Friday, November 5, 2010

THẤY GÌ QUA CUỘC HỌP QUỐC HỒI LẦN THỨ 8 KHÓA XII NĂM 2010 (tt)

Mấy hôm nay theo dõi dân cư mạng và báo chí người ta đòi hỏi quá nhiều về sự minh bạch và qui trách nhiệm cá nhân cho chính phủ về câu chuyện Bô xít và Vinashin. Đòi hỏi thì cũng đúng thôi, nhưng đòi hỏi như thế là không đúng khi chúng ta đứng về mặt lý luận để đi đến một cái nhìn có tính cương lĩnh cho một cơ cấu xã hội của một quốc gia.

Như tôi đã viết bài Thấy gì qua cuộc họp Quốc hội lần thứ 8 khóa XII năm 2010 cách đây 2 ngày, những lỗi hiện tại của nhà nước Việt Nam không nằm ở từng công việc cụ thể và con người cụ thể mà là do lỗi từ lý luận để đưa ra một cương lĩnh cho hệ thống chính trị kinh tế xã hội Việt Nam bị lỗi thời. Ngày nào còn với tư duy duy ý chí là nhất nhất đi theo con đường "định hướng xã hội chủ nghĩa" như các nhà lý luận ở ban tư tưởng trung ương hiện thời là ngày ấy còn đi ngược lại với duy vật luận của chủ nghĩa Marx, và ngày ấy vẫn còn nhiều Vinashin tiếp tục ra đời và sụp đổ.

Dù có mời bất kỳ vĩ nhân nào trên thế giới vào ngồi những chiếc ghế nóng, mà cụ thể là ngôi vị thủ tướng hay các bộ trưởng của Việt Nam thì họ cũng sẽ phải dẫm lên con đường sai sót như hiện nay mà thôi. Một xã hội mà không có sự diễn ra các cặp phạm trù và 3 qui luật của duy vật luận thì xã hội ấy chỉ có một con đường đi vào chỗ khốn cùng và bế tắc.

Tôi có cảm giác rằng người ta lợi dụng các cuộc họp quốc hội và họp các ủy viên trung ương gần ngày đại hội đảng cộng sản Việt Nam để phục vụ cho các chu kỳ văn hóa, mà tôi đã viết vào tháng 7/2010, dùng cho việc tranh danh đọat lợi hơn là cho việc vì quốc gia dân tộc.

Tôi không bênh vực ông thủ tướng và bộ sậu của ông đương nhiệm, nhưng nếu nhìn lại trong 20 năm đổi mới vừa qua thì không phải là đổi mới mà là cỡi trói, thì mới đúng về mặt ngữ và nghĩa. Vì từ cái gọi là "thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội" đến "định hướng xã hội chủ nghĩa" thì không có gì khác nhau về mặt bản chất và hiện tượng của cương lĩnh của đảng cộng sản Việt nam. Nếu có chăng sự khác biệt thì chỉ khác về cách chơi chữ không hơn không kém.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này là tại sao không khác nhau về bản chất và hiện tượng, có lẽ các think tanks của đảng cần phải học lại bộ phận duy vật biện chứng của ông Engels đã đúc kết rồi tặng lại cho ông Marx, để ông Marx làm nền tảng cho mình mà viết tiếp hai bộ phận kinh tế chính trị học và duy vật lịch sử.

Ấy thế mà có rất nhiều báo chí và các bloggers đình đám cũng chỉ nhìn vào hiện tượng và chạy theo cuộc đua trước kỳ đại hội lần thứ XI diễn ra đầu năm 2011. Nghĩ mà buồn cho trí tuệ dân mình.

Asia Clinic, 12h12', ngày thứ Sáu, 05/11/2010

17 comments:

 1. Tin nóng hổi đây: Activist lawyer arrested in Vietnam Trời ạ! một lý do rất ư xưa: liên hệ với gái mại dâm. Chưa báo chí nào trong nước đưa tin cả. Bây giờ là 16h59' PM VN.

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. Báo chí VN chưa đăng tin có thể vì chưa ngả giá xong với luật sư Cù Hà Huy Vũ...

  Còn chuyện chơi bẩn, cài bẫy, vu vạ cũng như tổ chức đấu tố... vv thì ta đã ở một trình độ rất cao rồi... hehe

  ReplyDelete
 4. Em vừa xem trên BBC vụ bắt giữ bác Cù Huy Hà vũ có vẻ đã xảy ra rùi! như vậy bác có bình luận về vụ việc này không nha!

  ReplyDelete
 5. Dear anh Choi,
  Bàn luận nên nhẹ nhàng thôi. Không nên nặng nề như thế. Anh có nghĩ rằng một ngày đẹp trời vì những bàn luận như anh đã bàn mà tôi bị một cú như TS họ Cù không?

  Xin mọi người làm ơn cẩn trọng để chủ blog còn đất mà sống chứ?

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 6. Thật đúng như lời bác Hải đã nói cách đây không lâu trên một comment. hihi. Hôm nay thấy báo tuổi trẻ online cũng có đăng.

  ReplyDelete
 7. Hehehe, tớ bảo có sai đâu? Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng lãi suất cơ bản lên 9%/năm bà con nào hôm trước vay bây giờ có lãi nhé.

  Có phải tin này không Le Bao?

  ReplyDelete
 8. Hôm ở Sàigòn tháng trước tớ thấy rất rất nhiều xe gắn máy cùng xe đạp chạy lấn lên cả 2 lề phải trái rất ư thoải mái, cũng như hầu hết mọi người đều đội nón an toàn cho lấy lệ hoặc lách luật, hoàn toàn vi phạm nguyên tắc cùng luật giao thông và an toàn công cộng, thì phải?

  Chắc sẽ còn có nhiều tít giật gân như xe bác Cù lấn lề, bà Léc hối lộ CA, cô Thơm nói tiếng Đan Mạch, em chân dài Trinh trốn thuế, anh Lúa đái đường...... cho đến khi đất nước thái bình.

  Tuyệt!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Trích,
  "có lẽ các think tanks của đảng cần phải học lại bộ phận duy vật biện chứng của ông Engels đã đúc kết rồi tặng lại cho ông Marx, để ông Marx làm nền tảng cho mình mà viết tiếp hai bộ phận kinh tế chính trị học và duy vật lịch sử."

  Xin chia sẻ thảo luận về Marx trong con măt cùa sinh viện Community College năm thứ 1, lớp học về lịch sử thê giới. 3 Thảo luận này 1 là của VN, 1 của Chian, và 1 của Mỹ.

  Subject: Americans & Marxism Topic: Module 4 Discussion
  Author: HUYEN CHUNG
  Date: October 24, 2010 7:13 AM
  In the US, many people were convinced that the idea of socialist revolution in Russia was a crazy delusion on the part of Lenin and Trotsky. In the Communist Manifesto, Marx and Engels predicted that the capitalist system, beginning as a series of national states, would create a world market. The great majority of Americans have only heard of Marxism in connection with that monstrous caricature that was Stalinist Russia. Marxism or communism is therefore associated in the minds of many people with an alien regime, a totalitarian state where the lives of men and women are dominated by an all-powerful bureaucracy, and where individual initiative and freedom are stifled and negated. Actually, the monstrous bureaucratic regime of the USSR had nothing to do with the ideas of Marx. Marx advocated a democratic socialist society, where men and women would be free to determine their own lives; a systemic understanding of socio-economic change; change occurred through organized revolutionary action. He also argued that capitalism will end through the organized actions of an international working class.

  Subject: Re:Americans & Marxism Topic: Module 4 Discussion
  Author: ANDREW CHAN
  Date: October 24, 2010 4:15 PM
  To Huyen:

  I concur that the idea of socialist revolution in Russia with Lenin and Trotsky were delusional. Marx would never had published his works and would have chastise the Soviet Union for slandering his ideology. Marx's idea was against authoritarianism, period. His anger of the bourgeois being heretics of 'life, liberty, and happiness' is what triggered him to develop Marxism. It wasn't intended for justification Maoist or Stalinist to rule the masses like Hitler did. It wasn't intended was the Stassi or KGB. The communist that Americans fear most is definitely benign them to even touch Marxist works.

  Cordially,
  Andrew Chan

  Subject: Re:Americans & Marxism Topic: Module 4 Discussion
  Author: MICHAEL DOHERTY
  Date: October 25, 2010 12:17 AM
  I have to agree with all of you. The communism we saw in the other governments was not true communism, but rather people just trying to follow the ideals of communism, to suit their needs. It just reminds me of what was said in Lecture 24 about Marx: "He was convinced that human history is governed by scientific laws which cannot be altered by the mere intervention of individuals embracing one idea or another." It seems like history isn't ready for the communism that Marx talks about just yet, which is evident in these failed attempts of certain individuals/groups.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, mấy chú GS dỏm rình nửa đêm về sáng vào học bài kìa.

  Cụ Choi lại đưa mấy sắp nhỏ nhìn Marx với kiến thức vở lòng kìa.

  Tớ phải đi ngủ, mai dậy đi làm thoai, good night bên nay,

  ReplyDelete
 11. trước đây không lâu bác có nói về LS Cù, và Ngân hàng thì giờ cả 2 đều đúng.

  ReplyDelete
 12. Công nghệ làm GS quốc tế dỏm

  Sắp hết thời làm "TS" quốc tế dỏm, xu hướng hiện nay làm thẳng GS, PGS quốc tế dỏm. Nhưng khi về Việt Nam thì trở thành GS dẳng cấp quốc tế.

  Nhờ bác kiểm tra giúp thêm cái đại học này: University of Russell Hobby của Hà Lan

  Công nghệ này tương đối mới. Có lẽ sẽ còn nhiều vấn đề hay

  Bác và mọi người đọc xem

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/gia-dinh-xa-hoi-659/pho-giao-su-dang-cap-quoc-te-147810.aspx

  Tôi đã kiểm tra cái trường đại học này, mà chưa tìm thấy.

  Nếu không khéo, Việt Nam sẽ lạm phát giáo sư đẳng cấp quốc tế

  ReplyDelete
 13. Dear Hoang,

  Hê hê, tớ thấy có tập đòan chuyên lo chuyện mà Hoang bảo là The Russell Group nó gồm 20 trường đại học ở Anh. Và danh sách 20 trường đại học ấy ở đây. Tòan những trường danh tiếng.

  Còn việc họ làm cái gì với nhau thì chịu chết.

  Tụi tư bổng giãy chết thì nó có đủ các dịch vụ từ dỏm đến thật. Ai cần thì nó bán, giá nào cũng có. Vì nó là kinh tế thị trường đúng nghĩa, cạnh tranh khốc liệt, thượng vàng hạ cám. Nó không cần biết làm tốt hay làm xấu, miễn sao mang tiền về đất nước cho nó và hòan thành nghĩa vụ thuế của một tổ chức và công dân là nó OK.

  Chính vì thế mà tụi nó tồn tại cả tốt lẫn xấu, nhưng hàng nào cũng bán được, miễn sao hàng tốt là dành cho nội địa, còn hàng xấu thì xuất cảng sang thị trường nào có nhu cần đúng luật thì vẫn cứ toần tại thỏai mái con gà mái.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 14. Cám ơn bác,

  Nhưng hình như cái group bác giới thiệu nằm ở Anh, không phải cái trường University of Russell Hobby của Hà Lan.

  Điều đặc biệt nữa là cậu này học đại học và thạc sĩ tại trường đại học Zealand-Hà Lan, cũng là trường ma?

  Cái công nghệ này coi bộ mới hơn, và cao cấp hơn cái công nghệ TS online.

  Xin xong cái GS ma này, về Việt Nam, lobby một vài tờ báo đăng lên ca ngợi, và trở thành GS đẳng cấp quốc tế.

  Có lẽ sắp tới sẽ xuất hiện thêm nhiều GS đẳng cấp quốc tế kiểu này.

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ và mong được đọc những bài viết của bác!

  ReplyDelete
 15. Dear Hòang,

  Dĩ nhiên là cái trường URH này là trường ma ròai. Tìm không ra trang web là trường ma thuộc lọai thành tinh và quỷ rồi chứ không phải là ma thường.

  À mà nè, không hiểu tại sao một trang web giáo dục đào tạo của TPHCM mà lại đưa thông tin một cách công khai, tỉnh queio mà không có chuyện kiểm tra nhỉ? Để tớ tìm cách liên hệ hỏi xem sao?

  Si nghĩ, si nghĩ. Hehehe.

  ReplyDelete
 16. University of Russell Hobby của Hà Lan là trường dạy On Line, bằng cấp không dược công nhận i.e. không ai dám mướn, chỉ trừ Viet Nam vì tù mù. GS NVT có viết về trường này.

  http://nguyenvantuan.net/education/3-edu/1134-het-tien-si-dom-den-giao-su-online

  ReplyDelete
 17. Dear Hoang và HL,
  Các bạn làm việc không có phương pháp, nên không hiệu quả đâu. Nòi vun vít trên blog cá nhân chẳng có giá trị gì. Hãy để đấy từ từ tớ si nghĩ và sẽ làm đúng phương pháp luận mới thành công được.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]