Monday, November 15, 2010

PHÓ GIÁO SƯ QUỐC TẾ BỊ TỐ HỌC TRƯỜNG DỎM

Cách đây 10 ngày có vài bạn thông báo cho tớ có một trường hợp cho thấy ở Việt Nam bây giờ không chỉ có dây chuyền công nghệ bằng giả trường dỏm, mà còn dây chuyền công nghệ làm giáo sư giả ở trường dỏm bên Tây. Sau 10 ngày các phóng viên làm việc cật lực thì bài báo này hôm nay đã ra lò. Tôi xin phép báo PLTP đăng lên để trả ơn mọi người đã có công phát hiện những con sâu đang nằm trong hệ thống giáo dục Việt Nam đã và đang thực hiện âm mưu phá nát ngành giáo dục Việt Nam.

 Update lúc 7h20' AM ngày 16/11/2010 tấm bằng tiến sĩ giả của "ông giáo sư quốc tế dỏm" ở một trường trời đất nào đó với đầy lỗi chính tả và văn phạm

15/11/2010 - 12:40 AM

Đang giảng dạy tại Việt Nam, bỗng dưng được một trường ĐH ở Hà Lan phong phó giáo sư. Điều kỳ lạ là ông tiến sĩ khoa học lại không nhớ nổi tên trường, website của trường mình đã học lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ khoa học và được phong phó giáo sư.
Gần đây, thông tin ông Bùi Việt Hải, 37 tuổi được Trường ĐH URH (Hà Lan) phong phó giáo sư đăng trên nhiều tờ báo với tít tựa như: “Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế”, “Tiến sĩ khoa học trẻ Việt Nam được phong phó giáo sư”, “Anh bán rau trở thành phó giáo sư trẻ nhất của URH”... Nhưng cũng có thông tin nghi ngại về giá trị, tính trung thực của văn bằng tiến sĩ khoa học và học hàm phó giáo sư của ông Hải. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hải tỏ ra bất ngờ khi được trường ĐH nơi ông làm nghiên cứu sinh phong học hàm phó giáo sư về nghiên cứu kinh tế và kinh doanh…

. Phóng viên: Anh học thạc sĩ trong bao lâu?
+ Ông Bùi Việt Hải: Chương trình học tối thiểu một năm, tối đa ba năm, tôi học theo tín chỉ nên rút ngắn trong một năm rưỡi. Đến khi làm luận văn thì tôi xin thực tập tại một công ty chuyên bán thiết bị xây dựng cầu đường ở Hà Lan nhưng làm thấy không thích lắm nên tôi nghỉ, trở về Việt Nam. Tôi mới quay qua viết luận văn hoàn toàn bằng lý thuyết về marketing trong du lịch. Luận văn của tôi được chấm điểm cao nhất. Đề tài của tôi được khen là mới, đề nghị phát triển tiếp.
. Đề tài của anh nghiên cứu là gì?
+ Đề tài tốt nghiệp thạc sĩ của tôi là “Nghiên cứu và áp dụng lý thuyết quản lý mối quan hệ khách hàng trong ngành du lịch”. Tôi chứng minh lý thuyết đó là sai. Lúc đó luận văn của tôi cũng sai sót nhiều lắm, cũng không phải hoàn chỉnh đâu. Nhưng với trình độ thạc sĩ mà dám xóa bỏ lý thuyết của Mỹ để đưa ra lý thuyết mới, thành ra chấn động.


Nhiều bài báo ca ngợi ông PGS-TS Bùi Việt Hải.
Bảo vệ luận án tiến sĩ…
. Anh chọn trường nào học tiến sĩ?
+ Tôi được các giáo sư giới thiệu vào ba trường là ĐH Maastricht (Hà Lan), ĐH Brussels (Bỉ) và ĐH URH (Hà Lan). Nhưng Bỉ thì ở xa nên tôi chọn hai trường còn lại ở Hà Lan. Cuối cùng tôi được ĐH URH nhận lời khi chờ ĐH Maastricht, nên tôi chọn URH. Tôi học tại URH bốn năm, từ 2003 đến 2007.
. Quá trình học tiến sĩ của anh thế nào?
+ Để trở thành tiến sĩ có ba dạng: chọn đề tài có sẵn của Hà Lan đưa ra; trong một số dự án được khuyến khích thì mình đề ra đề tài của mình nhưng phải nằm trong dự án được khuyến khích này; đề tài nghiên cứu thuận lợi hoàn toàn do mình nghĩ ra, mang tính khó hơn. Tôi chọn đề tài nghiên cứu thuận lợi, dạng thứ ba, vì muốn làm điều mình nghĩ ra với đề tài “Nghiên cứu các ảnh hưởng của chính sách kinh tế tới sự phát triển du lịch quốc gia”. Bảo vệ dạng này khó lắm, ít người dám làm. Lúc đó tôi cũng làm đại, mang tính hên xui, không chắc lắm.
Khi đó tôi phải làm nghiên cứu cơ sở ban đầu, vì đây không phải là dự án có sẵn. Khi làm xong bản cơ sở này thì được cấp bằng thạc sĩ. Bằng này thì cao hơn bằng thạc sĩ của Trường ĐH Zeeland nhưng chưa phải là tiến sĩ. Sau đó tôi phải đào sâu và chứng minh, bảo vệ lần nữa thì được cấp bằng tiến sĩ. Bằng của tôi là bằng nghiên cứu kinh tế và kinh doanh, mang tính đào sâu vào mảng lý thuyết hoàn toàn, khác với dạng của một dự án. Vì vậy cấp độ chấm cao hơn, gọi là DSc-tiến sĩ khoa học. 

URH là trường gì?
. Anh học URH nhưng URH tên đầy đủ là gì? Trường ra đời lâu chưa?
+ (Viết vào giấy cho phóng viên) URH là University of Rossel Hobby, trường mang tên một nhà khoa học người Bỉ. Trường URH chỉ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ về kinh tế và luật, không đào tạo cử nhân. Trường ra đời cũng lâu. Tôi cũng không nhớ rõ bao nhiêu năm nhưng cũng khoảng năm một ngàn chín trăm chín mươi mấy.
. Trường này cộng đồng chung châu Âu đánh giá thế nào?
+ Thật ra URH là trường ĐH đặc biệt, chuyên dùng để nghiên cứu, khác với dạng trường đào tạo như ĐH Zeeland. URH tập trung vào các đề tài nghiên cứu, chuyên hỗ trợ cho đề tài đó rồi áp dụng thực tế. Nguồn quỹ của họ có được chủ yếu do nghiên cứu, do nhà nước trả và lấy tiền từ tổ chức khác.
. Trường này có website không?
+ Trang web của trường là www.urh.edu.nl. 

Không đếm hết bao nhiêu bài đăng báo
. Nhờ đâu anh được phong hàm phó giáo sư?
+ Tôi hay tham gia nghiên cứu cho trường. Từ khi về Việt Nam thì trường vẫn gửi những nghiên cứu cho tôi viết. Tôi viết cũng nhiều. Ngoài ra, đề tài nghiên cứu của tôi có đào sâu thêm vì các thầy xác định đó là ý tưởng mới mẻ. Để được phong là phó giáo sư, trường căn cứ vào số giờ đứng lớp, có bài viết đóng góp công trình nghiên cứu và phải có bằng tiến sĩ. Nhất là căn cứ nhiều công trình nghiên cứu, chủ yếu trên báo khoa học của trường và của vùng đó. Tính ra mọi thứ đều đủ nên tôi được trường phong phó giáo sư hồi tháng 7 năm nay.
. Anh có bao nhiêu bài báo đăng tạp chí quốc tế?
+ Tôi ít khi đếm. Nếu chỉ lên báo không thôi thì nhiều lắm. Nếu đúng nghĩa là bài khoa học thì tôi nghĩ chỉ loanh quanh vào đề tài nghiên cứu của tôi. Có những cái tôi viết cho trường thì vẫn lên báo, hoặc viết chung với người khác. Có khi những bài không phải khoa học mà là dạng bài báo, bài lý luận hoặc một số bài đưa ra cảm nghĩ, nhìn nhận vấn đề nào đó… Tôi có thể ví dụ một số bài báo như Lý thuyết hàng chờ, Lý thuyết về sự thống nhất hiệp hội, Mối quan hệ khách hàng, Ứng dụng và áp dụng marketing trực tiếp…
 
Tôi vẫn nghĩ tôi là phó giáo sư
. Hàm phó giáo sư của anh có được dùng tại Việt Nam không?
+ Nhà nước chưa có văn bản để công nhận bằng của nước ngoài, mà ở nước ngoài cũng chưa có văn bản để công nhận Việt Nam. Chẳng qua là sự hợp tác lẫn nhau. Do đó tôi vẫn nghĩ tôi là phó giáo sư. Còn chuyện nhà nước có công nhận không thì tôi chưa nghĩ tới vì tôi không do Việt Nam đào tạo.
. Hiện tại anh là giảng viên cơ hữu trường nào? Anh có thỉnh giảng cho trường nào?
+ Tôi là giảng viên cơ hữu khoa Việt Nam học của Trường ĐH Bình Dương. Ngoài ra, tôi thỉnh giảng cho hầu hết các trường ĐH như Kinh tế TP.HCM, Ngoại thương, Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Đà Nẵng, Tài chính-Marketing, Kỹ thuật công nghệ TP.HCM… Tôi dạy chủ yếu du lịch, quản trị kinh doanh, marketing, nhân sự, kỹ năng, thương mại điện tử… Tôi còn dạy cao học tại ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng.
. Xin cảm ơn anh.
QUỐC DŨNG thực hiện


Không nhớ website và tên trường!

Bùi Việt Hải.
Sau khi tiếp xúc với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, qua hôm sau ông Bùi Việt Hải gọi điện thoại đính chính: “Hôm qua tôi đọc trang web bị sai. Trường của tôi có website là www.urh-sci.eu”.
Nhưng tìm kiếm trên Google phóng viên không thể tìm thấy thông tin về trường University of Rossel Hobby mà ông Hải cung cấp. Sau nhiều nguồn tìm kiếm, chúng tôi có tên trường chính xác là University Russell Hobbes (tại trang web http://www.urh-sci.eu/downloads/URH_April_2006_Master_guide.pdf).
Điều quái lạ website www.urh-sci.eu mà ông Hải cung cấp khi đính chính là của một trường ĐH khác. Đây là trang web của trường University for Original Research. Ông Hải cho biết: “Tên của trường rất dài, tôi chỉ nhớ URH thôi. Trường này không phải là trường lớn lắm, chủ yếu nghiên cứu thôi. Trường lớn thì là trường tôi học thạc sĩ, đó là ĐH Zeeland nhưng không đào tạo tiến sĩ kinh tế. Lâu rồi tôi không vào website nên không biết trường ra sao nữa”. 

14 comments:

 1. Chuyện này có thể gọi là Ma Ám nè vì ông không nhớ nổi tên trường. Nếu có ai tên giáo sư hướng dẩn thesis, chắc cũng không nhớ.

  Không biết ma dưa lối, quỷ dẩn dường thế nào, dã ra dược nước ngoài, lại di học trường dỏm ( Diploma Mill ) như thế.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, nhìn mặt chú nhóc giáo sư quốc tế dỏm này thì về mặt nhân tướng học đầy dẫy một sự u mê ám chướng rồi.

  Sáng nay trên PLTP có bài Sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để làm rõ nên tớ update hình tấm bằng giả được sao y của "ông giáo sư quốc tế" dỏm này với đầy lỗi chính tả và văn phạm be bét nhè. Thế mà ông là cựu lãnh đạo đòan trường đại học kinh tế TPHCM đấy. Ông còn lấy thạc sĩ ở cái trường Zeeland gì gì đó ở Hà Lan.

  Tớ search hòai các key words: "Universiteit Zeeland" và Zeeland Universiteit" thì ra cái trường như thế này: Universiteit Zeeland tớ chịu chết không biết đọc chữ Hà Lan.

  Tớ lấy làm lạ là ông gs dỏm này tiếng Anh còn không hiểu hết thì làm sao học và lấy thạc sĩ ở Hà Lan nhỉ?

  Nice day,

  ReplyDelete
 3. Hehehehehe..... cho vài trống canh đêm nay, cám ơn bác Hồ nghen. Tớ công tác academia bên Hà Lan và nhất là ở thủ đô Amsterdam cả hơn chục năm nay mà chưa hề nghe ai đề cập đến "Viện Học Đại" cùng Chuyên Khoa Khoa Học này.... huhuhuhuhu; mấy bằng hành nghề cho mấy Bựa Hộ Lí ở Khu Đèn Đỏ còn in đẹp, nhiều mầu, không sai chính tả hoặc văn phạm cùng nhiều chữ ký và con dấu hơn cái tờ in trên đây cả chục lần. Đó còn chưa kể cái con dấu cùng chữ ký nào đó thị thực "chăm phần chăm" của bựa hộ lí mít nào đó ở Q1. Thật thật hết biết!

  À mà nè, tại sao còn có mấy chữ Los Angeles, California dậy? Chết thật, không biết Việt Nam mình hiện nay thật có bao nhiêu cái thật?

  Bà 8..... Thầy Chạy

  ReplyDelete
 4. @BS HỒ HẢI:
  BẰNG THẬT KHÔNG ĐƯỢC LÀM GÌ CHỨ:
  bằng giả thì sẽ có good job

  ReplyDelete
 5. Hehehe, tớ hổng biết tại làm sao mà trang web của sở giáo dục TPHCM tâng cháu này lên đến mây xanh Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế. Cháu này 32 tuổi, sinh năm 1978 mà đã biết lừa đời ròai.

  Nguy cho thế hệ trẻ mang trong trong mình tư tưởng ông Cụ, từng là bí thơ đòan của trường đại học kinh tế TPHCM thời sing diên.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 6. Đất nước chúng ta chắc loạn dến nơi rồi, khi cái thật, cái giả, lẩn lộn nhau công khai như thế này !

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/411000/Tran-lan-lien-ket-“chui”.html

  "Có mặt tại viện ngày 3-11, chúng tôi nhận thấy một số học viên các chương trình liên kết với ĐH quốc tế Mỹ nộp luận án tiến sĩ ở phòng hợp tác quốc tế .."

  ReplyDelete
 7. Trích ""Có mặt tại viện ngày 3-11, chúng tôi nhận thấy một số học viên các chương trình liên kết với ĐH quốc tế Mỹ nộp luận án tiến sĩ ở phòng hợp tác quốc tế .."

  Tại sao lại nộp ở học viên nộo luận án tiến sĩ ở phòng hợp tác quốc tế mà không nộp cho chair và co-chair. Chắc Mỹ sang VN đổi cách làm việc rồi. Sao nghe nộp cái luận án tiến sĩ dễ dàng qúa, thấy mà ham luôn đó.

  ReplyDelete
 8. Anh Hải này lúc sang Hà Lan là học ở Vlissingen, trường ĐH Khoa Học Ứng Dụng Zeeland (www.hz.nl). Hệ thống giáo dục ĐH ở Hà Lan chia làm 2. Nói ngắn gọn thì trường HZ mà anh Hải làm thạc sĩ không phải là trường nghiên cứu, các báo cáo đề tài tốt nghiệp (ở các trường ĐH khoa học ứng dụng này gọi đề tài tốt nghiệp - Graduation Assignment chứ ko gọi là luận văn -Thesis) được chấm dựa trên tính thực tiễn chứ không chú trọng tính hàn lâm (các phần như literature review hay methodology được viết khác với 1 thesis thông thường).

  Tết Âm Lịch 2005 tôi có gặp Hải ở Eindhoven và được giới thiệu là anh đang làm tiến sĩ ở thành phố đó. Lúc đó tôi cứ nghĩ anh Hải học bên khoa học kỹ thuật vì trường TU ở Eindhoven khá nổi tiếng. Bẵng đi mấy năm, giờ mới biết anh học bên khối kinh tế. Thật sự khó có thể hình dung URB là 1 trường ĐH thông qua website hoặc Internet.

  Ở Hà Lan, ngoài trường ĐH, còn 1 số nơi có thể nhận nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ như các viện nghiên cứu (ko thuộc trường ĐH). Nổi bật có ISS chuyên về xã hội học ở Den Haag hay viện NIOO chuyên nghiên cứu về thực vật nằm rải rác ở Hà Lan. Chuyện URB là 1 cơ sở chuyên nghiên cứu về đề tài kinh tế nhưng ít người biết đến có thể là sự thật. Thế nhưng khi nhìn thấy tấm bằng trên blog của bác Hồ Hải tôi thấy buồn vì đây không thể là tấm bằng ĐH thật sự. Tiếng Hà Lan không bao giờ viết lẫn vào tiếng Anh như vậy, đặc biệt là tên trường.

  Chuyện báo chí muốn biết rõ thông tin thì cứ liên hệ với văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (NESO), ở đó có đầy đủ danh sách các trường và viện nghiên cứu có chức năng đào tạo ở Hà Lan (kể cả ĐH nhỏ xíu như Webster của Mỹ cũng có thông tin vì có campus ở Hà Lan)

  ReplyDelete
 9. Rất cảm ơn bạn VDTrinh đã cho thêm thông tin. Hiện tại cháu Hải này đang bảo rằng trường là trường con ở Hà Lan, trường mẹ ở Mỹ, mà cháu ấy chưa cho biết trường mẹ ở Mỹ là trường nào? Chính điều này khi xác minh ở Hà Lan thì bộ giáo dục Hà Lan họ cho biết là không có trường con UHR-SCI này ở Hà Lan. Còn trường mẹ ở Mỹ thì họ không thể xác minh được. Đó chính là cái lươn lẹo trong cái bằng dỏm này.

  Đây là thế hệ thấm nhuần tư tưởng ông Cụ đấy. Theo thông tin thì cháu này hồi xưa học ở đh kinh tế là cán bộ lãnh đạo đòan TNCSHCM đấy chứ không phải là dân chay.

  Huhuhu, đất nước này bây giờ lọan rồi. Sự thật và người chân chính thì không tin, còn giả dối và súc vật thì tin ào ào. Là sao là sao?

  Mến,

  ReplyDelete
 10. ai xử dụng bằng giả cũng bị kỉ luật không biết ông này thì sao đây nhỉ?

  ReplyDelete
 11. bệnh viện của em hiện nay , bs chuyên tu hệ tuyến cơ sở về làm rất nhiều
  Tội cho người dân quá, nhóm này làm lở sai không sao, chứ bạn nào học dài hạn lở có gì thì chết(mấy PGĐ LÀ bs chuyên tu không hè)

  ReplyDelete
 12. Học Thạc sỉ quá dễ.

  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201047/20101116012543.aspx

  ReplyDelete
 13. Về danh hiệu phó giáo sư, ông Hải đưa ra một trang download từ website của trường, tên đầy đủ là Universiteit for Research and Sience, SCI Institute for Orginal Research, viết tắt là URH-SCI, chào mừng ông được phong là Associate professor, nghĩa nôm na là “trợ giảng”, “giảng viên thứ cấp” nhưng khi dịch sang tiếng Việt, không có từ tương đương nên tạm dịch là phó giáo sư. Điều này có thể gây ngộ nhận và phản ứng từ bạn đọc với danh xưng này. ( Trích từ link bên dưới )

  Associate Professor bên Viet Nam dịch chính xác là Phó Giáo sư.
  Associate Professor không phài là trợ giảng như ông Hải nói.
  Ngạch của một GS Dại Học Mỹ như sau :

  1)Lecturer ( Trợ giảng, ngạch bắt dầu thấp nhất tương dương với Chargé de cours ( Pháp )
  2) Assistant Professor : Giáo sư phụ tá. Gọi là "assistant" nhưng không có phụ tá bất cứ GS nào cả. Tương dưuơng Professeur adjoint ( Pháp )
  3) Associate Professor : Phó Giáo sư, tương dương Professeur agrégé ( Pháp )
  4) Professor / Professeur titulaire ( Pháp ).  http://phapluattp.vn/2010111612122453p0c1019/se-lien-he-voi-co-quan-chuc-nang-de-lam-ro.htm

  ReplyDelete
 14. Trường con ở Hà Lan,trường mẹ ở Mỹ.Khà,khà..đúng là nghìn trùng vậy làm sao nhớ được website!!!.
  "Universiteit Russell Hobbes, probably Netherlands, Formerly claimed association with Preston U of Wyoming"Như vậy Preston U of Wyoming là trường mẹ .Preston U was established in Wyoming until they required all schools to work toward accreditation or close. Preston bailed out and moved to Alabama.the worldwide headquarters in Los Angeles, CA USA was opened in 2009.
  Quan trọng nhất: Preston University is not accredited by any of the private accreditation associations certified by the United States Department of Education

  Mẹ nào con nấy mờ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]