Friday, November 26, 2010

TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG CHO DU SINH Ở NEW HAMPSHIRE

Bài viết của Hồ Nguyễn Anh Minh thực hiện từ 2h32' AM, ngày 18/02/2008, được biên tập, bổ sung và đưa lên blog. Đây là những bài viết nằm trong tập 2 của bộ sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở MỹCần đọc thêm các bài liên quan ở các links trước

New Hampshire (NH) là một tiểu bang thuộc vùng Đông Bắc (New England), những tiểu bang đầu tiên thành lập nước Mỹ. Nên là một trong những cái nôi của nền giáo dục Mỹ. Thủ phủ của NH là thành phố Concord. NH có hình tam giác, diện tích nhỏ. NH cũng là quê hương của tổng thống thứ 14 nước Mỹ, Franklin Pierce. Bắc NH giáp với Quebec của Canada. Đông giáp với Maine và biển Atlantic. Nam giáp với Massachussetts.  Và Tây giáp với Vermont. Toàn bang NH chỉ có 25 trường cả 2 và 4 year colleges, nhưng tới nay ghi nhận chỉ có 3 trường đã từng nhận và cho học bổng cho du học sinh. Dù chỉ 3 trường, nhưng sự đóng góp to lớn của NH cho giáo dục Mỹ và thế giới là vô cùng to lớn, không có bất kỳ công lao nào có thể bằng.

1. Dartmouth College
Main Address:
6016 McNutt Hall
Hanover, NH 03755, USA
Phone: 603-646-2875
Fax: 603-646-1216
http://www.dartmouth.edu/

Nói thêm về Dartmouth, đây là 1 trong những Ivy League nổi tiếng của nước Mỹ. Sau nhiều năm sự phát triễn của trường không được tốt như trước, đến mùa nhập học fall 2008, nhà trường quyết định chế độ financial aid từ need based aid thành need blind aid. Nâng số trường có chế độ need-blind aid cho du học sinh thành 9 trường. Nếu nói về Dartmouth và NH mà không nói về đầu tàu cải cách giáo dục Mỹ thì đó là thiếu sót lớn. Chính tại Dartmouth những vị giáo sư đáng kính đã làm một cuộc cách mạng giáo dục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử giáo dục thế giới. Họ đã phải đi tù, mất việc để đấu tranh hàng chục năm cho đại học ở NH nói riêng và hệ thống giáo dục Mỹ nói chung giành được những quyền to lớn, đặt nền móng cho một nước Mỹ hùng cường ngày hôm nay. Những quyền ấy cho đại học gồm:

1. Tư do học thuật cho đại học mà chính quyền tiểu bang không được áp đặt.
2. Quyền tự chủ đại học mà chính quyền Mỹ không được nhúng tay vào.
3. Săn tìm tài năng.


Sau cuộc cách mạng ấy của Dartmouth đã là một tiếng chuông ngân vang trên toàn nước Mỹ, buộc chính quyền Mỹ phải có luật sửa đổi về quản lý giáo dục của chính quyền liên bang. Rồi sau đó là những cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đưa nước Mỹ đến hùng cường. Và bây giờ nó trở thành mẫu mực cho giáo dục hầu hết các nước tiên tiến trên toàn thế giới. Chỉ có những nước lạc hậu và chậm tiến có một hình thái xã hội không khoa học mới không dám áp dụng tư duy giáo dục mà Dartmouth đã là khuôn vàng thước ngọc cho nhân loại trong gần 200 năm qua. Các bạn cò thể đọc điều này ở một bài viết của tôi có tên là: Tư duy giáo dục bậc đại học, mà tôi đã viết hồi đầu tháng 3/2010.

2. New England College: đây là một trường có điều kiện nhập học tương đối dễ.
Main Address:
15 Main Street
Henniker, NH 03242, USA
Phone: 603-428-2223
Fax: 603-428-3155
http://www.nec.edu/

3. Franklin Pierce University: nhập học đòi hỏi không cao.
Main Address:
40 University Drive
Rindge, NH 03461-0060, USA

Phone: (603) 899-4000
http://www.franklinpierce.edu/

Tôi phải luôn nhắc đi, nhắc lại những dòng sau đây vì nó là kỹ năng tối thiểu để săn tìm học bổng ở Mỹ. Các bạn nào không tự làm được thì cũng đừng nên có hòai bảo sẽ có thể kiếm tìm học bổng ở Mỹ.

Có thể còn 1 số trường nữa có cho học bổng cho du học sinh, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Các bạn hãy tự tìm kiếm các thông tin của các trường qua 3 nguồn sau:

1. Các bạn vào đây để search tên trường và đọc sơ qua thông tin của từng trường ở Collegeboard.

2. Kiểm tra trên Princetonreview thì vào đây để đăng ký, rồi sau đó search tên trường để tìm thêm thông tin đối chiếu với Collegeboard. Nếu các bạn không đăng ký thành viên của Princeton Review thì các bạn sẽ không đọc hết một kho thông tin rất phong phú của trang này viết về các trường.

3. Vào từng website chính thức mà tôi đã đưa link theo từng tên trường, sau đó đọc website để xem những yêu cầu nhập học cụ thể ra sao. Sau khi lượng sức mình thì kiểm tra xem trường ABC nào đó có chế độ full scholarship không? Nếu có thì làm hồ sơ cho full scholarship.

4. Các bạn cần tìm thêm những trường có tên trong 
373 trường tốt nhất nước Mỹ, mà không có tên trong danh sách các trường tôi đưa ra ở mỗi tiểu bang để kiếm tiền học bổng nhé.

Tôi sẽ update thông tin khi nào rảnh cho từng trường. Chúc thành công.


Asia Clinic, 12h22', ngày thứ Sáu, 26/11/2010

No comments:

Post a Comment

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]