Saturday, November 6, 2010

"TÔI TƯ DUY, TÔI TỒN TẠI" - RENÉ DESCARTES

Từ năm ngóai đến nay tôi bắt đầu viết blog với mục tiêu rõ ràng thông qua câu nói của ngài Đạt Lai Lạt Ma: "Chia sẻ kiến thức là con đường dẫn đến sự bất tử" (Share your knowledge. It's a way to achieve immortality), vì thấy mình cũng có chút kiến thức đủ để chia sẻ cho các bạn trẻ.

Tôi thì học hành võ vẽ trong thời lọan lạc, phần thì chữ không nhiều, phần khác không có thời gian, nên nhiều khi viết chính tả sai lên, sai xuống, nhưng nhờ được dạy dỗ dưới một nền giáo dục có tư duy độc lập, vì thế tiên đóan cái gì cũng hơi bị đúng. Có nhiều "người", nhiều bloggers thấy tôi nói cái gì cũng hơi bị đúng nhiều lĩnh vực từ y tế đến giáo dục và cả kinh tế cũng như công quyền học, mà lại đúng đến chén cơm hay việc họ làm sai, nên đôi khi họ tức khí vào blog của tôi đả kích và lập blog riêng chỉ làm việc đả kích tôi, thấy tội nghiệp lắm lắm. Hôm nay viết vài dòng để thấy: tại sao tôi đôi khi tiên đóan hơi ngược với trào lưu xã hội, mà lại đúng chút chút để mọi người rõ..

Như tôi đã từng quan niệm là có "3 lọai người" trong thế giới ảo được tôi cho là dân chủ cuội là:
Lọai 1: là lọai xem chính quyền là kẻ thù nhưng không hiểu kẻ thù của mình là ai, chỉ vì một vài lời tung hê và xúi bẫy của lọai 2 và 3, nên cứ tưởng mình là nhân vật kiệt xuất một cách hoang tưởng, nên họ bị mắc phải chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng tự cao, tự đại. Kết cục của lọai này chỉ biết làm con thiêu thân.

Lọai 2: là lọai người thiếu hiểu biết chỉ biết làm chuyện adzua như một đám đông vô thức. Kết cục của họ cũng sẽ là con thiêu thân bị 2 lọai kia kéo vào cõi u mê.

Lọai 3: là lọai chửi chính quyền rất hăng, và có phương pháp lôi kéo đám đông. Lọai này hoặc là sai nha làm chim mồi dân chủ hoặc là lọai chỉ ở ngòai xúi con nít ăn cứt gà sáp. Vì họ rất am hiểu luật lệ hiện hành. Lọai này suốt đời chỉ biết làm một kẻ hèn nô lệ.

Nói ra tất cả các điều trên để bàn đến chuyện mấy tháng nay công dân mạng xôn xao chuyện tổ chức Sinh Tử Lệnh đang làm đảo điên thế giới ảo Việt Nam. Tôi gọi Sinh Tử Lệnh là một tổ chức, vì không thể một người mà có thể làm nổi công việc tấn công các website và blogger. Hầu hết các bloggers đều lên án tổ chức này. 

Lên án cũng có cái đúng của người lên án. Vì đời không ai thích và nghe với những người chỉ chuyên đi phá họai, mà chỉ thích và nghe những người biết xây dựng. Và ai cũng hiểu xây dựng thì khó vạn lần so với phá họai. Muốn xây dựng đòi hỏi phải có kiến thức và năng lực nhất định, còn phá họai thì chỉ cần một người lao động giản đơn cũng đủ để phá một tòa nhà cao tầng. 

Nhưng đó là phá họai ở thế giới thực, con người chỉ cần bằng hành động thực giản đơn để phá. Còn đối với thế giới ảo, muốn trở thành kẻ phá họai thì phải có kiến thức và năng lực nhất định về tạo dựng thế giới ảo thì mới có khả năng để phá. Không phải ai cũng có thể phá được trong thế giới ảo. Song nếu nhìn ở góc độ tư duy triết học thì phá họai ở thế giới thực và ảo đều có chung một bản chất là xả rác vào đời. Tôi thử ngồi nhìn một cái nhìn khác có tư duy theo nghĩa của ông cha đẻ của nền triết học hiện đại René Descartes xem sao?

Trang web đình đám nhất mới đây bị tin tặc ghé thăm và xóa tòan bộ dữ liệu 3 năm dày công tích cóp là trang www.anhbasam.com, và để lại một bài bôi nhọ ông Nguyễn Hưng Quốc, mà đến giờ này chưa được chủ trang anh ba sàm rút xuống. Tôi thì không giàu có gì, nhưng cũng có mua một vài tên miền để lập trang web giúp cộng đồng, nên tôi biết một điều chắc chắn là khi mua có hợp đồng rõ ràng, dù tin tặc có chiếm mất trang web và lấy mất hộp thư điện tử của tôi, thì tôi vẫn có thể mang hợp đồng ấy đến nhà cung cấp dịch vụ để đóng trang web của mình, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tên miền truy tìm thủ phạm. Tôi không hiểu vì sao đến hôm nay đã 4 ngày mà anh ba sàm vẫn để trang www.anhbasam.com tồn tại với bài bôi nhọ ông Nguyễn Hưng Quốc tồn tại?

Cũng chính trong ngày trang www.anhbasam.com bị tin tặc tấn công thì trang web mà lâu nay dân tình trong nước cũng như ngòai nước mệnh danh là "Tiếng nói của trí thức góp phần nâng cao dân trí" của nhà văn Phạm Thị Hòai, người nổi lên nhờ vài tác phẩm bị nhà nước cấm xuất bản như: Thiên sứ, v.v... Trang web này đã bị tin tặc tấn công nhiều lần, nhưng vẫn cứ tồn tại. Sau khi đưa ra 3 câu hỏi, thì họ tuyên bố đóng trang. Việc đóng trang Talawas là việc rất bình thường, vì cái gì cũng vậy, không thóat được vòng tuần hòan sinh lão bệnh tử đã là qui luật tất nhiên của tạo hóa cho cả khoa học tự nhiên và xã hội. Nhưng tôi không hiểu tại sao khi họ tạm biệt họ lại đưa cả danh sách những người nằm trong ban điều hành của Talawas? trong khi đó, những tên tuổi ấy có cả những người ở trong nước đang làm ăn sinh sống và có cả những người đang trong vòng lao lý.

Một sự trùng hợp của 2 sự kiện trên lại xảy ra vào thời điểm mà một số nhân vật và bloggers nổi tiếng đang bị chính quyền câu lưu. Những câu chuyện trên làm tôi nhớ đến một sự kiện cũ khi Yahoo 360 tuyên bố đóng cửa (để tạo ra Yahoo 360+ hôm nay vì "chức năng" Yahoo 360 quá nhiều lỗi!) đi kèm với nhiều nhà dân chủ phải vào vòng lao lý.

Đầu óc ngu muội, ăn nói linh tinh, lăng nhăng, nếu có trúng chỗ nào thì cũng vì: "Tôi tư duy, tôi tồn tại" của cụ René Descartes chứ không phải của tôi à nha. Cũng vì cụ René Descartes mà tôi không bao giờ muốn bất kỳ một trang web nào mang bài của tôi đi nơi khác là vậy. Mong mọi người thông cảm. Cuối tuần hạnh phúc.

Asia Clinic, 9h03' ngày thứ Bảy, 06/11/2010

27 comments:

 1. Bác Hải hơi quá lời rồi - chả lẽ là www.anhbasam.tk lại bịa đặt thông tin - hay bác muốn công kính giới dân chủ - những câu nói khôn ngoan của bác thì ai cũng biết - ý là bác là*****.

  ReplyDelete
 2. @BS HỒ HẢI: sự kiện anhbasam không lẽ đã đến hồi: ăn thịt ....?
  chuyện ông QUÓC bình thường thôi,
  vẩn tốt hơn chán cụ TÔ ở HÀ GIANG

  ReplyDelete
 3. Theo Decartes thì knowledge is to be based in complete, or perfect certainty, amounts to requiring a complete absence of doubt.

  Decartes defines knowledge in terms of doubt. (xin lỗi kém qúa không dịch đuợc sang tiếng Việt như thế nào cho đúng.

  Truớc Decartes đã có Plato lý luận cũng tuơng tự như vậy từ hơn 400 năm truớc công nguyên. Socrates là mentor của Plato và Aristotes (bạn đồng niến)đặt nền tảng cho triết Tây. Ba cái ông này thì cái gì cũng nghi ngờ tất. Mà cũng đúng thôi vì nếu đặt câu hỏi WHY? mà lý luận, chứng minh đuợc là đúng mới là Knowledge. Nhờ thế mà nhân lọai đã giải đuợc nhiều vấn để và nâng cao đuợc ý ngĩa của cuộc sống con nguời.

  Anh Hải dùng Decartes để đặt câu hỏi trong truờng hợp này rầt hay và rất đúng. Còn lời giải về những sự nghi ngờ của anh Hải thì tùy theo nguời đọc. Ai chứng minh đuợc cụ thể, hợp lý, thì có thể phá tan sự nghi ngờ.

  Còn chuyện web anh ba sàm/nguyễn hưng QUốc thì chắc cũng như họ cù thôi. (Cái này cũng là doubt thôi, ai biết thì giải dùm tôi)

  ReplyDelete
 4. Chúng ta đang quay lại thời kỳ "sống trong sợ hãi" vì nói lên một phần của sự thật.

  ReplyDelete
 5. Chuyện ông TS Vũ bị bắt làm cho dân cư Internet bàn tán xôn xao. Một bà tên M.L lên tiếng bênh ông Vũ như sau :

  "Hai thanh niên nam nữ đi vào khách sạn là có tội, là vi phạm điều gì chăng? Hay là Nhà nước ta có lệnh cấm công dân không đi "đi ra đi vào" như bài thơ nào đó từng mô tả:

  Trăm năm trong cõi người ta
  Ở đâu cũng được đi ra đi vào
  Xa xôi như xứ Bồ Đào
  Người ta cũng được đi vào đi ra
  Đen đủi như Ăng Gô La
  Người ta cũng được đi ra đi vào
  Chậm tiến như ở nước Lào
  Người ta cũng được đi vào đi ra
  Chỉ riêng có ở nước ta
  Người ta không được đi ra đi vào

  Thiệt tình, chẳng hiểu công an áp dụng bộ luật gì, điều số mấy để
  không cho một đôi nam nữ được "đi ra đi vào"? ..... ( Trích từ Internet )

  ReplyDelete
 6. Ngày xưa tớ rất quý 1 thầy tên là Ngô Bá Thành nên thường la cà với thầy sau giờ học để được học thêm cách làm người từ thầy, vợ thầy là 1 luật sư và hồi đó thuộc nhóm Thành Phần Thứ 3 luôn đòi Trung Lập nên bị gọi đến bót đều đều, và thầy trò tụi tớ cũng luôn bị rình rập nhưng tất cả đều "an toàn xa lộ." Thầy Thành nay đã là người thiên cổ, cách đây không lâu bà LS Ngô Bá Thành nói câu "“Ở Việt nam có một rừng luật, nhưng khi thực hiện lại áp dụng luật rừng.......”

  Điệp viên A38 của Hà Nội hiện lo luôn vụ bài trừ tứ đổ tường cùng ngăn chặn tứ khoái ở Thành Phố Mang Tên Bác và toàn quốc thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Có 1 bạn bình luận như thế này rất hay để bổ sung cho điều kiện cần của cụ Rene' Decartes như sau:

  Ha ha ! Thế sao không nhìn lại một chút để nói rằng:

  "Tôi tồn tại để tôi tư duy" !

  Giống như bác nào đó khoe học được miếng võ sau: "Phải giữ được cái cổ, thì mới có cái họng để mà nói !"

  ReplyDelete
 8. BS Hồ Hải không hiểu nên trách anh BS không gỡ bài đó xuống qua việc lấy lại tên miền. Vì BS không phải là người đứng ra mua các tên miền đó, anh BS nhờ người khác mua nên muốn đòi lại các tên miền phải thông qua người khác, và hiện đang mất liên lạc với người này.

  Người quen của BS.

  ReplyDelete
 9. Bs HH nói: "Tôi thì không giàu có gì, nhưng cũng có mua một vài tên miền để lập trang web giúp cộng đồng, nên tôi biết một điều chắc chắn là khi mua có hợp đồng rõ ràng, dù tin tặc có chiếm mất trang web và lấy mất hộp thư điện tử của tôi, thì tôi vẫn có thể mang hợp đồng ấy đến nhà cung cấp dịch vụ để đóng trang web của mình, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tên miền truy tìm thủ phạm"

  Ở đây tôi chỉ nói về tên miền quốc tế. Tôi không biết ông BS mua tên miền ở đâu, hợp đồng ông bs ký với ai? (Hiện có 2 nhà cung cấp tên miền lớn là Enom và Directi)
  Cách đây 4,5 năm có vụ trang diendantinhoc.com của Dương Vi Khoa bị lấy tên miền. Cách đây khoảng 2,3 năm có vụ công ti PA Việt Nam (đại lý cung cấp tên miền quốc tế ) bị hack lấy mất tên miền của chính PA Việt Nam và các khác hàng của PA Việt Nam (ví dụ một trang có lượng truy cập lớn là 5giay.com).
  Nói vậy để thấy là đăng ký tên miền quốc tế khi bị hack thì ko dễ lấy lại đâu.

  ReplyDelete
 10. Dear Tuấn và Trương Duy Nhất,

  Với tôi, anh Ba Sàm là người tôi có rất nhiều thiện cảm. Đặc biệt Anh Ba Sàm là người đã từng làm trong ngành an ninh Việt Nam có cấp bậc cao và hiện là một chủ doanh nghiệp hàng đầu làm nghề thám tử của Việt Nam không chỉ trong nước mà cả ở các nước khác, thì không thể hớ hênh những nguyên tắc bảo mật cơ bản như vậy được.

  Một trong những nguyên tắc bảo mật khi mua tên miền là không ai lại đứng tên mình, khi mình là một chủ doanh nghiệp là đúng. Chính bản thân tôi cũng mua tên miền cả trong nước và nước ngòai bằng cách này. Nhưng khi đã chọn người khác đứng tên thì phải chọn người thân tín như Anh Ba Sàm chọn vệ sĩ cho riêng mình vậy, thiết nghĩ một người từng trải như anh ba sàm thì không thể hớ hênh được.

  Bây giờ, mọi biện hộ giờ là không có ý nghĩa. Nhưng tôi luôn cầu chúc anh Ba Sàm an lành và có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng.

  Cuối tuần hạnh phúc và sức khỏe,

  ReplyDelete
 11. Bác Hải sửa lỗi typo René Descartes ( có chử s ). Ông này có câu nói nổi tiếng : Je pense donc je suis ( I think, therefore I am ).

  ReplyDelete
 12. Cảm ơn HL, sửa liền. Hihihi, mình là chúa sai chính tả.

  ReplyDelete
 13. Tôi có vài góp ý nhỏ, mong Bác Sỹ hoan hỷ nếu có gì không phải.
  1. Anh Ba Sàm dù có xuất thân an ninh, nhưng chưa chắc đã giỏi về an ninh mạng. MNgược lại một cậu sinh viên ngành tin học, có thể không biết gì về an ninh (với nghĩa thông thường) nhưng vẫn có thể giỏi về an ninh mạng.
  2. Người mua tên miền giúp Anh Ba Sàm, có thể không biết việc tên miền bị chiếm đoạt; nếu biết, có thể vì bận bịu hoặc có lý do gì đó mà không "mang hợp đồng ấy đến nhà cung cấp dịch vụ để đóng trang web của mình, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tên miền truy tìm thủ phạm" như lời BS Hải. Điều đó không có nghĩa là người mua giúp không biết tư duy, và không xứng đáng tồn tại (dù là trên cõi đời ô trọc)
  3. Góp ý thêm cho cái chính tả của BS Hải trong câu "Đạt Lai Lạc Ma: "Chia sẻ kiến thức là con đường dẫn đến sự bất tử" (Share your knowledeg. It's a way to achieve immortality)" Chữ Lạt trong Lạt Ma viết với chữ T (không phải C) và hai chữ cái cuối trong từ knowledge đã bị hoán vị.

  ReplyDelete
 14. Hihi, sửa sai chính tả liền. Cảm ơn, còn các ý khác là ngụy biện.

  Mến,

  ReplyDelete
 15. chau moi ghe tham blog cua chu moi day nhung cam thay blog chu viet kha hay cam on bs

  ReplyDelete
 16. ah ma cho chau hoi chu dang lam viet tai viet nam hay nuoc ngoai vay ?

  ReplyDelete
 17. @Khong: Đúng như bạn nói, mặc dù BS xuất thân từ CA và là chủ cty thám tử nhưng anh ấy không biết về IT. Vì không biết về IT nên mặc dù được bạn bè cảnh báo nhưng vì BS không hiểu, không tuân theo các nguyên tắc bảo mật, nên mới bị hack nhiều blog và email cùng 1 lúc.

  Cái sơ hở mà BS để lộ ra dẫn đến việc bị hack thì thằng nào có kiến thức cơ bản về IT cũng biết, nhưng ổng không là dân IT nên ổng không nghe mà dẫn đến kết quả này. Cho dù BS có 1 chục thằng bạn là dân IT đi nữa cũng không giúp được gì.

  Giữa an ninh ngoài đời và an ninh mạng là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Một thằng bạn khác của tui là cựu Đại tá an ninh (BS thì chưa lên tới chức này đã chuyển ngành rồi), chuyên điều tra các chuyên án, mà thằng này không biết gì về IT, thậm chí tôi còn phải chỉ cách giấu địa chỉ IP mỗi khi còm trong blog (tui dặn nó nên lấy IP nước ngoài), hay đưa bài lên các trang mạng, một việc làm như vậy mà nó cũng không biết giấu, nói gì đến việc đề phòng blog bị hack.

  ReplyDelete
 18. Mình thì lại thấy việc trang www.anhbasam.com, anhbasam.us bị hack có thể là do chủ nhân tự thực hiện (giống như lần trước anhbasam chủ động đi nhà trẻ) vì một lý do... gì đó. Trang anhbasam.tk hiện cũng do người khác lập ra (không phải của anhbasam). Hy vọng ngày nào đó Anh Ba Sàm sẽ trở lại. Mình là một độc giả trung thành của BS và BS Hồ Hải. Chỉ là võ đoán, comment đầu tiên có gì không phải mong BS Hải bỏ qua.

  ReplyDelete
 19. BS HH: Tôi thì không giàu có gì, nhưng cũng có mua một vài tên miền để lập trang web giúp cộng đồng, nên tôi biết một điều chắc chắn là khi mua có hợp đồng rõ ràng, dù tin tặc có chiếm mất trang web và lấy mất hộp thư điện tử của tôi, thì tôi vẫn có thể mang hợp đồng ấy đến nhà cung cấp dịch vụ để đóng trang web của mình, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tên miền truy tìm thủ phạm."

  Mời bs xem vụ PA Vietnam (một đại lý domain, hosting chuyên nghiệp) bị hack, chiếm tên miền như thế nào.
  http://vietnamnet.vn/cntt/2008/07/795885/

  ReplyDelete
 20. Dear Quang, chuyện PAVietnam bị hắc và chuyện chỉ 1 anhbasam.com bị hắc là 2 chuyện khác nhau hòan tòan.

  Trong khi PAVietnam là chủ server bị hắc thì tòan bộ các trang web con của PAVN bị mất là chuyện khác. Còn anhbasam.com chỉ là 1 web con của server DOTCOM thì làm sao so sánh. Ngọai trừ tòan bộ server DOTCOM bị đánh tan tành thì mới ngụy biện được anhbasam.com không thể tiêu trừ được tin tặc.

  Câu chuyện trang PAVN cũng giống như câu chuyện nhà tôi cha me con cái đều hư hỏng nên tụi ma cô nó vào rủ rê đi buôn ma túy và làm chuyện bất lương. Còn câu chuyện anhbasam.com nó giống như nhà tôi là nhà có giáo dục nhưng có thằng con là anhbasam.,com bị tụi ma cô nó rủ rê đi ăn trộm, thì tôi bắt thằng con về dạy dỗ chẳng ai làm gì tôi cả. Cho nên tôi mới bảo là những gì các bạn bảo đều là ngụy biện là vậy.

  OK?

  ReplyDelete
 21. @ BS Hồ Hải

  Tôi dẫn chứng vụ PA Vietnam bị hack bị chiếm tên miền pavietnam.com là để dẫn chứng cho BS thấy một đại lý cung cấp domain hosting chuyên nghiệp như PA Vietnam còn bị mất tên miền thì một anhbasam.com hay anhbasam.us bị chiếm tên miền cũng là chuyện dễ hiểu, không có gì khó hiểu như "Tôi không hiểu vì sao đến hôm nay đã 4 ngày mà anh ba sàm vẫn để trang www.anhbasam.com tồn tại với bài bôi nhọ ông Nguyễn Hưng Quốc tồn tại?
  Việc tranh chấp tên miền quốc tế (.com , .net ,...) không đơn giản như BS nghĩ "Tôi thì không giàu có gì, nhưng cũng có mua một vài tên miền để lập trang web giúp cộng đồng, nên tôi biết một điều chắc chắn là khi mua có hợp đồng rõ ràng, dù tin tặc có chiếm mất trang web và lấy mất hộp thư điện tử của tôi, thì tôi vẫn có thể mang hợp đồng ấy đến nhà cung cấp dịch vụ để đóng trang web của mình, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tên miền truy tìm thủ phạm."

  OK ?

  ReplyDelete
 22. Dear Quang, hôm nay tớ thấy có thông tin này về tình trạng anhbasam.com bị hack: Ai đang làm chủ tên miền anhbasam.us?. Nhưng anhbasam.com thì sao?

  Đúng là nhiều uẩn khúc, uẩn khúc.

  ReplyDelete
 23. Đúng là,
  Bệnh cũng từ cái mồm,Vạ cũng từ cái miệng.
  Hiện nay nhà nước vẫn cần những kênh này để xì áp lực trong dân và nghe những điều cần thiết.

  ReplyDelete
 24. Dear Đậu Tương,
  Ba sàm không đủ trình độ và đức độ để làm ảnh hưởng đến danh dự tớ đâu. Ba sàm chỉ mượn blog của tớ để đưa thanh danh anh ấy lên từ mấy năm nay thôi.

  Tôn chỉ blog của tớ là:

  1. Chia sẻ kiến thức đến cộng đồng về mọi lĩnh vực mà tớ có khả năng hấp thụ được hơn nửa đời người.

  2. Không muốn bất kỳ ai sao chép hay dẫn nguồn.

  3. Không viết cho báo nước ngoài, và càng không muốn báo nước ngoài lấy bài từ blog hay lấy ý kiến của tớ để đem ra bàn luận.

  4. Không tham gia thành lập hiệp hội, đảng phái và sống đúng hiến pháp và pháp luật của nhà cầm quyền Việt Nam đương đại.

  5. Sống và làm việc hết mình của một công dân tử tế và lương thiện với đầy đủ nhiệm vụ của một công dân trí thức đích thực.

  Chỉ có những kẻ cơ hội mới mượn blog của tớ để mưu đồ chính trị cho riêng mình mà thôi. Blog của tớ chỉ đặt vấn đề vĩ mô chung cho tất cả mọi lĩnh vực. Còn chỗ để tớ tư vấn chuyên môn là nó Trang web này.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]