Wednesday, November 24, 2010

THƯA CÁC QUAN PHỤ MẪU!!!

Là con dân một nước được ăn học cũng tương đối, dù có bị một thời nhồi sọ, nhưng nhờ được cách giáo dục gia đình và một thời được học dưới mái trường của tụi Ngụy bán nước, nên được có một tư duy độc lập mà không bị làm bộ nhai lại. Hôm nay, được xem trực tiếp truyền hình chất vấn thủ tướng chính phủ, tôi xin có đôi lời xin trình thưa theo đúng luật lệ của một nước có một nhà nước nhân trị. Mong quí quan phụ mẫu lắng nghe và thông cảm tâm tư của một người có học vạch rõ những điều sau đây để còn lo cho vận mệnh quốc gia dân tộc. Trước khi đọc những lời tâm huếyt sau đây của tôi, tôi kính mong các quan phụ mẫu gồm có ông thủ tướng và các ông phó TTg, bộ trưởng của ông, các đại biểu quốc hội và cuối cùng là ông chủ tịch hội đồng lý luận trung ương kiêm chủ tịch quốc hội đọc 2 bài viết hồi đầu tháng 11/2010, khi mà cuộc họp quốc hội lần thứ 8, khóa XII đã diễn ra được hơn 10 ngày. Hai bài đó là: Thấy gì qua cuộc họp quốc hội lần thứ 8 khóa XII năm 2010 và bài Thấy gì qua cuộc họp quốc hội lần thứ 8 khóa XII năm 2010 (tt).

Thưa ông thủ tướng và các ông bà phó TTg, bộ trưởng của ông,

Các ông sai rồi khi quyết định tái cơ cấu Vinashin đứng về mặt lý luận, vì vấn đề Vinashin sụp đổ không phải công nhân, cán bộ công nhân viên sai lầm, mà sai lầm từ vấn đề căn bản lý luận để hình thành, điều hành và họat động của nó. Nó không chỉ sai ở Vinashin mà sai cho tất cả các cơ quan lớn bé, già trẻ trong hệ thống công quyền đã, đang vận hành trong hệ thống chính trị, kinh tế xã hội Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Chính vì sai nên sáng nay ông thủ tướng mới có thái độ và nội dung trả lời chất vấn rất đáng thương. Tôi thương ông lắm trong lúc ông trả lời câu này: "Hình thái kinh tế xã hội theo mô hình định hướng xã hội chủ nghĩa chưa bao giờ có, nên chúng ta đang làm thí điểm, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa sửa sai để hòan thiện nó". Ông thủ tướng đã không còn đường để trả lời, tôi rất hiểu, thông cảm và thương cảm cho ông, vì ông chỉ là người thừa hành thực hiện đường lối chính sách của một mô hình chính trị, kinh tế xã hội đi ngược với các qui luật triết học và kinh tế chính trị học. Ông không có lỗi, mà lỗi là lỗi của người đẻ ra mô hình ấy. Và mô hình ấy nó có đâu mà ông và những người phụ tá cho ông phải đem dân mình, đất nước mình ra làm vật thí nghiệm?

Nếu ông thủ tướng còn làm chức vụ này ở nhiệm kỳ sau, hay chuyển sang chức vụ cao hơn trong hệ thống tôi kính mong ông hãy chú ý lo toan vấn đề lý luận để tìm ra mô hình chính trị, kinh tế xã hội cho Việt nam đúng với qui luật triết học và kinh tế chính trị hơn là lo chuyện tái cơ cấu những vấn đề vi mô như Vinashin hay PetroVietnam, v.v... Nếu không thay đổi tư duy về lý luận để có một con đường đi sáng suốt cho dân, cho nước tôi e rằng khó lòng lắm lắm.

Thưa các đại biểu vì dân,

Các ông/bà đã sai rồi. Tôi rất thông cảm và chia sẻ những gì các ông bà đã phát biểu và chất vấn tại nghị trường trong suốt hơn 20 ngày qua. Nhưng tôi cũng rất đau lòng thấy các ông/bà nghị vùng vẫy tác nước trên một chiếc thuyền, mà ở chiếc thuyền đó có một hội chỉ làm mỗi việc là đục thủng một lỗ to, để nước tràn vào thuyền trên biển cả đầy sóng gió. Vấn đề các ông/bà chất vấn tại nghị trường đều đúng, nhưng chỉ đúng ở tầm vi mô về mặt khoa học xã hội và điều hành đất nước. Còn vấn đề lớn về mắt vĩ mô thì tôi chỉ có thấy một bà nghị Nguyễn thị Bạch Mai ở tỉnh Tây Ninh nêu ra rồi lại đi vào quên lãng.

Tôi không mong nghe các ông/bà chất vấn những nội dung như thế này diễn ra nữa, mà tôi cần nghe những chất vấn ở tầm vĩ mô họach định đường lối, mô hình chính trị kinh tế xã hội cho Việt nam lâu dài, đúng với các qui luật triết học và kinh tế chính trị học.

Thưa ông chủ tịch hội đồng lý luận trung ương kiêm chủ tịch quốc hội,

Ông sai rồi. Chính ông là nguyên nhân sai lầm của mọi nguyên nhân làm cho tình hình kinh tế Việt nam đang đổ dốc mà không có đường ra. Ông có biết rằng tội ông lớn lắm ông biết không? Tôi chỉ khuyên ông nên làm đúng cái gì cho quốc gia dân tộc bằng khoa học thực sự chứ không bằng những lý luận không có tính khoa học và chủ quan khi ông đưa ra mô hình gọi là "Định hướng xã hội chủ nghĩa". Tôi mong ông  và các phụ tá của ông đọc những dòng này của tôi trong bài: Thấy gì qua cuộc họp quốc hội lần thứ 8 khóa XII năm 2010:

Với thời đại ngày nay, không có lý thuyết về chủ nghĩa nào là tòan thiện và tòan bích. Hầu hết các hình thái kinh tế xã hội đều có sự trộn lẫn giữa hai trường phái tả khuynh của xã hội chủ nghĩa và hữu khuynh của tư bản chủ nghĩa trong việc điều hành và quản lý xã hội.

Hãy nhìn các nước tiên tiến có nền kinh tế mạnh và chế độ an sinh xã hội tốt cho người dân thì sẽ rõ. Quản lý và điều hành kinh tế chính trị của các nước giàu đều theo hình thái kinh tế xã hội tư bản chủ nghĩa, nhưng chế độ an sinh xã hội lại là theo con đường xã hội chủ nghĩa vì cộng đồng. Vì sao? Vì chỉ có con đường điều hành theo hình thái chính trị, kinh tế xã hội đa thành phần thì 3 qui luật và 6 cặp phạm trù duy vật luận mới xảy ra một cách tự nhiên để thúc đẩy xã hội phát triển theo đúng quy luật. Và chỉ có sự chăm lo an sinh xã hội của cộng đồng tốt nhất khi biết sử dụng lý thuyết công bằng của thế giới xã hội chủ nghĩa. Người Pháp, người Anh, và đặc biệt là Bắc Âu, v.v... họ đã thành công trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho cộng đồng và điều này đã minh chứng rất rõ ràng.

Vậy sao chúng ta không học hỏi và ứng dụng, mà sao cứ mãi loay hoay với cái gọi là "định hướng xã hội chủ nghĩa" để căn bệnh trầm kha xuân thu nhị kỳ cứ mãi không tìm ra phương thuốc chữa trị, mà lại tốn rất nhiều tiền đóng thuế từ dân?

Kính mong các ông/bà đã được thưa gửi ở trên nghe dùm lời của một người có học, có trang bị đầy đủ kiến thức nói lên tất cả với một tấm chân tình của một công dân biết mình còn nặng nợ với quốc gia dân tộc phải trả, vì đã được quốc gia dân tộc nuôi nấng cho được ngày hôm nay. Chiếc thuyền Việt Nam có thể lướt sóng hay phải tụt hậu hay không là do sự minh triết của các ông/bà. Rất mong các ông/bà lắng nghe và làm điều có khoa học, khách quan và minh triết.

Đây là bài viết ngắn, nhưng trực tiếp gửi đến các quan phụ mẫu mà, chưa bao giờ tôi phải viết như thế này. Vì các quan không thức tỉnh được cần phải thay đổi từ lý luận theo khoa học để tìm ra cương lĩnh, con đường đi đúng cho quốc gia dân tộc, tôi e rằng chỉ trong vòng 5 hay 10 năm nữa thôi chúng ta sẽ không còn có cơ hội để sửa chữa nữa. Tôi viết bài này từ trưa nay, suy nghĩ có nên cho nó xuất bản không, đến giờ xem lại truyền hình một lần nữa, và tôi rất đau lòng khi nghe lại các ông/bà đã phát biểu, nên tôi phải đưa nó lên.

Tôi không nghĩ các ông/bà không hiểu biết, nhưng người trong cuộc rất khó khăn, có thể làm được như mong muốn tốt cho quốc gia dân tộc. Nhưng con người chỉ sống có một lần, hãy sống vì cái mà mình cho là chân thiện mỹ, kẻo một ngày nào đó phải hóa kiếp thành người mà không thể sống được kiếp người.

Có những việc ta làm, ta cứ nghĩ không ai biết. Nhưng có trời biết, đất biết và ta biết. Có nghĩa là số đông biết. Luật nhân quả sẽ rất công bằng với tất cả vạn vật. Cộng nghiệp của một dân tộc vay trả đều có cái lý của nó. Nhưng cá nghiệp của mỗi con người cần phải tính trước cho nghiệp của cộng đồng.

Mong lắng nghe và thấu hiểu,

Asia Clinic, 19h18' ngày thứ Tư, 24/11/2010

40 comments:

 1. Trời! anh đã mở miệng rồi sao?
  Đây là bài mà em tâm đắc nhất từ khi đọc Blog của anh đến giờ.

  Một dân tộc với hơn 80 trẹo con người, lẽ nào chỉ có BS Hồ Hải là yêu nước? số còn lại làm gì mà không dám làm gián quan để thức tỉnh các ông bà nghị gật?

  Ngày TT Kiệt mất, em có bài viết về ông, khi xem ông là người trí, chứ không phải kẽ dũng, vì không dám gọi đúng tên bản chất hình thái xã hội Việt Nam đương đại, mà thỏa hiệp. Vì vậy, đã đánh mất cơ hội cho quốc gia, dân tộc.

  Nay, anh lại kêu gọi mọi người cần có dũng khí để gạt bỏ sai lầm, khởi đầu một thời kỳ mới, thời kỳ chọn lựa hình thái xã hội phù hợp để lèo lái dân tộc vượt qua giống tố.

  Biết có ai đủ dũng khí như anh chăng?

  ReplyDelete
 2. Hôm qua cháu có ngồi xem họp quốc hội, cháu có một nhận xét là thấy họ được trao quyền nói nhiều hơn, nhưng thay vì nói đóng góp để xây dựng, thì ngược lại biến QH thành cái chợ là nơi để họ trách móc nhau mà cuối cùng hậu quả vẫn nhãn tiền...

  ReplyDelete
 3. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
  "Tôi phải đấu tranh vì nỗi đau cũa Nhân sinh , bởi vì nó là nỗi đau cũng như của riêng tôi. Những người khác là chúng sinh giống như tôi. Vì vậy, tôi phải hành động vì lợi ích của họ."Dalai Lama.

  ReplyDelete
 4. Cuối cùng thì BS cũng đã viết!"Con đường XHCN là con đường cực khổ,nhọc nhằn và nhiều cam go nhất để đi từ CNTB đến CNTB.

  ReplyDelete
 5. Luôn luôn lắng nghe... Chưa chắc đã hiểu
  Huhuhu


  Minh Trị

  ReplyDelete
 6. Tuyệt vời! Bác "gãi đúng chổ ngứa" rồi! Thật tình, xem qua báo đài đều tháy mọn vấn đều đị vào ngỏ cụt. Ngay cả trang boxit cũng "tịt ngòi" luôn. Bửa giờ thấy bác cứ đăng nhưng bài về học bổng du học tưởng bác quên chuyện quốc gia đại sự chư.

  Chỉ xin đính chính 1 chút là bà Nguyễn thị Bạch Mai(cơ cấu) là đại biểu Tấy Ninh chứ không phải An Giang vì tôi đi bầu bà này nên biết.

  Chúc sức khỏe,

  Đạt

  ReplyDelete
 7. Hôm trước cô Tư Cà Mau có bài "Máy bay ngang qua thành phố" (http://ngngtu.blogspot.com/2010_11_01_archive.html). Hôm nay lại đọc được bài này của bác Hải.

  Thì ra thay vì cứ hưởng thụ hạnh phúc của riêng mình, những người canh cánh với vận nước đều chọn cho mình những chuyến bay, để "khám phá những ngõ ngách xa xôi vô tận của cuộc đời", và họ đều có một nỗi buồn.

  ReplyDelete
 8. Lãi suất VND liên ngân hàng tăng các kỳ hạn như thế này diễn đi diễn lại trong nhiều năm nữa thì kinh tế VN sẽ đi về đâu?

  ReplyDelete
 9. Em đề nghị bác Hồ Hải nên rút bài này xuống... hãy cứ để cho nó thối nát & sập toàn tập, xây lại cái mới sẽ giải quyết nhanh & triệt để hơn.

  4-5 năm nữa không còn cơ hội sửa sai ư... em e rằng không quá lâu như vậy. Hãy nhìn vào nợ hiện nay, cách điều hành hệ thống tài chính & stock market VN từ đầu năm đến nay đang rất bất thường, không giống bất cứ nước nào trên thế giới... có cái gì đó đang đến rất gần.

  Em đã chuẩn bị lo hậu sự xong xuôi, có mấy thằng bạn thông báo đã rút tiền gởi ngân hàng ngoại quốc và chuyển tài sản sàng gold. Nhiều bigboy ở VN trong vài tháng qua đã rút củi đáy nồi làm VN stock market cứ lịm dẩn...

  good luck

  ReplyDelete
 10. Sáng nay tình cờ ghé nhà cô Beo thấy treo tấm bảng "Gửi Đân Luận", đọc tới đoạn "Họ là công chức cho nên các đại biểu không chuyên nghiệp vì họ còn việc khác của họ. Đại biểu quốc hội phải chuyên trách và chuyên nghiệp hơn. Đại biểu quốc hội là lập pháp, họ không thể là người của hành pháp và tư pháp được. Trương Hòa Bình là ví dụ đại biểu quốc hội đá bao sân : đại biểu QH (lập pháp), tướng công an (hành pháp), chánh tòa án NDTC (tư pháp). Vừa đá banh vừa thỏi còi trọng tài, quái đản hết sức !"; và cô Beo túm lại với "Cái này chép trên Dân luận và đồng ý toàn phần với tác giả."

  http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960

  Còn tờ Cờ Vàng ở Little Saigon thì với cái tít "Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, chỉ “nhận trách nhiệm” suông về sự sụp đổ của tập đoàn đóng tàu “quả đấm thép” Vinashin, đổ tội cho cấp dưới làm bậy, còn không thấy ông ta nói gì đến từ chức theo một số áp lực và lời chỉ trích qui tội mạnh mẽ gần đây."

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=123596&z=1

  Thôi tớ lại đắp chiếu, ngủ tiếp nhớ!

  Bà 8 No-medicino & pó-tay.com

  ReplyDelete
 11. Để khỏi leo tường, tớ xin túm lược:

  "HÀ NỘI (TH) - Ông Dũng đọc bản “giải trình” ở Quốc Hội Hà Nội sáng ngày Thứ Tư 24 tháng 11, 2010, nói rằng: “...Việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, việc tiến hành và xử lý sau giám sát, kiểm tra, thanh tra của cơ quan chức năng thuộc chính phủ còn kém hiệu lực hiệu quả nên chưa phát hiện được đầy đủ và ngăn chặn kịp thời những việc làm sai trái và báo cáo không trung thực của lãnh đạo tập đoàn Vinashin.” Dịp này ông nói “Là người đứng đầu chính phủ, tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế yếu kém nêu trên của chính phủ.” Ðầu tháng 11, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết yêu cầu Quốc Hội “bỏ phiếu tín nhiệm” ông Nguyễn Tấn Dũng vì vai trò của người chịu trách nhiệm trên hết của sự sụp đổ là ông thủ tướng chứ không phải ai khác. Quốc Hội CSVN vốn là con đẻ của một chế độ độc đảng đã lấy cớ “chưa cần thiết” để từ chối. Không những chỉ nhận trách nhiệm suông và không có một thứ hình thức kỷ luật nào kiểu chống tham nhũng, sai trái “từ rốn trở xuống”, ông Dũng và chính phủ của ông đưa ra “đề án tái cơ cấu” Vinashin và “Chính phủ rất mong được các vị đại biểu Quốc Hội chia sẻ, ủng hộ và giám sát.”

  Giới quan sát quốc tế tin rằng sự đổ vỡ của Vinashin là hệ quả tất nhiên của một guồng máy không minh bạch để tham nhũng. Những năm “có lãi” của Vinashin với những con số tốt đẹp mà ông Dũng đọc diễn văn biện hộ cho tập đoàn này chắc gì đã là sự thật về những tập đoàn, tổng công ty quốc doanh thường rất “nghề” trong các báo cáo “lãi giả lỗ thật”. Bất chấp các khuyến cáo của các nhà tài trợ quốc tế, chế độ Hà Nội gần như dành độc quyền tín dụng cho các công ty lớn nhỏ của nhà nước từ trung ương tới địa phương và các cơ sở kinh tài đảng đoàn."

  Thôi tớ lại đắp chiếu, ngủ tiếp nhớ. Lần này thật đấy!

  Bà 8 No-medicino & pó-tay.com

  ReplyDelete
 12. Hôm nay tớ ngồi xem một bộ phim khoa học của những con người thuộc Green Peace nói về bảo vệ động vật ở đảo Hokkaido Nhật Bản. Có một người phụ nữ lớn tuổi không gia đình tự nguyện sống một mình ở hòn đảo quanh năm băng tuyết, nhưng có cái hồ nước nóng để các đàn chim: đại bàng biển, thiên nga Siberia và hạc đầu đỏ trở về trú ngụ mùa đông và tránh tình trạng ô nhiễm do con người gây ra.

  Bà lặng lẻ một mình hơn 10 năm cứu đàn đại bàng biển chỉ còn 20 con sắp tuyệt chủng, đàn thiên nga chỉ còn 25 con và đàn hạt đầu đỏ chỉ còn 21 con trở thành bầy đàn hàng ngàn con ngày nay.

  Câu chuyện người đàn bà cô đơn tần tảo vì một loài khác làm tớ nhớ đến những ngày tớ còn tâm tình với cụ Nguyễn Duy Cần. Cụ bảo: "Trước khi chúng ta sinh ra đời đã được một đấng tổ chức qui hoạch và sắp xếp đời mỗi chúng ta phải làm gì cho bản thân và cho đời, mà ta không biết được. Mỗi con người có một nghiệp dĩ đển đa đoan. Mỗi cộng đồng dân có một cộng nghiệp để trả hoặc vay những gì đã gieo. Khi sinh ra đời, quả thì buộc phải nhận mà không tránh được. Nhưng nhân thì mỗi chúng ta có khả năng chủ động gieo. Minh triết thì gieo nhân lành, u mê thì gieo nhân dữ. Đó là cách con người xử thế với luật tuần hoàn một cách vô thức vì bản ngã của mình".

  Ôi bây giờ sao tớ nhớ đến cụ Thu Giang đến thế?

  ReplyDelete
 13. TQ bắt dầu kiếm chuyện dây, tự ý nhổ cột biên giới công khai cho mọi người thấy dó. Không thấy Bộ Ngoại Giao Viet Nam lên tiếng phản dối gì cả ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/pictures/2010/11/101125_china_border_markers.shtml

  ReplyDelete
 14. "chúng ta" cứ phải "loay hoay" với Định hướng xã hội chủ nghĩa vì cái hướng đó nó đã,đang và sẽ ảnh hưởng đến nồi cơm và cái chỗ ngồi của "Chúng ta", lạc ra khỏi hướng này thì chẳng biết đường nào mà lần!!!!??
  Cám ơn BS HH về bài viết tâm huyết

  ReplyDelete
 15. Cảm ơn Bác Sỹ, bài viết thật sâu sắc.

  Sai là sai hệ thống chứ có phải các vấn đề riêng lẻ đâu.

  Nguyen Van

  ReplyDelete
 16. Bài viết quá hay.

  Bên cạnh đó, xin lỗi anh và mọi người đã không mang chai whiskey ra được. Ông sếp tổng em từ Hà Lan sang, tưởng ổng chỉ đi ăn tối với sếp em và mấy ông khác. Ai ngờ ổng gọi em ra rồi, không cho em đi luôn.

  ReplyDelete
 17. Cháu thấy bài viết hay!
  Cháu đang làm tiểu luận về "Phân tích quá trình xây dựng CNXH Việt Nam". Cháu sẽ lấy bài viết của bác làm tài liệu tham khảo.
  Cảm ơn bác! hi

  ReplyDelete
 18. Hi All,

  Tại sao mà UBCK phải Cấp phép phát hành 3,33 tỷ cổ phiếu ngân hàng trong 4 tháng và mấy hôm nay Lãi suất VND liên ngân hàng tăng các kỳ hạn?

  Trả lời câu hỏi trên các bạn sẽ biết hết tình hình kinh tế VN bi đát như thế nào? Nếu kỳ đại hội 11 mà không có gì thay đổi thì khó lòng lắm lắm.
  -------------------------

  Hi Cà phê,
  Bài viết trên blog không được cho là chính thức để làm tài liệu tham khảo đâu cháu. Cháu cần hỏi lại các thầy đỡ đầu của cháu nhé.

  Chúc bằng an đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 19. Dear Coffee,

  "Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn". Chính quyền cướp được từ năm 1945 đến nay ngày càng được củng cố chứng minh đường lối của các lãnh đạo anh minh của chúng ta là thực tiễn đúng đắn.

  ReplyDelete
 20. Kính gửi bác Hải!
  Kính gửi bác Lý!
  Cháu đã được đọc một số bài viết, comt của 2 bác về một số vấn đề kinh tế, chính trị nước ta. Trước hết, cháu rất cảm phục về kiến thức, về tâm của hai bác. Cháu tuy kiến thức còn nông cạn, hiểu biết còn chưa thấu đáo nhưng có một thắc mắc nhỏ trong lòng, cháu mong các bác giúp cháu với ạ!
  Đọc các bài viết về boxit của hai bác, cháu rất ngạc nhiên khi thấy hai bác không những không phản đối, mà còn ủng hộ, khen chính quyền khôn khéo trong vụ này ạ. Cháu cũng rất đồng tình với hai bác ở điểm nhất định dự án này sẽ phá sản, sẽ bỏ của chạy lấy người. Nhưng băn khoăn của cháu ở đây là vốn cho dự án chẳng phải TKV phải đi vay hoàn toàn 600triệu đô của TQ đó sao ạ. Nếu bỏ của, nếu phá sản thì thêm gánh nặng nợ nần quốc gia chứ ạ?? Rồi còn vấn đề quản lí nhân công không hợp lí đe dọa đến an ninh, quốc phòng??
  Cháu học về khoa học tự nhiên, nhưng đọc các bài viết của các bác, các ý kiến trong blog này thấy thật là hay, dễ hiểu.Các ý kiến, búc xúc tranh luận đều rất thẳng thắn, tôn trọng, có tâm.Thời gian tới cháu sẽ chăm ghé blog nhiều hơn để học hỏi được các bác một phần nào đó.
  Cháu xin chân thành cảm ơn các bác. Chúc các bác cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc!

  ReplyDelete
 21. Ở nước ta thì Đảng đứng trên quốc hội, hiến pháp, luật pháp & chính phủ thì mấy vụ cãi nhau vừa rồi trong QH cũng là do mấy ông cùng một phường với nhau cả thôi...

  Thủ tướng NgTDũng cũng là người trong BCT thì mọi chuyện ông ấy làm dĩ nhiên là đã có sự chỉ đạo & chấp thuận của BCT. Cho nên các ông choảng nhau ở QH là không có thực chất... tóm lại theo em là đang diễn tuồng gì đó mà thôi. Tất cả từ vụ bauxite, đường sắt cao tốc, bổ nhiệm người...vv phía sau là BCT đã quyết tất.

  Các tai nạn chết người dô diên như sụp cống, điện giật, giao thông...vv cứ xẩy ra hàng ngày hơn cả số người chết do chiến tranh thời xưa mà không biết phải kiện ai. Nhìn những phụ nữ VN phải chấp nhận lấy chồng Hàn, các em bé ở cái tuổi lẽ ra phải được cắp sách đến trường nhưng do không có tiền đóng học phí nên phải mưu sinh bằng đủ thứ nghề, hay những người dân bệnh tật phải tự lấy dao ra mổ vì không có tiền đóng viện phí, tham nhũng đất đai cướp đất tràn lan... thì không biết cái ngài trong BCT ở cái tuổi "ngũ thập tri thiên mệnh, lục thập nhi thuận nhĩ (50 biết mệnh trời, 60 nghe thuận lẽ trời)" nghĩ gì về một cơ chế thối nát mà cái ông vẫn muốn duy trì trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay.

  Hãy cứ để cho sự thối nát đi đến tận cùng... theo em đó có lẽ là con đường đúng nhất.

  ReplyDelete
 22. Đọc cái này mới thấy tội nghiệp cho trẻ em nghèo: http://www41.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/1138/tan-cung-kho-be-13-tuoi-bi-may-cuon-cut-tay.html

  ReplyDelete
 23. Dear Nothing,

  Có bài này hay không có bài này cũng chẳng làm gì được mà nó tùy theo công nghiệp và cá nghiệp của một dân tộc. Theo tớ có 2 khả năng như sau:

  1. Nếu cộng nghiệp của gần 90 triệu dân Việt đã đến lúc ngẩng đầu với thiên hạ thì các quan phụ mẫu sẽ sáng suốt chọn một con đường đúng cho cộng nghiệp.

  2. Ngược lại, nếu công nghiệp của gần 90 triệu dân việt vẫn còn trong tăm tối thì hậu vận sẽ còn điêu linh trong đói nghèo và có thể có những điều xấu đang chờ đón cả 2 bên gồm các cá nghiệp cầm quyền và cộng nghiệp của tòan dân tộc.

  Nhìn như thế để có cuộc sống thanh thản hơn. Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới này có vùng đất và con người được sống làm người từ khi mới lọt lòng đến ngày nhắm mắt. Và có những con người và vùng đất không được làm người từ khi chào đười đến lúc qua đời. tất cả đều là nhân quả trả vay.

  Các bạn trẻ có tài năng cần tìm cho mình một tương lai sáng lạng bằng tài năng của mình. Không lý do gì phải tức giận và phung phí thời gian của đời mình vào chuyện vô bổ. Vì cuộc đời một con người rất dài khi không biết tận dụng hết những gì mình có, nhưng cũng rất ngắn khi biết sữ dụng hết quỹ thời gian mình còn sống trênb đời. Như tôi bây giờ luôn cảm thấy mình không có thời gian để sống và làm việc có ích cho đời.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác nói chí phải, cháu ở Nước ngoài mà lòng cứ đau cho quê hương, cho cha mẹ, cho GD, muốn về VN sống 1 cuộc đời thanh thản mà không tài nào có được ( có lẽ Chúa đã không nhậm lời cầu khẩn chăng), phận này không lo cho quê hương, cho đất nước thì thật sống vật vờ nơi xứ người nó buồn và tủi, không có ý nghĩa. Nếu như lời Bác khuyên như trên thì không lẽ cháu an phận lo cho mình cháu bên này hay sao, còn GD, bạn bè, những con dân Việt, rồi quê hương sau này sẽ được định nghĩa như thế nào, phải nói với con cái như thế nào đây Bác: (Rằng Bố đã bỏ quê hương để các con được làm người tự do ?)

   Delete
 24. Có lẽ dân Việt chỉ còn hạ sách cuối cùng là có thân tự lo, có "miệng" tự giữ...à mà ba cái chuyện này nhân-dân-tự-vệ lâu rồi như rải đinh, hiệp sỡi bắt cướp...v..v..chứ mấy cha nội chính quyền mù,điếc(không câm) don't care! Có lẽ bà con Sài-Gòn mình nên chuẩn bị dọn đi xa chứ cứ cái đà này vài chục năm nữa không còn chỗ mà chạy!!!

  ReplyDelete
 25. Dear Nhà Thờ (Giáo hội),
  Có nhiều cách bày tỏ quan niệm, nên chọn cách đúng với vị trí, tầm hiểu biết và phù hợp nhất để người nghe không chỏi tai và chấp nhận được.

  Ông bà mình có ca dao: "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/Người khôn nói tiếng dụi dàng dễ nghe". Không ai phải sợ ai trên cuộc đời này. Song cách nói và bày tỏ là thể hiện tất cả.

  Mong thấu hiểu và chia sẻ,

  ReplyDelete
 26. Dear Dr. Ho Hai !!!
  Lạ thật ! hôm nay tình cờ đọc Blog này, tôi cứ ngờ ngợ...giọng văn của Dr không lẽ là người bạn năm xưa : "O.K" ?

  ReplyDelete
 27. Ồ cụ giáo ảo đấy à?

  Good luck,

  ReplyDelete
 28. Quả thật tui vẫn còn chút minh mẫn, còn chút may mắn chứ nhỉ ? không ngờ gặp lại ông, giọng văn vẫn đầy khẳng khái như xưa !
  Vừa nghe ông nói “e rằng chỉ trong vòng 5 hay 10 năm nữa thôi chúng ta sẽ không còn có cơ hội để sửa chữa nữa” tui hiểu ông vẫn còn đó bao ưu tư giữa cuộc đời !
  Làm sao và phải làm sao ? có lẽ câu hỏi “hình thái KT_CT VN hiện tại là gì” vẫn lẩn quẩn, tui thì chỉ dám nói đơn giản thôi : "con vua thì được làm vua..con sãi ở chùa vẫn quét lá đa” và, ông thì chắc chắn hiểu…ha ha..nhưng ông yên tâm đi : với một dân tộc có chiều dài lịch sử 4000 năm như vầy thì không dễ một thế lực nào có đủ sức mạnh để bóp méo hòng làm thay đổi hình dạng chứ chưa nói đến “bóp chết” đâu…yên tâm đi nhé..tui luôn kính ông ở cái TÂM và TẦM, nhất là đọc bài này của ông, ông “thương cảm” cho mấy “ông” kia bao nhiêu thì tôi lại thấy... thương cho ông bấy nhiêu !!! mấy ổng mà biết “lắng nghe” thì phúc cho dân mình lắm lắm !
  Chiếc áo không làm nên thầy tu, rồi thì áo cũng cũ, rách, bỏ xó vì không hợp thời, ai cũng hiểu nhưng chỉ một người không chịu hiểu, chẳng qua do…duy ý chí !

  Kính !

  PS : giờ thì tui giải nghệ rồi…

  ReplyDelete
 29. Ngày nào còn định hướng XHCN là ngày ấy còn Dân công sở trốn việc đi buôn vé AFF Cup, bệnh này chỉ có các hình thái xã hội chủ nghĩa mà thôi.

  Bất kỳ giờ nào trong ngày ra đường cũng thấy các đô thị lớn đông như hội vì con người không dùng hết năng lực của mình cho công việc mà chủ yvê1u ào chuyện ngòai lề, đặc biệt là dân công sở.

  ReplyDelete
 30. Lý thuyết về lựa chọn con người của họ hay đấy chứ bác.Chọn từ những đứa bé ngoan-thanh niên ngoan-trí thức khá-bồi dưỡng-quy hoạch-ai có công có tài kiên trì mới ngoi lên lãnh đạo được.Họ rất dân chủ trong tổ chức cấp cao.khó có cá nhân nào ép buộc được bộ chính trị.Quyền lực, tài chính mạnh không bị các ông trùm lèo lái.Chuyên gia trí thức giúp việc rất mạnh.Tại sao càng ngày càng kém?

  ReplyDelete
 31. Cảm phục bài viết của bác. Em xin hỏi 1 câu - nếu bị coi là lạc đề thì mong bác châm trước - làm cách nào bác có thể balance cuộc sống của mình khi bác nhìn thấy hết mọi ngóc ngách ngang trái đan xen chằng chịt trên cõi đời này như vậy. Nếu được bác chia sẻ thì em cố gắng học theo, nếu làm được. Nhiêu chỉ có vậy thôi. Chúc bác nhiều sức khỏe!

  ReplyDelete
 32. Dear Vân Anh,
  Triết học giải quyết được tất cả. Triết học giúp ta nhìn thấy những cái xấu và cũng giúp ta tìm ra giải pháp để ta tự cân bằng.

  Chúc cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 33. Cảm ơn BS!
  Một bài viết thật tuyệt vời! Thuốc thì có nhưng con bệnh có chịu dùng hay không thôi, để đến giai đoạn cuối rồi thì lịch sử sẽ sang trang phải không Bác. Rừng sau khi cháy thì sẽ có những mầm non trong đống tro tàn.

  ReplyDelete
 34. "Triết học giải quyết được tất cả. Triết học giúp ta nhìn thấy những cái xấu và cũng giúp ta tìm ra giải pháp để ta tự cân bằng." Vậy tìm hiểu triết học phải bắt đầu từ đâu? bác có thể gợi ý dùm, thank!

  ReplyDelete
 35. Thưa bác sĩ, mới biết đến các bài viết của BS, nhưng đã rất tâm đắc với nhiều bài vì đã mở mang hiểu biết cho mình. Chỉ có 1 điều muốn hỏi, nếu lạc đề thì BS bỏ quá nhé, hình như BS vẫn hơi có cảm tình với ông TT và đánh giá cao ông ta hơn là các bậc phụ mẫu khác đúng không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thời gian sẽ trả lời câu hỏi của 8x rõ nhé.

   Delete
 36. vâng mặc dù cảm thấy BS tỏ ra cảm tính trong quan điểm về TT X, nhưng cháu sẽ chờ cho thời gian làm sáng tỏ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính 1980 mới cảm tính khi chụp mũ tớ và cho tớ là cảm tính mà không có bất kỳ một minh chứng cụ thể nào trong việc này cả. :(

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]