Wednesday, November 17, 2010

"THẦN ĐỒNG" BÙI VIỆT HẢI, ÔNG LÀ AI?

Vào tháng 8/2010 khi các báo chí và các bloggers đang trong cuộc làm trong sạch nền giáo dục Việt Nam, vì có quá nhiều phần tử xấu đang tiếp tay cho công cuộc làm băng họai nền giáo dục Việt Nam thông qua mua bằng giả và học trường dỏm trên khắp thế giới, mà đặc biệt là Mỹ, thì "ông thần đồng" Bùi Việt Hải bắt đầu cuộc quảng cáo thân phận mình. Vậy "ông thần đồng" này là ai? Ông đã làm gì để quảng bá hình ảnh của mình? Và tại sao đến hôm nay báo chí chính thống lại lật mặt nạ ông lấy bằng tiến sĩ giả và tự phong mình là một phó giáo sư  đẳng cấp quốc tế từ một trường dỏm? Tôi xin tổng kết về "ông thần đồng" này để mọi người thấy được công nghiệp bằng giả và trường dỏm ở nước Việt đã đến mức tạm xem là hàng đầu thế giới.

Một ngày đẹp trời vào tháng 7/2010 trong hộp mail của tôi có một thư rác có nguồn từ trang web www.tuvanonline.com. Vào đọc thấy cũng là một trang web có nhiều điều tốt cho xã hội, nên cũng ít vào, vì cũng không có thời gian vào. Và tôi cũng đánh dấu cho những thông tin gửi đến từ trang này là thông tin rác trong sọt spam. Nhưng đến đầu tháng 8/2010 có một thư rác gửi đến cũng từ trang này để giới thiệu về một bài viết của tác giả Phương Thùy với cái tít rất kêu: Tiến sĩ khoa học trẻ Việt Nam được phong phó giáo sư, tò mò vào đọc và lòng cũng rất mừng cho thế hệ trẻ Việt Nam. Mọi việc rồi cũng qua đi, không còn thời gian để lưu ý và đặt dấu hỏi về "ông thần đồng" trẻ này, vì lòng tin vào thế hệ trẻ bây giờ nhiều người giỏi. Và vì suy nghĩ rằng, chuyện gian dối chỉ có thể xảy ra ở thế hệ cỡ chúng tôi đội bom đạn nơi chiến trường, không có điều kiện học hành đàng hòang, thì mới có chuyện bằng giả trường dỏm.

Nhưng cách đây 11 ngày có một thông tin của bạn đọc blog của tôi đưa link và thông báo kiểm tra dùm cái trường mà "ông thần đồng" trẻ Bùi Việt Hải, lúc ấy tôi mới giật mình và bắt đầu cuộc tìm kếm.

Ngay sau khi bài trên trang tư vấn online 9 ngày thì trang web của sở giáo dục thành phố Hồ Chí Minh, với bài viết: Phó giáo sư đẳng cấp quốc tế của tác giả Nguyễn Hải. Qua đó, "ông thần đồng" trẻ Bùi Việt Hải được sinh ra lúc mà thế hệ chúng tôi đứa thì bỏi tổ quốc ra đi tìm cuộc sống tự do hơn, đứa thì cầm súng lên đường chuẩn bị cho cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, đứa thì đang mài đủng quần những năm cuối cấp trung học hoặc đứa thì đang ngồi ở trường đại học - năm 1978 - năm mà cả nước ăn cơm độn khoai hoặc bo bo để cầm hơi vì cấm vận sau cuộc chiến tương tàn 30 năm (1954-1975). Nói chung là thời ông sinh ra là thời khốn khó và tao lọan trong lương tri người Việt. Thường thì những nhân tài kiệt suất thường sinh ra trong những hòan cảnh như vậy. "Ông thần đồng" Bùi Việt Hải cũng nằm trong hòan cảnh ấy. Song lại là một dạng nhân tài theo kiểu khôn ranh hơn là khôn ngoan. Điều này nói lên cái tầm và cái tâm của gia đình và bản thân ông.

Một tháng sau trên một trang được gọi là "tờ báo tin cậy cho mọi gia đình" - trang web chính thống của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh - báo Khoa học phổ thông có một bài kêu hơn, rổn rảng hơn với cái tít dễ làm người đọc tòm mò. Anh bán rau trở thành giáo sư trẻ nhất URH của tác giả Anh Thư là một bài báo đã làm cuộc đời "ông thần đồng" trẻ Bùi Việt hải chuyển sang một trang đầy lo toan vì phải chống đỡ với những dối trá của mình.
 Tấm bằng giả của "ông thần đồng" trẻ Bùi Việt Hải, mà ông cho là thật đã được phòng tư pháp quận I, TPHCM sao y

Sau khi các bài báo được đăng trên báo PLTP về "ông thần đồng" trẻ họ Bùi, thì ông liên hệ với báo này và cung cấp tấm bằng tiến sĩ mà ông cho là chính quy, không phải là giả. Tôi đã có một bài viết: Bằng giả và bằng thật, và cuối cùng bạn đọc phân tích và vào cuộc kiếm tìm nguồn gốc lắt léo cái tấm bằng giả của ông Bùi Việt Hải, vì ông học một trường chi nhánh ở Hà Lan mà có trướng gốc là ở Mỹ, theo như thông tin trên tấm bằng giả của ông. Và rồi cuối cùng cũng tìm thấy trang web chính phủ của tiểu bang Maine, nước Mỹ, ở phần quản lý giáo dục (Department of Education) đã liệt trường Universiteit Roussell Hobbes của ông Bùi Việt Hải lấy bằng tiến sĩ giả là hầu như chắc chắn ở Hà Lan (probably Netherland), và họ cho biết tiền thân của trường này là trường Preston University of Wyoming. Một trường dỏm khác không được công nhận mà tôi đã có nêu tên trong một bài viết ngày 15/9/2010 với tựa đề: Giới thiệu trường dỏm bằng giả cho giáo dục Việt Nam. Ngòai ra, trên trang web của văn phòng ủy ban hỗ trợ sinh viên về thông tin bằng cấp của tiểu bang Oregon, Mỹ (Oregon Student Assistance Commission Office of Degree Authorization) cũng khẳng định điều mà trang web của chính phủ ở Maine đã xác nhận về Universiteit Roussel Hobbes.

 Trang web chính phủ ở Maine ghi rõ ràng Universiteit Roussell Hobbes là Non-Accredited Colleges và là con đẻ của Preston University of Wyoming, một Diploma Mill school

Trang web hỗ trợ thông tin bằng cấp cho sinh viên ở Oregon cũng xác nhận lại thông tin của trang chính phủ Maine. (Các bạn clcik chuột vào hình để xem rõ hơn dòng chữ mà tôi đã tô màu xanh dương, và vào các links tôi đã chèn có màu đỏ để đọc thông tin mà tôi đã chụp ra đây)

Như vậy là đã rõ ràng không còn gì để bàn cãi về "ông thần đồng" trẻ Bùi Việt Hải có lý lịch hàn lâm là thật hay là giả?

Và bao nhiêu tờ báo đại diện cho giáo dục và trí thức của thành phố Hồ Chí Minh đã bị mắc lỡm vì ông, họ.sẽ trả lời như thế nào trước công luận về cái sự bị ông đưa vào cái vòng gian dối của ông?

Ông thầy Nguyễn Khắc Thuần, người đỡ đầu ông Bùi Việt Hải ở đại học Bình Dương sẽ thấy như thế nào khi biết ông bị lừa?

Cái trường đại học Bình Dương sẽ ra sao sau sự cố này?

Và cuối cùng là ngành giáo dục Việt Nam sẽ phải làm gì khi sự tha hóa của ngành giáo dục đất nước không chỉ ở người lớn, mà còn là việc bình thường của thế hệ sinh sau 1975?

Ôi nhiều câu hỏi quá làm sao để có thể làm thầy đúng nghĩa trong thời đại này và làm sao có thể có nền giáo dục tốt khi mà thế hệ học và làm việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh đã ra nông nỗi này?

Qua bài viết này, tôi cũng xin cảm ơn các bạn đã có công phát hiện và truy tìm nguồn gốc của trường hợp gian dối có chủ đích và có chiến lược rất rầm rộ, khôn ranh của một nhà kinh tế - "ông thần đồng" Bùi Việt hải.

Asia Clinic, 11h 28' ngày thứ Tư, 17/11/2010

58 comments:

 1. theo SGKB d0ược biết thì các giấy tờ, bằng cấp của nước ngoài muốn được cơ quan NN công nhận thì phải hợp thức hóa lãnh sự,...mà k biết Bà trưởng phòng tư pháp quận nọ chứng thực sao y với bản chính thì có đúng thẩm quyền hay không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. sao y là bản sao giống y, không có nghĩa là công nhận giá trị bằng cấp.
   đúng thẩm quyền

   Delete
 2. hoan hô BÁC HẢI và các báo đã đưa ra ánh sáng 1 vụ
  Theo tôi phải thanh tra toàn diện cả nước
  sa thải hết những ai xử dụng bằng dỏm, bằng giả

  ReplyDelete
 3. Đây không chỉ là công của tớ và báo, mà là công của chung tất cả những người có tâm huyết muốn nền giáo dục Việt Nam trong sạch và muốn đất nước Việt tự đi lên bằng sức mình.

  Một số bạn đã có công phát hiện khi Hoang, HL, ... trong khi tớ bỏ qua. Một số bạn truy tìm nguồn gốc lắt léo của tấm bằng giả này như: HL và Hcao3,...

  Rõ ràng chỉ cần 1 người xấu thì cần cả 1 tập thể có trí tuệ và kiến thức tốt có tấm lòng hướng thiện với quyết tâm không ngại đương đầu với hiểm nguy rình rập mới chống lại được.

  Xin cảm ơn tất cả mọi người thầm lặng đã góp sức trong trường hợp này.

  ReplyDelete
 4. Bác Hải ơi xin bác hãy research giùm con những trường nào có học bổng cho du sinh nhất là du sinh việt nam ở bang Ohio nhé! đặc biệt là những trường có "Pre-Medicine" càng tốt con đang cần gấp. Xin Bác Hải giúp con! Con Cám ơn bác nhiều!!!

  ReplyDelete
 5. Dear Perfectman,
  Bác chỉ mới làm ở vần M theo alphabet của tên các tiểu bang ở Mỹ. Còn 8 tiểu bang có vấn M và N nữa thì mới tới Ohio con ạ.

  Ohio có tới khỏang 14 trường có học bổng cho du sinh. Con chờ nhé, làm những bài học bổng cực gấp 100 lần bài viết khác, nên rất lâu.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 6. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 7. Những người tôi biết từ người quen đến người thân (bà con họ hàng) mà làm cán bộ đoàn loại có chức dù từ be bé trở lên có vẻ ai cũng có cái tính đó. Hay là do ở vị trí đó chỉ có thể đến vậy?

  ReplyDelete
 8. Nhân dịp này mới cho thấy thêm là báo chí và những phóng viên liên hệ đã bị hoặc được "định hướng" một cách thật khôi hài cùng vô trách nhiệm. Không biết các cháu sinh viên bên Việt Nam hiện suy tư ra sao về trường cùng giảng viên của mình? Quá nhiều viện đại học cùng giảng viên mà hình như nền giáo dục Việt Nam mình chưa hề có 1 hệ thống hữu hiệu để săn tìm cùng ngăn ngừa mấy vụ dỏm như vầy thì phải?

  Ngài Thần Đồng đã gan cùng mình và hoàn toàn thiếu nhân cách nên mới tự tay đem nộp cái tờ "Chứng Nhận Bản Sao Đúng Với Bản Chính..... dỏm", âu cũng là 1 chuyện cười cho vài trống canh v/v vàng thau.

  Mấy con dấu đỏ choét thật giá trị khôn lường!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Trường không có dịa chỉ, chỉ có E mail thôi.

  INFORMATION

  http://www.urh-sci.eu/contact.asp

  GENERAL CONTACT FOR ALL RESEARCH AND LEARNING CENTRES

  At this moment we can temporarily only being reached by E mail
  www.URH-SCI.eu
  info@urh-sci.eu

  RESEARCH AND LEARNING CENTRES
  THE NETHERLANDS

  ReplyDelete
 10. Ông thần đống này có một gia thế rất đỏ và có điều kiện để PR cho mình khi trong gia đình có người nhà làm nghề truyền thông đại chúng.

  Hầu hết các hạt giống đỏ ngày nay đều có bản chất chạy theo hư danh để kiếm vị trí cao trong hệ thống công quyền, vì đó là con đường dễ dàng kiếm lợi cho bản thân nhanh nhất. Chính những nhóm người này sẽ giúp cho tiến trình tự diễn biến hòa bình cho xã hội VN sớm diễn ra.

  Tớ nói thế có đúng không?

  ReplyDelete
 11. Mịa!

  Trường mịa Preston University ở Mĩ, trường con Universiteit Russell Hobbes ở Hà Lan, còn Hiệu Trưởng là dân Chà Già sống bên Pakistan của Á Châu.
  http://www.cheyenneherald.com/_pdf/April%202009/Preston%27s%20new%20location%20in%20LA%20-%203.pdf

  Cái trường Mịa này còn bèo hơn cái viện học đại Irvine Uninversity ở Cerritos đế.
  http://bshohai.blogspot.com/2010/08/giai-ma-su-that-ve-irvine-university.html

  Hôm nào tớ phải qua Đan Mạch làm vài cái tiến sãi ngôn ngữ học đại trà. Mịa nó!

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Thông bao!
  Giờ tớ chỉ muốn (là) Học giả thui. Chán học thiệt lắm rồi. Bác Hải toàn đăng cách kiếm học bổng trường học thiệt không à. Huhu

  ReplyDelete
 13. BS Hồ Hải kính mến,
  Nhân vụ thần đồng PGS Việt Hải, xin nhờ bác sĩ xác định dùm một nhân vật khác. Nhân vật này là... GS Nguyễn Văn Tuấn. Mới đây, GS này tự xưng tại trang web của ông ấy là "giáo sư y khoa":
  http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1140-thong-bao-workshop-ve-ung-dung-thong-ke-trong-nghien-cuu-khoa-hoc

  Tôi tự hỏi một người không có bằng bác sĩ thì có thể là "giáo sư y khoa" được không. Để kẻo các "professor of medicine" nước ngoài khác khỏi phải "chạnh lòng" ấy mà.
  Mong BS Hải giúp dùm, âu cũng một cách làm trong sạch môi trường học thuật ở Việt Nam đã "vẩn đục" lại càng bị "đục nước béo cò" từ bao lâu nay.
  Đa tạ.

  ReplyDelete
 14. Dear Đặng Thành Tâm,

  Câu chuyện của ông nội Nguyễn Văn Tuấn tôi đã đánh ông vụ này từ năm ngoái trong loạt bài này đây:

  ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: LIỆU PHÁP HIỆN HÀNH SAI HAY ĐÚNG?

  ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: LIỆU PHÁP HIỆN HÀNH KHÔNG SAI

  ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: PHẢN BIỆN MỘT BÀI BÁO

  Sau loạt bài này thì ông ta không còn dám viết bài về y khoa nữa rồi. Ông ta chỉ có là một giáo sư dạy toán cho bộ môn nghiên cứu khoa học của đại học New South Wales chứ không phải là một giảng viên dạy y tại New South Wales. Khổ lắm dân mình cứ hám danh. Nhiều người chưởi người ta hám danh nhưng bản thân họ lại còn hám danh hơn!!!

  ReplyDelete
 15. @BS Hồ Hải!

  Chuyện hơi lạ. Cháu vào trang web Viện Garvan, xem profile của GS Nguyễn Văn Tuấn, thấy GS Tuấn ở group: Bone Genetics and Epidemiology.

  http://www.garvan.org.au/about-us/our-people/associate-professor-tuan-nguyen

  Cháu thấy GS Tuấn có đến 306 công trình khoa học mà. Cháu không phải dân Y khoa, nên không biết GS Tuấn có chuyên môn như thế nào, nhưng nếu GS Tuấn không phải là GS về Y khoa thì sao lại ghi lĩnh vực quan tâm toàn là các lĩnh vực về y khoa?
  (population genetics, osteoporosis epidemiology, osteoporotic bone fractures, bone strength, bone fracture risk)

  Từ trước đến nay, cháu vẫn rất "ngưỡng mộ" GS Tuấn, đặc biệt là các bài bình luận khoa học chung chung.

  Nếu giáo sư Tuấn không phải giáo sư về y khoa thì về lĩnh vực gì ạ?

  Ngoài ra, cháu đọc một số profile của các giáo sư người Việt ở nước ngoài, thì thấy báo chí Việt Nam mình đôi khi giới thiệu quá về họ. Ngay cả Vietnamnet cũng thế. Nhiều người chỉ tốt nghiệp ở những trường "loàng xòang" và chẳng có công trình nghiên cứu nào có uy tín, nhưng vẫn được báo trong nước ca ngợi "trên mây". Trong khi đó, nhiều người làm việc rất nghiêm túc, có các công trình trên top journals thì hầu như không được phỏng vấn hay giới thiệu.

  Nhiều GS hay trả lời, và có blog nổi tiếng như PGS Trần Hữu Dũng chẳng hạn. Thầy Dũng chỉ là PGS ở một trường "teaching" về lĩnh vực của thầy thôi (trường Wright này chỉ đào tạo đến cử nhân kinh tế, còn bậc thạc sĩ thì thạc sĩ về xã hội và kinh tế ứng dụng), nhưng báo nào ở Việt Nam cũng gọi là GS cả.
  http://www.wright.edu/business/facstaff/econ.html

  ReplyDelete
 16. Dear Hoang,
  Đọc lại các còm ở 3 bài tớ viết trên, trong đó có nói về bằng cấp của GS NVT. Tớ không muốn bàn chuyện này nữa làm mất tình cảm với nhau. Nhưng tớ khẳng định là GS NVT không có một ngày nào học y học cả. Và giới có học người Việt ở hải ngọai chỉ biết GS NVT là PhD of Math mà thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. BS Hồ Hải kính mến,
  Chắc có lý do cá nhân nào đó nên bác mới nói "không muốn bàn chuyện này nữa làm mất tình cảm với nhau", vì lâu nay thấy bác đấu tranh quyết liệt trong các việc bằng dỏm hay mạo danh mà. Bác "thiên vị" GS Tuấn, nhỡ PGS Việt Hải ganh tị thì khốn.

  Em cũng không có ý "khiêu khích" bác Hồ Hải vào việc này. Nhưng lý nào y giới VN lại để một tay chỉ có bằng cấp về toán xỏ mũi trong thời gian dài như vậy? Nhục quá. Thật vậy, hơn một lần, GS Tuấn lại tự xưng mình là "giáo sư y khoa", xin xem ở đây:
  http://www.mcvnews.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=381%3Adin-gii-kt-qu-nghien-cu-bng-nh-li-bayes&catid=66%3Ay-hc-thc-chng&Itemid=289&lang=vi

  Chẳng lẽ không ai dám lên tiếng vạch trần vụ này sao?
  Thậm chí GS y khoa tự xưng này còn được các fan (bị mờ mắt) tôn là "đại hiệp" ở bên tạp chí GS/PGS dỏm nữa.

  Kính.

  ReplyDelete
 18. Bạn Nguyễn Thành Tâm,

  Việc làm của bạn người ta gọi là xì pam vì 2 lý do:

  1. Bạn hãy tự viết bài thay vì yêu cầu người khác viết về đề tài mà bạn muốn viết, cụ thể là về GS Tuấn.

  2. Bạn muốn phê bình cái mà bạn gọi là tạp chí GS dỏm thì bạn nên qua bên ấy chỉ bằng một cái nhắp chuột. Không nên tấn công một diễn đàn từ phía thứ 3.

  ReplyDelete
 19. Kính thưa Bác Lý Toét,
  Cảm ơn những lời đóng góp của bác. Em xem đây là những lời đóng góp của người đi trước dành cho em.

  Rất may là hai ý mà bác gán cho em, em đều không có ý đó.

  Kính chúc Bác Lý Toét sức khỏe.

  Thật lòng xin lỗi BS Hồ Hải nếu như bác cũng nhìn nhận reply của em là spam. Trong trường hợp đó, xin bác cứ delete ạ.

  Kính bác Hải.

  ReplyDelete
 20. Dear Nguyễn Thành Tâm,
  Vấn đề là người Việt mình thiếu thông tin nên cứ nghe người nào từ trời Tây về là bị ác vía. Nhưng khi tôi đã đánh 1 lần và tác giả đã biết mình là ai, không còn dám nổ nữa thì chứng tỏ tác giả đã phục thiện. Người ta đã phục thiện thì mình truy đuổi làm gì nữa?

  Vấn đề còn lại là truyền thông trong nước đã cố tình định hướng sai cho dân chúng nên mới có chuyện gắn cho họ những cái mác giả tạo rổng rảng. Vậy lỗi là lỗi của báo chí chứ không phải lỗi của họ nữa. Đó là bi kịch của dân tộc.

  Nice day,

  ReplyDelete
 21. Kính bác HH,
  Tôi không theo dõi các bài của bác trả lời GS NVT, nhưng đọc qua tiểu sử GS NVT tại Garvan Inst, tôi nghĩ bác HH không đúng: GS NVT có thể không phải là bác sĩ (medical doctor) nhưng là Ph.D về Medical. Viện Garvan không phải một viện tại VN để lầm để thuê 1 người làm đến group leader đâu bác, và không cần đến Ph.D về Math trong nghiên cứu về y khoa.

  ReplyDelete
 22. Dear CN18,
  Bạn cùng học với tớ ở y Sài Gòn hiện là hiệu phó ĐHYD phụ trách hợp tác quốc tế. Nó có hồ sơ của GS NVT khi xin về để gảing dạy và bị từ chối. Nên tớ biết rõ hơn ai hết về NVT. Tớ mới đi ăn trưa với nó về đây.


  Các bạn biết thì bàn luận, không biết thì đừng spam nữa nhé. Chuyện cá nhân GS NVT đừng đem vào đây spam nữa. Nếu các bạn còn bàn chuyện này tớ vứt hết vào sọt rác đấy.

  Sao dân Việt không biết làm cái gì tốt hơn mà chỉ biết đi moi móc cái không cần thiết thế nhỉ? Có phải đây là bản chất người Việt không?

  ReplyDelete
 23. Kính gửi bs Hồ Hải,

  Tình trạng xài bằng dỏm tràn lan, không những người Việt trong nước mà còn Việt kiều. Tuy nhiên có lẽ do tâm lý tự ti, nên cứ thấy Việt kiều là hoảng. Chẳng hạn nhân vật Alan Phan: http://danluan.org/node/12136

  Quê hương đã nghèo nay còn nghèo thêm vì những kẻ như Alan Phan, Nguyễn Chánh Khê, ... về lừa lọc.

  TB. Tôi thử liếc qua vài bài viết của Alan Phan tại gocnhinalan.com thì thấy kiến thức rỗng tuếch, nhảm nhí. Ví dụ bài này http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/kim-cuong-la-mai-mai-25012012.html mới liếc qua đã thấy trích dẫn sai tầm bậy nên chẳng thèm đọc. Ví dụ:

  [Như Hitler đã nói,” Những lời nói dối lập đi lập lại mỗi ngày vào đầu óc người dân sẽ biến chúng thành sự thực”. ]

  Sai! Chính là Goebbels nói: http://thinkexist.com/quotation/-if_you_tell_a_lie_big_enough_and_keep_repeating/345877.html

  [Cả 3 ngàn năm trước, một triết gia Tàu cũng đã có một phán đoán tương tự qua câu chuyện bà mẹ anh hàng thịt cũng phải tin là con mình đã giết người sau bao lần nghe lời thiên hạ bàn tán.]
  Sai! Đó là câu chuyện mẹ (làm nghề dệt cửi) của Tăng Sâm, học trò Khổng tử.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dung Nguyen,

   Hehehe, chiện đời là vậy. Nhưng khi xét 1 con người cũng nên xét cái tổng thể họ đã làm tốt trừ đi những cái học đã làm xấu cho đời để mà ra đáp số âm hay dương, xấu hay tốt.

   Về mặt nào đó có thể ông TS Alan Phan có viết sai sự thật có thể vì sơ ý hay cố ý. Nhưng trên tổng thể những sự kiện sai ấy vô hại, mà mục tiêu của bài viết có tác động tốt và đúng với bối cảnh, lịch sử và sự việc là chấp nhận được.

   Ví dụ, cái dẫn chứng của NTD_01 bảo rằng Alan Phan sai thời gian cứ cho là NTD_01 đúng, thì ta có thể hiểu Alan Phan viết sai mốc thời gian vì không nhớ rõ và không chịu kiểm chứng thời gian trước khi viết đàng hoàng. Còn việc Alan Phan viết sai luật ở Mỹ là ở lại bất hợp pháp xin việc làm ở Mỹ, thì việc này rất có thể. Vì hiện nay cũng không thiếu người đang ở chui và làm việc chui ở Mỹ trốn thuế như làm chạy chân nhà hàng, làm vú em, etc... Trong bối cảnh về Việt Nam có thể chết vì bom đạn và đi lính thì trốn chui nhủi ở Mỹ để giữ mạng sống của anh ta là chuyện bình thường của thời nội chiến Việt Nam mà các thế hệ sau này không thể hiểu được do không chứng kiến và không sống ở VN thời ấy.

   tất cả những điều trên có thể có lý do để Alan Phan không tiện nói sự thật lúc này. Nhưng tổng thể bài viết là tốt. Còn chuyện bằng cấp thì nằm trong "personal Secret" và cũng là chuyện không ảnh hưởng đến xã hội, mà cái Alan Phan đem lại cho xã hội từ thành công của anh ta mới là quan trọng.

   Theo tôi thì, có một số việc Alan Phan làm cho xã hội Việt tốt. Và cũng có 1 số việc anh ta đưa ra còn ảo tưởng với xã hội Việt. Nhưng chung quy là một tấm lòng tốt. Tôi có thể tạm chấp nhận được anh ấy. Song mục tiêu và động cơ việc làm của anh Alan Phan làm vì cái gì thì tôi không quan tâm lắm, mà chỉ theo dõi để xem anh ấy có thành công hay thất bại và sự thành công là điều tốt. Nhưng thất bại kéo dài thì cần phải xem lại việc anh ấy nói và làm. Và tôi ghi nhận anh ấy đến giờ này thực hiện những công việc thì khá thành công, nhưng hiệu quả công việc về kinh tế anh ấy làm thì thất bại. Tôi đặt câu hỏi là, sao anh ấy làm cứ mãi thất bại về hiệu quả kinh tế mà anh ấy vẫn cứ làm, và người ta vẫn cứ tin? Đó là điều đáng để suy nghị hơn với tôi.

   Cheer,

   Delete
 24. Kính bs Hồ Hải,
  Tôi có hai vấn đề quan tâm:

  1) Nếu người Việt xài bằng dỏm, giả, ... như nhân vật ở bài viết này, hoặc ông Vũ Viết Ngoạn, ... thì tôi thấy xã hội phê phán họ rất nhiệt tình, trong khi đó, những người như ông Alan Phan thì mọi người có lẽ bị khớp mặc dù bằng chứng là hiển nhiên. Trong khi đó lẽ ra Alan Phan được tiếp xúc với xã hội văn minh hơn thì phải hành xử tốt hơn. Phải không ạ ?

  2) Alan Phan tiến thân được là nhờ sử dụng bằng giả từ Sussex. Ông ta đi khắp nơi khoe mình tiến sỹ. Ở Trung Quốc và Việt Nam cũng vậy. Như vậy Alan Phan rất gian dối ngay từ đầu. Có ai bảo đảm được những gì Alan Phan nói là sự thật? Sinh viên VN tiếp xúc với ông ta sẽ bị tác hại thế nào?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Rất đồng ý với ý kiến của Dung Nguyen. Tớ hoàn toàn tán thành các trường đại học và thông tin truyền thông kể cả chính phủ phải kiểm tra tất cả thông tin của các Việt kiều về nước trước khi cho phép họ tham gia những hoạt động có tính ảnh hưởng đến cộng đồng.

   Trong vài hôm tới nếu có thể tớ sẽ làm việc với ông Alan Phan nếu anh ta chịu tiếp xúc. Sau đó tớ sẽ thông báo lại nhen.

   Cảm ơn đã đưa thông tin hữu ích, nhưng cần phải kiểm chứng cho rõ ràng.

   Cheer,

   Delete
 25. Kính bs Hồ Hải,

  Tôi thử google Alan Phan + Sussex thì thấy thông tin sử dụng bằng giả của ông ấy: http://www.siliconinvestor.com/readmsg.aspx?msgid=18068368

  Nếu search Sussex College of Technology thì tôi thấy đó chính là degree mill!

  Ngoài ra AIU là một trường online rất nhiều tai tiếng, đã bị cơ quan Southern Association of Colleges and Schools, Commission on Colleges tước bỏ accreditation:

  http://www.ope.ed.gov/accreditation/InstAccrDetails.aspx?756e697469643d3231313039372663616d70757349643d30267264743d342f312f3230313220313a30303a333820414d

  http://en.wikipedia.org/wiki/American_InterContinental_University (phần Controversy)

  Tôi chưa có thời gian thẩm định ông ta có tốt nghiệp tại Penn State U. hay không hoặc Southern Cross University, Australia. Tôi chỉ biết là SCU nổi tiếng vì sự đào tạo bê bối khi cho phép lấy bằng DBA sử dụng distance learning.

  Thật sự những vụ gian dối chứng khoán của ông ta ở Hartcourt bị điều tra như thế nào tôi không quan tâm (cũng không phải chuyên môn của tôi). Nhưng tôi ngại những vụ việc không hay có thể xảy ra tại Việt Nam. Chúng ta không mong những trường hợp như Nguyễn Chánh Khê cứ mãi tiếp tục.

  Thân Kính.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dung Nguyen,
   Hai trường AIU và Sussex College of Technology là 2 trường giả bằng dõm. Riêng AIU thì tớ có viết nó là trường giả trên blog này từ 2 năm trước. Dung Nguyen có search cái tên của nó trên blog của tớ là sẽ thấy ngay nó nằm trong danh sách đen của tớ đã cảnh báo bộ Giáo dục Việt Nam từ nằm 2010.

   Còn chuyện tớ hứa sẽ gặp anh ta thì tớ sẽ làm. Vấn đề là anh ta có muốn gặp tớ hay không là chuyện của anh ta. Vì những "tay to" làm ăn với anh ta về các siêu hội thảo này nọ ở Sì Gòng đều có hỏi ý kiến và nhờ tớ tư vấn gửi giấy mời cho tớ trước khi tổ chức. Nhưng tớ không tham gia vì thấy nó vô bổ đối với tớ.

   Hehehe, nếu có bằng chứng gì thêm những việc làm của anh ta ở các nơi như Hartcourt thì đưa lên cụ thể như thế nào luôn để tớ có cứ liệu đi nói chuyện là hay nhất. Tớ nhờ Dung Nguyen điều này vì tớ cũng rất bận. Nếu không gặp được anh ta thì nói chuyện với những người đang làm ăn với anh ta cũng là một điều tốt.

   Hãy bình tỉnh, chuyện cũ mở ra nó mới toanh thôi. Không chạy chối đâu được cả. Phải hông? Xin cảm ơn.

   Cheer,

   Delete
  2. Dear Dung Ngyen,
   Tớ có đọc bài viết Những kẻ thù không bỏ cuộc của anh Alan Phan viết ngày 10/02/2012 mới đây thôi. Theo tớ hiểu thì có mấy vấn đề sau:

   1. Anh ấy bảo là những ai bôi nhọ anh ấy chỉ là những kẻ nặc danh không nguồn gốc, còn những gì anh ta có là sự thực: viết sách đã xuất bản, làm ăn 42 năm, etc... Thế Dung Nguyen có thể ra mặt và cho số phone cho tớ để tớ sắp xếp 1 cuộc gặp với anh ta để gọi Dung Nguyen đi cùng được không? Điều này rất quan trọng vì nó nói lên tính chính danh 3 mặt 1 lời cho rõ chuyện.

   2. Tớ cũng hơi bị thắc mắc vụ bằng cấp của anh ấy khi anh ấy trả lời rất mơ hồ là:

   " 4. Các bằng cấp của Alan là bằng ‘dỏm”

   Mấu chốt của vấn đề: Không một anh chị “dấu tên” nào trên các diễn đàn Internet cáo buộc là Alan nói dối về những bằng cấp nhận được hay những cuốn sách xuất bản là không hiện hữu. Họ chỉ nói đi nói lại là các bằng này không giá trị vì các trường đại học tương đối nhỏ và không có tiếng tăm. Do đó, đây là một thẩm định về giá trị của bằng cấp. Tôi thì thường cười trừ vì thú thật những gì tôi đã học từ các thập niên 1960’s hay 70’s, tôi đã quên béng hết rồi. Kiến thức thực sự trong tôi về các đề tài đã học là một con số zero to tướng. Đôi khi tôi hay “khoe” ra các bằng cấp là để chọc ghẹo các “côn trùng” này. Với các nhà trí thức cỡ lớn có chánh phủ cấp phép, tôi thường phải thú nhận là học vị của tôi ngang hàng với một “con ếch”.


   Tớ đã liên hệ được với một người hứa sẽ sắp xếp tớ và anh Alan Phan gặp trong tuần này nếu anh ta hiện đang ở Sài Gòn.

   Cheer,

   Delete
 26. Mới đọc bài này bên gocnhinalan.com: [http://www.gocnhinalan.com/moi-ngay-mot-goc/thu-bay-3032012.html].

  Ý bác ấy khuyến khích học online để tiết kiệm tiền cho các vấn đề khác. (Nếu không đủ điều kiện).

  Vấn đề là thực học, bằng cấp chưa phải là tiêu chí đánh giá tối thượng trong môi trường kinh doanh.

  Có ai dám đánh giá thấp đại gia TB không, hay là đại gia phố núi hoặc nhiều nhà kinh doanh ít xuất hiện khác. Và cả những rockefeler hay Bill, Mark, họ có bằng cấp gì?

  Có thực Alan Phan khai man không? Nếu không thì không có gì phải ầm ỉ cả.

  Đọc qua nhiều bài viết của Alan, cá nhân tôi thấy hữu dụng và hay.

  Như có bài bác nói về các "gúc sĩ", không tìm thấy thông tin khi tìm kiếm trên google không đồng nghĩa với chuyện người ta phịa.

  Cói ai chứng minh được rằng các dự báo của bất kỳ ai, kể cả thiên tài là sự thật và là điều đúng? Người ta thường đánh giá trọng số sai bao nhiêu % của các dự báo chứ ít ai đánh giá ĐÚNG bao nhiêu phần trăm.

  Theo thiển ý của tôi, bác chủ blog có thể sắp xếp được cuộc gặp mặt nhưng cũng sẽ chỉ có được thông tin như đã post ở trang nhà gocnhinalan.com.


  Cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế & Dung Nguyen,

   Với tớ có 2 điều quan trọng:

   1. Phải tuân thủ sự thật khi đem kiến thức đến cộng đồng, dù đó là thông tin cá nhân. Ở đây Alan Phan đã tuân thủ điều này, nên tớ tôn trọng anh ta.

   2. Phải có kiến thức và nội dung cho một cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn khi đưa thông tin đến cộng đồng. Ở đây các bài viết của Alan Phan theo tớ đánh giá thì khoảng 90% bài viết có giá trị nhân văn và mang đến cộng đồng những điều bổ ích.

   Còn vấn đề bằng cấp với tớ là không quan trọng, vì ngay cả bác nông dân cũng có cái để mình học hỏi.

   Song tớ không chấp nhận khi đem bằng diploma mill để lòe thiên hạ. Vì với như số vốn to lớn của anh Alan Phan đã cho rằng mình có được, thì dư sức để minh chứng hơn 80% các PhD trên thế giới này cũng chưa chắc làm được. Học là 1 chuyện khác, hành là một chuyện khác. Nhưng trước khi hành phải học. Người ta không cần học mà hành tốt thì chứng tỏ người ta đã học rồi, bây giờ chỉ làm lại cái đã học cho phù hợp với thời đại, chứ không có nghĩa là người ta ít học.

   Đó là ý tớ muốn nói với anh ta.

   Cheer,

   Delete
  2. BS Ho hai, Bác thử kiểm chứng hộ cháu cái trường Britol University mà TS Alan cấp học bổng " Lửa Việt" cho SV VN là trường có uy tín tại Mỹ không ạ và có được Bộ giáo dục Mỹ công nhận không hả Bác? Nghe bạn Dung Nguyen nói cũng sợ là ? Cháu là fan của TS Alan nhưng vẫn cứ phải cẩn thận vẫn hơn.

   Delete
  3. Bristol University là 1 trường đại học của Vương Quốc Anh chứ không phải đại học của Hoa Kỳ quanlychatluong ui. :D

   Delete
  4. Thế mà ở Mỹ vẫn có đó Bác, trang web nó đây: http://www.bristoluniversity.edu/
   Còn thông tin BÁc xem ở đây:
   http://www.gocnhinalan.com/hoat-dong-khac/qu-hc-bng-la-vit-cho-sinh-vin-vit-nam.html
   Cháu tin là TS Alan nói thật chỉ có điều là trường này có uy tín hay không thôi và có được Bộ giáo dục Mỹ công nhận không hay lúc tốt nghiệp xong ra xin việc chẳng ma nào nó công nhận.
   Bác tìm hiểu hộ cháu nhé. Xin cảm ơn.

   Delete
  5. Cái trường Bristol University mà quanlychatluong đưa và cho là ở Mỹ là cái trường dõm, bán bằng giả. Nó hoàn toàn không được bất kỳ tổ chức giáo dục nào ở Hoa Kỳ công nhận. Nó cũng giống như những trường giả bằng dõm mà tôi đã có viết 1 bài GIỚI THIỆU TRƯỜNG DỎM, BẰNG GIẢ CHO GIÁO DỤC VIỆT NAM mà tôi đã viết cách đây 3 năm khi tôi đánh những trường đại học Việt Nam liên kết với 1 số trường dõm này để mua bán bằng giả cho cán bộ của đảng những tấm bằng tiến sĩ giả hòng để cơ cấu cán bộ của đảng điều hành đất nước tệ hại như hôm nay.

   Cheers,

   Delete
  6. bác sĩ nghĩ sao về các tài liệu này ạ

   google.com.vn rồi site:acics.org "Bristol University"

   Trong mục member có trường này ạ. Cả hai năm 2011 và 2012

   Delete
 27. Kính thưa bs Hồ Hải,

  Thưa bs Hồ Hải, nếu bs hẹn gặp được thì tốt quá, tuy nhiên cuộc gặp với ông Alan Phan tôi sẽ đem theo máy ghi âm, xin bs báo trước.

  Tôi nhấn mạnh một điều là cá nhân tôi không thù hằn ông Alan Phan, chưa gặp ông ta một lần. Chuyện ông ta viết bài hay, dở, ... như thế nào, ông ta giàu có, ... cũng không quan trọng với tôi.

  Nhưng, vấn đề QUAN TRỌNG là ông Alan đang sử dụng bằng dỏm, giả mà chắc chắn tôi đã kiểm chứng được:

  1) American Intercontinental University
  2) Sussex College of Technology

  Khi ông ta đã không lương thiện về học vấn của mình, tôi không chắc ông ta có lương thiện trong cuộc sống hay không.

  Tại sao ông Bill Gate, Steve Jobs, ... đâu cần có bằng đại học nhưng tại sao vẫn được kính trọng? Vì các ông ấy không khai man học vấn của mình, không dùng bằng giả, dỏm để đi lừa ai. Đó là mấu chốt vấn đề.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, bạn Dung Nguyen làm như hình sự nhể? Làm thế thì anh Alan Phan sợ làm sao dám cho gặp? Nếu muốn đi gặp thì hãy và Phây Bút của tớ, nếu có nick trên Phây Bút thì gửi tin nhắn riêng số phone tớ sẽ ghi lại và thông báo cho đi gặp nhen.

   Cheer,

   Delete
  2. sau vụ cho nó chết đi có vẻ nhiều bạn thù hằn tiến sĩ quá nhỉ ? Bằng cấp của TS thì sẽ có thị trường chứng khoán Mỹ đánh giá bạn ạ.

   Delete
  3. Sao lại nhầm nhọt chuyện anh Alan đánh bầu Đức vào nhà tớ vậy? Cảm tính thế thì dễ bị lừa lắm à nha. Hehehe,

   Delete
 28. Những người chuyên ngành kinh tế dù ở bậc đại học chứ chưa phải bậc cao thì người ta thấy góc nhìn đó có vẻ như kiến thức nhập môn, phổ biến kiến thức kiểu bình dân học vụ chứ không có lý lẽ gì cao siêu hết. Dù gì phổ biến được cái gì thì tốt cái đó, đáng khen mà nhưng nếu mà xã hội nào mà người nào cũng cần trưng cái bằng giả ra để làm gì hỏng có biết thì thôi rồi lượm ơi

  ReplyDelete
 29. Hehehe, lần đầu tiên trong lịch sử Mẽo có chiện nổ súng chết người từ một trường Diploma Mills nè bà con. Hehehe, trường bán bằng giả chắc bị học viên quay lại trả thù vì học ra tấm bằng mà không được công nhận để xin việc chắc?

  Cái trường Oikos University này là trường mở ra chỉ để bán bằng giả. Không biết ở Việt Nam có ai mua bằng ở trường này không nhể?

  ReplyDelete
 30. Kính thưa bs Hồ Hải,

  Ngài Alan có nhận lời gặp bs không?

  Có vẻ ngài Alan đang chuyển bị để đối phó vụ bằng giả. Ngài mới viết bài http://www.gocnhinalan.com/moi-ngay-mot-goc/thu-bay-3032012.html khuyến khích các bạn trẻ học trường nào cũng được, không cần trường tốt. Dĩ nhiên ngài không nói huỵch toẹt là không cần học, lấy bằng giả cũng được. Ngài còn cho ví dụ một trường online tốt cho các em sinh viên ở VN. Trong khi đó, cái trường WGU đó là một trường NON-profit, accredited, chỉ dành cho ai đang sống ở Mỹ thôi: http://en.wikipedia.org/wiki/Western_Governors_University

  Và trường đó đàng hoàng, khác hẳn hai trường dỏm là AIU và Sussex College of Technology mà ngài tiến sỹ Alan xuất thân.

  Tôi cũng muốn tìm hiểu một người "siêu giàu" như Alan Phan lại về Việt Nam nhằm mục đich gì? Hy vọng vài năm tới không có những quả siêu lừa nào xuất hiện. Cầu mong tôi dự báo sai.

  Kính.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, cụ Alan lấy 2 bằng giả ở 2 trường là chắc chắn rùi. Có lẽ cụ ấy quá hiểu rõ cái văn hóa chuộng bằng cấp ở Vệ và bản thân cụ cũng quen cái văn hóa sính bằng cấp của Tàu nên cụ làm thế để qua Tàu và qua Vệ dễ làm ăn chăng?

   Còn việc cụ sang vệ làm nhiều chuyện đình đám cũng có cái hay đấy. Với ma81y sắp nhỏ mới lớn thì cụ cũng có tác dụng tốt về một chút tư duy mở. Còn loại đầu có sạn thì như tớ thấy cụ đôi khi vẫn ảo tưởng.

   Tớ đang chờ tụi em nó trả lời cuộc hẹn gặp cụ Alan. Nhưng vẫn chưa thấy Dung Nguyen đưa số phione để tớ ới khi cuộc hẹn đã có.

   Delete
 31. Alan đã làm gì để bạn Dung Nguyên cay cú đến vậy,

  Tớ chủ quan nghĩ rằng bạn chả quen biết gì Alan, và cũng chẳng có mối quan hệ gì về kinh tế với Alan. Do đó, về quyền lợi vật chất, hẳn Alan chưa gây phương hại gì cho bạn.

  Về học vị, có thể Alan nổ, nhưng có làm chết thằng Tây nào. Chưa có ai nêu ra được Alan dùng những học vị đó để lừa đảo.

  Về mối làm ăn, chưa chắc vợ của người ta đã biết. Mình người ngoài, lại không quen, lại càng là chuyện không bao giờ biết.

  Alan được người ta biết đến như là một tay nổ, cứ cho là như thế, đã chết ai. Tin thì tin, không tin thì thôi, ai bắt buộc.

  Chuyện viết lách, aka Nổ, mỗi người một đặc thù. Và cái chung hiện nay là độc giả đã không còn tin vào báo đảng nữa. Không may thay, Alan lại thu hút một lượng độc giả đáng kể.

  ReplyDelete
 32. Thưa bác Lý Toét,

  Tôi chẳng có gì để cay cú Alan. Vấn để nổ và sử dụng bằng giả (lừa đảo) khác nhau hoàn toàn. Vì sao các ông như Vũ Viết Ngoạn dùng bằng giả lại bị đập tơi tả vậy? Việt kiều nên quý anh sợ không đụng đến chăng?????

  ReplyDelete
 33. So Alan với Viết Ngoạn không bằng con muỗi so với con voi. Ông Viết Ngoạn ảnh hưởng trực tiếp đến 90 triệu sinh linh nước Việt bằng những chính sách của ổng. Còn Alan, bất quá chỉ làm hại những kẻ nhẹ dạ nghe theo y mà thôi.

  Không bao giờ so sánh được.

  Giả sử Mặt trận (thực chất là đảng) đồng ý cho GS Đăng Hưng vô Cuốc Hội thì ông ấy cũng sẽ bị đập tơi tả như thường.

  ReplyDelete
 34. Như vậy so Alan với Bùi Việt Hải thì sao hả anh Lý Toét? Một đằng Việt kiều triệu phú USD một đằng là một anh giáo viên quèn.

  Cho nên như tôi đã nói tâm lý chung thấy Alan là Việt kiều xì xà xì xồ là tự nhiên hoảng nên Alan muốn bịp sao cũng được?
  Cũng như Nguyễn Chánh Khê, nếu là một người trong nước chắc chẳng bao giờ có cơ hội khoe chất nano xúc tác dỏm.

  ReplyDelete
 35. Cậu Dung Nguyễn có vẻ cố chấp nhỉ,

  Thứ nhất, Alan mà so với Bùi Việt Hải chỉ là đũa mốc so với mâm son. Một đàng là loe ngoe vài mống hâm mộ nhẹ dạ nghe theo một cách tự nguyện. Đàng kia là một Phó GS Tiến sĩ khoa học của một trường đại học đẳng cấp quốc gia, sinh viên bắt buộc phải nghe theo lời anh chỉ dạy.

  Thứ hai, báo đảng - hệ thống thông tin mà tớ tin cậy lại không đặt nghi vấn với Alan, nhưng nhiều nghi vấn đối với PGS TSKH Bùi Việt Hải.

  Tớ nhắc lại, bạn muốn so sánh một người với một người khác thì phải đặt tầm ảnh hưởng của họ như nhau, còn nếu không đều khập khiễng.

  ReplyDelete
 36. Thưa anh Lý Toét, anh nhầm to rồi, ông Hải có phải là PGS đâu? Chẳng qua đó là cái PGS được phong tầm bậy, hội đồng học hàm VN chưa có công nhận. Hiện nay Alan Phan đang dùng cái mác tiến sỹ dỏm của ông ta để đến các trường đại học nói chuyện với hàng ngàn sinh viên đấy. Thử hỏi nếu không vì các mác tiến sỹ Anh, Mỹ thì có ai thèm nghe ông ta?

  Hệ thống thông tin mà anh Lý Toét tin cậy lại không đặt nghi vấn với Alan vì đó là một hê thống quá kém cỏi, tâm lý tự ti trước người ngoại quốc hay Việt kìu, không đủ ngoại ngữ và kiến thức để phân biệt dỏm thật.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bạn Dung Nguyen, tôi được biết ông ta còn lấy bằng TS QTKD tại đại học Southern Cross (Úc) chỉ cần trường này thật là được rồi còn 2 trường kia dỏm cũng không sao, bạn cần gì phải xét đoán. Hiện nay ông ta đang cấp học bổng cho SV VN học ở trường ĐH Britol (MỸ). Ông ta lại chuẩn bị lừa chắc ?

   Delete
  2. bạn nghĩ sao về các tài liệu này ạ

   google.com.vn rồi site:acics.org "Bristol University"

   Trong mục member có trường này ạ. Cả hai năm 2011 và 2012
   Ông ấy không lừa đâu bạn ạ

   Delete
  3. Tốt nhất cô giáo Thảo nên gửi thư hỏi bộ giáo dục Việt Nam xem họ có đồng ý công nhận tấm bằng của trường Bristol University này sau khi học xong về Việt Nam sẽ rõ. Còn cái gì tôi nói ở đây đã được xác tín với cả người có học ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam rồi.

   Cô giáo Thảo muốn hiểu thì tìm trên blog này tôi viết rất đầy đủ cách để có 1 trường như thế này chỉ cần làm đơn xin phép + thuê vài phòng appartment + đóng phí 5K ông Tơn là sẽ được cái tổ chức CHEA nó đồng ý cấp cho một tài nguyên dot edu và mở website, rồi mỗi tháng đóng thuế, điện, nước đầy đủ là tồn tại vĩnh hằng.

   Còn nếu muốn biết tận mặt thì nên bỏ tiền ra bay qua cái địa chỉ: 2390 Orangewood Ave. #485, Anaheim, California 92806 để xem xét cái campus của nó so sánh với campus của chỉ 1 trường phổ thông trung học Mỹ là rõ cả.

   Trả lời luôn cho Cô giáo Thảo là cái trường GRIGGS UNIVERSITY này capus đàng hoàng, được công nhận đầy đủ, nhưng chỉ là trường phổ thông nâng cấp dạy thêm đại học và sau đại học nhờ liên kết với các đại học lớn mà còn không được công nhận ở Mỹ và ở Việt Nam.

   Hehehe, đừng làm thầy gúc có ngày lầm chết á. Cheers.

   Delete
 37. Hehehe, cụ Alan lấy 2 bằng giả ở 2 trường là chắc chắn rùi. Có lẽ cụ ấy quá hiểu rõ cái văn hóa chuộng bằng cấp ở Vệ và bản thân cụ cũng quen cái văn hóa sính bằng cấp của Tàu nên cụ làm thế để qua Tàu và qua Vệ dễ làm ăn chăng?

  {Còn việc cụ sang vệ làm nhiều chuyện đình đám cũng có cái hay đấy. Với ma81y sắp nhỏ mới lớn thì cụ cũng có tác dụng tốt về một chút tư duy mở. Còn loại đầu có sạn thì như tớ thấy cụ đôi khi vẫn ảo tưởng.

  Tớ đang chờ tụi em nó trả lời cuộc hẹn gặp cụ Alan. Nhưng vẫn chưa thấy Dung Nguyen đưa số phione để tớ ới khi cuộc hẹn đã có.} ---> bác Hải ơi, nội dung cuộc hẹn này ntn rồi?? kết quả của bác và Dung Nguyen sau khi gặp ntn? đọc đến đây ko thấy thông tin nữa, rất tò mò hic

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, bạn Dung Nguyen cũng là hàng giả bằng dõm thì làm sao dám đi gặp mà hỏi lam hoang?

   Delete
 38. ok bác, xem ra bác Alan và bác gặp người GATO nhiều hen, cho cháu hỏi thêm về học bổng Việt Flame của bác Alan, bác có ý kiến gì về học bổng đó ko? thấy anh Huyen Lam có bài viết về nó, nhưng chưa rõ thực hư thế nào :( (ah trên fb của bác cháu muốn private mess với bác để hỏi thêm thông tin cá nhân nhưng bị This person can't accept new friend requests, but you are now following them, nếu cháu muốn liên lạc private với bác thì cháu làm ntn???)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ chỉ lo các cháu chạy chọt bằng giả trường dõm để phá nước và tiếp tay cái xấu của anh Alan thôi lam hoang. Cái LỪA VIỆT của anh ta thực ra cũng giống bằng cấp giả của anh ta sau đại học là bằng giả. Tớ chỉ cảnh báo chứ tớ chả nói xấu anh ta làm gì. Vì đẳng cấp anh Alan đâu đủ để tờ cần để quan tâm cạnh tranh mà phải nói xấu? Hehehe,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]