Công An VN hành xử như thế cũng là chuyện bình thuờng ở huyện vì họ có biết gì hơn đâu ngòai câu "Đảng còn - Mình còn"

  Ngũ thừong của Ngài Khổng tử đúng 100% không chê vào đâu đuợc. Nhưng nếu thêm chữ "Dũng" nữa thì thật tuyệt.

  Có Nhân mà không có "Dũng" thì không hàn hảo.

  Thí dụ câu nói bất hủ "từ ngày la2m thủ tuớng đếnnay tôi chưa hề kỷ luật nguời nào". Cứ cho là có lòng nhân đi (không phải là 1 trong đồng bọn)nhưng không có "Dũng để đọan tuyệt với cái sai hay kỷ luật cấp duới thì dến con thuyền không bến Vinashin.

  ReplyDelete
 24. Nhà nước nhân trị hay pháp trị ưu nhược thế nào thì đã khá rõ. Tuy nhiên cái đáng buồn của ta là XH mình hiện nay lại chẳng theo chương pháp nào.

  Đường lối nhà nước cơ bản là nhân trị nhưng xã hội dường như đã bị lưu manh hóa đến từng cá thể rồi. Nguyên nhân do đâu thì chắc phải bàn luận nhiều.

  Chúng ta hiện nay đang trong tình trạng cùng quẫn niềm tin chăng? Do không tìm thấy cho bản thân một hệ tiêu chuẩn cơ bản?

  ReplyDelete
 25. http://www.hrw.org/en/news/2010/11/09/vietnam-end-crackdown-lawyers-rights-defenders

  Hai tang chứng "used bao cao su" tìm được không biết có DNA của cái gì? Tin tức này làm tớ nhớ hồi đầu thập niên '80 làm new product development scientist cho VLI Corp. ở Irvive, hồi đó tụi tớ thường dùng lòng trắng trứng gà để test (in-vitro) mấy cái prototypes cho Today Sponge (một thời đình đám để tránh có bầu), trước khi mang thử in-vivo ở University of Southern California.

  Bác nào hơn 5 bó chắc còn nhớ hoặc biết tí chút.

  Bà 8

  ReplyDelete
 26. Câu chuyện bắt đầu rồi đây: Cô gái “bí mật” với ông Cù Huy Hà Vũ khởi kiện. Phen này kẻ cắp bà già gặp nhau. Nhưng bà già thắng kẻ cắp là chuyện thường ngày ở huyện.

  ReplyDelete
 27. Ai cũng biết nhà nước tam quyền là: Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Nhưng người ta là tam quyền phân lập còn mình là tam quyền phân công. Ấy, khác nhau cái chỗ ấy.

  ReplyDelete
 28. Cả tuần nay thông tin video clip bắt gái mại dâm của cảnh sát thị xã Cẩm Phả tung lên mạng nhưng chưa đưa thông tin vì nó chưa có chứng cứ nào xác minh là công an hay dân phòng. Hôm nay có chứng cứ rõ ràng rồi, nên đưa link để lưu lại xem như đây là một điển hình của một nhà nước nbhân trị đang hòanh hành ở Việt Nam.

  Một hình thái xhính trị xã hội mà luôn ra rả tự sướng là mình tốt đẹp nhất, được lòng dân nhất, sáng suốt nhất, nhưng thực tế lại có những hành động phi nhân tính nhất xã hội lòai người như thế này thì sẽ không thể là một hình thái xã hội tốt nhất được các quan phụ mẫu ạ.!!!

  Link: Tạm đình chỉ công tác 7 cán bộ công an tham gia bắt vụ án mại dâm của báo tuổi trẻ ra hôm nay.

  ReplyDelete
 29. Hehehehe, một nhà nước nhân trị thì Bộ Chính trị không kỷ luật cá nhân trong vụ Vinashin. Làm ăn thua lỗ chỉ có 110 tấn vàng tương đương đương với số vàng gấp 6.875 lần kho dự trữ vàng của chính phủ VNCH hồi 30/4/1975, nhưng không có tội ai cả. Vui phết.

  ReplyDelete
 30. Rùa già xin được túyt còi...việt vị bác Hồ vụ vina-sink, ý lộn: vinashin, nhé, "nhạy nhạy cảm cảm" lắm à nghen, ôi !

  ReplyDelete
 31. Vụ Vinashin này cùng lắm chỉ là mấy con tàu sắt han gỉ, có gì mà phải kiểm điểm các thành viên ưu tú. Coi như là nhà nước trả học phí cho các bác ấy mà. Đợi khi nào hết tiền để trả học phí thì lúc đó hẵng hay, bác nhể.

  ReplyDelete
 32. Hehehe, hôm nay trên trang Diễn Đàn Thế Kỷ lại xuất hiện bài có cái tựa hao hao giống bài này của tôi: Nhân trị và pháp trị.

  Từ trước đến nay khái niệm nhân trị chưa có, chỉ có khái niệm thế quyền và pháp quyền.Thỉnh thoảng có thấy khái niệm pháp trị. Tớ ngồi nghĩ ra khái niệm nhân trị nghe nó bình dân và dẫ hiểu hơn dùng từ thế quyền.

  ReplyDelete
 33. Tụi nó toàn thuê côn đồ để đi ám hại những người yêu nước. Ngoài có internet ra thì thời này không khác mấy với thời phong kiến.

  ReplyDelete
 34. Lẽ ra không tính viết, nhưng thấy có bạn "đào mộ" lên nên cũng viết đôi điều "bức xúc" trong lòng.

  Từ "nhân trị" này là 1 sáng tạo của bác Hồ Hải, nói về 1 thể chế nhà nước mà quyền lực hoàn toàn nắm trong tay một vài cá nhân, nhóm người và đứng trên luật pháp.

  Đúng thôi, nhưng tôi không thích việc bác Hải dùng hình ảnh Khổng Tử làm cha đẻ cho cái gọi là "Thuyết Nhân trị" này. Khổng Tử là 1 vĩ nhân, người khai sáng cho "bình dân học vụ" với tư tưởng hết sức hiện đại: Cải thiện xã hội thông qua việc phổ biến học thuật. Tôi không nhìn thấy tư tưởng Nhân trị ở đâu trong Khổng Tử, có chăng là qua việc "Thánh hóa" tư tưởng của Khổng Tử kể từ đời nhà Hán.

  Về quyền lực, cái thời phong kiến, quân chủ ngày xưa gọi là quân trị (vua trị), nay tại CHXHCN VN là Đảng trị.

  Như nhiều bài viết của bác Hải, thay đổi xã hội VN nên là từ tầng lớp lãnh đạo, qua việc tách đôi ĐCS và "Thoát Trung luận".

  Cuộc CM mà từ người dân, đa phần thiếu hiểu biết cơ bản về chính xã hội họ đang sống và thế giới xung quanh, chắc chắn là 1 cuộc bạo lực đẫm máu mà kết quả sẽ rủi ro cao, có thể làm diệt vong cả dân tộc.

  Nhưng mà, chờ mong sự rủ lòng thương của các lãnh đạo CS đến với người dân và đến với con cháu của chính họ. Nhưng sự trông chờ đó không khác việc cầm lưỡi dao, mất máu hàng ngày, từng chút một cho đến khi cả dân tộc này kiệt sức cũng chưa chắc có kết quả.

  Theo tôi, tối ưu vẫn là cuộc bạo loạn từ dân dẫn đến sụp đổ quyền lực của ĐCS, và mời Việt kiều về làm lãnh đạo. Hiện nay, vẫn còn thế hệ thứ 2 người Việt hải ngoại còn tha thiết nhiều với non sông nước Việt với đủ hiểu biết, khả năng để lập quốc. Sau khoảng 10 - 20 năm nữa, lớp này già đi, cơ hội cho nước Việt coi như tắt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tam cương: Quân thần cương, phụ tử cương, phu thê cương là lý thuyết nhân trị mà Khổng Khâu đưa ra để bình thiên hạ được phong kiến Trung Hoa và thế giới dùng để làm nên chế độ phong kiến chứ còn gì nữa?

   Delete
  2. Bác Hải có thể đưa link tư liệu về cái gọi là lý thuyết Tam cương ? Tôi gõ google, thấy có bạn trên Yahoo hỏi đáp nói ngắn gọn về điều này http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090811213729AAk3srE , thì theo đó, lý thuyết này có gì sai, có liên quan gì đến Nhân trị.

   Việc duy trì chế độ quân chủ là phù hợp với trình độ thời đó. Nếu nó giúp cho việc Trung Hoa thống nhất và bành trướng thì đó là điều cần, điều tốt cho giới chính trị lẫn bình dân.

   Nhiều người hay phân biệt Pháp gia và Nho gia, theo tôi nó là một, Hàn Phi Tử vẫn là 1 nhà nho lỗi lạc, học trò giỏi của 1 nhà nho lỗi lạc khác là Tuân Tử. Cái Khổng Tử mong là học thuật được phổ biến, để càng nhiều người góp công vào việc gầy dựng xã hội, và người dân biết được quyền lợi của mình.

   Cái sai nếu có, là của bọn chính trị gia, với sự trợ giúp của một số học giả như Đổng Trọng Thư biến những cuốn sách, những lời nói của Khổng Tử - dù là của ông hay do đơm đặt, bóp méo ra thành Thánh thư vì mục đích chính trị của mình.

   Những Nho gia chân chính, là những người phát triển học thuật cho phù hợp với xã hội và định hướng cho tương lai tốt đẹp như Hàn Phi Tử, thường xung đột lợi ích với nhóm cầm quyền và chịu kết cục thê thảm.

   Delete
 35. Tôi cũng nhận thấy BS Hồ Hải đã lầm lẫn ở nhận định này : "Còn một nhà nước nhân trị là một nhà nước mà ở đó chỉ cần có một người hoặc một nhóm người đứng trên pháp luật và xem pháp luật là công cụ quyền lực của riêng mình, mà không vì cho cộng đồng".

  Nếu theo nhận định này, thì Pháp Trị của Hàn Phi do nhà Tần áp dụng lại có vẻ phù hợp hơn.

  Chữ "Nhân" trong "Nhân Trị" nên hiểu theo nghĩa là "Nhân Đạo", đạo lý làm người ... Cho nên, "Nhân Trị" nên hiểu là một hình thức cai trị dựa trên "đạo lý làm người", chứ không phải là một sự cai trị của "một người hoặc một nhóm người".

  Trong tự nhiên, theo "bản năng", các loài thú cũng có những "thói quen", lâu dần thành "tập quán" ( như tập quán thiên di, di trú, sinh sản, ngủ đông ... theo mùa chẳng hạn ). Loài người phát triển cao hơn, nên đã, đang và sẽ, luôn luôn tư duy ra các luật lệ để thể chế hóa các "bản năng", "thói quen" của loài người. Các bản năng và tư duy của loài người hình thành nên các nguyên tắc ứng xử, gọi là "phong tục", "tập quán", "đạo lý", chi phối và điều chỉnh các hành vi của con người. Khi xã hội loài người phát triển cao hơn, pháp luật được ra đời để thể chế hóa các "phong tục", "tập quán", "đạo lý" đó ... Bất cứ một hệ thống pháp luật nào cũng được xây dựng dựa trên tập quán, dù là để khẳng định hay phủ định trên những mức độ nhất định. Cho nên, xét về hiện tượng, Pháp Trị là một hình thức cai trị tiếp nối theo Nhân Trị ; xét về bản chất, Pháp Trị và Nhân Trị có thể phân cao thấp dựa trên mức độ chi phối và điều chỉnh một cách hợp lý các hành vi của con người ...

  ReplyDelete
 36. Triết học thời Tiên Tần, giai đoạn hỗn loạn nhất của lịch sử Trung Quốc, đã bàn rất nhiều về vấn đề này, đưa ra rất nhiều quan điểm về thuật trị nước ...

  Khổng chủ trương dùng Lễ để giáo hóa, đề cao việc học, "Nhân bất học bất tri lý", để nâng cao nhận thức con người ...

  Lão lại chủ trương "Ích học tổn đạo", "Tuyệt thánh khí trí" để quay về, giữ tính thuần phác ...

  Mặc chủ trương Kiêm Ái, Thượng Đồng ...

  Vệ Ưởng, Hàn Phi chủ trương Pháp Trị ...

  Ở phương Tây, Plato cũng tìm kiếm một mô hình "Thành Quốc Lý Tưởng" thông qua sự phân tích những ưu và khuyết điểm của các cơ chế Quý Tộc, Vị Danh ( Tài Bản ), Quả Đầu, Dân Chủ, Chuyên Chế ( Độc Tài ) ..., và dường như, ông cũng nghiêng về Pháp Trị ...

  Hiện nay, cơ chế Dân Trị trên cơ sở Tam Quyền Phân Lập và Đệ Tứ Quyền Tự Do Ngôn Luận của Mỹ có vẻ là một cơ chế hài hòa nhất giữa Nhân Trị và Pháp Trị ... Đương nhiên, một cách khách quan, mọi cơ chế đều bất toàn, "Dân Chủ là hình thức nhà nước tồi nhất … nếu không kể mọi hình thức khác đã được thử qua !" ( Winston Churchill ), và xã hội loài người vẫn đang tiến về phía trước để hoàn thiện ...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]