Wednesday, November 3, 2010

THẤY GÌ QUA CUỘC HỌP QUỐC HỘI LẦN THỨ 8 KHÓA XII NĂM 2010?

Bài liên quan: Thấy gì qua cuộc họp quốc hội lần thứ 8 khóa XII 2010 (tt)

Vậy là đã hơn 10 ngày làm việc "cật lực" của cơ quan quyền lực nhất nhà nước, lần họp quốc hội thứ 8 khóa X năm 2010 (bắt đầu từ ngày 20/10/2010 và kết thúc ngày ?). Dù niềm tin của tôi đã, đang và sẽ còn mai một dần theo thời gian, nhưng suốt hai ngày qua, không một phút giây nào tôi bỏ từng ý kiến chất vấn của các think tanks đại diện cho dân tộc.

Chất vấn của các đại biểu quốc hội được trực tiếp truyền hình đã được thực hiện qua nhiều năm nay, và qua 3 đời chủ tịch quốc hội. Đó là một bước tiến trong quá trình hình thành một xã hội dân sự lâu dài. Mỗi kỳ họp là ngổn ngang trăm bề, với nhiều ý kiến, nhiều chất vấn có giá trị, ai cũng mong đợi những chất vấn ấy sẽ thành sự thật trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng từ đó đến nay, tất cả cho thấy chỉ một lần quốc hội làm chậm, chứ không làm ngưng được dự án đường sắt cao tốc, còn lại chưa làm được gì ngòai những phát biểu và chất vấn. Trong khi theo hiểu biết của tôi, dự án này nên làm. Hay nói cách khác, cái cần làm thì quốc hội làm chậm lại tiến trình, cái cần ngưng thì quốc hội không cản được. Lòng tin của tôi ngày càng mai một.

Xuân Thu nhị kỳ, hàng trăm think tanks của dân tộc hội về thủ đô bàn chuyện quốc gia địa sự từ tiền thuế của dân. Đã là think tanks thì phải là trí tuệ chắt lọc của 87 triệu con dân nước Việt. Thế nhưng tất cả những ý kiến mà tôi ghi nhận được qua hai ngày trực tiếp truyền hình 01 và 02/11/2010 tôi chỉ ghi nhận được một ý kiến xuất sắc của đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai của đòan đại biểu Tây Ninh, như tôi đã từng viết trong Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên: "Cơ chế là do con người làm ra, rồi chính nó trở thành chiếc vòng kim cô buộc lại con người. Khi cơ chế không còn thích hợp thì phải biết tháo gỡ để phù hợp với thực tế. Có nên chăng, hay là để nó lỗi thời và mình tự hủy diệt mình vì nó?" Còn lại tất cả các đại biểu khác đều đi vào hậu quả của mọi vấn đề mà không đi vào nguyên nhân của sự việc, dù mọi ý kiến đều có lý.

Trong lý thuyết Phật học có cặp phạm trù Nhân - Quả, và được trường phái duy vật luận lấy để đưa vào hệ thống lý thuyết triết học của họ. Cặp phạm trù này ứng dụng cho hầu hết tất cả các lĩnh vực từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên và ứng dụng. Một bệnh lý trong y khoa muốn giải quyết được phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh lý ấy. Muốn giải quyết hậu quả phải tìm ra nguyên nhân. Nhưng nhiều bệnh lý ngày nay đã tìm ra nguyên nhân, nhưng việc chữa trị vẫn còn bỏ ngõ. Ví dụ như nhiễm HIV gây ra AIDS, dù y khoa đã tìm ra con HIV là nguyên nhân gây bệnh, nhưng để tìm ra phương thuốc điều trị nó vẫn còn là ánh sáng cuối đường hầm. Đó là khoa học thực nghiệm và ứng dụng. Không lẽ, câu chuyện này lại đúng với cái vòng kim cô mà chúng ta đã tự tạo ra cho chính mình?

Với thời đại ngày nay, không có lý thuyết về chủ nghĩa nào là tòan thiện và tòan bích. Hầu hết các hình thái kinh tế xã hội đều có sự trộn lẫn giữa hai trường phái tả khuynh của xã hội chủ nghĩa và hữu khuynh của tư bản chủ nghĩa trong việc điều hành và quản lý xã hội.

Hãy nhìn các nước tiên tiến có nền kinh tế mạnh và chế độ an sinh xã hội tốt cho người dân thì sẽ rõ. Quản lý và điều hành kinh tế chính trị của các nước giàu đều theo hình thái kinh tế xã hội tư bản chủ nghĩa, nhưng chế độ an sinh xã hội lại là theo con đường xã hội chủ nghĩa vì cộng đồng. Vì sao? Vì chỉ có con đường điều hành theo hình thái chính trị, kinh tế xã hội đa thành phần thì 3 qui luật và 6 cặp phạm trù duy vật luận mới xảy ra một cách tự nhiên để thúc đẩy xã hội phát triển theo đúng quy luật. Và chỉ có sự chăm lo an sinh xã hội của cộng đồng tốt nhất khi biết sử dụng lý thuyết công bằng của thế giới xã hội chủ nghĩa. Người Pháp, người Anh, và đặc biệt là Bắc Âu, v.v... họ đã thành công trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho cộng đồng và điều này đã minh chứng rất rõ ràng.

Vậy sao chúng ta không học hỏi và ứng dụng, mà sao cứ mãi loay hoay với cái gọi là "định hướng xã hội chủ nghĩa" để căn bệnh trầm kha xuân thu nhị kỳ cứ mãi không tìm ra phương thuốc chữa trị, mà lại tốn rất nhiều tiền đóng thuế từ dân?

Asia Clinic, 11h59', ngày thứ Tư, 03/11/2010

16 comments:

 1. Đọc bài của ông Nguyễn Minh Thuyết thấy cuời qúa.

  Bỏ phiếu tín nhiệm sẽ là 99% tiếp tục tín nhiệm mà thôi.

  Không bật đèn cho cò mồi thì cho kẹo ông Thuyết cũng chẳng dám phát biểu như thế.

  ReplyDelete
 2. Dear Phạm Minh Tâm Joseph,
  Mấy cái thông tin trong cái link của bạn đưa tớ đã bảo nhiều lần rồi. Nó sẽ là chứng cớ mà người ta sẽ dùng để quy vào tôi lạm dụng tự do ngôn luận để tuyên truyền chống phá nhà nước đấy. Bạn đưa link không dưới 5 lần trên blog của tớ và tớ đã xóa hoặc cho vào sọt rác hết rồi. Bây giờ còn đưa nữa là bạn hãy coi chừng.

  Trong luật đã qui định về các thông tin đưa lên trang web hoặc blog để rõ ràng từ đầu năm, nhưng không ai để ý cả. Điều khỏan quan trọng đó là: Cấm không dùng blog hay trang web để đưa link hay tuyên truyền những thông tin không có chứng cứ và đồi trụy làm nguy hại an ninh quốc gia và sa sút văn hóa dân tộc.

  Nước mình có một lịch sử về nhân trị nên cả lãnh đạo lẫn nhân dân rất xem thường một xã hội pháp trị. Khi nhà nước bắt đầu chuyển hình thái xã hội nhân trị sang pháp trị thì dân lớn tiếng sa sả vào một nền pháp trị. Trong khi đòi hỏi một xã hội pháp trị.

  Khi nào xã hội dân sự pháp trị thực sự vào đời sống các bạn sẽ thấy tiếc nuối một thời nhân trị có nhiều tự do hơn cho mà xem. Ngay cả ở Mỹ, nếu sân nhà bạn không dọn dẹp đàng hòang để người bộ hành đi ngang qua trượt chân té thì bạn phải bồi thường đấy. Đừng nghĩ rằng xã hội pháp trị là tự do hơn, mà nó giúp xã hội sống có văn hóa và phát triển tốt hơn. Ai cũng phải biết tôn trọng mình và pháp luật xã hội.

  Đúng là khai dân trí Việt thật gian nan. Biết bao giờ nước Việt mới ngóc đầu lên được đây? Tớ sẽ để cái link của Dzô Dzép tồn tại trong 6h đồng hồ và sẽ cho nó vào sọt rác.

  Hãy bảo trọng,

  ReplyDelete
 3. Dear Bác Hải,
  Lâu quá em xa các blog, nay trở lại thấy bác khỏe quá, cả tinh thần và ngòi bút.

  Họp Quốc hội năm nào cũng xem và cũng hy vọng có cái gì đó khác chút, nhưng nhiệt huyết cũng từ đó mà nguội lạnh dần theo những buổi họp đó.
  Vừa thấy bác Nghiêm Vũ Khải phát biểu trên báo xong thì em đã có kết luận cho mình rồi.
  Vinashin đã từng đựơc thấy trước thất bại là do "phần mềm" (con người) thì Bôxít cũng thế thôi, những cái hồ chứa bùn đỏ tiêu chuẩn "cái thế" của bác bộ trưởng nêu ra nhưng lại giao cho "phần mềm malware" là coi như tiêu.

  Khách Qua Đường

  ReplyDelete
 4. Trich
  "Tôi vừa xem truyền hình trực tiếp phần phát biểu tại hội trường của các đại biểu QH phiên sáng nay. Người đăng đàn cuối cùng là bác Quốc (Dương Trung), đọc văn bản chuẩn bị sẵn khá công phu, kiến nghị về 2 vấn đề nóng: Vinashin và Bô-xít.

  Sau khi bác Quốc phát biểu xong, tớ nhìn đồng hồ trên tường bếp nhà tớ kim chỉ đúng 11 giờ 25 phút. Bác Quốc vừa ngồi xuống, hình như quần chưa kịp chạm ghế thì ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ tịch QH, người điều khiển phiên họp sáng, không một câu nào với bác Quốc, cũng không một lời gì về vấn đề bác Quốc đã tâm huyết nêu ra, ông ta chỉ gọn lỏn câu

  "xin mời các đại biểu nghỉ trưa".

  ông Kiên và các vị chủ trì chỉ chờ ông nghị Quốc kết thúc là tắt đài liền, với tâm trạng "nói gì thì nói, chẳng ai thèm nghe đâu"

  Đối xử trên nghị trường, nơi bàn việc dân việc nước mà vậy, kể ra cũng chả hơn họp tổ dân phố bao nhiêu.

  Chả lẽ vận nước (quốc) lại bĩ vậy sao, không bằng miếng ăn sao?"

  Hết Trích

  FUNNY

  ReplyDelete
 5. Hehehe, chú Henry chỉ cần để nick Henry và giọng văn của chú là anh biết KQĐ liền, không cần chua thêm nick khác nữa đâu.

  Chú ăn rồi theo các "malware" kiếm tiền nên bận bịu, anh thì không làm ăn gì được như chú nên ngồi gỏ bàn phím để lo khai dân trí thôi. Nhưng chú hứa với anh nhậu mấy lần mà cứ thất hứa là anh rất buồn đấy.

  Chúc chú Henry giàu to và thành "đại gia malware" càng sớm càng mau tới đích nhen,

  ReplyDelete
 6. Xem ra thì anh tài đất Việt đều ở ẩn, như bác Hải đây sao không bầu chọn vào danh sách đại biểu Quốc hội, để có cơ hội lên tiếng dùm cho dân đen & trí thức VN cái...

  Cơ chế & pháp luật làm sao mà người giỏi đều chạy trốn & ẩn mặt hết vậy, nguy tai?

  ReplyDelete
 7. BS Hải không đủ tiêu chuẩn để đuợc Mặt Trận Tổ Quốc giới thiệu ra ứng cử vì BS Hải không phải là 3 đời bần cố nộng. Hơn nữa BS Hảilại thuộc diện trí thức tiểu tư sản.

  Hai cái tày đình như thế thì có tự ứng cử cũng sẽ bị bắt giam biệt tăm mà thôi. Tự vận động ứng cử thôi cũng đủ là lợi dụng quyền dân chủ rồi.

  Thôi xin BS Hải ngồi yên cho khỏe thân trừ truờng hợp Bác Sĩ Hải muốn giảm cân thì hãy ra ứng cử.

  ReplyDelete
 8. @dear choi: tự úng cử thì được không ai cản
  nhưng: no pass level 2
  hãy thử 1 lần xem sao?
  Nhưng mà những người bỏ phiếu tí nhiệm : là những người không xem blog không hà,không biết ông hải là ông nào cả
  Đa số làm theo hướng dẩn không hà!
  Ngay cả anh HẢI làm ở lầu 5 B3 chưa chắc có phiếu nữa
  Ai từng làm công chức ắc biết rỏ

  ReplyDelete
 9. Dạ, các anh/chị đọc dùm bài Kiếp tằm của em rồi hãy phát biểu em nên làm gì đấy ạ. Em biết em là ai rồi ạ. :P

  Nice day,

  ReplyDelete
 10. Thời buổi này, nếu không là 'malware" thì làm sao giàu nổi, ít hay nhiều thôi, đó là nổi khổ không chỉ riêng ai, Thời đó em nai lưng ra làm cho cty "ngoại bang", bây giờ ra làm riêng thì phải phục vụ mọi thành phần thôi.
  Các vấn đề cải cách Vinashin, thì nhìn vào thấy tối tăm lắm, hiện nay Vinashin đang cần 1 đội ngũ chuyên viên giỏi về phân tích chi tiết các số liệu tài chính để tìm hướng đi cho việc vừa Kinh Doanh vừa trả nợ, nên dòng tiền mặt để đảm bảo sự tối ưu đó phải được tính tới rất cẩn thận; nhưng khi nhìn vào buổi giới thiệu ban LĐ cấp cao mới của Vinashin, thấy 1 tay được assigned làm Kế tóan trưởng kiêm trưởng ban tài chính TĐ. wooh! Chức TB tài chính là cấp trên kiểm tra Kế toán trưởng và có nhiệm vụ lo họach định các dòng tiền và vốn để bảo đảm cho sự họat động bền vững của TĐ, vậy mà bị nhập làm một; 1 người giỏi có tốt nghiệp Havard hay Yales và có 3 đầu sáu tay cũng không làm nổi, đó là em đang nói trong trường hợp một TĐ đang kinh doanh bình thường chứ không phải là 1 TĐ đang bị chìm trong nợ nần như Vinashin.
  Rõ ràng mấy bác nhà nước đang tính cái bài cũ, là sẽ bảo lãnh cho Vinashin nhận đóng tất cả các lọai tàu, để có tiền trả nợ, nhưng mấy bác quên rằng profit margin cho 1 tàu bán được của Vinashin chỉ từ 2%-5% (tính dư dả đó). vậy thời khắc bắt đầu có lãi từ năm 2015 của Vinashin dựa trên cơ sở nào.???? Mấy Bác tinh siêu như vậy, em chắc bỏ nghề quá. hehehe.
  Em đang phấn đấu sau tháng 12 về SG nhậu với Bác 1 chầu cho đã.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, đóng tàu VN làm sao khá được? Tới giờ này làm cây tăm xe đạp còn không xong. Thép làm tôn lợp nhà cũng không làm được. Sản xuất thép của VN chỉ làm phôi thép và thép xây dựng thôi.

  Thế thì ngay cả thép để làm vỏ tàu là cái mà dễ làm nhất cũng phải nhập khẩu, chưa nói chuyện khác. Vì ngành công nghiệp hỗ trợ không có, nhưng nếu có thì cũng không có nhân lực để làm. Tớ nói đây là nhân lực chứ không phải con người lao động giản đơn. Bao nhiêu GS TS, kỹ sư VN hiện nay đang có thử hỏi ai biết luyện thép làm cái vỏ của thân tàu?

  Thế thì hy vọng gì ngành đóng tàu VN? Chỉ có thất bại thôi. Ngay cả các doanh nhân VN đình đám có được mấy ai biết về văn hóa doanh nghiệp? Chỉ làm con buôn là đúng nghĩa. Đó là chỉ nói đến kỹ thuật và con người, chưa nói đến quản lý. Dù có con người tốt và kỹ thuật cao, mà quản lý tồi theo kiểu lâu nay thì làm sao thành công?

  Chắc các ngài nhà mình nghĩ rằng làm việc bằng ý chí như thời chiến tranh thì sức người sỏi đá cũng thành cơm chắc? Nếu dễ thế thì ai cũng thành ông Honda, Ông Ford, Ông Karl Benz hết một cách dễ dàng. Và ngủ 1 đêm thức dậy VN sẽ thành cường quốc số 1 thế giới thôi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 12. Em đặt hàng anh một bài về "văn hóa doanh nghiệp" khaaa nhuận bút là một chai LAPHROAIG 10 year

  ReplyDelete
 13. Hehehe, thứ 7 này, ngày 06/11/2010 em mang chai Laphroaig đến chỗ anh nhé. Tối 20h30, mời mọi người luôn thể trên blog này. Anh viết nó từ tháng 10/2009 rồi em ạ. Nó đầy: Thế nào là doanh nhân và doanh nghiệp?

  ReplyDelete
 14. Về công nghệ, anh trả lời 2 câu hỏi, tôi sẽ cho anh biết anh là ai.
  1. Có thể làm được không?
  2. Có muốn làm không?

  Có 4 đáp án
  a. 1 có, 2 không
  b. 1 có, 2 có
  c. 1 không, 2 có
  d. 1 không, 2 không

  a. Các xứ phát triển như G7, châu Âu cũ kể cả những xứ sắp phá sản như Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

  b. Các xứ tân hưng như TQ kể cả Đài Loan và Háng Coỏng, Ba Tây, Mễ etc

  c. Rất tiếc VN là một điển hình

  d. Miền Bắc VN trước 75

  ReplyDelete
 15. Câu trả lời là "3 không" hay là
  "3 Khoan"

  ReplyDelete
 16. bài đó em đọc lâu rồi, không đã anh ơi.

  Viết bài khác hàn lâm hơn tí đi anh. Vả lại case study là bill gate không tryền tải rõ quan điểm của bài viết.

  Vậy chưa mang chai ra vội khaaaaa

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]