Wednesday, November 10, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở MARYLAND

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 1h53' AM, ngày 12/10/2007, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ. Cần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước.

Maryland là một tiểu bang nằm vùng Đông Bắc (Mid-Atlantic) có thủ phủ là thành phố Anapolis. Dĩ nhiên vùng Đông Bắc là vùng của những bang đầu tiên lập nên nước Mỹ, nên giáo dục không thể không tốt. Maryland có bắc giáp Pennsylvania, tây giáp West Virginia, đông bắc giáp Delaware, đông nam giáp Washington, D.C. và Virginia. Biển Atlantic ăn sâu vào gần như xẻ đôi Maryland làm 2 phần. MD có 57 trường college 2 và 4 năm đã được công nhận, nhưng chỉ có 7 trường có chế độ học bổng cho du học sinh như sau: 

1. Goucher College
Main Address:
1021 Dulaney Valley Road
Baltimore, MD 21204-2753
(410) 337-6000
http://www.goucher.edu/

2.
Hood College
Main Address:
401 Rosemont Avenue
Frederick, MD 21701-8575

(301) 663-3131
http://www.hood.edu/

3.
Johns Hopkins University
Main Address:
3400 North Charles Street
Baltimore, MD 21218

(410) 516-8000
http://www.jhu.edu/

4.
MD Institute College of Art
Main Address:
1300 Mount Royal Avenue
Baltimore, MD 21217-4134

(410) 669-9200
http://www.mica.edu/

5.
St John's College
Main Address:
PO Box 2800
Annapolis, MD 21404

(410) 263-2371
http://www.stjohnscollege.edu/

6.
Washington College
Main Address:
300 Washington Avenue
Chestertown, MD 21620

(410) 778-2800
http://www.washcoll.edu/

7.
College of Notre Dame of Maryland
Main Address:
4701 North Charles Street
Baltimore, MD 21210-2476

(410) 435-0100
http://www.ndm.edu/

Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:
1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.
2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.
3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.

Asia Clinic, 18h46' ngày 10/11/2010

10 comments:

 1. Chao bac sy ! Con em muon hoc nghanh vat ly tai My thi nen hoc o truong Mcdaniel College, ohio weslayan hay truong cornell college ? Dieu kien sinh hoat,khi hau the nao a? Co nhieu hoc sinh VN o nhung truong do khong a? Mong bac sy giup em. Cam on bac sy nhieu.

  ReplyDelete
 2. Huynhim thân mến,

  Tôi có 1 luật lệ là sẽ không trả lời cho bất kỳ ai viết tiếng Việt không có dấu. Vì đó là khg tôn trọng người đọc và cả bản thân mình.

  Good luck,

  ReplyDelete
 3. Gõ Tiếng Việt Có Dấu Online từ Mọi Nơi và Mọi Máy PC hay Apple/Mac


  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  Kiểu VNI rất dễ xử dụng.

  ReplyDelete
 4. Em xin lỗi bác sỹ. Thú thật em không rành máy tính nên khi không có con trai ở nhà thì em cứ có sao dùng vậy. Biết viết không dấu thì không hay nhưng tại em sốt ruột chuyện học của con quá nên mới thất lễ thế đấy ạ. Mong bác thứ lỗi và thông cảm cho em.
  Hiện giờ con em được 3 trường cho học bổng nên em muốn hỏi bác sỹ nếu học chuyên nghành vật lý thì cháu nên học trường nào: Mcdaniel College, Ohi Weslayan hay Cornell College? Trường học,điều kiện sinh hoạt,cuộc sống, xã hội, khí hậu, sinh viên VN ở những nơi đó thế nào?
  Em cám ơn bác sỹ nhiều!

  ReplyDelete
 5. Dear Huynhim,

  Trong 3 trường thì tớ không biết Ohio Weslayan là trường gì? Nên không trả lời được.

  Hai trường còn lại là 2 LAC có dạy Physics. Nhưng có vẻ Cornell College ở Iowa về mặt tổng quát là tốt hơn, mặc dù nó chỉ dạy ở bậc cử nhân. Nhưng về mặt khoa Physics thì có vẻ yếu hơn Mcdaniel College trước tiên là về số lượng giảng viên.

  Nhưng theo tớ, thì khi học Math hoặc Physics thì nên học các trường có cái đuôi là Technology hoặc các University vẫn hơn là học ở LAC. Ví dụ như MIT, CIT, University of Chicago, etc...

  Đã đi du học thì vấn đề khg phải là khí hậu, mà vấn đề là nơi ấy mình học được gì để ra đời hiệu quả. Nên câu hỏi đời sống và khí hậu tớ miễn trả lời. Vì học ở đâu càng khg có Việt Nam mì thì càng tốt.

  Good luck,

  ReplyDelete
 6. Cám ơn bác rất nhiều. Tại làm mẹ mà nên em cũng hay xót con mà nước Mỹ thì xa xôi,, trừu tượng quá.Cũng biết mấy trường kia thì tốt quá rồi nhưng sao mà vào được hả bác. Gia đình em kinh tế lại không đủ cho cháu du học tự túc nên có trường nào cho học bổng thì đi trường đó thôi. Nếu con em sang đó thì có cơ may chuyển các trường đó không,hoặc sau nay muốn học cao hơn thì học ở mấy trường đó có hợp lý không?

  ReplyDelete
 7. Có mấy trường như Worcester Polytechnic Institute, Illinois Technology Institute hay Virginia Tech cũng rất là tốt mà tiêu chuẩn nhận học bổng cũng không cao sao khg làm hồ sơ?

  ReplyDelete
 8. Bác ơi!cháu muốn tìm những trường cấp 3 ở Singapo cấp học bổng(không nhất thiết phải là 100%)cho học sinh quốc tế thì xem ở đâu được ạ? Cháu muốn xem yêu cầu của những trường đó như thế nào để "hướng nghiệp" cho em gái cháu^^. Cháu cảm ơn bác rất nhìu!

  ReplyDelete
 9. Dear Hue,
  Tớ không rành về du học Singapore, nên chịu thua. Có gì Hue sang trang Web Trẻ Thơ vào mục giáo dục để tìm đọc thì sẽ có nhiều thông tin về vụ du học và học bổng A STAR của Sing.

  Vì hầu hết các phụ huynh ở đây khoái cho con đi du học Sing để dễ dàng thăm nom con cháu. Còn quan điểm của tớ khác họ là du học phải là học thêm văn hoá giao tiếp cộng đồng, nên phải đi du học ở một nước có nền văn hoá khác mình.

  Good luck,

  ReplyDelete
 10. Bác ơi, có một trang web rao bán bằng công khai, đặc biệt là bằng của các đại học nước ngoài liên kết ở Việt Nam

  http://www.bangdaihoc.com

  Thiệt là tiện dụng cho các sếp. :)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]